Nhà máy thủy điện lớn thứ 7 thế giới của TQ hoạt động, “gánh” bớt lũ cho đập Tam Hiệp

Sau 72 giờ chạy thử nghiệm , đơn vị phát điện đầu tiên của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức, nằm trên ranh giới tỉnh Tứ Xuyên Vân Nam , Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động, CGTN đưa tin.

Nhà máy thủy điện lớn thứ 7 thế giới của TQ hoạt động, gánh bớt lũ cho đập Tam Hiệp - Hình 1

Đập nước của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức (ảnh: CGTN)

Nhà máy thủy điện Ô Đông Đức xây dựng trên sông Kim Sa , thượng lưu Dương Tử – con sông dài thứ 3 thế giới . Sông Dương Tử hiện đang phải đối mặt với tình trạng mưa lũ nghiêm trọng và lượng nước dồn về đập Tam Hiệp làm dấy lên lo ngại đập này có thể bị vỡ.

Thủy điện Ô Đông Đức có tổng công suất lắp đặt khoảng 10,3 triệu kilowatt. Công suất phát điện trung bình hàng năm là 38,91 tỷ kilowatt/giờ.

Điện của Ô Đông Đức chủ yếu phục vụ cho sự phát triển của khu vực Quảng Đông – Hong Kong – Macau. Tân Hoa xã cho biết, tổng chi phí đầu tư cho dự án này lên đến 120 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16,95 tỷ USD). Khoảng 32.000 người dân ở khu vực xung quanh đã phải di dời để xây hồ trữ nước của đập Ô Đông Đức.

Mục tiêu quan trọng nhất của thủy điện Ô Đông Đức là giúp kiểm soát dòng lũ sông Dương Tử. Khả năng trữ lũ của đập thủy điện Ô Đông Đức là 7,4 tỷ mét khối nước.

Thân đập Ô Đông Đức được xây dựng với 2,8 triệu mét khối bê tông, cao 270 mét. Đỉnh đập nằm ở độ cao 988 mét so với mực nước biển. Ô Đông Đức là dự án thủy điện lớn thứ 4 Trung Quốc và lớn thứ 7 thế giới.

Việc xây dựng đập thủy điện Ô Đông Đức có ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc về phát triển năng lượng sạch cũng như kiểm soát lũ của sông Dương Tử.

Nhà máy thủy điện lớn thứ 7 thế giới của TQ hoạt động, gánh bớt lũ cho đập Tam Hiệp - Hình 2

Đập Tam Hiệp phải xả lũ do chịu sức nước lớn (ảnh: Xinhua)

Đập thủy điện Ô Đông Đức cũng là con đập đầu tiên trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng loại xi măng giảm nhiệt.

Ở khu vực xây dựng đập Ô Đông Đức, ánh sáng mặt trời là rất mạnh, chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Việc xây dựng đập bằng xi măng giảm nhiệt giúp hạn chế tình trạng thân đập bị nứt do giãn nở đột ngột.

Video đang HOT

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khen ngợi và chúc mừng việc đơn vị đầu tiên của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức đi vào hoạt động.

Ông Tập cũng khuyến khích đội ngũ kỹ sư tiếp tục hoàn thiện công trình thủy điện Ô Đông Đức với tiêu chuẩn cao, đặt hệ sinh thái môi trường lên hàng đầu.

Tất cả các đơn vị của Ô Đông Đức dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

Việc đơn vị đầu tiên của Ô Đông Đức chính thức hoạt động có ý nghĩa quan trọng, làm giảm một phần lượng nước khổng lồ do mưa lũ kéo dài đang dồn về đập Tam Hiệp.

Hôm 29.6, Trung Quốc thông báo đã xả lũ nhằm giảm bớt áp lực cho đập Tam Hiệp. Trước đó, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc bị ngập lụt và dư luận cho rằng đập Tam Hiệp vừa xả lũ khẩn cấp.

