Nguy cơ mất việc hàng loạt ngành công nghiệp ôtô Đức

Hàng chục nghìn việc làm đã bị cắt giảm khi các tập đoàn ôtô đổ hàng tỷ USD vào công nghệ xe điện.

Hai tuần trước, đông đảo các chuyên gia cải tổ đã lũ lượt kéo tới không gian hào nhoáng quanh khách sạn Villa Kennedy ở Frankfurt, quyết tâm đòi quyền lợi cho những người bị thiệt hại trong cuộc khủng hoảng đang lan ra khắp ngành công nghiệp ôtô Đức.

Vài ngày sau đó, MercedesAudi thông báo hơn 20.000 người bị mất việc, những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về tổn thất nhân sự khi ngành đang trong thời kỳ quá độ từ động cơ đốt trong sang xe chạy điện.

Nguy cơ mất việc hàng loạt ngành công nghiệp ôtô Đức - Hình 1

Một chiếc Audi concept tại triển lãm ôtô Thượng Hải 2019. Ảnh: Bloomberg

“Ngành công nghiệp ôtô đang có một bước ngoặt lớn”, giám đốc điều hành Herbert Diess của Volkswagen, hãng xe đang tìm cách tái thiết để khẳng định vị trí đứng đầu thế giới về ôtô chạy điện, nói.

“Trong tương lai, không hãng xe nào có thể sống sót dưới dạng thức đang tồn tại hôm nay”, Ralf Kalmbach thuộc hãng tư vấn Bain & Co, người đã dành 32 năm tư vấn cho các hãng xe Đức, dự đoán.

Ngành công nghiệp ôtô Đức có khoảng 830.000 lao động trực tiếp và là nguồn sống của hơn 2 triệu người trong nền kinh tế lớn hơn, sẽ buộc phải đầu tư khoảng 40 tỷ Euro vào công nghiệp xe điện trong hơn ba năm tới.

“Chúng tôi đã được thấy những chương đầu tiên của quá trình chuyển đổi, nhưng đây là một cuốn sách có rất nhiều chương”, Ola Kallenius, giám đốc điều hành Daimler, cảnh báo hồi tháng trước, khi ông xác nhận hãng xe này sẽ đặt lợi nhuận thấp đáng kể cho ít nhất hai năm.

Các hãng khổng lồ ôtô Đức, từ Daimler và Audi cho tới các hãng cung ứng bao gồm Continental và Bosch, đã thông báo khoảng 50.000 việc làm sẽ bị cắt giảm hay có nguy cơ bị cắt giảm trong năm nay, khi các cơ sở kinh doanh truyền thống của họ thu được ít lợi nhuận.

Kinh tế toàn cầu suy thoái, càng trầm trọng hơn bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ Brexit, đã buộc các nhà sản xuất phải điều chỉnh lại ước tính doanh số. Họ đã hy vọng bán được hơn 100 triệu phương tiện trong 2019. Nhưng chỉ còn một vài tuần nữa là hết năm, con số này hiện xấp xỉ 90 triệu.

Việc các hãng xe ở Trung Quốc và Bắc Mỹ gia tăng tỷ lệ nội địa hóa nhằm tránh thuế cũng làm suy giảm năng lực xuất khẩu của các nhà máy ở Đức, nay chỉ phục vụ thị trường châu Âu ngày càng trở nên yếu đuối.

Thị trường cũng xuất hiện thêm những đối thủ cạnh tranh mới, bao gồm những hãng như Uber và Waymo của Google, đang trỗi dậy với các sản phẩm xe tự lái, chắc chắn sẽ định hướng tương lai của ngành vận tải.

“Ngành công nghiệp ôtô Đức cần phải học cách thích nghi nhanh hơn, thay đổi nhanh hơn”, nhà phân tích trong lĩnh vực ôtô Arndt Ellinghorst của Evercore ISI cảnh báo.

