Nhà máy hơn 5 tỷ USD của Elon Musk gặp rắc rối lớn, không đủ… nước để vận hành sản xuất xe 

Theo dõi VGT trên

Nhà máy sản xuất trị giá 5 tỷ USD của Tesla tại Berlin đang gặp rắc rối lớn.

Nhà máy hơn 5 tỷ USD của Elon Musk gặp rắc rối lớn, không đủ... nước để vận hành sản xuất xe - Hình 1

Năm ngoái, khi Elon Musk được hỏi liệu nhà máy Tesla đang xây dựng ở Đức có làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước của khu vực hay không, ông đã phá lên cười sảng khoái và gọi ý tưởng này “hoàn toàn sai”.

Sáu tháng sau, nước là một trong những lý do chính khiến nhà máy này vẫn chưa thể sản xuất xe.

Trong khi Musk vào tháng 8 bâng quơ chỉ ra nước “ở khắp mọi nơi” xung quanh Berlin, khu vực này đang phải chịu đựng tình trạng mực nước ngầm giảm và hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu. Điều đó đã làm dấy lên một thách thức pháp lý sẽ đưa ra tòa vào tuần tới và sự thừa nhận từ chính quyền địa phương rằng nguồn cung sẽ không đủ một khi Tesla xây dựng nhà máy. Vấn đề có khả năng làm trì hoãn thêm hoặc thậm chí dừng dự án 5 tỷ euro (5,7 tỷ USD), điều có thể trở thành một trở ngại tốn kém cho việc mở rộng của nhà sản xuất ô tô.

Irina Engelhardt, người đứng đầu khoa địa chất thủy văn tại Đại học Kỹ thuật Berlin cho biết: “Chắc chắn Tesla sẽ làm gia tăng vấn đề. Có thể không có đủ nước cho tất cả mọi người”.

Mở rộng nhà máy ở bang Brandenburg phía đông là chìa khóa cho tham vọng toàn cầu của Tesla. Nhà sản xuất ô tô cần một cơ sở sản xuất ở châu Âu để cung cấp cho thị trường xe điện đang phát triển nhanh của khu vực, dự kiến sẽ vẫn lớn hơn và cạnh tranh hơn nhiều so với Mỹ trong nhiều năm tới. Trong khi Tesla đã xây dựng nhà máy với tốc độ chóng mặt, họ vẫn đang chờ sự chấp thuận cuối cùng từ chính quyền địa phương cũng như Volkswagen AG, Mercedes-Benz AG và Stellantis NV mở rộng các dòng xe điện của riêng họ.

“Nguồn cung cấp nước hiện tại là đủ cho giai đoạn đầu của nhà máy”, Bộ trưởng Kinh tế Brandenburg Joerg Steinbach cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Khi Tesla mở rộng, “chúng tôi sẽ cần nhiều hơn nữa”.

Musk, 50 t.uổi, đã quảng bá rầm rộ nhà máy mà Tesla cho biết cuối cùng sẽ sản xuất pin và khoảng 500.000 xe ô tô mỗi năm. Ông đã tweet bằng tiếng Đức, tiếp xúc với các chính trị gia địa phương và tổ chức một hội chợ quận theo phong cách Oktoberfest tại công trường xây dựng vào tháng 10. Tuần này, cơ quan quản lý phương tiện của quốc gia này cho biết họ đang điều tra một trong những tính năng hỗ trợ người lái xe của Tesla.

Video đang HOT

Phần lớn sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Tesla trong năm nay phụ thuộc vào khả năng của công ty trong việc đưa các nhà máy đang được xây dựng gần Berlin và Austin, Texas đi vào hoạt động. Khi các nhà phân tích của Credit Suisse tăng mục tiêu giá cổ phiếu của họ lên 1.025 USD từ 830 USD vào tháng trước, yếu tố đầu tiên được trích dẫn là việc mở rộng công suất. Các nhà phân tích do Dan Levy đứng đầu đã viết trong báo cáo ngày 18/1 “được cho đóng vai trò là nguồn tăng công suất quan trọng nhất của Tesla”. Việc đẩy mạnh tại đây sẽ tăng cường nguồn cung trong một thị trường được coi là “điểm khởi đầu cho xu hướng xe điện toàn cầu”.

Các chính trị gia Đức đã ủng hộ khoản đầu tư này vì nó hứa hẹn hàng nghìn việc làm mới trong một khu vực có ít ngành công nghiệp nặng. Tuy nhiên, tiến độ tại địa điểm ở thị trấn nhỏ Gruenheide đã chậm hơn so với kỳ vọng, với đại dịch và phản ứng dữ dội từ người dân địa phương về việc sử dụng nước khiến việc bắt đầu sản xuất đã bị trì hoãn vài tháng.

