Nhà khoa học phải ‘hai không’: Không sợ và không thành cái bóng của người khác

Nghiên cứu đôc lập vô cùng quan trọng trong giới khoa học, muốn được như thế nhà khoa học trẻ phải không biết sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

Sáng 22/4, chia sẻ tại buổi tọa đàm chủ đề từ nhà khoa học trẻ đến nhà khoa học có thể làm việc độc lập cần chuẩn bị những gì ở Đại học Quốc gia Hà Nội, theo TS Phạm Quang Anh , chuyên ngành nghiên cứu truyền thông và phương tiện truyền thông tại Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh, người làm khoa học phải có hai cái không. Đó là không sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

“Nghiên cứu sinh, nhà khoa học không được hồ nghi chuyên ngành đào tạo và khả năng của mình, đó là không sợ. Bên cạnh đó các bạn cũng không nên trở thành cái bóng của người khác tức là cần đến nhiều người hướng dẫn. Điều gì mình có thể tự mình làm được thì nên làm”, TS Phạm Quang Anh chia sẻ.

Nhà khoa học phải hai không: Không sợ và không thành cái bóng của người khác - Hình 1

PGS Nguyễn Trần Thuật , trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS Nguyễn Trần Thuật , trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, chủ đề nghiên cứu độc lập trong khoa học mang nhiều ý nghĩa và gắn liền với thực tiễn.

Hiện các nghiên cứu sinh có thể tự lên ý tưởng và nghiên cứu, nhưng trong quá trình làm việc họ sẽ gặp nhiều khó khăn do không thể độc lập, tự chủ trong nghiên cứu. Do vậy PGS Nguyễn Trần Thuật kỳ vọng buổi hội thảo sẽ mang đến những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho các nghiên cứu sinh , nhà khoa học trẻ.

TS Phạm Hùng Hiệp, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành tại Đại học Phú Xuân, đặt câu hỏi, thế nào là nhà khoa học trẻ? Từ trẻ ở đây chỉ tuổi đời hay tuổi nghề. Với những nhà khoa học có tuổi nghề nghiên cứu chưa nhiều nên đặt mục tiêu làm việc theo nhóm và hướng nghiên cứu, ý tưởng rõ ràng.

“Để nhà khoa học trẻ có thể nghiên cứu độc lập họ cần chắc chắn về chuyên môn và kinh nghiệm, từ đó mới theo đuổi hướng nghiên cứu của mình”, TS Phạm Hùng Hiệp nói.

Nhà khoa học phải hai không: Không sợ và không thành cái bóng của người khác - Hình 2

TS Phạm Hùng Hiệp chia sẻ kinh nghiệm trong hội thảo.

TS Trần Quang Tuyền, giảng viên khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, nghiên cứu sinh muốn nghiên cứu những cái mới thì cần tìm tòi chủ đề chưa có và tiếp tục phát triển chủ đề đó.

Quá trình này đòi hỏi sức sáng tạo , học hỏi không ngừng nghỉ. Nhà khoa học phải đứng trên khía cạnh đời sống để trả lời và giải quyết những cái mà xã hội đang thiếu.

Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử

Nằm trên mảnh đất "địa linh nhân kiệt" ẩn chứa trầm tích lịch sử văn hóa, giàu truyền thống cách mạng, Trường THPT Hoành Bồ, thành phố hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử - Hình 1


Lãnh đạo TP Hạ Long tặng hoa chúc mừng Trường THPT Hoành Bồ

Năm học 2020-2021, được coi là gạch nối về thời gian giữa hai thập kỷ của thế kỷ 21. Vừa là kết thúc, cũng lại là khởi đầu. Kết thúc một năm với nhiều biến cố, tai ương của dịch bệnh, của bão lũ và mở ra những điều tốt đẹp khi đặt một dấu mốc có ý nghĩa vô cùng đặc biệt - ngôi trường tròn 50 năm tuổi!

Khi mới thành lập, Trường THPT Hoành Bồ gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và cả những hạn chế từ phía học sinh. Năm 1972, Đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt, thầy và trò phải sơ tán vào rừng. Nhà trường đã huy động giáo viên, học sinh cũng như sự giúp đỡ của phụ huynh và nhân dân điạ phương vào rừng chặt cây, đào hầm trú ẩn, làm phòng học tránh bom đạn.

Đáng tự hào là, trong khó khăn gian khổ, thầy và trò nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu dạy tốt học tốt, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục địa phương. Cũng trong thời điểm đó, nhiều học sinh đã xếp bút nghiên, rời ghế nhà trường xung phong lên đường nhập ngũ với tinh thần sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Trong đó, có những người đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, mãi mãi tuổi 20.

