Nguy cơ Mỹ không tìm được người thắng trong Ngày Bầu cử 2020

20 năm trước, người Mỹ thức dậy vào buổi sáng sau ngày bầu cử mà không biết ai sẽ là lãnh đạo tiếp theo của đất nước.

Phải mất 36 ngày để Mỹ phân định Al Gore hay George W. Bush mới là người đắc cử, vì số phiếu của hai ứng viên quá sít sao tại bang chiến trường Florida.

Điều này có thể xảy ra một lần nữa vào năm 2020, trong bối cảnh Covid-19 khiến nhiều người ngần ngại đi bỏ phiếu trực tiếp ở Mỹ. Sẽ có thêm hàng triệu người bỏ phiếu qua thư so với các năm trước, gây lo ngại rằng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để hoàn tất quá trình kiểm phiếu.

Nguy cơ Mỹ không tìm được người thắng trong Ngày Bầu cử 2020 - Hình 1

Cử tri bỏ phiếu sớm ở Virginia ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Các bang ở Mỹ đóng hòm phiếu vào những thời điểm khác nhau. Bờ Đông là khu vực đóng hòm phiếu trước tiên, vào khoảng 19h trong ngày bầu cử (7h sáng hôm sau giờ Hà Nội) và sau đó họ bắt đầu kiểm phiếu.

Ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất chưa chắc đã chiến thắng, vì người dân Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống, thay vào đó là một cử tri đoàn gồm các đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả phiếu phổ thông của bang mà họ đại diện.

Mỹ có tất cả 538 đại cử tri, được phân bổ cho mỗi bang tương ứng số đại diện họ có trong 435 ghế hạ viện và 100 ghế thượng viện. Ba đại cử tri còn lại đến từ thủ đô Washington. Bởi vậy, các ứng viên thường tìm cách giành chiến thắng tại các bang có số phiếu đại cử tri lớn để đảm bảo thắng lợi cuối cùng.

Trong quá trình kiểm phiếu, khi các hãng truyền thông xác định một ứng viên đã dẫn trước ở một bang với khoảng cách đủ lớn để khiến ứng viên còn lại không có cơ hội gỡ hòa, họ sẽ gần như khẳng định ứng viên đó đã chiến thắng và giành được toàn bộ phiếu đại cử tri của bang này, dù chưa có kết quả chính thức cuối cùng vì phiếu chưa được kiểm hết.

Tương tự, khi một ứng viên được xác định đã đắc cử, đó thực chất chưa phải là kết quả chính thức vì vẫn còn phiếu chưa kiểm.

Người chiến thắng thường được xác định ngay vào đêm bầu cử. Sau đó ứng viên thất cử sẽ có bài phát biểu nhận thua, còn tổng thống đắc cử đọc diễn văn tuyên bố chiến thắng.

Sau ngày bầu cử năm 2016, Trump được xác định là người chiến thắng vào khoảng 2h30 giờ miền đông Mỹ (14h30 giờ Hà Nội) sau khi giành chiến thắng ở Wisconsin, bang có 10 phiếu đại cử tri, đưa số phiếu đại cử tri ông giành được vượt ngưỡng 270 để đảm bảo thắng lợi chung cuộc.

Trong những ngày và tuần sau đó, thêm nhiều phiếu cử tri phổ thông ủng hộ Hillary Clinton được kiểm, nhưng chúng không thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Cuối cùng, Hillary Clinton vượt qua Trump về phiếu phổ thông, nhưng thua về phiếu đại cử tri.

Trong những năm gần đây, bỏ phiếu qua thư đã trở nên phổ biến. Trước đây, một số bang chỉ cho phép một số trường hợp đặc biệt bỏ phiếu qua thư, như quân nhân hay viên chức đang phục vụ, công tác ở nước ngoài, nhưng hiện nay, hình thức bỏ phiếu này được đa số bang Mỹ chấp thuận rộng rãi.

Covid-19 hoành hành đã khiến ngày càng nhiều cử tri yêu cầu được bỏ phiếu qua thư. Khoảng 80 triệu người dự kiến bỏ phiếu qua thư, gấp đôi năm 2016 và nhiều hơn bất kỳ năm bầu cử nào khác.

Câu hỏi nhiều người đặt ra là hình thức bỏ phiếu này có làm trì hoãn việc công bố kết quả bầu cử hay không. Nỗi lo này tồn tại không chỉ do số lượng lớn lá phiếu cần kiểm đếm mà còn do Bưu điện Mỹ đang cắt giảm nguồn lực vào thời điểm họ phải gánh vác trọng trách lớn.

