Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không - Hình 1 ADVERTISEMENT

(Ảnh: Reuters)

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và 13 nhà mạng viễn thông khác ở châu Âu đã kêu gọi các hãng công nghệ lớn (Big Tech) chia sẻ chi phí mạng lưới do khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại khu vực. Ủy ban Châu Âu đang chuẩn bị xin phản hồi từ cả hai trước khi đưa ra đề xuất pháp lý, có thể buộc Big Tech phải hỗ trợ thanh toán để triển khai 5G và cáp quang trên toàn EU.

Trong một tuyên bố, CEO của các nhà mạng cho biết lĩnh vực này cần thêm nhiều nguồn tài trợ khẩn cấp. Họ dẫn lý do chi phí lập kế hoạch, xây dựng ngày một tăng. Chẳng hạn, giá của cáp sợi quang tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm 2022. Giá năng lượng và các đầu vào khác tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến ngành viễn thông.

Vì vậy, nhà mạng kêu gọi phải “hành động kịp thời”. “Châu Âu đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mà Internet cá nhân mang đến. Châu Âu phải nhanh chóng xây dựng sức mạnh cho kỷ nguyên vũ trụ ảo”, các CEO nhận định. Để điều đó xảy ra và bền vững theo thời gian, họ tin rằng những người phát sinh lưu lượng lớn nhất nên đóng góp công bằng vào chi phí mạng lưới.

Các nhà mạng châu Âu tranh luận những hãng công nghệ Mỹ như Google, Meta và Netflix chiếm hơn một nửa traffic Internet, nên gánh chịu một số chi phí nâng cấp hạ tầng. Dù vậy, Big Tech từ chối các yêu cầu như vậy.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng Vận hành và Kinh doanh EMEA của Google, cho rằng đây là ý tưởng từ chục năm trước và có thể làm gián đoạn khả năng truy cập Internet mở của châu Âu. Theo ông, nó sẽ làm đảo lộn nhiều nguyên tắc của nền Internet mở. “Những tranh cãi này tương tự những gì chúng tôi nghe được từ 10 năm trước hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới nào thay đổi tình hình cả”.

Ông nói nó sẽ tác động tiêu cực đến người dùng, đặc biệt trong bối cảnh vật giá leo thang. Ông cũng khẳng định Google đã giúp đỡ các hãng viễn thông khi chuyên chở tới 99% lưu lượng và đầu tư hàng triệu EUR để làm điều đó.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

“Năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỷ EUR chi phí vốn – phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng”. Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp dưới biển trên toàn cầu với 5 tại châu Âu và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng địa phương tại 20 địa điểm ở châu Âu.

Google: Chi phí chia sẻ mạng là ý tưởng đã có 10 năm, gây hại cho người tiêu dùng

Google, đơn vị Alphabet, hôm 26.9 đã phản đối động thái thúc đẩy của các nhà khai thác viễn thông châu Âu để Big Tech (hãng công nghệ lớn) hỗ trợ chi phí chia sẻ mạng.

Google tuyên bố rằng đó là ý tưởng đã có 10 năm, không tốt cho người tiêu dùng và công ty đã đầu tư hàng triệu USD trong cơ sở hạ tầng internet.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng kinh doanh & hoạt động EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) tại Google, đã nói điều này vào thời điểm Ủy ban châu Âu tìm kiếm phản hồi từ các ngành công nghiệp viễn thông và công nghệ về vấn đề này trong những tháng tới trước khi đưa ra bất kỳ đề xuất lập pháp nào.

Hôm 26.9, Deutsche Telekom, Orange, Telefonica, Vodafone, Bouygues Telecom, KPN, BT Group, TIM Group, Telia Company, Fastweb, Altice Portugal và 5 nhà cung cấp viễn thông châu Âu khác đã tạo áp lực mạnh mẽ để Big Tech chia sẻ chi phí mạng, trích dẫn cuộc khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Ủy ban châu Âu chuẩn bị tìm kiếm phản hồi từ cả hai bên trước khi đưa ra đề xuất lập pháp có thể buộc các hãng công nghệ hỗ trợ trả tiền cho việc triển khai 5G và cáp quang trên 27 quốc gia EU.

Giám đốc điều hành của các hãng viễn thông nói lĩnh vực đầu tư khoảng 50 tỉ euro (48,5 tỉ USD) hàng năm vào cơ sở hạ tầng, cần thêm tài trợ và cấp bách.

