Nhà báo Dương Xuân Nam: Tước vương miện thì hơi nặng nề với Ý Nhi

Theo dõi VGT trên

“Những phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi chỉ chứng tỏ rằng cách ứng xử của cô ấy chưa xứng tầm với danh hiệu Hoa hậu mà thôi”, ông Dương Xuân Nam chia sẻ.

Sau nhiều ồn ào liên quan đến các phát ngôn thiếu chuẩn mực của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi, nhiều người hoài nghi về giá trị của danh xưng Hoa hậu, thậm chí đề nghị tước vương miện của Ý Nhi. Cũng nhiều ý kiến cho rằng nên hạn chế số lượng các cuộc thi Hoa hậu.

Chia sẻ với VTC News, nhà báo Dương Xuân Nam – “cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (t.iền thân là Hoa hậu báo T.iền Phong) cho rằng nên có quy định, quy chế chặt chẽ hơn cho các cuộc thi hoa hậu hiện tại.

Nhà báo Dương Xuân Nam: Tước vương miện thì hơi nặng nề với Ý Nhi - Hình 1

Nhà báo Dương Xuân Nam.

- Những ngày gần đây, các phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi bị khán giả phản ứng rất mạnh. Là “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, từng trao vương miện cho nhiều hoa hậu, ông đ.ánh giá thế nào về sự việc này?

Tôi cũng biết sơ qua về những phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi. Tôi cho rằng công chúng phản ứng cũng có lý của họ, vì họ thấy ứng xử của cô ấy không ngang tầm với hoa hậu.

Hoa hậu ngoài sắc đẹp hình thể còn phải là người có hiểu biết, vì người đăng quang trong một cuộc thi hoa hậu phải tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ cả về hình thể lẫn tri thức, đạo đức. Qua cách ứng xử của hoa hậu này, công chúng thất vọng và cảm thấy những phát ngôn của cô ấy chưa ngang tầm với danh hiệu.

Nhà báo Dương Xuân Nam: Tước vương miện thì hơi nặng nề với Ý Nhi - Hình 2

Video đang HOT

“Phát ngôn của Ý Nhi chỉ chứng tỏ rằng cách ứng xử của cô ấy chưa xứng tầm với danh hiệu hoa hậu mà thôi”.

- Rất nhiều khán giả muốn ban tổ chức tước vương miện của Hoa hậu Ý Nhi vì những lùm xùm vừa qua. Ý kiến của ông về việc này thế nào?

Theo tôi, tước vương miện thì hơi nặng nề với tân Hoa hậu Ý Nhi. Để tước vương miện, hoa hậu đó phải vi phạm quy chế thi, vi phạm tư cách đạo đức hoặc quy định của pháp luật. Còn những phát ngôn của Ý Nhi chỉ chứng tỏ rằng cách ứng xử của cô ấy chưa xứng tầm với danh hiệu Hoa hậu mà thôi.

- Vậy theo ông ai là người phải chịu trách nhiệm cho những ồn ào vừa qua của Hoa hậu Ý Nhi?

Ban tổ chức và Ban giám khảo phải có trách nhiệm lựa chọn hoa hậu sao cho đó là gương mặt tiêu biểu về vẻ đẹp hình thể lẫn vẻ đẹp tri thức, tâm hồn, được hầu hết công chúng công nhận. Kết quả thế này quả thực khiến công chúng thất vọng!

- Gần đây, các cuộc thi hoa hậu liên tiếp gây thất vọng cho công chúng. Nhiều người nhận định các cuộc thi sắc đẹp hiện tại không còn giá trị và chất lượng như thời điểm mới xuất hiện thi hoa hậu. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Năm 1988, Báo T.iền Phong tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất với mục đích tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Mục đích số 1 của cuộc thi là tôn vinh cái đẹp, đó là hoạt động văn hóa lành mạnh, bổ ích để thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn, hội. Ngoài ra, cuộc thi không có bất cứ mục đích thương mại nào cả.

Vì thế, chúng tôi lựa chọn những người chấm thi phải là người có danh, có tài, có tầm nhìn, có đạo đức để lựa chọn ra người đẹp có sự hài hòa về cả nét đẹp hình thể lẫn nét đẹp tâm hồn.

Thời đó chúng tôi mời các giám khảo như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang, giáo sư Nguyễn Quang Quyền… Đó không chỉ là những người nổi tiếng trong nước mà còn có phẩm chất đạo đức và con mắt tinh đời để lựa chọn người đẹp đủ chuẩn mực làm hoa hậu. Chính vì thế hoa hậu thời đó thường ít gây tranh cãi.