Họ trước hết phải gửi phiếu bầu qua thư tới cho cử tri, sau đó phải đảm bảo chuyển lại chúng cho ủy ban kiểm phiếu trước thời hạn do các bang ấn định.

Các bang Mỹ được quyền thiết lập một số quy tắc bầu cử riêng, bao gồm thời hạn nhận phiếu bầu qua thư. Pennsylvania chỉ nhận phiếu qua thư đến 20h ngày bầu cử, trong khi California chấp nhận phiếu bầu ngay cả khi chúng đến nơi muộn hơn vài tuần, miễn là chúng được bưu điện đóng dấu gửi đi trước thời hạn. Đó là lý do việc kiểm phiếu ở bang Bờ Tây đông dân này luôn mất nhiều thời gian.

Việc kiểm phiếu bầu qua thư còn mất nhiều thời gian hơn vì phải đảm bảo chữ ký trên phiếu bầu khớp với chữ ký trên phiếu đăng ký. Để đẩy nhanh tiến trình, một số bang như Florida tiến hành xác minh chữ ký trước ngày bầu cử, nhưng đến ngày bầu cử họ mới bắt đầu kiểm phiếu. Nhìn chung, hầu hết các bang và thủ đô Washington không bắt đầu kiểm phiếu bầu qua thư cho đến khi toàn bộ điểm bỏ phiếu trực tiếp đóng cửa.

Hình thức bỏ phiếu trực tiếp cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối và điều đó đã được thể hiện trong vòng bầu cử sơ bộ năm nay. Ngoài những trục trặc muôn thuở như máy bỏ phiếu bị lỗi, năm nay còn xuất hiện những vấn đề như thiếu nhân viên, cử tri phải xếp hàng lâu và cần nhiều không gian xếp hàng hơn do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong vòng bầu cử sơ bộ, Kentucky đã giảm mạnh số điểm bỏ phiếu. Vì vậy, người dân ở các khu vực thu nhập thấp phải đi xa hơn để bỏ phiếu, dù bang này đã cố gắng bù đắp bằng việc yêu cầu các điểm bỏ phiếu mở cửa lâu hơn. Động thái của Kentucky gây tranh cãi gay gắt, làm dấy lên cáo buộc rằng đại dịch đang bị lợi dụng để tước đi phiếu bầu của cộng đồng thiểu số.

Alaska yêu cầu tất cả cử tri ở một số khu vực phải bỏ phiếu qua thư vì không thể mở điểm bỏ phiếu trực tiếp, trong khi Georgia phải đối mặt với các vụ kiện tụng về việc máy bỏ phiếu bị trục trặc.

Vì những điểm phức tạp của mùa bầu cử năm nay, Trump và Biden có thể không dễ dàng nhận thua nếu kết quả cho thấy họ thất cử.

Trong quá khứ, bỏ phiếu qua thư là hình thức phổ biến hơn với người lớn tuổi và họ thường nghiêng về đảng Cộng hòa. Nhưng gần đây, xu hướng này chuyển sang những người không thể nghỉ làm để đi bầu trực tiếp và họ thường nghiêng về đảng Dân chủ. Do đó, có lý do để tin rằng các phiếu bầu qua thư sẽ có lợi cho Biden.

Vì vậy, Biden có cơ sở để không dễ dàng nhận thua. Tổng thống Trump có thể dẫn trước trong đêm bầu cử, nhưng Biden có thể thu hẹp khoảng cách trong những ngày tiếp theo, khi phiếu bầu qua thư được kiểm.

Trong nhiều tháng qua, Trump nói rằng các thế lực bất hợp pháp có thể “đánh cắp” cuộc bầu cử từ tay ông – bằng việc hạ thấp số phiếu ủng hộ ông hoặc thổi phồng số phiếu cho Biden. Vì vậy, Trump cũng có thể cáo buộc có gian lận nếu ông không đắc cử.

Một nhân tố khác có thể làm quá trình kiểm phiếu năm nay thêm rắc rối là những người giám sát bầu cử. Họ là tình nguyện viên làm nhiệm vụ giám sát các quan chức kiểm phiếu làm việc để đảm bảo minh bạch. Những người này cần được các bang phê duyệt ít nhất hai tuần trước ngày bầu cử. Lá phiếu bị những người giám sát cho là có vấn đề sẽ được để sang một bên để kiểm tra lại.

