Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ “cậu bé bán giày”

Cậu thiếu niên Xuân Oanh rời gia đình lăn lộn từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội làm đủ mọi việc để kiểm sống. Có thời gian Xuân Oanh làm ở hiệu giày gần Bờ Hồ. Thấy anh biết tiếng Pháp, ông chủ bảo sẽ trả thêm nếu bán được giày bằng tiếng Anh. Bắt đầu học tiếng Anh như thế, không ngờ chỉ ít năm sau, ông đã trở thành một trong hai phát thanh viên tiếng Anh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam sau cách mạng…

1. Từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được tuyên bố thành lập năm 1945 và cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên tháng 1 năm 1946, các quốc gia trên thế giới vẫn chưa công nhận chúng ta. Nhân dân thế giới gần như không biết Việt Nam, không biết Hồ Chí Minh là ai…

Chỉ một tháng sau ngày Tuyên bố độc lập, Bác Hồ đã chỉ đạo thành lập Hội Việt – Mỹ thân hữu, sau đó thành lập ra Hội Việt – Trung hữu hảo, rồi Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam. Đó là những tổ chức ngoại giao nhân dân đầu tiên do Đảng và Bác Hồ thành lập, trực tiếp lãnh đạo để vận động nhân dân các nước ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Năm 1946, khi đi sang đàm phán với Pháp công nhận nền độc lập của ta, Bác Hồ đã dành phần lớn thời gian gặp gỡ các nhân sĩ, các tổ chức nhân dân, báo chí Pháp để giới thiệu về sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Bác còn trực tiếp gặp đại diện Liên đoàn Thanh niên dân chủ Thế giới để đề nghị kết nạp tổ chức thanh niên cứu quốc của chúng ta làm thành viên của Liên đoàn.

Lá cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện lần đầu tiên trên sân vận động Praha tại Lễ Khai mạc Festival Thanh niên và sinh viên thế giới năm 1947. Và tại các Festival tiếp theo, các đại biểu thanh niên Việt Nam, trong đó có các đồng chí Nguyễn Khánh, Nguyễn Đình Thi, La Văn Cầu,… đã gặp gỡ, giới thiệu với các thanh niên Pháp và thanh niên, sinh viên các nước về cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam.

Các hoạt động ủng hộ Việt Nam, phản đối chiến tranh được dấy lên tại Pháp và nhiều nước trên thế giới, trong đó điển hình là hình ảnh Hăng-ri Mac-tanh, Ray Mông-điêng, Ma-đơ-lanh Ru-phô, v.v… Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, chúng ta đã có được một mặt trận nhân dân thế giới hết sức rộng lớn đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng cuối cùng của nhân dân ta.

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ cậu bé bán giày - Hình 1

Nhà ngoại giao nhân dân – nhạc sỹ Đỗ Xuân Oanh (1923-2010) (ảnh: Nguyễn Phú Cương)

2. Một trong những người dành cả cuộc đời mình vì sự nghiệp ngoại giao nhân dân được ghi nhận trong tình cảm của bạn bè trong nước và quốc tế là Đỗ Xuân Oanh (1923-2010).

Ông quê ở Vũ Thư, Thái Bình, sinh ở thị trấn Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh, bố làm thợ may, mẹ mất khi Xuân Oanh mới lên 6 tuổi. Khi học hết lớp 4, bố ông bảo “Bố chỉ lo cho con được đến vậy, từ nay con phải tự kiếm sống”. Thế là cậu thiếu niên Xuân Oanh rời gia đình lăn lộn từ Quảng Ninh, Hải Phòng, rồi lên Hà Nội làm đủ mọi việc để kiểm sống, từ làm thợ đúc thiếc, thợ điện….

Vốn lanh lợi, anh học việc rất nhanh, rồi dạt sang Hải Phòng làm gia sư, đi hát ở bar. Xuân Oanh quen biết Văn Cao, Nguyễn Đình Thi và giới trẻ cách mạng Hải Phòng từ dạo ấy. Đầu những năm 1940 ông lên Hà Nội, ngày làm ở một hiệu giày gần Bờ Hồ, tối đi dạy học hay hát thuê. Ông chủ hiệu giày trả công 4 đồng một tháng. Thấy anh biết tiếng Pháp, ông ấy bảo sẽ trả thêm nếu bán được giày bằng tiếng Anh. Bắt đầu học tiếng Anh như thế, không ngờ chỉ ít năm sau, ông đã trở thành một trong hai phát thanh viên tiếng Anh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam sau cách mạng.

