Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021.

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao - Hình 1

NGƯT Bùi Thị Kim Chi luôn trăn trở tìm cách nâng cao hiệu quả giáo dục vì học sinh. Ảnh: NVCC

Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến , nỗ lực đổi mới sáng tạo thời gian dài và trên nhiều cương vị công tác.

Hành trình lên vùng cao

Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi sinh ra, lớn lên tại huyện Giao Thủy, Nam Định. Trước khi gắn bó với giáo dục Lào Cai, chị là giáo viên Trường cấp 1, 2 xã Giao Hương (Giao Thủy).

Năm 1993, chị quyết định lên Lào Cai công tác để đoàn tụ gia đình. Khi chuyển vùng, cô giáo trẻ không được gia đình 2 bên nội ngoại, bạn bè ủng hộ với lý do “Ở Nam Định đã là giáo viên được nhà trường, đồng nghiệp đánh giá tốt, có cơ hội phát triển. Lên Lào Cai phải làm lại từ đầu. Ở lại quê hương sẽ ổn định, thuận tiện cho cuộc sống, công việc… “.

Mặt khác khi ấy, Lào Cai thuộc tỉnh miền núi nghèo mới tái lập, kinh tế xã hội khó khăn, nên bạn bè chị càng lo lắng can ngăn “Lên đó chẳng có nổi chai nước mắm mà ăn…”. Người thân cũng ôm chị khóc, khuyên đừng chuyển… Với cá tính mạnh mẽ, kiên định và suy nghĩ “mọi người sống được thì mình sống được; mọi người làm được mình cũng làm được” chị không ngần ngại lên đường. Với chị, quan trọng nhất khi chuyển vùng là không chuyển nghề. Chị đặt quyết tâm, dù ở đâu vẫn phải làm cô giáo.

“Tôi lên Lào Cai khi chưa kịp rút hồ sơ công tác vì gia đình giữ. 2 tháng sau thấy tôi không thay đổi quyết định, bố tối mới rút và gửi lên để tôi xin việc. Ở nơi hoàn toàn xa lạ, không người thân, bạn bè… dù khó khăn chồng chất nhưng chưa khi nào tôi nản trí hoặc có ý định quay về. Được làm cô giáo thì ở đâu với tôi cũng là hạnh phúc…”, nhà giáo Bùi Thị Kim Chi bày tỏ.

Năm 1993, nơi đầu tiên cô Chi nhận công tác là Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thị xã Lào Cai) vừa được xây dựng. Trường hoàn thành nhưng đường chưa làm, thầy và trò người đi ủng, người lội bùn đất tới trường. Từ nhà tới trường, từ trường tới phòng GD&ĐT chỉ vài ba cây số nhưng đi lại vất vả vô cùng, hơn thế cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy cũng thiếu thốn.

Tuy nhiên, điều khiến cô giáo trẻ Bùi Thị Kim Chi thấy may mắn, hạnh phúc là đa số HS thuộc con em cán bộ, công chức… lên Lào Cai lập nghiệp, ý thức, và nền tảng tốt. Điều đó giúp cô có thể áp dụng ngay những đổi mới phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm giáo dục tiên tiến được tích lũy từ vùng xuôi. Và với sự nỗ lực của mình, khóa học sinh đầu tiên khi cô chuyển công tác lên Lào Cai đã có em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia…

Từ năm 1993 – 2002, nhà giáo Bùi Thị Kim Chi giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Sau đó, với chuyên môn vững vàng, nhiều sáng tạo đổi mới, cô được điều động làm chuyên viên phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tới năm 2008. Trải qua nhiều đơn vị, vị trí khác nhau, năm 2020, chị được điều động làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Hành trình gần 30 năm cống hiến, đổi mới, sáng tạo của nhà giáo Bùi Thị Kim Chi đã được thử thách trên nhiều cương vị, từ giáo viên, chuyên viên, Phó Hiệu trưởng tới Hiệu trưởng. Và ở cương vị nào chị cũng tích cực đổi mới, sáng tạo, hết lòng vì học trò vùng cao…

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao - Hình 2

Video đang HOT

NGƯT Bùi Thị Kim Chi nhận được sự tin yêu của học trò. Ảnh: NVCC

Nhà giáo mẫu mực, sáng tạo

Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi được đồng nghiệp, học trò nhắc tới với sự say mê trong giảng dạy, tích cực tự học, bồi dưỡng, luôn tiên phong đi đầu trong đổi mới tại các nhà trường đã công tác.

