Nhà phát triển nổi tiếng hứa hẹn Linux sẽ chạy được trên máy Mac với chip Apple M1

Sau khi mang Linux lên PlayStation 4 , nhà phát triển nổi tiếng Hector Martin , còn được biết đến với nickname “marcan”, đã sẵn sàng bước vào một dự án quan trọng khác trong thế giới mã nguồn mở.

Nhà phát triển nổi tiếng hứa hẹn Linux sẽ chạy được trên máy Mac với chip Apple M1 - Hình 1

Cụ thể, Martin muốn Linux chạy được trên Apple Silicon (tên gọi chung cho các chip ARM Apple phát triển). Và để điều đó trở thành sự thật, Martin giải thích rằng anh sẽ cần một chút tài trợ, bởi dự án này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều được.

Bởi những thiết bị này (máy Mac với chip M1) đều rất mới mẻ và dùng chip chuyên biệt, mang Linux lên chúng sẽ là một việc nghiêm túc. Còn hơn cả một dự án làm vì sở thích, nó như một công việc toàn thời gian vậy ” – nhà phát triển này giải thích.

Như vậy, dựa trên những gì Martin nói, có thể hiểu rằng ý đồ của chiến dịch gây quỹ này là nhằm cung cấp cho anh nguồn ngân sách cần thiết để mang Linux lên Apple Silicon – về cơ bản, anh đang muốn biến dự án tham vọng này thành công việc toàn thời gian của mình.

Nhà phát triển nổi tiếng hứa hẹn Linux sẽ chạy được trên máy Mac với chip Apple M1 - Hình 2

Trước tiên là Mac mini, sau đó sẽ là mọi thiết bị Apple Silicon

Mục tiêu đầu tiên của Martin là giúp Linux chạy được trên máy Mac mini với chip M1, nhưng không chỉ vậy, anh hứa hẹn rằng mọi thiết bị sử dụng Apple Silicon đều sẽ được hỗ trợ trong tương lai.

Mục tiêu là hỗ trợ Linux trên các máy Mac với Apple Silicon , không chỉ dừng ở một bản demo, mà là một hệ điều hành thực thụ để bạn sử dụng trên thiết bị chính của mình. Để làm điều đó, cần giải quyết cả một núi công việc. Chạy Linux là điều dễ dàng, nhưng làm nó hoạt động tốt mới khó. Sẽ cần viết driver cho mọi thiết bị. Driver cho GPU được Apple tự tay phát triển hoàn toàn sẽ là thành phần phức tạp nhất, và đó là thứ cần thiết để có được một trải nghiệm desktop tối ưu. Hệ thống quản lý năng lượng cũng cần phải hoạt động tốt, để thời lượng pin thiết bị bạn đang dùng đạt mức chấp nhận được ” – Martin giải thích.

Trước khi bạn thắc mắc, thì chạy Linux trên máy Mac với chip M1 là điều hoàn toàn hợp pháp và không cần phải jailbreak, bởi những gì các nhà phát triển cần làm để mọi thứ hoạt động được chỉ là ứng dụng kỹ thuật đảo ngược mà thôi.

Tuỳ thuộc vào lượng tiền kêu gọi được, Martin cho biết anh sẽ mua những chiếc máy Mac với Apple Silicon để phục vụ công việc, và nếu dư dả thì có thể thuê thêm vài người nữa để phụ giúp cho dự án của mình.

‘3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí’ 

Nhiều chuyên gia nhận định những mẫu laptop sử dụng vi xử lý do chính Apple thiết kế sẽ là bước ngoặt trong thị trường máy tính.

Tại sự kiện diễn ra rạng sáng 11/11, Apple đã công bố 3 mẫu máy tính đầu tiên sử dụng vi xử lý Apple Silicon do chính hãng thiết kế. Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro mới đều sử dụng con chip Apple M1, mà Apple cho là có những ưu điểm vượt trội.

Đại diện của Táo khuyết cho rằng máy tính Apple dùng chip M1 có hiệu năng lẫn thời lượng sử dụng pin vượt xa những mẫu laptop thông thường ở cùng tầm giá.

Apple khẳng định thời lượng pin của MacBook Air mới tăng gấp rưỡi ở khả năng xem video so với đời trước và đây là "những chiếc Mac có pin tốt nhất từ trước đến nay".