Các nhóm Nabu và Gruene Liga đã kiện văn phòng môi trường của Brandenburg vào năm ngoái, nói rằng họ đã không tính đến tác động của biến đổi khí hậu khi phê duyệt giấy phép 30 năm để bơm thêm nước ngầm cho nhà máy của Tesla. Các nhà chức trách cho biết vấn đề có thể kiểm soát được và họ đang tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung. Một quyết định có lợi cho các nhà môi trường có thể sẽ trì hoãn việc mở cửa của nhà máy và có thể khiến mọi kế hoạch bị trật bánh hoàn toàn. Phiên tòa đầu tiên dự kiến vào ngày 4 tháng ba.

Các chuyên gia cho rằng một số lo ngại của các nhà môi trường là có cơ sở. Mực nước ngầm của Brandenburg đã giảm trong ba thập kỷ qua. Hạn hán trong suốt bốn năm qua đã dẫn đến cháy rừng và mất mùa. Các nhà khí tượng học đang dự đoán các đợt nắng nóng thường xuyên hơn, làm suy yếu hơn nữa khả năng tích trữ lượng mưa ở địa phương.

Theo Axel Bronstert, giáo sư thủy văn tại Đại học Potsdam, nhà máy của Tesla sẽ tăng gần gấp đôi lượng nước tiêu thụ ở khu vực Gruenheide. Ông nói rằng thật “ngây thơ” khi nghĩ rằng trữ lượng sẽ đủ cho cả nhà máy và người dân, và gọi tình hình nước ngầm ở Brandenburg là “nghiêm trọng”.

Bất kể các thẩm phán phán quyết như thế nào trong trường hợp này, các công trình cấp nước địa phương sẽ phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới bao gồm một nhà máy xử lý nước thải để đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung cấp – các dự án kỹ thuật lớn mà chính quyền thừa nhận có thể mất nhiều năm.

“Có sự chậm trễ đáng kể trong việc xử lý các biện pháp cần thiết,” Andre Baehler, người đứng đầu các công trình cấp nước của WSE tại địa phương, cho biết vào đầu tháng này trong phiên điều trần của ủy ban môi trường quốc hội Brandenburg.

Năm ngoái, Tesla đã đ.ánh dấu trong báo cáo tác động của mình rằng nước ngày càng trở nên khan hiếm do biến đổi khí hậu. Công ty cho biết họ rút ít nước hơn trên mỗi chiếc xe được sản xuất so với phần lớn các nhà sản xuất ô tô lâu đời và họ đang thực hiện các bước tại nhà máy ở Đức để giảm lượng nước sử dụng hơn nữa.

Theo hợp đồng với chính quyền địa phương, địa điểm Gruenheide sẽ nhận được 1,4 triệu mét khối nước hàng năm – đủ cho một thành phố với khoảng 40.000 dân. Steinbach nói rằng trong khi ông rất coi trọng các mối quan tâm về môi trường, phần lớn người dân địa phương ủng hộ nhà máy. Các nhà chức trách Brandenburg đang ủng hộ các nỗ lực khoan để lấy thêm nước trong khu vực và nguồn cung cấp cũng có thể được lấy từ xa hơn nếu cần thiết.

Nhưng việc đào giếng mới có lẽ sẽ không làm biến mất mối lo ngại. Manuela Hoyer, sống cách nhà máy chỉ vài dặm, cho biết Tesla đang nhận được sự ưu đãi từ các chính trị gia địa phương mặc dù điều đó có thể khiến vấn đề môi trường vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng tôi đã được nói trong nhiều năm rằng không nên tưới nước cho bãi cỏ của mình”, Hoyer, người tích cực trong hoạt động giám sát dự án của người dân cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Sau đó, người đàn ông giàu nhất thế giới xuất hiện và có được mọi thứ anh ấy muốn”.

Lươn lẹo như Elon Musk: Tesla không phải đóng 1 đồng thuế liên bang nào nhờ chiêu trốn thuế kinh điển 

Tesla có thể sẽ không phải trả bất kỳ đồng thuế liên bang nào trong tương lai gần vì lý do này!

Lươn lẹo như Elon Musk: Tesla không phải đóng 1 đồng thuế liên bang nào nhờ chiêu trốn thuế kinh điển - Hình 1

Theo báo cáo của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, Tesla có thể sẽ không phải trả bất kỳ đồng thuế liên bang nào trong tương lai gần, ngay cả khi vừa ghi nhận kết quả kinh doanh mỹ mãn nhất từ trước đến nay. Trong năm 2021, doanh thu của hãng lên tới 7,6 tỷ USD trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng chuộng các dòng xe thân thiện với môi trường.

