Nhà bếp là nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà, lý do liên quan đến thói quen nấu nướng của nhiều người

Thực tế, nhà bếp không chỉ là nơi tạo ra thức ăn mà nó còn tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe , thậm chí có thể gây ung thư! Nguyên nhân xuất phát từ thói quen này của nhiều người.

Lương thực là thứ quan trọng nhất đối với con người, nấu nướng là một trong những việc phải làm hàng ngày, vì vậy bếp nghiễm nhiên trở thành nơi lui tới thường xuyên của tất cả mọi người. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta biết rằng nhà bếp cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, thậm chí là tạo điều kiện cho tế bào ung thư trong cơ thể phát triển mạnh mẽ.

Phần lớn mọi người đều yêu thích các món chiên, rán hoặc những món có sử dụng đến dầu, mỡ, chúng đem đến cảm giác ngon miệng và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguồn cơn sinh ra các “sát thủ vô hình” biến nhà bếp trở thành nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà của mọi gia đình.

Khói dầu – “sát thủ vô hình” trong bếp mọi nhà

Thực tế, khi sử dụng các biện pháp nêu trên, khói dầu sẽ xuất hiện. Ngay cả sau khi xử lý bằng máy hút khói thì chúng ta chắc chắn vẫn sẽ tiếp xúc với một lượng nhất định khói dầu. Khói dầu chứa khoảng hơn 200 loại chất độc khác nhau, trong đó, điển hình nhất phải kể đến 3 loại chất sau:

Nhà bếp là nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà, lý do liên quan đến thói quen nấu nướng của nhiều người - Hình 1

1. Aldehyde bao gồm formaldehyde và acetaldehyde

Thành phần chính của dầu động vật và thực vật là các axit béo no và không no khác nhau, chúng sẽ bị phân rã dưới một môi trường nhiệt độ cao nhất định tạo ra các hợp chất aldehyde riêng biệt. Các hợp chất này dễ bay hơi và là một phần quan trọng của khói dầu.

2. Hợp chất thơm đa vòng

Sau khi các axit amin và các hợp chất phân tử nhỏ khác có trong thực phẩm được trộn với axit béo và nhiều chất khác, một loạt các phản ứng hóa học phức tạp sẽ xảy ra với sự trợ giúp của nhiệt độ cao, tạo ra các hydrocacbon thơm, hydrocacbon dị vòng, những dẫn xuất của chúng cùng chất có hại khác, chẳng hạn như benzopyrene.

3. Các chất độc hại khác

Chúng bao gồm benzen, este, xeton, các chất hữu cơ khác và nitrosamine cùng nhiều chất vô cơ cũng có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe .

Ngoài ra, còn có các chất có hại vật lý (như vật chất dạng hạt) và các chất có hại sinh học (chất chuyển hóa do vi khuẩn có hại mang theo trong thực phẩm, chẳng hạn như aflatoxin )… trong khói dầu.

Nhà bếp là nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà, lý do liên quan đến thói quen nấu nướng của nhiều người - Hình 2

3 nhóm chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tế bào, trong đó ung thư phổi là phổ biến nhất. Một số nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng khói dầu nhà bếp là một “động lực” quan trọng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc.

Vì hầu hết các hợp chất trong khói bếp có khả năng gây đột biến DNA, mặc dù cơ thể có thể sửa chữa các đột biến này, nhưng việc tiếp xúc với liều lượng cao, lâu dài với khói dầu chắc chắn sẽ dẫn đến sự tích tụ hư hỏng, tăng xác suất đột biến DNA, tăng sinh tế bào bất thường và cuối cùng là gây ung thư phổi.

Ngoài ung thư phổi, việc mắc các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư máu… cũng liên quan đến việc tiếp xúc với khói dầu trong thời gian dài.

Thêm vào đó, tổn thương oxy hóa do aldehyde và các hợp chất thơm đa vòng gây ra cũng có thể phá hủy tính toàn vẹn của tế bào (chẳng hạn như tế bào phế nang và tế bào biểu bì da), khiến tế bào già đi hoặc thậm chí chết đi, do đó gây ra viêm (đặc biệt là viêm phá nang mãn tính), suy giảm chức năng. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây lão hóa da ở phụ nữ.

