Nhà khoa học nữ Bách khoa cùng những ‘trái ngọt’ vì môi trường

Một trong hai gương mặt nhà khoa học nữ được trao giải thưởng Kova 2022 là PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Những nghiên cứu của bà không chỉ mang nhiều giá trị thực tiễn mà còn thúc đẩy môi trường nghiên cứu khoa học sôi nổi trong sinh viên.

Những nghiên cứu vì môi trường

Nghiên cứu “Thiết bị đèn tảo lọc không khí, hấp thụ CO2, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà” do PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm chủ nhiệm và thực hiện cùng KS. Nguyễn Quang Dũng vừa được vinh danh tại Giải thưởng Kova 2022.

Thông qua nghiên cứu này, tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng được cải thiện. Thiết bị giúp loại bỏ bụi mịn nhờ lớp màng hepa, làm giảm C02 tích tụ trong phòng và sinh ra oxy nhờ cơ chế quang hợp của vi tảo.

PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên cho biết: “Không khí trong nhà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Hệ thống này giúp mục tiêu lọc bụi mịn trong nhà, hấp thụ khí CO2 ở trong nhà chung cư hay ở mọi căn phòng khác nhau đều phù hợp”.

PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên cũng cho rằng, ngày nay chúng ta làm việc trong điều kiện ô nhiễm môi trường cao hơn so với trước đây. Những yêu cầu về việc phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội và thân thiện với môi trường luôn được đặt ra trong định hướng nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường.

“Những vấn đề như: Biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính đang diễn ra khiến chúng tôi luôn phải tìm kiếm các giải pháp ứng phó. Tảo là một trong những giải pháp được chúng tôi thực hiện và ứng dụng hiệu quả”, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên cho biết: “Nguyên liệu thân thiện với môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu trong các nghiên cứu của tôi cũng như các cộng sự. Chúng tôi ưu tiên các nghiên cứu hướng đến sử dụng rác thải nông nghiệp, ví dụ như: Rơm rạ, bã mía, lá dứa… để chế tạo những vật liệu siêu xốp, siêu nhẹ có khả năng xử lý chất ô nhiễm như tràn dầu, màu thuốc nhuộm trong nước thải, hấp thụ CO2. Đây là những vấn đề quan tâm hiện nay”.

Hiện nay, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên đang hợp tác với một doanh nghiệp để thương mại hóa các dòng đèn tảo với thương hiệu ALOXY. Trong thiết bị đèn tảo gồm có 3 bộ phận chính gồm: Màng lọc Hepa giúp tách bụi mịn; bộ bơm sục khí giúp hút không khí từ ngoài vào đèn, qua đó loại bỏ khí cacbonic; đèn LED cung cấp ánh sáng cho tảo phát triển.

Bên cạnh dòng đèn tảo để bàn, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên tiép tục ra các mẫu đèn theo không gian và yêu cầu của khách hàng. Thiết bị với nguồn sáng màu sắc khác nhau được thử nghiệm để tối ưu quá trình phát triển của tảo, giúp cho hiệu suất hấp thụ CO2 tốt nhất, sinh oxy cao nhất và phù hợp theo yêu cầu.

Người dẫn đường trong những nghiên cứu khoa học của sinh viên

Không chỉ có những sản phẩm nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, theo PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên, việc lan toả tinh thần nghiên cứu khoa học tới lớp sinh viên còn quan trọng hơn.

Video đang HOT

Năm 2020, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên nhóm nghiên cứu của sinh viên Nguyễn Tân Lập và 4 sinh viên khác của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt nhiều giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp. Cụ thể: Giải Nhất cấp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc do Bộ GD&ĐT tổ chức và giải Khuyến khích Sáng tạo trẻ Bách khoa với công trình đèn tảo lọc không khí và bụi mịn.

Nhà khoa học nữ Bách khoa cùng những trái ngọt vì môi trường - Hình 1
Nhóm sinh viên cùng PGS. TS Đoàn Thị Thái Yên bên sản phẩm đèn tảo trưng bày tại cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách Khoa 2019. Ảnh: NVCC.

