Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện ‘thiên vị’ Trấn Thành trong ‘Đất rừng phương Nam’?

Chia sẻ với Thanh Niên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận định mình không bênh Trấn Thành vì nam diễn viên vừa diễn xuất, vừa tham gia đầu tư vào Đất rừng phương Nam. Anh cho rằng Trấn Thành phù hợp với nhân vật với bác Ba Phi đồng thời là người làm nghề tử tế.

Trấn Thành và bác Ba Phi có nhiều điểm chung

Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện thiên vị Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam? - Hình 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng dàn diễn viên Đất rừng phương Nam trong buổi công bố dự án. MK

Chiều 20.9, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng dàn diễn viên phim điện ảnh Đất rừng phương Nam xuất hiện tại buổi công bố dự án. Nam đạo diễn dành nhiều thời gian chia sẻ với truyền thông về “đứa con tinh thần” tâm huyết cũng như những kiến trái chiều liên quan đến việc lựa diễn viên.

Trước đó, ê kíp bộ phim đã tung ra tạo hình của Trấn Thành trong vai bác Ba Phi và nhanh chóng khiến khán giả bàn tán xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng tạo hình của nam diễn viên kém chân thực khi cố “già hóa”, không toát ra được cái hồn của nhân vật mà họ kỳ vọng, thậm chí so sánh anh với vai diễn bác Ba Phi từng được nghệ sĩ Mạc Can thể hiện thành công trong bản truyền hình.

Video đang HOT

Trước ý kiến này, Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: “Thực ra, tôi nghĩ thời bác Ba Phi đi kể chuyện, ông ấy tầm độ t.uổi 40 thôi, ngày xưa mà ở t.uổi đó thì trông như 50, 60 t.uổi vì họ để râu tóc… Tôi cũng có nghiên cứu về bác Ba Phi, ông ấy không phải người quá cực khổ mà khá thoải mái, thường đi vòng vòng kể chuyện, nên tôi thấy Trấn Thành có thần thái đó”. Nam đạo diễn chia sẻ thêm: “Dĩ nhiên hơi khó ở chỗ mọi người quá biết Trấn Thành cho nên ấn định Trấn Thành rất trẻ, làm sao đóng bác Ba Phi? Nhưng ví dụ ở Mỹ, khi casting, họ không bao giờ đề cập đến vấn đề t.uổi tác vì họ quan niệm t.uổi của mình bao nhiêu không quan trọng bằng việc mình đóng có hợp vai đó hay không, còn chuyện tạo hình là của đoàn phim”.

Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện thiên vị Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam? - Hình 2

Nguyễn Quang Dũng chia sẻ lựa chọn Trấn Thành vào vai bác Ba Phi vì nam diễn viên và nhân vật có nhiều điểm chung. TC

Trả lời lý do chọn Trấn Thành vào vai bác Ba Phi, Nguyễn Quang Dũng bộc bạch rằng rất khó để mình nghĩ đến một cái tên khác để lựa chọn. Đạo diễn 7X giải thích: “Thứ nhất, nhân vật bác Ba Phi là một người rất hoạt ngôn, những chuyện vui vẻ, những chuyện người ta tưởng thật, có chuyện tưởng không, nhưng câu chuyện đều có ý nghĩa, triết lý riêng của nó, thì tôi nghĩ Thành là người rất hợp. Ngoài ra, phim này có bối cảnh sông nước rất vất vả đối với các diễn viên lớn t.uổi. Bên cạnh đó, khi xem phim, khán giả cũng sẽ thấy có những điểm nhấn mình cần những diễn viên giỏi chứ không phải chỉ là ngoại hình phù hợp. Ngoại hình thì chúng ta có thể tạo hình được, với tôi cái tinh thần mới là điều quan trọng. Và tôi nghĩ tinh thần của Trấn Thành và bác Ba Phi có những điểm chung với nhau”.