Cô Nguyễn Thị Hải – Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được nhà giáo Bùi Thị Kim Chi bồi dưỡng trở thành giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia năm học 2012 – 2013 chia sẻ: “Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là người “giàu” và say chuyên môn. Chị trực tiếp bồi dưỡng tôi trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Luôn tận tình “cầm tay chỉ việc” từ phương pháp giảng dạy, xây dựng nội dung, dạy mẫu trên lớp”.

Đặc biệt, nói tới nhà giáo Kim Chi là nói tới tấm gương, tinh thần tự học. Các báo cáo, thống kê trên máy tính, bài giảng điện tử… cô đều tự học, nghiên cứu và tự làm. Dù là lãnh đạo nhưng cô luôn lắng nghe, cầu thị ý kiến đồng nghiệp cấp dưới. Từ chuyên môn tới công việc nhà trường với nhà giáo Bùi Thị Kim Chi đều xuất phát từ quan điểm “Lấy học sinh làm trung tâm, chất lượng học sinh đặt lên hàng đầu…”.

“Chúng tôi khâm phục nhà giáo Bùi Thị Kim Chi. Được chị hướng dẫn, kèm cặp…, giáo viên nhanh trưởng thành trong chuyên môn, cuộc sống; Mặt khác cũng tự tin với tất cả cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, tỉnh…”, cô Hải chia sẻ.

Nhà giáo Kim Chi chia sẻ: “Hành trình từ giáo viên tới chuyên viên phòng GD&ĐT, Phó Hiệu trưởng và giờ đây là Hiệu trưởng đã giúp tôi tích lũy nhiều kinh nghiệm, quyết tâm đổi mới, cải tiến nâng cao chất lượng quản lý trường học. Tôi luôn muốn tìm ra hướng đi riêng để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường”.

Bà Trần Thị Thùy Dung – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) khẳng định: Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú dành cho nhà giáo Bùi Thị Kim Chi hoàn toàn xứng đáng bởi những đóng góp, đổi mới cho giáo dục tiểu học tỉnh Lào Cai.

“Trên hành trình giáo dục của mình, nhà giáo Bùi Thị Kim Chi nhận được tín nhiệm cao từ đội ngũ cán bộ quản lý các trường tiểu học toàn tỉnh, được các cấp quản lý giáo dục tin tưởng. Nhiều hiệu trưởng của ngành Giáo dục Lào Cai coi nhà giáo Bùi Thị Kim Chi như tấm gương và mục tiêu phấn đấu trên lộ trình giáo dục bản thân…”, bà Dung trao đổi.

Ấn tượng trong tôi tới nay vẫn là một giáo viên dịu dàng, quan tâm sâu sát tới học trò. Cô Chi có phương pháp dạy học dễ hiểu, luôn tìm ra cách động viên, khuyến khích học sinh trong học tập. Các tiết học của cô chúng tôi luôn cảm thấy vui vẻ, cuốn hút và thích học. Cô đã tạo cho chúng tôi “nền móng” vững chắc để tiếp bước vào các cấp học tiếp theo và cuộc sống sau này… - Anh Lương Đức Hải Thương (Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám năm 1993 – 1995)

Cô giáo trường chuyên "tự thay đổi" để giúp học trò yêu Toán

"Phải làm cho học sinh yêu thích môn học trước. Bởi trẻ có thích thì học mới hiệu quả. Muốn vậy, trước tiên giáo viên phải tự thay đổi" - nhà giáo ưu tú Trần Thị Thanh Thủy tâm niệm.

Cô giáo trường chuyên tự thay đổi để giúp học trò yêu Toán - Hình 1

Cô giáo Trần Thị Thanh Thủy luôn tâm niệm phải "tự thay đổi" để học trò yêu môn học. Ảnh: NVCC.

Dùng "chiêu" để "lấy lòng" trò

Tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường Đại học sư phạm Thái Nguyên năm 2003, cô giáo Trần Thị Thanh Thủy về nhận công tác tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) và gắn bó đến nay. Nghề giáo không hẳn là ước mơ thuở nhỏ của cô Thủy, mà đúng hơn với cô là duyên nợ.

