Nhà nghỉ phong cách du mục thu hút du khách đến sa mạc Gobi (Mông Cổ)

Theo dõi VGT trên

Theo hãng CNN, sa mạc Gobi (Mông Cổ) tràn ngập ánh nắng màu vàng đậm vào buổi sáng sớm trên khung cảnh sa mạc dường như vô tận.

Cứ sau vài giờ, trên sa mạc Gobi (Mông Cổ) lại xuất hiện hàng trăm con cừu và dê đi theo hàng dài đến giếng nước gần đó. Những âm thanh duy nhất được nghe thấy là tiếng gió, tiếng kêu và tiếng sủa của động vật bản địa và tiếng vang từ những chiếc xe chở du khách mới đến.

Nhà nghỉ phong cách du mục thu hút du khách đến sa mạc Gobi (Mông Cổ) - Hình 1

Hình ảnh nhà nghỉ sinh thái tại sa mạc Gobi, Mông Cổ. Ảnh: CNN

Tất cả đều là một phần của trải nghiệm hoang dã biệt lập được cung cấp bởi Three Camel Lodge, một khu nghỉ dưỡng sinh thái ở Khan konghor của sa mạc Gobi tại Mông Cổ, một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái đất.

Khác xa với những nền văn minh khác, nhà nghỉ mang đến cho du khách cái nhìn cận cảnh về lối sống du mục truyền thống của người Mông Cổ – một cộng đồng người sống trên cao nguyên Trung Á với những vật nuôi đều được thuần hóa.

Mặc dù thế giới không còn nhiều nền văn hóa du mục nhưng đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông Cổ. Ngày nay, cuộc sống du mục vẫn chiếm khoảng 1/4 dân số ở đất nước hơn 3 triệu người.

Khu nghỉ có khoảng 24 nhà theo ô. Những ngôi nhà tròn giống như lều này được làm bằng gỗ, nỉ và dây thừng – những vật liệu đủ linh hoạt để mang đi khắp nơi, dễ lắp ráp và đủ chắc chắn để chịu được gió mạnh của sa mạc.

Bên trong, cách bố trí rất đơn giản – có những món đồ nội thất bằng gỗ và những đồ trang trí khác. Các ngôi nhà tròn đều có những tiện nghi xa xỉ của người du mục – như phòng tắm riêng có nước sinh hoạt và điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Three Camel Lodge còn có một nhà hàng trong khuôn viên, một quán bar và thậm chí cả một spa xa hoa đến đáng ngạc nhiên ở đây.

Khách sạn đã ra đời ra sao?

Lớn lên ở Mỹ vào những năm 1960, ông Jalsa Urubshurow luôn bị thu hút với những phong cảnh ấn tượng của người Mông Cổ.

Đầu những năm 1990, khi Mông Cổ mở cửa biên giới đón khách du lịch quốc tế, ông Jalsa lần đầu tiên được đến thăm.

Nhà nghỉ phong cách du mục thu hút du khách đến sa mạc Gobi (Mông Cổ) - Hình 2

Tiện ích trong nhà nghỉ phong cách du mục Ảnh: CNN

“Tôi đã từng dự nhiều đám cưới của người Mông Cổ ở New Jersey nhưng chỉ giới hạn thôi. Chuyến thăm gợi lên rất nhiều hình ảnh khác nhau. Tôi được đi về vùng nông thôn, gặp một người chăn nuôi và ở trong một số nhà nghỉ du mục. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời”, ông Jalsa nói.

Năm 1992, ông Jalsa thành lập công ty dịch vụ du lịch Nomadic Expeditions, cung cấp các tour du lịch ở Mông Cổ và các quốc gia khác. Đến năm 2002, Jalsa muốn duy trì du lịch lâu dài hơn ở sa mạc Gobi và Three Camel Lodge đã ra đời từ đó.

Vùng đất của khủng long và những vách đá rực lửa

Video đang HOT

Vốn dĩ,sa mạc Gobi được mệnh danh là vùng đất của khủng long và đó là một phần cốt lõi của văn hóa Mông Cổ. Chỉ cách Three Camel Lodge 30′ lái xe là có thể đến một trong những địa điểm hóa thạch khủng long quan trọng nhất trên thế giới.