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, Nguyễn Quang Dũng cho biết việc Trấn Thành tham gia đầu tư, sản xuất Đất rừng phương Nam không phải là lý do khiến anh kiên định với việc cho nam diễn viên này vào vai bác Ba Phi. “Chuyện đầu tư đến sau khi tôi mời Trấn Thành tham gia phim. Thật ra đoàn phim nghĩ tới Trấn Thành và muốn mời Trấn Thành, đầu tiên là nhờ Trấn Thành hỗ trợ một mức cát sê vừa vừa thôi tại Trấn Thành cũng biết phim này tốn kinh phí cao. Công ty Trấn Thành khi đọc kịch bản thì thấy hứng thú mới đầu tư nên cũng không liên quan lắm”, Nguyễn Quang Dũng phân trần.

Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện thiên vị Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam? - Hình 3

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khẳng định không bênh vực Trấn Thành vì nam diễn viên có đầu tư, tham gia khâu sản xuất của Đất rừng phương Nam. MK

Trước câu hỏi có e ngại hợp tác với những diễn viên vướng tranh cãi, chịu nhiều phản hồi tiêu cực từ dư luận như Trấn Thành hay không, Nguyễn Quang Dũng thừa nhận đó là việc các nhà sản xuất và nhà phát hành sẽ dè chừng hơn còn anh chỉ quan tâm đến chuyên môn.

“Tôi đã gặp, làm việc với Trấn Thành cho nên tôi cũng hiểu tính cách của Thành, tôi hiểu vì sao Thành có những vấn đề đó và đối với tôi Thành là người rất cá tính, những người cá tính mà lại nổi tiếng, hay xuất hiện thì dễ gặp những việc đó hơn… Nhưng trên hết, với tôi, Trấn Thành là một người làm nghề rất có chí hướng. Nếu khán giả coi phim của Trấn Thành, từ web-drama cho tới Bố già, Nhà bà Nữ, Thành luôn luôn muốn phát triển bản thân hơn, muốn đầu tư hơn, muốn làm những bộ phim mà để mọi người công nhận, ngoài thương mại thì yếu tố chuyên môn cũng cao hơn, điều đó rất đặc biệt”, nam đạo diễn giải thích. Anh cũng bộc bạch thêm: “Ở Trấn Thành, tôi thấy có sự quyết tâm với nghề nghiệp cho nên tôi rất quý. Có thể mọi người sẽ nghĩ rằng tôi bênh Trấn Thành vì đóng phim hay có đầu tư nhưng không phải, tôi nghĩ với tôi Trấn Thành là người làm nghề rất tử tế”.

Không áp lực khi bị so sánh với bản truyền hình

Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện thiên vị Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam? - Hình 4

Nam đạo diễn sẵn sàng đón nhận những lời khen chê về “đứa con tinh thần” tâm huyết. TC

Nhắc đến những áp lực trước thềm Đất rừng phương Nam được phát hành, Nguyễn Quang Dũng chia sẻ với Thanh Niên rằng áp lực hiện tại của đoàn phim là thời gian. Ban đầu, tác phẩm dự kiến chiếu vào dịp tết 2024 nhưng sau đó chuyển sang tháng 10 nên ê kíp có ít thời gian hơn cho phần hậu kỳ. Về chuyện áp lực doanh thu, nam đạo diễn chia sẻ với kinh phí lớn, nhà đầu tư, nhà sản xuất cũng mong muốn phim có được con số để tạo niềm tin rằng khi mình đầu tư nhiều thì gặt hái được thành quả xứng đáng và phát triển thêm phần tiếp theo.