Giới chuyên gia cho rằng các tình nguyện viên này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính dân chủ, nhưng họ cảnh báo các chiến dịch có thể thao túng chức năng của họ để làm chậm quá trình kiểm phiếu. Trump hồi đầu tháng này kêu gọi người ủng hộ đăng ký làm người giám sát bỏ phiếu, khi bày tỏ nghi ngờ rằng đảng Dân chủ sẽ gian lận.

Những thay đổi và vấn đề phức tạp này khiến các vụ lùm xùm kiện tụng hậu bầu cử là điều không thể tránh khỏi. 190 đơn kiện liên quan đến bầu cử đã được đệ trình vào năm nay, về các vấn đề như xác minh danh tính đối với người bỏ phiếu qua thư, tính hợp pháp của những thay đổi liên quan đến Covid-19 hay ngày bỏ phiếu sơ bộ. Vì vậy, công tác bầu cử và kiểm phiếu có thể đối mặt các thách thức pháp lý khác nhau.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, Gore ban đầu nhận thua, nhưng sau đó rút lại tuyên bố vì cho rằng chênh lệch sít sao của ông với Bush ở Florida đòi hỏi kiểm phiếu lại. Tòa án ở Florida cho phép kiểm phiếu lại, nhưng Tòa án Tối cao đã chặn việc này. Bush cuối cùng được xác định là người đắc cử.

“Cuộc bầu cử năm 2020 có thể là cuộc bầu cử nhiều kiện tụng nhất trong lịch sử Mỹ”, Richard Hasen, học giả pháp lý tại Đại học California Irvine, nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê00:17Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lính Phần Lan chui gầm xe tăng đang chạy00:39Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Harris nói nhầm '220 triệu người Mỹ chết vì Covid-19'00:10Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay00:14Tiêm kích tàng hình Mỹ bám sát oanh tạc cơ Nga00:51Melania Trump-Đệ nhất phu nhân bí ẩn đầy quyền uy07:16Trump tung video phản bác Biden00:51Ủy ban Thượng viện phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử00:39Đội ngũ bán rong được ví như tình báo Mỹ01:03Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Video: Iran khoe tên lửa 'xịn' trong tập trận phòng không01:04

Tiêu điểm

Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê
16:39:06 23/10/2020
Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán
00:00:02 24/10/2020
Đi đám tang về, bố mẹ thấy 4 con chết bí ẩn
16:09:09 23/10/2020
Cá cược Trump thắng cao gấp đôi Biden
23:14:52 23/10/2020
Bầu cử Mỹ 2020: Ivanka Trump "xuất trận" với kỳ vọng tạo ra bước ngoặt cho cha
22:41:27 23/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu
16:03:50 23/10/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ: Những phát ngôn ‘hớ hênh’ của hai ứng viên
11:46:06 23/10/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc tranh luận cuối
23:25:45 23/10/2020
TQ chưa thu hồi bằng vũ lực, Đài Loan có thể đã "tự thua" vì nguyên nhân này
20:09:34 24/10/2020
Cơ hội của Trung Quốc nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
15:05:39 23/10/2020

Thông tin đang nóng

HOT: Huấn Hoa Hồng bị đài VTV “vạch trần” làm giả tin phóng sự để tuyên dương thành tích từ thiện
19:17:50 24/10/2020
Bị hỏi chân còn ghẻ không sau khi đi từ thiện, Thủy Tiên chỉ nói 1 câu
19:50:02 24/10/2020
Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung
20:47:45 24/10/2020
'Giáo chủ khả ái' Dương Thừa Lâm ở bẩn 6 ngày không gội đầu, nói ra nguyên nhân mới thấy xót xa
19:25:55 24/10/2020
Ông xã Kim Tae Hee khiến fan “hú hồn” khi xuất hiện với mặt mộc già nua và xuống sắc tới khó nhận ra
21:50:42 24/10/2020
Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc
21:09:03 24/10/2020
Rộ tin Lê Bê La trục trặc tình cảm với đạo diễn Hải Thanh, tất cả bắt nguồn từ ảnh nắm tay người đàn ông giấu mặt?
23:23:14 24/10/2020
Bị so sánh với Thủy Tiên khi đi làm từ thiện ở miền Trung, Thúy Diễm lên tiếng
19:34:08 24/10/2020
Louis Nguyễn đăng ảnh chúc sinh nhật Hà Tăng, nghe lời ngọt tan chảy tặng bà xã là đủ biết yêu nhiều thế nào!
23:15:48 24/10/2020
Ăn hỏi linh đình mấy chục mâm, qua một đêm chồng sắp cưới đòi hủy hôn với lý do sốc
22:37:11 24/10/2020

Tin mới nhất

Nổ súng tại trường học ở Cameroon, ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng

23:55:31 24/10/2020
Giới chức Cameroon ngày 24/10 thông báo, 1 vụ nổ súng nhằm vào trường học ở thành phố Kumba đã khiến ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng.

