Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa: Lương không quyết định phẩm chất, năng lực của giáo viên

Lương quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định bởi vì lương có cao mà tâm không sáng, không có phương pháp thì giáo viên vẫn chỉ là thợ dạy, làm sao giáo dục có thể nâng tầm.

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa: Lương không quyết định phẩm chất, năng lực của giáo viên - Hình 1

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa đang giao lưu với học sinh

Đó là chia sẻ của Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội đối với giáo dục hiện nay gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa cho rằng một nền giáo dục phát triển đạt được yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục thì vai trò đội ngũ giáo viên có tính chất quyết định. Nhưng vị trí, vai trò đó không phải tự giáo viên tạo nên mà phải do định hướng mục tiêu của nền giáo dục quyết định.

Một nền giáo dục chạy theo điểm số, chạy theo thành tích không thể có được một đội ngũ giáo viên đúng tầm và đáng được trân trọng; một nền giáo dục tập trung vào cung cấp kiến thức, không tập trung vì sự phát triển con người cũng làm giảm giá trị cao quý của nghề giáo.

“Theo tôi, muốn nâng cao chất lượng cũng như đảm bảo được những giá trị cao quý của nghề giáo như Bộ trưởng nói là sự tôn nghiêm của giáo dục thì trước hết giáo dục phải đi đúng mục tiêu mà Nghị quyết 29 đã vạch ra. Đó là chuyển từ nền giáo dục chủ yếu cung cấp kiến thức sang nền giáo dục hướng tới sự phát triển con người vì sự tiến bộ và hành phúc của mỗi đứa trẻ. Đó là mục tiêu của giáo dục nhưng cũng là mục tiêu của mỗi thầy cô giáo”, nhà giáo Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh.

Vì theo ông, nếu thầy cô giáo chạy theo thành tích thì đó là vì mình, vì đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ học sinh; nếu chạy theo điểm số sẽ gây áp lực với học trò, không đảm bảo giá trị cần vươn tới, cần học sinh hướng tới, vai trò vị trí nhà giáo bị lu mờ, hoặc giá trị sẽ bị bào mòn.

Do vậy, trước hết phải thực hiện nghiêm túc đúng đường lối của Đảng là giáo dục hướng tới sự phát triển của mỗi đứa trẻ, hướng tới sự phát triển của con người, không chạy theo thành tích, điểm số. Chạy theo thành tích, điểm số là một bệnh và có căn nguyên của nó nên phải kiên quyết phải thay đổi.

Nghị Quyết 29 là tư tưởng chiến lược rất sáng tỏ đường đi của giáo dục. Con tàu giáo dục đi đúng mục tiêu của Đảng thì sẽ đưa ngành phát triển, đưa mục tiêu giáo dục trở về vịt rí tôn nghiêm vốn có, giữ trọn được niềm tin với nhân dân.

Một vấn đề nữa theo Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa cần quan tâm hiện nay là đào tạo đội ngũ. Quan điểm lâu nay đào tạo giáo viên để ra dạy kiến thức, như thế mỗi nhà giáo chỉ đơn giản là một thợ dạy. Trường sư phạm không phải chỉ đào tạo giáo viên, đào tạo thợ dạy mà phải đào tạo nhà tâm lý, nhà giáo dục tài năng. Chỉ có nhà tâm lý mới thuyết phục được học sinh, mới hướng dẫn, dẫn dắt học sinh đi theo con đường rèn luyện thành người; chỉ có nhà giáo dục mới có năng lực thương yêu để chinh phục học trò để dẫn học trò đến giá trị con người, nếu không kết quả chỉ là một bồ chữ.

Đào tạo giáo viên không chỉ trở thành giáo viên dạy giỏi , hoàn thành dạy kiến thức mà đào tạo giáo viên trở thành những người truyền cảm hứng. Mỗi thầy cô giáo phải trở thành 1 nhà tâm lý, tự giải quyết được vấn đề tâm lý trong học đường thì mới không có áp lực, không có bạo lực, giáo dục mới chất lượng.

Phá vỡ rào cản thành tích

“Tôi cho rằng, rào cản lớn nhất để giáo dục khó đạt được kỳ vọng của các nhà quản lý, khó có thể đạt được bước tiến về chất lượng đó là vẫn còn bị đè nặng tư tưởng thành tích điểm số”, Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa nói.