3 thủ phạm góp phần khiến nhà bếp trở thành nơi nguy hiểm nhất trong nhà

Ngoài khói dầu, các chất độc hại phổ biến khác cũng góp phần khiến nhà bếp trở thành nơi nguy hiểm nhất trong căn nhà bao gồm:

1. Glycotoxins trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên rán

Các thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chiên là nhóm thực phẩm có hàm lượng cao glycotoxins còn gọi là những thực phẩm Advanced Glycation End products (AGEs) có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tổn thương thận, các bệnh thoái hóa thần kinh và di căn tế bào ung thư.

Việc giảm bớt tiêu thụ chất này vào cơ thể giúp giảm chứng viêm và giúp bạn tránh mắc nhiều bệnh mãn tính như: tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận…, theo một nghiên cứu của trường y khoa Mount Sinai được đăng tải trên tờ Sciencedaily năm 2009.

Nhà bếp là nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà, lý do liên quan đến thói quen nấu nướng của nhiều người - Hình 3

2. Chất tẩy rửa không được làm sạch khỏi thực phẩm, dụng cụ ăn uống

Các chất tẩy rửa về cơ bản sử dụng nguyên lý hoạt động bề mặt để loại bỏ các vết bẩn. Cả thành phần axit truyền thống và thành phần kiềm hiện nay đều có tác dụng ăn mòn da. Dù ở mức độ nhẹ nhưng nếu thực phẩm, dụng cụ ăn uống không được rửa sạch chất tẩy rửa và chất này đi vào cơ thể người sẽ mang đến nhiều nguy cơ gây bệnh.

3. Các chất độc hại khác bao gồm thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng được sử dụng để chống lại côn trùng trong nhà bếp, chẳng hạn như gián, kiến, muỗi… có chứa các chất độc hại có nhiều khả năng lưu lại trên bề mặt của dụng cụ ăn uống hoặc thực phẩm.

Làm sao để “triệt hạ” các sát thủ nhà bếp?

Có hai cách để giảm nguy cơ khói dầu”

1. Giảm sản xuất khói dầu

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thay đổi phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như không nấu quá chín, dùng lửa nhỏ, dùng nhiệt gián tiếp (như luộc, hầm và hấp…), tăng tỷ lệ rau củ trong thực phẩm…

Nhà bếp là nơi dễ dẫn đến ung thư nhất trong căn nhà, lý do liên quan đến thói quen nấu nướng của nhiều người - Hình 4

2. Tăng phát thải khói dầu

Tránh môi trường bếp tương đối khép kín và sử dụng máy hút mùi một cách khoa học và hợp lý.

Đối với các loại đồ vật nguy hiểm khác, bạn cần chú ý đến vị trí sử dụng của chúng (tránh tiếp xúc với dụng cụ ăn hoặc nguyên liệu thực phẩm) hoặc các biện pháp bảo vệ cần thiết trong quá trình sử dụng như đeo găng tay, rửa sạch hoàn toàn… để giảm thiểu tiếp xúc với cơ thể và tránh chúng vào cơ thể.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết

Nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tần Hoan, 25 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Điều này khiến cả gia đình rất sốc bởi trong suy nghĩ của họ ung thư phổi thường sẽ phát sau 45 tuổi, trong khi Tần Hoan mới có 25 tuổi.

Sau khi nói chuyện và tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt của Tần Hoàn, cuối cùng các bác sĩ phát hiện nguyên nhân dẫn đến Tần Hoàn bị ung thư phổi có liên quan rất lớn đền việc thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp.

Từ năm 15 tuổi Tần Hoan đã nghỉ học đến tiệm cơm nhỏ của gia đình giúp mẹ làm việc. Ban đầu cô cũng chỉ làm việc lặt vặt nhưng sau đó dần chuyển sang đứng bếp nấu nướng. Công việc kinh doanh của quán cơm càng ngày càng tốt, do vậy Tần Hoan ở trong nhà bếp cả ngày lẫn đêm, từ đó đến nay đã 10 năm.

Thường xuyên hít phải khói dầu tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá

Khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như: viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi... hay đục thủy tinh thể.

Đối với những người mắc bệnh đường hô hấp, khói dầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, hoặc gây ra bệnh hen suyễn và các chứng viêm khác. Điều đáng sợ hơn là nó có thể gây ung thư phổi.

Năm 2015, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 1

Khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác của Đại học quốc gia Singapore do nhà nghiên cứu Koh Woon-Puay cùng với nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã thực hiện thu thập và so sánh số liệu từ 328 phụ nữ Singapore gốc Hoa không hút thuốc lá nhưng thường xuyên vào bếp nội trợ.