Những nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ

23:53:50 24/10/2020
Nhiều lãnh đạo thế giới sẽ thấy nhớ Tổng thống Donald Trump trong trường hợp ông không tái đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.

“Rồng lửa” S-400 của Nga phá vỡ kỷ lục về độ chính xác

23:44:02 24/10/2020
Theo hãng tin Sputnik, một hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga đã phá vỡ kỷ lục về độ chính xác trong một cuộc tập trận vào năm nay.

Đánh bom liều chết tại Afghanistan, ít nhất 30 người thương vong

23:39:59 24/10/2020
Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 24/10 tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Israel-Sudan bình thường hóa quan hệ: “Quân bài chính trị” trước thềm bầu cử Mỹ?

23:37:44 24/10/2020
Việc Israel và Sudan bình thường hóa quan hệ được ông Trump cho là một “chiến thắng to lớn với hòa bình trên thế giới” giữa lúc thành công về đối ngoại có thể giúp ông ghi điểm với cử tri khi bầu cử Mỹ cận kề.

Mỹ rút quân, NATO phải lấp chỗ trống ở Iraq

23:35:40 24/10/2020
NATO tuyên bố mở rộng sứ mệnh ở Iraq trong bối cảnh Mỹ đang rút bớt quân khỏi đất nước Trung Đông này.

Con gái Obama: 'Vậy giờ cha là tổng thống hả mẹ?'

23:34:54 24/10/2020
Từ đầu năm 2008, con gái Malia thường xuyên hỏi bà Obama về việc cha làm tổng thống. Tuy nhiên, đường đến Nhà Trắng còn nhiều chặng khắc nghiệt.

Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng

23:29:29 24/10/2020
Ông Luis Arce - đại diện cho đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) đã giành được 55,1% số phiếu bầu hợp lệ và trở thành tân Tổng thống Bolivia.

Ethiopia tố Trump 'kích động chiến tranh'

23:18:26 24/10/2020
Ethiopia triệu đại sứ Mỹ để làm rõ việc Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập Đại Phục Hưng và cáo buộc ông kích động chiến tranh.

Hồi sinh kỳ diệu sau khi chết não

23:15:42 24/10/2020
Hairston, 26 tuổi, rời bệnh viện phục hồi chức năng Novant, với nụ cười hạnh phúc sau 137 ngày đấu tranh, tưởng như phải sống thực vật.

Pháp trục xuất gia đình Hồi giáo cạo đầu con gái

23:09:37 24/10/2020
Pháp đã trục xuất một gia đình Hồi giáo đến từ Bosnia và Herzegovina vì đánh đập, cạo đầu cô con gái muốn kết hôn với người Cơ đốc giáo.

Trump đi bỏ phiếu sớm

23:02:26 24/10/2020
Tổng thống Trump đã bỏ phiếu sớm cho mình hôm nay tại bang Florida, trước khi bước vào một ngày vận động tranh cử bận rộn.

Nhân chứng Việt khai chi 17.000 USD nhập cư lậu vào Anh

22:57:54 24/10/2020
Nhân chứng người Việt tại phiên toà xét xử vụ 39 thi thể trong container khai đã trả 17.000 USD để mua gói VIP nhập cư lậu vào Anh.

Erdogan nói Macron cần 'điều trị tâm thần'

22:55:57 24/10/2020
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người đồng cấp Pháp cần đi kiểm tra tâm thần và điều trị vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp.

Pháo vẫn nổ ở Nagorno-Karabakh bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ

22:38:26 24/10/2020
Tên lửa và đạn pháo tiếp tục nhắm vào các khu dân cư sau khi Mỹ tiếp đón các nhà ngoại giao của Armenia và Azerbaijan để đàm phán giải quyết xung đột giữa 2 nước.

Trung Quốc giám sát trinh sát cơ Mỹ bí mật bay qua Đài Loan

22:34:08 24/10/2020
Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã giám sát trinh sát cơ của Mỹ khi bay qua phía Bắc của Đài Loan.