Không phải ngẫu nhiên mà công chúng phản ứng và đặt ra câu hỏi về ý nghĩa thực sự của các cuộc thi hoa hậu đối với xã hội đâu. Vì nhiều vụ lùm xùm liên quan đến các hoa hậu quá, nhiều người đẹp trở thành hoa hậu nhưng không tiêu biểu cho nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam cả về hình thể lẫn nhân cách và tâm hồn.

Nhà báo Dương Xuân Nam: Tước vương miện thì hơi nặng nề với Ý Nhi - Hình 3

“Việc loạn danh xưng, loạn thi Hoa hậu như hiện nay khiến danh xưng Hoa hậu trở nên rẻ rúng và gây thất vọng.

- Vậy theo ông, làm thế nào để chấm dứt tình trạng các cuộc thi nhan sắc được tổ chức ồ ạt như hiện nay?

Hiện nay chúng ta có 2 cái “loạn” liên quan đến các cuộc thi nhan sắc. Thứ nhất là loạn danh xưng Hoa hậu và thứ 2 là loạn các cuộc thi.

Cuộc thi Hoa hậu báo T.iền phong năm 1988 là cuộc thi đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất thành công vang dội, đến năm 1989 đã bắt đầu loạn các cuộc thi hoa hậu. Đến cuối năm 1989, tôi là người được giao soạn thảo quy chế thi hoa hậu và quy chế này đã được Bộ Văn hóa lúc đó ban hành. Đó là quy chế thi hoa hậu đầu tiên ở nước ta, mãi đến năm 2006 mới sửa thì phải…

Trong quy chế đó có quy định chặt chẽ, ví dụ: Cuộc thi nào mang tầm quốc gia mới được gọi là “thi hoa hậu”; còn các cuộc thi cấp tỉnh, thành, ngành… thì chỉ được gọi là “thi người đẹp”, với danh hiệu là Hoa khôi. Theo quy chế đó nên nhiều năm không có chuyện loạn cuộc thi, loạn danh xưng đến mức “ra ngõ gặp hoa hậu” như hiện tại. Tình trạng loạn như hiện nay khiến danh xưng Hoa hậu trở nên rẻ rúng và gây thất vọng cho người quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp.

Theo tôi, chúng ta nên chấm dứt tình trạng này bằng cách có quy định chặt chẽ hơn về việc cấp phép thi hoa hậu. Đầu tiên, đơn vị được đứng ra tổ chức phải là các cơ quan văn hóa, có liên quan đến văn hóa và có kinh nghiệm, kinh phí tổ chức thì mới được cấp phép.

Sau đó, việc lựa chọn giám khảo chấm thi cũng cần có quy chế, quy định bằng văn bản thay vì tình trạng “thích ai thì mời” như hiện nay.

Báo Hàn đưa về loạt phát ngôn lùm xùm của Hoa hậu Ý Nhi, phản ứng của netizen quốc tế gây chú ý

Việc Hoa hậu Ý Nhi gây ra những tranh cãi, bị lập nhóm anti-fan đã được đưa lên các trang tin Hàn Quốc.

Giữa lúc dư luận trong nước đang chưa hết xôn xao về lùm xùm phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi thì vụ việc đã được đăng tải lên các kênh truyền thông Hàn Quốc. Cụ thể, trang Now News đăng tải bài viết với tiêu đề: "Tước vương miện Hoa hậu Thế giới người Việt!... T.uổi trẻ cuồng nhiệt, tại sao?".

Báo Hàn đưa về loạt phát ngôn lùm xùm của Hoa hậu Ý Nhi, phản ứng của netizen quốc tế gây chú ý - Hình 1

Các trang tin Hàn Quốc đăng tải về vụ ồn ào của Hoa hậu Ý Nhi

Báo Hàn đưa về loạt phát ngôn lùm xùm của Hoa hậu Ý Nhi, phản ứng của netizen quốc tế gây chú ý - Hình 2

Trong bài viết này, tác giả đã tường thuật lại phát ngôn "Trong khi bạn bè đồng trang lứa dành thời gian để ngủ, chơi, uống trà sữa, đi cà phê cùng mọi người thì tôi đã tham gia cuộc thi Hoa hậu" của Ý Nhi. Đồng thời bài viết đề cập tới cuộc tranh cãi giữa vận động viên bơi lội Kim Sơn và Hoa hậu Phương Lê về Ý Nhi, cũng như sự việc nàng Hậu bị lập nhóm anti-fan lên đến hàng trăm nghìn thành viên, bị khán giả đề nghị tước vương miện.

Sau Now News, trang tin Daum (Seoul Newspaper) tiếp tục đăng tải bài viết này và thu hút thêm phản ứng của cộng đồng mạng xứ Hàn. Đáng chú ý, trong phần thể hiện cảm xúc dưới bài viết, đã có tới 939 người chọn cảm xúc phẫn nộ, áp đảo hơn hẳn so với những biểu tượng cảm xúc khác.