Người bạn thời Hải Phòng của Xuânn Oanh, Nhạc sỹ-Nhà văn-Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là người đưa ông đến với Cách mạng. Anh hoạt động trong Đội tuyên truyền khởi nghĩa, vận động kết nạp nhiều thanh niên vào tổ chức Việt Minh, kêu gọi đồng bào đứng lên đánh Pháp đuổi Nhật. Ngày 19/8/1945, anh tham gia khởi nghĩa tại Hà Nội. Vào thời khắc hừng hực khí thế cách mạng của quần chúng nhân dân Thủ đô và cả dân tộc, Xuân Oanh dẫn đầu đoàn biểu tình và khúc tráng ca “Mười chín tháng Tám” được “bật ra” trên đường từ Giáp Bát lên trung tâm Hà Nội. Sáng tác được câu nào anh dạy anh em đoàn biểu tình câu đó, đến tòa nhà Bắc bộ phủ thì bài hát cũng hoàn thành. Đến bây giờ mỗi độ kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2/9 vẫn còn nguyên cảm xúc đầy hào sảng.

Xuân Oanh tham gia tự vệ Hà Nội, dũng cảm chiến đấu tại nội thành với quân Pháp xâm lược. Ngày 6/10/1947, anh được kết nạp vào đội ngũ những người Cộng sản Việt Nam, công tác ở Ban Dân quân Khu 9 thuộc các vùng Hà Nội, Hà Đông, Hà Tây rồi được cử lên chiến khu Việt Bắc làm ở Báo Cứu quốc khi đó do đồng chí Xuân Thuỷ là Uỷ viên Tổng bộ Việt Minh phụ trách.

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ cậu bé bán giày - Hình 2

Xuân Oanh – thành viên trong phái đoàn Việt Nam Dân chủ cộng họa dự hội nghị Paris về Việt Nam.

Ngày 19 tháng 11 năm 1950, Uỷ ban Bảo vệ hoà bình Thế giới của Việt Nam được thành lập, anh chuyển sang công tác tại Uỷ ban và làm Thư ký cho đồng chí Xuân Thuỷ. Có vốn tiếng Pháp, tiếng Anh, anh được giao nghe đài phương Tây để viết tin quốc tế, qua chiếc đài này mà anh tự học và sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Nga.

Theo yêu cầu của cấp trên, Xuân Oanh làm việc qua nhiều công việc ở nhiều cơ quan nhưng nơi gắn bó lâu dài là Ủy ban Hòa bình Việt Nam, công tác ngoại giao nhân dân. Ông là thành viên tham gia những hội nghị Giơ ne vơ năm 1962 về Lào, Hội nghị Paris về Việt Nam 1968-1972.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam, người có thời gian dài làm việc với Xuân Oanh kể: “Xuân Oanh có tư chất rất khác lạ, một người có năng khiếu bẩm sinh về ngoại ngữ, đây là một yêu cầu của ngoại giao nhân dân, mình nói bằng tiếng nước họ, rào cản ban đầu sẽ được dỡ bỏ, Xuân Oanh lại tìm hiểu rất sâu sắc về lịch sử, văn hóa nước họ nên có người đã nói “Qua Xuân Oanh tôi hiểu được lịch sử và văn hóa Việt Nam và thêm hiểu lịch sử và văn hóa… nước tôi”. Ông dịch ngoại ngữ nào cũng tạo ra một cảm xúc bởi có nền tảng văn hóa tiếng Việt vững chắc.

Hồi đó nhân dân nước ngoài không biết nhiều về Việt Nam, nhất là nhân dân Mỹ. Năm 1965 đoàn đại biểu nhân dân Mỹ yêu hòa bình do bà Cora Weiss lần đầu tiên đến Việt Nam, Xuân Oanh được phân công tiếp. Bà có nhiều đóng góp với Việt Nam, bà rất quý trọng Xuân Oanh. Sau khi đất nước thống nhất, bà vào thành phố Hồ Chí Minh và có vài đề nghị “oái oăm” đòi gặp “người phía bên kia” trong lúc hoàn cảnh chưa cho phép.