Ngày 29.6, Taiwan News dẫn tin mới nhất từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, lưu vực sông Dương Tử đã bước vào mùa mưa lũ chính. Đây chính là “giai đoạn quan trọng nhất” để kiểm soát lũ của Dương Tử và “giải nguy” cho đập Tam Hiệp.

Đây là đợt xả lũ đầu tiên của đập Tam Hiệp trong năm nay. Theo Tân Hoa Xã, lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đã lên tới 40.000 m3/giây (trước đó là 26.500 m3/giây).

Để giảm sức ép cho đập Tam Hiệp, Trung Quốc đã ra lệnh xả lũ nhằm duy trì lưu lượng nước dồn về vào khoảng 35.000 m3/giây. Điều này làm dấy lên lo ngại khu vực hạ lưu sông Dương Tử sẽ rơi vào ngập lụt nghiêm trọng diện rộng.

'Quả bom' nguồn nước Sông Nile sắp được châm ngòi?

Chỉ vài ngày tới, nếu Ethiopia kiên quyết triển khai dự án lấp đầy hồ thủy điện có dung tích 74 tỷ m3 trong 3 năm.

Điều đó đồng nghĩa với việc một cuộc chiến khốc liệt về nguồn nước sông Nile liên quan tới Ai Cập có thể chính thức được châm ngòi.

Quả bom nguồn nước Sông Nile sắp được châm ngòi? - Hình 1

Lưu vực sông Nile và vị trí GERD. (Nguồn: Mena-Forum)

Ai Cập và sông Nile

Sông Nile - một trong những con sông quan trọng nhất và dài nhất ở châu Phi và thế giới - bắt nguồn từ cao nguyên của các hồ nhiệt đới (trên sông Luvirza - một nhánh của sông Rurubu ở Burundi), dài 6.695km, chảy qua nhiều quốc gia, đổ ra biển Địa Trung Hải. Đó là lưu vực lớn thứ hai về diện tích ở lục địa châu Phi, sau lưu vực sông Congo, có diện tích khoảng 3,82 triệu km. Sau khi Nam Sudan độc lập, nước sông Nile được chia sẻ bởi 11 quốc gia châu Phi ven sông gồm: Ai Cập, Sudan, Nam Sudan, Ethiopia, Rwanda, Tanzania, Uganda, Burundi, CHDC Congo, Eritrea và Kenya.

Sông Nile có 2 nhánh chính là sông Nile Trắng và sông Nile Xanh. Nile Trắng bắt đầu từ Hồ No tại điểm sông Bahar al Jabal kết thúc và kéo dài đến Khartoum, cung cấp khoảng 14% lượng nước sông Nile. Nile Xanh bắt đầu từ hồ Tana (Ethiopia) có độ cao 1.840m so với mực nước biển và diện tích khoảng 3.060 km. Khoảng 1/10 lục địa châu Phi được bao phủ bởi Nile Xanh và các quốc gia ven sông chiếm 40% dân số châu Phi.

Sông Nile có tầm quan trọng lớn đối với nhiều quốc gia, đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình nền văn minh Ai Cập cổ đại - nơi sông Nile được tôn thờ như một vị thần. Sông Nile quan trọng đối với người Ai Cập vì là nguồn nước ngọt chính, phục vụ nông nghiệp, công nghiệp và nội địa, cung cấp hơn 96% nhu cầu nước hằng năm của Ai Cập. Mặc dù Ai Cập là quốc gia thụ hưởng số một từ nước sông Nile, không có nguồn nào của sông Nile bắt nguồn từ Ai Cập. Bất kỳ sự thiếu hụt nào về lượng nước cung cấp cho Ai Cập đều có tác động trực tiếp và tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tranh chấp nước sông Nile

Cuộc đấu tranh liên quan đến nước sông Nile diễn ra từ thời thuộc địa. Lý do tranh chấp trong thời kỳ hậu độc lập và nhiều cuộc đàm phán là sự phủ nhận của một số quốc gia đã ký kết hiệp ước trong thời kỳ thuộc địa, chẳng hạn như Ethiopia. Nhưng sau khi đạt được nguyên tắc của thỏa thuận thiết lập khuôn khổ hợp tác, đã có một số tranh chấp liên quan đến việc chia sẻ nước sông Nile và quy tắc thông báo trước hoặc tham vấn.