Nguy cơ mất việc hàng loạt ngành công nghiệp ôtô Đức - Hình 2

Sản lượng ôtô toàn cầu đang sụt giảm (Đơn vị: triệu xe). Nguồn: HIS Markit

Bất chấp những báo động này, các hãng xe sang miễn cưỡng bước vào ngành xe điện, liều lĩnh đánh mất các khách hàng yêu động cơ đốt trong.

Với thị trường ôtô điện vẫn còn non trẻ, Kallenius của Daimler nói với các nhà đầu tư rằng chủ sở hữu của Mercedes sẽ “không phát triển công nghệ vì lợi ích của công nghệ”. Tương tự, BMW cũng mong muốn đề cao thế mạnh truyền thống của mình.

“Chúng tôi tin rằng vẫn còn cơ hội để tăng trưởng”, giám đốc điều hành BMW Oliver Zipse nói, bác bỏ tiềm năng của dịch vụ di chuyển, như chia sẻ xe và taxi tự lái.

“Nhu cầu đang gia tăng trong dài hạn đối với các dịch vụ di chuyển trên khắp thế giới, đặc biệt là ở phân khúc hạng sang. Nền tảng phía sau nó vững vàng hơn sự suy thoái hiện tại trên thị trường nói chung, mà chủ yếu là do suy thoái kinh tế.”

Tuy nhiên, sự tự tin của họ mâu thuẫn với cuộc “đổ máu” đang đe dọa ngành công nghiệp chủ lực của đất nước này. Trong thập kỷ tiếp theo, gần 250.000 việc làm trong lĩnh vực ôtô sẽ bị cắt giảm, Ferdinand Dudenhöffer, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ôtô của đại học Duisburg-Essen, cho biết. Các nhà cung ứng nhỏ cũng sẽ bị phá sản.

Doanh số ôtô ở Trung Quốc đã giúp các thương hiệu lớn nhất của Đức thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, giảm sút trong 17 tháng liền, đã làm suy thoái trầm trọng nguồn thu chủ chốt vào đúng thời điểm cần đầu tư cho các công nghệ mới nhất.

Bất chấp nỗi lo âu trong ngành công nghiệp ôtô về việc thiếu nhu cầu cho xe chạy điện, các quy định đối với khí thải carbon nghiêm ngặt ở EU buộc các hãng xe đẩy nhanh kế hoạch sản phẩm của họ, hoặc đối mặt với các khoản phạt hàng tỷ Euro từ Brussels.

Mục tiêu của EU tới 2030 có thể là khoảng 7-10,5 triệu xe chạy điện sẽ xuất hiện trên đường phố Đức vào cuối thập kỷ sau. Volkswagen, hãng có mẫu hatchback ID3 chạy điện đầu tiên cho thị trường đại chúng, được “cam đoan sẽ có chỗ đứng trong cuộc chuyển đổi sang xe chạy điện vào năm tới”.

Như đã thông báo kế hoạch chế tạo hơn 4 triệu ôtô điện hồi tháng trước, CEO Diess kiên quyết rằng “điện khí hóa không phải là một ván bạc”. Nhưng ông cũng cảnh báo “sự chuyển đổi sang xe điện cần tài nguyên”, và phải được huy động tài chính từ “các sản phẩm kinh doanh truyền thống” của Volkswagen.

Trong khi hãng xe lớn nhất thế giới chuẩn bị đầy đủ các công đoạn để thu hút chi phí đầu tư nhằm chuyển đổi toàn bộ các nhà máy sản xuất ôtô động cơ đốt trong thành sản phẩm không khí thải, các hãng xe sang Daimler và BMW không hề có động thái gì. Doanh số tốt của các mẫu xe sang mang lại lợi nhuận tốt, giúp các nhà điều hành có thêm thời gian “bày mưu lược”.

