Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân – số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam

Vượt qua bi kịch và nắm trong tay gần như tất cả nhưng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chưa một lần sống vì bản thân mình.

Một cuộc đời vay mượn trong bấy nhiêu năm ấy với bà là quá đủ, đã đến lúc bà chọn đi theo con đường mình mong muốn: xuất gia để sống những tháng năm an lạc trong chốn thiền môn.

Với lối dẫn dắt giản dị, chân tình cùng gương mặt phúc hậu, mái tóc pha sương và kiến thức về ẩm thực vô cùng phong phú, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gần như đã trở thành một “huyền thoại” của bao thế hệ người Việt, nhất là chị em phụ nữ thông qua chương trình “Khéo tay hay làm” từ hơn 25 năm trước. Đến nay, thông tin bà quyết định xuống tóc xuất gia tại một ngôi chùa nhỏ ở ngoại thành TP.HCM đã làm biết bao người xôn xao.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã phấn đấu vượt qua bao thăng trầm để đạt được những thứ bao người mơ ước, cuối cùng khi bước sang triền dốc phía bên kia cuộc đời, ở tuổi 65, có lẽ bà đã nhận ra mọi thứ mình nắm trong tay chẳng khác gì mây trời gió thoảng, cố gắng siết chặt cũng chỉ là hư không. Bà chưa một lần sống vì bản thân mình, một cuộc đời vay mượn trong bấy nhiêu năm ấy với bà là quá đủ, đã đến lúc bà chọn đi theo con đường mình mong muốn: sống những tháng năm an lạc trong chốn thiền môn…

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 1

Tuổi thơ nghèo khó và món nợ ân tình với mẹ mãi không trả được

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Hà Nội. Bà là con gái út nên được bố mẹ, anh chị vô cùng cưng chiều, đó cũng là lý do khiến bà trở nên ương bướng ngang ngạnh ngay từ nhỏ. Nhắc lại kỷ niệm thời thơ ấu, bà vô cùng tiếc nuối vì có một lần mình làm mẹ khóc. Bà kể vào năm 7 tuổi, bà thấy trẻ con nhà hàng xóm ăn bánh bao ngon quá, bà nằng nặc bắt mẹ mua cho mình ăn. Nhưng nhà nghèo, tiền đâu mà mua bánh, mẹ bà vừa yêu con gái, vừa lo nghĩ về cái nghèo nên đã âm thầm khóc trong bếp. Dù bà đã xin lỗi mẹ nhưng mẹ cứ buồn hoài. Vậy là từ đó, càng lớn bà càng thương mẹ hơn.

Về sau, gia đình Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chuyển vào Gia Lai lập nghiệp. Đến tuổi thiếu nữ bà được bố mẹ gửi đi học nội trú ở Sài Gòn. Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng học sinh giỏi Văn, bà nghiễm nhiên trở thành cô giáo dạy văn cấp ba tại trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền. Rồi bà cưới chồng, sinh con. Buồn thay bà lại sa vào cái nghèo. Bà nói thời điểm ấy, bà cứ nghĩ cưới chồng thì cũng xem như an phận, bà sẽ dành nhiều tiền bạc và thời gian để bù đắp cho mẹ. Nhưng với mức lương giáo viên bèo bọt, bà không thể làm gì nhiều hơn ngoài chữ “thương”.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 2

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 3

Rồi bằng quyết tâm của mình, “cô út” Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân ý định dành dụm một số tiền làm quà tặng mẹ. Bà định bụng sẽ tặng mẹ 500 đồng – khoảng sáu tháng lương giáo viên thời ấy. Bà làm lụng thêm nhiều nghề phụ xoay xở đủ cách. Đến ngày gom được 495 đồng thì… mẹ bà mất. Đây là nốt trầm nhói tim đầu tiên trong cuộc đời Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, bà nói giá như bà trân trọng những phút giây hiện tại, đừng đợi chờ đủ tiền mới cho mẹ thì có lẽ bà đã không phải hối hận nhiều đến như vậy. Bà nợ mẹ mình một ân tình mà mãi không thể nào trả được.