Nguyễn Quang Dũng không e ngại chuyện phim bị so sánh với bản truyền hình vì bản thân đã quen. “Thật ra lúc làm phim, bản thân tôi cũng biết được mình làm được gì và không làm được gì nhưng mà thường tôi sẽ không tiếc vì tôi biết mỗi dự án mình đều hiểu vì sao mình muốn làm dự án đó. Bên cạnh đó, tôi biết mình đã cố gắng để làm tốt nhất trong điều kiện cho phép của mình và sẽ rút kinh nghiệm ở những dự án sau. Tất nhiên khi mà phim đang chiếu mình có thể đọc những bình luận tiêu cực, mình cũng tiêu cực theo nhưng sau đó khoảng vài tuần hay vài tháng thì tôi sẽ bình tĩnh lại, nhìn nhận xem cái gì người ta nói đúng”, anh chia sẻ.

Nguyễn Quang Dũng nói gì về chuyện thiên vị Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam? - Hình 5

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mong khán giả ủng hộ những nhân vật, diễn viên trong phim. MK

Về việc lựa chọn các diễn viên Tuấn Trần, Mai Tài Phến hay Trấn Thành trong dự án của mình và ít nhiều bị so sánh, vướng ý kiến trái chiều, Nguyễn Quang Dũng chia sẻ bản thân có lý do và niềm tin riêng. Anh nói thêm: “Tôi làm gì cũng mong được khán giả đồng cảm, có những khán giả không đồng cảm có thể do họ tưởng tượng khác mình, hoặc mình làm chưa tới để họ đồng cảm, đó là chuyện bình thường. Nhưng nghiệp vụ của mình thì tôi vẫn làm những gì theo con tim mình nói thôi”.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ thần "nổi nhờ ả.nh n.óng" xuống sắc đáng báo động, bị tẩy chay sau 2 lần giành bạn trai đồng nghiệp
06:24:07 03/12/2023
Mỹ nam bị tẩy chay nặng nề sau vai tổng tài "thảm hoạ", còn lộ phát ngôn kém duyên như "đá xoáy" phim mới
18:54:23 03/12/2023
3 nữ chính phim VTV bị chê dở nhất 2023
20:41:04 02/12/2023
Siêu phẩm cổ trang được 4 triệu fan hóng chờ: Mỹ nhân hàng đầu màn ảnh tái hợp "tình cũ" sau 6 năm
21:42:15 03/12/2023
Khán giả tranh cãi việc thay dàn diễn viên 'Chúng ta của 8 năm sau', đạo diễn nói gì?
15:20:44 03/12/2023
Bằng chứng nhan sắc "bất biến" khó tin của Châu Tấn: Cùng 1 tạo hình sau 15 năm khiến chính chủ cũng sốc
19:46:29 02/12/2023
Quá sốc với diện mạo của "mỹ nhân từng át vía Suzy", cắt tóc vì vai diễn khiến netizen tưởng mỹ nam nào
23:43:25 02/12/2023
Triệu Lộ Tư g.ây s.ốc với nhan sắc biến đổi khó nhận ra, dân tình còn nhầm thành 1 mỹ nhân đình đám
14:25:16 03/12/2023
Mỹ nam 1,9m 'lên hương' sau vai phản diện trong 'Cô nàng mạnh mẽ Gang Nam Soon'
08:14:07 04/12/2023
Sự trùng hợp không ngờ của Phương Oanh và Thu Quỳnh
20:58:52 03/12/2023

Thông tin đang nóng

Lịch sử tình trường của "Ngôi sao tử tế nhất thế giới " Keanu Reeves
06:44:45 04/12/2023
Đám cưới siêu mẫu Vĩnh Thuỵ tại Đà Lạt: Hé lộ ảnh sánh đôi cực hiếm, nhan sắc cô dâu hào môn gây ấn tượng
09:37:04 04/12/2023
Xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND: Nhiều nghệ sĩ thiệt thòi, chịu bất công?
07:41:51 04/12/2023
Bạn trai bảo 'có bầu thì cưới', lúc tôi khoe que thử thai 2 vạch anh nói đúng 2 từ
07:37:13 04/12/2023
Sao Việt 4/12: Lệ Quyên tự hào khoe con trai, Minh Hằng đẹp mặn mà sau sinh
07:34:53 04/12/2023
Nhiều năm mơ thấy người phụ nữ bên gốc lê, chàng trai tìm ra điều bí ẩn
11:28:14 04/12/2023
Ái nữ vua sòng bài Macau làm rõ nghi vấn mang thai chỉ qua một hành động nhỏ?
09:40:48 04/12/2023
Sau khi chia tay, bạn trai cũ chuyển khoản cho tôi 50 triệu tiền 'bù đắp'
07:35:17 04/12/2023
BB Trần xác nhận chuẩn bị tổ chức đám cưới với bạn trai?
10:16:25 04/12/2023
Nữ chính khóc nức nở khi bị từ chối hẹn hò
08:09:25 04/12/2023

