Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công trong nông nghiệp đạt thấp

Bộ Nông nghiệpPhát triển nông thôn cho biết, dự kiến đến 30/6, lượng giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Bộ sẽ chỉ đạt khoảng 25%.

Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công trong nông nghiệp đạt thấp - Hình 1 ADVERTISEMENT
Thi công các cống ngăn mặn thuộc dự án thủy lợi Bắc Bến Tre. Ảnh tư liệu: Công Trí/TTXVN

Nhưng đến cuối năm, khối lượng giải ngân sẽ đạt trên 90%; trong đó, vốn trong nước sẽ đạt từ 95-98%, vốn ODA sẽ từ 78-79%.

Ông Nguyễn Hải Thanh – Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đã nhận diện trong quý I, quý II và nửa đầu quý III, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Bộ sẽ không cao, ở dưới mức độ trung bình của cả nước nhưng không nhiều. So với các bộ, ngành thì Bộ vẫn thuộc trung bình khá.

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, giai đoạn trung hạn vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành 44/49 công trình thủy lợi với số vốn lớn và đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả như mục tiêu đã đề ra.

Do vậy, giai đoạn này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ yếu là các dự án mới. Bên cạnh đó là những dự án công trình kéo dài, đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép và lượng vốn không nhiều. Một phần nữa là một số công trình vì dịch COVID-19 kéo dài và số lượng vốn cho các công trình cũng không lớn, mục đích là hoàn thiện các dự án đã cơ bản hoàn thành.

Với các dự án mới sẽ phải có thời gian để khảo sát, thiết kế và phê duyệt trong các giai đoạn. Tính trung bình mỗi dự án trong một giai đoạn cả đấu thầu sẽ phải mất 8 tháng. Trung bình thời gian khảo sát, thiết kế cũng mất từ 3-4 tháng cho mỗi giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, kinh phí cho khảo sát, thiết kế rất quan trọng, nhưng lượng vốn cho khảo sát, thiết kế lại chỉ chiếm 10-12% trong tổng mức đầu tư. Lượng vốn cần giải ngân lớn thuộc chính ở phần xây lắp. Do đó, cuối quý III và quý IV, các hồ sơ đấu thầu hoàn thiện thì lượng vốn giải ngân chính sẽ nằm ở giai đoạn này.

“Khảo sát thiết kế là khâu rất quan trọng để đảm bảo về chất lượng, tiến độ công trình. Nếu khảo sát thiết kế sai thì sẽ tạo ra những hệ lụy là phải điều chỉnh một loạt những vấn đề trong thi công sau này”, ông Nguyễn Hải Thanh chỉ ra.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung, nhận diện các nhóm vấn đề để tập trung khảo sát, thiết kế đem lại chất lượng tốt nhất. Bộ đã có nhìn nhận vấn đề và kế hoạch trong tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân. Đó là những dự án có khả năng khởi công trong năm 2022 như: các dự án thủy lợi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; một số hệ thống kênh đã có đầu mối từ giai đoạn trước như hệ thống thủy lợi Nà Sản (Sơn La)…

Với một số dự án có vốn ODA, ông Nguyễn Hải Thanh cho hay, một số dự án đã xong nhưng chưa được phép đấu thầu. Chẳng hạn là các dự án tại các khối trường, công việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành, hiện đang phụ thuộc vào các trường, bộ, ngành khác.

“Những bộ, ngành nào đã xong hồ sơ, nên có cơ chế được tách ra để cho đấu thầu trước”, ông Thanh kiến nghị.

Với những dự án sau khi rà soát cho thấy, giá nguyên vật liệu tăng quá lớn đã tác động mạnh đến việc thực hiện dự án, như dự án của JICA tại Bến Tre vượt cả tổng mức đầu tư. Với những dự án như thế này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phải làm việc với JICA và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có một số dự án quan trọng thuộc nhóm A bị kéo dài và đội vốn do hợp phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư như dự án: hồ Cánh Tạng (Hòa Bình), hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An)… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng các địa phương tháo gỡ, thậm chí hỗ trợ kinh phí địa phương từ nguồn vốn tiết kiệm trong quản lý đầu tư của mình.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Hải Thanh bày tỏ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như một số bộ, ngành đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước và tách ra thành dự án độc lập. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang kiến nghị một số dự án sẽ thí điểm theo mô hình này.

Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng.

ADVERTISEMENT

Giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế

Giá cả hàng hóa tăng cao, giải ngân vốn đầu tư công chậm khiến nền kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức.

Giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế - Hình 1
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công vừa giải quyết các nút thắt, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển đột phá chiến lược về hạ tầng. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN.

Khơi thông vốn để tạo động lực tăng trưởng

Tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, COVID-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 18,7 %; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15,6%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9%... Tổ chức S&P (công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB . Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư không ngừng được củng cố và tăng cường.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: "Tín hiệu kinh tế được đưa ra từ những tháng đầu năm, quá trình hồi phục kinh tế đang diễn ra khá mạnh mẽ. Các tổ chức kinh tế nhìn vào động thái của nền kinh tế Việt Nam cũng đưa các các dự báo tương đối khách quan, có thể thấy rằng, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 - 6,5% trong năm nay, thậm chí còn cao hơn".

Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, khó lường; kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng lực cản và rủi ro tiềm ẩn gia tăng. Cạnh tranh kinh tế, chính trị, quân sự giữa các nước diễn biến phức tạp, đặc biệt chiến sự ở Ukraine vẫn kéo dài, khó đoán định. Rủi ro lạm phát gia tăng, giá cả nguyên vật liệu, đầu vào tăng cao, đặc biệt giá dầu; các vấn đề về an ninh phi truyền thống, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu... diễn biến phức tạp. Điều này đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công vừa giải quyết các nút thắt, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển đột phá chiến lược về hạ tầng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), thực trạng giải ngân vốn đầu tư công trong 5 tháng qua thấp. Số liệu giải ngân tính đến ngày 31/5 ghi nhận tổng giá trị thanh toán là 115.900 tỷ đồng, bằng 22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

"Nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến việc giải ngân vốn diễn ra ì ạch trong 5 tháng qua là tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư và các cấp chưa thật được quan tâm và chưa quyết liệt, sâu sát. Trong cùng một điều kiện, một thể chế như nhau song nhiều địa phương thực hiện giải ngân cao nhờ có nhiều mô hình hay và cách làm tốt. Do vậy, vấn đề ở đây là có những địa phương còn chưa quan tâm, chỉ đạo chưa tốt cũng như công tác tổ chức thực hiện còn nhiều hạn chế và việc lập, chuẩn bị dự án, kế hoạch vốn còn chưa sát", Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Trong cuộc họp với Tổ công tác số 5 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lý giải: Giải ngân chậm vì 2022 là năm đầu tiên triển khai dự án nhiệm vụ mới, nên thủ tục lâu. Riêng đấu thầu đã mất 30 ngày, mỗi bước quy trình khác mất tới 30 - 35 ngày. Chưa kể, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, nhất là xi măng, sắt thép nên các nhà thầu có xu hướng triển khai cầm chừng, đợi để được bù giá.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để giải quyết vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, không thể chỉ quan tâm giải quyết trước mắt, mà phải giải quyết căn cơ, lâu dài, thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế và thay đổi cách tiếp cận quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư công, làm sao phù hợp và theo kịp yêu cầu phát triển.

Đề cập về tình hình giải ngân, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thẳng thắn cho rằng: Tiến độ quá chậm so với yêu cầu, mục tiêu của lãnh đạo Chính phủ giao từ đầu năm. Đó là chưa cộng đến các chỉ tiêu khác như: Nguồn thu vượt ngân sách; Chương trình kích cầu, Chương trình mục tiêu Quốc gia; tỷ lệ tương đối số giải ngân còn thấp hơn. Về bối cảnh hiện nay, lạm phát thế giới tăng, giá cả trong nước tăng, tăng giá xăng dầu, thép, vật liệu xây dựng, nhân công... cần có giải pháp phù hợp.