Ông cho rằng điều này được bắt đầu từ Bộ GD&ĐT. Bộ cần đổi mới thi cử, kiểm tra đánh giá để loại bỏ cuộc “chạy đua” kiến thức. Để thay đổi được tư tưởng này là một khó khăn cần chặng đường dài. Hơn 40 năm nay, giáo dục Việt Nam bị đè nặng bởi căn bệnh này. Nếu không kiên quyết thực hiện, giáo dục Việt Nam sẽ bị đắm chìm mãi.

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa quay trở lại vấn đề đội ngũ. Cơ bản các nhà giáo hiện nay được đào tạo 30 – 40 năm trước nên vẫn theo thành tích, điểm số. Đa số đòi hỏi phải trả cho họ quyền cầm thước trong tay để được răn đe học trò. Vì vậy cần phải có chiến lược bồi dưỡng, tập huấn lại theo tư tưởng mới.

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa cũng cho rằng thời gian gần đây, dư luận nói nhiều đến rào cản từ chế độ đãi ngộ đó là đồng lương.

“Theo tôi, đồng lương quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định bởi vì lương có cao mà tâm không sáng, không có phương pháp thì vẫn chỉ là thợ dạy làm sao giáo dục nâng tầm. Lương quan trọng nhưng không quyết định. Vấn đề là cách ứng xử giữa con người với con người trong giáo dục, ứng xử giữa cán bộ quản lý với giáo viên, giữa giáo viên với giáo viên, giữa giáo viên với học trò…

Những ứng xử này phải mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, tạo động lực để mỗi người phấn đấu vươn lên. Đồng lương cũng thật vô cùng, càng cao thì càng kỳ vọng, càng kỳ vọng thì càng chạy theo đồng tiền dẫn đến lệch hướng với giáo dục. Tâm họ không sáng nữa, mờ đi. Do vậy, lương không phải rào cản”, nhà giáo Nguyễn Văn Hòa giãi bày.

Như vậy, ông cho hay muốn giáo viên thực sự trở thành nhà giáo dục thì họ phải thay đổi và cần rất nhiều thời gian. Tất nhiên, trong đó không thể thiếu vai trò hỗ trợ của các cơ quan quản lý.

Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục.

Ngay sau khi thầy Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều bài viết, ý kiến của dư luận gửi gắm tâm tư đến vị lãnh đạo đầu ngành.

Có người mong giáo viên sẽ được cải thiện về tiền lương, giáo viên sống được bằng lương; có người mong nâng cao chất lượng giáo dục; có người mong thay đổi cách bổ nhiệm cán bộ quản lý ở các nhà trường; có người mong Bộ trưởng hướng tới chất lượng giáo dục thật, không còn bệnh chỉ tiêu thành tích...

Những ý kiến của đội ngũ nhà giáo, của các cử tri, các tầng lớp nhân dân đều rất chính đáng bởi ai cũng mong ngành giáo dục sẽ khởi sắc, không còn những thị phi, những hạn chế, bất cập.

Nhưng...một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục bởi thực tế ngành giáo dục có quá nhiều nhân lực và liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn - Hình 1

Phải có sự cố gắng, chung tay của nhiều người thì giáo dục nước nhà mới khởi sắc được - (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Liệu những kỳ vọng có làm khó tân Bộ trưởng?

Đọc một số bài viết đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây, chúng tôi thấy có những bài viết mong Bộ trưởng cải thiện chính sách chế độ tiền lương cho đội ngũ giáo viên.

Nhưng, có lẽ sự kỳ vọng này xem ra là quá sức đối với tân Bộ trưởng. Tiền lương của giáo viên phải nằm trong lộ trình cải cách tiền lương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ khi có sự cân đối được ngân sách từ Bộ Tài chính...chứ mình Bộ Giáo dục là không thể.

Ngay cả chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo thì Bộ Giáo dục cũng không thể nào giữ lại cho riêng đội ngũ nhà giáo thì chế độ tiền lương làm sao Bộ Giáo dục có thể tự quyết cho giáo viên được? Nên những kỳ vọng này gần như phi thực tế.

Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, chế độ chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức nói chung vẫn đang phải gác lại thì giáo viên làm sao có một chính sách tiền lương riêng?

