Nguy cơ đụng độ quân sự Nga – Mỹ đang cận kề ở Sudan?

Nga và Mỹ đang xung đột lợi ích ở Sudan khi hai nước lên kế hoạch xây dựng các căn cứ hải quân tại quốc gia châu Phi này.

Matxcơva Washington có thể đụng độ ở châu Phi, cụ thể hơn là ở Sudan – nơi Bộ Quốc phòng Nga dự định xây dựng một trung tâm hậu cần phục vụ các tàu hải quân nước này. Căn cứ mới của hạm đội Nga ở Biển Đỏ sẽ củng cố đáng kể vị thế của Matxcơva trong khu vực.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, lợi ích của Nga ở Sudan đang xung đột với lợi ích của Mỹ. Lầu năm góc trước đó cũng tuyên bố về một số cơ sở hải quân tại đây, bao gồm cả cảng Sudan. Đây là vị trí Nga đã lên kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân và là căn cứ đầu tiên của họ trên lục địa châu Phi.

Nguy cơ đụng độ quân sự Nga - Mỹ đang cận kề ở Sudan? - Hình 1

Tàu viễn chinh USNS Carson City của Hải quân Mỹ vừa có chuyển thăm lịch sử tới Sudan.

Theo truyền thông Sudan, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang châu Phi (AFRICOM) đã nỗ lực trong 2 tháng để thuyết phục giới lãnh đạo Sudan từ chối hợp tác với Nga và “kết thân” với Mỹ. Trước đó, có thông tin cho rằng Washington đã gây áp lực lên chính phủ Sudan.

Mỹ đã nói về sự hợp tác “lâu dài và hiệu quả” với Sudan. Tháng 12/2020, Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, hai bên chưa từng thảo luận về hợp tác chung và nhất là hợp tác quân sự.

Nước Mỹ hiểu nếu Nga xây dựng căn cứ hải quân ở Sudan, các tàu hải quân Nga sẽ giành quyền kiểm soát không chỉ Biển Đỏ mà cả với kênh đào Suez – nơi vận chuyển 10% lượng hàng hóa đường biển của thế giới , trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Nếu Nga xây dựng một căn cứ hải quân ở Sudan, giống như thời Liên Xô, các căn cứ đó có thể kiểm soát việc qua lại của tàu bè ở Biển Đỏ “, Đại tá Nikolai Shulgin, chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Ngoài ra, khu vực này được gọi là “chìa khóa của châu Phi”, Mỹ không muốn và không thích giao chìa khóa cho ai đó, mà muốn giữ cho riêng mình.

Hiện Nga vẫn chưa bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân. Nhưng theo các nguồn tin mở, Matxcơva đã ký xong thỏa thuận với Khartoum vào cuối năm 2020, đồng thời việc giao đất, đo đạc đã được thực hiện. Nga sẽ sớm triển khai quân đội Nga để bảo vệ căn cứ hải quân mới ở Sudan.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Timur Ivanov gần đây cho biết, ” một ủy ban khảo sát đã đến thăm Sudan, nhằm làm rõ khả năng kỹ thuật và khối lượng yêu cầu của các tòa nhà và công trình phụ trợ “. Ủy ban này của Bộ Quốc phòng Nga hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận song phương về việc thành lập một điểm hậu cần của Hải quân Nga tại quốc gia châu Phi này. Thứ trưởng Nga đồng thời cho biết thời điểm khởi công xây dựng căn cứ ở Sudan vẫn chưa được xác định.

Trong bối cảnh đó, theo Hải quân Mỹ, tàu viễn chinh USNS Carson City , cùng với các đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ trên tàu đã đến thăm cảng Sudan hôm 24/2. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quân đội Mỹ tới quốc gia này trong lịch sử thành lập AFRICOM (2008).

Phó Tư lệnh AFRICOM Andrew Young nói rằng, “đ ây là thời điểm thay đổi cơ bản trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Sudan”. Báo chí Ả Rập đưa tin, tàu Hải quân Mỹ đến cảng Sudan là một phần của các thỏa thuận quân sự Khartoum và Washington .

Các chuyên gia quân sự nhận định, xung đột lợi ích của 2 đối thủ địa chính trị Nga – Mỹ trên lãnh thổ của quốc gia châu Phi có thể dẫn đến xung đột quân sự. Tuy nó có thể không dẫn đến các cuộc xung đột công khai nhưng có thể dẫn đến nhiều sự cố liên quan khiến quân đội Mỹ và Nga phải trực tiếp can dự.

Mỹ - Nga gia hạn Hiệp ước New START, Trung Quốc ‘ngư ông đắc lợi’?

Hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ đến năm 2026 không chỉ "trói chân" hai nước trong chạy đua vũ trang mà còn mở ra cơ hội để Trung Quốc phát triển kho vũ khí.

