Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?

Việc thay đổi cách đọc tên các nguyên tố Hóa học trong SGK môn Khoa học tự nhiên của lớp 7 và môn Hóa học lớp 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới đang nhận ý kiến trái chiều.

Tiết học Hóa như tiết học tiếng Anh

Theo lộ trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2020-2021, chương trình được thực hiện đối với lớp 1; từ năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6; từ năm 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023 – 2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11; từ năm học 2024 – 2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

ADVERTISEMENT

Như vậy, từ năm 2024-2025, Chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ thực hiện toàn bộ ở các lớp học từ lớp 1 đến lớp 12.

Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn? - Hình 2
Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học trong SGK môn Khoa học tự nhiên lớp 7 mới.

Theo lộ trình này, năm nay là năm đầu tiên học sinh lớp 7 học môn Khoa học tự nhiên, học sinh lớp 10 học môn Hóa học theo chương trình SGK mới. Một trong những điểm mới đáng chú ý là tên gọi các nguyên tử, nguyên tố, hợp chất… được đọc bằng tiếng Anh theo danh pháp IUPAC thay vì đọc theo phiên âm tiếng Việt như trước đây.

So sánh bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học giữa chương trình cũ và chương trình mới, một số nguyên tố như Nitơ (N) sẽ đọc là Nitrogen; Đồng (Cu) đọc là Copper; Canxi (Ca) đọc là Calxium; Oxy (O) là Oxygen; Flo (F) là Fluorine; Nhôm (Al) là Aluminlum… Thay đổi này đang nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Con trai chị Vũ Kim Chi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) năm nay lên lớp 7. Lần đầu tiếp cận với môn Khoa học tự nhiên trong đó có phân môn Hóa học, con trai chị tỏ ra khá thích thú với môn học. Ủng hộ việc thay cách đọc các nguyên tố hóa học, chị Chi cho hay, hiện nay học sinh được học và sử dụng tiếng Anh rộng rãi hơn trước nên việc thay đổi cách đọc tên này sẽ không làm khó học sinh.

Tuy nhiên, vốn thuộc thế hệ học theo SGK cũ, nên khi kèm con học ở nhà chị Chi cho biết: “Tôi mất thêm nhiều thời gian để nghiên cứu, tiếp cận kiến thức mới để hướng dẫn cho con”.

ADVERTISEMENT

Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn? - Hình 3 ADVERTISEMENT
Cách đọc các nguyên tố hóa học của SGK môn Hóa học lớp 8 theo chương trình cũ.

Video đang HOT

Với học sinh lần đầu tiếp cận với chương trình mới, thì cách đọc nguyên tố hóa học này sẽ không có gì đáng bàn. Song với học sinh năm nay học lớp 10, vốn quen với cách đọc cũ ở lớp 8, lớp 9 thì việc thay đổi này khiến các em lúng túng.

Em Trịnh Minh Châu, học sinh lớp 10 của Hà Nội cho hay, có khá nhiều nguyên tố có cách đọc khác quá nhiều so với các tên nguyên tố em đã được học ở bậc THCS. Chẳng hạn như: Natri (Na) thì đọc thành Sodium; Kali (K) thành Potassium; Photpho (P) giờ thành Phosphorus…

Theo Châu, em đang quen với cách đọc cũ giờ đột ngột thay đổi sang cách đọc mới khiến em nhầm liên tục và rất khó nhớ. Các bạn trong lớp Châu cũng rơi vào tình trạng tương tự. “Tiết học môn Hóa học của chúng em cứ giờ như tiết học môn Tiếng Anh. Nhiều bạn đọc nhầm, phát âm không đúng khiến cả lớp náo loạn, cười đùa”, Châu nói.

Khó khăn cho giáo viên nhưng thuận lợi cho học sinh

Không chỉ có học sinh, nhiều giáo viên cũng bối rối khi không phát âm chuẩn tên các nguyên tố hóa học theo chương trình sách giáo khoa mới hiện nay.