Bộ tứ Kim cương muốn có thêm thành viên, Trung Quốc có lý do để quan ngại

22:31:34 24/10/2020
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Marc Knapper cho biết, Bộ tứ Kim cương (QUAD) có thể kết nạp thêm thành viên trong tương lai.

Công du châu Á, ông Pompeo tiếp tục hối thúc đồng minh đối đầu Trung Quốc

22:29:20 24/10/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bay đến Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia vào tuấn tới trong nỗ lực hối thúc đồng minh chống lại Trung Quốc.

Malaysia lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức bốn con số

22:07:34 24/10/2020
Ngày 24/10, Malaysia ghi nhận thêm 1.228 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong một ngày tăng ở mức bốn con số.

Nếu Philippines làm điều này đối phó TQ, chạm trán ở Biển Đông sẽ gia tăng

21:49:39 24/10/2020
Một số nhà quan sát nhận định, nguy cơ xảy ra chạm trán giữa các lực lượng phi quân sự ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông nhiều khả năng sẽ gia tăng nếu Philippines triển khai lực lượng dân quân trên biển.

Lùm xùm nhà Biden: FBI "khai thác" triệt để đối tác của con trai, ông Biden có liên lụy?

21:45:49 24/10/2020
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã yêu cầu Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh của Hunter Biden - con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, tham gia cuộc chất vấn hôm 23/10, liên quan tới cáo buộc ông Biden biết việc con trai làm ăn với...

Bầu cử Mỹ: Biden tuyên bố có cách buộc Trung Quốc "chơi theo luật"

21:43:05 24/10/2020
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói nếu ông thắng cử, ông có ý định khiến Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia

21:41:21 24/10/2020
Các nhân viên an ninh Campuchia đã phải can thiệp để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm 23/10 gần đại sứ quán Trung Quốc để phản đối kế hoạch mà người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang muốn tăng cường hiện diện quân sự ở quốc gi...

Trận Trung Quốc ồ ạt đổ bộ Đài Loan, bị đánh bật sau 3 ngày

21:37:23 24/10/2020
Trước Chiến tranh Triều Tiên, quân đội Trung Quốc từng mở chiến dịch đổ bộ chiếm đảo, làm cơ sở thống nhất Đài Loan nhưng đã phải hứng chịu thất bại nặng nề.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?

21:01:52 24/10/2020
Tổng thống Vladimir Putin hôm 23.10 cho rằng, liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc có thể được hình thành trong tương lai.

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì?

20:37:01 24/10/2020
Với việc Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực bất cứ lúc nào, một học giả Mỹ lo ngại điều không hay sẽ xảy đến nếu Mỹ lập căn cứ quân sự tại đảo Đài Loan.

Trump có 'đốn hạ' được Biden bằng tranh luận?

20:03:03 24/10/2020
Tổng thống Trump đã có màn so găng cuối kỷ luật và tốt hơn, nhưng nhiều chuyên gia nhận định nó khó tạo cú hích tranh cử.

Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập khổng lồ của Ethiopia

19:56:06 24/10/2020
Tổng thống Mỹ bày tỏ tức giận về việc Ethiopia xây đập khổng lồ trên sông Nile và gợi ý rằng Ai Cập có thể phá hủy công trình này.

Hai lần trúng độc đắc trong một năm

19:52:20 24/10/2020
Ông Michael Christiansen, ở bang Nebraska, hai lần trúng số độc đắc chỉ trong năm nay.

Bé trai hai tuổi được yêu thích nhờ khả năng dỗ em

19:49:00 24/10/2020
Video bé trai hai tuổi dỗ em gái 5 tháng tuổi nín khóc thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok sau khi được mẹ các bé đăng tải.

Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở Florida

19:43:57 24/10/2020
Tổng thống Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở bang Florida trước khi tổ chức các cuộc vận động tranh cử tại 3 bang chiến trường hôm 24/10.

Chiến dịch tranh cử của Trump gây quỹ kỷ lục ngày tranh luận

17:06:21 24/10/2020
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ ghi nhận ngày gây quỹ kỷ lục với 26 triệu USD quanh cuộc tranh luận lần cuối giữa Trump và Biden.

Vua Thái ca ngợi người cầm ảnh hoàng gia giữa điểm biểu tình

16:56:01 24/10/2020
Nhà vua Maha Vajiralongkorn ca ngợi một người đàn ông cầm chân dung hoàng gia giữa điểm biểu tình, gây phản ứng trái chiều khắp Thái Lan.