Việc hy vọng vào Bộ trưởng có những chính sách bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các nhà trường có đủ tâm- tài là một hy vọng thiết thực của đội ngũ giáo viên khi thấy một số lãnh đạo nhà trường chưa làm tốt vai trò quản lý nhà trường. Có những hiệu trưởng còn tham lam, hách dịch, còn trù dập giáo viên...

Nhưng các thầy cô cũng nên nhìn lại cơ chế phân cấp quản lý nhà nước hiện nay, đừng nói đến hiệu trưởng các trường phổ thông, ngay cả giám đốc, phó giám đốc các sở giáo dục và đào tạo các địa phương, việc bổ nhiệm hay miễn nhiệm cũng không thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng.

Đối với khối trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là sự tham mưu của cán bộ tổ chức phòng giáo dục, phòng nội vụ và cơ quan ra quyết định cuối cùng khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo nhà trường là ủy ban nhân dân huyện (thị, thành phố).

Đối với khối trường trung học phổ thông là sở giáo dục, sở nội vụ tham mưu, cơ quan ra quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố).

Vì thế, có những địa phương cho thi tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhưng cũng nhiều địa phương chưa thể thực hiện được việc thi tuyển lãnh đạo các nhà trường. Bởi, công việc này thuộc vào đề án của các sở nội vụ, ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố) trên cả nước.

Chúng ta chỉ thấy được vai trò của Bộ Giáo dục là đưa ra tiêu chí về phẩm chất đạo đức, chuyên môn, năm công tác để bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường trong Điều lệ trường học còn bổ nhiệm ai, bổ nhiệm như thế nào là trách nhiệm của các ủy ban nhân dân tỉnh, huyện ở các địa phương thực hiện.

Khi giáo dục chưa thực sự được chú trọng đúng mức...

Thực ra, vị trí người thầy, vai trò người thầy luôn được đề cao trong cách nói, trong ngày khai giảng năm học, trong ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)...nhưng thực tế có thể chưa hẳn là như vậy.

Từ hàng chục năm qua, chỉ nhìn vào điểm tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm hàng năm chúng ta cũng thấy có nhiều điều đáng suy nghĩ.

Khi chính sách miễn tiền học phí cho sinh viên sư phạm được triển khai thì lúc bấy giờ có một bộ phận học sinh giỏi lớp 12 thi vào sư phạm. Nhưng chỉ được vài năm đầu, khi mà sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc làm thì ngành sư phạm đã có những năm phải "vơ bèo, vạt tép".

Những năm sau đó chỉ lấy ở mức điểm sàn...vẫn thiếu chỉ tiêu.

Đầu vào sư phạm không cao bởi nhiều lý do, trong đó- vấn đề cốt yếu nhất là sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp nhiều. Nhiều giáo sinh phải chạy vạy, nhờ cậy mới có thể được đứng trên bục giảng.

Vào nghề, áp lực nhiều, một bộ phận học sinh ngày nay quá hỗn láo khiến cho người thầy giảm dần tâm huyết. Người này truyền cho người kia...khiến cho học sinh giỏi không còn thiết tha với nghề sư phạm.

Công tác bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường có nơi chưa thực sự chú trọng bồi dưỡng, cất nhắc những người thầy tài giỏi, tâm huyết với ngành.

Nhiều chính sách, chủ trương rất nhân văn, mục đích cao cả nhưng khi thực hiện thì chưa trung thực như tỉ lệ trường chuẩn quốc gia, phổ cập các cấp, chất lượng đào tạo, các phong trào thi đua...

Chất lượng giáo dục thường phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của chuyên viên phụ trách chuyên môn, của hội đồng bộ môn tỉnh, huyện.

Nhưng, thông thường những chuyên viên phụ trách chuyên môn lại không thuộc đối tượng bổ nhiệm theo nhiệm kỳ, nhiều người ngồi quá lâu ở vị trí đó. Dẫn đến việc người giỏi thì chuyên môn đi lên, người nào chưa giỏi, bảo thủ thì chất lượng thật đi ngang, thậm chí đi xuống.

Cách quản lý, thanh tra, kiểm tra, triển khai chuyên môn còn máy móc, cứng nhắc, mệnh lệnh. Chưa chú trọng đến ý kiến phản biện, trái chiều của giáo viên, khiến cho những buổi sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn một chiều.