Quả bom nguồn nước Sông Nile sắp được châm ngòi? - Hình 2

Dự án GERD của Ethiopia. (Nguồn: CNN)

Dưới sự cai trị của Anh, trong nỗ lực bảo đảm lợi ích của họ đối với sông Nile ở Ai Cập, có một số hiệp ước nổi bật như thỏa thuận 1891, thỏa thuận 1929 và thỏa thuận 1959. Có một số điều ước được ký kết trong thời kỳ thuộc địa đề cập đến việc phân bổ nước ở sông Nile vẫn còn ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán đương đại giữa các quốc gia lưu vực sông Nile.

Sự căng thẳng giữa Ai Cập và Ethiopia liên quan đến nước sông Nile nổi lên vào giữa thế kỷ XX, đặc biệt, khi Ethiopia tuyên bố xây dựng đại Dự án Đập Phục hưng (Grand Ethiopian Renaissance Dam Project - GERD, hay Hidase) vào năm 2011 trên dòng Blue Nile để tạo ra một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc xây dựng đập đã gây ra bất đồng giữa Ai Cập và Ethiopia vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến lợi ích của Ai Cập.

Con người từng chết vì kim loại, sau đó - vì dầu, và bây giờ - người ta có thể bắt đầu triệt hạ lẫn nhau vì nước - điều mà các nhà khoa học chính trị đã cảnh báo trong 20 năm qua. Một mâu thuẫn khu vực lớn đang hiện hữu ở châu Phi, tiềm ẩn của những xung đột trong tương lai vì nguồn tài nguyên quan trọng đối với cuộc sống này. Cuộc chiến có thể nổ ra giữa Ai Cập và Ethiopia do GERD với con đập có chiều cao 175m và hồ chứa có dung tích 74 tỷ m, với diện tích ước tính khoảng 1.541 km. Ethiopia dự định sẽ lấp đầy hồ chứa khổng lồ của mình chỉ trong 3 năm, bắt đầu từ tháng 7 tới - tức chỉ còn vài ngày nữa.

Ethiopia dự tính sẽ "quyết liệt" đẩy nhanh tiến độ tích nước cho "biển" nhân tạo này bởi vì họ muốn bắt đầu sản xuất điện năng quy mô lớn theo kế hoạch càng sớm càng tốt và sớm thanh toán các khoản tín dụng cho các tổ chức quốc tế. Cairo và Khartoum quyết không đồng ý, muốn hồ chứa phải được tích nước dần dần - trong ít nhất là 10 năm - không để nhà máy thủy điện Phục hưng làm giảm một cách đột ngột lưu lượng dòng chảy con sông chính của châu Phi này trong nhiều năm liền. Nếu không, sẽ dẫn đến một đợt hạn nặng chưa từng có và hậu quả sẽ là một nạn đói quy mô lớn.

"Quả bom" đã sẵn sàng nổ?

Nhà máy thủy điện Hidase đã được khởi công xây dựng từ năm 2012 bất chấp sự phản đối quyết liệt của Cairo phía hạ lưu do lo ngại rằng việc lấp đầy hồ chứa nước khổng lồ trong thời gian quá nhanh sẽ khiến người Ai Cập hoàn toàn không còn nước để sử dụng, trong khi 90% dân số nước này đang sống nhờ vào nông nghiệp. Ngành nông nghiệp dựa trên canh tác truyền thống luôn giữ vai trò hàng đầu của quốc gia cổ nhất thế giới này sẽ có nguy cơ không còn tồn tại do hạn hán. Tỷ lệ thất nghiệp, vấn nạn di cư và căng thẳng kinh tế - xã hội sẽ gia tăng. Đó là chưa nói đến những nguy cơ thảm khốc do vỡ đập thủy điện luôn lơ lửng trên đầu.