“Vào thời điểm này, bạn phải cân nhắc với mỗi chiếc ôtô điện, nhà sản xuất đang mất đi một khoản tiền khổng lồ. Điều này sẽ không thay đổi cho tới giữa thập kỷ sau. Chúng tôi còn vài năm nữa và các công đoạn cần thiết để áp giá ôtô vẫn chưa được hoàn thành”, Kalmbach, giám đốc hãng tư vấn Bain cho biết.

Volkswagen đã xoay xở nhằm chuyển đổi các nhà máy của hãng ở Zwickau (phía đông nước Đức) để không ai bị mất việc. Porsche đã tạo ra 1.500 việc làm mới để sản xuất Taycan, đối thủ mới của Tesla, tại Stuttgart.

Sức mạnh của Liên đoàn lao động Đức buộc Daimler và Audi phải cung cấp các loại bảo hiểm lao động, kéo dài tới cuối thập kỷ sau, trong khi ban kiểm soát của Volkswagen đa số là các đại biểu công nhân quyền lực và chính trị gia địa phương, những người sẽ đứng ra bảo vệ số đông những người mất việc. Cái giá của sa thải nhân sự ở Đức, được ước tính khoảng 100.000 euro trên một vị trí bị cắt giảm, buộc các công ty phải cân nhắc tới các chương trình đào tạo lại hoặc đợi đến khi người lao động tự thôi việc.

“Trong ngành công nghiệp này bạn chỉ có thể sa thải nhân sự khi xảy ra khủng hoảng”, Rainer Mehl, giám đốc hãng tư vấn Capgemini, cho biết. “Trong thâm tâm, họ đều biết điều đó, họ chỉ đang cố trì hoãn “ngày phán quyết”.

Thay vào đó, các hãng xe lớn đặt áp lực lên nhà cung ứng của họ, những công ty đang phải cắt giảm lao động quy mô lớn nhằm duy trì tính cạnh tranh. Continental sa thải 3.570 vị trí tính riêng ở Đức, trong khi Bosch sẽ cắt giảm hàng nghìn lao động trong 2 năm tới, người lao động ở ZF đang biểu tình. Thị trường linh kiện động cơ xăng và dầu cũng giảm 7%/năm, theo nghiên cứu gần đây của McKinsey.

“Ngành công nghiệp ôtô luôn chịu được cạnh tranh, nó luôn có sự linh hoạt, quyết đoán cần thiết và biết cách làm thế nào để vượt qua khủng hoảng”, Bernhard Mattes, chủ tịch sắp mãn nhiệm của VDA, cho biết.