Tại Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội), môn Khoa học tự nhiên lớp 7 đã được dạy và học tới tuần thứ 5 và học sinh bắt đầu tiếp cận với các nguyên tố hóa học theo các đọc mới.

Vốn là giáo viên nhiều tuổi lại không giỏi ngoại ngữ nên cô Lê Thị Hương, giáo viên dạy môn Hóa học, Trường THCS Ba Đình cho hay, cách gọi mới gây khó khăn cho bản thân cô. “Tầm tuổi này để phát âm tiếng Anh với tôi là rất khó”.

Để bắt kịp chương trình mới, cô Hương tự mày mò, học cách đọc mới qua mạng, qua đồng nghiệp, thậm chí qua học sinh giỏi tiếng Anh trong lớp.

Cô Hương cho biết: “Ở lớp tôi dạy, tôi sẽ mời học sinh giỏi tiếng Anh, phát âm chuẩn đọc tên các nguyên tố hóa học giữa lớp cho các bạn khác đọc theo, rồi cô và trò cùng nhau chỉnh sửa”.

ADVERTISEMENT

Với các lớp 8, lớp 9, cô Hương cũng chủ động dạy song song cả 2 cách đọc để các em được tiếp cận và dần thay đổi cách đọc, dễ dàng bắt kịp khi lên lớp 10. Dù chủ động nghiên cứu, thay đổi cách dạy học theo chương trình mới, song cô Hương bày tỏ mong muốn được tập huấn, bồi dưỡng hơn nữa.

Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn? - Hình 4
Cách đọc các nguyên tố hóa học theo SGK môn Hóa học lớp 10 mới có nhiều thay đổi.

Cô Hoàng Thị Hằng Nga, Tổ trưởng Tổ Bộ môn Khoa học tự nhiên, Trường THCS Nhật Tân cũng cho rằng, cách đọc mới sẽ gây khó khăn cho những giáo viên nhiều tuổi, không giỏi ngoại ngữ.

Hiện tại, giáo viên của Tổ bộ môn Khoa học tự nhiên đều ít tuổi nên cô Nga cho biết, giáo viên tiếp cận với cách đọc mới dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các thầy cô cũng mất khá nhiều thời gian để tự học. Hằng tuần, trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, giáo viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp dạy học mới.

Trong kế hoạch dạy học môn học của năm nay, giáo viên bộ môn đã chủ động đưa cách gọi nguyên tố hóa học theo chương trình mới vào các giờ học phân môn Hóa học cho học sinh lớp 8, lớp 9.

“Cách đọc trong SGK mới là cách để học sinh hội nhập với thế giới. Hiện nay nhiều học sinh học hết bậc THPT có dự định du học, các đọc mới sẽ tạo thuận lợi cho các em. Bước đầu sẽ khó khăn cho giáo viên nhưng sẽ là thuận lợi cho học sinh”, cô Nga cho hay.

Tuy nhiên, cũng như cô Hương và hầu hết giáo viên, cô Nga bày tỏ mong muốn được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn kỹ càng hơn bởi hiện nay dù giáo viên cơ bản đã được tập huấn triển khai chương trình mới nhưng thực tế khi đi vào giảng dạy, bản thân giáo viên vẫn chủ yếu là tự học, tự hướng dẫn và tự tập huấn cho nhau.

ADVERTISEMENT

Một môn tích hợp nhiều GV dạy, kiểm tra đ.ánh giá khó tránh bất đồng quan điểm

GDVN-Theo thầy Phan Đình Kiên: Việc giáo viên chưa "mặn mà" với việc học thêm chứng chỉ tích hợp là do họ chưa bố trí được kinh phí và thời gian.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa 2 môn học tích hợp vào giảng dạy ở lớp 6 trong năm học 2021-2022 và lớp 7 năm học 2022-2023, những năm học tiếp theo bắt đầu được triển khai cho học sinh lớp 8 và lớp 9.

Cụ thể, môn Vật lý, Hóa học, Sinh học được tích hợp thành môn Khoa học tự nhiên; các môn Lịch sử, Địa lý đã được tích hợp thành môn Lịch sử và Địa lý.