'3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí' - Hình 1

Các mẫu MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini mới của Apple sẽ sử dụng vi xử lý Apple M1.

Bên cạnh đó, hãng cũng cho biết các ứng dụng iOS, iPadOS sẽ chạy được trên những mẫu Mac dùng chip M1. Đây là lần đầu tiên những ứng dụng cho iOS có thể chạy trên máy tính.

"Apple đã nhắm đúng chỗ"

Hiệu năng của chip M1 liệu có vượt trội so với những mẫu laptop dùng chip Intel, AMD vẫn là điều cần kiểm chứng.

Theo Anandtech , chip Apple M1 có thể coi là một phiên bản khác của con chip Apple A14, với một số điều chỉnh như tốc độ RAM cao hơn để nâng hiệu năng. Dựa trên phân tích về cấu trúc, khả năng thực thi tập lệnh, trang công nghệ này nhận định hiệu năng của Apple M1 hoàn toàn có thể vượt qua những con chip dùng tập lệnh x86 do Intel hay AMD thiết kế.

"Intel đã tự trì hoãn mình ở thị trường này, và họ cũng đánh mất một khách hàng rất lớn từ hôm nay. AMD thì cho thấy nhiều tiến bộ, nhưng họ sẽ rất khó đánh bại Apple ở độ hiệu quả về pin.

Nếu Apple tiếp tục phát triển hiệu năng như tốc độ hiện nay, ngôi vương của dòng chip x86 sẽ mất mãi mãi", cây viết Ryan Smith của Anandtech nhận định.

'3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí' - Hình 2

Việc các mẫu MacBook mới chạy được cả ứng dụng iOS là điểm thu hút lớn nhất cho hệ sinh thái Apple.

Tuy nhiên, đối với những nhà phân tích chuyên về thị trường tiêu dùng, sự thu hút của những mẫu MacBook mới không hoàn toàn nằm ở hiệu năng.

"Phần lớn người dùng phổ thông không quan tâm đến thông số hiệu năng, hay con chip nào nằm trong máy tính của họ. Hệ sinh thái ứng dụng và thời lượng pin có lẽ là 2 yếu tố thu hút nhất của những mẫu máy tính mới", ông Ben Bajarin, nhà phân tích thị trường tiêu dùng tại Creative Strategies nói với Zing .

"Việc Apple mang cả hệ sinh thái ứng dụng iOS lên Mac giúp cho Mac sở hữu kho ứng dụng lớn nhất so với tất cả các hãng máy tính khác", ông Bajarin nói thêm.

Phiên bản macOS Big Sur cũng là một trong những điểm thu hút nhất của hệ sinh thái Apple. Không chỉ hỗ trợ các ứng dụng iOS, iPadOS trên những mẫu Mac mới, việc thay đổi giao diện gần với thiết kế iOS hơn cũng khiến hệ sinh thái trở nên đồng nhất.

"Với những model Mac trước đây, chúng ta đang nói đến chuyện Apple đối đầu với Windows PC. Bản cập nhật mới của Mac khiến cho việc sử dụng chúng giống iPhone hơn, và tôi có thể dùng nó như một thiết bị mở rộng cho các máy iOS của mình", bà Carolina Milanesi, Giám đốc phân tích của Creative Strategies nhận định.

'3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí' - Hình 3

macOS Big Sur có giao diện mang cảm hứng từ iOS, khiến trải nghiệm sử dụng các thiết bị của Apple trở nên đồng nhất.

Với những ưu điểm vượt trội, dòng Mac sử dụng chip Apple M1 cho thấy những nỗ lực tự phát triển vi xử lý của Apple là không phí hoài.

"Mọi người thắc mắc vì sao phải mất 3 năm, từ khi có những tin đồn đầu tiên, Apple mới công bố con chip của họ. M1 đảm bảo khả năng tương ứng với những công việc của Mac", Don Dingee, nhà sáng lập công ty tư vấn Stratiset chia sẻ trên trang cá nhân.

Apple đã thật sự tự tin?

