Nguy cơ ngộ độc thực phẩm do suất ăn công nghiệp không đảm bảo chất lượng

Theo dõi VGT trên

Theo thừa nhận của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc chế biến các suất ăn giá rẻ là một trong nhiều nguy cơ khiến ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguy cơ tứ phía

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quý I năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp t.ử v.ong.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm do suất ăn công nghiệp không đảm bảo chất lượng - Hình 1

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Số vụ và số người mắc đều tăng so với cùng kỳ. Trước đó, trong năm 2020, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.094 người mắc và 30 trường hợp t.ử v.ong.

Phân tích về các vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại khu công nghiệp thời gian gần đây, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra nhiều nhất tại những bếp ăn trong khu chế xuất, khu công nghiệp ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, tiếp đến là bếp ăn tập thể ở các trường học, cơ quan…

“Khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể là do sử dụng suất ăn công nghiệp ( suất ăn chế biến sẵn) từ nơi khác vận chuyển đến, không được bảo quản tốt”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nêu.

Ngoài ra, theo ông Phong, những đối tượng như công nhân, sinh viên… có thu nhập thấp thường có xu hướng chọn lựa các loại thực phẩm rẻ t.iền, suất ăn giá rẻ, do đó, nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng cao hơn.

Với điều kiện giá cả như hiện nay, có những nhà máy vẫn để suất ăn công nhân là 12-13 nghìn đồng/bữa. Nếu trừ đi lợi nhuận của người cung cấp thức ăn, giá thật của suất ăn như vậy là rất ít.

Video đang HOT

“Ví dụ cá ngừ tươi, nếu là hàng đảm bảo chất lượng thì giá thành cực rất đắt. Nhưng nếu cá ngừ đã bị ươn, giá lại rất rẻ. Nhiều bếp ăn tập thể mua cá ngừ giá rẻ cho công nhân ăn, cuối cùng dẫn đến các vụ ngộ độc cá ngừ”, ông Phong cho hay.

Thêm vào đó, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng cho hay, bản thân những bếp ăn tập thể sử dụng nguyên liệu, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cung cấp suất ăn công nghiệp không bảo đảm an toàn.

Về thói quen sử dụng thực phẩm của người dân có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm ông Nguyễn Thanh Long thông tin, thực tiễn khảo sát và kiểm tra thói quen chế biến thực phẩm của một số vùng cao cho thấy người dân biết các sản phẩm đã hết hạn, ôi thiu nhưng vẫn sử dụng bởi giá thấp.

“Tại một số chợ vùng sâu, vùng xa, nếu mua miếng thịt chất lượng hoặc còn tươi thì giá hơn 100.000 đồng/kg, nhưng nếu mua miếng thịt ôi giá chỉ 10.000-20.000 đồng/kg, nguy cơ gây ngộ độc lớn”, ông Phong chia sẻ.

Hiện miền Bắc bắt đầu bước vào mùa nóng ẩm, là điều kiện để vi sinh vật phát triển trên thực phẩm gây nấm mốc có hại cho sức khoẻ người dùng, đặc biệt với các loại hạt có dầu như hướng dương, đậu phộng.

“Nhiều khi, nhìn hạt đậu phộng bằng mắt thường có thể không thấy nấm nhưng thực tế nấm đã bắt đầu phát triển, nếu ăn vào dễ dẫn tới ung thư gan”, ông Phong nói.

Được biết, trong năm 2020 và đầu năm 2021 các vụ ngộ độc độc tố tự nhiên như cá nóc, măng, nấm độc, methanol, độc tố botulinum xảy ra nhiều, số ca t.ử v.ong cao.

Cụ thể, với ngộ độc methanol, hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công Thương để quản lý chặt chẽ các sản phẩm rượu, nhất là rượu trắng người dân tự pha.

“Vì lợi nhuận, nhiều người pha cồn methanol vào rượu trắng để bán, dẫn đến các vụ ngộ độc rất thương tâm. Chúng tôi đang đề xuất cùng Bộ Công Thương, với cồn không phải là cồn thực phẩm cần có màu chỉ thị để tránh tình trạng pha methanol vào rượu bán”, ông Phong nhấn mạnh.