"Duyên nợ với môn Toán, với trường chuyên của mình bắt đầu từ 1 người thầy. Mặc dù không được thầy chủ nhiệm, không học chính khóa, song thầy là người gieo đam mê với môn Toán trong tôi, và cũng là người giúp đỡ, dìu dắt tôi trong suốt hành trình từ khi vào giảng đường đại học, cho tới khi bước chân về trường chuyên giảng dạy", cô Thủy tâm sự.

Người mà cô giáo Thủy nhắc tới đó là nhà giáo ưu tú dạy Toán đầu tiên của Điện Biên - thầy Phạm Quang Tể. Cô học trò nghèo Trần Thị Thanh Thủy ngày ấy đang học lớp 12 và may mắn gặp thầy Tể khi tham gia lớp ôn thi học sinh giỏi Toán quốc gia do thầy hướng dẫn.

Thương hoàn cảnh cô học trò nghèo, lại hiếu học, thầy Tể không chỉ giảng dạy, truyền cảm hứng, mà còn giúp đỡ Thủy cả vật chất lẫn tinh thần trong suốt hành trình theo đuổi ước mơ đại học. Về sau khi công tác tại ngôi trường chuyên duy nhất của tỉnh, cô tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía thầy.

Sở hữu trong tay bảng thành tích "dày cộm" từ các kì thi học sinh giỏi, ngày đầu nhận công tác, cô Thủy đã được nhà trường tin tưởng giao chủ nhiệm lớp chuyên Toán. Cô còn được giao luôn đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường.

"Lúc đầu áp lực lắm vì vừa mới năm đầu tiên đứng trên bục giảng, tôi đã được giao trọng trách lớn. Nhưng cũng rất may là trong suốt quá trình học từ phổ thông đến chuyên nghiệp, tôi đã tham gia nhiều lớp ôn thi học sinh giỏi nên tích lũy được cho bản thân không ít kinh nghiệm thực tế có thể chia sẻ cùng các em", cô Thủy bộc bạch.

Với vốn kinh nghiệm đó, cô chia sẻ bằng sự chân thành, gần gũi để thu hút và giúp học sinh tiếp cận vấn đề nhanh hơn, dễ hiểu hơn. Đây cũng là "chiêu lấy lòng" học sinh hiệu quả được cô Thủy vận dụng suốt gần 20 năm xây dựng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Lê Minh Thư, học sinh chuyên Toán (khóa 2013 - 2016), đang học tập tại Cộng hòa Liên bang Đức đã hơn một lần chia sẻ rằng cô Thủy chính là người thầy đặc biệt nhất trong hành trình học phổ thông của mình.

"Ở cô Thủy, em luôn cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực. Sau này, khi đã đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều người và trải nghiệm những lối sống khác nhau, em mới nhận ra nguồn năng lượng tươi trẻ đó vô cùng đáng quý. Em may mắn được dạy dỗ trong tình yêu và sự bao dung, chứ không phải nỗi sợ nếu chẳng may vấp ngã", Thư cho hay.

Cô giáo trường chuyên tự thay đổi để giúp học trò yêu Toán - Hình 2

Suốt gần 20 năm giảng dạy, cô Thủy đã đào tạo và dẫn dẵt hàng trăm học sinh giỏi Toán các cấp. Ảnh NVCC.

Liên tục "làm mới" mình

Toán vốn là môn học nhiều người cho rằng khô và khó. Nhưng với cô Thủy thì không hoàn toàn vậy. "Tôi nghĩ, tất cả là ở người giáo viên, có đủ thu hút, có đủ hấp dẫn để khơi gợi hứng thú học Toán của trò hay không?!", cô Thủy nói.

Việc tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả, thiết kế bài học hay và bổ ích, tạo được hứng thú học tập cho các em học sinh là điều cô Thủy luôn trăn trở trong suốt quá trình làm nghề. Đây cũng là động lực để cô liên tục sáng tạo, tìm tòi cách giải quyết hay và mới trong mỗi giờ lên lớp của mình.

"Ngay như công nghệ, thời tôi học không có điều kiện để tiếp cận, nhưng giờ những thứ đó lại gắn liền với cuộc sống thường ngày. Chính vì thế, bản thân tôi phải tự học, tự mày mò, thậm chí không ngại học từ các em. Tôi tận dụng chính nó làm công cụ đắc lực để có những sáng tạo trong giảng dạy thu hút học sinh", cô Thủy chia sẻ.