Bi kịch chồng chất bi kịch, ôm con trai út sang Úc chữa bệnh với 5 đô la trong túi

Mẹ mất được ít lâu, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân như sụp đổ một lần nữa vì phát hiện con trai út bị bệnh tim. Đứa bé còi cọc, hay khó thở, sức khỏe suy kiệt. Và để có tiền duy trì sự sống cho con và phụ chồng lo cho gia đình, bà phải bươn chải làm đủ thứ nghề. Từ làm bánh, đan len, thêu thùa may vá,… bà đều không ngại. Có hôm sau giờ giảng dạy trên lớp, bà phải về nhà vắt sổ thêm hàng trăm cái áo. Hy sinh cố gắng hết sức, vậy mà ông trời bạc đãi, con trai út bệnh tình ngày một nặng hơn, nợ nần cũng theo đó mà chất chồng.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 4

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 5

Không còn cách nào khác, bà cắn răng ôm con sang Úc chữa trị, điều này đồng nghĩa với việc bà phải chấm dứt 18 năm theo đuổi nghề giáo. Nhớ lại hôm đưa ra quyết định, bà nói bà chấp nhận mất hết tất cả nhưng không thể để mất đứa con mình đứt ruột sinh ra. Ngày bà ra phi trường, trong túi vỏn vẹn chỉ có 5 đô la, may mắn bà được một người chị kết nghĩa dúi vào túi cho thêm 20 đô la. Cứ thế bà lên đường với số tiền ít ỏi. Sang Úc, cuộc sống của mẹ con bà cũng mịt mờ theo đúng nghĩa đen. Thời điểm ấy Úc đang vào mùa đông, lạnh thấu xương thấu thịt, một manh áo lành cho con ấm hơn chút, bà cũng không có tiền mua.

Ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phải làm việc tối mặt tối mũi để kiếm tiền, bà kể mỗi ngày bà đều ra khỏi nhà từ sáng tinh mơ và về nhà khi trời đã tối muộn chỉ để kiếm 6 đô la. Chắt chiu dành dụm để con được phẫu thuật, đồng thời còn phải gửi một ít về Việt Nam phụ chồng nuôi con trai cả. Quả thật, trước khi trở thành “huyền thoại” của gian bếp gia đình Việt, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một người mẹ kiểu mẫu: hy sinh cho con, hết lòng vì con.

Quay về Việt Nam và bén duyên trở thành người truyền lửa bếp núc cho hàng triệu phụ nữ

Sau một năm xa xứ, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa con trở về Việt Nam. Cuộc sống của bà không thay đổi chút nào, cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Bà muốn xin quay lại làm giáo viên để có tiền trang trải cuộc sống mà không được, cộng thêm với việc chồng bà thất nghiệp đã đẩy gia đình bà rơi vào tuyệt vọng. Có tháng bà đi chợ mua thức ăn cho con 30 ngày thì cả thảy 30 ngày đều mua thiếu. Nhớ lại ngày ấy, bà cảm thấy vô cùng cảm kích chị em bán hàng ở chợ Ông Tạ. Họ đã từng giúp bà rất nhiều. Họ cho bà đi chợ thiếu tiền và động viên bà vượt qua bi kịch.

Nghèo thì nghèo nhưng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chưa bao giờ đầu hàng số phận. Bà tiếp tục làm đủ thứ nghề để kiếm đồng ra đồng vào. May thay bà xin được vào Trung tâm Dạy nghề Tân Bình để dạy làm bánh, dạy nữ công gia chánh. Tại đây, bà bắt đầu bộc lộ tài năng ẩm thực của mình. Bà chia sẻ có lẽ do ảnh hưởng từ mẹ, nên bà nấu ăn khá khéo, lại có khứu giác đặc biệt tốt nên hầu như món nào chỉ cần ngửi thử một lần là nhớ mãi, từ đó tìm tòi ra cách làm.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 6

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 7

Đến năm 1993, bà được mời trở thành người dẫn dắt trong chương trình “Khéo tay hay làm”. Đây có thể nói là cột mốc giúp thay đổi cả cuộc đời của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân về sau, được hàng triệu người từ già trẻ lớn bé đều yêu mến và cũng chính là bước đệm để bà trở thành người tiên phong trong việc quảng bá ẩm thực Việt ra ngoài thế giới. Thậm chí bà còn có cơ hội được sống và làm việc ở nước ngoài với vai trò Nghệ nhân ẩm thực Việt. Ngoài ra, sau khi cuộc sống ổn định nhờ vào chương trình “Khéo tay hay làm”, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn viết hơn 40 đầu sách dạy nấu ăn, mở cửa 3 nhà hàng rất được lòng thực khách Sài Gòn.