Quả bom nguồn nước Sông Nile sắp được châm ngòi? - Hình 3

Một góc Nhà máy thủy điện Hidase. (Nguồn: CNN)

Còn đối với nước nghèo Ethiopia - nơi gần một nửa dân số không được cung cấp điện sinh hoạt - dự án GERD có tầm quan trọng đặc biệt.

Hiện nay, đất nước này đang phải nhập khẩu điện, nhưng sau khi đưa nhà máy thủy điện vào vận hành, Ethiopia sẽ chiếm vị trí thứ hai ở châu Phi về sản xuất điện và thậm chí có thể xuất khẩu. Hidase là một cơ hội thực sự cho sự hồi sinh kinh tế Ethiopia, vì vậy chính quyền nước này đã không tiếc chi gần 5 tỷ USD, khoảng 10% GDP, để thực hiện dự án đầy tham vọng này.

Tình hình đang trở nên rất nghiêm trọng khi Cairo không thể trực tiếp ngăn chặn một quốc gia có chủ quyền xây dựng các cấu trúc trên lãnh thổ của mình, trong khi đàm phán cấp quốc gia ba bên đã thất bại.

Thỏa thuận năm 1929, theo đó, cấm bất kỳ công việc nào trên dòng Nile Xanh, vào năm 2014, Ethiopia đã tuyên bố vô hiệu. Hầu như tất cả các nước châu Phi hiện đang đứng về phía Ethiopia. Cựu Tổng thống Anwar Sadat, năm 1979 đã nói: Chúng tôi sẽ không chờ đợi cái chết vì khát ở Ai Cập. Chúng tôi sẽ đến Ethiopia và chết ở đó. Tổng thống Ai Cập Al-Sisi một năm trước đã tuyên bố tại Liên hợp quốc: "Sông Nile là một vấn đề của cuộc sống, một vấn đề về sự tồn tại của Ai Cập".

Ngày 19/5 vừa qua,Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ra lệnh cho quân đội quốc gia này chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Phía Ethiopia cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 và Pantsir-S1 để bảo vệ nhà máy thủy điện gần như được xây dựng xong này.

Giải pháp nào cho khủng hoảng sông Nile?

Có một giải pháp hòa bình cho vấn đề nan giải này - Ethiopia có thể được thuyết phục để lấp đầy hồ chứa của họ không phải trong 3 năm, mà dần dần trong 10-15 năm. Khi đó, người Ai Cập sẽ có thời gian để cố gắng thích nghi với sự thay đổi. Họ có thể xây dựng các nhà máy khử mặn công suất lớn, dựa trên kinh nghiệm của Israel, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chấn chỉnh cơ sở hạ tầng nước, chuyển sang trồng các loại cây trồng cần tưới ít hơn và thực hiện cải cách kinh tế - xã hội để tạo thêm việc làm cho người dân.

Chiến tranh có vẻ là một giải pháp đơn giản hơn, nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Ai Cập có vẻ mạnh hơn so với Ethiopia, nhưng đứng sau Ethiopia có hẳn cả nửa châu Phi và luật pháp quốc tế. Chống lại Cairo có khả năng là cả một liên minh được xây dựng, và không hoàn toàn rõ ràng cuộc chiến này sẽ diễn ra như thế nào... Phá hủy nhà máy thủy điện bằng một cuộc tấn công tên lửa hay ném bom lớn? Chẳng mấy chốc quyết định này sẽ được đưa ra một cách đầy cân nhắc khi hồ chứa đầy nước.

Đánh chiếm một phần lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, nắm quyền kiểm soát nhà máy thủy điện? Ý tưởng này cũng không hay lắm, sẽ gây ra hậu quả lâu dài nghiêm trọng cho chính Ai Cập. Tuy nhiên, trong thực tế, giải pháp tồi không có nghĩa là nó sẽ không được thực thi. Một giải pháp hòa bình không phải lúc nào cũng tối ưu, vì nó đòi hỏi đầu tư lớn cùng thời gian; và cuộc chiến tranh vì nguồn nước hiện nay là một cuộc xung đột giữa các nước nghèo không có khả năng đầu tư lớn và sâu.