Bị từ chối, bà rất bức xúc về “xả tức” với Xuân Oanh. Không ngờ lại bị Xuân Oanh cự cho một trận: “Bây giờ, yêu cầu của chị không đáp ứng được. Nước nào cũng có luật lệ của nó, đừng tưởng chị gúp chúng tôi mà có thể bước qua luật lệ được”. Cora Weiss đến khóc với tôi kể lại chuyện bị cự và thốt lên “Xuân Oanh mắng tôi mà tôi càng yêu quý anh ấy!”.

Năm 2006 nhân chuyến đi nước ngoài ông Huỳnh gặp lại bà Cora Weiss. Câu đầu tiên bà hỏi han sức khỏe của… Xuân Oanh. Khi chia tay bà hóm hỉnh yêu cầu: “Tôi nhờ anh một việc quan trọng” Mình trả lời ngay “Xin sẵn lòng”. Bà nói “Tôi hôn vào má anh, anh về Hà Nội bảo Xuân Oanh hôn vào đó cho tôi”. Tình yêu của bà dành cho Việt Nam vẫn gắn bó thân thiết.

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ cậu bé bán giày - Hình 3

Nghệ sĩ Jane Fonda bên trận địa pháo phòng không 1972 (ảnh tư liệu gia đình ông Xuân Oanh cung cấp)

Năm Mỹ đánh phá ác liệt nhất, có hai nhân vật nổi tiếng của Mỹ trong phong trào chống chiến tranh xâm lược Việt Nam ở Mỹ đến Hà Nội: Jane Fonda và Tom Haydon. Xuân Oanh được phân công đón tiếp họ trong suốt thời gian họ ở Hà Nội. Ông đã đưa họ đi đến tận nơi bom Mỹ vừa thả xuống, đưa họ đi thăm Văn Miếu họ được xem các diễn viên trình diễn Hồi 2 vở kịch Tất cả đều là con trai tôi “All My Son” của Arthur Miller. Trước khi đến Việt Nam Jane Fonda chưa từng hoạt động về bất cứ điều gì – bà thậm chí còn không theo dõi cuộc chiến tranh ở Việt Nam, vậy 14 ngày ở Việt Nam Jane Fonda bày tỏ “sự xúc động sâu sắc khi các diễn viên người Việt trình diễn kịch Mỹ tại đây trong khi tư bản Mỹ thả bom đất nước của họ. … Khi chưa đến miền Bắc tôi còn hồ nghi, nhưng một khi đã đến Hà Nội tôi mới hiểu rằng Nixon sẽ không bao giờ hủy hoại nổi tinh thần của người dân tại đây, Nixon sẽ không bao giờ có thể biến Việt Nam, cả miền Bắc lẫn miền Nam, thành một thuộc địa kiểu mới của Mỹ bằng cách oanh kích, bằng cách xâm lăng và bằng nhiều hình thức tấn công đa dạng… Qua 4.000 năm đấu tranh với thiên nhiên và những kẻ xâm lược nước ngoài, 25 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tôi không nghĩ người dân Việt Nam sẽ đi đến nhượng bộ dưới bất kỳ hình thức nào về tự do và độc lập. Tôi nghĩ Richard Nixon nên đọc lịch sử Việt Nam, đặc biệt là thi ca, và đặc biệt hơn nữa là thơ của Hồ Chí Minh”.

Cùng với nhiều đồng chí trong Ủy ban Hòa Bình Việt Nam, Xuân Oanh đã góp phần đưa những nhân chứng sống chứng kiến sự tàn ác của chiến tranh do Mỹ gây ra. Những tiếng nói của những người yêu hòa bình, yêu lẽ phải có sức lan toả rất lớn góp phần làm lên phong trào biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam ở trong lòng nước Mỹ và nhiều nước khác những thập niên 1960 và đầu 70, là một nhân tố quan trọng dẫn đến kết thúc chiến tranh tròn 40 năm.

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ cậu bé bán giày - Hình 4

Bài hát ông Xuân Oanh sáng tác và biểu diễn ngay tại lễ kỷ niệm 30 năm Mỹ ném bom nguyên tử được in trên báo của Nhật Bản. (Ảnh tư liệu gia đình ông Xuân Oanh cung cấp)

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ cậu bé bán giày - Hình 5

Ông Xuân Oanh trình bày bài hát ông sáng tác kỷ niệm 40 năm Mỹ ném bom nguyên tử tại Nhật Bản (Ảnh tư liệu gia đình ông Xuân Oanh cung cấp).