ADVERTISEMENT

Lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn chứng trường hợp có nhà thầu hoạt động cầm chừng vì giá lên nhưng thực tế làm càng chậm, chi phí càng tăng, thì càng lỗ. Thậm chí dẫn tới hệ lụy doanh nghiệp gặp khó khăn, mất năng lực tài chính. Điều này dẫn tới rủi ro mới về thu hồi vốn vì số tiền Nhà nước ứng cho doanh nghiệp lại không thu hồi được.

"Do đó, các đơn vị cần đẩy mạnh phối hợp, động viên các doanh nghiệp thi công nhanh; cần tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhanh chóng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, chống lạm phát", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhận định: Thủ tục đầu tư hiện đã bộc lộ những điểm rườm rà, tạo nút thắt khi triển khai. Trong Luật Đầu tư công gộp nhiều hạng mục khiến việc chậm diễn ra ở nhiều khâu, tác động lẫn nhau gây chậm trễ chung. Trong đó, nút thắt về đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cần sớm tháo gỡ. Do khâu chuẩn bị mất khá nhiều thời gian, các đơn vị chủ động sáng tạo, cần phải đi trước một bước, bảo đảm khi đấu thầu xong đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, bao gồm cả mặt bằng để triển khai dự án đầu tư nhanh chóng.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo các địa phương phải phân công rõ, cử lãnh đạo tỉnh (ví dụ cấp phó) đôn đốc các sở, ngành thường xuyên giải quyết vướng mắc nhanh ngay tại hiện trường. Không để tồn tại tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Về GPMB chậm, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, đây là điểm nghẽn kéo dài, do nhiều nguyên nhân như nguồn gốc đất, xung đột về giá đền bù. Các nội dung về hệ số đền bù trong thẩm quyền UBND tỉnh cần áp dụng theo luật, cũng như thỏa thuận (tuỳ theo tính chất dự án) để tháo gỡ khó khăn.

Theo TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia, Bộ KH&ĐT, trong thời gian còn lại của năm 2022, nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài. Lạm phát thấp hiện ở trong nước một phần vì cầu tiêu dùng thấp. Đặc biệt, cần nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối phó trường hợp giá xăng dầu khi giá thế giới biến động lớn, cũng như hoãn/giãn việc tăng các sắc thuế/phí nhằm bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng khác.

"Chúng ta cũng cần tập trung vào xây dựng các thể chế và chính sách hỗ trợ thúc đẩy đầu tư và liên kết đầu tư giữa các thành phần kinh tế, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); cải thiện năng lực nội tại, nhất là mặt bằng và lao động kỹ năng cần được đặc biệt chú ý trong thời gian tới", TS Trần Toàn Thắng cho biết.