Theo Financial Times

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1"Gái già lắm chiêu 3" của Lan Ngọc bị chê đạo nhái, làm trò trên đường đua phim Tết, đạo diễn đáp trả cực gắtBạn sẽ phải mất 100 giờ chơi để hoàn thành game 7 Viên Ngọc Rồng mới nhấtid Software tiết lộ thiết kế gameplay lạ lùng của Doom Eternal"Đôi mắt âm dương": Bảo Thanh bật khóc nức nở khi bất ngờ hội ngộ dàn sao "Về nhà đi con"Thuyết âm mưu: Fiddlesticks chính là con quỷ đã bị Swain lừa lấy sức mạnh và cánh tayCó thể bạn chưa biết: Trang phục siêu hot Jax Loạn Thế Thần Binh được thiết kế bởi một họa sĩ người ViệtChứng kiến 'Black Swan' mãi không thể All-kill, fan BTS đồng loạt quay sang cáo buộc Zico... gian lận nhạc sốCHÍNH THỨC: 30 Chưa Phải Tết qua ải kiểm duyệt, rốt cuộc Trường Giang và Quang Huy cũng có "Tết" rồi!Hot nhất tập 9 Crash Landing on You: "Bố chồng" Son Ye Jin cạn lời nhìn quý tử Hyun Bin "xà nẹo" con dâuBị ép cưới "chú rể ma", cô gái trẻ lạc vào hành trình đến cõi âm trong "The Ghost Bride"TT Trump lần đầu kể tường tận khoảnh khắc ám sát tướng SoleimaniMàn vượt cũi trong "chớp mắt" của nhóc tỳ siêu thông minh, xứng đáng là thánh đào tẩuMê mẩn trước nhan sắc xuất thần của nữ tỷ phú Kylie Jenner cùng con gái, kéo đến clip hậu trường còn xuất sắc hơn!HLV của Ánh Viên bị người mẫu Trang Trần tố mượn tiền không trả đúng hẹnHàng loạt phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên được thay thế?10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần OlympiaBến Tre 'bất ngờ' đề xuất làm phà Rạch MiễuZero 9 kết hợp Hannie tung MV ca khúc từng được viết cho… Bích PhươngCa sĩ 10X AMEE đọc rap trong lần đầu kết hợp Huỳnh JamesĐinh Hiền Anh tung MV "Khúc xuân tình" chào Tết 2020Ngôi làng cầu vồng – Thiên đường của InstagramĐường về miền Tây kẹt không lối thoát, lái xe cắn hạt dưa giữa quốc lộGóc nhìn chân thật cuộc sống người dân khắp thế giới qua ảnhVợ chồng Hà Tăng và nhóm bạn tổ chức tiệc sinh nhật muộn cho Louis Nguyễn tại Philipines: Nhìn qua đã thấy sang chảnh!Năm mới năm me, Tru Tiên 3D “chơi lớn” với môn phái đẹp hơn hoaVừa phát hành Black Swan, V lại tiếp tục gây thương nhớ khi cover ca khúc nổi tiếng của Paul KimĐến hẹn lại lên, Ngọc Trinh về nơi chôn rau cắt rốn tiếp tục hành trình trao tết yêu thươngHuyền thoại game giả lập - The Sims 5 tái xuất, ra mắt ngay trong năm 2020

Tiêu điểm

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe xuống dốc các tài xế cần biết
08:19:05 18/01/2020
BMW X7 đầu tiên ra phố Sài Gòn với chi tiết cản trước gây chú ý
16:08:40 18/01/2020
Chỉ sau 7.000 km, 'Mercedes-Benz S560 2019 fake' được rao bán với giá gần 5 tỷ đồng
15:03:24 19/01/2020
Bảng giá xe Mercedes-Benz tháng 1/2020: Thêm lựa chọn mới, 4 mẫu xe tăng giá mạnh
07:30:01 18/01/2020
Hyundai Accent có thêm bản nâng cấp, giá từ 386 triệu đồng
21:44:21 18/01/2020
Suzuki Ertiga 2020 sắp về Việt Nam, quyết đấu Mitsubishi Xpander
12:43:39 18/01/2020
Nissan 370Z thuộc sở hữu của Paul Walker được đem ra đấu giá
21:38:47 18/01/2020
Chiêm ngưỡng Bentley Mulsanne 6.75 Edition sản xuất giới hạn 30 chiếc toàn cầu
09:40:00 19/01/2020
Loạt xe "Siêu anh hùng" hiện hình ấn tượng qua Audi Calendar 2020: Những thông điệp hùng hồn
14:40:30 18/01/2020
Cận cảnh xe BMW X7 2020 tại Việt Nam, xe nhập tư nhân rẻ hơn chính hãng
21:29:48 18/01/2020