Ông Huỳnh trầm ngâm: “Làm công tác ngoại giao nhân dân được như Xuân Oanh là rất hiếm. Tôi nhớ mãi lần đoàn Việt Nam kết thúc thành công cuộc tiếp xúc ở Venezuela, trong tiệc bạn mời đoàn ta, thấy có chiếc piano ở trong sảnh, Xuân Oanh bước tới mở đàn, tất cả các quan khách đang trao đổi với nhau chợt thấy những hòa âm kỳ diệu của bản giao hưởng số 9 của Ludwwig Van Beethoven vang lên thánh thót, mọi người như lặng đi trong âm nhạc của nhà soạn nhạc vĩ đại. Bạn bè thật sự ngạc nhiên và hân hoan, hình như bao nhiêu rào cản được dỡ bỏ, họ hiểu thêm về lòng yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng cái đẹp và sự tài hoa của Việt Nam qua ngón đàn nhà ngoại giao đến từ đất nước còn đang sặc mùi bom đạn”.

Xuân Oanh được nhiều lần phân công sang Nhật dự lễ kỷ niệm Mỹ ném bon nguyên tử, lần nào bài phát biểu của ông cũng đầy bất ngờ: ông nhờ bạn Nhật dịch bài phát biểu tiếng Việt ra tiếng Nhật và nhờ họ đọc bằng tiếng Nhật cho ông nghe. Với trí nhớ tuyệt vời ông tập lại vài lần và đọc với một cái tai âm nhạc bẩm sinh khiến bài phát biểu bằng tiếng Nhật rất đi vào lòng người và không ít bạn Nhật đinh ninh Xuân Oanh…. biết tiếng Nhật. Không những thế lần nào ông cũng sáng tác kịp thời ca khúc và biểu diễn ngay sau bài phát biểu. Hình ảnh Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị gần gũi với những người dân nước bạn biết bao nhiêu.

Sau này điều kiện lịch sử có những thăng trầm, nhưng tình bạn của các bạn bè nước ngoài vẫn dành cho Xuân Oanh trọn vẹn như ngày mới gặp.

Xuân Oanh ra đi lúc 4 giờ sáng ngày 27 tháng 3 năm 2010, trong nỗi nhớ thương của bao bạn bè người yêu mến ông trong đó có những email của bạn bè trên thế giới gửi về cho gia đình ông đầy những tình cảm sâu nặng.

Hội đồng Hòa bình thế giới đã ra thông báo về việc đồng chí Đỗ Xuân Oanh qua đời như sau: “Với niềm thương tiếc sâu sắc, Hội đồng Hòa bình Thế giới xin thông báo về việc đồng chí Đỗ Xuân Oanh, một trong những nhà lãnh đạo có uy tín của Ủy ban Hòa Bình Việt Nam, một thành viên tham gia vào việc thành lập Ủy ban Hòa bình Việt Nam từ năm 1950, người đã cống hiến cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc đã qua đời.

Đồng chí Đỗ Xuân Oanh là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong một thời gian dài. Trong nhiều thập kỷ cống hiến và đấu tranh bền bỉ, không mệt mỏi, đồng chí Đỗ Xuân Oanh đã đại diện cho nhân dân Việt Nam anh hùng và yêu hòa bình tham gia vào rất nhiều hoạt động của Hội đồng Hòa Bình Thế giới.

Những phẩm chất yêu nước, cách mạng và quốc tế của đồng chí sẽ luôn luôn được Hội đồng Hòa bình Thế giới ghi nhớ và sẽ dẫn dắt các thế hệ chiến sỹ hòa bình tương lai ở Việt Nam và trên thế giới.

Hội đồng Hòa Bình Thế giới xin bày tỏ lời chia buồn chân thành và sâu sắc tới gia đình đồng chí Đỗ Xuân Oanh, tới Ủy ban Hòa Bình Việt Nam và toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Xuân Oanh tham gia hoạt động của Việt Minh từ trước Cách mạng tháng Tám

Ngày 19/12/1946, Toàn quốc kháng chiến, Xuân Oanh tham gia tự vệ Hà Nội

Ngày 6/10/1947, Xuân Oanh vinh dự đứng trong hàng ngũ những người Cộng sản Việt Nam, về công tác ở Ban Dân quân Khu 9 thuộc các vùng Hà Nội, Hà Đông, Hà Tây.