Bên cạnh đó, cần quyết liệt và nhanh hơn các gói kích thích kinh tế đã được thông qua trong Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, bên cạnh gói đầu tư cơ sở hạ tầng thì các gói cho vay hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ xây nhà ở xã hội cho người lao động, các biện pháp miễn giảm thuế/phí cho nhóm đối tượng cụ thể, cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...00:55Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Clip: Mua vé xong không được vào vì dưới 18 tuổi, nam sinh tranh cãi gay gắt với quản lý rạp phim02:45Lời kể xót xa trong sự cố Ninh Thuận: Cháu lớn biết mẹ kẹt nên trở lại00:33Tròn 1 tháng mất tích cũng là sinh nhật của Hải Như: Xót xa cảnh chị gái song sinh mang bánh kem ra bờ sông00:30Giá xăng dầu tiếp đà lao dốc, diễn biến khó lường: Ông chủ cửa hàng xăng ‘kêu trời’ vì lỗ trăm triệu04:06Tranh cãi việc phóng sinh cá khổng lồ ngày Rằm tháng 7: Chuyên gia nói gì??01:45Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng01:07Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy01:02Xe khách tông ghim đầu vào ụ bê tông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương01:07Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có10:46Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao 'con voi chui lọt' ?04:34Galaxy Cinema bất ngờ dính phốt, đòi xé vé của học sinh vì không đủ 18 tuổi02:45Vụ thai phụ phải đi cấp cứu sau xô xát: Gia đình mong xử lý nghiêm00:44Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt01:29Ông Huyện Sỹ - Giai thoại về cậu bé lái đò trở thành phú hào bậc nhất Sài Gòn06:11Bà Nhân Vlog vừa Việt Nam đã vì chiều fan mà làm một việc đầy ý nghĩa03:12Xúc động lễ truy điệu 3 liệt sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy01:46Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bé trai bị nhốt trong tủ đông tươi tắn nhận quà từ Giám đốc Công an Hà Nam
20:24:51 15/08/2022
Tròn 1 tháng mất tích cũng là sinh nhật của Hải Như: Xót xa cảnh chị gái song sinh mang bánh kem ra bờ sông
13:46:37 14/08/2022
Vụ cháy ở Ninh Thuận: Di hài người mẹ ôm chặt, bảo vệ 2 con
14:20:34 15/08/2022
Bố mẹ đi tìm hạnh phúc mới, để 2 con cho bà nuôi: Không 1 lần về thăm
14:38:27 15/08/2022
Lời kể xót xa trong sự cố Ninh Thuận: Cháu lớn biết mẹ kẹt nên trở lại
06:32:19 15/08/2022
Tìm thấy di hài 3 mẹ con trong vụ cháy nhà ở Phan Rang
12:40:50 14/08/2022
Xôn xao phóng sinh cá hải tượng 'khủng': 'Hành động phản cảm, vi phạm pháp luật'
08:18:05 15/08/2022
Bác sĩ kiến nghị sắm khiên, áo giáp đề phòng bị tấn công!
11:48:19 15/08/2022
Chủ nhân clip thả cá khủng gây xôn xao: Không phải chỉ có 1 con
15:40:35 15/08/2022
Tranh cãi việc phóng sinh cá khổng lồ ngày Rằm tháng 7: Chuyên gia nói gì??
06:46:02 15/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cháu bé bị hàng xóm bỏ vào tủ cấp đông đã xuất viện
19:22:04 15/08/2022
HOT: Đoàn Văn Hậu chính thức công khai hẹn hò Doãn Hải My, loạt ảnh tình tứ gây chú ý
21:18:31 15/08/2022
Chủ shop đánh người ở Vĩnh Phúc đáp trả khi bị nói “đi chùa làm màu”, thái độ gây tranh cãi
17:30:07 15/08/2022
Gặp hung thủ siết cổ bé trai 3 tuổi rồi nhét vào tủ bảo ôn ở Hà Nam
21:17:10 15/08/2022
Hồng Đăng nhận tin vui khó tin trong khi hình thức kỷ luật từ Nhà hát Kịch Hà Nội, vẫn còn cơ hội?
17:25:08 15/08/2022
Tình hình sức khoẻ bé bị bạo hành, nhốt trong tủ đông hiện ra sao?
17:21:49 15/08/2022
Khối tài sản kếch xù của Gil Lê và Hoàng Thùy Linh
20:58:44 15/08/2022
Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc
19:33:06 15/08/2022
Đàm Vĩnh Hưng chi số tiền ‘khủng’ để nuôi 3 con, tiết lộ điều đặc biệt về con gái lớn gây ngỡ ngàng
17:21:54 15/08/2022
Lưu Diệc Phi bị miệt thị vì những bức ảnh chưa chỉnh sửa
19:35:30 15/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

TP.HCM mưa rất lớn hơn 1 giờ, ngập nước khắp nơi

18:55:55 15/08/2022
Chiều 15-8, tại TP.HCM và Nam Bộ có mưa lớn diện rộng, mưa kéo dài hơn 1 giờ khiến nhiều đường bị ngập, có nơi nước ngập nửa xe máy