Nửa thế kỷ trôi qua, Trường THPT Hoành Bồ đã từng bước trưởng thành cùng với sự đổi thay của quê hương, đất nước. Các thế hệ học sinh không ngừng học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo.

Nhiều người đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang; có những người đã trở thành Tiến sỹ, nhà khoa học, doanh nhân tài ba... Chất lượng giáo dục của trường năm sau cao hơn năm trước.

những cố gắng, nỗ lực, từ tháng 8/2010 đến nay, Trường THPT Hoành Bồ đã được công nhận và duy trì, giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh Quảng Ninh...; nhiều thầy cô giáo được tặng bằng khen, giấy khen các cấp.

Đón năm học mới 2020-2021, thầy và trò nhà trường đã được lãnh đạo Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, lãnh đạo Thành phố Hạ Long quan tâm xây dựng trường học mới trên nền trụ sở của Huyện ủy Hoành Bồ trước sáp nhập, nay đã trở thành mảnh đất lịch sử, khắc ghi những mốc son trong quá trình xây dựng và phát triển của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Trường có khuôn viên rộng rãi, khang trang với những thiết bị hiện đại.

Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 57 người, trong có 13 thầy cô có trình độ thạc sỹ, có 6 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng; Đảng bộ gồm 50 đảng viên, với 3 Chi bộ; trường có 21 lớp với 831 học sinh...

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với chuyên môn. Ngôi trường đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh, với mong muốn con em đón nhận tri thức và yêu thương của thầy cô, kế thừa nền tảng của các thế hệ học sinh đi trước, để viết nên ước mơ của riêng mình.

Bên cạnh việc đầu tư công tác chuyên môn, trong năm học này, nhà trường đã thành lập nhiều Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo, Câu lạc bộ Nghệ thuật, Câu lạc bộ handmade, Câu lạc bộ truyền thông... với mục tiêu giáo dục, đào tạo học sinh phát triển toàn diện.

Các chương trình hoạt động phong phú khác như hoạt động Về nguồn trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được tổ chức nhằm giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, phát huy sở trường, trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết, xây dựng nền tảng song song với việc lĩnh hội tri thức, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên ưu tú trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, quyết tâm thi đua học tập để phấn đấu trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ sẽ cùng giữ gìn và xây đắp truyền thống vẻ vang của nhà trường, xứng đáng với vị thế một ngôi trường trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng của tỉnh Quảng Ninh. Hoành Bồ và Hạ Long đã là một, yêu cầu đặt ra sẽ càng cao hơn trong một thời điểm đặc biệt của công cuộc đổi mới và hội nhập, nhưng chắc hẳn, thầy cô và các em học sinh sẽ tiếp tục mang đến những thành công.

Bởi lẽ, những công dân trẻ của thành phố Hạ Long sẽ luôn nỗ lực hướng đến những vùng trời bình minh tươi đẹp trong những tháng năm đẹp đẽ và ý nghĩa nhất của tuổi học trò, khi đang có được một môi trường giáo dục tốt nhất - khởi nguồn từ những bài giảng, từ vườn tri thức mà thầy cô đang dày công vun đắp, đồng hành cùng các em.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?
17:14:12 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
Phi Thanh Vân: Nathan Lee biết hết chuyện của tôi
15:26:25 11/05/2021

Tin mới nhất

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

Bài luận về nông nghiệp, học trò xứ Thanh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng của Mỹ

16:24:32 11/05/2021
Với thành tích học tập đáng nể và bài luận xuất sắc về tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam, Ninh Hải Nam đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 6,8 tỷ đồng của Colorado College (Mỹ).

Cô gái tự học tiếng Anh giành ba học bổng toàn phần

16:22:31 11/05/2021
Từ nữ sinh trường làng, không biết IELTS, SAT là gì, Thắm tự học tiếng Anh, đạt tới 8.0 IELTS, giành học bổng toàn phần hai đại học Mỹ và trường VinUni.

Cách làm dạng bài hội thoại thi tốt nghiệp THPT

15:15:37 11/05/2021
Với dạng bài hội thoại, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, gợi ý nên đặt mình vào ngữ cảnh, chọn câu nói lịch sự hơn.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 công lập ở Hà Nội

15:14:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, phân tích cấu trúc đề thi, giúp học sinh luyện các dạng bám sát cấu trúc đề.

Trẻ hưởng lợi gì từ chương trình Cambridge tại VAS?

15:10:57 11/05/2021
Học sinh theo chương trình Cambridge tại VAS sẽ có tới 80% thời lượng học bằng tiếng Anh và học thêm một ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật.