Tuy được đánh giá cao về hiệu năng và pin, khó có thể khẳng định con chip Apple M1 sẽ đem đến thành công cho dòng sản phẩm Mac. Ngoại trừ 3 chiếc Mac mới ra mắt và số ít các mẫu máy tính chạy vi xử lý ARM, thị trường máy tính cá nhân vẫn đang do Intel thống trị, và đang bị đe dọa bởi sự nỗ lực của AMD.

Bà Milanesi chỉ ra rằng MacBook Air là máy tính bán chạy nhất của Apple. Trong khi đó, Mac mini lại là thiết bị phù hợp cho những nhà phát triển. Lựa chọn những mẫu máy laptop được yêu thích nhất của mình để tích hợp vi xử lý M1 sẽ giúp Apple nắm rõ nhu cầu của thị trường.

Ông Patrick Moorhead, nhà sáng lập Moor Insights & Strategy lại cho rằng những lời khẳng định về hiệu năng của Apple vẫn chưa được kiểm chứng. Nhà phân tích này cũng chỉ ra giá của các mẫu MacBook mới chưa đủ hấp dẫn người mua.

"Nếu so sánh 2 mẫu MacBook 13 inch Pro, có thể nhận ra con chip Intel mới là yếu tố mà Apple dùng để bán sản phẩm đắt tiền hơn. Bỏ ra thêm 300 USD, bạn có chip Intel, bộ nhớ gấp đôi, và có thêm 2 cổng Thunderbolt. M1 chỉ là con chip dùng cho dòng máy giá thấp", ông Moorhead chia sẻ trong video bình luận sau sự kiện của Apple.

'3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí' - Hình 4

Chuyển sang chip Apple Silicon là chiến lược dài hơi của Apple để tấn công thị trường máy tính.

Những mẫu máy tính mới của Apple sẽ được bán ra ngay từ tuần sau. Tuy nhiên, chiến lược của hãng kéo dài nhiều năm nữa, với ý muốn chuyển hẳn từ chip Intel sang Apple Silicon.

Lợi nhuận và khả năng kiểm soát hoàn toàn chuỗi cung ứng là những lý do khiến Apple quyết tâm như vậy. Trong các chi phí của một chiếc laptop, riêng những phần cứng bán dẫn đã chiếm khoảng 20%. Kiểm soát và tối ưu linh kiện quan trọng này sẽ giúp Apple giảm giá laptop trong tương lai.

"Khi bạn hoàn toàn kiểm soát các linh kiện của mình, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều", ông Bob O'Donnell, Chủ tịch kiêm nhà phân tích chính của công ty TECHnalysis Research nói với Zing .

Dù những dòng MacBook mới có thành công hay không, Apple cũng đã tạo ra một cú sốc đủ lớn để toàn bộ ngành công nghiệp máy tính, từ hãng thiết kế chip như Intel tới những nhà sản xuất khác phải tính toán lại chiến lược của mình.

"Đã lâu rồi mới có một công bố lớn như vậy trong ngành máy tính. Tác động thực sự nằm ở chỗ nó sẽ khiến nhiều thứ khác phải thay đổi", Steven Sinofsky, cựu Giám đốc Mảng phần mềm Windows của Microsoft chia sẻ trên trang cá nhân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 01:36Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:38