Giá xăng nhập lại tăng lên mốc 29.000 đồng/lít

16:47:22 15/08/2022
Hôm nay (15-8), dữ liệu từ Bộ Công thương cho biết, giá xăng A95 nhập từ Singapore đã tăng mạnh lên 113 USD/thùng. Mức giá này tương đương với ngày 14-7, khi đó giá xăng trong nước duy trì ở mức khoảng 29.675 đồng/lít

Ngôi làng 'bác học' 1000 năm tuổi kỳ lạ nổi tiếng Việt Nam

13:22:15 15/08/2022
Hà Nội luôn nổi tiếng bởi sự cổ kính - một nét tinh hoa khiến giới mộ điệu thế giới không ít lần ngợi ca. Để làm nên vẻ đẹp này, chắc chắn không thể không kể đến những chứng nhân lịch sử, những dấu tích thời gian của những ngôi làng cổ ...

Nhận diện rõ dư địa để phát triển bền vững người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

12:44:37 15/08/2022
Nhận diện rõ dư địa để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách bền vững , đây là yêu cầu của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với Bảo hiểm xã hội 6 địa phương phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bình ...

Tư vấn pháp luật cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc

12:44:13 15/08/2022
Qua buổi gặp này, bản thân anh cũng nhận thức rõ được trách nhiệm việc cần phải chấp hành nghiêm chính pháp luật sở tại, chăm chỉ làm việc và về nước đúng thời hạn để đảm bảo quyền lợi của chính mình cũng như tạo điều kiện cho người khá...

Thời tiết ngày 15/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên biển

12:37:33 15/08/2022
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1

Lâm Đồng: Hoả hoạn thiêu rụi căn nhà trong khu đông dân cư

12:36:24 15/08/2022
UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà trong khu dân cư ở thị trấn Lạc Dương xảy ra vào tối 14/8. Vụ hỏa hoạn may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi một ngôi nhà cùng nhiều đồ đạc b...

Kịp thời đưa thuyền viên nguy kịch trên biển về bờ điều trị

12:34:26 15/08/2022
Vào lúc 5 giờ ngày 15/8, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên Nguyễn Văn Sinh (sinh năm 1969, quê quán Tam Kỳ - Quảng Nam) bị đau bụng, nguy kịch trên biển, về bờ tại Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định
ADVERTISEMENT

Lan toả tinh thần thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức

12:33:54 15/08/2022
Trong hai ngày 13-14/8, Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức (SiviDuc) phối hợp với Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Hamburg (SiviHamburg) đã tổ chức thành công Trại hè 2022 tại thành phố cảng Hamburg, miền Bắc nước Đức

Một xuồng chở dầu bốc cháy trên vùng biển Móng Cái

12:27:34 15/08/2022
Chiều 14/8, cơ quan chức năng thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một chiếc xuồng chở khoảng 1.000 lít dầu đã bị cháy hoàn toàn, ước thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng nhưng rất may là không có thiệt hại về...

Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại các tỉnh phía Nam

12:22:50 15/08/2022
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) với BHXH 6 địa phương phía Nam (TP H...

Hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không yêu cầu bán kèm sản phẩm

11:17:12 15/08/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Tăng khả năng phòng vệ cho doanh nghiệp ngành thép

11:08:48 15/08/2022
Mới tháng 7 vừa qua, ngành thép liên tục nhận 2 vụ việc kháng kiện. Cụ thể, ngày 29/7/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61...

Kiến nghị duy trì và mở rộng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

11:04:38 15/08/2022
Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa kiến nghị một số giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp trong quá trình phục hồi kinh tế

Nông nghiệp xanh - Bài cuối: Phá vỡ các rào cản

10:54:31 15/08/2022
Sản xuất nông nghiệp cần phải hướng đến chất lượng để giữ môi trường bền vững, chứ không phải mong muốn năng suất phải rất cao như trước đây. Hiệu quả kinh tế mang lại khi áp dụng quy trình 3 giảm 3 tăng , 1 phải 5 giảm đã rõ, giá thành...

