- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -
Nguy cơ lãng phí hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh
On 23/09/2011 @ 3:14 PM In Học hành
Tính đến ngày 14/9, nhiều trường ĐH vẫn chưa đủ nguồn tuyển so với chỉ tiêu NV2. ĐH Thái Nguyên nhận được 2.860 chỉ tiêu NV2, trong khi chỉ tiêu NV2 là 5.000, còn thiếu hơn 2.000 chỉ tiêu. ĐH Công nghiệp Quảng Ninh nhận được 257 hồ sơ xét tuyển NV2, chỉ tiêu là 660.
Số lượng thí sinh phân hoá mạnh ở từng ngành, khối
Tính đến sáng 14/9, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) liên tục cập nhật thí sinh đăng ký NV2, nhưng các ngành trong tình cảnh "kẻ ăn không hết người lần chẳng ra". Nếu như ngành Toán có 75 thí sinh đăng ký, Toán - Tin ứng dụng có 71 thí sinh đăng ký (thí sinh cao điểm nhất tính từ trên xuống dưới là 23 điểm) thì có những ngành thật ảm đạm: Vật lý có 15 thí sinh đăng ký, Khoa học vật liệu 11 thí sinh, Sinh học 9 thí sinh, Địa chất 11 thí sinh, cá biệt ngành Công nghệ hạt nhân vỏn vẹn có 6 thí sinh. Một số ngành khác như Khí tượng - Thuỷ văn - Hải dương học có 34 thí sinh, Địa lý 13 thí sinh, Địa chính 36 thí sinh, Địa chất 11 thí sinh, Quản lý tài nguyên - thiên nhiên 27 thí sinh.
ĐH Khoa học tự nhiên đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh NV2, nhưng có những ngành như Địa lý với 25 chỉ tiêu, thì không thể tuyển đủ (vì chỉ có 13 thí sinh đăng ký); ngành Khí tượng - Thuỷ văn - Hải dương học chỉ có 34 thí sinh đăng ký, so với chỉ tiêu là 70...
Một trường thành viên khác của ĐH Quốc gia Hà Nội là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng rơi vào tình cảnh tương tự và ngay trong một ngành, từng khối cũng có sự phân hoá mạnh. Tính đến chiều 14/9, ngành Triết học khối A chỉ có 3 thí sinh, khối D có 4 thí sinh nhưng khối C có đến 52 thí sinh. Ngành Chính trị học khối A cũng chỉ dừng ở con số 3 thí sinh, khối D 4 thí sinh, trong khi khối C là 66 em. Ngành Thông tin - thư viện, khối C có 54 thí sinh nhưng khối D có 3 thí sinh. Ngành Hán Nôm cũng chỉ có 4 thí sinh khối D, ngành Nhân học có 5 thí sinh khối D. Ngành Sư phạm Ngữ văn, khối C khá dồi dào với 125 thí sinh, nhưng khối D chỉ có 28 em. Văn học khối C có 91 thí sinh, khối D có 28 thí sinh. Đồng đều hơn cả, có lẽ là ngành Xã hội học, với khối A 10 thí sinh, khối C 25 thí sinh và khối D 14 thí sinh. Tuy nhiên, điểm của thí sinh đăng ký vào trường này lại khá cao, cao nhất là 22 điểm và thấp nhất là 17 điểm, do đó chất lượng đầu vào sẽ ở mức khá.
Thí sinh cần cân nhắc kỹ nguyện vọng trước khi nộp đơn xét tuyển đợt 3.
Đại diện Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường tính đến ngày 14/9 là 517 em. ĐH Nông nghiệp có 586 thí sinh đăng ký xét tuyển NV2. Còn ĐH Thương mại cho biết, có tới 1.420 thí sinh nộp đơn nguyện vọng 2, thí sinh cao điểm nhất là 23, số có tổng điểm 3 môn thi từ 6 đến 8 điểm tương đối nhiều.
Tuy nhiên, do thí sinh nghiên cứu không kỹ nên ở ĐH Thương mại, nhiều thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 2 sai ngành, sai khối thi, do đó nhà trường phải ra thông báo, chỉ xét tuyển NV2 hệ ĐH ở 4 ngành Quản trị hệ thống thông tin thị trường và thương mại, Quản trị thương hiệu, Quản trị nguồn nhân lực thương mại và Quản trị tổ chức dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Hiện đã có 196 thí sinh nộp đơn vào ĐH Thương mại nhưng đã rút hồ sơ đầu quân vào trường khác.
Sẽ lấy hết những thí sinh bằng điểm ở tốp cuối
Thí sinh nộp đơn nguyện vọng 2 vào các trường thì có hàng chục, thậm chí hàng trăm thí sinh cùng ở một mức điểm, trong trường hợp này các trường sẽ xử lý như thế nào? Ông Phạm Văn Bổng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, nếu có nhiều thí sinh bằng điểm nhau ở tốp cuối cận kề những chỉ tiêu cuối cùng thì trường sẽ lấy hết số thí sinh đó, có thể vì thế mà sẽ vượt một chút chỉ tiêu, nhưng sẽ "bù" lại bằng số thí sinh không đến nhập học. Phương án này sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và nhà trường không bị động về nguồn tuyển.
Cùng chung quan điểm, ông Bùi Đức Hiền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Điện lực cho hay, nhiều thí sinh cũng băn khoăn không biết có được tuyển không, quan điểm của nhà trường cũng sẽ tuyển hết những thí sinh cùng điểm thi. Được biết, tính đến 14/9, tổng số hồ sơ đăng ký NV2 vào ĐH Điện lực là 1.844 thí sinh, trong đó hệ ĐH có 208 thí sinh (chỉ tiêu 210) và hệ CĐ là 1.536 thí sinh, chỉ tiêu xấp xỉ 800. Còn ở ĐH Công nghiệp, hệ CĐ có tới 5.000 thí sinh đầu quân (chỉ tiêu là 4.000), hệ ĐH có 1.600 thí sinh (gấp 1,5 lần chỉ tiêu). Phút cuối đã có 381 thí sinh đã rút đơn NV2 khỏi ĐH Công nghiệp.
Tính đến ngày 14/9, nhiều trường ĐH vẫn chưa đủ nguồn tuyển so với chỉ tiêu NV2. ĐH Thái Nguyên nhận được 2.860 chỉ tiêu NV2, trong khi chỉ tiêu NV2 là 5.000, còn thiếu hơn 2.000 chỉ tiêu. ĐH Công nghiệp Quảng Ninh nhận được 257 hồ sơ xét tuyển NV2, chỉ tiêu là 660. Nhiều trường ĐH địa phương cũng đang rất khát nguồn tuyển như: ĐH Công nghiệp Việt Trì hệ đại học chỉ có 183 hồ sơ, nhưng lại có tới 650 chỉ tiêu xét tuyển; hệ cao đẳng của trường mới chỉ có 983 hồ sơ trong tổng số 1.500 chỉ tiêu. ĐH Quảng Bình có 433 hồ sơ xét tuyển NV2/1.020 chỉ tiêu. ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) hiện mới có hơn 1.300 hồ sơ xét tuyển NV2, trong khi đó chỉ tiêu gần 2.000.
Để chủ động nguồn tuyển, nhiều trường đã lên phương án xét tuyển NV3, như ĐH Nguyễn Trãi lấy 210 chỉ tiêu NV3 (căn cứ vào kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011) cho 2 ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và Kỹ thuật môi trường
Theo CAND
Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com
URL to article: https://vietgiaitri.com/nguy-co-lang-phi-hang-nghin-chi-tieu-tuyen-sinh-20110923i226670/
Click here to print.
Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.