Tin mới nhất

Sao nam bị đòi giải nghệ vì kém sắc từ phim ra đời, ai ngờ là cái tên hot nhất màn ảnh hiện tại

13:07:34 04/12/2023
Không ít khán giả giờ đây khẳng định Lưu Vũ Ninh không hợp làm diễn viên, khi cả diễn xuất và nhan sắc của anh đều dưới trung bình .

Mỹ nam Hoa ngữ gây choáng vì quá giống Hyun Bin, nhìn ngang nhìn dọc đều thấy "sao y bản gốc"

13:01:50 04/12/2023
Nhân vật của Phương Dật Luân được đ.ánh giá là có sức hút. Tuy nhiên, điều mà các cư dân mạng càng để ý hơn lại là gương mặt rất giống tài tử Hyun Bin của anh chàng.

Song Luân nói về cảnh cưỡng hôn Minh Trang: "Trái với thuần phong mỹ tục"

06:47:02 04/12/2023
Trong tập mới nhất của phim Yêu Trước Ngày Cưới , diễn viên Song Luân đã phải đấu tranh rất nhiều vì cảnh cưỡng hôn Minh Trang trái đạo đức.

Cameo xuất hiện vài phút được khen quá xinh ở phim Việt giờ vàng, netizen nhiệt tình "truy tìm" thông tin

06:11:01 04/12/2023
Dù lên hình cực ít nhưng nhân vật này lại nhận về vô số lời khen từ khán giả bởi diện mạo nổi bật của mình. Khán giả tích cực săn lùng thông tin của người đảm nhận vai diễn này bởi diện mạo của cô.

Nhan sắc quyến rũ của mỹ nhân phim kinh dị Lý Hồng Ân

21:10:59 02/12/2023
Dù vào nghề chưa lâu, Lý Hồng Ân đã nhận được sự chú ý qua các tác phẩm kinh dị: Người lắng nghe , Thiên Linh Cái hay mới đây nhất là Kẻ ăn hồn .

CEO của Disney thừa nhận sự thiếu sót đối với "The Marvels"

20:47:04 02/12/2023
Tại Hội nghị DealBook của New York Times, giám đốc điều hành của Disney - Bob Iger - đã chia sẻ về sự thất bại của The Marvels tại phòng vé hiện nay.

Khả Ngân, Quỳnh Kool "đối đầu" ở giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV

16:00:19 02/12/2023
12 đề cử ở hạng mục Diễn viên nam và Diễn viên nữ ấn tượng vừa được VTV công bố. Khả Ngân và Quỳnh Kool đều nằm trong danh sách đề cử này.

Quỷ canh rượu "Tết Ở Làng Địa Ngục": Bất ngờ với visual đời thực, trong phim nhan sắc này bị "phong ấn" dữ dội!

13:12:17 02/12/2023
Tết Ở Làng Địa Ngục đã khép lại nhưng trên MXH, bộ phim vẫn đang nhận về nhiều quan tâm từ hội mê phim nói riêng và netizen nói chung. Một trong số lý do đến từ nhân vật quỷ canh rượu.

Rộ tin Triệu Lệ Dĩnh đối đầu Dương Mịch

10:27:00 02/12/2023
Theo truyền thông Trung Quốc, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh được xem là cái tên được đạo diễn cân nhắc cho dự án điện ảnh được chờ đợi Tương viên lộng .