Tại Bayanzag, các nhà thám hiểm đã thực hiện khám phá đầu tiên về trứng khủng long cách đây một thế kỷ và đã được khoa học công nhận. Vào những năm 1920, nhà cổ sinh vật học Roy Andrews đã khéo léo đặt tên cho địa điểm này là “Vách đá rực lửa” theo tên của những sa thạch đỏ dường như sống dậy vào lúc hoàng hôn, biến toàn bộ khu vực thành một ngọn lửa rực rỡ. Tại đây, hóa thạch khủng long vẫn đang được tìm kiếm cho đến ngày nay.

“Nơi này thực sự bí ẩn bởi sự hẻo lánh. Đây là một nơi đặc biệt đối với tôi,” ông Buyandelger Ganbaatar, Giám đốc trong nước và là hướng dẫn viên du lịch chính của Nomadic Expeditions nói.

Nơi đây từng là cồn cát cách đây khoảng 70 triệu năm. Vách đá rực lửa được biết đến như một khu định cư cổ xưa. Một trong những lý do dẫn đến chuyến thám hiểm của Andrews là để chứng minh rằng loài người có nguồn gốc từ Trung Á và ông đang tìm kiếm thêm bằng chứng.

“Tiên phong bền vững”

Nhà nghỉ phong cách du mục thu hút du khách đến sa mạc Gobi (Mông Cổ) - Hình 3

Cảnh quan phòng nghỉ khách sạn. Ảnh: CNN

Với thiên nhiên hoang sơ xung quanh, việc bảo tồn là rất quan trọng ngay từ đầu. Ở trong một khu vực quá xa xôi, điều quan trọng đối với nhóm thám hiểm của ông Jalsa là phải bố trí cơ sở hạ tầng phù hợp.

Được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực du lịch bền vững, Three Camel Lodge ngày nay tuân theo 3 trụ cột chính: quản lý bền vững, bảo tồn và trao quyền cho cộng đồng.

Nhà nghỉ sinh thái bắt đầu bằng việc loại bỏ những chai nhựa đơn lẻ, thay vào đó trao những chiếc cốc kim loại có thể tái sử dụng đến tay du khách.

Nhóm làm việc cũng xây dựng hệ thống quản lý chất thải từ đầu, chuyển rác từ các bãi chôn lấp bằng cách tạo ra nhà kính để làm phân trộn. Các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho gần như toàn bộ hệ thống chiếu sáng của nhà nghỉ. Vật liệu xây dựng, đồ nội thất và trang trí đều có nguồn gốc địa phương trong phạm vi 50 dặm từ nhà nghỉ.

“Tôi nghĩ bạn phải có sự cam kết thông qua kiến trúc, môi trường xung quanh, thiết kế và hoạt động đối với nền văn hóa đang muốn quảng bá. Tìm kiếm mức độ xác thực không đổi, đó là tinh thần cơ bản. Du lịch bền vững cũng bao gồm cả việc đảm bảo chương trình tuyển dụng tại địa phương”, ông Jalsa nói

Đối với ông Jalsa, điều đó có nghĩa là đầu tư vào người dân địa phương. Có gần 30 nhân viên người Mông Cổ làm việc toàn thời gian tại Three Camel Lodge – và điều quan trọng là tất cả đều có cùng quan điểm.

“Thật tuyệt vời nếu bạn có thể bảo vệ hành tinh của chúng ta và chia sẻ văn hóa của mình với mọi người,” ông nói.

Đầu tư vào cộng đồng sa mạc Gobi rộng lớn cũng là một phần quan trọng trong mục tiêu phát triển bền vững hệ thống nhà nghỉ, cho dù đó là hỗ trợ các chương trình giáo dục hay hợp tác với các tổ chức cổ sinh vật học quốc tế để giúp bảo vệ hóa thạch khủng long.

“Mông Cổ là một trong những nơi cuối cùng bạn có thể rời đi và ngắm nhìn vùng hoang dã nguyên sơ với những cảnh quan tuyệt vời”, Jalsa nhấn mạnh.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận

Những thảo nguyên bất tận, cuộc sống du mục độc đáo, đàn ngựa xông pha sương gió... tất cả đã tạo nên một Mông Cổ đầy ấn tượng, thu hút du khách ghé thăm.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 1

Ảnh: Lukas Pham

Vừa qua, nhiếp ảnh gia Lukas Pham đã có trải nghiệm đáng nhớ tại quê hương của nhà quân sự Thành Cát Tư Hãn. Mông Cổ mang trong mình vẻ đẹp hoang dã với những thảo nguyên bạt ngàn, vó ngựa xông pha sương gió, những đàn lạc đà thong dong trên sa mạc Gobi... tất cả đều tạo nên bức tranh du mục đầy bí ẩn.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 2