Tháng 11/1947 lên chiến khu Việt Bắc, được cử là đại biểu thanh niên khu 9 tham dự Đại hội liên hoan thanh niên, sinh viên Thế giới nhưng do tình hình chiến sự ác liệt, việc giao thông không thuận lợi nên đã không dự được Đại hội.

Mùa hè năm 1948 về làm biên tập viên Báo Cứu quốc, do ông Xuân Thuỷ là Uỷ viên Tổng bộ Việt Minh phụ trách.

Cuối năm 1951, Uỷ ban Bảo vệ hoà bình Thế giới của Việt Nam được thành lập, Xuân Oanh chuyển sang công tác tại Uỷ ban song vẫn đồng thời làm thư ký cho ông Xuân Thuỷ.

Từ năm 1954 đến giữa năm 1955, được cử sang Uỷ ban Liên hiệp Đình chiến trung ương.

Năm 1957 được cử làm Thư ký Uỷ ban Bảo vệ hoà bình Thế giới của Việt Nam.

Năm 1962, được tổ chức cử phục vụ đoàn đại biểu chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà tại Hội nghị Giơnevơ về vấn đề Lào.

Năm 1963 tham gia Đại hội toàn quốc Phong trào Hoà bình và được cử làm Tổng thư ký Uỷ ban Bảo vệ Hoà bình Thế giới của Việt Nam, tham gia Uỷ ban Đoàn kết Á – Phi của Việt Nam.

Năm 1968 đến tháng 01/1972, được tham gia Uỷ ban Việt Nam Đoàn kết với Nhân dân Mỹ, tham gia Đoàn đại biểu của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Tháng 4/1969, được bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ I Ban Đối ngoại Trung ương.

Giữa năm 1972, được biệt phái sang Đoàn 875, Tổng cục Chính trị, là đoàn phó phụ trách công tác tuyên truyền giáo dục phi công Mỹ.

Tháng 9/1973, trở lại làm Thư ký Uỷ ban Bảo vệ hoà bình Thế giới của Việt Nam, Thư ký Uỷ ban Đoàn kết Á – Phi và Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ và Uỷ viên Đảng đoàn các tổ chức hoà bình, đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước, được bổ nhiệm là Vụ trưởng Vụ Hoà bình hữu nghị Tư bản chủ nghĩa – Ban Đối ngoại Trung ương, là Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

(Trích điếu văn tang lễ ông Đỗ Xuân Oanh)

Nguyễn Phú Cương

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh nhân 91 an toàn trở về quê hương
06:38:43 13/07/2020
Bé gái 12 tuổi đi bán vé số gửi tiền về quê cho mẹ nuôi em
19:31:55 12/07/2020
Hình ảnh phi công người Anh rời Việt Nam về nước
10:29:30 12/07/2020
Nhiều người kéo nhau đi… lạy bức tượng đá gãy tay, chân
14:42:56 12/07/2020
Diễn biến mới vụ đàn trâu trị giá hàng trăm triệu chết đầy bí ẩn, gia chủ phải đem chôn
19:29:49 11/07/2020
Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước được chuẩn bị thế nào?
18:48:39 11/07/2020
Cô gái nhảy khỏi xe đang bốc cháy trên phố Sài Gòn
21:50:16 11/07/2020
3 thanh niên tạt nước vào người đi đường bị phạt
22:53:28 11/07/2020
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con "ăn bẩn ở sạch" giờ ra sao?
13:14:10 13/07/2020
Vùng đất dân nuôi lươn không bùn trong bể, mở ra thấy toàn con to bự
15:03:49 12/07/2020

Thông tin đang nóng

Học sinh lớp 1 bị cha của bạn đến tận trường đánh phải nhập viện
12:45:11 13/07/2020
Nam thanh niên qua đời sau 'bữa tiệc Covid' cùng lời hối hận muộn màng
13:16:12 13/07/2020
Vợ chồng Lý Hải mừng sinh nhật con út ở Đà Lạt
13:13:30 13/07/2020
Nữ người mẫu Nhật Bản kết hôn, sinh con ở tuổi 16
12:57:13 13/07/2020
Chị gái ế Son Ye Jin đi hưởng tuần trăng mật của Lee Jung Hyun: Khi nào mới chịu lấy chồng?
13:37:41 13/07/2020
Vợ chồng Vy Oanh cắm trại ở Vũng Tàu
13:10:28 13/07/2020
Chương Tử Di tình cảm với con chồng
13:06:26 13/07/2020
Blackpink bỗng trở thành 'con ghẻ quốc tế' với sai lầm này, Knet nói gì?
13:44:43 13/07/2020
Hoa hậu Olivia Culpo tình cảm bên bạn trai
12:53:36 13/07/2020
Ba mẹ bị điện giật tử vong ở Việt Nam, con gái khóc cạn nước mắt bên Nhật
13:31:02 13/07/2020