Ở nhiều trường trung học cơ sở, không dễ để một giáo viên dạy kiến thức của 2-3 môn học và không phải giáo viên nào cũng có thể ngay lập tức chuyển từ dạy 1 môn sang dạy tích hợp.

Chính vì vậy, thực tế việc dạy và học môn tích hợp đối với lớp 7 năm nay, nhiều trường vẫn triển khai một sách nhưng nhiều giáo viên cùng dạy. Ví dụ như môn Khoa học tự nhiên (các giáo viên Vật lý, Hóa học, Sinh học cùng dạy); môn Lịch sử và Địa lý (giáo viên Lịch sử và Địa lý cùng dạy).

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc triển khai môn tích hợp của trường, thầy Nguyễn Minh Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết, hiện tại nhà trường không có giáo viên dạy môn tích hợp riêng, vì vậy, khi đến môn tích hợp các giáo viên bộ môn sẽ cùng đảm nhiệm, tức là 2-3 thầy cô cùng dạy một sách.

"Tổ chức dạy như này gây khó khăn cho trường trong việc sắp xếp thời khóa biểu sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, là một môn nhưng nhiều thầy cô cùng dạy, cùng chấm bài kiểm tra và đ.ánh giá nên không thể tránh khỏi có những lúc sẽ bất đồng quan điểm", thầy Lợi nói.

ADVERTISEMENT

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du cũng đang vận động giáo viên đi học chứng chỉ tích hợp để thuận tiện hơn trong việc đảm nhiệm trọn bộ môn này. Tuy nhiên, thầy Nguyễn Minh Lợi cho hay, chưa có giáo viên nào của nhà trường đăng ký đi học, vấn đề được các thầy cô băn khoăn nhiều nhất là về kinh phí và thời gian học. Ngoài ra, nếu tổ chức dạy chứng chỉ tích hợp vào các ngày trong tuần thì chắc chắn đội ngũ giáo viên của trường sẽ bị thiếu, đó cũng là một bất cập mà các trường đang gặp phải.

Một môn tích hợp nhiều GV dạy, kiểm tra đ.ánh giá khó tránh bất đồng quan điểm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Cùng chia sẻ về vấn đề trên, thầy Phan Đình Kiên, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, thành phố Kon Tum, (tỉnh Kon Tum) chia sẻ, việc tổ chức môn tích hợp của nhà trường là nhiều giáo viên cùng dạy theo kiểu song song, trong phân phối chương trình môn Khoa học tự nhiên, đến tiết của phân môn nào, thầy cô phân môn đó lần lượt vào dạy.

"Chương trình hiện tại mức độ tích hợp chưa nhiều, chính vì vậy dễ tổ chức dạy song song. Đối với môn Khoa học tự nhiên, Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt đã có sẵn giáo viên Hóa - Sinh giờ chỉ cần sắp xếp thêm giáo viên môn Vật lý vào dạy, do đó, trường sắp xếp thời khóa biểu thuận tiện hơn một số trường trung học cơ sở khác", thầy Kiên nói.

Cũng giống như Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (tỉnh Quảng Trị), dù Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (tỉnh Kon Tum) đã động viên giáo viên đi học chứng chỉ tích hợp tuy nhiên vẫn chưa có giáo viên nào đăng ký. Theo thầy Kiên, việc giáo viên chưa "mặn mà" với việc học thêm chứng chỉ này là do họ chưa bố trí được kinh phí và thời gian. Hầu hết đều là những giáo viên đã có gia đình, con cái nên dù đã tạo điều kiện học cuối tuần nhưng đối với việc đã dạy cả tuần ở trường trung học cơ sở học (có giáo viên dạy cả thứ 7) thì để sắp xếp thời gian đi học chứng chỉ và thời gian cho gia đình của các cô sẽ khá eo hẹp.

Băn khoăn, trăn trở khi trường chưa có giáo viên môn tích hợp riêng, thầy Hoàng Công Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Triệu An, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) bày tỏ sự khó khăn khi tổ chức dạy các môn này.