Đột ngột ở ẩn và những bí mật ít ai biết của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Những năm đầu giai đoạn 2010, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đột ngột ở ẩn, bà chọn sống một mình trong một gia trang êm đềm ở Bình Dương. Thi thoảng bà vẫn nhận lời tham gia các chương trình hướng dẫn nấu món chay. Lúc này đây, có lẽ bà bắt đầu nhen nhóm ý định sống một cuộc đời cho riêng mình khi con cái đã yên bề. Bà từng tiết lộ, bà tích cực dạy nấu ăn, xuất bản sách, mở nhà hàng cũng vì muốn kiếm tiền lo cho gia đình và muốn con cái có việc làm ổn định.

Về phần bà, dẫu nấu ăn ngon là thế nhưng bà không thích ăn ngon. Phải nói là bà rất ghét ăn uống. Đối với bà, miếng ăn giấc ngủ không phải là cái gì hấp dẫn đến mức phải bận tâm. Thức ăn hàng ngày của bà rất đơn giản. Gọi chính xác là đạm bạc. Chỉ có cơm, đậu bắp luộc chấm nước tương, canh rau nấu chay. Bà không thích ăn thịt cá gì. Bà cố gắng tìm tòi nấu cho ngon chỉ vì muốn làm hài lòng chồng (trước khi ly hôn, chồng bà là một người khó tính trong việc ăn uống). Ngoài ra, thật sự thì bà cũng cảm thấy hạnh phúc khi người khác khen ngợi món ăn do mình làm.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 8

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 9

Niềm vui, hạnh phúc và sự cố gắng của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân dường như đều bị phụ thuộc bởi người khác. Bà sống một cuộc đời rỗng, không có thứ gì của riêng mình. Một đời vay mượn chỉ đợi chờ được thoát ra. Năm 2012, bà Quy y Tam Bảo tại tu viện Vĩnh Nghiêm (Quận 12, TP.HCM) với pháp danh Diệu Tịnh. Bà kể mỗi lần nghĩ tới pháp danh này là bà có được cảm giác tĩnh tại, bình an, quên đi hết những khổ đau trong cả một đoạn đời đã đi qua.

Con trai cả qua đời và cơ duyên nương mình bên cửa Phật

Năm 2014, con trai cả của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đột ngột qua đời. Người đầu bạc tiễn người đầu xanh. Cú sốc này có thể nói là cực kỳ lớn với bất kỳ người mẹ nào chứ không riêng gì bà. Hy sinh mọi thứ chỉ mong con lớn lên an lành, thế mà vào một ngày không ai hay, con trai của bà lại ra đi mãi mãi. Bà buồn rất nhiều, gần như suy sụp. Bà thương nhớ con đến mức nhiều tháng sau khi con đi vẫn chưa có lấy một giấc ngủ ngon. Rồi bà tìm đến sự an lạc trong lòng bằng cách nương nhờ nơi cửa Phật. Giai đoạn ấy bà rất hay đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để giúp nấu chay trong bếp.

Rồi cơ duyên cũng đến, trong một lần bà được đảnh lễ Sư Ông Trúc Lâm – Hòa Thượng Thích Thanh Từ, Sư Ông đặt tay lên trán bà và nói một câu khiến bà suy nghĩ mãi: “Sao con buồn vậy, buông đi con”. Nhiều đêm tìm lời giải cho câu nói ấy, buông? Bà có nắm gì đâu mà buông? Sau nhiều đêm, cuối cùng bà cũng hiểu ra được, buông ở đây là buông đi những cảm xúc thống khổ của bản thân, buông những hỉ nộ ái ố tham sân si hận thường nhật, buông cả cảm giác nhung nhớ con trai đã qua đời, sinh lão bệnh tử không ai tránh khỏi. Giống như giải được công án trong nhà Phật, bà liền tỉnh ngộ.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 10

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - số phận buồn của chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam - Hình 11

Đến nay, khi duyên đã chín mùi, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân quyết định xuống tóc xuất gia để sống trọn vẹn đời đạo mà bà mong muốn suốt mấy chục năm qua. Giống như kẻ cùng tử trong kinh Pháp Hoa, cuối cùng bà cũng đã tìm được hạt châu quý trong túi áo. Cả một đời hy sinh và cố gắng đủ rồi, mong bà an lạc trên con đường tu tập thân tâm, nương mình bên cửa Phật…

Theo người nổi tiếng, Eva

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khách sạn giữa biển, nguy hiểm nhất thế giới01:18Lời ‘gan ruột’ của người đàn ông biểu tình khiến nước Mỹ lay động02:26Xem tên lửa Falcon 9 của SpaceX hạ cánh trở lại Trái Đất01:10Màn chém trái cây nhanh như ninja ở Thái Lan01:53Những đường cơ đỉnh cao của nữ hoàng billiards Trung Quốc01:54Hàng triệu lượt xem pha rê bóng của thần đồng 6 tuổi02:40Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân01:07Mẹo làm trân châu cacao đường đen bằng bột năng02:41Khẩu trang in hình mặt người giúp giao tiếp dễ dàng ở Ấn Độ01:277 mẹo ăn uống khi tập gym để có thân hình 6 múi01:54Thác nước hùng vĩ giữa núi rừng Tuyên Quang01:55Vì sao chiếc túi xách khó mua và đắt nhất thế giới có tên Birkin?02:49Con người có thể sống ở dưới nước không?01:43Lời khẩn cầu của bác sĩ đối với đám đông tụ tập ở Canada giữa dịch02:15Điều xảy ra nếu lõi Trái Đất nguội lạnh02:10Điều xảy ra nếu bạn đào hố xuyên qua Trái Đất02:11Thiên đường biển Quy Nhơn xanh ngắt nhìn từ trên cao01:55Vì sao Nha Trang thu hút du khách khắp thế giới?01:19Vì sao có hiện tượng mưa đá?01:12Nhà thờ màu xanh lưu giữ cổ vật độc nhất ở Việt Nam00:59Giải mã dãy số bí mật trên thẻ tín dụng02:18SpaceX đã 'vượt mặt' Nasa như thế nào?02:01Cá voi sát thủ săn sư tử biển ngay sát bờ03:00Thói quen ăn quá mặn gây hại như thế nào?01:12Nghệ sĩ Nga làm khẩu trang cho côn trùng chống dịch Covid-1901:26Món mì ramen dế mèn của người Nhật01:21Vẻ đẹp của cây cầu biểu tượng xứ Huế01:09Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh?03:083 công thức sinh tố mát lạnh cho ngày hè01:44Bình minh trên ruộng muối Long Điền01:19

Tiêu điểm

Thiên tài kỹ xảo với loạt video 'ảo mà như thật'
11:00:37 04/06/2020
Toàn cảnh cung đường 600 tỷ ven di sản vịnh Hạ Long
09:44:11 05/06/2020
Mua đồ giảm giá có tác hại thế nào?
10:59:20 04/06/2020
Gia đình duy nhất sống giữa ngôi làng đang chìm dần xuống biển
11:03:51 04/06/2020
Cậu bé 9 tuổi bịt mắt vừa nhảy dây vừa tâng bóng
11:08:22 04/06/2020
Vì sao chiếc túi xách khó mua và đắt nhất thế giới có tên Birkin?
12:18:44 04/06/2020
Những đường cơ đỉnh cao của nữ hoàng billiards Trung Quốc
12:21:32 04/06/2020
Tài xế xe buýt trả khách ngay giữa đường
09:54:43 05/06/2020

Thông tin đang nóng

Bạn trai hơn 10 tuổi của nữ ca sĩ Minh Hằng
06:10:05 06/06/2020
Thêm 1 ca mắc COVID-19 từ Anh về, Việt Nam có 329 người nhiễm virus corona
06:22:59 06/06/2020
Khánh Thi giảm 5 kg trong 2 tháng
05:54:39 06/06/2020
Oanh Kiều chụp ảnh với rác thải nhựa
05:51:06 06/06/2020
MC Hoàng Linh kỷ niệm 5 năm bên ông xã và các con
06:00:40 06/06/2020
Bình Dương: Xe máy lao vào đuôi xe tải, 3 thanh niên nguy kịch
06:37:12 06/06/2020
Vì sao sư đệ của Hồng Kim Bảo, Thành Long đột ngột giải nghệ?
07:30:23 06/06/2020
Ca sĩ Thu Thủy: Cả nhà chồng đều yêu chiều tôi!
06:06:04 06/06/2020
Son Ye Jin và dàn mỹ nhân Hàn mặc đẹp nhất Baeksang 2020
07:59:52 06/06/2020
Hé lộ chuyện ít biết về cuộc hôn nhân của Vũ Hà với vợ đại gia lớn hơn 8 tuổi
08:03:19 06/06/2020

Tin mới nhất

5 gợi ý sinh tố cho bữa sáng đủ dinh dưỡng

12:46:51 04/06/2020
Sinh tố là thức uống được chế biến từ 2 hay nhiều loại trái cây, rau củ quả khác nhau. Các nguyên liệu để làm sinh tố như xoài, bơ, cà rốt, đu đủ, dứa...

Lời ‘gan ruột’ của người đàn ông biểu tình khiến nước Mỹ lay động

18:01:19 03/06/2020
Đoạn clip về người đàn ông 31 tuổi Curtis Hayes kêu gọi dừng bạo loạn đã gây sốt mạng xã hội. Trong clip, Hayes muốn nhắn gửi thế hệ trẻ phải hành động thật đúng đắn.

Tác hại khi ăn nhiều muối

18:00:25 03/06/2020
Tiêu thụ quá nhiều muối khiến tim và thận phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tăng huyết áp, mất trí nhớ hay mất nước...

Cá voi sát thủ săn sư tử biển ngay sát bờ

17:59:33 03/06/2020
Chấp nhận rủi ro khi rời môi trường sống tự nhiên, cá voi sát thủ (orca) tận dụng khoảng thời gian sư tử biển mẹ vắng mặt để săn đàn con non.

Loài khỉ mặt xanh, mũi phẳng, sống tại vùng núi tuyết

17:57:43 03/06/2020
Đây là một trong những loài khỉ hiếm nhất trên hành tinh. Chúng khá thông minh khi có thể giao tiếp bằng tiếng gọi, ngôn ngữ cơ thể và cả tiếng bụng.

Cơ thể biến đổi như thế nào nếu bạn dừng ăn đường?

17:56:24 03/06/2020
Khi bắt đầu dừng ăn đường và các thực phẩm chứa đường, bạn có thể bị khó chịu, lo lắng. Tuy nhiên, về lâu dài, thói quen này giúp bạn giảm cân, ngăn ngừa nếp nhăn và mụn trứng cá.

Ngắm vẻ mộc mạc của đô thị miền sông nước Cần Thơ

11:27:29 03/06/2020
Vẻ đẹp của thành phố sông nước Cần Thơ giao thoa giữa nét hiện đại và hơi thở mộc mạc của những giá trị văn hóa lâu đời là nét quyến rũ khiến du khách nhớ thương.

Sự trái ngược của Thái Cực quyền trên sàn võ và phim ảnh

11:25:58 03/06/2020
Thái Cực quyền là môn võ cổ truyền lâu đời ở Trung Quốc, được giới thiệu có sức mạnh đặc biệt. Dù vậy, thất bại của Ngụy Lôi đã phơi bày sự thật về môn võ này.

Cuộc sống một ngày ở thời Trung cổ diễn ra như thế nào?

10:54:35 03/06/2020
Thời Trung cổ bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 5 và kéo dài đến thời Phục hưng vào thế kỷ 14. Đây được xem là thời kỳ tăm tối trong lịch sử loài người.

Loài khủng long lớn nhất từng xuất hiện trên Trái Đất

10:52:18 03/06/2020
Argentinosaurus có chiều dài trung bình khoảng 35 m và nặng tới 75 tấn. Mặc dù có kích thước cơ thể lớn nhưng chúng là động vật ăn cỏ.

Các vật dụng giúp đơn giản và tối ưu hóa không gian bếp

16:58:04 02/06/2020
Sử dụng kệ có thanh ray và đồ vật có thể thu gọn để bố trí lại tủ bếp giúp bạn tăng không gian có thể sử dụng lên nhiều lần.

Xem tên lửa Falcon 9 của SpaceX hạ cánh trở lại Trái Đất

11:02:38 02/06/2020
Sau khi đưa tàu vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo Trái Đất, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã quay về Trái Đất và hạ cánh vào bãi đáp trên biển. Video từ góc đuôi tên lửa và trên biển.

Điều gì xảy ra khi chị em có quá nhiều hormone nữ tính?

11:00:39 02/06/2020
Cơ thể phụ nữ chứa lượng estrogen cao quá mức cần thiết có thể dẫn đến cục máu đông, giữ nước, chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc gây u nang trong tuyến vú.

Bi Rain hướng dẫn bài tập cơ bụng 6 múi tại nhà

10:58:13 02/06/2020
Nam diễn viên đăng video hơn 30 phút lên kênh cá nhân để hướng dẫn bài tập giảm mỡ, sở hữu cơ bụng 6 múi tại nhà.

SpaceX đã 'vượt mặt' Nasa như thế nào?

17:48:48 01/06/2020
Việc hợp tác giữa NASA và SpaceX chở phi hành gia vào vũ trụ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.

Học làm thạch dừa thơm mát, giải nhiệt cực đã

17:47:55 01/06/2020
Mùa hè nóng nực nếu có món thạch dừa vừa ngon vừa mát thì còn gì bằng. Bí quyết làm món này rất đơn giản, cho dù bạn không khéo tay cũng dễ dàng hoàn thành.

Máy bán 'tình yêu định mệnh' tự động, lãng mạn hơn dùng Tinder

17:46:30 01/06/2020
Chiếc máy sẽ thả cho bạn một quả bóng nhựa định mệnh chứa thông tin và số điện thoại của đối phương bí ẩn để bạn gọi mời họ đi hẹn hò.

Thủ phạm gây viêm xoang

17:45:33 01/06/2020
Nguyên nhân phổ biến gây viêm xoang là vi khuẩn tích tụ, khói bụi hoặc các chất gây dị ứng như khói, bụi...

Gà nhồi xôi nướng trên đường phố Hàn Quốc

11:09:33 01/06/2020
Gà nhồi xôi với lớp da vàng, giòn rụm và phần nhân giàu dinh dưỡng, đậm vị là món ăn đường phố hấp dẫn, bạn không thể bỏ qua khi đến xứ sở kim chi. Món ngon có giá khoảng 14 USD.

Thẻ ngân hàng có từ bao giờ?

11:01:41 01/06/2020
Tại Việt Nam, BIDV là một trong những ngân hàng tiên phong ra mắt nhiều hình thức thẻ thanh toán, phục vụ nhu cầu thanh toán đa dạng và mang đến lợi ích phong phú cho người dùng.

Quận 1 sầm uất nhất TP.HCM nhìn từ trên cao

10:59:53 01/06/2020
Quận 1 hay quận Nhất được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Sài thành. Bạn có thể tìm thấy các điểm tham quan hấp dẫn và khách sạn với đủ mức giá tại đây.

Màn chém trái cây nhanh như ninja ở Thái Lan

23:24:14 31/05/2020
Đến Bangkok (Thái Lan), bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tay nghề gọt hoa quả điêu luyện của những người bán hàng được ví như ninja trên đường phố.