Kết quả nghiên cứu mẫu nước tiểu và những câu trả lời về thói quen nấu ăn và các yếu tố khác của 328 phụ nữ cho thấy việc thường xuyên xào rán làm tăng đáng kể nồng độ các chất có thể tấn công ADN của họ. Theo đó các chất acrolein và crotonaldehyde do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán thức ăn trên chảo chính là nhân tố ảnh hưởng đến ADN và sức khỏe con người.

Giáo sư Châu Thái Tồn, Giám đốc Phòng nghiên cứu miễn dịch ung thư của bệnh viện Phổi Thượng Hải và là chuyên viên nghiên cứu ung thư của Đại học Đồng Tế Thượng Hải, đã công bố công trình nghiên cứu vào tháng 9/2009.

Trong đó có một cuộc điều tra theo dõi nguyên nhân phát bệnh ung thư phổi kéo dài 5 năm cho thấy, 70% bệnh nhân ung thư phổi nam chết do hút thuốc lá. Trong khi ở phụ nữ không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi, cuộc điều tra chỉ ra có 60% phụ nữ là do tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp một thời gian dài, trong đó có 32% phụ nữ thích chiên xào thức ăn ở nhiệt độ cao, đồng thời đóng cửa sổ nhà bếp, khiến không gian nhà bếp nhỏ nhiễm khói dầu nghiêm trọng.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 2

Tiếp xúc với khói dầu thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Ân Vĩ Cường, trưởng khoa Lồng ngực của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học y khoa Quảng Châu đã tiến hành một thí nghiệm và phát hiện, dầu hạt cải và dầu đậu nành đun nóng ở 270 độ đến 280 độ thì sẽ sản sinh chất ngưng tụ, có thể dẫn đến tổn hại nhiễm sắc thể tế bào, điều này được coi là có liên quan đến ung thư.

Làm thế nào để giảm bớt khói dầu?

Vì sức khỏe của gia đình, chúng ta cần chú ý 4 điểm sau:

1. Đảm bảo bật máy hút mùi để nấu ăn

Kể từ khi máy hút mùi bếp ra đời, môi trường nhà bếp của chúng ta đã được cải thiện rất nhiều, thậm chí còn giảm thiểu tác hại của khói dầu đối với sức khỏe con người. Sau nhiều năm lặp đi lặp lại kỹ thuật, các dòng máy hút mùi hiện đại có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khói nấu ăn trong nhà bếp.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 3

2. Khi nấu ăn phải mở cửa sổ để thông gió

Mở cửa sổ để thông gió có thể đảm bảo lưu thông không khí trong bếp, giảm nồng độ khói dầu và ngăn chặn nhiều khói dầu xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường hô hấp, gây hại.

3. Bạn phải sử dụng đúng loại dầu để nấu ăn

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ phụ thuộc vào những gì bạn ăn, mà còn là cách bạn ăn. Hầu hết các loại thực phẩm, chúng ta có thể nấu những món ăn lành mạnh với một lượng nhỏ dầu, và chất béo có trong dầu là yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nên hạn chế chế biến thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ để tránh tạo ra nhiều khói dầu.

Đồng thời, chú ý đến việc kiểm soát lượng dầu khi nấu các món chiên xào.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 4

4. Bạn phải dùng nồi có đáy dày để nấu ăn

Khói dầu xuất hiện khi nấu ở lửa lớn, thứ nhất là do nồi đã được đun trong một thời gian dài, và thứ hai là do nồi nóng lên nhanh chóng. Trong hầu hết các gia đình, chúng ta dễ dàng bỏ qua tốc độ làm nóng của nồi khi đun nấu. Nên thay nồi gang thành mỏng tại nhà bằng nồi có đáy dày. Hoặc khi nấu ăn, đừng đợi chảo bốc khói rồi mới nấu.