ADVERTISEMENT

"Đối với môn tích hợp Khoa học tự nhiên, 3 thầy cô của nhà trường cùng dạy; còn với môn Lịch sử và Địa lý là 2 thầy cô cùng dạy. Hiện tại, nhà trường đang tổ chức dạy nối tiếp. Tôi lấy ví dụ, đối với môn Khoa học tự nhiên, 2 tuần đầu giáo viên Vật lý dạy, 2 tuần sau giáo viên Hóa học dạy, 2 tuần tiếp giáo viên Sinh học dạy, rồi lại quay vòng lại. Việc tổ chức dạy như này gây ra vấn đề là đến tuần được phân công dạy, giáo viên đó sẽ bị "nặng" về số tiết, thậm chí vượt lên 19 tiết/ tuần, trong khi đó 2 giáo viên còn lại lại "nhàn rỗi". Ngoài ra, việc kiểm tra, đ.ánh giá sẽ phức tạp vì chuyên môn ai người đó chấm và đ.ánh giá, khi tổng hợp thành một đầu điểm rất dễ bất đồng.

Cái khó nữa là trong nội dung của môn tích hợp có phần kiến thức tích hợp thì ai sẽ dạy và dạy như thế nào? Vì giáo viên chưa được tập huấn nên không thể dạy "sâu" được.

Sau này, khi chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai cuốn chiếu lên lớp 8, 9 thì nhà trường không thể dạy nối tiếp như này được mà sẽ phải triển khai dạy song song vì không đủ đội ngũ", thầy Hoàng Công Anh chia sẻ.

Từ những bất cập trên, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Triệu An mong rằng Bộ Giáo dục dục và Đào tạo, đặc biệt là các trường sư phạm nhanh chóng đào tạo giáo viên môn tích hợp, cung ứng đủ cho các trường. Còn trước mắt, các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương cũng phải triển khai rốt ráo và có những chính sách khuyến khích giáo viên đi học thêm chứng chỉ môn tích hợp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ
15:01:26 28/11/2022
Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
16:01:14 28/11/2022
Học tiếng Việt qua trò chơi
18:00:58 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
Matt Liu chính thức unfollow Hương Giang, xóa hết hình hạnh phúc bên người yêu cũ, ẩn ý đã có người mới
09:30:02 30/11/2022
Dương Mịch ghen tức khi Lưu Khải Uy có tình mới, bị nói là sao quả tạ, hại sự nghiệp Hứa Khải
09:43:36 30/11/2022
Phụ xe khách mang theo kiếm trong hành lý, c.hém tài xế trọng thương
10:10:04 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Kiểm tra, đ.ánh giá môn Khoa học tự nhiên sao cho hợp lý?

15:01:07 30/11/2022
Kiểm tra, đ.ánh giá học sinh (HS) môn Khoa học tự nhiên rất đặc thù vì có 2 đến 3 giáo viên (GV) cùng dạy bộ môn. Để thực hiện tốt hoạt động này cần có cách triển khai hợp lý, khoa học, từ ra đề đến tổ chức kiểm tra, vào điểm

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV
ADVERTISEMENT

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

09:08:45 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồn...

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn
ADVERTISEMENT

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thực hư thông tin hàng loạt trẻ sơ sinh được di chuyển trong đêm để điều tra nghi án đẻ thuê

Netizen

15:18:35 30/11/2022
Lực lượng chức năng vừa đưa nhiều trẻ sơ sinh từ một chung cư cao cấp ở huyện Gia Lâm đến cơ sở y tế để làm rõ nghi án đẻ thuê

Cách nấu cơm sushi Nhật Bản ngon tại nhà

Ẩm thực

15:18:09 30/11/2022
Khám phá cách nấu cơm sushi Nhật bản cực hấp dẫn tại nhà. Sushi được biết đến là món ăn nổi tiếng, đặc trưng và vô cùng thơm ngon của ẩm thực Nhật Bản