Mỹ nhân khiến nhiều sao nam xấu hổ vì ẵm bạn diễn cực "ngọt", bùng nổ "chemistry" với cả gái lẫn trai

20:02:40 01/12/2023
Vừa lên sóng vào cuối tháng 11 qua, dự án cổ trang Nhất Niệm Quan Sơn khiến khán giả vô cùng thích thú với màn tái xuất của tiểu hoa đán Lưu Thi Thi.

Nữ chính phim VTV được khen nức nở, khán giả soi đến nữ chính "Hoa vương" có ngoại hình gần giống mà nản ngang

13:53:02 01/12/2023
Ngôi sao của phim phát sóng trên VTV Chúng ta của 8 năm sau được khen nức nở vì xinh xắn, diễn xuất tự nhiên.

Dạ Hoa thảm họa nhất màn ảnh Hoa ngữ lột xác dữ dội, giờ đẹp trai sáng láng không nhận ra

12:36:12 01/12/2023
Mỹ nam Hoa ngữ này có màn lột xác cực ấn tượng được cư dân mạng khen ngợi, xóa tan hình ảnh thảm họa từng gắn chặt với bản thân.

Tài tử hạng A chiếm spotlight nhờ nhan sắc "bất biến" sau 25 năm, xuất hiện chớp nhoáng vẫn khiến phim trường "vỡ trận"

12:08:59 01/12/2023
Xuất hiện trên phim trường Bằng Chứng Thép 6, Huỳnh Tông Trạch trở thành tâm điểm khi sở hữu lượng fan hùng hậu vây kín cả địa điểm.

Nhã Phương lên tiếng khi tham gia phim Việt bị chỉ trích "cổ vũ ngoại tình"

07:16:09 01/12/2023
Nhã Phương đã có những chia sẻ sau khi bộ phim Yêu trước ngày cưới có sự tham gia của cô nhận ý kiến trái chiều.

Mỹ nhân "đẹp hơn Lưu Diệc Phi" biến dạng nhan sắc ở t.uổi 40, bị tẩy chay chỉ vì 1 tạo hình "xấu nhất lịch sử"

06:47:22 01/12/2023
Quá buồn rầu vì bị chỉ trích, Lưu Cạnh rời bỏ màn ảnh và sang nước ngoài học tập. Cô từ bỏ luôn diễn xuất và quyết định theo đuổi sản xuất phim.

Sao nữ bị cả MXH mỉa mai vì tự nhận mình "đẹp cao cấp", đóng phim ngày càng flop vì quá đáng ghét?

22:30:58 30/11/2023
Tại buổi giao lưu phim Hot Search vừa chiếu, Châu Đông Vũ đã có phát ngôn về nhan sắc khiến cư dân mạng phải tranh cãi.

Qua rồi cái thời xem phim kinh dị Việt mà sợ chán hơn sợ ma

22:15:59 30/11/2023
Thể loại kinh dị Việt đang phát triển cả về chất lẫn lượng, đặc biệt sau khi hệ thống kiểm duyệt cởi mở hơn và cho phép làm những phim ma thật .

Mỹ nhân Hoa ngữ đình đám trẻ đẹp rạng ngời ở t.uổi 40

22:10:12 30/11/2023
Vẻ đẹp rạng ngời của mỹ nhân Hoa ngữ đình đám này trong ngày đóng máy phim mới khiến bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 4/12/2023: Song Tử cảm xúc tiêu cực, Sư Tử bị 'khó ở'

Trắc nghiệm

13:39:12 04/12/2023
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 4/12 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 3/12 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Bạch Dương nên cẩn thận, cảnh giác hơn khi buôn chuyện v...

Lại Văn Sâm hỏi Lê Cát Trọng Lý: Cháu nghĩ người hơn 60 t.uổi không trong sáng à?