Giảng dạy tại một trường THPT Chuyên ở miền núi, sẽ khác rất nhiều so với những vùng thuận lợi khác. Đó là lý do cô Thủy luôn cho rằng, nếu chỉ yêu nghề thôi thì chưa đủ.

Năm 2011 - 2013, cô Thủy tiếp tục tham gia khóa đào tạo Thạc sĩ, nhằm nâng cao kiến thức chuyên sâu, để đáp ứng yêu cầu của công việc. 2 năm theo học là khoảng thời gian duy nhất cô không trực tiếp tham gia đào tạo học sinh giỏi song vẫn gián tiếp cùng đồng nghiệp hướng dẫn các em mỗi khi cần.

"Mỗi giờ học Toán của cô đều rất nhẹ nhàng, tự nhiên và nhiều điều mới mẻ. Bọn em được truyền cảm hứng, phương pháp để chủ động hơn trong việc rèn luyện tư duy toán và đôi khi là sáng tạo ra cách tiếp cận hiệu quả cho mình", Phạm Tố Uyên, học sinh lớp 11B3 cho hay.

Cô giáo trường chuyên tự thay đổi để giúp học trò yêu Toán - Hình 3

Cô Trần Thị Thanh Thủy là một trong những giáo viên đi đầu trong tổ chức dạy học STEM ở Điện Biên. (Ảnh chụp năm học 2020 - 2021). Ảnh NVCC.

Biến hóa với Toán bằng STEM

"Khi có sự thay đổi của Bộ GD&ĐT về chương trình giáo dục phổ thông mới thì tôi rất may mắn khi ở trong nhóm giáo viên cốt cán của tỉnh. Ngay từ đầu, tôi đã được tham gia các khóa tập huấn về đổi mới sách giáo khoa và chương trình phổ thông. Ở đó, tôi đã học và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân", cô Thủy chia sẻ.

Từ những kiến thức nền, để có những sáng tạo trong giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh, cô Thủy đã tham gia nhiều nhóm dạy học tích cực thông qua nền tảng công nghệ để thường xuyên kết nối, chia sẻ.

Mỗi giờ học, cô Thủy đều tự biến hóa để làm sinh động hơn kiến thức nền. Nhất là việc hướng dẫn học sinh tổ chức hoạt động nhóm; thiết kế các poster, hình ảnh liên quan đến công thức toán. Mỗi học sinh được cô khuyến khích sử dụng thành thạo đồ họa, để thiết kế ra các sản phẩm, công cụ phục vụ học tập phù hợp với thẩm mĩ và nhu cầu bản thân.

"Mỗi học sinh tôi dạy đều tự sáng tạo cho mình 1 cuốn sổ tay về các công thức Toán. Nhiều em đã mang các sản phẩm đó đi thi các cuộc thi Khoa học kỹ thuật các cấp", cô Thủy cho hay.

Không những vậy, theo cô Thủy, điều hết sức quan trọng là sự đổi mới đến từ chính Ban giám hiệu nhà trường. Cùng với việc khuyến khích giáo viên thì hàng năm trường đều tổ chức rất nhiều giờ dạy đổi mới phương pháp để giáo viên dự giờ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm chéo. Từ đó cùng nhau đổi mới.

"Chúng tôi luôn tự hào khi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là một trong những đơn vị giáo dục chất lượng hàng đầu của địa phương. Năm 2020 trường vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đó là thành quả cho sự nỗ lực của cả tập thể, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những nhà giáo sáng tạo như cô Thủy" - Thạc sĩ Bùi Thị Anh, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc
20:24:02 16/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?
20:26:07 15/10/2021
HUFI là cơ sở thứ 19 được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
04:02:05 16/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Sơn: Mỗi ngày bị bầu Thụy gọi điện 3, 4 lần để hối thúc tìm Hồ Văn Cường
09:10:09 17/10/2021
Người thân đăng lại căn nhà của cố NS Phi Nhung tại Mỹ với nhiều kỷ vật, nói 1 câu thôi mà nghe xé lòng
10:51:48 17/10/2021
Rò rỉ ảnh hiếm Phi Nhung bên bố ruột của con gái, danh tính và gia thế khủng gây sửng sốt
11:16:10 17/10/2021
Fanpage Phi Nhung có động thái bất ngờ sau lùm xùm tiền bạc với Hồ Văn Cường
09:39:52 17/10/2021
Quách Tuấn Du hé lộ sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, nói rõ quan hệ giữa mình với Ngọc Sơn
11:19:48 17/10/2021
Thấy chồng chuyển cho chị hàng xóm 40 triệu, tôi họp gia đình gấp để tố tội thì anh ấy ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ ra
08:54:20 17/10/2021
Bất ngờ bị Huỳnh Hiểu Minh hỏi có kế hoạch tái hôn không, Triệu Lệ Dĩnh liếc nhìn quản lý rồi đáp lại 1 câu
09:01:35 17/10/2021
Chi Pu được ái nữ tập đoàn Sơn Kim tháp tùng vi vu khắp đất Mỹ, còn gọi với danh xưng như "người nhà"?
09:04:24 17/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng từng xác nhận bản thân đã kết hôn và ly hôn nhiều lần
11:40:10 17/10/2021
Netizen soi thêm loạt hint hẹn hò của Trương Thế Vinh - Trâm Anh, chắc "bằng chứng" sẽ không biết nói dối đâu?
10:46:46 17/10/2021