Thảm đỏ khủng Cbiz: Triệu Lệ Dĩnh - Angela Baby đọ sắc gay cấn giữa dàn mỹ nhân lộng lẫy, Trần Phi Vũ - Vương Hạc Đệ soái đến náo loạn MXH

Sao châu á

15:15:22 30/11/2022
Thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2022 chứng kiến sự đổ bộ của nhiều ngôi sao đình đám như Trần Phi Vũ, Vương Hạc Đệ, Triệu Lộ Tư, Triệu Lệ Dĩnh, Angela Baby

Hoàng Phúc: Cuộc đời thăng trầm 18 năm chăm mẹ tai biến, mất hết danh vọng, bị nhầm đã qua đời?

Sao việt

15:10:36 30/11/2022
Tuy nhiên, khi giai đoạn phim ảnh mì ăn liền bắt đầu thoái trào cũng là lúc gia đình nghệ sĩ Hoàng Phúc gặp biến cố. Sự nghiệp đang trong giai đoạn thăng tiến, anh bất ngờ phải gác lại tất cả để chăm lo cho mẹ đổ bệnh. 18 năm ròng, anh ...

Nữ game thủ cosplay nhân vật mới Layla trong Genshin Impact

Cosplay

15:10:28 30/11/2022
Cùng ngắm nhìn màn cosplay Layla - nhân vật nữ mới nhất của Genshin Impact, được đưa vào trong banner phase 2 phiên bản 3.2

Không chỉ 'đẹp trai nhất tuyển Anh tại World Cup 2022' mà anh chàng này còn mặc quá đẹp!

Bên lề sân cỏ

15:09:10 30/11/2022
Vừa qua, đội tuyển Anh đã có màn chào sân rực rỡ tại World Cup 2022 khi chiến thắng đậm trước đội tuyển Iran với tỷ số 6-2. Ngay lập tức, trên các trang báo, truyền thông từ khóa về trận đấu hay những thông tin bên lề về những chàng tra...

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

Thế giới

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Giá xe Mercedes sẽ tăng mạnh ngay đầu năm 2023, cao nhất 380 triệu

Ôtô

15:06:27 30/11/2022
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa thông báo về sự điều chỉnh giá cho một số mẫu xe của hãng bắt đầu từ 1/1/2023 tới đây

Chi tiết xe máy điện Piaggio One tại Việt Nam

Xe máy

15:04:03 30/11/2022
Piaggio One có kiểu dáng tương tự những mẫu xe ga trên thị trường nhưng trông gọn gàng hơn, đi kèm khả năng di chuyển lên đến 50 km trong một lần sạc

Cerberus Esports chia tay 2 ngoại binh người Hàn

Esport

14:58:40 30/11/2022
Những ngoại binh người Hàn Quốc đầu tiên của khu vực VCS cuối cùng đã phải nói lời chia tay sau hơn một năm gắn bó

Beckham bỏ chạy khỏi khách sạn trị giá 20.000 bảng Anh/đêm

Sao thể thao

14:56:38 30/11/2022
Đó là dòng tít được chia sẻ trên tờ Daily Star (Anh) hôm nay (30-11). Phòng khách sạn mà David Beckham lưu trú tại Qatar để theo dõi World Cup 2022 có giá lên tới 20.000 bảng Anh một đêm

'Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ' công bố nam chính, Nhậm Gia Luân trở thành con trai của 'hồ ly' Đát Kỷ

Phim châu á

14:43:21 30/11/2022
 Nhậm Gia Luân chuẩn bị tái xuất với vai diễn mới trong phim cổ trang, huyền huyễn Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ. Cư dân mạng đặt trọn niềm tin vào sự thể hiện của nam diễn viên

Virus ‘xác sống’ tái xuất từ hồ sâu nước Nga

Chuyện lạ

14:31:12 30/11/2022
Các nhà khoa học Pháp đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng dịch kế tiếp sau khi hồi sinh thành công một dòng virus xác sống bị khóa chặt bên dưới hồ băng ở Siberia (Nga) sau gần 50.000 năm