Tin mới nhất

Hơn 340 người Việt ở Anh về nước

13:34:14 13/07/2020
Hơn 340 công dân Việt mắc kẹt ở Anh vì Covid-19 về nước hôm nay, hạ cánh ở sân bay Vân Đồn và được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.

Nghệ An: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân “chong đèn” nhổ hành xuyên đêm

13:01:33 13/07/2020
Để tránh nắng nóng gay gắt, bà con nông dân xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) phải chong đèn suốt đêm thu hoạch hành để kịp thương lái thu mua.

Lan đột biến tiền tỷ, giá trị thật hay chiêu trò thổi giá?

12:56:58 13/07/2020
Dù chưa biết thực hư những vụ giao dịch lan đột biến có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng thế nào nhưng trên chợ ảo hay các nhóm, hội chơi lan đột biến, những giao dịch mua bán lan đột biến giá vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng thì...

Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền

12:45:14 13/07/2020
Những ngày thời tiết oi nóng, món cua đồng ở Hà nội và các thành phố khác trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Do vậy, cua đồng ở Nghệ An đã tăng lên 120.000 đồng/kg vẫn không có mua.

Cây khôi nhung-dược liệu quý hiếm có tác dụng gì mà dân ở đây bán 250 ngàn/kg lá khô?

12:26:32 13/07/2020
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng gợi ý cần hỗ trợ các Chi hội nông dân nghề nghiệp như mô hình chi hội nuôi vịt bầu, trồng cây dược liệu (cây khôi nhung) ở huyện Trấ...

Tây Ninh: Nhớ tháng 7 cá sông vào đồng rất háu mồi, cần thủ đắc lợi

12:05:16 13/07/2020
Bước vào tháng bảy, cứ tầm giữa trưa cho đến xế chiều là mây đen bao phủ, rồi gió thổi ù ù, mưa tuôn xuống ào ào. Xưa kia, tháng bảy cánh đồng quê tôi đã chấm dứt mùa cày cấy. Những đám ruộng gò, đất cứng khó làm nhất cũng đã cấy xong.

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi tiền: Tiếp tục gia hạn giải quyết tố cáo thêm 30 ngày

11:42:47 13/07/2020
Công an TP.HCM tiếp tục gia hạn, giải quyết tố cáo vụ việc cảnh sát giao thông (CSGT) đội Tân Sơn Nhất đòi tiền người vi phạm thêm 30 ngày kể từ 8/7.

Nhiệt tăng cao, nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ

08:39:08 13/07/2020
Dự báo hôm nay 13/7, nắng nóng quay trở lại các tỉnh miền Bắc với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Tháng 4-2021, xong ‘rốn ngập’ Huỳnh Tấn Phát

05:13:20 13/07/2020
Dự án cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ góp phần giảm kẹt xe và ngập nước cho khu vực.

Nhiều dịch vụ công trực tuyến về bảo hiểm cho người dân

05:11:13 13/07/2020
BHXH Việt Nam cho biết để tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhiều dịch vụ công trực tuyến đã và đang tiếp tục cung cấp tại https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Lan tỏa phong trào hàng rào thuốc nam

05:09:20 13/07/2020
Phòng thuốc nam phước thiện Hội quán Hưng Lộc Tự ở ấp 5, xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) là nơi lương y Phạm Văn Hiểm - Chủ tịch Hội Đông y xã Tân Lộc - hơn 20 năm qua gắn bó với công việc bốc thuốc từ thiện giúp đỡ người nghè...

Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

05:07:33 13/07/2020
Công đoàn viên chức TP HCM phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh Khối Dân - Chính - Đảng TP vừa tổ chức thăm hỏi, tặng 50 phần quà (từ 1 - 2 triệu đồng/phần) cho các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và trao 100 ...

Hòa Bình tinh giản cán bộ gắn với chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp

05:05:57 13/07/2020
Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc làm tốt công tác rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý để tin...