Thông tin đang nóng

Cuộc sống sang chảnh của Hoa hậu Đặng Thu Thảo ở tuổi 29
19:19:57 19/01/2020
Hà Kiều Anh, Dương Mỹ Linh diện bikini
18:19:00 19/01/2020
Món đồ 'miễn phí' trong khách sạn tưởng sạch nhưng siêu bẩn
18:50:24 19/01/2020
Bảo vệ fan hâm mộ, Trịnh Sảng khởi kiện buộc fan Dương Tử phải xin lỗi
19:25:11 19/01/2020
CHÍNH THỨC: 30 Chưa Phải Tết qua ải kiểm duyệt, rốt cuộc Trường Giang và Quang Huy cũng có "Tết" rồi!
18:55:48 19/01/2020
Đặc sản ngày Tết: Xếp hàng lũ lượt chờ rút tiền ở ATM, đến lượt mình thì... hết tiền
18:25:41 19/01/2020
Hoa hậu Hoàn vũ 2017 kết hôn với tuyển thủ bóng chày
18:16:46 19/01/2020
Hot nhất tập 9 Crash Landing on You: "Bố chồng" Son Ye Jin cạn lời nhìn quý tử Hyun Bin "xà nẹo" con dâu
18:52:30 19/01/2020
Tăng Thanh Hà khoe mai vàng khắp biệt thự triệu đô, Tuấn Hưng và dàn sao Vbiz hối hả trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán
19:59:40 19/01/2020
Sốc vì bí quyết của chị đẹp Son Ye Jin để có được visual đỉnh cao trong “Crash Landing On You”: Tự tin đến mức chỉ son bóng là lên hình
19:38:15 19/01/2020

Tin mới nhất

Dân chơi Việt lột xác Ford Ranger đời cổ thành Ranger Raptor với nội thất gây ‘nhức nhối’

20:04:50 19/01/2020
Ngoại thất chiếc Ford Ranger nhận được nhiều lời khen nhưng nội thất thì ngược lại.

Porsche Cayenne Coupe đầu tiên tới tay khách Việt, màu nổi rực rỡ du Xuân

19:58:05 19/01/2020
Chiếc Porsche Cayenne Coupe đầu tiên đã đến tay khách hàng Việt Nam, có ngoại thất màu cam cực nổi cùng với nhiều tùy chọn cao cấp. 

Chọn màu xe ô tô hợp phong thủy cho ngày đầu du xuân may mắn

19:54:01 19/01/2020
Việc lựa chọn màu sắc cho xe ô tô cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc chủ nhân và chiếc xe ấy có thể bên nhau dài lâu hay không, mang theo vận may và tài lộc cho ngày đầu xuân năm mới.

BMW 750iL của rapper xấu số được rao bán 1,75 triệu USD

19:42:37 19/01/2020
Chiếc BMW 750iL đời 1996 của rapper người Mỹ Tupac Shakur đang được rao với giá cao ngất ngưởng.

Hyundai Accent ra mắt thêm bản hatback giá chỉ 350 triệu đồng

16:38:24 19/01/2020
Tại thị trường Mỹ, Hyundai Accent được ra mắt thêm bản hatback, nâng cấp trang bị nhưng mức giá chỉ 350-446 triệu đồng. 

Lexus UX 200 đầu tiên về Việt Nam - ‘của lạ’ tiền tỷ chơi Tết thay Mercedes-Benz GLA và BMW X1

14:59:30 19/01/2020
Lexus UX là dòng crossover nhỏ nhất của hãng. Chiếc xe đầu tiên về Việt Nam được nhập khẩu bởi doanh nghiệp tư nhân.

BMW X5 2020 thêm trang bị như X7, khách Việt không cần bỏ hàng chục triệu độ thêm

14:55:22 19/01/2020
Chi tiết cần số pha lê đã có mặt trên dòng xe BMW X5 thay vì chỉ được trang bị trên dòng X7 cao cấp nhất.

Việt Nam nhập khẩu hơn 140.000 xe ô tô trong năm 2019

14:51:47 19/01/2020
Tính từ đầu năm đến hết tháng 12/2019, Việt Nam nhập khẩu tới 140.301 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, tăng 69,3% so với cùng kỳ năm trước .

Hyundai Accent hatchback chính thức trình làng, giá từ 353 triệu VNĐ

14:40:36 19/01/2020
Sau một thời gian ra mắt thế hệ mới, phiên bản 5 cửa hatchback của Hyundai Accent đã được giới thiệu tới công chúng. Xe sẽ được bán ra tại thị trường Mỹ với mức giá từ 15.195 - 19.300 USD (~353 - 447 triệu VNĐ).