Chỉ khi nào giáo dục phải được cả xã hội chung tay mới có thể khởi sắc

Thầy Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong bối cảnh ngành giáo dục còn ngổn ngang công việc. Tất nhiên, dư luận xã hội mà nhất là đội ngũ nhà giáo đang rất trông chờ vào tài năng và sự khéo léo của tân Bộ trưởng trong thời gian tới đây.

Song, một mình thầy Nguyễn Kim Sơn thì chưa đủ mà cần sự chia sẻ, đồng hành và sự chung sức của hệ thống chính trị nói riêng, toàn xã hội nói chung, trong đó Bộ trưởng đóng vai trò nhận rõ vấn đề, đề xuất các giải pháp cơ chế - chính sách và thuyết phục các cơ quan liên quan, thuyết phục xã hội.

Trước tiên, việc tuyển sinh, đào tạo, tuyển dụng sư phạm phải hướng tới chất lượng trước đã. Con người tốt mới có thể làm tốt công việc. Muốn có con người tốt phải có cơ chế tốt.

Việc bồi dưỡng, bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường cần tiến tới thi tuyển công khai, minh bạch để chọn người tài năng, tâm huyết với nhà trường. Sau một nhiệm kỳ nếu làm tốt, được tín nhiệm thì bổ nhiệm lại.

Tránh tình trạng như hiện nay, hiệu trưởng trường này chưa tốt, sai phạm lại chuyển đến trường khác bởi một khi họ đã là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng thì mãi mãi là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng...

Các chuyên viên ở Sở, Phòng Giáo dục phụ trách công tác tổ chức, chuyên môn cũng cần được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ, luân chuyển thường xuyên, tránh tình trạng ngồi mãi một vị trí dẫn đến sức ỳ lớn, rất khó tạo đột phá cho ngành.

Trong trường học, cần giảm áp lực hành chính, tập trung cho chuyên môn, đào tạo, bồi dưỡng con người là cốt yếu. Hạn chế tối đa việc giáo viên, học sinh phải tham gia những cuộc thi, hội thi vô thưởng vô phạt của nhiều ban ngành, công ty bên ngoài phát động.

Bên cạnh đó, Bộ cần phát động phong trào dạy thật, học thật, thi thật ở toàn ngành. Ngành giáo dục mà giả dối thì là cội nguồn cho sự giả dối sau này.

Và, tất nhiên, những điều này rất cần lãnh đạo Bộ có những văn bản chỉ đạo phù hợp. Trong đó, vai trò chỉ đạo, kiến tạo của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là rất lớn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vui chơi lễ 30.4, 1.5 nhưng không quên phòng dịch Covid-1901:43Cháy 3 tiếng không dập nổi lửa tại Huế, chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo00:40Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53

Tiêu điểm

Ảnh: Đời sống bên trong 3 thôn, xã ở Thừa Thiên - Huế bị phong toả vì COVID-19
18:27:01 10/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bài 1: "Vạch trần" những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đa Khoa Hướng Dương
16:20:56 10/05/2021
Hàng loạt tỉnh, thành miền Tây cho học sinh nghỉ học
09:15:54 11/05/2021
Khách sạn kê cả 'phí công an', thu người cách ly gần 2 triệu/ngày nói gì?
15:19:59 10/05/2021
Hơn 30 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học
11:06:37 10/05/2021
Danh sách các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19
07:11:11 11/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
Câu chuyện xúc động của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch
01:16:39 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 12/5, thêm 34 ca Covid-19 tại 6 địa phương và 1 bệnh viện
06:13:18 12/05/2021
Sau 2 tháng ly hôn, tôi bàng hoàng nhìn thấy vợ cũ đang đứng bần thần ở hành lang bệnh viện
06:38:10 12/05/2021
Ngọc Trinh nhậu nhẹt say khướt, bò lết trong thang máy
07:50:26 12/05/2021
Hoa hậu khiến con trai vua sòng bài Macau say đắm, lấy chồng hơn 22 tuổi giờ ra sao?
08:14:07 12/05/2021
Nữ đại gia Phương Hằng livestream gọi thẳng tên con nuôi Hoài Linh vì bị "cà khịa", tuyên bố cấm toàn bộ nghệ sĩ tới Đại Nam
07:34:25 12/05/2021
Rộ tin Hoa Thần Vũ lại lên chức bố, mẹ đứa trẻ không phải Trương Bích Thần
06:18:32 12/05/2021
Nathan Lee bất ngờ nói về đại gia Phương Hằng: Những gì chị đấu tranh là đúng!
08:47:43 12/05/2021
Chiều cao khủng của dàn mỹ nam Hàn
05:56:15 12/05/2021
Sau 2 năm chia tay Phạm Băng Băng, Lý Thần trượt dốc
06:12:04 12/05/2021
Đại gia Phương Hằng mắng xối xả Cát Phượng vụ kéo đến nhà xử lý gymer, dùng từ ngữ gây phẫn nộ nói về giới nghệ sĩ
09:00:38 12/05/2021