Chưa kể, vừa qua liên tiếp ghi nhận các ca ngộ độc thực phẩm do nấm rừng khiến nhiều người t.ử v.ong là bài học đau xót. Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, trong năm 2020 toàn quốc đã ghi nhận 23 vụ ngộ độc do nấm độc làm 90 người mắc và 14 người t.ử v.ong.

Các vụ ngộ độc do nấm độc chủ yếu xảy ra tại các hộ gia đình khu vực Miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên (nơi có tập quán thu hái và sử dụng nấm tự nhiên để làm thực phẩm).

Ngộ độc nấm thường xảy ra do người dân hái nhầm các loại nấm độc mọc hoang dại để chế biến và sử dụng làm thực phẩm (nhất là các hộ gia đình khu vực Miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên).

Thói quen ăn uống khoa học

Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn trong tiết trời mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển, phát sinh các ca ngộ độc thực phẩm.

Dư luận xã hội đang khá lo lắng khi mới đây, nhiều học sinh tại 2 trường học có tiếng ở Hà Nội là Trường liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở Pascal và Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn thuộc Hệ thống Trường liên cấp Newton tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú giữa giờ.

Sau vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát phát hiện một cơ sở cung cấp suất ăn là bánh pizza cho trường học là Công ty TNHH Thương mại và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh pizza nhân xúc xích và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích.

Cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo tạm dừng cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Qua phân tích của các chuyên gia, sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng mới tiến hành xử lý vi phạm. Thiết nghĩ việc này chỉ phần là ngọn, gốc rễ của vấn đề chính là ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và động thái thanh, kiểm tra xử lý thường xuyên của cơ quan chức năng.

Điều người dân cần là biện pháp phòng chống, chứ không phải khi ngộ độc xảy ra cơ quan chức năng mới vào cuộc bởi khi ấy sức khoẻ của người dân đã bị ảnh hưởng.

Đưa ra cam kết sẽ tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho người dân song theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện công tác này đã được phân quyền cho chính quyền địa phương, do vậy các cơ quan này cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quản lý trên địa bàn để phòng chống các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc.

Về phía người dân, để sử dụng thực phẩm an toàn, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo , tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã ôi thiu, nấm mốc. Với sản phẩm đóng gói sẵn đã hết hạn sử dụng, không nên dùng dù bằng mắt thường, sản phẩm chưa xuất hiện yếu tố khác lạ, không trữ thực phẩm quá lâu dài, kể cả để trong tủ lạnh mà nên mua tới đâu sử dụng tới đó.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn botulinum nghiêm trọng có thể dẫn tới t.ử v.ong, khi sử dụng đồ hộp người tiêu dùng cần quan sát bên ngoài xem đồ hộp có bị phồng, méo hay không. Nếu hộp phồng, méo, sản phẩm bị lỗi và có khả năng đã bị nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, để lựa chọn thực phẩm an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua đồ hộp phải đủ nhãn, ghi đầy đủ thông tin về tên hàng hoá; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá thực phẩm; xuất xứ hàng hoá, định lượng; ngày sản xuất, hạn sử dụng; thành phần hoặc thành phần định lượng; thông tin cảnh báo vệ sinh, an toàn; hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Người dân cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo đảm chất lượng như đã ghi trên nhãn sản phẩm, theo đúng vòng đời của sản phẩm.

Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và tới khám tại cơ quan y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc, tránh nguy cơ bệnh tăng nặng và nguy cơ kháng kháng sinh.

3 tháng, hơn 500 người ngộ độc thực phẩm trong quý I năm 2021

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quý I năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp t.ử v.ong. Số vụ và số người mắc đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

3 tháng, hơn 500 người ngộ độc thực phẩm trong quý I năm 2021 - Hình 1

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, nhìn một cách khách quan, ngay cả các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản với điều kiện về môi trường, sản xuất kinh doanh, hệ thống quản lý và pháp luật tiên tiến, rủi ro vẫn xảy ra. Với điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như ở Việt Nam, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, các vụ ngộ độc xảy ra là điều không mong muốn, nhưng khó tránh.