Để bảo vệ sức khoẻ, TS Đặng Ngọc Phúc - Viện hóa học khuyên, với dầu ăn, nên hạn chế tối đa việc chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán, đặc biệt tránh việc rán cháy đến mức dầu bốc khói mù mịt. Nếu không may để đồ ăn cháy như thế thì tốt nhất là nên bỏ đi, mở tất cả các cửa, bật quạt hút mùi để xua đi khí độc ở trong nhà. Nhất thiết phải có quạt thông gió nếu bếp ăn ở trong nhà, không gian trong nhà kín, ít gió lưu thông. Sau khi nấu nướng xong nên mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 15 phút. Nếu khi đứng nấu ăn mà thấy cổ họng đau rát, khó thở kéo dài... thì phải đi khám để kiểm tra, khẳng định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Các chuyên gia cho rằng, những người mà công việc buộc phải tiếp xúc nhiều với việc nấu nướng, nên trang bị khẩu trang chuyên dụng để bảo vệ sức khoẻ. Sau khi nấu các món ăn thời gian kéo dài, các món liên quan đến dầu mỡ, nên dùng nước muối loãng xịt làm sạch mũi, họng để loại bỏ các chất có hại nếu hít phải.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, nói lắp rồi nhồi máu não cấp tính, nguyên nhân chỉ vì mê... tẩm quất massage
18:53:56 17/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị
15:12:36 17/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Sai lầm trong thói quen vệ sinh bình sữa của nhiều mẹ Việt gây hại đến sức khỏe của trẻ
21:31:41 17/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác
08:49:37 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng cuối cùng đã lên tiếng về scandal nhờ đẻ thuê, công chúng phẫn nộ đỉnh điểm vì lời giải thích
13:24:34 19/01/2021
Đông Hùng xin lỗi vì đưa tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời
13:36:15 19/01/2021
Đạo diễn nghệ thuật Hollywood tiết lộ tính cách thật của Hương Tràm khi quay MV "Đi trở về 5"
09:15:59 19/01/2021
Anh trai tôi ngoại tình, chị dâu liền trả đũa ngay và cái giá chị phải trả là quá đắt
11:32:41 19/01/2021
Rộ clip Trịnh Sảng chửi bậy, đòi phá thai, thêm bằng chứng nghi vấn Lee Jong Suk là bạn sex
11:05:29 19/01/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia mắt cảnh báo hậu quả do chơi pháo

13:40:29 19/01/2021
Càng gần Tết Nguyên đán số người bệnh nhập viện do chấn thương liên quan đến pháo nổ càng gia tăng. Đa phần số ca nhập viện đều có chấn thương vùng mắt...

Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận

13:34:21 19/01/2021
Mong muốn sở hữu đôi tai dày dặn, dáng đẹp, nhiều người bất chấp nguy hiểm đến tiêm filler tại các spa không đảm bảo và bị những biến chứng nguy hiểm.

Bé sơ sinh bị chảy máu não

13:32:10 19/01/2021
Bé trai 22 ngày tuổi có biểu hiện quấy khóc từng cơn, da xanh nhợt, bỏ bú, mệt dần, thóp trước căng phồng.

Suýt mang họa sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhân

13:18:06 19/01/2021
Sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư, người đàn ông 29 tuổi bị hoại tử bao quy đầu xuống sâu gần hang dương vật; vết hoại tử ngày càng tím đen và lở loét.

Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?

12:41:33 19/01/2021
Cận thị là tật khúc xạ ở mắt phổ biến. Người bị cận thị có chiều dài trục nhãn cầu hơi dài so với bình thường nên gặp khó khăn khi nhìn xa, phải đeo kính cận để nhìn thấy mọi vật.

Những thực phẩm cực hại sức khoẻ nếu ăn không đúng lúc

12:15:57 19/01/2021
Chuối, cà phê, sữa, trái cây có múi, thịt hay cơm đều là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn sai thời điểm sẽ vô cùng nguy hại.

Tai nạn trên... bàn ăn

12:13:49 19/01/2021
Đôi khi câu chuyện vui trên bàn ăn có thể kết thúc bằng một chuyến đi đến... bệnh viện

Thiếu cơ sở phục hồi chức năng sau đột quỵ

11:09:07 19/01/2021
Hiện nay, tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn chưa có nhiều cơ sở phục hồi chức năng dành cho người bệnh đột quỵ... 

Ruột là "bộ não thứ 2": Phụ nữ có 3 chỗ này "bốc mùi hôi" nghĩa là ruột đang kêu cứu, muốn sống thọ nên khám chữa ngay

11:07:11 19/01/2021
Nếu thấy cơ thể có 3 bộ phận dưới đây bốc mùi tốt nhất bạn nên kiểm tra kịp thời trước khi tình trạng tổn thương tiến triển thành bệnh ung thư.

Làm thế nào để phát hiện sớm gene bệnh tan máu bẩm sinh?

11:02:55 19/01/2021
Có nhiều xét nghiệm sàng lọc phát hiện, tùy tình trạng bệnh, mục đích và tiền sử của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn xét nghiệm phù hợp.

Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong kiểm soát bệnh không lây nhiễm

11:00:18 19/01/2021
Ngày 18-1, Bộ Y tế tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và các rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2021-2025.