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 3

Ảnh: Lukas Pham

Chia sẻ về hành trình lần này, nhiếp ảnh gia Lukas Pham cho biết, đây là đất nước đặc biệt trong những nơi anh từng đi. Ở đây, du khách như được trở về thiên nhiên nguyên sơ, không internet, không sóng điện thoại, sống trọn vẹn với thiên nhiên.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 4

Ảnh: Lukas Pham

Mông Cổ là đất nước có mật độ dân số thấp trên thế giới, được biết đến với những thảo nguyên bất tận cùng cuộc sống du mục của người bản địa. Những đồng cỏ xanh mướt, tuyết núi hùng vĩ, đồi cát sa mạc tại Mông Cổ đều mang đến cho du khách cảm giác ấn tượng khó quên.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 5

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 6

Ảnh: Lukas Pham

Điều đặc biệt trong hành trình mà anh Lukas Pham tâm đắc chính là "văn hóa bảo tồn" của người Mông Cổ. Người dân sống theo kiểu du mục: chăn nuôi, săn bắt, hái lượm, dời dựng lều để sinh sống trong một thời gian ngắn... như nét tinh hoa bản chất của người Mông Cổ.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 7

Ảnh: Lukas Pham

"Mỗi ngày trôi qua ở Mông Cổ, chúng mình đều được trải nghiệm từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, cả ngày lẫn đêm đều tận hưởng cảm giác bình yên, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt diệu của tạo hóa và hòa mình cùng nhịp sống của người dân địa phương", anh Lukas Pham nói.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 8

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 9

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm thủ đô Ulaanbaatar, nơi tập trung rất nhiều viện bảo tàng nổi tiếng như bảo tàng Lịch sử Quốc gia, bảo tàng Mỹ thuật Zanabazar, bung điện Mùa Đông Bogd Khaan; các tu viện lộng lẫy như Choijin Lama, Gandan Khiid và khám phá quảng trường Sukhbaatar.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 10

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 11

Ảnh: Lukas Pham

Bên cạnh đó, du khách nên chiêm ngưỡng Tsonjin Boldog, tượng đài Thành Cát Tư Hãn... để hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo, lịch sử oai hùng, cũng như các cuộc chinh phạt của những kỵ binh Mông Cổ thời xưa.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 12

Ảnh: Lukas Pham

Ngoài ra, đến Mông Cổ, du khách nên dành thời gian trải nghiệm ngủ qua đêm trong lều Ger (hay Yurt), kiểu nhà ở du mục truyền thống của người dân nơi đây. Những túp lều màu trắng nhìn đơn sơ vậy, nhưng bên trong có đầy đủ tiện nghi.

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 13

Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận - Hình 14

Ảnh: Lukas Pham

Mùa du lịch Mông Cổ kéo dài từ tháng 6 đến giữa tháng 9 hằng năm. Cao điểm nhất là các tháng Hè do thời tiết tương đối dễ chịu trong các mùa. Ngoài ra, đây còn là thời điểm diễn ra lễ hội truyền thống Naadam đặc sắc.

Từ tháng 2-2022, Mông Cổ tuyên bố dỡ bỏ tất cả hạn chế Covid-19 (trừ các đồn biên phòng), chỉ còn quản lý việc tiêm vắc-xin, khuyến nghị mọi người rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách để tự bảo vệ bản thân. Theo đó, khách du lịch và nhà đầu tư được chào đón đến Mông Cổ mà không có thêm yêu cầu nào. Những du khách chưa tiêm phòng cũng được chào đón tại Mông Cổ và sẽ được tiêm phòng tại đây nếu đủ điều kiện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thái Lan đẩy mạnh thu hút khách Việt Nam tới khám phá Kanchanaburi
09:16:14 11/06/2024
Đảo Phú Quý - Điểm đến tuyệt hảo cho khách Tây mê thể thao mạo hiểm
10:10:00 11/06/2024
Sơn Đoòng lọt TOP 9 hang động ngoạn mục nhất thế giới
21:03:48 11/06/2024
'Té ngửa' view Thụy Sĩ in trên bạt tại Đà Lạt
09:50:00 12/06/2024
Việt Nam là 1/10 điểm du lịch lý tưởng dành cho sinh viên
21:50:44 10/06/2024
Meteora: Quần thể tu viện trên không ngoạn mục ở Hy Lạp
22:15:06 10/06/2024
10 điểm đến bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời
21:32:14 10/06/2024
Đảo chè Thanh Chương điểm đến hấp dẫn ở Nghệ An
22:17:01 10/06/2024