Tin mới nhất

Kiểm tra trực tuyến: Lạm dụng công nghệ giám sát sẽ làm tổn thương học sinh

08:51:31 17/10/2021
Theo quy định, trong mỗi học kỳ, học sinh có từ 2 - 4 bài kiểm tra thường xuyên (15 phút), 1 bài kiểm tra định kỳ lần 1 (bài kiểm tra giữa kỳ) và 1 bài kiểm tra định kỳ lần 2 (bài kiểm tra học kỳ).

NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

08:45:32 17/10/2021
NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là tuổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ông cụ non, chỉ biết cắm đầu học.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

05:56:50 17/10/2021
Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập

05:32:41 17/10/2021
Ngày 16/10, Phòng GDĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức buổi Chuyên đề: Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại các nhà trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập bằng hình thức trực tuyến. 

4 CEO là cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập thân

04:21:16 17/10/2021
Với chủ đề Hành trình tuổi 20, chương trình đối thoại với CEO do Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp (HUTECH) phối hợp với Hội Cựu sinh viên và CLB Doanh nhân HUTECH tổ chức ngày 16/10 thu hút hơn 2.000 sinh viên. 

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

21:03:40 16/10/2021
Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Ninh Bình: Triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong trường học

20:21:45 16/10/2021
Để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai thực hiện một số nội dung. 

Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

20:19:48 16/10/2021
Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Ba cô gái chiến thắng sân chơi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:11:31 16/10/2021
Ba cô gái đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Học viện Cảnh sát nhân dân xuất sắc vượt qua 90.000 thí sinh, đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

19:37:13 16/10/2021
 Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

VUS tổ chức chuỗi lớp học miễn phí “Thành thạo IELTS trong 5 ngày”

19:33:56 16/10/2021
Trong tháng 10, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình Master IELTS in 5 days (Thành thạo IELTS trong 5 ngày) miễn phí dành cho gần 10.000 học viên trên toàn quốc.

Cô hạnh phúc dạy trò biết yêu thương

19:28:31 16/10/2021
Hạnh phúc trong cuộc sống và trong công việc dạy học của cô có được là bởi được hòa mình trong mái trường hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, nhân ái…

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng thành lập thêm 2 khoa mới

19:25:34 16/10/2021
Ngày 15-10, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến và đón 1.892 tân sinh viên (SV) hệ chính quy của 26 chuyên ngành đào tạo của 8 khoa nhập học.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

73 đội sinh viên Việt Nam tham dự ‘đấu trường online’ với 7 nước ASEAN

18:53:27 16/10/2021
Sáng 16-10, vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 có sự tham gia của 101 đội thi tới từ 8 nước ASEAN đã bắt đầu theo hình thức online, điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội.

‘Giờ học yêu thương’ sẻ chia khó khăn với học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

17:16:49 16/10/2021
Mong muốn các em học sinh đang mắc kẹt ở vùng dịch hoặc khu cách ly vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức, hàng trăm giáo viên ở Kon Tum tình nguyện tham gia chương trình Giờ học yêu thương. 

Thái Nguyên không để học sinh nào thiếu thiết bị học tập

17:16:33 16/10/2021
Thái Nguyên có gần 400 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, trong đó có nhiều thôn, xóm ở vùng sâu vùng xa.

Đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2: Phù hợp xu hướng thế giới!