Xưởng tái chế rác trái phép gây ô nhiễm kéo dài

05:03:30 13/07/2020
Khu xưởng thu gom, tái chế nhựa từ rác thải nằm bên bờ sông Lạch Tray hoạt động trái phép kéo dài, gây ô nhiễm môi trường cả khu vực.

Mưa lớn gây thiệt hại hàng tỷ đồng, 2 thủy điện ở Lai Châu phải xả lũ

19:52:50 12/07/2020
Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, để tránh thiệt hại về người, tài sản, ở Lai Châu thủy điện Tây Bắc và thuỷ điện Huội Quảng - Bản Chát vừa có thông báo xả lũ đảm bảo an toàn.

Hà Nội đã cấp 330.000 thẻ đi xe buýt miễn phí

17:37:15 12/07/2020
Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, thực hiện chính sách miễn phí sử dụng xe buýt cho người cao tuổi và hộ nghèo theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND ngày 10-7-2019 của HĐND thàn...

Tăng cường kiểm tra các trung tâm đào tạo lái xe, đăng kiểm trên toàn quốc

17:31:23 12/07/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe và đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc.

Xe trộn bê tông vướng dây điện cao thế, cả thành phố mất điện

16:22:47 12/07/2020
Công ty Điện lực tỉnh Bình Dương sáng nay (12/7) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để khắc phục sự cố đường dây điện cao thế bị đứt, làm mất điện toàn bộ TP Thủ Dầu Một.

Nam Định: Nông dân giúp nhau làm giàu từ những vườn hoa, cây cảnh

16:19:35 12/07/2020
Nông dân xã Nam Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã đoàn kết, giúp nhau vượt khó, làm giàu, trong đó có mô hình giúp nhau làm giàu từ vườn hoa, cây cảnh.

Trung Quốc nhập 1,72 triệu tấn thịt lợn, giá lợn hơi Việt Nam chưa thể giảm sâu

15:07:24 12/07/2020
Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc nhập tới 1,72 triệu tấn thịt lợn, trị giá 5,04 tỷ USD. Trong bối cảnh nhu cầu thế giới còn tăng cao, giá lợn hơi sẽ khó giảm sâu trong ngắn hạn.

Nhà dân lún nứt vì dự án nâng cấp đường

14:06:35 12/07/2020
Nửa năm trôi qua, dự án nâng cấp đường đã đưa vào sử dụng song cả trăm hộ gia đình có nhà bị lún, nứt vẫn mỏi mòn chờ tiền bồi thường.

Tài xế được giữ nguyên số khi đổi biển màu vàng

13:59:50 12/07/2020
Thay vì phải đổi biển số mới, tài xế ôtô đang kinh doanh vận tải khi đổi sang biển màu vàng được lựa chọn giữ số cũ.

Thái Bình: "Bắt" 500 cây mít ra quả sòn sòn, một nông dân thu gần nửa tỷ/năm

11:43:21 12/07/2020
Nhờ bắt 500 gốc mít Thái ra quả quanh năm, nông dân Nguyễn Duy Dự (50 tuổi), ở thôn Hộn, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy (Thái Bình) thu hái mỗi năm hơn 30 tấn mít, sau khi trừ hết chi phí lãi ròng gần 400 triệu đồng.

Hải Phòng: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ

11:15:32 12/07/2020
Dù được nhà chùa, chính quyền và Khoa cấp cứu BV Trẻ em Hải Phòng tích cực đưa đi cứu chữa song bé sơ sinh bị bỏ rơi tại cổng chùa đã không qua khỏi.

Ruộng đồng nứt toác, cá chết trắng bờ sông vì nắng gắt

11:08:41 12/07/2020
Tình trạng nắng nóng kéo dài tại Nghệ An khiến hàng nghìn diện tích đất sản xuất khô hạn, nứt nẻ, nhiều hồ đập cạn nước, cá chết nổi trắng hai bên bờ sông Cấm.

Có thể bạn quan tâm

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok

Thế giới

14:18:32 13/07/2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay Trump sẽ hành động kiên quyết với ứng dụng Trung Quốc như TikTok hay WeChat.

Hoa hậu vướng ồn ào bán dâm 30000USD từng phát ngôn: ‘Luôn về nhà trước 10 giờ, không cần đại gia nuôi’

Sao việt

14:17:39 13/07/2020
Dù là người hoạt động trong showbiz, nhưng Hoa hậu Người Việt tại Úc 2015 - Jolie Nguyễn lại khiến nhiều người vô cùng bất ngờ về cuộc sống ngoan hiền mà cô chia sẻ.