Tin mới nhất

Miền Nam: Chiều nay mưa ào ạt

09:57:21 12/05/2021
Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo sau những ngày nắng nóng, từ chiều nay 12-5 mưa bắt đầu xuất hiện lại nhiều hơn tại miền Nam, có nhiều khu vực xảy ra mưa diện rộng.

Ninh Bình kết thúc năm học trước 20/5

09:55:56 12/05/2021
Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Sở GD&ĐT Ninh Bình đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung. 

Đồng Nai: Nghiêm cấm tổ chức đi ngoại cảnh chụp ảnh kỷ yếu cho học sinh cuối cấp

09:53:31 12/05/2021
Ngày 11/5, Sở GD-ĐT Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ sở GD trên địa bàn về việc cho trẻ em, học sinh, học viên tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19. 

Hơn 887.700 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19

09:50:04 12/05/2021
Bản tin sáng ngày 12/5 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 11/5 có thêm 20.732 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm ở nước ta lên 887.705 người.

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử

09:36:35 12/05/2021
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Nhiều nơi đã lập phương án phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử, giãn tiến độ cử tri đi bầu, bỏ phiếu theo giờ, theo đợt để tránh tập trung đông ngườ...

Ngành giáo dục đánh giá thật liệu địa phương, xã hội có hoàn toàn chấp nhận?

09:04:35 12/05/2021
Trong một lớp học có những học sinh hôm nay học gì ngày mai quên hết, nên con số 100% học sinh đạt chuẩn kiến thức kĩ năng là... chỉ có trong báo cáo.

Hà Nội: Lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền người dân dừng bán bia hơi và chợ cóc để phòng dịch Covid-19

08:55:35 12/05/2021
Ngay sau khi nhận được chỉ thị của thành phố Hà Nội, lực lượng công an và cán bộ phường Phúc Xá, Ba Đình đã ra quân tuyên truyền và hướng dẫn mọi người cam kết thực hiện.

Hà Nội: Lý giải việc mưa ngập, hư hỏng bảng tuyên truyền ở nhiều phố

07:35:30 12/05/2021
Lượng mưa trên địa bàn chiều 11/5 có cường độ lớn trung bình 100mm, liên tục trong 1 giờ đồng hồ nên đã vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước của thành phố.

Bắc Giang: Nhiều hoạt động cấp bách chống dịch COVID-19

07:33:23 12/05/2021
Với phương châm 4 tại chỗ, tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt động cấp bách để dập dịch COVID-19 nhanh gọn, tránh lây lan diện rộng, đồng thời nghiêm khắc chấn chỉnh những đơn vị chưa làm tốt công tác này.

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng bất ngờ lao dốc

07:23:17 12/05/2021
Giá vàng hôm nay 12/5 bất ngờ lao dốc do lực bán chốt lời tăng mạnh. Yếu tố lạm phát có giúp vàng trở lại đà tăng?

Sáng 12/5: Hơn 887.700 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

07:21:17 12/05/2021
Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có tổng cộng 887.705 người Việt Nam được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những đối tượng theo Nghị quyết 21 .

Sở GD-ĐT Bắc Ninh chuẩn bị phương án cho các kỳ thi trong dịch Covid-19

22:47:16 11/05/2021
Sở GD-ĐT Bắc Ninh yêu cầu các trường làm tốt công tác phối hợp với cơ quan chức năng và cha mẹ học sinh trong việc rà soát, truy vết đối tượng tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cho các kỳ thi trong mùa dị...