Tesla cho biết hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã lỗ 130 triệu USD trong năm 2021 dù khu vực này chiếm tới 45% doanh thu. Trong khi đó, toàn bộ lợi nhuận trước thuế trị giá 6 tỷ USD của Tesla chủ yếu lại đến từ thị trường nước ngoài.

Chính vì vậy, Tesla vẫn phải nộp 839 triệu USD thuế tại thị trường nước ngoài. Hóa đơn thuế bang của hãng là 9 triệu USD, trong khi hóa đơn thuế liên bang là 0.

Lươn lẹo như Elon Musk: Tesla không phải đóng 1 đồng thuế liên bang nào nhờ chiêu trốn thuế kinh điển - Hình 2

Theo ông Martin Sullivan, chuyên gia kinh tế tại Tax Analysts, khoản lỗ 130 triệu USD của Tesla là điều thường thấy ở các tập đoàn đa quốc gia. Họ chủ đích cơ cấu lại hoạt động kinh doanh để biến các chi nhánh nước ngoài thành đơn bị báo cáo thu nhập chính, trong khi trụ sở đặt tại Mỹ lại chỉ có rất ít, thậm chí là không có thu nhập chịu thuế.

Thông thường, 1 công ty có thể chuyển nhượng tài sản trí tuệ cho đơn vị nước ngoài, sau đó tính phí sử dụng tài sản này tại trụ sở Mỹ. Hoạt động kinh doanh tại nước ngoài theo đó thường ghi nhận mức lợi nhuận lớn, trong khi chi nhánh đặt tại Mỹ tự gánh rất nhiều chi phí và báo lỗ triền miên.

"Đây là vấn đề mang tính đa quốc gia của Mỹ. Một việc rất phổ biến và hầu như không phạm pháp", ông Sullivan nói.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính, 61% lợi nhuận tại nước ngoài của các tập đoàn đa quốc gia Mỹ được ghi nhận chủ yếu ở 7 khu vực, bao gồm Bermuda, Caymans, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Singapore và Thụy Sỹ - những nơi được mệnh danh là "thiên đường thuế" cho giới nhà giàu. Đây là thực tế mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ giải quyết trong thời gian ngắn.

"Tesla và các tập đoàn khác từ lâu đã gian lận và tận dụng kẽ hở để trốn thuế. Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang nỗ lực chấm dứt việc cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa đối với những tập đoàn chuyển một phần lợi nhuận sang nước ngoài", Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết.

Lươn lẹo như Elon Musk: Tesla không phải đóng 1 đồng thuế liên bang nào nhờ chiêu trốn thuế kinh điển - Hình 3

Tesla không hề có lãi trong hơn 1 thập kỷ do chi phí phát triển và sản xuất xe điện những năm đầu khá lớn

Tuy nhiên, nếu xét tới những gói hỗ trợ lớn dành cho xe điện mà Tesla từng nhận được, công ty này thậm chí không cần phải dùng tới "chiêu trò" trên. Thay vào đó, hãng hoàn toàn có thể tận dụng các khoản lỗ lớn trong nhiều năm qua để né tránh thuế.

Đây được coi là 1 trong những thông lệ phổ biến được nhiều doanh nghiệp làm ăn "bết bát" thực hiện: Khấu trừ lỗ trong quá khứ để giảm nhẹ áp lực thuế trong tương lai.

Chính vì vậy, nhiều công ty chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, chẳng hạn như các hãng hàng không Mỹ, có thể sẽ không phải nộp thuế trong nhiều năm nữa Trước đó, các đối thủ của Tesla như General Motors (GM) hay Chrysler cũng từng lỗ lớn đến mức phải "cầu cứu" chính phủ. Cả 2 sau đó đều không phải nộp thuế trong suốt khoảng thời gian dài ngay cả khi đã có lãi trở lại.

Thực tế, Tesla không hề có lãi trong hơn 1 thập kỷ do chi phí phát triển và sản xuất xe điện những năm đầu khá lớn. Điều này giúp công ty tích lũy được khoản lỗ "kha khá" đủ để sử dụng cho các hóa đơn thuế trong tương lai. Tuy nhiên, Tesla cho biết mình không hề sử dụng bất kỳ khoản lỗ nào trước đây để khấu trừ thuế trong năm 2021.