" Chi phí quy hoạch và xây dựng đang tăng lên. Tương tự, giá năng lượng và giá các đầu vào khác cũng tăng ảnh hưởng đến lĩnh vực kết nối.   Châu Âu phải nhanh chóng xây dựng sức mạnh cho thời đại của metaverse. Để điều này xảy ra và bền vững theo thời gian, chúng tôi tin rằng các công ty tạo ra lưu lượng truy cập lớn nhất nên đóng góp công bằng vào chi phí đáng kể mà họ đang áp đặt cho các mạng châu Âu".

ADVERTISEMENT

Các nhà khai thác viễn thông của châu Âu cho rằng 6 hãng công nghệ Mỹ gồm Google, Facebook, Netflix, Apple, Amazon, Microsoft chiếm hơn một nửa lưu lượng mạng toàn cầu và phải chịu một phần chi phí nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Big Tech từ chối những yêu cầu như vậy, nói rằng họ đã đầu tư vào thiết bị và công nghệ để cung cấp nội dung hiệu quả hơn. Các công ty này lập luận rằng việc đưa ra bất kỳ khoản đóng góp tài chính mới nào sẽ thách thức "tính trung lập ròng", hoặc nguyên tắc mà các nhà cung cấp dịch vụ internet phải cho phép truy cập vào tất cả nội dung và ứng dụng bất kể nguồn của chúng.

chi phí chia sẻ mạng theo đề xuất của các hãng viễn thông châu Âu">

Google: Chi phí chia sẻ mạng là ý tưởng đã có 10 năm, gây hại cho người tiêu dùng - Hình 1
Google phản đối trả chi phí chia sẻ mạng theo đề xuất của các hãng viễn thông châu Âu

Matt Brittin cho biết ý tưởng này được đưa ra cách đây hơn 10 năm, có thể phá vỡ tính trung lập của châu Âu hoặc truy cập internet mở.

" Giới thiệu nguyên tắc 'người gửi trả tiền' không phải là một ý tưởng mới và sẽ bổ sung nhiều nguyên tắc của internet mở. Những lập luận này tương tự như những gì chúng tôi đã nghe cách đây 10 năm hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới thay đổi tình hình", Matt Brittin nói theo nội dung bài phát biểu được phát tại hội nghị do ETNO, tổ chức vận động hành lang của các nhà khai thác viễn thông ở châu Âu, tổ chức.

Matt Brittin nói "nó có thể có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng, đặc biệt là vào thời điểm tăng giá", trích dẫn một báo cáo của nhóm người tiêu dùng toàn châu Âu BEUC nêu lên những lo ngại như vậy.

ADVERTISEMENT

Ông cho biết Google, chủ sở hữu của YouTube, làm phần việc của mình để làm cho nó hiệu quả hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bằng cách mang lại 99% lưu lượng truy cập và đầu tư hàng triệu euro để làm như vậy.

Matt Brittin cho biết: " Vào năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỉ euro chi tiêu vốn, phần lớn trong số đó là cơ sở hạ tầng". Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp ngầm trên toàn cầu (5 ở châu Âu) và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng cục bộ tại 20 địa điểm châu Âu.

EU tham vấn về việc Big Tech đóng góp vào chi phí mạng viễn thông

Cơ quan điều hành của EU sẽ khởi động một cuộc tham vấn vào đầu năm tới về việc liệu Big Tech có nên chịu một số chi phí cho mạng lưới viễn thông của châu Âu không. Giám đốc ngành công nghiệp EU - Thierry Breton cho biết điều này hôm 10.9.

Các nhà khai thác viễn thông của châu Âu từ lâu đã vận động hành lang để nhận được sự đóng góp tài chính từ các hãng công nghệ Mỹ, nói rằng họ sử dụng một phần lớn lưu lượng truy cập internet.

ADVERTISEMENT

Thierry Breton nói với các phóng viên bằng tiếng Pháp: " Chúng tôi cũng cần xem lại liệu quy định có phù hợp với GAFAs sử dụng băng thông (do các nhà khai thác viễn thông cung cấp) không". GAFA là từ viết tắt tiếng Pháp để chỉ các hãng công nghệ lớn nhất của Mỹ.

Thierry Breton nói rằng vấn đề cụ thể này, hay được gọi là "chia sẻ công bằng" tiềm năng của các hãng công nghệ Mỹ trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng internet và viễn thông châu Âu, sẽ là một phần cuộc tham vấn rộng rãi sẽ có cả metaverse - môi trường thế giới ảo được chia sẻ mọi người có thể truy cập qua internet.