Tin đang nóng

Tiktoker "Chưa biết" lộ danh tính, thế lực ra sao mà khiến showbiz rúng động?
15:59:48 12/06/2024
Sư Minh Tuệ bị lấy hình ảnh in áo bán ra thế giới, hét giá đến cả triệu đồng
15:36:38 12/06/2024
Brad Pitt bị Angelina giáng đòn chí mạng, trở thành ông bố đáng thương nhất
16:03:28 12/06/2024
Minh Tú được mẹ chồng chia sẻ 3 quy tắc 'giữ lửa' cho bữa cơm gia đình
14:41:25 12/06/2024
Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Lương hưu 8 triệu/tháng, có nửa tỷ tiết kiệm, hứa đóng góp 5 triệu nhưng không ai đón tôi đến sống cùng: 3 lý do như sấm dội vào tai
15:40:08 12/06/2024
Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Trang Trần hoảng loạn vì anti fan, đi đến đâu bị đuổi việc đến đó, khó khăn ở Mỹ
16:22:35 12/06/2024

Tin mới nhất

Những địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên

17:16:56 12/06/2024
Tỉnh Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng có một sức hút đặc biệt. Dưới đây là những nơi hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên này.

Trải nghiệm chất sống quý tộc cùng học viện cưỡi ngựa đầu tiên trên đảo Vũ Yên

17:07:02 12/06/2024
Cưỡi ngựa là môn thể thao biểu tượng của quyền lực, sự giàu có và địa vị xã hội tại các quốc gia châu Âu. Chất sống quý tộc này giờ đây đã hiện diện tại Việt Nam và trở thành một đặc quyền dành riêng cho cư dân của Vinhomes Royal Island...

Điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc lắp đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh

16:58:11 12/06/2024
Theo CNN, thời gian gần đây điểm du lịch quần thể hang động Phật giáo Vân Cương tại Trung Quốc thu hút sự chú ý vì gắn thiết bị đếm giờ trong nhà vệ sinh nữ.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang

16:55:05 12/06/2024
Nếu như có dịp đến với Hà Giang thì có một địa điểm mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi tham quan nơi này chính là cột cờ Lũng Cú.

Việt Nam từ trên cao: 'Đấu trường La Mã' trên biển ở đảo Phú Quý

16:50:57 12/06/2024
Bên cạnh những điểm check-in quen thuộc như núi Cao Cát, vịnh Triều Dương... thì Mộ Thầy (Dinh Thầy Nại) và khu vực hồ cá kề bên cũng được nhiều người khám phá khi thăm đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận).

Hè này săn mây, ngắm đồng điện gió đẹp như phim tại Quảng Trị

14:17:22 12/06/2024
Ngoài những bãi biển xanh mát, địa điểm di tích đáng tự hào, Quảng Trị còn có khung cảnh núi non cùng biển mây đẹp đến nức lòng.

Báo quốc tế gợi ý những điểm đến nhất định phải ghé thăm ở Việt Nam

10:21:44 12/06/2024
Trang The Time (Ấn Độ) nhận định Việt Nam mang đến sự đa dạng về sắc màu và hương vị, từ những món ăn đường phố và chợ quê sống động đến những bãi biển nắng vàng rực rỡ và những ngôi đền cổ kính.

Sơn A nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng

10:07:56 12/06/2024
Khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên thiên, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng phát triển các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

'Đổi gió' với hai ngày cuối tuần về miền Tây

10:05:32 12/06/2024
Miền Tây vốn là vùng đất của nhiều cù lao, thủ phủ của những vườn cây ăn quả trĩu xanh được bồi đắp phù sa bởi hai dòng sông lớn là sông T.iền và sông Hậu.

Con đường hơn 1km đắt giá bậc nhất Đà Nẵng hút du khách check-in

10:01:52 12/06/2024
Phố đi bộ ven sông Hàn ở Đà Nẵng vừa được khai trương, thu hút rất đông người dân và du khách vui chơi, thưởng lãm, check-in.

Động Thiên Hà (Ninh Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ của 'dải ngân hà' trong lòng núi

09:57:04 12/06/2024
Thiên Hà được cho là hang động đẹp nhất trong quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình, nơi có hàng vạn khối nhũ đá với đầy đủ những hình thù kỳ vĩ, độc đáo với t.uổi đời hàng trăm triệu năm.