Khánh Hoà phải trở thành một tỉnh mạnh về biển và giàu, đẹp từ biển

22:46:31 11/05/2021
Sáng ngày 11/5 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Khánh Hoà về triển khai...

Dịch Covid-19: Ban quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM khuyên sinh viên về nhà

22:28:04 11/05/2021
Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo sinh viên ở các tỉnh không thuộc vùng dịch HCDC liệt kê nên trở về nhà nếu không có việc quá cần thiết cần phải ở lại ký túc xá.

20 công an phải cách ly do ca nghi Covid-19 về quê làm căn cước công dân

22:25:35 11/05/2021
20 cán bộ công an đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm vì tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 là nhân viên thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng, khi bệnh nhân về quê ở Quảng Nam làm căn cước công dân.

Ngồi chờ nước rút hàng giờ sau mưa lớn ở Hà Nội

22:25:32 11/05/2021
Cơn mưa lớn kèm theo sấm chớp trút xuống trung tâm thủ đô lúc 18h tối 11/5 khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu. Người dân bì bõm lội nước về nhà sau giờ làm.

Tỉnh An Giang cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19

22:15:23 11/05/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường kể từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19.

Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội

21:47:36 11/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch Covid-19 đã ghi nhận ở 26 tỉnh, thành phố với 486 ca mắc từ 27-4 đến nay. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nước ta vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới.

Cần sớm mở rộng các “nút cổ chai” trên quốc lộ 1A qua Quảng Bình

21:37:58 11/05/2021
Cuối tháng 4-2021, trên hai cầu của quốc lộ 1A (QL1A) qua tỉnh Quảng Bình là cầu Gianh và Quán Hàu xảy ra hai vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về người, tài sản và gây ách tắc nhiều giờ. Hiện, các nút cổ chai trên tuyến đường xuyên...

Dịch Covid-19: Học sinh tỉnh Kiên Giang dừng đến trường từ ngày 15.5

21:35:40 11/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 dừng đến trường kể từ ngày 15.5.

Bình Thuận bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh

21:19:54 11/05/2021
Sáng 11-5, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận (khóa X) đã bầu bổ sung đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch UB...

Giáo viên mầm non trong khu công nghiệp lại thêm một lần lo lắng...

20:54:57 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường học tại Hà Nội, trong đó có trường mầm non tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) tạm thời phải đóng cửa một lần nữa.

PGS.TS Phạm Xuân Dương làm hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam

20:01:05 11/05/2021
PGS.TS Phạm Xuân Dương vừa được Bộ Giao thông - vận tải trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường đại học Hàng hải Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tín dụng đen sinh viên mùa dịch: "Học càng giỏi lãi suất càng thấp"

16:29:30 11/05/2021
Khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều sinh viên mất việc làm thêm thì những tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính sinh viên được coi là điểm cứu cánh.

Hơn 20 trường học trở thành khu cách ly tập trung

16:22:36 11/05/2021
​Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến các địa phương phải huy động mọi nguồn lực, dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch. Nhiều khu cách ly tập trung trở nên quá tải nên trường học đã được tận dụng làm nơi cách ly.

Lắng nghe và kịp thời phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri

15:44:37 11/05/2021
Sáng 11-5, tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Cầu Giấy với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 8 điểm cầu ...

Trao tặng 100 máy thở hỗ trợ nhân dân Ấn Độ chống COVID-19

15:42:35 11/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch bùng phát nghiêm trọng tại Ấn Độ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã vận động tập đoàn Vingroup ủng hộ 100 máy thở, với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng cho nhân dân Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Ấn Độ chơi đàn vực dậy tinh thần cho bệnh nhân Covid-19

Chuyện lạ

10:01:42 12/05/2021
Mới đây, một đoạn video quay cảnh bệnh nhân Covid-19 ngồi trên giường bệnh say sưa nghe nhạc đã được đăng tải lên mạng.

Hà Nội giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh: Bộ quy tắc ứng xử là “thước đo”

Học hành

10:01:17 12/05/2021
Tham luận tại Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai QĐ số 1501/QĐ-TTg, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Văn hóa ứng xử có vai trò quan trọng trong giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. 