Về phần mình, các nhà cung cấp internet (ISP) cho biết Big Tech có lợi ích mâu thuẫn nhau khi cung cấp các dịch vụ cạnh tranh như thoại, tivi và bằng cách khai thác mạng của họ, hoạt động như những người hưởng thụ miễn phí.

Thierry Breton cho biết cuộc tham vấn sẽ được tiến hành vào quý 1/2023 và kéo dài từ 5 đến 6 tháng. Các đề xuất của Ủy ban EU sẽ dựa theo đó.

9 nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu đã soạn thảo một bức thư gửi đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula Von der Leyen, Thierry Breton và Giám đốc kỹ thuật số EU - Margrethe Vestager kêu gọi họ đảm bảo rằng các công ty tạo ra lưu lượng truy cập lớn nhất trên cơ sở hạ tầng mạng phải đóng góp một cách công bằng và tương xứng với các chi phí.

Các nhà lập pháp, bao gồm cả Andreas Schwab, Stephanie Yon-Courtin và Paul Tang, cũng cho biết các biện pháp mới phải phù hợp với các nguyên tắc của Quy chế Internet mở, đề cập đến các quy tắc về tính trung lập ròng của EU để đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ internet không thể chặn hoặc điều chỉnh lưu lượng để ưu tiên cho một số dịch vụ.

" Sự đóng góp công bằng hơn này không nên phân biệt đối xử với các công ty cụ thể, mà phản ánh vai trò và tác động của những công ty tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất trong mạng", họ cho biết trong bức thư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30O Sen Ngọc Mai lại dính thị phi: Bị tố thù dai, xấu tính, chị dâu - anh chị không dự tiệc chúc mừng04:04Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ05:14Hoa hậu Đặng Thu Thảo sốc, co giật khi thấy ảnh chồng với 'tiểu tam', ly hôn với 100 nghìn04:20Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Linh Phi: Từ bỏ showbiz làm vợ Quang Tuấn, bật khóc muốn quay lại công việc, đợi 1 lời cầu hôn05:08Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Diễn viên Hải Đăng qua đời vì đuối nước, vị hôn thê vẫn chưa nguôi ngoai, tiết lộ 1 điều gây xót xa03:39Hoa hậu Trái Đất 2022 lộ 'ngón chân lạc đà' - vùng nhạy cảm kém duyên: Trừ âm điểm thanh lịch04:19Diễn viên Thanh Hiền: Ly hôn vì Gia Bảo "đi đường quyền", đưa con về gần gũi nhà nội05:15Song Hye Kyo bị lộ khoảnh khắc ôm ấp, tay trong tay với Lee Min Ho, tổn thương vì Song Joong Ki03:28Hari Won bị lộ ảnh thân thiết với trai lạ trong nhà vệ sinh, em ruột Trấn Thành thay đổi 180 độ03:09Mẹ Uông Tiểu Phi tiết lộ Từ Hy Viên 'bao nuôi' cả chồng lẫn mẹ chồng mới: Mỹ nhân lụy tình khó bỏ03:30Hồ Văn Cường bị xuất hiện loạt clip qua đời, tổ chức tang lễ, mẹ ruột không thể tin?03:32Lộ bằng chứng Thiều Bảo Trang đi chơi với chồng cũ và con trai Lệ Quyên, Phương Uyên có động thái lạ03:26Trấn Thành - Hari Won kêu cứu trên MXH, động thái đáp trả nhau lại cực phũ giữa ồn ào ly hôn03:24NS Lê Giang tỏ thái độ với con rể giữa sự kiện, đám cưới của Lê Lộc - Tuấn Dũng ra sao?03:38Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