Kia Seltos lộ giá bán, chỉ từ 510 triệu VNĐ cho bản dẫn động tất cả các bánh

14:35:40 19/01/2020
Từ khi ra mắt, Seltos 2021 mới đã bổ sung thêm gia vị SUV cho đội hình sản phẩm của Kia. Và giờ đây, theo một nguồn tin ẩn danh từ độc giả của Motor1.com, chúng ta đã có những thông tin về mức giá giá cho các phiên bản khác nhau của chi...

Volkswagen Tiguan 2020 đang quay quảng cáo, dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới

14:25:23 19/01/2020
Phiên bản nâng cấp giữa đời của Volkswagen Tiguan sẽ sớm được cho ra mắt vào quý I năm nay, mẫu crossover ăn khách thay đổi đáng kể ở ngoại thất và trang bị đi kèm.

Toyota Vios 2020 có giá lăn bánh bao nhiêu, đối đầu Honda City, Hyundai Accent

13:54:37 19/01/2020
Vào đầu tháng 1 vừa qua, Toyota Việt Nam đã cho ra mắt phiên bản Vios 2020. với giá bán từ 470 triệu đồng, rẻ hơn 20 triệu đồng so với trước. Mẫu xe này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto hay Mazda ...

Quá tải dịch vụ tân trang ôtô dịp Tết

13:43:31 19/01/2020
Những ngày này, tại TP HCM, khảo sát các cửa hàng sửa chữa ôtô (garage ôtô) ở các quận 2, 5, 6, Bình Thạnh, Tân Bình, cho thấy nhiều nơi đã đầy ắp xe.

Xe hạng C: Mua Toyota Corolla Altis hay Mazda3 chơi Tết?

11:41:08 19/01/2020
Toyota Corolla Altis từng tiên tục giữ danh hiệu vua phân khúc xe hạng C từ năm 2010-2014. Mọi việc thay đổi khi Mazda3 thế hệ mới được ra mắt và nhanh chóng lật đổ Toyota Corolla Altis, chiếm ngôi vị dẫn đầu...

Nissan có thể hợp tác với Honda sau khi liên minh với Renault tan rã?

09:33:20 19/01/2020
Theo Bloomberg, việc sáp nhập giữa Nissan và Honda sẽ không bị loại trừ khi mà liên minh Nissan- Renault có khả năng tan rã trong tương lai. Việc này cũng sẽ khiến cho sức cạnh tranh của hai hãng này gia tăng, đủ sức đối đầu với Toyota.

Ảnh chi tiết Toyota GR Yaris 2020 dành cho đường đua

09:28:01 19/01/2020
Toyota GR Yaris được trang bị động cơ 3 xy-lanh, tăng áp, dung tích 1.6 lít tạo ra công suất 257 mã lực và mô-men xoắn cực đại 360 Nm.

SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019: Hyundai Kona ‘bất bại’

09:25:23 19/01/2020
 Hyundai Kona chính thức ‘đánh bại’ Ford EcoSport để giữ ngôi vị dẫn đầu ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019.

VinFast bán ra 17.200 ô tô, sắp ra mắt mẫu SUV hiệu suất cao Lux V8 và ô tô điện

07:37:29 19/01/2020
VinFast đã bán ra tổng số 67.000 chiếc ô tô và xe máy điện trong năm 2019. Trong đó, doanh số VinFast Lux và Fadil đạt 17.214 xe.

BMW 7-Series của huyền thoại nhạc Rap rao giá hơn 40 tỷ

07:33:57 19/01/2020
Một chiếc BMW 7-Series của rapper huyền thoại Tupac Shakur đang được rao bán với giá 1,75 triệu USD (tương đương 40,5 tỷ đồng).

Nên mua sedan nào để chơi Tết tầm giá dưới 1,5 tỷ đồng?