Nam giới đừng mặc định mình 'khỏe'

10:54:29 19/01/2021
Mặc định phái mạnh thì không thể yếu nên chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe, các quý ông thường ngại đến viện mà sẽ tự điều trị… khiến nhiều ông lãnh đủ.

8 lợi ích bất ngờ khi "yêu" lúc mang thai

10:52:20 19/01/2021
Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ bầu, trừ những trường hợp đặc biệt có khuyến cáo của bác sĩ, quan hệ khi mang thai không gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Lạm dụng rượu bia: Báo động đỏ

10:49:13 19/01/2021
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiều năm nay nước ta đứng ở tốp đầu khu vực châu Á về tiêu thụ rượu, bia. Rượu, bia là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay, đặc biệt trong dịp lễ Tết.

6 loại thực phẩm giúp bạn giảm ho, long đờm

10:46:08 19/01/2021
Mật ong, gừng, lá bạc hà và nước ấm là những thực phẩm phổ biến có đặc tính chống viêm, tiêu đờm, giúp bạn giảm ho hiệu quả.

Bị chấn thương nhẹ phần mềm nhưng vẫn đau âm ỉ

10:44:14 19/01/2021
Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã…

Tỷ lệ điều trị khỏi của bệnh nhân lao mới đạt hơn 97%

10:40:07 19/01/2021
Năm 2021, chương trình chống lao ở tỉnh tiếp tục giữ vững những kết quả đạt được; đồng thời đẩy mạnh hoạt động phòng, chống lao trong cộng đồng; phát hiện và điều trị sớm cho những trường hợp lao kháng thuốc…

Điều trị triệt để bệnh lý "Rối loạn nhịp nhanh"

10:35:05 19/01/2021
Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ  Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai điều trị thành công, triệt để bệnh lý Rối loạn nhịp nhanh’ cho người dân ở tỉnh.

Phát hiện thứ này trong nhà bếp giúp diệt giun sán hay hơn thuốc

08:49:14 19/01/2021
Tỏi từ lâu đã được công nhận là một loại siêu thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe, và được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên có dược tính mạnh, theo Natural News.

Rửa tay thực sự có thể phòng tránh được những bệnh nào?

08:46:20 19/01/2021
Khi chúng ta tiếp xúc với nhiều người, động vật, thực phẩm và các bề mặt khác nhau, tay chúng ta sẽ dính phải rất nhiều vi khuẩn, virus và các loại chất bẩn có thể khiến cơ thể bị bệnh.

3 loại thức uống này có thể dẫn đến táo bón

08:42:59 19/01/2021
Táo bón thường là kết quả của thói quen ăn uống và lối sống kém. Nhiều người có thể cảm thấy táo bón sau khi ăn một số loại thức ăn cụ thể nhưng có một số người bị táo bón mạn tính.

4 ngôi sao này giảm cân tuyệt vời, có gì hay để học hỏi?

08:39:37 19/01/2021
Các ngôi sao này đều giảm cân rất tuyệt mà bạn có thể tham khảo hoặc bắt chước cách giảm cân của họ.

Mộng du nguy hiểm đến mức nào, phải làm gì?

08:37:17 19/01/2021
Mộng du có thể khá đáng sợ, như trường hợp kinh hoàng của Kenneth Parks (24 tuổi, người Canada) đã lái xe hơn 22 km và giết mẹ vợ của mình trong cơn mộng du.

Sưởi ấm an toàn trong những ngày rét đậm

08:33:10 19/01/2021
Người dân lưu ý không sưởi ấm bằng bếp  than trong phòng đóng kín, vì nguy cơ bị ngộ độc khí rất lớn.

Những sai lầm trong ăn uống khiến bạn giảm thọ

08:31:24 19/01/2021
Bạn thực sự là những gì bạn ăn, câu ngạn ngữ cổ có thể khó hiểu, nhưng đó là sự thật: chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, đặc biệt là về tuổi thọ.

6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết

08:27:53 19/01/2021
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

5 tác dụng phụ cần biết nếu bạn uống sinh tố mỗi ngày

08:22:11 19/01/2021
Bạn sẽ không bao giờ đoán được những gì một ly sinh tố hằng ngày có thể làm được.

Ánh nắng mặt trời giúp giảm cân như thế nào?

08:20:20 19/01/2021
Tất cả chúng ta đều biết rằng ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, một chất dinh dưỡng có trách nhiệm nâng cao tâm trạng của chúng ta, tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho xương của chúng ta khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập đủ cao, tôi sẽ bỏ chồng

Tâm sự

14:52:02 19/01/2021
Tôi 31 tuổi, chồng 34 tuổi, cưới 5 năm và có hai con trai, bé lớn 4 tuổi và bé sau 2 tuổi.