16:33:56 16/10/2021
Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cho rằng đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hợp với xu hướng chung của thế giới.

5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho sinh viên Việt

16:06:00 16/10/2021
Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng toàn phần bậc thạc sĩ uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Có thể bạn quan tâm

Nữ game thủ đẹp tựa thiên thần gây “bão" diễn đàn, đồng đội còn không nhận ra vì kỹ năng quá đỉnh

Game online

14:41:03 17/10/2021
Nữ game thủ 21 tuổi này hiện đang là tâm điểm bàn luận trong một diễn đàn game online. Xuất hiện trong một cuộc thi nhan sắc dành cho cộng đồng người chơi Đấu Trường Chân Lý, nữ game thủ Như Quỳnh bất ngờ trở thành tâm điểm.

Những ngôi nhà an yên đẹp tựa tranh vẽ ở vùng nông thôn Nhật

Sáng tạo

14:37:51 17/10/2021
 Ngắm nhìn những ngôi nhà này, mọi người sẽ hiểu được rằng, bất kỳ nơi nào đều có thể trở thành chốn đi về an yên khi con người thực sự yêu quý và xây dựng.

Mạnh tay khuyến mại, Hyundai Tucson vượt doanh số Mazda CX-5

Ôtô

14:37:31 17/10/2021
Hyundai Tucson có lượng xe bán ra trong tháng 9 cao hơn đối thủ Mazda CX-5, qua đó lần đầu tiên trong năm nay dẫn đầu phân khúc crossover cỡ C tại Việt Nam.

Món sốt rau củ đậu trắng – món chay ngon hấp dẫn

Ẩm thực

14:35:03 17/10/2021
Món sốt rau củ đậu trắng là sự kết hợp của hành tây, cà chua, bột rau mùi, hương thơm từ tỏi, gừng, bột cà ri và đặc biệt là sự bùi bở thấm vị của đậu trắng.

Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?

Sao việt

14:32:16 17/10/2021
Drama giữa bà Nguyễn Phương Hằng và nhiều nghệ sĩ Việt suốt mấy tháng qua vẫn đang là chủ đề hot được nhiều người biết đến từ sự kiện nữ đại gia lên tiếng bóc trần sự thật của hàng loạt nghệ sĩ trong việc ăn chặn khi kêu gọi quyên góp t...

Hiếu Leblanc - 'ông chủ rạp xiếc' của Box Studio: Streamer GenZ chuyên tấu hài mỗi lần lên sóng

Netizen

14:31:58 17/10/2021
Hiếu Leblanc đang là một trong những streamer thu hút lượng khán giả lớn trong làng LMHT Việt Nam.

EDG bị fan LPL đặt dấu hỏi lớn về draft sau trận thua 100 Thieves tại CKTG 2021 vì ban... Malphite

Esport

14:23:33 17/10/2021
Trận thua tai hại này của EDG đã khiến họ để vị trí đứng đầu bảng B của CKTG 2021 rơi vào tay T1. Lý do là bởi EDG đã để thua một trận đấu không đáng có trước đại diện LCS - 100 Thieves và đánh mất vị trí đứng đầu bảng B vào tay của T1.

Hành khách tham gia vận tải không phải xét nghiệm

Đời sống

14:21:45 17/10/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, đường sắt trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qu...

Nữ diễn viên ‘Squid Game’ nổi tiếng chỉ sau một đêm

Hậu trường phim

14:21:21 17/10/2021
Squid Game đã đưa tên tuổi của người mẫu Jung Ho Yeon lên một tầm cao mới và được giới thời trang không ngừng săn đón.

'One the Woman' tập 10: Hốt được 'crush' về, Honey Lee muốn ly hôn với gã chồng hờ nhưng nhận phải cái kết 'đắng'

Phim châu á

14:19:53 17/10/2021
Con đường đưa Yeon Joo đến với crush cũng lắm chông gai và gian nan lắm đây.

Cháu nó ở nhà ngoan lắm (P12) 

Hài hước

14:19:16 17/10/2021
Bé trai suýt bị bố đánh đòn khi đá chiếc dép bay vào mâm cơm.

Joo Ji Hoon và loạt "người tình" từ thật đến giả: Bị bạn gái chính thức tố là kẻ nghiện ngập trên MXH

Sao châu á

14:18:11 17/10/2021
Là người khá kín tiếng, Joo Ji Hoon chỉ 1 lần công khai hẹn hò.