Để lọc không khí, nhóm nghiên cứu sử dụng vi tảo bản địa do PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên phân lập từ các nguồn nước ao hồ. Trong đó vi tảo Spirulina có nhiều ưu điểm nhất. Loài tảo này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà có khả năng lọc không khí gấp nhiều lần cây xanh. Các sinh viên đã tham gia cùng nhóm nghiên cứu do PGS. TS Đoàn Thị Thái Yên chủ trì, lắp ráp, chạy thử nghiệm đèn tảo với thiết kế đèn gồm ba phần chính: Bình chứa tảo, bộ phận chiếu sáng, bộ phận cảm biến bụi PM 2.5 và CO2.

PGS. TS Đoàn Thị Thái Yên đã hướng dẫn nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học tối ưu các thông số vận hành hệ thống, xác định tốc độ sục khí để đạt hiệu suất hấp thụ C02 tốt nhất.

Được biết, ban đầu thiết bị chỉ có chức năng lọc khí nhưng chưa đưa ra số liệu hiển thị ngay cho người dùng. PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên gợi ý phối hợp với nhóm Điện tử – Viễn thông để ứng dụng công nghệ IoT trong số hoá và truyền dẫn dữ liệu đo đạc. Liên kết nghiên cứu này tăng thêm tính năng của sản phẩm nhưng nhóm mất thêm hai tháng để nghiên cứu bổ sung.

Mô hình đèn tảo được giải của nhóm sinh viên này được thiết kế phù hợp đặt trong không gian 25m2, tuy nhiên cũng có thể đặt ở sảnh chung, hoặc khu vực vui chơi ngoài trời. Khi đó, Nguyễn Tân Lập cho biết, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu tuỳ vào mục đích và nhu cầu người dùng, thiết bị có thể được chế tạo với dung tích nhỏ hơn, phù hợp với việc trang trí phòng ở, đồng thời hướng đến cải tiến kiểu dáng giúp tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. Một công ty đã hỗ trợ linh kiện đèn để nhóm tiếp tục các thử nghiệm…

Năm 2021, bốn sinh viên Viện Khoa học Công nghệ Môi trường bao gồm Phạm Thế Vinh, Nguyễn Thế Phong, Phạm Thị Hương Giang và Vũ Hữu Hòa dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên đã thành công chế tạo vật liệu aerogel làm từ cellulose chiết suất từ phế thải nông nghiệp như bã mía, lá dứa… để lọc nước nhiễm xăng dầu góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Đề tài nghiên cứu khoa học về vật liệu aerogel siêu nhẹ lọc nước nhiễm xăng dầu góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái của nhóm sinh viên trên đã đạt giải Nhất cấp trường, được lựa chọn là 1 trong 12 đề tài gửi đi dự thi cấp Bộ GD&ĐT của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm đó.

Dự báo điểm chuẩn năm nay của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không đến 27 điểm

Lộ trình tuyển sinh trong những năm tới, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ sử dụng bài thi đánh giá tư duy là phương thức xét tuyển chính của trường.

Theo xu hướng tự chủ Đại học, nhiều năm trở lại đây, các trường Đại học "top" đầu trên cả nước đều có phương án xét tuyển riêng của trường. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đang ngày càng thu hẹp lại.

Tương lai dành toàn bộ chỉ tiêu các ngành "hot" cho điểm thi đánh giá tư duy

Trao đổi với Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông cho biết:

"Từ lâu nhà trường đã mong muốn được chủ động trong việc xét tuyển đầu vào mà không bị lệ thuộc quá nhiều vào kết quả của các kỳ thi chung như kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tương lai trong những năm tới, nhà trường sẽ sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy làm nền tảng trong việc tuyển sinh".

Dự báo điểm chuẩn năm nay của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không đến 27 điểm - Hình 1

Nhiều trường Đại học "top" đầu hiện nay đang giới hạn lại số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả bài thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ảnh: Doãn Nhàn

Phó giáo sư Điền cho biết việc sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy sẽ giúp nâng cao chất lượng tuyển sinh nhằm đáp ứng yêu cầu chương trình học khắt khe của trường, đặc biệt với các khối ngành kỹ thuật công nghệ.