07:29:52 19/01/2020
Năm 2019 đánh dấu sự xuất hiện của hàng loạt mẫu sedan mới trên thị trường. Người dùng có thêm nhiều lựa chọn trong tầm giá dưới 1,5 tỷ đồng với đa dạng phong cách.

Hyundai Kona Electric lập kỷ lục Guinness mới về độ cao đạt được

07:22:38 19/01/2020
Mẫu SUV Kona chạy hoàn toàn bằng điện của Huyndai mới đây đã xác lập kỷ lục lái xe lên tới độ cao 5.731m so với mực nước biển, phá vỡ kỷ lục trước đó là 5.715,28m mà một chiếc xe điện khác đã từng đạt được.

Toyota Fortuner 2020 lắp ráp trong nước, vẫn là SUV 7 chỗ đắt khách nhất Việt Nam

21:26:22 18/01/2020
Toyota Fortuner 2020 hiện hành được phân phối với 4 phiên bản lắp ráp trong nước và 2 bản nhập khẩu Indonesia, đây vẫn là mẫu SUV bán chạy nhất thị trường Việt Nam với doanh số hơn 1.000 xe/tháng.

Toyota Land Cruiser sắp ra thế hệ mới sau 13 năm

21:16:10 18/01/2020
Thế hệ tiếp theo của chiếc SUV cỡ lớn được cho là sẽ xuất hiện trong quý III, sau khi thế hệ hiện nay đã tồn tại từ 2007.

Các chi tiết cần kiểm tra khi lái ôtô dịp Tết

21:09:41 18/01/2020
Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng xe cá nhân tăng cao, vì thế nhiều người có thói quen bảo dưỡng, kiểm tra xe trước Tết.

Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông

21:06:39 18/01/2020
Công nghệ là yếu tố then chốt nhưng thói quen vận hành xe của tài xế quyết định nhiều tới mức tiêu hao nhiên liệu của ôtô.

Có thể bạn quan tâm

Trời lạnh làm ngay nồi sườn om trứng cút ăn với cơm nóng là số 1!

Ẩm thực

20:15:37 19/01/2020
Sườn om trứng cút mềm ngon đậm đà là món ăn dễ làm mà rất hao cơm trong những ngày mưa lạnh.

Chanyeol có khả năng "siêu phàm" mà cả EXO chỉ nam idol mới thực hiện được, tiết lộ hành động đáng yêu của leader Suho mỗi khi "eye-contact" với nhau

Nhạc châu á

20:14:40 19/01/2020
Cuối 2019 vừa qua, EXO đã chính thức trở lại với Obsession. Đây là một sản phẩm đặc biệt từ cả concept, giai điệu cho đến vũ đạo.

Ngỡ tưởng cuộc sống một bước lên tiên sau khi sinh quý tử, hoá ra Ming Xi lại buồn tủi muôn phần vì gia tộc hà khắc?

Sao châu á

20:13:37 19/01/2020
Dù rằng thông tin vẫn chưa được kiểm chứng nhưng nhiều người cho rằng Ming Xi sẽ phải chịu áp lực lớn khi thành con dâu nhà hào môn.

Louis Tomlinson phát hành ca khúc chủ đề album “Walls”: “Đã đến lúc tôi phải đứng bằng đôi chân của mình”

Nhạc âu - mỹ

20:12:24 19/01/2020
Vừa hé lộ về track list album Walls vào tuần trước, Louis Tomlinson đã phát hành ca khúc chủ đề cùng tên với album vào hôm 17/1 vừa qua.

Dấu hiệu cảnh báo lá gan bị hủy hoại trong ngày Tết

Sức khỏe

20:11:25 19/01/2020
Tết là thời điểm nhiều người nhậu nhẹt, ăn uống. Đặc biệt là tình trạng chỉ uống rượu, bia quên ăn dẫn đến lá gan làm việc quá tải gây nhiễm độc gan.​

Lộ diện dàn mỹ nhân chuyển giới là đối thủ của Hoài Sa tại Miss International Queen 2020: Nhan sắc Việt liệu có cơ hội chiến thắng?