Ba chiến lược giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10

15:09:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, giáo viên Toán, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hướng dẫn cách làm bài thi Toán vào 10.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

15:05:35 11/05/2021
Ở dạng chọn câu trả lời đúng, cô Trần Hồng Hạnh, trường THPT Phan Đình Phùng, khuyên làm những câu hỏi có nội dung cụ thể để đoán nội dung chính trước.

Có thể bạn quan tâm

Một số kiểu phối đồ cực chất cho các chàng dạo phố mùa hè

Thời trang

21:20:20 11/05/2021
Thông thường trong tủ đồ của cánh mày râu sẽ luôn luôn có quần jeans, quần shorts, áo sơ mi, áo thun, giày thể thao....

Bình Thuận bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đời sống

21:19:54 11/05/2021
Sáng 11-5, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận (khóa X) đã bầu bổ sung đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch UB...

Những kiểu bikini 'bỏng mắt' chào hè được các sao tích cực lăng xê

Phong cách sao

21:19:34 11/05/2021
​Khi mùa hè đến, các sao nữ trên khắp thế giới đều không thể bỏ qua những bộ bikini bắt mắt, khoe đường cong rực lửa và thân hình nóng bỏng.

Những sai lầm khi uống nước chanh mà ai cũng nên biết

Làm đẹp

21:12:20 11/05/2021
Nước chanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho cơ thể.

Lý do nhiều hãng rời khỏi thị trường smartphone 

Thế giới số

21:11:55 11/05/2021
Khủng hoảng chip diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều hãng smartphone gặp khó và phải từ bỏ mảng kinh doanh này.

Không mở phiên tòa tập trung hơn 20 người

Pháp luật

21:11:00 11/05/2021
TAND Tối cao yêu cầu không tổ chức phiên tòa tập trung hơn 20 người trong một phòng; tòa tại các địa phương đang cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử.

Lý Nhã Kỳ lên tiếng bênh vực, khen ngợi Nathan Lee sau thời gian im hơi lặng tiếng

Sao việt

21:07:08 11/05/2021
Lý Nhã Kỳ đã lên tiếng nói về tính cách thật của bạn thân

Đang thăng hoa nhưng Công Phượng vẫn không thể cạnh tranh với cầu thủ này?

Bóng đá việt nam

21:05:50 11/05/2021
Công Phượng nhiều khả năng phải chơi tiền đạo hoặc dự bị chứ không được bố trí ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam.

Bố mẹ tặng con gái siêu xe làm của hồi môn, trên đường rước dâu, siêu xe rơi vào hẻm núi thành sắt vụn

Netizen

21:04:13 11/05/2021
Một cô dâu xuất giá về nhà chồng vào ngày 7/5, nhà gái đặc biệt tuyển chọn siêu xe Tesla làm của hồi môn tặng con gái.

Tiệm bún bò Huế Ngự Bình bán hàng trăm tô mỗi ngày

Ẩm thực

20:58:28 11/05/2021
Quán bún bò Huế Ngự Bình hút khách hơn 25 năm qua, nhờ nước dùng thanh ngọt từ xương hầm và đường phèn.

Nhờ quan hệ đặc biệt, tuyển Thái Lan được hậu thuẫn để vượt mặt Việt Nam?

Bóng đá thế giới

20:55:11 11/05/2021
Cùng thi đấu ở J-League 1 nhưng 2 cầu thủ Thái Lan được về nước hội quân sớm cùng đội tuyển quốc gia nhưng Văn Lâm thì không?

Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực

Tâm sự

20:48:50 11/05/2021
Bẵng đi 3 năm sau, vào một ngày không báo trước, họ tình cờ đụng độ ở một địa điểm mà Khoa khó lòng ngờ tới được.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá "không giống ai" trong giáo dục

Thế giới

20:48:20 11/05/2021
 Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Và bí quyết của sự thành công chính là việc họ dám cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của mình để kịp thích ứng với sự thay đổi của thời đại.

Hà Nội ghi nhận thêm 1 cán bộ tư pháp dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

20:46:48 11/05/2021
Nữ cán bộ tư pháp tiếp xúc ca bệnh COVID-19 thuộc ổ dịch ở Đà Nẵng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thực hư chuyện nhịn ăn tối giảm cân nhanh – Tác hại và hệ lụy

Sức khỏe

20:44:00 11/05/2021
Có khá nhiều quan điểm về giảm cân khiến chúng ta coi nhẹ đi tầm quan trọng của bữa ăn tối. Ắt hẳn bạn đã từng nghe: Hãy ăn sáng như một bà hoàng, ăn trưa như một thường dân và ăn tối như một kẻ ăn mày.