Nông nghiệp xanh - Bài 3: Giải pháp canh tác hữu cơ

10:52:32 15/08/2022
Giờ đây, nông dân ở nhiều vùng Ấn Độ có thể trồng được nhiều vụ mùa hơn, ổn định hơn mà không cần dùng tới phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay khai thác lượng lớn nước ngầm vốn hạn hẹp. Trung bình sản lượng lúa tăng 30-40% mỗi năm kể từ...
ADVERTISEMENT

Nông nghiệp xanh - Bài 2: Dấu chân hợp tác xã trên hành trình xanh

10:42:24 15/08/2022
Những mô hình sản xuất xanh của hợp tác xã đang từng bước khắc phục điểm yếu cố hữu của sản xuất nông nghiệp như mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm ổn định. Tuy nhiên, ...

Cần có sự trợ lực về tài chính để doanh nghiệp duy trì hoạt động và phục hồi sau đại dịch COVID-19

10:38:12 15/08/2022
Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh một số khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp tư nhâ...

Xây dựng nông thôn mới thông minh

10:35:26 15/08/2022
Theo đó, để thúc đẩy kinh tế số trong phát triển kinh tế nông thôn, Chương trình đặt ra một số nhiệm vụ chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cho...

Nông nghiệp xanh - Bài 1: Nắm bắt dòng chảy mới của thị trường

10:16:29 15/08/2022
Nỗ lực xây dựng nền kinh tế xanh, giảm phát thải cũng như thực thi các cam kết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chiến lược như: Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xan...

Bà Nhân Vlog vừa Việt Nam đã vì chiều fan mà làm một việc đầy ý nghĩa

10:13:11 15/08/2022
Từ lâu, Bà Nhân Vlog - một người phụ nữ gốc Việt đang sinh sống tại Nhật Bản đã trở thành 1 trong những Youtuber có lượng người theo dõi đông đảo. Những video review đồ ăn chân thật bên cạnh ông xã người Nhật của bà Nhân được nhiều khán...

Giá lợn heo hơi hôm nay 15/8: Ghi nhận tăng tại một số tỉnh miền Nam

09:34:35 15/08/2022
Theo đó, Bình Dương và Trà Vinh tăng 1.000 đồng/kg lên chung mức 63.000 đồng/kg, ngang bằng với TP HCM, Vũng Tàu, Kiên Giang và Bến Tre. Đồng Nai và Cà Mau lần lượt giao dịch với giá 60.000 đồng/kg và 70.000 đồng/kg. Đây cũng là hai mốc...

Giá tiêu hôm nay 15/8: Đồng loạt giảm ngay trong phiên đầu tuần

09:27:02 15/08/2022
Tính đến hết tháng 7/2022, Việt Nam xuất khẩu được 144.176 tấn hồ tiêu các loại, tiêu đen đạt 123.251 tấn, tiêu trắng đạt 20.925 tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 647,4 triệu USD, tiêu đen đạt 523,1 triệu USD, tiêu trắng đạt 124,3 triệu...

Giá cà phê hôm nay 15/8: Thị trường trong nước và thế giới tăng trưởng tích cực

09:25:17 15/08/2022
Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 12/8), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London tiếp tục tăng mạnh, kỳ hạn giao tháng 9/2022 tăng 36 USD (1,62%), giao dịch tại 2.252 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 11/2022 ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chồng cũ Lệ Quyên và Mai Phương lên tiếng hé lộ mối quan hệ thật sự kéo dài suốt gần 1 năm qua

Sao việt

23:41:08 15/08/2022
Sau loạt đồn đoán từ cư dân mạng, đại gia Đức Huy và Mai Phương - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 đã chính thức lên tiếng làm rõ mối quan hệ thật của cả hai

Tạm giữ hình sự kẻ đánh thiệt mạng thanh niên vì chiếc điếu cày

Pháp luật

23:30:38 15/08/2022
Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm giữ hình sự Bùi Văn Hải (32 tuổi) để điều tra về hành vi dùng hung khí đánh tử vong một người ở xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Từng là visual hàng đầu Gen 4, IVE tụt hạng nhan sắc vì stylist "hại"

Nhạc quốc tế

23:12:51 15/08/2022
Từ những ngày đầu ra mắt, IVE được khán giả đánh giá cao khi có visual đồng đều. Cả 6 thành viên đều sở hữu sắc vóc xinh đẹp, ngoại hình ấn tượng và chiều cao nổi bật nhất Gen 4. Tuy nhiên, sau gần 1 năm hoạt động, IVE lại tụt hạng nhan...