Trong khi đó, ông chủ của Tesla là Elon Musk lại đang đối mặt hóa đơn thuế khổng lồ. Trong một bài đăng mới đây trên Twitter, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh này cho biết mình đang phải đối mặt với khoản thuế lên tới 11 tỷ USD sau khi tính toán toàn bộ thu nhập cá nhân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cường Đô La bị vợ phán thẳng mặt, câu nói rúng động bị đào giữa lúc mẹ bị bắt
16:01:02 24/07/2024
Mẹ Cường Đô La chỉ học hết lớp 12, không tấm bằng ĐH vẫn thành tỷ phú, vì sao?
16:05:34 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024
Á hậu bị đồn yêu Shark Bình tiêu 100 triệu/tháng, CĐM chỉ thắc mắc điều này!
14:57:20 24/07/2024
Triệu Lộ Tư chính thức lấy chồng, lóa mắt váy cưới phát sáng, trang sức đắt đỏ?
13:36:27 24/07/2024
Hằng Du Mục hé lộ bí quyết được lòng con riêng của chồng, khen Quang Linh 1 câu
15:18:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

Thế giới

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng

Du lịch

19:12:52 24/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng là điểm check-in không thể bỏ lỡ với những tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Đồi cỏ Ba Quáng (hay đồi cỏ Vinh Quý) là tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

NSƯT Lan Anh: Giảng viên nổi tiếng dạy nhiều ca sĩ tài năng, kín tiếng đời tư

Nhạc việt

19:07:20 24/07/2024
NSƯT Lan Anh nổi bật với các ca khúc cách mạng và cuộc sống giản dị, kín tiếng. Hiện cô là giảng viên thanh nhạc, đào tạo nhiều học trò đạt giải cao trong các cuộc thi ca hát.

Kiểu tóc đẹp với màu đen cho nàng trẻ trung

Làm đẹp

18:26:07 24/07/2024
Màu tóc đen tuy đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây là một số kiểu tóc đẹp với màu tóc đen cho nàng trẻ trung mà bạn có thể tham khảo.

Nữ diễn viên nổi tiếng lộ ảnh hẹn hò người yêu kém t.uổi

Sao châu á

18:17:17 24/07/2024
Sáng 24/7, tờ Post Seven đưa tin nữ diễn viên hạng A Nhật Bản Ayase Haruka đã hẹn hò nam thần tượng Jesse (nhóm nhạc SixTONES) kém 11 t.uổi từ năm 2022 đến nay.

Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tin nổi bật

18:00:44 24/07/2024
Sự nghiệp lãnh đạo và cống hiến suốt đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho nhân dân và đất nước Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ.

Bom tấn cổ trang chưa chiếu đã bị chê tơi tả, nhan sắc dàn cast phá nát nguyên tác

Phim châu á

17:50:25 24/07/2024
Không chỉ gây thất vọng vì tạo hình dàn diễn viên chính, đạo diễn còn khiến khán giả cạn lời vì cải biên quá mức phá nát nguyên tác.

Joaquin Phoenix và Lady Gaga "quậy đục nước" thành phố Gotham trong trailer mới của Joker 2

Phim âu mỹ

17:44:50 24/07/2024
Mới đây, DC đang tung ra trailer tiếp theo cho Joker: Folie à Deux, phần hậu truyện của Joker, dự án đã ra mắt từ 5 năm trước.

Nữ Trung tá quê Hải Phòng được phong NSND ở t.uổi 48: Hết mình cống hiến cho nghệ thuật, chục năm chưa đón giao thừa ở nhà vì 1 lý do

Sao việt

17:40:42 24/07/2024
Ở t.uổi 48, NSND Nhật Thuận vẫn luôn sống tích cực, lạc quan để tiếp tục làm việc, sống hết mình với đam mê của mình.

Cơ hội cho Xabi Alonso dẫn dắt Liverpool thay thế Slot

Sao thể thao

17:38:24 24/07/2024
Cựu t.iền vệ phòng ngự người Đức, Didi Hamann, đã chia sẻ ý kiến của mình về việc Xabi Alonso có thể dẫn dắt Liverpool, trong lúc Dirk Kuyt cho biết rất khó có HLV nào từ chối một đội bóng lớn.

Katy Perry "chạm đáy sự nghiệp" sau 1 tuần ra mắt ca khúc mới

Nhạc quốc tế

17:33:12 24/07/2024
Không nằm ngoài dự đoán, sau 1 tuần ra mắt, ca khúc đ.ánh dấu sự trở lại của Katy Perry - Woman s World debut ở vị trí thứ 63 trên bảng xếp hạng (BXH) Billboard Hot 100.