Các cuộc đàm phán giữa Sudan, Ai Cập và Ethiopia dưới sự bảo trợ của Mỹ về tương lai gần của sông Nile và các dân tộc sống dọc theo bờ sông Nile đã thất bại hoàn toàn và không có bất kỳ hứa hẹn nào. Trong tương lai rất gần, chính sự thất bại này có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giành nguồn nước quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử thế giới hiện đại, chí ít là giữa người Ai Cập và người Ethiopia - một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia rất lớn của châu Phi với dân số hơn 100 triệu người mỗi nước.

Theo các chuyên gia, cuộc chiến này, nếu bùng nổ, có thể sẽ gây ra những tác động vô cùng lớn đến số phận của không chỉ Trung Đông nói riêng, mà còn của cả phần còn lại của thế giới. Về tổng thể, chủ đề về việc đơn phương ngăn các con sông hoặc các dòng nước bởi một số quốc gia nhất định cần được điều chỉnh một cách tích cực và có hiệu hiệu quả ở cấp Liên hợp quốc. Nếu không, chiến tranh vì nguồn nước có thể thực sự sớm nổ ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng trước khi thành thường dân
21:09:23 23/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng
08:10:50 25/10/2021
Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?
08:52:31 25/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai: Từ địa điểm nổi danh bởi 5 "chú tiểu" đến những lùm xùm chấn động dư luận, bị chính con trai của chủ tịnh thất "bóc phốt"
08:00:33 25/10/2021
3 trường hợp từ "Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng trên truyền hình: Ngoài 5 chú tiểu còn có cả "con nuôi Quang Lê"
08:01:11 25/10/2021
Công Vinh có cuộc sống giàu sang bên Thủy Tiên nhưng chị em ruột thì hoàn toàn trái ngược
08:55:03 25/10/2021
Ngọc Sơn nửa đêm đăng đàn gọi thẳng tên Hồ Văn Cường sau khi quản lý của Phi Nhung bị CĐM 'vạch mặt'
10:33:57 25/10/2021
Tối cuối tuần của thiên kim nhà đại gia Cường Đô La: Đi siêu xe ra phố, biểu cảm lần đầu được làm việc này nhìn cưng xỉu!
05:52:40 25/10/2021
Sao nam hạng A và bạn gái 8 năm hất phăng cô nàng Tuesday tái hợp sau đổ vỡ, cái kết có như mơ?
07:54:54 25/10/2021
Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa
07:32:09 25/10/2021
Dân mạng truyền nhau đoạn clip cảnh "Quy y" tại Tịnh thất Bồng Lai với nhiều điều được cho là khác xa định nghĩa Phật Giáo
10:30:20 25/10/2021

Tin mới nhất

Mỹ có thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi vào tháng 11

11:33:32 25/10/2021
Quan chức y tế Mỹ cho biết nước này có thể sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng tới khi chương trình tiêm chủng cho trẻ em được thúc đẩy.

Trung Quốc cảnh báo Covid-19 lan rộng, sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp

11:30:57 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc cảnh báo, ổ dịch Covid-19 hiện nay ở nước này có thể lan rộng trong những ngày tới, do vậy, các khu vực bị ảnh hưởng cần sẵn sàng áp dụng tình trạng khẩn cấp để ngăn dịch.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á

10:44:29 25/10/2021
Trung Quốc, Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắp châu Á bởi số lượng đông đảo các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi đại học. 

Bị nhầm là khủng bố, tài xế taxi bị Mỹ tra tấn, giam giữ suốt 17 năm

09:48:16 25/10/2021
Một tài xế taxi người Pakistan bị giam giữ suốt 17 năm tại nhà tù Guantanamo vì bị nhầm là khủng bố.

Mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Trump có kết nối liên quan Trung Quốc?

09:07:28 25/10/2021
Dự án lập mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được hậu thuẫn bởi một liên doanh dường như có những kết nối liên quan Trung Quốc, theo báo Newsweek.

COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

06:28:04 25/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Lũ lụt Trung Quốc phơi bày điểm yếu tiền điện tử

01:36:01 25/10/2021
Trận lụt lịch sử tại Trịnh Châu mùa hè vừa qua đã làm ảnh hưởng sự tin cậy của chiến dịch thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

01:05:15 25/10/2021
Những cổ vật trị giá hàng triệu bảng Anh được ngư dân phát hiện và trục vớt dọc theo sông Musi có thể hé lộ vị trí của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Taliban đấu súng IS, tiêu diệt ba kẻ bắt cóc

00:59:44 25/10/2021
Taliban hôm nay đấu súng 3 tiếng với một nhóm bắt cóc được cho là thành viên IS, tiêu diệt ba kẻ trong số này.

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ Halloween

00:56:13 25/10/2021
Giới chức y tế Hàn Quốc đang quan ngại trước nguy cơ bùng dịch sau lễ Halloween vào ngày 31/10, sự kiện dự kiến thu hút nhiều người đổ ra đường.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

00:50:00 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Xin ngồi tù để trốn vợ

00:47:01 25/10/2021
Một người đàn ông bị quản thúc tại gia đã tới yêu cầu cảnh sát bắt anh ta vì không thể chịu được cuộc sống với vợ ở nhà.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa

00:41:48 25/10/2021
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa phản tác dụng và mong Bình Nhưỡng hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại.

Tàu lượn mất điện, 35 người kẹt ở độ cao 43 m

23:47:19 24/10/2021
Tàu lượn siêu tốc ở một công viên tại Osaka bất ngờ dừng vì mất điện, khiến 35 người mắc kẹt giữa không trung khoảng 1,5 giờ.

Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo

23:44:34 24/10/2021
Người dùng mạng xã hội ví cư dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh với 4 cơ quan tình báo lớn sau nhiều vụ tố giác nghệ sĩ.

Trung Quốc ra luật giảm áp lực học cho trẻ

23:41:24 24/10/2021
Trung Quốc thông qua luật giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho trẻ em, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1 năm sau.

WHO kêu gọi G20 noi gương Mỹ chia sẻ vaccine

23:38:04 24/10/2021
Lãnh đạo WHO kêu gọi nhóm nước G20 tăng cường chia sẻ vaccine theo gương Mỹ để tất cả các nước trên thế giới có thể tiêm chủng cho 40% dân số.

Nhật Bản sẽ nâng mức phạt tù với hành vi lăng mạ trực tuyến

23:04:09 24/10/2021
Hiện tại hình phạt với những lời xúc phạm trên mạng là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen. Hình phạt mới có thể tăng đến một năm tù và 300.000 yen.

Dòng chảy phương Bắc 2 giúp hiện thực hóa tầm nhìn 30 năm của Nga

22:33:26 24/10/2021
Dòng chảy phương Bắc 2 là mắt xích cuối cùng trong dự án kéo dài 30 năm của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước trung gian khi xuất khẩu khí đốt ra thị trường quốc tế.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan "tham gia có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế

22:28:41 24/10/2021
Mỹ đã bày tỏ mong muốn giúp Đài Loan tham gia có nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc.

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên

22:20:56 24/10/2021
Với việc phong đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên, chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy các giá trị văn minh trước thế giới, chứng minh Mỹ là miền đất hứa với nhiều cơ hội.

Hé lộ điều kiện gia nhập hội kín độc quyền của giới siêu giàu thế giới

22:15:32 24/10/2021
Câu lạc bộ R360 được mệnh danh là ốc đảo của giới siêu giàu, tuyển 50 thành viên mới mỗi năm với nhiều điều kiện cho tới khi đủ 500 người ở Mỹ và 500 người ở nước ngoài.

Thế giới theo dõi sát sao biến thể phụ của Delta

22:02:27 24/10/2021
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, đến ngày tính đến ngày 23/10, hơn 16.000 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2 đã được phát hiện.

Nghiên cứu đột phá của quân đội Mỹ: Biến không khí thành nhiên liệu máy bay

20:57:12 24/10/2021
Không quân Mỹ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc phát triển một quy trình hóa học nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay vận hành, hứa hẹn mang lại bước đột phá trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia

Đời sống

12:25:56 25/10/2021
 Trong 6 tiêu chí cho mở cửa dịch vụ ăn uống, TP.HCM quy định cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.