Dàn mỹ nhân chuộng váy xẻ ngực sâu tại Brit Awards 2021

Phong cách sao

10:00:59 12/05/2021
Nếu Taylor Swift trông kém sắc, Dua Lipa lại nổi bật với thiết kế trễ vai dáng corset. Cô khiến vẻ ngoài trông hoài cổ hơn với kiểu tóc búi cao.

Từ xe điện chỉ có một nửa sự thật đến 'bé hạt tiêu' Vinfast tại Việt Nam: Xanh mong manh!

Ôtô

09:52:41 12/05/2021
Có thể, nguồn cơn xuất hiện của ô tô thuần điện chỉ là một giải pháp tình thế! Nhưng đôi khi, như thế là đủ để một cuộc cách mạng diễn ra, không thể đảo ngược.

Hạn hán báo động khẩn cấp ở California

Thế giới

09:51:09 12/05/2021
Thống đốc Gavin Newsom của bang California (Mỹ) hôm 10.5 mở rộng tình trạng khẩn cấp vì hạn hán trong bối cảnh thiếu nguồn cấp nước trầm trọng ở miền bắc và miền trung của tiểu bang này.

Cách dùng gội dội khô để có mái tóc bồng bềnh

Làm đẹp

09:51:00 12/05/2021
Bạn có biết việc lạm dụng dầu gội khô có thể khiến da đầu bị khô, ngứa và bị kích ứng?

Ôtô rẽ thiếu quan sát khiến người đi xe máy ngã xuống đường 

Clip hay

09:49:14 12/05/2021
Ôtô rẽ phải thiếu quan sát tại giao lộ, khiến người đi xe máy phía sau phanh gấp và ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 11/5 tại Quảng Bình.

Cuộc sống sau hôn nhân của Thư Kỳ

Sao châu á

09:47:37 12/05/2021
Thư Kỳ vẫn chưa có con. Hai năm qua, cô ít đóng phim để tận hưởng cuộc sống riêng.

Sau Doge, 'coin động vật' trở thành trào lưu nguy hiểm 

Thế giới số

09:46:13 12/05/2021
Hàng loạt đồng tiền mã hóa lấy cảm hứng từ động vật đang tăng trưởng mạnh. Tuy vậy, trào lưu này không dựa trên lõi công nghệ và tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Xe tay ga Trung Quốc Dynasty 150i "nhái" Honda Vario 160

Xe máy

09:43:55 12/05/2021
Chiếc xe tay ga Dynasty 150i được sản xuất từ hãng xe Trung Quốc đang bị nhầm với mẫu Honda Vario 160 mới nhất vì thiết kế quá giống.

Đàm Vĩnh Hưng tố thẳng mặt kẻ mạo danh, lừa đảo trên trang cá nhân

Sao việt

09:42:55 12/05/2021
Chuyện Đàm Vĩnh Hưng bị mạo danh để đi lừa đảo người hâm mộ đang khiến cư dân mạng xôn xao, bức xúc thay nam ca sĩ.

Bố đuối lý khi con hỏi tại sao 'tối nằm giữa sáng lại nằm ngoài' 

Hài hước

09:41:35 12/05/2021
Sao tối đi ngủ con nằm giữa bố mẹ, mà sáng dậy con toàn nằm ngoài, bé gái hỏi bố mẹ.

Chuyện khó tin: Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ một đoạn clip, câu chuyện đằng sau gây xôn xao khắp MXH

Netizen

09:38:43 12/05/2021
Lướt Tiktok và nhác thấy bóng dáng quen thuộc, người vợ ngay tức khắc liên hệ và rồi thật sự tìm thấy người chồng thất lạc hơn chục năm qua.

Nhớ trước quên sau, hóa ra có khối u não 'to như quả cam' trong đầu

Sức khỏe

09:34:02 12/05/2021
Một phụ nữ 45 tuổi, ở Long An, hay nhớ trước quên sau, kèm đau đầu, đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á khám, phát hiện có khối u não to như quả cam.

Nam bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng đi tập gym, vào Hội An chơi

Sự kiện nóng

09:27:02 12/05/2021
Ca nhiễm SARS-CoV mới ở Đà Nẵng thường đi tập gym, đi siêu thị và từng vào TP Hội An (Quảng Nam) chơi.