Ankroet - Thủy điện cổ nhất Việt Nam mang kiến trúc độc đáo, thu hút du khách

09:53:09 12/06/2024
Thủy điện Ankroet do người Pháp xây dựng, mang kiến trúc độc đáo cùng dáng vẻ hoang sơ bao quanh là núi rừng, thời gian qua nơi đây được đông đảo du khách tìm đến chụp ảnh, nghỉ mát.

Có thể bạn quan tâm

4 con giáp có tính cách nổi bật, đạt hạnh phúc, thịnh vượng sau nửa tháng 5 Âm lịch

Trắc nghiệm

19:28:13 12/06/2024
Sau nửa tháng 5 Âm lịch, 4 con giáp này có sự bứt phá nhờ trí tuệ và khí chất của bản thân. Con giáp t.uổi Thìn

Bị CĐV Trung Quốc la ó, Son Heung-min đáp trả bằng hành động khiến đối phương "tắt điện"

Sao thể thao

19:08:42 12/06/2024
Tình huống Son Heung-min nhắc tới diễn ra vào cuối hiệp 1. CĐV Trung Quốc đã liên tục la ó khi thấy siêu sao người Hàn Quốc có bóng ở sát đường biên ngang.

Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream

Tin nổi bật

18:44:32 12/06/2024
Trước việc một số cá nhân liên tục lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) để livestream trên nền tảng xã hội, làm ảnh hưởng đến ông Tú cũng như người thân trong gia đình, người nhà đã phải gửi đơn đến cơ quan Công an đề ng...

Nam chính Gia tài của ngoại có gu thời trang gây sốt, hiện là đại sứ Gucci

Sao châu á

18:25:47 12/06/2024
Billkin Putthipong không chỉ được biết đến nhờ tài năng diễn xuất, ca hát mà còn nhờ gu thời trang đặc biệt. Phong cách của anh là sự pha trộn giữa cổ điển và đương đại, thường tạo ra xu hướng và truyền cảm hứng cho người hâm mộ.

Tương lai nào cho một nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza được HĐBA LHQ thông qua?

Thế giới

18:24:38 12/06/2024
Mặc dù Israel và Mỹ cùng nhau làm việc đề xây dựng đề dự thảo đề xuất ngừng b.ắn song câu trả lời cho việc Israel có chấp nhận ngừng b.ắn vĩnh viễn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Style đi biển đầu hè của sao Việt: Lương Thùy Linh 'bánh bèo', Thúy Ngân diện b.ikini táo bạo

Phong cách sao

18:19:05 12/06/2024
Mùa hè cũng chính là khoảng thời gian mà nhiều người chọn đi biển. Được thả mình trên bãi cát trắng, hòa cùnn biển xanh nắng vàng thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.

Diễn viên nhí "Cha cõng con" bị bỏ rơi từ lúc mới sinh: "Con ước được gặp lại cha mẹ 1 lần!"

Hậu trường phim

18:16:40 12/06/2024
Cha cõng con (Father and Son) là bộ phim đang dự định trở lại rạp chiếu với câu chuyện giản dị kể về hành trình người cha đưa con đi để con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể .

Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui

Netizen

18:14:20 12/06/2024
Chuyện đời thực mà cứ ngỡ như phim, bà ngoại U50 ở Hà Nội có cháu bồng vẫn muốn khệ nệ mang bầu, độc lạ hơn để con rể thay chồng dẫn đi khám thai. Không những thế cô con gái với bố ruột cũng bị hiểu lầm vì cứ gặp là hôn

Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng

Pháp luật

18:08:11 12/06/2024
Đối tượng là Thạo Khót (SN 1975), trú tại bản Keo Lôm, khu Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Lực lượng chức năng thu giữ 1.180 viên m.a t.úy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Phim sinh tồn có Tuấn trần, Thảo Tâm ế ẩm, nội dung bị chê cũ kĩ, nhiều sạn

Phim việt

17:58:51 12/06/2024
Tính đến hiện tại, doanh thu cuối tuần của phim điện ảnh Móng vuốt chỉ được hơn 1,6 tỉ đồng. phim tuy được đầu tư về bối cảnh và kỹ xảo chất lượng nhưng vẫn còn nhiều sạn cố hữu của phim Việt.

Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt

Sao việt

17:49:06 12/06/2024
Hôn nhân của diễn viên Huy Khánh và bà xã Mạc Anh Thư được công chúng dành sự quan tâm trong thời gian gần đây.