Quán quân Girls Planet 999 gây tranh cãi: "Thành viên hụt" của aespa, thứ hạng lẹt đẹt suốt toàn mùa

Show quốc tế

12:15:54 25/10/2021
Dù Girls Planet 999 đã kết thúc nhưng kết quả vẫn được khán giả quan tâm, đặc biệt là vị trí của Kim Chaehyun.

Trứng hấp tôm đậu hũ cho bữa sáng ngon tuyệt

Ẩm thực

12:07:03 25/10/2021
Trứng hấp tôm đậu hũ là một món ăn thích hợp cho bữa sáng bởi cách chế biến cực kì nhanh gọn, đơn giản lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. 

Thông minh, tháo vát, 3 con giáp này từ hai bàn tay trắng tạo nên cơ đồ, trở thành nữ vương thống trị giang sơn

Trắc nghiệm

12:06:12 25/10/2021
Vốn dĩ trời sinh tuổi Thìn là những người mạnh mẽ và phi thường. Họ chưa chắc được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng sự xuất hiện của họ được xem như tài sản mà ai cũng muốn có.

Phát hiện chồng liên tục "bóc bánh trả tiền" và lời giải thích đau đớn, cô vợ có cú "chuyển mình" chất lượng

Tình yêu

12:01:37 25/10/2021
Muốn bản thân tạo được sức hút với đối phương trước tiên mình cũng phải thật mãn nguyện với cảm xúc đạt được.

Toyota Fortuner bản nâng cấp mới về Việt Nam: Giá từ hơn 1,15 tỷ đồng, thêm trang bị cao cấp cạnh tranh Ford Everest

Ôtô

11:56:45 25/10/2021
Đây là bản nâng cấp trang bị của Toyota Fortuner và chỉ áp dụng với hai phiên bản nhập khẩu. Các bản lắp ráp trong nước giữ trang bị và giá bán.

Gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả “đội quân” hàng xóm, tiết lộ tình sử mặn mòi

Show việt

11:47:52 25/10/2021
Nhờ nghệ sĩ Cát Tường se duyên tại Ghép Đôi Thần Tốc - Kết Đôi Như Ý, gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả đội quân hàng xóm, kể chuyện tạo quỹ tình yêu với bạn trai với cái kết ẵm trọn cả chục triệu vì đối phương bội ước chia tay.

"Bản sao của Song Hye Kyo" luôn có chiêu hack chân dài đỉnh cao mà bản gốc còn lâu mới theo kịp

Phong cách sao

11:32:50 25/10/2021
Không chỉ sở hữu vóc dáng chuẩn từng cm, Han So Hee còn có chiêu hack chân dài cực đỉnh.

Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube

Thế giới số

11:31:58 25/10/2021
Đâu là video khiến CEO Susan Wojcicki mê mẩn? Đó chính là video đã thuyết phục Google rằng họ cần phải mua ngay YouTube.

Yamaha Exciter độ hơn 170 triệu đồng của biker Việt: Có vật liệu tương tự siêu xe McLaren 720S Novitec N-Largo

Xe máy

11:28:31 25/10/2021
Chiếc Yamaha Exciter được người chơi xe tại Cần Thơ lột xác với gói độ đắt giá.

Vy Oanh lộ ảnh lên công an tố cáo bà Phương Hằng: Dĩ vãng dơ dáy được bà lặp lại 9 lần trong các livestream

Sao việt

11:26:55 25/10/2021
Bà mẹ mới sinh vẫn muốn đi tới cùng trong việc tố cáo streamer nghìn tỷ.

Solskjaer 'vĩ đại' vì giúp 19 đội khác mạnh lên

Hài hước

11:25:50 25/10/2021
Một HLV giỏi chỉ giúp một đội bóng mạnh lên, một HLV vĩ đại sẽ giúp các đội còn lại mạnh lên, một người hài hước.