Tiêu điểm

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 
23:07:04 20/01/2021
Trào lưu video 'single mom' lộ nội y trở lại YouTube 
13:54:48 20/01/2021
Jack Ma trở lại 
14:00:11 20/01/2021
Máy rửa bát 'cháy hàng' tháng cận Tết
09:51:52 20/01/2021
Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán
22:02:34 20/01/2021
Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ 
19:28:47 20/01/2021
Trump ân xá cho 'tội đồ' của Google
11:00:07 21/01/2021
AI vẽ hình ảnh từ văn bản
09:52:55 20/01/2021
Những câu chuyện kinh hoàng phía sau 4 ngôi nhà bị Google Maps che mờ 
18:55:30 20/01/2021
Án tù cho "Thái tử" Lee Jae-yong ảnh hưởng thế nào đến Samsung? 
21:06:23 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Từng là nạn nhân của người thứ ba, Midu đồng cảm với Thiều Bảo Trâm
17:43:48 21/01/2021
Trương Hằng - người đàn ông khiến Trịnh Sảng sụp đổ
18:12:08 21/01/2021
MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu đang điều trị trong bệnh viện ở Mỹ
23:36:54 21/01/2021
Nam thần Hoa ngữ 30 triệu lượt follow lộ chuyện có con 1 tuổi, vợ là người trong Cbiz: Vương Nhất Bác, "bạn trai tin đồn" của Lisa bị gọi tên
19:26:24 21/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng hoá ra còn nợ dịch vụ mang thai hộ 1,6 tỷ, chi tiết vụ việc đáng sợ đến mức khiến Cnet choáng nặng
22:04:02 21/01/2021
Trịnh Sảng - Trương Hằng từng yêu mặn nồng trước khi hủy hoại lẫn nhau
19:50:48 21/01/2021
Việt Hương: "Huỳnh Lập mượn tôi 9 chỉ vàng nhưng chưa trả tiền"
20:26:58 21/01/2021
Mối thân tình giữa Song Hye Kyo và Huỳnh Hiểu Minh
19:54:05 21/01/2021
Bạn trai Miko Lan Trinh ám ảnh vì có kinh nguyệt
22:07:32 21/01/2021
Tóc Tiên khoe ảnh bikini cực "nóng" bên Hoàng Touliver, gửi lời chúc mừng sinh nhật đặc biệt khiến dân tình ngã ngửa
20:30:16 21/01/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin lại giảm về dưới 33.000 USD

23:33:49 21/01/2021
Tính đến 17h 21/1, giá trị Bitcoin theo thống kê của Coindesk là khoảng 32.900 USD, giảm 5,35% chỉ trong 24 giờ, tương đương giá trị vốn hóa hơn 612 tỷ USD.

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR

21:33:35 21/01/2021
Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021, bổ sung giải thưởng cho các nền tảng chuyển đổi số

21:10:46 21/01/2021
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng dành cho các nền tảng chuyển đổi số.

Cảnh báo nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng Internet 

21:03:40 21/01/2021
Trẻ em hiện đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung xấu, độc trên không gian mạng.

Android 12 cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi

20:41:32 21/01/2021
Với Android 10, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi dưới dạng mã QR với sự trợ giúp của giao thức Wi-Fi Easy Connect, nhưng với Android 12 mọi thứ còn tốt hơn nữa.

Netflix có hơn 200 triệu thuê bao trả phí 

20:36:27 21/01/2021
Netflix vừa thông báo họ đã vượt qua 200 triệu thành viên trả phí vào năm 2020, trong đó 8,5 triệu thuê bao mới trong quý 4 và 37 triệu trong cả năm - một kỷ lục của công ty.

Mối đe dọa an ninh mạng ngành công nghiệp ô tô 

20:18:46 21/01/2021
Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI), dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

Trí tuệ nhân tạo viết caption trên Facebook, Instagram ngày càng tinh vi

19:57:25 21/01/2021
Mỗi tấm ảnh đăng lên Facebook, Instagram đều được AI phân tích và tự động tạo caption (chú thích). Nếu hệ thống này hoàn thiện hơn, đây sẽ là giải pháp cho cộng đồng khiếm thị và giúp người dùng tìm hình ảnh của mình nhanh chóng.

LG Display ngừng sản xuất tấm nền LCD cho iPhone 

19:29:41 21/01/2021
LG Display đã tạm dừng sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho iPhone của Apple khi nhà máy sản xuất những tấm nền này dường như đang được chuyển đổi thành điểm sản xuất màn hình ô tô.

YouTube tạm ngưng tài khoản của ông Donald Trump thêm một tuần 

19:27:13 21/01/2021
Tài khoản YouTube của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có thể truy cập được nhưng không được phép tải lên nội dung mới trong ít nhất bảy ngày nữa.

Intel có thể sẽ thuê TSMC sản xuất chip Core i3 trên tiến trình 5nm trong năm nay 

19:17:55 21/01/2021
Một nguồn tin cho biết, nhà gia công chip lớn nhất thế giới, hãng TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các bộ xử lý Core i3 cho Intel trên tiến trình 5nm của mình. Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ nửa sau năm nay.

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

19:16:02 21/01/2021
Tại Apple thì ngoài Tim Cook, vẫn còn một người khác nữa cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ quyền lực lẫn thu nhập.

Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux

19:13:18 21/01/2021
Nhờ khả năng ảo hóa của Corellium, các máy tính Mac dùng chip M1 của Apple đã có thể chạy được hệ điều hành Linux.

Một người đàn ông đối mặt nguy cơ vào tù và bị phạt 250.000 USD vì đâm drone quay phim vào máy bay cảnh sát 

19:10:59 21/01/2021
Một người đàn ông tại vùng California đang đối mặt với bản án 1 năm tù giam và mức phạt tiền tối đa lên tới 250.000 USD vì tội sử dụng máy quay trên không (drone) đâm vào một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát.

Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 

19:08:38 21/01/2021
Một người sáng tạo trò chơi điện tử đã tìm cách thu hút sự chú ý của Elon Musk và cuối cùng đã thành công.

Điểm danh các công nghệ diệt khuẩn trên tủ lạnh hiệu quả nhất hiện nay 

18:07:35 21/01/2021
Vừa qua, tại Lễ trao giải Sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất - Tech Award 2020, bạn đọc và các chuyên gia công nghệ  đã bình chọn Panasonic là tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn hiệu quả nhất. 

Sức nóng của Jack Ma: Xuất hiện trong chưa đến 1 phút nhưng đã mang lại "món quà" 58 tỷ USD cho Alibaba 

18:04:48 21/01/2021
Tương lai của Jack Ma vẫn là 1 ẩn số. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định đó là dấu hiệu cho thấy những kịch bản tồi tệ nhất - ví dụ như Ma bị bắt giam hoặc chính phủ tiếp quản các công ty của ông - gần như sẽ không xảy ra.

Ấn Độ yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch chia sẻ dữ liệu với Facebook 

17:58:44 21/01/2021
Ấn Độ đã yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch thay đổi chính sách quyền riêng tư, mang tới vấn đề mới cho dịch vụ của Facebook tại thị trường lớn nhất.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo 

17:45:03 21/01/2021
Máy giặt AI DD của LG đã chứng minh khả năng vượt trội của mình khi không chỉ làm sạch quần áo tốt hơn, tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ sợi vải thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tim Cook tặng máy tính 6.000 USD cho ông Trump 

17:28:05 21/01/2021
Chiếc máy tính Mac Pro giá 6.000 USD được CEO Apple dành tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh phần quà từ lãnh đạo Boeing, Ford.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin 

17:25:20 21/01/2021
Tốn điện, tỏa nhiệt nhiều, máy đào Bitcoin lại trở thành những chiếc máy sưởi bất đắc dĩ rất phù hợp cho mùa đông.

Steve Jobs sẽ được tạc tượng tại Vườn quốc gia anh hùng Mỹ 

16:55:09 21/01/2021
Những ai là fan trung thành của Apple, khi đặt chân đến nước Mỹ, họ có thể đến thăm bức tượng của Steve Jobs, người đồng sáng lập và là cựu CEO của Apple được đặt trong Vườn quốc gia anh hùng Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump “giáng” đòn cuối cùng vào Huawei 

13:55:22 21/01/2021
Theo Reuters, chính quyền tổng thống Trump lại tiếp tục gây khó cho các nhà cung cấp của Huawei tại Mỹ bằng cách thu hồi giấy phép liên quan của các công ty như Intel.

Google Lens đạt hơn 500 triệu lượt tải xuống trên Google Play

13:52:06 21/01/2021
Hơn hai năm sau khi chính thức ra mắt, ứng dụng Google Lens đã đạt hơn 500 triệu lượt cài đặt trên Google Play.

Mạng xã hội 'nín thở' trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

11:00:04 21/01/2021
Các nền tảng mạng xã hội đang nỗ lực kiểm duyệt nội dung, đặc biệt các mối đe dọa bạo lực, âm mưu vũ trang, trước lễ nhậm chức của Biden.

Mỗi người Việt mất 1,59 triệu đồng vì virus máy tính

10:59:59 21/01/2021
Thiệt hại do virus máy tính gây ra tại Việt Nam trong năm 2020 vượt 1 tỷ USD, theo đó, mỗi người dùng máy tính mất 1,59 triệu đồng.

Tại sao Signal thành ứng dụng phổ biến sau một đêm

10:59:55 21/01/2021
Hàng loạt động thái của các mạng xã hội nhằm vào Trump và những người cực đoan khiến nhiều người dùng tìm đến Signal trong thời gian ngắn.