Thực tiễn khảo sát và kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm ở một số vùng cao, người dân biết các sản phẩm đã hết hạn, ôi thiu nhưng vẫn sử dụng bởi giá thấp. Hay một số khu vực miền Trung bị cô lập bởi bão lụt, nước sạch, thực phẩm đều thiếu thốn, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã ôi thiu, nấm mốc. Với sản phẩm đóng gói sẵn đã hết hạn sử dụng, không nên dùng dù bằng mắt thường, sản phẩm chưa xuất hiện yếu tố khác lạ.

Bên cạnh đó, không trữ thực phẩm quá lâu dài, kể cả để trong tủ lạnh mà nên mua tới đâu sử dụng tới đó. Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và tới khám tại cơ quan y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc, tránh nguy cơ bệnh tăng nặng và nguy cơ kháng kháng sinh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?
21:23:13 19/07/2024
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Mối liên hệ giữa hen suyễn và sữa công thức ở trẻ nhỏ
11:11:37 18/07/2024
Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân
11:57:39 19/07/2024

Tin đang nóng

BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024

Tin mới nhất

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Giá trị của cây Atisô trong chăm sóc sức khỏe

05:48:00 20/07/2024
Đặc biệt, nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol khác được tìm thấy trong Atisô có thể góp phần ngăn ngừa và kiển soát ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông

05:47:50 20/07/2024
Nếu chỉ xuất huyết đơn giản là dưới da, xuất huyết chân răng thì còn nhẹ, nhưng xuất nội tạng thì hầu như không cứu được. Người dân không nên chủ quan trong thời điểm này.

Chống viêm bằng cách uống loại trà này

05:47:47 20/07/2024
Ngoài tác dụng chống viêm, hoa cúc còn có đặc tính làm dịu và đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả và tự nhiên để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh tay chân miệng

05:47:45 20/07/2024
Bệnh tay chân miệng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Tăng cường giám sát các loại bệnh truyền nhiễm

05:46:54 20/07/2024
Đối với bệnh ho gà, để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ t.uổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván trong thời gian mang thai.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ra mắt vaccine phòng bệnh do phế cầu khuẩn với tầm phủ rộng

21:15:47 19/07/2024
Nhiễm phế cầu khuẩn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây nên những bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, và n.hiễm t.rùng m.áu (hay nhiễm khuẩn huyết).

Sốt cao nhiều ngày do ấu trùng mò

21:07:14 19/07/2024
Bệnh nhân HTT sốt cao liên tục trong 4 ngày. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán sốt mò.

Tính mạng nguy kịch sau khi chế biến thủ lợn chiêu đãi bạn bè

11:50:31 19/07/2024
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 52 t.uổi ở Thanh Hóa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, phát ban trên da.

Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới

11:46:27 19/07/2024
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt 38,3 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau người, khát nước nhiều, hạch vùng bẹn đau, trên da vùng bẹn phải có nốt loét đặc trưng kích thước 3x4mm.

Đi cấp cứu sau khi uống nhầm hóa chất vì tưởng là nước ngọt

11:43:19 19/07/2024
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, trong gần một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận điều trị, cấp cứu cho 3 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa xe, trong đó 1 bé đã t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc

Netizen

06:47:15 20/07/2024
Sau ồn ào tranh nhạy cảm của tiktoker Nàng Mơ, khiến cô lên livestream bật khóc nức nở, đính chính không phải ảnh của mình, thì mới đây netizen được dịp xôn xao bởi bài đăng dài của một nhà báo. Người này đã lên tiếng bênh vực, bảo vệ N...

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Kpop thiếu trầm trọng thực tập sinh nam

Nhạc quốc tế

06:44:48 20/07/2024
Một trong những nguyên nhân chính là sự nổi lên của những người có tầm ảnh hưởng trên các mạng xã hội, đặc biệt là nghề YouTuber.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

Thế giới

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.