Sao việt

20:10:10 19/01/2020
Mới đây, dàn đối thủ của Hoài Sa tại cuộc thi Miss International Queen 2020 vừa được hé lộ.

Đánh giá chi tiết laptop HP Envy 13: 'Lung linh ánh vàng' như tia nắng ban mai!

Đồ 2-tek

20:09:35 19/01/2020
Không chỉ sở hữu hiệu năng mượt mà và êm ái, HP Envy 13 aq1021TU (8QN79PA) còn gây ấn tượng khi được khoác lên mình bộ áo ánh kim màu vàng đầy tinh tế và sang trọng.

Nữ game thủ cứu sống bạn bất chấp khoảng cách hơn 8000 cây số

Game offline

20:05:18 19/01/2020
Một nữ game thủ đã cứu sống bạn mình sau khi phát hiện anh lên cơn co giật, bất chấp khoảng cách hơn 8000 cây số. Game luôn là nơi thể hiện tuyệt vời tình cảm anh em bạn bè.

Khởi tố 2 kẻ bắt cóc nữ sinh tống tiền 5 tỉ đồng

Vụ án

20:03:37 19/01/2020
Sau khi bắt cóc nữ sinh trường Đại học Trà Vinh, nhóm đối tượng liên tục gọi điện, nhắn tin hối thúc gia đình giao 5 tỉ đồng và liên tục thay đổi địa điểm giao tiền.

"Gái già lắm chiêu 3" của Lan Ngọc bị chê đạo nhái, làm trò trên đường đua phim Tết, đạo diễn đáp trả cực gắt

Hậu trường phim

20:02:33 19/01/2020
Bộ đôi đạo diễn phim Tết Gái già lắm chiêu 3 vừa lên tiếng đáp trả khi dự án này bị chê bai là cố tình đạo nhái để thu hút sự chú ý.

"Cơn địa chấn" nước Nga: Ông Medvedev coi là chuyện bình thường

Thế giới

19:58:47 19/01/2020
Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, việc giải tán một chính phủ nên được nhìn nhận một cách hoàn toàn bình thường.

Thật mà như đùa - Hàng loạt tướng siêu khỏe chế độ thường được buff vì quá 'phế' trong ARURF

Esport

19:56:39 19/01/2020
Có vẻ như ARURF là một thế giới khác hoàn toàn so với LMHT thông thường. Chỉ cách đây ít ngày, chế độ được mong chờ nhất của sự kiện Loạn Thế Thần Binh là ARURF đã chính thức trở lại và được game thủ đón nhận nhiệt tình.

"Chị Mười Ba" phần 2 chính thức tung chiêu, Kiều Minh Tuấn - Châu Bùi gia nhập, Anh Tú bất ngờ trở lại

Phim việt

19:54:00 19/01/2020
Phần 2 của bộ phim Chị Mười Ba đã chính thức tung poster quảng bá đầu tiên.

Ngắm bé Rem trong Re:Zero hóa "thiên thần áo trắng" khiến bao anh em loạn nhịp tim

Cosplay

19:51:09 19/01/2020
Số phận của cô nàng Rem trong Re:Zero luôn không suôn sẻ, khiến cho không ít fan hâm mộ phải rớt nước mắt. Re:Zero (Re: Life in a Different World from Zero) là một trong những series Anime từng làm mưa làm gió trên toàn thế giới.

Yamaha NMAX 155 chính thức bán ra: Giá chỉ từ 50 triệu đồng

Xe máy

19:50:09 19/01/2020
Mẫu tay ga mới từ Yamaha mang tới cho người dùng sự lựa chọn với động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm xăng nhưng cũng không kém tiện nghi với nhiều tính năng hiện đại.