Các nguồn tin và chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, Hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ vừa được hai nước tuyên bố gia hạn vào tuần trước sẽ tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc. Cả Mỹ và Nga hiện sở hữu 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới. Quyết định gia hạn New START đến năm 2026 có nghĩa là khoảng cách giữa Trung Quốc và hai cường quốc hạt nhân này không bị nới rộng, trong khi Bắc Kinh có thêm 5 năm để nâng cao năng lực quân sự, bắt kịp cả Washington và Matxcơva.

Trong những năm 1980, Mỹ và Liên Xô, mỗi nước sở hữu hơn 10.000 đầu đạn, nhưng những kho dự trữ này đã bị cắt giảm từ 5.000 đến 6.500 theo Hiệp ước New START mà hai bên ký kết. Theo thỏa thuận mà Mỹ và Nga ký kết năm 2000, số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga triển khai ở mức 1.550.

Trung Quốc không tiết lộ nước này có bao nhiêu đầu đạn, song theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm - Thụy Điển, Bắc Kinh hiện sở hữu 320 đầu đạn.

Mỹ - Nga gia hạn Hiệp ước New START, Trung Quốc 'ngư ông đắc lợi'? - Hình 1

Trung Quốc sẽ có thêm thời gian để nâng cao năng lực hạt nhân sau khi Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước New START. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong khi đó, SCMP dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của nước này đã tăng lên 1.000 trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chỉ khoảng 100 trong số đó đang trong trạng thái hoạt động.

"Cả Mỹ và Nga đã cạnh tranh để nâng cấp vũ khí hạt nhân trong vài năm qua, đặc biệt là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm và trên không, cũng như các loại vũ khí mới khác", SCMP dẫn nguồn tin cho hay.

"Kể từ thời của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, giới lãnh đạo Bắc Kinh tin nước này không cần quá nhiều vũ khí đắt tiền, bởi vì chi phí duy trì bảo dưỡng sẽ kéo giảm sự phát triển kinh tế của Trung Quốc" , nguồn tin của SCMP nói và cho biết "các đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh chỉ được phân phối cho lực lượng tên lửa khi có nguy cơ xảy ra chiến tranh".

Cũng theo nguồn tin SCMP, Trung Quốc có cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân nghiêm ngặt. Theo đó, chỉ Chủ tịch Quân ủy Trung ương - hiện là Chủ tịch Tập Cận Bình, mới có quyền quyết định việc triển khai đầu đạn hạt nhân.

Nhà bình luận các vấn đề quân sự Song Zhongping cho biết, Bắc Kinh có thể sử dụng thời hạn 5 năm để thu hẹp khoảng cách hiện đại hóa hạt nhân với Mỹ và Nga. "Thực tế là 100 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc không đủ để phá hủy tất cả các thành phố lớn của Mỹ", ông Song Zhongping nói

Năm 2018, Trung Quốc tiết lộ, tên lửa CJ-20 hành trình, mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, có thể phóng tới 2.000 km. Điều này cho thấy, Bắc Kinh dần bắt kịp với Mỹ và Nga ở một mức độ nào đó.

"Tuy nhiên, điều này cho thấy quân đội Trung Quốc mới chỉ hoàn thành yêu cầu ban đầu về khả năng tấn công hạt nhân, nhưng Mỹ và Nga đã hoàn thành phần năng lực tấn công hạt nhân vào đầu những năm 1960 trong Chiến tranh Lạnh", Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu viện khoa học và công nghệ quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh, cho hay.

Chuyên gia Chenming Zhou cho biết, việc gia hạn New START giúp Trung Quốc có thêm thời gian để xem xét lại chính sách an ninh trong tương lai, trong đó có vũ khí sinh hóa cũng như hạt nhân.

"Nếu Trung Quốc tham gia New START trong tương lai, Bắc Kinh cần phải điều chỉnh hướng phát triển vũ khí chiến lược như không còn máy bay ném bom chiến lược tầm xa và ICBM - những thứ có thể bị cắt giảm", Chenming Zhou nói.

Mỹ nhiều lần cho rằng, Hiệp ước New START cũng nên bao gồm cả Bắc Kinh. Các nhà quan sát cho rằng, Bắc Kinh lo ngại Washington sẽ tiếp tục gây thêm áp lực đối với họ trong thời gian tới.

Theo The Hill, Rose Gottemoeller - người từng là quan chức kiểm soát vũ khí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Obama, cho biết chính quyền của Joe Biden sẽ cố gắng đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán về vấn đề này.