Báo Hàn đưa về loạt phát ngôn lùm xùm của Hoa hậu Ý Nhi, phản ứng của netizen quốc tế gây chú ý - Hình 3

Số người lựa chọn biểu tượng cảm xúc phẫn nộ sau khi đọc bài viết lên tới 939

Trước đó, tại Việt Nam, Ý Nhi đã vấp phải phản ứng trái chiều của đông đảo khán giả. Chỉ trong vòng 2 tuần sau đăng quang, Miss World Vietnam 2023 đã bị lập nhóm anti-fan lên tới gần 500.000 thành viên, bị chỉ trích dữ dội trên các trang mạng xã hội sau nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Mặc dù Ý Nhi đã hai lần lên tiếng xin lỗi nhưng phản ứng của khán giả với cô vẫn chưa dịu xuống.

Báo Hàn đưa về loạt phát ngôn lùm xùm của Hoa hậu Ý Nhi, phản ứng của netizen quốc tế gây chú ý - Hình 4

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Thanh Hằng khởi kiện Hoàng Thùy lên Sở TT-TT, tố bị vu khống, ảnh hưởng hình ảnh
14:32:15 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Đàm Thu Trang và mẹ Cường Đô La thân ra sao, từng tuyên bố 1 câu ngay hôn lễ
13:37:50 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình
09:18:11 21/07/2024
Về quê thăm bố mẹ chồng được nửa tiếng, tôi đã gấp rút gọi thợ đến xây nhà mới hơn 800 triệu đồng
08:17:02 21/07/2024
Cãi mẹ già lấy gái đã 1 đời chồng còn có 2 đứa con riêng, sau ngày đám cưới tôi tá hỏa khi biết được sự thật kinh hoàng này
09:13:19 21/07/2024
Mua đào nên chọn quả đực hay quả cái? Nhìn vào đặc điểm này, bạn sẽ không bao giờ chọn sai
10:31:52 21/07/2024

Tin mới nhất

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau

13:01:37 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý vừa có những phút trải lòng về chặng đường nghệ thuật, đồng thời thẳng thắn nói về chuyện chèn ép trong nghề.

Sao nữ "đóng băng" sự nghiệp hậu lấy chồng doanh nhân, cuộc sống mẹ bỉm gây chú ý

10:33:27 21/07/2024
Hậu về nhà Shark Bình làm dâu, Phương Oanh trở thành người phụ nữ của gia đình khi quyết định lui về hậu trường, ít nhận đóng phim.

Sao Việt 21/7: Đàm Vĩnh Hưng nói gì khi bị đình chỉ biểu diễn 9 tháng?

09:08:32 21/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng lần đầu lên tiếng sau khi bị đình chỉ hoạt động biểu diễn 9 tháng và phạt hành chính 27,5 triệu đồng. Nam ca sĩ cũng lên tiếng xin lỗi khán giả vì phải hủy show tại Mỹ.

Con gái t.uổi 13 của Thúy Nga: Ra dáng thiếu nữ, chiều cao và nhan sắc đều vượt trội mẹ

06:45:14 21/07/2024
Ở t.uổi 13, Nguyệt Cát - con gái Thúy Nga ngày càng xinh đẹp và ra dáng một thiếu nữ. Thúy Nga tiết lộ con gái có sở thích hội họa và làm clip đồ họa.

3 điều quan trọng nhất đời của NSND Trà Giang

06:41:41 21/07/2024
T.uổi ngoài 80, NSND Trà Giang nói luôn yêu đời, yêu mình. Chị Tư Hậu của màn ảnh một thời sống vui khỏe, an yên dù ở một mình nhiều năm qua.

Đời thực của nam danh ca nhạc đỏ Đăng Dương

06:38:09 21/07/2024
NSƯT Đăng Dương để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả khi sở hữu giọng hát truyền cảm trong dòng nhạc thính phòng và nhạc cách mạng.

Đại tá công an là "ông trùm phản diện" hàng đầu phim Việt: U80 sống trong căn nhà 42m2 cùng gia đình gần 9 thành viên

06:23:49 21/07/2024
Một trong những nam diễn viên chuyên trị những dạng vai lưu manh, giang hồ, tội phạm trên màn ảnh phim truyền hình của VTV gọi tên NSND Nguyễn Hải.

Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12

20:03:13 20/07/2024
Mới đây, Lê Phương tung loạt ảnh bé Cà Pháo và em gái Pháo Bông được gia đình cho du lịch ở Đà Lạt. Cả hai nhóc tỳ diện trang phục giống nhau, xuất hiện vô cùng thân thiết và gắn bó.