Theo đó, bài thi đánh giá tư duy năm nay được trường Đại học Bách khoa Hà Nội xây dựng với độ phân hóa cao. Khác với đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, số câu hỏi ở mức Thông hiểu chiếm khoảng 50%, với đề thi đánh giá tư duy, số câu hỏi dành cho mức này chỉ chiếm khoảng 20%. Số còn lại là nội dung câu hỏi ở mức Vận dụng và Vận dụng sáng tạo.

Theo giáo sư Điền, phần vận dụng sáng tạo là phần chủ chốt của việc phân loại. Do vậy, thầy Điền dự báo năm nay sẽ "không có chuyện mưa điểm 9, 10":

"Kết quả bài thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ làm chúng ta gợi nhớ đến các kỳ thi "3 chung" trước đây, sẽ không có chuyện 'mưa' điểm 9, 10 thi tư duy, và điểm chuẩn không đến 27 điểm".

Dự báo điểm chuẩn năm nay của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không đến 27 điểm - Hình 2

Theo Phó giáo sư Điền, với độ phân hóa cao của bài thi đánh giá tư duy, dự báo điểm chuẩn năm nay của trường Đại học Bách khoa sẽ không đến 27 điểm. Ảnh: Doãn Nhàn

Tuy nhiên, thầy Điền cũng nhấn mạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn xét đến yếu tố đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh ở các vùng miền, đặc biệt với các em khó có cơ hội tiếp cận với bài thi đánh giá tư duy.

"Từ đầu năm 2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố trong Đề án tuyển sinh, trong đó dành 20-30% chỉ tiêu theo phương thức tuyển sinh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Theo đó, thí sinh mong muốn được học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn có cơ hội dù các em không tham gia kỳ thi đánh giá tư duy, hoặc không đủ tiêu chuẩn để đánh giá theo phương thức xét tuyển tài năng".

Với các ngành có tính cạnh tranh cao, thuộc các nhóm như Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Phó giáo sư Điền cho hay trường sẽ dần hướng tới phương án không tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp mà "khả năng cao" dành toàn bộ chỉ tiêu cho thi đánh giá tư duy.

"Thí sinh phải chấp nhận đến một thời điểm nào đó, trường sẽ không còn sử dụng phương thức xét tuyển lấy điểm thi tốt nghiệp cho những ngành có tính cạnh tranh cao. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học, bởi vì thông qua việc chủ động chọn lựa và xác lập tiêu chuẩn về chuẩn đầu vào cao mới đảm bảo được nguồn sinh viên chất lượng, đáp ứng yêu cầu gắt gao của ngành học", thầy Điền cho hay.

Chia sẻ dữ liệu bài thi đánh giá tư duy cho các trường đại học trên cả nước

Năm 2022 là năm thứ 2 trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy. Theo thống kê, năm nay sẽ có khoảng 20 trường đại học sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển đầu vào. Trong đó chủ yếu là các trường trong lĩnh vực về kỹ thuật công nghệ, những ngành/chương trình đào tạo có tính cạnh tranh cao.

Dự báo điểm chuẩn năm nay của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không đến 27 điểm - Hình 3

Năm nay sẽ có khoảng 20 trường đại học trên cả nước sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển. Ảnh: Doãn Nhàn

Theo Phó giáo sư Điền, "các trường tham gia tự nguyện và hết sức thuận tiện. Theo đó, các trường chỉ cần đăng ký với trường Đại học Bách khoa Hà Nội để sử dụng dữ liệu.

Kết quả bài thi đánh giá tư duy sẽ được trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố cùng thời gian với kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Toàn bộ dữ liệu này được đưa lên cơ sở dữ liệu chung.

Việc trường sử dụng kết quả kỳ thi xét tuyển lấy thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký xét tuyển vào trường đó bằng phương thức sử dụng kết quả thi Đánh giá tư duy hay không. Ngoài ra, các trường không phải đóng góp bất cứ một khoản phí nào".