“2 ca sỹ miền tây” Dương Ngọc Thái và Lâm Chấn Huy khoe vợ trẻ đẹp, gợi cảm trên sóng truyền hình

Show việt

14:17:36 13/07/2020
Đến với tập 11 của chương trình Tâm Đầu Ý Hợp là hai cặp vợ chồng Lâm Chấn Huy - Thu Hương, Dương Ngọc Thái - Ái Vy, không chỉ mang tới nhiều câu chuyện thú vị, họ còn gửi gắm rất nhiều tình cảm vào các tiết mục đặc sắc.

3 cách làm món kem bơ thơm mát giải khát ngày hè

Ẩm thực

14:15:10 13/07/2020
Món kem thơm vị quả bơ vừa ngon lại mát, chị em hãy làm để cả nhà giải khát vào mùa hè nhé!

Du học sinh được trấn an sau thông báo trục xuất của Mỹ

Học hành

14:14:45 13/07/2020
Một tiếng sau thông báo từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, Thân Nguyễn Bảo Dung nhận được thư trấn an từ Đại học Pennsylvania.

Nhận định bóng đá Granada - Real Madrid: 3 điểm trong tầm tay, tiến sát ngôi vua

Bóng đá thế giới

14:11:27 13/07/2020
Granada không phải chướng ngại quá khó khăn với Real Madrid trong hành trình chạm một tay vào ngôi vương La Liga.

Nữ sinh 18 tuổi sống chung với bệnh bại não

Sức khỏe

14:09:47 13/07/2020
Từ nhỏ, Mai Anh đã hạn chế khả năng đi lại, đi xa phải có người đỡ. Hai tay không bị co quắp nhưng lực yếu, cầm bút chật vật.

Giao dịch chứng khoán sáng 13/7: Dòng tiền yếu, VN-Index bị kẹt tại ngưỡng 870 điểm

Kinh tế

14:00:13 13/07/2020
Mặc dù thị trường đã hồi phục trở lại nhưng một số điểm nóng của thị trường bị áp lực xả bán khá mạnh, đặc biệt là THD bị đẩy về sát mức giá sàn sau 20 phiên tăng trần.

Cbiz dồn dập drama: Triệu Tiểu Đường (THE9) muối mặt xin lỗi vì vô tư "bóc phốt" trên MXH, netizen chỉ trích EQ thấp

Sao châu á

13:59:35 13/07/2020
Đây không phải là lần đầu Triệu Tiểu Đường vướng phải bê bối vạ miệng khiến công chúng đánh giá cô có EQ không cao.

Idol Hàn khó thở khi hát vì thừa cân

Phong cách sao

13:58:23 13/07/2020
Giảm thành công 30 kg sau 4 tháng, Huh Gak không chỉ tự tin hơn về ngoại hình mà còn cải thiện được giọng hát, lấy hơi dài hơn khi biểu diễn.

10 kiểu váy ngắn mùa hè

Thời trang

13:55:15 13/07/2020
Váy ngắn với kiểu dáng đa dạng giúp phái đẹp thể hiện gu ăn mặc hợp mốt, đồng thời tôn dáng hiệu quả.

Kẻ đánh con gái người tình bị bắt

Vụ án

13:48:35 13/07/2020
Lương Đức Thắng, 35 tuổi, bị bắt với cáo buộc bạo hành bé gái 4 tuổi - con của người tình, gây thương tích 8,5%, ngày 13/7.

Mẹ trẻ khoe cảnh 2 con ngủ ngồi gật lên gật xuống, các mẹ thi nhau vào xin 1 điều

Netizen

13:44:27 13/07/2020
Có lẽ bà mẹ nào cũng vậy, khi nuôi con nhỏ không gì mong mỏi hơn là con ăn ngoan, ngủ tốt bởi có như vậy các con mới khỏe mạnh, mau lớn.

Tuổi của Vegeta và top những điều có thể bạn chưa biết về Dragon Ball (P.1)

Phim châu á

13:41:36 13/07/2020
Do vũ trụ Dragon Ball rất rộng, mà chúng ta có thể lỡ bỏ quên 1 số thông tin thú vị, thậm chí là thông tin đó còn được giấu kín cho đến khi được tiết lộ.