Tv show

13:34:06 04/12/2023
Khi Lê Cát Trọng Lý khen 1 họa sĩ đã 73 t.uổi vẫn có những lời thơ trong sáng, MC Lại Văn Sâm liền vặn : Thế cháu nghĩ người trên 60 không trong sáng à? .

Điểm đáng chú ý trong phản ứng của quân đội Mỹ, Israel về vụ tấn công ở Biển Đỏ

Thế giới

13:32:32 04/12/2023
Theo AP, Houthi đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ, cũng như phóng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào Israel.

Kỳ diệu, hóa chất có trong loài động vật trông giống bụi cây dùng để chữa bệnh ung thư và Alzheimer

Lạ vui

13:31:49 04/12/2023
Trên phương diện tiến hóa, mối quan hệ của động vật hình rêu với các ngành khác chưa được xác định rõ ràng. Hóa thạch xa xưa nhất của chúng được tìm thấy có niên đại từ thời kỳ Ordovic sớm, khoảng 480 triệu năm trước.

Phó TGĐ kháng cáo đòi cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng trả lại hơn 18 tỷ đồng

Pháp luật

13:31:44 04/12/2023
Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin buộc bị cáo Hoàng Văn Hưng trả lại số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Đăng quảng cáo gây hiểu nhầm, diễn viên Vân Trang xin lỗi

Sao việt

13:27:43 04/12/2023
Nữ diễn viên phân trần, nội dung cô đăng tải trên trang cá nhân thật sự chỉ nói về sản phẩm makeup chứ không phải nói về sản phẩm trắng da.

10 lợi ích của đậu bắp thường bị bỏ qua

Sức khỏe

13:23:00 04/12/2023
Đậu bắp là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong m.áu, thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư.

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm trong phòng kín, 3 người nhập viện

Tin nổi bật

13:20:02 04/12/2023
Sáng 4-12, ông Trần Kim Quy, Phó Chủ tịch UBND xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có 3 người phải nhập viện sau khi sưởi ấm bằng than củi trong phòng đóng kín.

Song Hye Kyo vui vẻ tụ tập bạn bè sau khi bị réo tên vì phát ngôn "cạch mặt tình cũ đến cuối đời"

Sao châu á

13:15:49 04/12/2023
Nhân dịp cuối tuần, Song Hye Kyo đã có buổi tụ họp với hội bạn thân thiết. Được biết, nhóm bạn này của Song Hye Kyo bao gồm những người từng hợp tác, có người là chuyên gia trang điểm, làm tóc...

Đàm Vĩnh Hưng biến máy hát đĩa than thu nhỏ thành album Cho cuộc tình đã mất

Nhạc việt

13:10:30 04/12/2023
Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh không còn quá luyến láy, ủy mị mà thay vào đó sự mới mẻ dù hát dòng nhạc trữ tình bolero hoài niệm.

Loạt thành tích khủng của phim Hàn top 1 Việt Nam hiện tại: Thống trị 24 quốc gia còn lập kỷ lục chưa từng có

Phim châu á

12:58:55 04/12/2023
My Demon (Chàng Quỷ Của Tôi) của cặp đôi bùng nổ visual Song Kang - Kim Yoo Jung hiện đã hoàn thành tuần thứ 2 lên sóng và vẫn duy trì thứ hạng là bộ phim đứng top 1 Netflix Việt

Trailer đầu tiên của siêu bom tấn 2024 "Godzilla x Kong" chính thức thả xích

Phim âu mỹ

12:56:47 04/12/2023
Trong bộ phim mới, hai quái vật mang tính biểu tượng Godzilla và Kong sẽ hợp tác để chiến đấu với mối đe dọa khổng lồ trong Đế chế mới.

Chúng ta của 8 năm sau - Tập 13: Tùng van xin Dương một cơ hội được sửa sai

Phim việt

12:48:48 04/12/2023
Tùng khẳng định anh yêu Nguyệt và xin Dương 1 cơ hội sửa sai vì không muốn mất đi tình yêu đích thực của đời mình.