'Ga-ra hạnh phúc' preview tập 5: Bắt gặp Quân sánh bước bên người phụ nữ khác, Sơn Ca quyết làm 'ra ngô ra khoai'

Phim việt

23:12:49 15/08/2022
Vô tình bắt gặp Quân đi bên cạnh 1 người phụ nữ khác là Cẩm Khê, Sơn Ca rất tức giận. Cô quyết tâm làm vỡ lẽ mọi chuyện

Hyun Bin, YoonA, Daniel Henney hợp thành một đội hoàn hảo trong ‘Confidential Assignment 2’

Phim châu á

23:09:48 15/08/2022
Sau khi xác nhận ngày công chiếu, bom tấn Confidential Assignment 2 tung poster nhân vật và teaser mới cho thấy sự ăn ý của dàn diễn viên chính Hyun Bin, YoonA…

Sự nghiệp ấn tượng của đạo diễn Jordan Peele và màn tái xuất đỉnh cao với 'Nope - Không'

Phim âu mỹ

23:08:41 15/08/2022
Dù Hollywood rộng lớn với hàng loạt ngôi sao, nhưng hiếm người nào có được sự nghiệp thú vị và xuất sắc như Jordan Peele. Khán giả yêu thích anh bởi khuôn mặt meme tung hứng cùng Michael Key trong Key & Peele. Người khác lại hâm mộ nhữn...

Nam thanh niên bị ngã vỡ chỗ ấy, chấn thương cột sống sau cuộc nhậu

Sức khỏe

22:58:10 15/08/2022
Nam thanh niên 25 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím, tụ máu bìu trái với chẩn đoán vỡ tinh hoàn sau tai nạn xe máy do tự ngã

Cách làm chả giò rế khoai môn giòn rụm ngon tuyệt

Ẩm thực

22:04:18 15/08/2022
Món chả giò rế có màu vàng ươm trông rất bắt mắt, khi ăn đem lại cảm giác giòn tan trong miệng mà vẫn ngọt mềm từ thịt và khoai môn. Giờ chúng ta đi đến khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món chả giò rế khoai môn thôi nào

Uống trà xanh thế nào để giảm cân hiệu quả?

Làm đẹp

21:56:33 15/08/2022
‏Tuy nhiên, điểm nổi bật ở trà xanh là hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu.‏

Lamborghini Aventador Ultimae màu hồng giá 1 triệu USD

Siêu xe

21:23:14 15/08/2022
Phiên bản cuối cùng của dòng Aventador được rao bán với mức giá kỷ lục gần 1 triệu USD. Aventador LP 780-4 Ultimae là biến thể cuối cùng trước khi Lamborghini chấm dứt sản xuất dòng xe sử dụng động cơ đốt trong V12 hút khí tự nhiên

3 vị tướng bị tranh giành gay gắt nhất Đấu Trường Chân Lý vì có sức mạnh quá vượt trội

Game online

21:17:52 15/08/2022
Sau khi bản 12.15 ra mắt thì Đấu Trường Chân Lý đã có một lối chơi cân bằng hơn với rất nhiều dạng đội hình mạnh

Bill Gates giải thích tại sao mình không 'chơi tiền số'

Thế giới số

21:12:44 15/08/2022
Tôi thích đầu tư vào thứ gì đó đem lại giá trị thật. Ví dụ như giá trị của một công ty là dựa trên cách mà họ làm ra những sản phẩm tuyệt vời. Trong khi đó giá trị của tiền số lại chỉ dựa trên phán đoán của mọi người rằng người khác sẽ ...