Người đại diện Đặng Văn Lâm phản pháo, mỉa mai thủ môn Thái Lan

Bên lề sân cỏ

14:51:34 19/01/2021
Andrey Grushin, đại diện của Đặng Văn Lâm lên tiếng bảo vệ gà cưng trước làn sóng chỉ trích của báo chí và CĐV Thái Lan.

Cô gái có ước mơ làm người mẫu bị nhốt vào chuồng, chia sẻ của người thân khiến ai cũng xót xa

Netizen

14:50:16 19/01/2021
Những ngày này, những bức  ảnh về một cô gái trẻ có ngoại hình khá ưa nhìn nhưng lại bị nhốt trong một không gian hẹp với cửa sắt bao quanh khiến cho bất kỳ ai nhìn vào cũng phải thấy ái ngại và thương thay cho hoàn cảnh của cô. 

Trong 99 ngày tới, 3 con giáp bị tiểu nhân làm ‘xáo trộn’ cuộc sống, công danh lụn bại

Trắc nghiệm

14:49:52 19/01/2021
Dưới đây là những con giáp xui xẻo, bị tiểu nhân làm “xáo trộn” vận trình, công danh gặp nhiều rắc rối, tiền bạc thất thoát nhiều trong 99 ngày tới.

Mỹ: Sinh viên quốc tế kiện trường đại học

Thế giới

14:49:50 19/01/2021
Mới đây, nhóm sinh viên quốc tế đến từ Brazil, Chile đã đệ đơn kiện Trường Cao đẳng Công nghệ Western Iowa, bang Iowa, với cáo buộc phải làm việc nhiều giờ, lương thấp và bị đe dọa trục xuất.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

Học hành

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Real Madrid đạt thỏa thuận ký 4 năm David Alaba

Bóng đá thế giới

14:47:57 19/01/2021
Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha được loan báo đạt thỏa thuận ký hợp đồng với David Alaba theo dạng chuyển nhượng tự do.

Đang tìm kiếm 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Côn Đảo

Đời sống

14:45:16 19/01/2021
Thời tiết tại khu vực bị nạn rất xấu, sóng biển cao 5-6 m, gió giật cấp 8-9, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia cứu nạn.

HAGL thua... quen rồi, Kiatisuk làm cách mạng không dễ

Bóng đá việt nam

14:45:02 19/01/2021
HAGL chơi hăng hái, nhiệt tình nhưng vẫn phải chuốc thất bại trước Sài Gòn theo cách quen thuộc. Không dễ để Kiatisuk xây dựng đội quân chiến thắng...

10 quy luật tình yêu mỗi cặp vợ chồng đều phải đối mặt

Tình yêu

14:44:47 19/01/2021
Các mối quan hệ đều thay đổi theo thời gian. Bạn càng ở cùng nhau lâu thì càng có nhiều thay đổi.

5 cách mặc đẹp với giày sneakers cho các cô gái 

Clip hay

14:41:20 19/01/2021
Lựa chọn những món đồ hợp mốt giúp bạn có vẻ ngoài trẻ trung, sành điệu.

Trịnh Sảng lên tiếng giữa ồn ào vứt bỏ 2 con: 'Cùng lắm thì chết chùm'

Sao châu á

14:28:15 19/01/2021
Sao Yêu em từ cái nhìn đầu tiên đã có động thái giữa ồn ào rũ bỏ con.

Hoàng Yến Chibi tặng fan ca khúc mới ‘Tưởng là mơ hóa ra là thật’

Nhạc việt

14:19:58 19/01/2021
Người hâm mộ không khỏi bất ngờ trước độ ăn ý của cả 2 diễn viên kiêm ca sĩ cũng như khả năng hát tiếng Hàn mượt mà của Hoàng Yến Chibi.

Cách nhập biểu tượng cảm xúc trên Mac 

Đồ 2-tek

14:13:39 19/01/2021
Nếu muốn thêm biểu tượng cảm xúc vào phần tin nhắn, email hoặc nhận xét trên Mac một cách dễ dàng, người dùng có thể thực hiện việc này mà không cần phải sử dụng đến Touch Bar.

Apple bị kiện vì không xóa Telegram khỏi App Store 

Thế giới số

14:11:11 19/01/2021
Với lý do không xóa Telegram khỏi App Store vì nội dung bạo lực và các nhóm thù địch, Apple đã bị khởi kiện.