LG muốn bán mảng di động cho một hãng smartphone Việt Nam

10:59:41 21/01/2021
Newspim đưa tin, LG Eletronics muốn bán bộ phận di động mà trong đó, một hãng smartphone Việt Nam nổi lên như một trong các ứng cử viên sáng giá.

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Anh tự tin giúp Kiatisuk mở tiệc tại Pleiku

Bóng đá việt nam

00:15:28 22/01/2021
Tiền vệ HAGL có tâm lý khá thoải mái và sẵn sàng cho ngày trở lại trong cuộc đối đầu với SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Ronaldo vượt The Rock về kiếm tiền

Bên lề sân cỏ

00:08:27 22/01/2021
Siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng hàng đầu trên mạng xã hội.

Cơn giận của Pogba và bản lĩnh Man United

Bóng đá thế giới

00:06:10 22/01/2021
Ba ngày sau khi sút văng cơ hội ngon ăn nhất của MU trước Liverpool, Paul Pogba tự sửa sai bằng cú đá sấm sét giúp Quỷ đỏ trở lại ngôi đầu bảng Premier League.

Cướp liên tiếp 3 cửa hàng tiện lợi

Pháp luật

23:51:24 21/01/2021
Trịnh Trần Phát Đạt, 17 tuổi, liên tiếp cầm dao vào 3 cửa hàng tiện lợi lúc rạng sáng, khống chế nhân viên, cướp tiền.

WHO và LHQ hoan nghênh những quyết sách của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thế giới

23:42:27 21/01/2021
Ngày 21/1, lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hợp quốc đã hoan nghênh những quyết định vừa được tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố liên quan đến tư cách thành viên của Mỹ trong WHO và chính sách nhập cư.

Rihanna “cà khịa” Donald Trump cực gắt khi thua bầu cử tổng thống, dọn khỏi Nhà Trắng

Sao âu mỹ

23:30:01 21/01/2021
Là người đứng về phe chống Donald Trump, vậy nên, sự kiện cựu tổng thống rời khỏi nhà Trắng đã khiến Rihanna rất phấn khích.

iPhone là điện thoại giữ giá nhất năm 2020 

Đồ 2-tek

23:29:55 21/01/2021
Theo thời gian, điện thoại thông minh sẽ dần mất giá. Mức độ giảm giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, phân khúc giá hay độ yêu thích của người dùng.

Thế trận "nghẹt thở" trước giờ WCA 2020 đóng cổng vote: Jack - Sơn Tùng, Hải Tú - Tlinh so kè sát nút, tất cả hạng mục đều khó lường

Sao việt

23:26:57 21/01/2021
Chỉ còn 1 tiếng nữa cổng bình chọn của WeChoice Awards 2020 (WCA 2020) sẽ đóng lại nhưng khán giả vẫn chưa thể đoán được cái tên nào sẽ được vinh danh vào ngày 22/1.

Theo chiều scandal, Bạch Liên hoa và Trà Xanh có gì hay mà lại leo lên top tìm kiếm?

Netizen

23:17:02 21/01/2021
Nếu gặp 1 trong 2 loại con gái trên, bạn hãy tự cách ly 2 mét, vừa bảo vệ sức khoẻ vừa bảo vệ trái tim mong manh của bản thân, trừ khi bạn muốn trở thành một trong những lốp dự phòng của cô ấy.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị đa chấn thương

Sức khỏe

23:15:15 21/01/2021
Được cứu chữa kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập

Đời sống

22:58:54 21/01/2021
Đại diện các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ biên giới, động viên người dân không về nước khi biến thể nCoV đang lan nhanh.

Rối loạn đồng hồ sinh học của da: Lý do chính khiến da không cải thiện dù dùng mỹ phẩm đắt tiền!

Làm đẹp

22:56:28 21/01/2021
Da là một bộ phận cực kỳ quan trọng hoạt động theo cơ chế đồng hồ. Thấu hiểu cách thức vận hành của da sẽ giúp bạn chăm sóc da hiệu quả.

So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm

Phong cách sao

22:55:31 21/01/2021
Theo bạn, style của Hải Tú có vượt qua được Thiều Bảo Trâm?