iOS 16.1.2 có gì mới? Tích hợp tính năng phát hiện tai nạn, cải tiến bảo mật
23:06:40 02/12/2022
Công ty bán dẫn lớn nhất thế giới lập cơ sở thứ hai tại Nhật Bản
13:03:52 02/12/2022
Trường hợp đã có mã định danh cá nhân nhưng chưa thể đăng ký tài khoản định danh điện tử
09:11:51 02/12/2022
YouTube và Facebook cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật
06:19:59 02/12/2022
Elon Musk cho biết Apple chưa bao giờ cân nhắc việc xóa Twitter
22:23:33 01/12/2022
EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch
22:27:51 01/12/2022
NVIDIA ngừng sản xuất dòng card đồ họa GeForce RTX 2060 & GTX 1660
16:06:12 02/12/2022
‘Thảm họa’ của Apple
13:21:17 03/12/2022
SSD PCIe Gen5 NVMe M.2 dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tháng này
12:54:27 03/12/2022
Apple đã giảm phụ thuộc Trung Quốc chỉ còn 36% nhưng hoạt động sản xuất iPhone vẫn chậm trễ
12:17:46 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ 2 bác cháu bị s.át h.ại lúc nửa đêm: Nghi phạm là người yêu cũ của con gái nạn nhân
15:57:07 03/12/2022
Một sao nữ “hội con nhà giàu” vướng tin đồn cặp với Matt Liu, lại là bạn thân Hương giang ngoài đời?
15:49:11 03/12/2022
Hôn nhân của Diệp Lâm Anh: Vỡ oà khi được cầu hôn như ngôn tình đến giọt nước mắt ngày ra toà
16:18:37 03/12/2022
Hoắc Kiến Hoa ăn mặc luộm thuộm, vô tư ngoáy mũi ở nơi đông người
16:33:53 03/12/2022
Phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Việt Nam
16:07:03 03/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Thiên An tiết lộ bị người yêu Jack làm phiền, thái độ gây sốc khi bạn gái thông báo tin mang thai?
16:10:02 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Mẹ chồng Phương Trinh Jolie: Con dâu hiếm muộn vẫn thương, cho mặc hở
16:07:32 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sau Elon Musk, tới Mark Zuckerberg tấn công Apple

20:29:05 03/12/2022
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg chỉ trích các chính sách của App Store, cửa hàng ứng dụng của hệ điều hành iOS

Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc

20:01:36 03/12/2022
Giới chức châu Âu vừa công bố án phạt lên tới 275 triệu USD đối với Meta - Công ty mẹ của Facebook - vì vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

19:28:32 03/12/2022
Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết văn bản, hợp đồng

EU cảnh báo Twitter cần hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch

19:02:48 03/12/2022
Theo Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), Thierry Breton, ngày 30/11 cảnh báo Giám đốc mạng xã hội Twitter, Elon Musk, cần hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch để tuân thủ quy định của EU

Elon Musk và Tim Cook 'bắt tay giảng hòa'

18:28:49 03/12/2022
Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple

Cảnh báo hàng tỉ người: Dùng ứng dụng nhái WhatsApp dễ lộ tin nhắn, ảnh riêng tư

18:02:35 03/12/2022
Các ứng dụng này gây rủi ro cho quyền riêng tư, bảo mật và an toàn của bạn. Hàng tỉ người dùng iPhone và Android trên toàn thế giới đã được khuyến cáo nên cảnh giác với bản sao của nền tảng nhắn tin hàng đầu WhatsApp. Việc chọn sai ứng ...

LastPass lại bị hack, mật khẩu của người dùng có bị rò rỉ?

17:29:01 03/12/2022
Chia sẻ trên blog, Giám đốc điều hành LastPass Karim Toubba đã thừa nhận về việc bị hacker tấn công. GoTo (trước đây là LogMeIn) đã mua lại LastPass vào năm 2015, công ty cho biết họ đang tích cực điều tra sự cố bảo mật. Hiện vẫn chưa r...

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử

17:02:46 03/12/2022
Các cổng thông tin điện tử (TTĐT) ở nhiều địa phương mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin do cơ quan Nhà nước tạo ra và nắm giữ, nhưng chưa bảo đảm tính đầy đủ, cập nhật và hệ thống
ADVERTISEMENT

66% dân số thế giới sử dụng internet

16:02:35 03/12/2022
Theo báo cáo thường niên được Liên hợp quốc công bố ngày 30/11, trong nhóm dân số trên 10 tuổi của thế giới, gần 3/4 số người đã có điện thoại di động, cho thấy tiềm năng mở rộng độ bao phủ sử dụng internet trên toàn thế giới

Hơn 500 triệu dữ liệu cá nhân của người dùng WhatsApp bị rao bán công khai

16:01:58 03/12/2022
Theo đại diện WhatsApp, tuyên bố của Cybernews dựa trên ảnh chụp màn hình vô căn cứ, cũng không có bằng chứng cho thấy WhatsApp bị rò rỉ dữ liệu