Lưu ý quan trọng giúp thí sinh nắm chắc cơ hội đỗ vào đại học

Năm nay Bộ giáo dục và Đào tạo có nhiều đổi mới trong công tác xét tuyển Đại học, vì vậy để giúp thí sinh nắm chắc cơ hội trúng tuyển vào trường đại học yêu thích, thầy Nguyễn Phong Điền đã đưa ra cho các thí sinh một số lưu ý quan trọng như sau:

"Năm nay chúng ta đã biết số lượng nguyện vọng là không hạn chế. Vì vậy, các thí sinh hãy đặt nguyện vọng yêu thích nhất của mình lên trên, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới. Không ưu tiên đưa lên nguyện vọng 1, 2 những ngành chắc chắn đỗ, vì như vậy sẽ làm giảm quyền lợi của các em. Hãy ưu tiên những ngành các em yêu thích hoặc có sở trường/năng lực tốt nhất", thầy Điền nhấn mạnh.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần lưu ý quy chế xét tuyển của các trường (có thể có những giới hạn, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển) để tránh bỏ phí một nguyện vọng.

Thầy Điền lưu ý thêm với các thí sinh, cần tham khảo các nguồn tư vấn chuyên sâu để có thể lựa chọn được ngành nghề và trường phù hợp theo điểm số của mình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ bé gái 4 tuổi bị đánh, ném vào tường ở Hà Nội: Cô giáo thừa nhận hành viVụ bé gái 4 tuổi bị đánh, ném vào tường ở Hà Nội: Cô giáo thừa nhận hành vi
22:07:27 09/07/2025
Tiến "Bịp" từng tốt nghiệp đại học loại giỏi, là kỹ sư của tập đoàn lớnTiến "Bịp" từng tốt nghiệp đại học loại giỏi, là kỹ sư của tập đoàn lớn
22:47:33 09/07/2025
Vợ cố diễn viên Đức Tiến gây tranh cãi về cách xưng hô với mẹ chồng sau khi đưa nhau ra toàVợ cố diễn viên Đức Tiến gây tranh cãi về cách xưng hô với mẹ chồng sau khi đưa nhau ra toà
21:33:29 09/07/2025
Văn Thanh tình tứ bên bạn gái "trâm anh thế phiệt", gây chú ý ở lễ cưới tuyển thủ Việt Nam và mẹ đơn thânVăn Thanh tình tứ bên bạn gái "trâm anh thế phiệt", gây chú ý ở lễ cưới tuyển thủ Việt Nam và mẹ đơn thân
19:25:59 09/07/2025
Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Phan Thị Mơ tiếc thương siêu mẫu Nam PhongHoa hậu Đặng Thu Thảo, Phan Thị Mơ tiếc thương siêu mẫu Nam Phong
23:26:54 09/07/2025
Vợ bị thương vì xe máy phát nổ, công an phát hiện điểm đáng ngờ của người chồngVợ bị thương vì xe máy phát nổ, công an phát hiện điểm đáng ngờ của người chồng
23:28:31 09/07/2025
Rắn chui ra từ xe máy, phun nọc độc vào mắt kỹ thuật viên ở TP.HCMRắn chui ra từ xe máy, phun nọc độc vào mắt kỹ thuật viên ở TP.HCM
20:58:41 09/07/2025
Xót xa những chia sẻ cuối của nam người mẫu được đưa từ TP.HCM về quê, mất trong vòng tay người thânXót xa những chia sẻ cuối của nam người mẫu được đưa từ TP.HCM về quê, mất trong vòng tay người thân
21:51:03 09/07/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Siêu phẩm cổ trang chiếu 190 lần vẫn đứng top 1 rating cả nước, nữ chính cả nhan sắc lẫn diễn xuất đều đỉnh hơn chữ đỉnh

Siêu phẩm cổ trang chiếu 190 lần vẫn đứng top 1 rating cả nước, nữ chính cả nhan sắc lẫn diễn xuất đều đỉnh hơn chữ đỉnh

Hậu trường phim

00:22:14 10/07/2025
Bộ phim đã trở thành bảo hiểm dưỡng già cho dàn diễn viên bởi không bao giờ ngừng hot, khiến khán giả nhớ mãi không quên.
Hoa hậu Diễm Hương ngày càng sexy, Tuấn Hưng mặn nồng với vợ đại gia

Hoa hậu Diễm Hương ngày càng sexy, Tuấn Hưng mặn nồng với vợ đại gia

Sao việt

00:07:25 10/07/2025
Người đẹp Diễm Hương khoe dáng sexy tại cánh đồng hoa oải hương. Ca sĩ Tuấn Hưng mặn nồng với bà xã - chị Thu Hương.
'Hố tử thần' xuất hiện ở Phú Thọ 1 tháng, đổ 50 khối đất không lấp đầy