Tổng thống Ba Lan dương tính với nCoV

16:48:06 24/10/2020
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda xét nghiệm dương tính với nCoV trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục ở nước này.

Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não

16:43:13 24/10/2020
Isabelle, 4 tuổi, ở Ontario, ung thư thần kinh đệm giai đoạn cuối, căn bệnh hiếm gặp và chưa có cách điều trị mới trong 60 năm qua.

Nối lại thử nghiệm lâm sàng hai loại vaccine Covid-19

16:37:14 24/10/2020
Hai hãng dược AstraZeneca và Johnson&Johnson tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19, sau một thời gian ngừng do tình nguyện viên gặp sự cố.

Cuộc so găng Trump - Biden hé lộ tương lai Mỹ - châu Á

16:19:41 24/10/2020
Trung Quốc chiếm phần lớn thời lượng khi Trump và Biden tranh luận về chính sách đối ngoại hôm 22/10, trong khi Triều Tiên, Ấn Độ cũng được đề cập.

Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử

16:07:50 24/10/2020
Hơn 700 nhà kinh tế học, bao gồm 7 người từng đoạt giải Nobel, đồng loạt đưa ra lời chỉ trích Tổng thống Donald Trump “ích kỉ và liều lĩnh”, và các cử tri không nên bầu cho ông Trump.

Thêm một sĩ quan Việt Nam trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc

14:40:38 24/10/2020
Trung tá Trần Đức Hưởng trúng tuyển vị trí Sĩ quan kế hoạch, Phòng Kế hoạch quân sự, Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở Liên Hợp Quốc (New York).

Forbes: ‘Ông Trump kiếm 5,4 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc’

14:38:36 24/10/2020
Tạp chí Forbes khẳng định thông qua Trump Tower, Tổng thống Mỹ Donald Trump kiếm được ít nhất 5,4 triệu USD từ Trung Quốc kể từ khi bước vào Nhà Trắng.

Có thể bạn quan tâm

Edouard Mendy "tấu hài" với tình huống suýt đưa bóng về lưới nhà

Bóng đá thế giới

03:20:07 25/10/2020
Edouard Mendy suýt chút nữa phản lưới nhà

Ngoại binh Hà Nội FC chửi thề, quát trọng tài FIFA: 'Mở mắt ra mà bắt'

Bóng đá việt nam

02:14:39 25/10/2020
Tiền đạo Rimario không ít lần bày tỏ sự bức xúc với trọng tài trong trận đấu giữa Hà Nội và Bình Dương vào tối 24/10.

Đây! Lý do Mesut Ozil kiên quyết không rời Arsenal

Sao thể thao

02:08:20 25/10/2020
Cuộc sống quá viên mãn trong một căn biệt thự 10 triệu bảng ở phía Bắc London là một trong lý do chính khiến Mesut Ozil không muốn rời Arsenal.

Những câu chuyện cầu thủ cưới CĐV nổi tiếng nhất thế giới

Bên lề sân cỏ

01:55:31 25/10/2020
Việc một cầu thủ ngôi sao có hàng triệu CĐV là điều hoàn toàn bình thường.

Chế tạo găng tay Iron Man có thể bắn tia laser 

Clip hay

00:14:21 25/10/2020
The Hacksmith đã chế tạo thành công găng tay sắt của Iron Man với máy bắn tia Repulsor với các hạt photon. Găng tay được gắn thiết bị bắn tia laser xanh 100 W.

Hướng dẫn bạn cách trồng rau muống bằng rổ, không cần đất "siêu nhanh"

Sáng tạo

23:57:53 24/10/2020
Cách trồng rau muống bằng rổ, không dùng đất dưới đây sẽ rất phù hợp với người dân thủ đô có căn hộ nhỏ. Bởi cách trồng rau đặc biệt này không làm bạn tốn thời gian, diện tích hay công sức chăm sóc.

Lynk Lee gợi cảm trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 32

Phong cách sao

23:52:18 24/10/2020
Lynk Lee là một trong những người đẹp chuyển giới được quan tâm nhất hiện nay ở Vbiz. Giọng ca Tạm biệt nhé thay đổi tạo hình liên tục, không ngại thử sức với những outfit khó nhằn.

Mặt nạ bí đỏ sữa tươi: Đắp tuần 2 lần mà da trắng mịn bao mê

Làm đẹp

23:48:51 24/10/2020
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng là một nguyên liệu dưỡng da tuyệt vời nếu bạn biết tận dụng triệt để nguồn dưỡng chất chứa bên trong loại trái c...