TikToker kiếm tiền từ nội dung bẩn như thế nào

15:15:36 03/12/2022
Từ việc sản xuất nội dung bẩn để lôi kéo lượt xem, lượt tương tác, các TikToker có thể kiếm về thu nhập lớn nhờ tiếp thị liên kết

Nghiên cứu: 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên dùng điện thoại di động

15:01:38 03/12/2022
Theo ITU, 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên sở hữu điện thoại di động; ở các nước có thu nhập thấp, tỉ lệ sở hữu điện thoại di động cao hơn tỉ lệ sử dụng Internet…

Google tôn vinh Lawson - người tiên phong trò chơi điện tử băng

14:05:41 03/12/2022
Gerald Lawson cùng đồng đội đã phát triển hệ thống trò chơi điện tử gia đình đầu tiên có thể tháo rời hộp băng trên thế giới

Cách xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone

14:01:43 03/12/2022
Bắt đầu từ phiên bản iOS 16, Apple đã cho phép người dùng xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone mà không cần phải cài đặt thêm các tiện ích của bên thứ ba

Tập đoàn công nghệ Thụy Sĩ khánh thành "siêu nhà máy" robot ở Trung Quốc

13:27:52 03/12/2022
Ngày 2/12, tập đoàn công nghệ ABB của Thụy Sĩ đã khánh thành siêu nhà máy chế tạo người máy quy mô lớn nhất từ trước đến nay của hãng tại Thượng Hải, Trung Quốc

Trojan đ.ánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

13:25:44 03/12/2022
Theo báo cáo mới từ Zimperium, Schoolyard Bully Trojan hoạt động từ năm 2018. Gần đây, hacker đã sử dụng các ứng dụng học tập trên Google Play Store và các chợ khác để phát tán trojan
ADVERTISEMENT

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

13:18:08 03/12/2022
Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn. Tháng trước, Musk tuyên bố nội dung thù địch đã giảm mạnh trên nền tảng từ khi ông tiếp quản Twitter. Đây là một phát biểu đáng l...

Twitter tăng trưởng sau một tháng về tay Elon Musk

13:05:53 03/12/2022
Dữ liệu từ các nhà phân tích cho thấy lượt tải của Twitter tại Mỹ tăng vọt sau khi về tay Elon Musk. Dữ liệu từ hai công ty nghiên cứu độc lập Apptopia và Sensor Tower chỉ ra rằng số lượt tải xuống của Twitter đang tăng lên trong vài tu...

iOS 16.2 và những điều cần biết trước ngày Apple ra mắt chính thức

13:02:34 03/12/2022
Apple vào cuối tháng 10 đã bắt đầu thử nghiệm các bản cập nhật iOS 16.2 và iPadOS 16.2, cung cấp bản beta cho cả nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

13:01:55 03/12/2022
Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%

Xiaomi, Huawei, iQOO và MediaTek đồng loạt hoãn ra mắt sản phẩm mới

12:49:32 03/12/2022
Mới đây, 4 tập đoàn công nghệ tại Trung Quốc đã đồng loạt chia sẻ dòng trạng thái trên Weibo với đại ý rằng họ sẽ hoãn ra mắt sản phẩm mới. Các ông lớn này bao gồm Xiaomi, Huawei, iQOO và MediaTek

5G đang giúp Việt Nam chuyển đổi số nhanh chóng

12:15:33 03/12/2022
Công nghệ mạng 4G và 5G sẽ cho phép Việt Nam khai thác toàn bộ tiềm năng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sẽ là hạ tầng, nền tảng quốc gia quan trọng để tiếp tục tiến nhanh trên hành trình chuyển đổi số

Hàng loạt video về ung thư trên YouTube gây hiểu lầm

12:13:43 03/12/2022
Nghiên cứu của một nhóm từ Bệnh viện Sejong thuộc Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) cho thấy khoảng 30% video về bệnh ung thư trên YouTube chứa thông tin sai lệch

Khuyến khích ngành chip trong nước, ông Biden tới thăm nhà máy mới của TSMC tại Mỹ

12:10:47 03/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đến cơ sở của nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC ở Arizona vào ngày 6/12 để thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn của Washington, Nhà Trắng cho biết

Elon Musk sắp cấy chip máy tính vào não người

12:09:37 03/12/2022
Công ty về công nghệ thần kinh của Elon Musk đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu đồng thời tham vọng chữa bệnh bại liệt bằng chip máy tính

Quyền lực của các mạng lưới trong thời đại chúng ta

12:07:56 03/12/2022
Chắc chắn là từ trước đến nay chưa bao giờ có các mạng lưới lớn đến mức như chúng ta thấy trên thế giới ngày nay

FPT Digital bàn giao dự án xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho Gas South

12:01:46 03/12/2022
Ngày 1/12/2022, FPT Digital chuyển giao kết quả dự án Tư vấn chuyển đổi số tới Gas South. Đây là khởi đầu đầy hứa hẹn, khi Gas South chính thức bước vào cuộc cách mạng số với sự đồng hành từ FPT Digital

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

11:04:04 03/12/2022
Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

World Cup 2022 kết thúc vòng bảng: Đặt cửa Pháp, Brazil hay đội nào vô địch?