'Hố tử thần' xuất hiện ở Phú Thọ 1 tháng, đổ 50 khối đất không lấp đầy

Tin nổi bật

23:26:24 09/07/2025
Hố tử thần xuất hiện gần 1 tháng bên quốc lộ 12B (Phú Thọ), người dân đã phải căng dây cảnh báo để đảm bảo an toàn.
Nam nhân viên IT vỡ òa khi chinh phục được cô gái 'lỡ lần đò'

Nam nhân viên IT vỡ òa khi chinh phục được cô gái 'lỡ lần đò'

Tv show

23:23:20 09/07/2025
Tại Bạn muốn hẹn hò , chàng nhân viên IT và cô gái 33 tuổi đều có hoàn cảnh từng dang dở hôn nhân nên tìm thấy sự đồng cảm sau rào chắn.
Bắt giữ "Tài Bu", con nuôi trùm giang hồ Tuấn "thần đèn"

Bắt giữ "Tài Bu", con nuôi trùm giang hồ Tuấn "thần đèn"

Pháp luật

23:18:48 09/07/2025
Chiều 9/7, Công an tỉnh Thanh Hoá thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Lê Chung Tài (thường gọi là Tài Bu), sinh năm 1996, trú tại số nhà 37, đường Lê Hồng Sơn, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá...
Thủ tướng Israel đến Mỹ, đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình

Thủ tướng Israel đến Mỹ, đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình

Thế giới

23:15:29 09/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington D.C và trao đổi nhiều vấn đề liên quan tình hình Trung Đông.
BabyMonster và BlackPink bị chỉ trích vì trình độ học vấn

BabyMonster và BlackPink bị chỉ trích vì trình độ học vấn

Sao châu á

23:07:06 09/07/2025
Phát ngôn gần đây của Asa (BabyMonster) về việc chỉ tốt nghiệp mẫu giáo đã làm dấy lên loạt tranh cãi trong dư luận.
Hành động "đổ thêm dầu vào lửa" của con dâu Beckham giữa sóng gió gia tộc

Hành động "đổ thêm dầu vào lửa" của con dâu Beckham giữa sóng gió gia tộc

Sao âu mỹ

22:52:47 09/07/2025
Nicola Peltz (con dâu của gia đình Beckham) vừa thể hiện tình cảm với cha mẹ và anh em ruột. Hành động của Nicola gây tranh cãi bởi nhà chồng cô đang đối mặt với khủng hoảng mâu thuẫn gia đình.
Chủ tịch showbiz bị rapper diss là bất tài, netizen trước hay khịa nay lại "quay xe" bênh vực

Chủ tịch showbiz bị rapper diss là bất tài, netizen trước hay khịa nay lại "quay xe" bênh vực

Nhạc quốc tế

22:39:42 09/07/2025
Mới đây, Hoàng Tử Thao bất ngờ bị nam rapper Bắc Hải Dy réo tên trong một bản diss Ca Khúc Xử Tội Anh Thao , được phát hành vào ngày 5/7 vừa qua.
Một HLV Rap Việt làm rõ việc tham gia Anh Trai Say Hi mùa 2

Một HLV Rap Việt làm rõ việc tham gia Anh Trai Say Hi mùa 2

Nhạc việt

22:30:23 09/07/2025
Khi được hỏi có thi Anh Trai Say Hi mùa 2 hay không, B Ray thẳng thắn đáp Anh không . Lý do là bởi B Ray không biết làm gì ngoài rap, mà nhảy thì anh không muốn để khán giả nhìn thấy.
Dynamic Island trên iPhone 17 sẽ có thay đổi lớn

Dynamic Island trên iPhone 17 sẽ có thay đổi lớn

Thế giới số

22:22:52 09/07/2025
Thông tin bắt nguồn từ chuyên gia rò rỉ uy tín Digital Chat Station trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Theo đó, người này khẳng định dòng iPhone 17 sở hữu một giao diện người dùng (UI) smart island hoàn toàn mới .