Nam NSND là Đại tá công an, nổi tiếng cả nước nhưng đời tư luôn là một bí mật

20:00:26 20/07/2024
Đó chính là Đại tá - NSND Khương Đức Thuận. Tính đến năm 2024, ông là 1 trong 8 NSND thuộc lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Trọng Tấn t.uổi 48: Tổ ấm hạnh phúc, hai con đều tài năng nhờ gen của cha

19:56:44 20/07/2024
Ca sĩ Trọng Tấn đang có cuộc sống hạnh phúc bên bà xã trẻ đẹp cùng 2 con ngoan ngoãn, tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nàng hậu lấy chồng hơn 26 t.uổi: Rời showbiz, diện mạo gần 90 kg gây bất ngờ

18:53:18 20/07/2024
Phan Như Thảo thừa nhận tăng thêm 3 kg nhưng có thể thấy nàng hậu có sắc vóc săn chắc, không sồ sề và thậm chí có đường cắt eo rõ ràng.

Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?

18:12:22 20/07/2024
Sau những ồn ào về đời tư liên quan Jack, Thiên An dần khôi phục lại trạng thái mới và tham gia các hoạt động trong giới showbiz. Tuy nhiên, những tin đồn thất thiệt mãi đeo bám cô.

Có thể bạn quan tâm

Tần suất ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận

Sức khỏe

13:55:21 21/07/2024
Nếu tổn thương thận không phải là vấn đề đáng lo ngại, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống của mình - đây là loại trái cây được dung nạp tốt. Bạn có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Vanga tiên tri rúng động về Ngày tận thế, bắt đầu từ năm 2025, thực hư ra sao?

Netizen

13:52:53 21/07/2024
Baba Vanga được người đời biết đến với khả năng dự đoán nhiều sự kiện trong tương lai. Trên thực tế, bà thường đưa ra những lời dự báo về tương lai dưới hình thức ẩn dụ và hầu hết những dự đoán đó đều trở thành sự thật.

De Bruyne chia tay Man City, gia nhập Saudi Pro League

Sao thể thao

13:44:48 21/07/2024
Kevin De Bruyne đồng ý các điều khoản cá nhân để gia nhập Saudi Pro League chơi cho Al Ittihad sau khi ngôi sao của Man City này nêu chi tiết về số t.iền khổng lồ nếu anh thi đấu ở Saudi Arabia.

Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt

Pháp luật

13:35:41 21/07/2024
Theo điều tra, từ năm 2000, Thủy bắt đầu làm chủ hụi, thu hút đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Thủy chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin của hụi viên.

Lý do ca sĩ Lê Vy nổi lên rồi mất hút

Nhạc việt

13:18:00 21/07/2024
Phản hồi VietNamNet, ca sĩ Võ Lê Vy - được biết đến với danh xưng nàng thơ Quốc Bảo - cho hay mình ít xuất hiện vì dè dặt với showbiz, muốn sống đời tĩnh lặng và bình yên .

Chàng trai xứ Huế chinh phục được nữ bác sĩ xinh đẹp

Tv show

12:59:15 21/07/2024
Chàng trai xứ Huế đến Bạn muốn hẹn hò tìm bạn gái, được Quyền Linh và Ngọc Lan mai mối cho nữ bác sĩ da liễu xinh đẹp đến từ Đà Nẵng.

"Thần tiên ca ca" đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang

Hậu trường phim

12:55:00 21/07/2024
Nhìn những hình ảnh này, có lẽ sẽ không quá khi gọi Tăng Thuấn Hy là thần tiên ca ca đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại.

Bom tấn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, công lớn nhờ dàn mỹ nam diễn hay bất ngờ

Phim châu á

12:50:58 21/07/2024
Phim mới lên sóng ngày 19/7 vừa qua và ngay tối ngày 20/7, nó đã leo thẳng top 1 Netflix tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hứa Niệm Từ (tripleS): Nữ idol có nửa dòng m.áu Việt, khổ sở vì nhóm bị chèn ép

Sao châu á

11:41:21 21/07/2024
Hứa Niệm Từ - cô gái nổi tiếng từng là thí sinh mang dòng m.áu Việt trong chương trình tuyển sinhđài Mnet gây ấn tượng với Vnet bởi đoạn video giới thiệu bản thân bằng tiếng việt cực đáng yêu. Cô nàng thu hút với gương mặt sáng, nụ cười ...

Sắm áo polo sọc màu, chị em cứ phối đồ theo 4 bí quyết này đảm bảo luôn xinh và trẻ

Thời trang

11:08:38 21/07/2024
Tuy nhiên, nên phối đồ với item này như thế nào để cho ra những bộ đồ nịnh mắt không phải là điều mà ai cũng làm được.

Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?

Kiến thức giới tính

11:06:58 21/07/2024
Tiến hóa có lý do để lập trình cơ thể họ trở nên như vậy. Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ.