Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?

Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 1

Sau khi Evergrande thất hứa với hơn 70.000 nhà đầu tư, người biểu tình đã kéo đến các văn phòng của tập đoàn này trên khắp Trung Quốc . Một loạt các dự án có tổng diện tích mặt sàn lớn đến nỗi đủ để bao phủ 3/4 quận Manhattan của thành phố New York đã bị ngừng thi công, khiến hơn 1 triệu người mua nhà hoang mang.

Với tầm ảnh hưởng quá lớn của Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc vốn đang ảm đạm vì Covid-19 lại càng chao đảo hơn. Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Bất động sản, ngành đóng góp tới hơn 1/4 GDP Trung Quốc, đang phải chịu đựng nhiều “cơn gió ngược”, từ Covid-19 cho đến chiến dịch siết chặt quản lý mà chính phủ đang ráo riết thực hiện. Công ty nào cũng phải chịu đựng sức ép tín dụng rất lớn, từ những công ty có mức xếp hạng tín dụng thấp cho đến các công ty vẫn được đánh giá là khỏe mạnh hơn và cả các ngân hàng. Sau khi mua tổng cộng 527 tỷ USD trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc trong 15 tháng tính đến tháng 6 năm nay, các nhà đầu tư ngoại đã bắt đầu bán tháo.

Kịch bản tồi tệ nhất

Mặc dù hiện chưa thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra nếu như Bắc Kinh “bỏ mặc” Evergrande, nhiều nhà quan sát đang nghĩ đến kịch bản tồi tệ nhất và suy đoán liệu chính phủ Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng những tác động tiêu cực đến mức độ nào. Áp lực buộc chính phủ phải ra tay can thiệp để cứu lấy Evergrande đang ngày càng lớn dần với những dấu hiệu của sự đổ vỡ dây chuyền tăng lên rõ rệt.

“Vì Evergrande có vị trí đặc biệt quan trọng đối với hệ thống, tập đoàn này phá sản sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản. Nỗ lực thu hồi nợ của các chủ nợ sẽ dẫn đến làn sóng bán tháo tài sản và ảnh hưởng mạnh đến giá nhà. Lợi nhuận thặng dư của toàn thị trường sẽ giảm mạnh. Rất có thể trên các thị trường vốn sẽ xuất hiện tình trạng bán tháo trong hoảng loạn”, Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson ở Bắc Kinh dự báo.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 2

Cổ phiếu Evergrande đã mất 90% so với mức đỉnh năm 2020. Nguồn: Bloomberg

Hiện tại, Shen và gần như tất cả các banker, chuyên gia phân tích và nhà đầu tư mà Bloomberg phỏng vấn đều nhận định Bắc Kinh không muốn Evergrande trở thành một Lehman Brothers phiên bản Trung Quốc. Thay vì cho phép 1 vụ đổ vỡ chấn động, các nhà quản lý sẽ khéo léo thiết kế chương trình tái cấu trúc để xử lý núi nợ khổng lồ 300 tỷ USD của Evergrande theo cách mà rủi ro hệ thống sẽ ở mức thấp nhất.

Thị trường cũng đồng tình với nhận định này: chỉ số Shanghai Composite hiện chỉ thấp hơn 3% so với mức đỉnh cao nhất 6 năm và đồng nhân dân tệ đang ở mức mạnh nhất trong gần 3 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên có lẽ khó có thể hi vọng mọi thứ sẽ diễn ra êm thấm. Những gì diễn ra trong “cơn địa chấn” năm 2015 cho thấy rất khó để các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn kiểm soát được những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán, kể cả trong 1 hệ thống mà chính phủ điều hành gần như mọi ngân hàng và có thể tác động rất mạnh đến thị trường.

Trong phiên hôm qua, rủi ro hệ thống đã thể hiện khá rõ ràng. Lợi suất của nhóm trái phiếu rác tăng vọt lên mức cao nhất 18 tháng và cổ phiếu của nhiều công ty bất động sản lao dốc sau khi Evergrande bị hạ mức xếp hạng tín dụng và bị tạm ngừng giao dịch trên thị trường trái phiếu onshore.

Có dấu hiệu cho thấy một số ngân hàng Trung Quốc đang tăng cường tích trữ nhân dân tệ với mức chi phí cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Đây là tín hiệu mà một chiến lược gia của Mizuho cho rằng các ngân hàng đang chuẩn bị cho kịch bản “cạn thanh khoản trong khủng hoảng”.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 3

Video đang HOT

Lợi suất trái phiếu rác Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Nguồn: Bloomberg.

Chính phủ có ra tay giải cứu?

Khi nào Chủ tịch Tập Cận Bình mới “vẽ ra lằn ranh đỏ” là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Mặc dù quan chức hàng đầu giám sát hệ thống tài chính Trung Quốc mới đây đã hối thúc nhà sáng lập Evergrande là tỷ phú Hứa Gia Ấn hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ, cho đến nay giới chức vẫn chưa chính thức tuyên bố liệu chính phủ có chấp nhận để Evergrande tái cấu trúc hay phá sản.

Kể cả những quan chức cấp cao tại các ngân hàng quốc doanh cũng cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn. Tuần này, các ngân hàng chính cho Evergrande vay tiền nhận được chỉ đạo từ Bộ Nhà ở rằng Evergrande sẽ không thể trả các khoản lãi có thời hạn vào ngày 20/9.

Từ xưa đến nay, Trung Quốc không ngại tư nhân hóa các tập đoàn tư nhân nếu cần thiết. Chính phủ tiếp quản Baoshang Bank năm 2019 và đầu năm 2020 tiếp quản HNA Group sau khi đại dịch khiến tập đoàn này lao đao. Gần đây ở Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều vụ tái cấu trúc do tòa án phán quyết hơn. Năm 2020 có tới hơn 700 vụ.

Số phận của Evergrande sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc ông Tập quyết định như thế nào để cân bằng giữa các mục tiêu duy trì sự ổn định của xã hội và hệ thống tài chính với chiến dịch giảm thiểu rủi ro đạo đức. Hiện tại cũng là thời điểm khá khó khăn, khi mà kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, khu vực kinh tế tư nhân gần đây ít nhiều xáo trộn do bị siết chặt quản lý và mối quan hệ với Washington ngày càng căng thẳng. Trong khi đó 2022 là năm bản lề quan trọng với sự nghiệp chính trị của ông Tập.

Theo Yu Yong, cựu quan chức từng làm việc tại Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc và hiện là giám đốc quản trị rủi ro tại China Agriculture Reinsurance Fund, Trung Quốc phải rất, rất thận trọng khi xử lý vụ Evergrande. Bất động sản là bong bóng lớn nhất mà ai cũng nhắc đến, vì thế nếu có điều gì xảy ra thì sẽ ngay lập tức tạo ra rủi ro hệ thống cho toàn bộ nền kinh tế.

Dưới đây là một số rủi ro mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải cân nhắc:

Bất ổn xã hội

Duy trì trật tự xã hội luôn là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc. Các cuộc biểu tình rất ít khi được chấp nhận. Tuy nhiên tuần trước những người mua nhà ở Quảng Châu đã vây quanh trụ sở cơ quan quản lý thị trường nhà đất địa phương để yêu cầu Evergrande tiếp tục xây dựng. Tại trụ sở của tập đoàn ở Thâm Quyến, các nhà đầu tư giận dữ đã tổ chức biểu tình trong ít nhất là 3 ngày liên tiếp. Trên mạng xã hội chia sẻ nhiều video biểu tình phản đối Evergrande tại nhiều nơi.

Theo số liệu thống kê của Capital Economics, Evergrande có 1.300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 202 tỷ USD) nợ phải trả trước bán hàng tính đến cuối tháng 6, tức Evergrande đã cam kết sẽ hoàn thành 1,4 triệu căn hộ. Theo Hao Hong, chuyên gia của công ty chứng khoán Bocom International, nếu như Evergrande xả số hàng này vào thị trường, giá sẽ sụt giảm mạnh.

Ở Trung Quốc, với mạng lưới an sinh xã hội chưa phát triển và có ít lựa chọn để đầu tư, người tiết kiệm lâu nay vẫn lựa chọn mua nhà vì giá thường chỉ có xu hướng đi lên. Bất động sản chiếm khoảng 40% tài sản của các hộ gia đình và mua được 1 hoặc 2 ngôi nhà là cột mốc quan trọng trong đời.

“Vì bất động sản chiếm tỷ trọng lớn đến vậy, nếu giá chỉ giảm 10% thôi cũng sẽ là cú sốc đối với nhiều người”, Fraser Howie, 1 chuyên gia phân tích độc lập và là tác giả của vài cuốn sách về Trung Quốc nói. “Hi vọng, ước mơ của nhiều người sẽ sụp đổ”.

Một điểm đáng lưu ý khác là Evergrande đã bán các WMP lợi suất cao cho hàng nghìn nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong đó có nhiều người là nhân viên của tập đoàn. Theo tạp chí Caixin số WMP có giá trị vào khoảng 40 tỷ nhân dân tệ sắp đáo hạn. Evergrande đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán tài sản, trong đó có cổ phần tại công ty xe điện và mảng quản lý bất động sản. Tuy nhiên cho đến nay chưa đạt được nhiều tiến triển.

Thị trường vốn

Evergrande là nhà phát hành trái phiếu USD lớn nhất ở Trung Quốc, chiếm 16% tổng số dư nợ, theo số liệu của Bank of America. Ngân hàng này cũng nhận định nếu như Evergrande sụp đổ có thể đẩy tỷ lệ phá sản trên thị trường trái phiếu rác niêm yết bằng USD của Trung Quốc tăng từ 3% lên 14%.

Mặc dù gần đây Bắc Kinh đã thoải mái hơn trong việc cho phép các doanh nghiệp yếu kém phá sản, chi phí đi vay ở nước ngoài tăng vọt ngoài tầm kiểm soát sẽ làm tổn hại một trong những nguồn vốn rất quan trọng. Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty Trung Quốc cũng sẽ sụt giảm trong khi Bắc Kinh đang muốn thu hút họ.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 4

Cấu trúc các khoản nợ xấu của Evergrande tính đến 31/12/2020

Rủi ro đối với thị trường trái phiếu nội địa với quy mô 12.000 tỷ USD còn lớn hơn. Mặc dù Evergrande chưa đến mức là “cá voi”, 1 vụ sụp đổ như vậy sẽ buộc các ngân hàng phải giảm tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ, thậm chí có thể khiến thị trường tiền tệ đóng băng.

Trong kịch bản khan hiếm tín dụng như vậy, NHTW chắc chắn sẽ phải hành động. Các ngân hàng tham gia cho vay bất động sản sẽ đối mặt nhiều áp lực, dẫn đến nợ xấu tăng.

Tác động kinh tế

“Quả bom” Evergrande xuất hiện đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng và du lịch . Thị trường bất động sản cũng trở nên ảm đạm.

Tổng giá trị các ngôi nhà được bán ra trong tháng 8 đã giảm 20% so với 1 năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu dịch. Trả lời câu hỏi Evergrande có thể tác động như thế nào đến nền kinh tế, người phát ngôn của Tổng cục thống kê Trung Quốc cho biết một số doanh nghiệp bất động sản lớn đang gặp khó khăn và chưa thể dự đoán chính xác những gì sẽ diễn ra.

Hiện nay Trung Quốc ưu tiên mục tiêu thúc đẩy “thịnh vượng chung” và rất cứng rắn với những hành vi quá liều lĩnh, do đó nhiều khả năng từ nay đến cuối năm thị trường bất động sản sẽ tiếp tục bị giám sát chặt chẽ.

Nếu thị trường bất động sản Trung Quốc điều chỉnh, không chỉ kinh tế nước này mà cả kinh tế thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo Logan Wright, lãnh đạo của công ty nghiên cứu Rhodium, hoạt động xây dựng bất động sản – ngành chiếm khoảng 20 – 25% kinh tế Trung Quốc – sụt giảm trong thời gian dài sẽ tác động rất mạnh đến tăng trưởng GDP, nhu cầu trên thị trường hàng hóa và còn có thể gây ra hiệu ứng giảm phát trên toàn cầu.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Bên cạnh những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang chậm lại, và việc Bắc Kinh mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư đang thực sự lo lắng khi cổ phiếu của Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc), đã giảm 72% trong năm nay.

Cụ thể, Evergrande đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Gần đây, gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc thừa nhận rằng họ có nguy cơ vỡ nợ với tổng số nợ phải trả lên tới hơn 300 tỷ USD, nếu nỗ lực huy động tiền trả nợ không thành công.

Và nếu điều đó xảy ra, các tác động sẽ được cảm nhận trên toàn hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Tập đoàn này cũng đã ngừng một số dự án nhằm tiết kiệm tiền mặt. Động thái này được cho là có thể sẽ giáng một cú mạnh vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Cổ phiếu Evergrande giảm mạnh tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 1

Nguồn: CNN

Trái phiếu của Evergrande cũng đang chịu áp lực. Còn về mảng kinh doanh xe điện của Evergrande, Bloomberg gần đây đã xác định là cổ phiếu hoạt động kém nhất trên thế giới.

Khi nhìn ra bức tranh toàn cảnh, nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã là một rủi ro kéo dài đối với hệ thống tài chính của nước này trong một thời gian. Và Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với 37 tỷ USD nợ phải trả trong vòng một năm.

Nếu Evergrande thực sự vỡ nợ, đó sẽ là một cú sốc gây bất ổn khác vào một thời điểm vốn đã rất mong manh đối với thị trường và nền kinh tế Trung Quốc.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 2

Tập đoàn bất động sản Evergrande của tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) đang đối mặt với núi nợ khổng lồ. Ảnh: Sydney Morning Herald

Mặc dù không chắc chắn, nhưng Bắc Kinh có thể sẽ can thiệp để làm dịu tình hình, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở tại London (Anh), cho biết trong một bản lưu ý cho khách hàng hồi tháng 7/2021.

"Chính phủ Trung Quốc có lẽ là đang miễn cưỡng cân nhắc có nên cấp một gói cứu trợ cho Evergrande, trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân và không khuyến khích đầu tư bất động sản," Evans-Pritchard viết. "Nhưng với quy mô khổng lồ và vai trò quan trọng trong hệ thống của tập đoàn nay, giới chức Trung Quốc sẽ vào cuộc để cố gắng đảm bảo tái cấu trúc có trật tự trong trường hợp vỡ nợ."

Điều đó nói lên rằng một vụ vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản, làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ.

"Ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản khác tránh được số phận tương tự, hoạt động xây dựng vẫn có thể bị ảnh hưởng vì họ buộc phải lần lượt trả lại các dự án mới," Evans-Pritchard cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ do nước này đang tích cực theo đuổi một chiến lược không khoan nhượng nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Delta và đối phó với những rắc rối trong chuỗi cung ứng.

Chỉ số Caixin theo dõi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, được công bố hôm 1/9, đã giảm xuống 49,2 trong tháng 8/2021, cho thấy sự sụt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đã sụt giảm trong năm nay khi giới chức nước này nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục và các doanh nghiệp tư nhân khác, xóa sổ 3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của các công ty lớn nhất nước này.

Do đó, nguy cơ về một vụ vỡ nợ lớn đang chực chờ Trung Quốc, trang CNN kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton
19:53:51 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Quý Bình phản ứng căng đét sau khi bị CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi ăn chặn tiền từ thiện!
15:11:46 18/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn thông báo tình trạng hiện tại của Hồ Văn Cường, 1 câu nói mà dân tình thở phào!
14:46:54 18/10/2021
2 năm sau ly hôn gặp lại vợ cũ bế đứa trẻ 3 tuổi giống tôi như đúc, tôi chưa kịp mừng thì choáng váng biết sự thật
14:33:56 18/10/2021
Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Độ khủng trong nhà hàng được cho là của "ông trùm showbiz" Color Man được bà Phương Hằng gần đây liên tục nhắc tới
16:08:45 18/10/2021
Chồng mất được 1 năm thì em chồng bất ngờ đưa tôi xấp tiền 2 tỷ cùng lý do khiến tôi chết lặng
14:36:28 18/10/2021
Shin Min Ah bị kêu gọi tẩy chay vì đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
15:25:32 18/10/2021
Các thương hiệu rục rịch quay lưng Kim Seon Ho vì scandal
17:07:35 18/10/2021
Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý
18:33:02 18/10/2021

Tin mới nhất

Saudi Arabia cho phép các sân bay hoạt động hết công suất trở lại

20:17:34 18/10/2021
Ngày 17/10, Cơ quan Hàng không Dân dụng Saudi Arabia thông báo tất cả sân bay ở quốc gia Vùng Vịnh này được phép vận hành các chuyến bay với công suất tối đa.

Giá nhiên liệu ở Ấn Độ tiếp tục tăng cao

19:46:44 18/10/2021
Giá xăng và dầu diesel tại Ấn Độ ngày 17/10 tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong bốn ngày qua.

Các bên ở Syria nhất trí khởi thảo hiến pháp mới

19:38:50 18/10/2021
Ngày 17/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, ông Geir Pedersen xác nhận các đồng chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Syria (gồm chính phủ Syria và phe đối lập) đã nhất trí khởi động tiến trình soạn thảo nội dung sửa đổi hiến pháp tại q...

Ấn Độ, Israel tích cực thúc đẩy quan hệ song phương

19:35:58 18/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 17/10, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã tới Israel.

Ai Cập siết chặt quy định phòng dịch tại cơ quan nhà nước

19:31:11 18/10/2021
Ủy ban cấp cao về kiểm soát dịch COVID-19 của Ai Cập ngày 17/10 thông báo nhân viên nhà nước chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không được phép tới công sở làm việc kể từ sau ngày 15/11 hoặc sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR hàng tuần.

Đằng sau chuyến thăm 3 nước Biển Đen của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

19:11:52 18/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 17/10 đã đến vùng Biển Đen với mục tiêu tăng cường liên minh với các quốc gia trong khu vực.

Các nước châu Âu tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên như thế nào

19:09:47 18/10/2021
Nhiều quốc gia EU đã triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi ‘chiến tranh nhân dân’ chống điệp viên Mỹ

19:05:59 18/10/2021
Một tờ báo của quân đội Trung Quốc đã kêu gọi “chiến tranh nhân dân” để đánh bại điệp viên Mỹ.

Nhật: Ca COVID-19 giảm nhanh đến mức... không ai hiểu tại sao

18:01:40 18/10/2021
Từ chỗ phải ban bố tình trạng khẩn cấp, tình hình dịch COVID-19 ở Nhật đã cải thiện nhanh vượt ngoài mong đợi. Vắc xin và ý thức người dân có thể đóng vai trò chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16

17:05:06 18/10/2021
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Mỹ, một đồng minh NATO, không bán tiêm kích F-16.

Giấc mơ đến trường bị chôn vùi của trẻ em Afghanistan

17:04:36 18/10/2021
Từng chứng kiến hàng chục bạn cùng lớp thiệt mạng khi ngôi trường mình theo học trở thành mục tiêu của một vụ đánh bom hồi tháng 5, nhưng Amena - nữ sinh 16 tuổi người Afghanistan, vẫn quyết tâm đi học.

Các chính trị gia thế giới được bảo vệ như thế nào trước âm mưu ám sát?

17:01:59 18/10/2021
Vụ nghị sĩ David Amess của Anh bị đâm dao tử vong gần đây đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về những rủi ro an ninh mà các chính trị gia trên thế giới phải đối mặt.

Anh tăng 45.000 ca Covid-19/ngày, chuyên gia hối thúc điều tra Delta Plus

16:59:04 18/10/2021
Cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), chuyên gia Scott Gottlieb, kêu gọi nghiên cứu về biến chủng Delta Plus, sau khi Anh tăng mạnh số ca Covid-19 dù có tỷ lệ tiêm chủng cao.

"Người trong bóng tối" tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng

16:55:07 18/10/2021
Christopher Steele, cựu tình báo Anh, lần đầu lên tiếng về tiết lộ hồ sơ mật gây tranh cãi về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và người Nga.

88% học sinh trung học phổ thông tại Bangkok đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

15:54:02 18/10/2021
Hôm qua (17/10), Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok (BMA) thông báo khoảng 88% học sinh trung học phổ thông ở thủ đô Thái Lan đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng để đến trường vào tháng 11 tới.

Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam

15:40:28 18/10/2021
Giáo sư người Australia gốc Hoa Wang Linfa nói những đợt dịch bệnh tiếp theo do virus corona từ loài dơi gây ra có nhiều khả năng bùng lên nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Giá nhiên liệu máy bay tại châu Á tăng lên mức cao nhất của 21 tháng

15:11:56 18/10/2021
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 10/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh nhu cầu khi lại bằng đường hàng không phục hồi ở châu Á.

Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới

14:49:38 18/10/2021
Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

13:29:28 18/10/2021
Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiêm kích F-16 thay cho lô F-35 bị "hủy kèo"

13:08:04 18/10/2021
Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16, sau khi Ankara yêu cầu Washington xử lý khoản 1,4 tỷ USD họ đã chi để mua máy bay F-35 nhưng bị Mỹ hủy bán.

Hàng trăm người mẫu chụp ảnh khỏa thân bên bờ Biển Chết

12:58:40 18/10/2021
Hàng trăm người mẫu khỏa thân, chỉ phủ một lớp sơn trắng trên cơ thể đã chụp ảnh tập thể trên một ngọn đồi nhìn xuống Biển Chết nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh nhan sắc 'con giáp thứ 13' khiến gia đình sao PSG 'tan đàn xẻ nghé'

Bên lề sân cỏ

20:28:06 18/10/2021
Wanda Nara đã xác nhận ly thân với chồng Mauro Icardi sau khi phát hiện ngôi sao PSG ngoại tình với bạn thân của họ là người mẫu China Suarez.

Cách chế biến cánh gà rán coca đặc biệt cho bữa tối

Ẩm thực

20:25:55 18/10/2021
Bạn đã chuẩn bị kế hoạch gì đặc biệt cho bữa tối cuối tuần này chưa? Toinayangi mách nhỏ cho bạn một gợi ý về món cánh gà rán coca đặc biệt ngay hôm nay nhé.

Gái xinh dân tộc Ê-đê lộ body chuẩn chẳng kém cạnh siêu mẫu

Người đẹp

20:24:35 18/10/2021
Sở hữu thân hình và gương mặt chẳng kém các siêu mẫu hàng đầu, gái xinh dân tộc Ê-đê từng được netizen đi thi Hoa hậu.

Cặp sinh đôi "con nhà người ta" gây sốt vì xinh đẹp lại cùng trúng tuyển ĐH Harvard, cuộc sống và diện mạo sau nhiều năm thật sự ngỡ ngàng

Netizen

20:22:21 18/10/2021
Không hổ danh là những cô gái xinh đẹp và thông minh từ bé, chị em Lara và Sara khiến ai nấy đều phải thốt lên con nhà người ta.

Luật sư Lê Thành Kính đề nghị Công an TP.HCM xác minh, xử lý việc bà Hằng vu khống ông

Sự kiện nóng

20:20:27 18/10/2021
Công an TP.HCM đã nhận đơn của luật sư Lê Thành Kính đề nghị xử lý vụ việc liên quan buổi làm việc tại Phòng cảnh sát hình sự hôm 16-10.

Chi Pu vẫn follow thiếu gia Hà Thành từng là tình cũ của Quỳnh Anh Shyn, giữ mối quan hệ tốt đẹp hay chưa chia tay?

Sao việt

20:19:42 18/10/2021
Chi Pu từng vướng tin đồn hẹn hò với thiếu gia Hà Thành, cũng là người yêu cũ của Quỳnh Anh Shyn.

SỐC: La Vân Hi có nguy cơ bị "huỷ dung" sau cú đấm nhập viện, phải tạm gác đam mê phim ảnh vô thời hạn?

Hậu trường phim

20:19:31 18/10/2021
Tình trạng của La Vân Hi được cho là không khả quan như mọi người nghĩ.

Khác biệt giữa 4 phiên bản chênh nhau 110 triệu đồng của Kia Sonet

Ôtô

20:19:11 18/10/2021
4 phiên bản của Kia Sonet tại Việt Nam đều sử dụng chung động cơ 1.5L, nhưng khác nhau về trang bị, tính năng dẫn đến mức giá của 4 phiên bản trải rộng từ 499-609 triệu đồng.

TP Hồ Chí Minh: Giao thông ùn ứ trở lại trong sáng đầu tuần

Đời sống

20:16:24 18/10/2021
Sáng ngày 18/10, các tuyến đường ở cửa ngõ phía Tây Bắc TP Hồ Chí Minh đã ùn ứ khi lượng phương tiện đổ về trung tâm thành phố khá đông.

Selena Gomez đẹp đến mức đi dạo sương sương cũng thành huyền thoại, lộ ảnh tình tứ với Chris Evans?

Sao âu mỹ

20:15:43 18/10/2021
Selena Gomez được khán giả ưu ái gọi bằng cái tên công chúa Disney bởi vẻ đẹp dịu dàng và tự nhiên.

3 bí quyết giúp dễ dàng chia sẻ cảm xúc với bạn đời

Tình yêu

20:14:24 18/10/2021
Sẽ rất tồi tệ nếu như trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng không thể chia sẻ được cùng với nhau.

Chết sững khi thấy osin ôm chân chồng khóc nức nở, lý do đằng sau khiến tôi sốc ngất

Tâm sự

19:57:58 18/10/2021
Minh lo lắng nên chúng tôi quyết định thuê người giúp việc. Tôi không phản đối, vì nếu sau này tôi sinh thì quả thật cần người giúp đỡ việc nhà.