Thành phố sương thơ mộng nhìn từ trên cao

22:52:09 31/05/2020
Đà Lạt (Lâm Đồng) luôn mang sức cuốn hút riêng với không khí se lạnh, thơ mộng. Du khách nước ngoài ghi lạị khoảnh khắc bình yên của thành phố sương mê hoặc nhiều tín đồ du lịch.

Giải mã dãy số bí mật trên thẻ tín dụng

22:46:32 31/05/2020
Dãy số trên thẻ tín dụng không phải ngẫu nhiên. Chúng được ngân hàng đặt dưới một mã toán học bí mật mà bạn có thể chưa biết.

Sẽ ra sao nếu cứ mãi lênh đênh trên đại dương?

22:45:38 31/05/2020
Có thể bạn sẽ không sống nổi sau vài giờ vì bị hạ thân nhiệt. Với những ảnh hưởng khủng khiếp, có thể hiểu được lý do vì sao xuất hiện hình thức tra tấn ngâm phạm nhân trong nước.

Nhà thờ màu xanh lưu giữ cổ vật độc nhất ở Việt Nam

22:43:37 31/05/2020
Nhà thờ Mằng Lăng (Phú Yên) nổi tiếng nhờ kiến trúc Gothic cổ điển và là nơi lưu giữ cuốn sách viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.

Loài kỳ giông khổng lồ Nhật, sống từ 200 triệu năm trước

22:29:48 31/05/2020
Những con kỳ giông này sở hữu ngoại hình kỳ dị, làn da sần sùi. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình khoảng 1,5 m và nặng 30 kg.

Cửa hàng của Louis Vuitton bị cướp túi xách đắt tiền

22:25:31 31/05/2020
Ai nấy nhanh tay cướp túi xách, balo đắt đỏ đến từ thương hiệu thời trang Pháp.

Tay đấm giả Lý Tiểu Long thua knock-out sau 6 giây

22:08:09 31/05/2020
Tháng 8/2019, Đàm Long, bản sao Lý Tiểu Long, có trận thượng đài sau khi thách đấu Huyền Vũ, nhưng nhận thất bại chóng vánh sau 2 cú lên chân của đối thủ.

Vì sao kim cương nâu từng rất rẻ lại có giá hàng chục nghìn USD?

22:06:58 31/05/2020
Trước đây, kim cương nâu không hề có giá trị, thậm chí chỉ được dùng như công cụ khoan đá.

Giải cứu rùa biển mắc kẹt trong lưới đánh cá

18:11:08 31/05/2020
Một phụ nữ bất ngờ phát hiện con rùa mắc kẹt trong dây và lưới đánh cá trên bãi biển. Cô nhanh chóng cầu cứu lực lượng cứu hộ.

Thủ phạm gây nấm da

12:54:50 31/05/2020
Khi tiếp xúc với vật thể bị ô nhiễm, nấm sợi tơ sẽ bám vào cơ thể, ăn các tế bào da chết và hình thành những vòng màu đỏ gây ngứa.

Thác nước hùng vĩ giữa núi rừng Tuyên Quang

12:52:48 31/05/2020
Thác Khuổi Nhi (Lâm Bình, Tuyên Quang) nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Na Hang. Giữa đại ngàn rừng nguyên sinh, con thác nổi bật với dòng nước chảy dài hơn 3 km.

Bí kíp sửa chữa giày, quần áo cũ

12:51:55 31/05/2020
Những vết nhăn trên giày sneakers có thể sửa chữa chỉ bằng một thao tác nhỏ.

Ngôi làng 3.500 dân nổi trên mặt nước mùa mưa

11:02:30 31/05/2020
Vào mùa mưa, ngôi làng Kampong Phluk (tỉnh Siem Reap, Campuchia) nổi toàn bộ trên mặt hồ Tonlé Sap do nước dâng cao. Người dân ở đây phải chuyển từ làm ruộng sang nghề đánh bắt cá.

Chàng trai bại não cố gắng tự đi lại trong lễ tốt nghiệp cấp 3

11:02:04 31/05/2020
Để gây bất ngờ cho bạn bè trong lễ tốt nghiệp, Hunter Wittrock (19 tuổi) - mắc bệnh bại não - đã tập luyện suốt nhiều tháng để tự đi được trên đôi chân của mình.