Bóng đá thế giới

21:52:16 03/12/2022
Vòng bảng World Cup 2022 kết thúc với không ít bất ngờ. Một số đội bóng lớn như Đức, Bỉ, Uruguay, Đan Mạch... đã bị loại. Và vì thế, cuộc đua vô địch hứa hẹn sẽ có nhiều biến động

Công an ra cánh đồng làm CCCD cho cụ ông đầu óc không tỉnh táo

Netizen

21:31:43 03/12/2022
Tại một số tỉnh có bà con nghèo, thưa thớt, việc thực hiện làm căn cước công dân không phải dễ dàng. Bởi bà con nơi đây còn bận rộn làm việc, đường đi khó khăn, hay những trường hợp đặc biệt khi khiếm khuyết về cơ thể hay đầu óc không m...

‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện

Sao thể thao

21:30:15 03/12/2022
Tờ Folha de Sao Paulo ngày 3.12 tiết lộ Vua bóng đá Pele đã chuyển đến khu vực chăm sóc cuối đời tại bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo do cơ thể không còn phản ứng với hóa trị liệu căn bệnh ung thư ruột

Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ

Sao châu á

21:16:18 03/12/2022
Han Ga In và Yeon Jung Hoon là cặp đôi vàng của showbiz Hàn, nhưng hóa ra đêm tân hôn của họ lại không được trọn vẹn

Tài xế dùng băng dính che biển số ô tô đi vào Hà Nội vì... sợ phạt nguội

Pháp luật

21:15:47 03/12/2022
Tài xế điều khiển xe ô tô đi từ Thái Bình lên Hà Nội, vì sợ bị phạt nguội nên đã dùng băng dính che biển số

Diệp Lâm Anh, Hòa Minzy và hội mẹ đơn thân nổi tiếng của làng giải trí Việt

Sao việt

21:13:15 03/12/2022
Từng trải qua đổ vỡ trong chuyện tình cảm, những sao nữ Vbiz không chỉ trở nên xinh đẹp, quyến rũ mà ngày càng thành công hơn

Cách làm bánh gối giòn rụm, siêu ngon cho ngày se lạnh

Ẩm thực

21:03:14 03/12/2022
Bánh gối là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đặc biệt vào mùa đông. Chị em nội trợ tham khảo công thức làm bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà

Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Học hành

21:01:32 03/12/2022
Các trường đại học đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”!

Đời sống

21:00:02 03/12/2022
Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắ...

Vợ ngoại tình để lại 2 con, anh tài xế mong được hạnh phúc

Tv show

20:59:34 03/12/2022
Trên sóng Hẹn Ăn Trưa mới công chiếu gần đây, khán giả xem truyền hình lại tiếp tục được theo dõi một cặp đôi U40 đi tìm tình yêu của đời mình. Nam chính là anh Nguyễn Đức Khánh (38 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) hiện đang sống và làm nghề lái ...

Quốc hội Mỹ thông qua luật ngăn chặn nguy cơ đình công trong ngành đường sắt

Thế giới

20:49:53 03/12/2022
Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ đình công của ngành đường sắt có thể tàn phá nền kinh tế Mỹ

Hàn Quốc lập kỳ tích World Cup, thầy Park vui hơn khi cho ĐTVN "luyện công"

Bóng đá việt nam

20:29:49 03/12/2022
Chiều ngày 3/12, thầy trò HLV Park Hang Seo đã có buổi tập đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu, trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022

9 kiểu người ai cũng nên có trong đời

Góc tâm tình

20:02:46 03/12/2022
Từ những người bạn thực sự tôn trọng bạn cũng như bạn tôn trọng họ cho đến những người thân yêu có thể khiến bạn bừng sáng lên ngay cả trong ngày u ám nhất, đó chính là những kiểu người mà ai cũng nên có trong đời