Những nguy hiểm nếu bạn không bao giờ đi ra khỏi nhà

11:01:28 31/05/2020
Nếu không bao giờ đi ra khỏi nhà, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi do thiếu ánh sáng Mặt Trời, dẫn đến trầm cảm, nặng hơn là mắc các bệnh về tim, đột quỵ...

7 mẹo ăn uống khi tập gym để có thân hình 6 múi

15:30:14 30/05/2020
Bên cạnh chế độ tập luyện đúng cách, thực đơn phù hợp sẽ mang lại một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc cho các chàng trai.

Có thể bạn quan tâm

Biểu tình ở Mỹ: Kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát, New York gia hạn lệnh giới nghiêm

Thế giới

08:21:14 06/06/2020
Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến ngày 8/6, sau khi vẫn có hàng nghìn người tham gia biểu tình ở Mỹ trên đường phố trong đêm 4/6 kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát

7 mẹo kích thích uy lực chốn phòng the, vợ biết cách áp dụng điêu luyện càng khiến chồng mê đắm

Kiến thức giới tính

08:21:10 06/06/2020
Để kích thích uy lực chốn phòng the tiềm ẩn trong mỗi quý ông, các bà vợ nên áp dụng những mẹo khi lên giường này một cách điêu luyện nhất sẽ khiến chuyện ấy thăng hoa hơn hẳn.

Phía trên chậu rửa mặt luôn có một lỗ nhỏ, biết công dụng chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên

Sáng tạo

08:19:01 06/06/2020
Trong mọi thiết kế bồn rửa mặt, chiếc lỗ này nằm ở độ cao khoảng 1/3 sát mép bồn phía trên.

Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

Chuyện lạ

08:17:09 06/06/2020
Bằng những đóng góp và thành tựu đáng kể cho thiên văn học đương đại

Vợ con dự sinh nhật Tú Dưa

Sao việt

08:13:27 06/06/2020
Bà xã Lam Trang, hai con gái ruột và con nuôi xúng xính váy áo tới dự sinh nhật tuổi 41 của nhạc sĩ Tú Dưa tại phòng trà ở Hà Nội.

Thịt lợn liên tục tăng giá, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lãi 'khủng'

Kinh tế

08:12:57 06/06/2020
Không ít doanh nghiệp FDI trong ngành chăn nuôi lợn đạt lợi nhuận khủng nhờ vào việc thịt lợn liên tục tăng giá trong nhiều tháng. Thậm chí có đơn vị chỉ sau 5 tháng đã vượt kế hoạch kinh doanh năm tới gần 30%.

Đội nhà thua đau Viettel vì thẻ đỏ, CĐV Nam Định "nổi điên" với trọng tài

Bên lề sân cỏ

08:09:15 06/06/2020
Nam Định đã thua Viettel ở phút 90+2, điều này khiến CĐV đội chủ nhà không giữ được sự bình tĩnh, vì cho rằng tấm thẻ đỏ mà Anh Quang phải nhận ở phút 78 là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến trận thua.

Mâu Thuỷ, Võ Hoàng Yến 'chị chị em em', đọ sắc quyến rũ hút chặt mắt nhìn

Phong cách sao

07:57:34 06/06/2020
Xuất hiện cực kỳ cá tính trong bộ ảnh mới nhất, Võ Hoàng Yến, Mâu Thuỷ nhanh chóng hút chặt sự chú ý của khán giả.

Công an Nam Định khen thưởng thành tích phá chuyên án bảo kê, cưỡng đoạt tiền hỏa táng

Vụ án

07:50:07 06/06/2020
Liên quan đến hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tiền hỏa táng tại địa bàn Nam Định đến nay cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng.

Mỹ nhân "Vườn sao băng" và chồng doanh nhân khiến xứ Hàn ngỡ ngàng vì khả năng bán bất động sản: 4 năm lãi tận 80 tỷ!

Sao châu á

07:46:30 06/06/2020
Khoản tiền lãi khổng lồ của vợ chồng mỹ nhân Vườn sao băng có được nhờ bán nhà đang gây xôn xao cộng đồng mạng.