"Chúng tôi cũng cần lôi kéo Trung Quốc vào các cuộc đàm phán, tập trung vào việc hạn chế các tên lửa tầm trung (DF-21 và DF-26) - mối nguy đối với các hoạt động hải quân của Mỹ ở Thái Bình Dương" , chuyên gia Gottemoeller nói.

Còn David Santoro, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc về chính sách hạt nhân tại Diễn đàn Thái Bình Dương, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Honolulu, nói rằng nếu Washington và Matxcơva muốn đưa Bắc Kinh vào bàn đàm phán thì sẽ phải bao gồm các quốc gia hạt nhân như Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên.

"Có thể hình dung về các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên (Mỹ-Nga-Trung) diễn ra thực tế. Tuy nhiên, nhìn chung, việc kiểm soát vũ khí đa phương có nhiều khả năng thành công hơn nếu bao gồm tất cả hoặc hầu hết các quốc gia có vũ khí hạt nhân", chuyên gia Santoro nói.

Tuy nhiên, David Santoro cũng nhấn mạnh, 3 cường quốc phải đối mặt với các thách thức khác để đạt được một thỏa thuận vì cả Mỹ và Nga đều có kho vũ khí hạt nhân chiến lược lớn, song thiếu lực lượng tầm trung mà Trung Quốc đã phát triển đầy đủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43

Tiêu điểm

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng
01:16:11 18/04/2021
Những điều đặc biệt trong tang lễ Hoàng thân Philip hôm nay
14:16:21 17/04/2021
Hàng trăm nhân viên y tế Malaysia nhiễm COVID sau khi tiêm vaccine
01:06:01 18/04/2021
Giết cả nhà hàng xóm để trả thù cho con gái bị cưỡng hiếp
14:18:39 17/04/2021
Bà hoảng hốt phát hiện cháu 5 tuổi bị đâm, “gục ngã” trước câu nói tiết lộ danh tính kẻ thủ ác
09:40:39 17/04/2021
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư
21:34:59 17/04/2021
Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng
00:59:53 18/04/2021
Biểu tình vì nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chất trong nghĩa địa
14:34:54 17/04/2021
Bắt vũ nữ thoát y vì không mặc quần áo
11:18:01 18/04/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/4: Bitcoin chững lại, nhiều tiền ảo lao dốc
08:06:24 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Tin buồn: Mẹ ruột ca sĩ Chi Dân qua đời sau 4 ngày nhập viện, xót xa lời nhắn nhủ của con trai
20:17:52 18/04/2021
Nhiều đoàn phim khác ủng hộ 1990, “tố cáo” Nhã Phương bệnh ngôi sao, đoàn phim nào cũng sợ
22:41:47 18/04/2021
Nước cờ mới của Nathan Lee: Lôi cả Lý Nhã Kỳ vào cuộc, còn đòi chọi cả kim cương giữa drama cực căng với Ngọc Trinh
19:26:40 18/04/2021
Bài tố của đạo diễn 1990 được hàng loạt sao Vbiz ủng hộ, đạo diễn Vua Bánh Mì tiết lộ cũng bị nữ diễn viên nọ “hành”?
19:22:07 18/04/2021
Chi Dân xót xa thông báo mẹ ruột qua đời, Lan Ngọc nói lời tiễn biệt, dàn sao Việt đồng loạt gửi lời chia buồn
19:42:22 18/04/2021
Ngô Thanh Vân khoe hẳn ảnh nhá hàng hint "chốt đơn" kết hôn với tình trẻ kém 11 tuổi Huy Trần?
21:19:15 18/04/2021
Vợ Quý Bình "thả thính" chồng cực ngọt khi khoe ảnh trên du thuyền
19:15:27 18/04/2021
Lệ Quyên bị ném đá vì suốt ngày khoe ảnh tình tứ bên trai trẻ
20:57:22 18/04/2021
Mỹ nhân Hàn bị ghét bỏ sau một đêm vì tình cũ
20:02:27 18/04/2021
HOT: Vừa rộ tin kết hôn, Kim Woo Bin - Shin Min Ah đã công khai đăng ảnh hẹn hò
19:17:52 18/04/2021

Tin mới nhất

Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng

01:24:22 19/04/2021
3 người thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ xả súng vào đêm 17/4 (giờ địa phương, tức trưa ngày 18/4 theo giờ Việt Nam) tại quán rượu tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin.

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

01:17:02 19/04/2021
Chính phủ Czech lệnh trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ tình báo nước này liên quan tới vụ nổ kho đạn năm 2017.

Campuchia dùng hội trường cưới làm bệnh viện dã chiến

01:15:15 19/04/2021
Campuchia bố trí hàng nghìn giường bệnh Covid-19 tại hai trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Phnom Penh khi số ca nhiễm mới tăng cao.

Tổng thống Pháp muốn 'vẽ lằn ranh đỏ' với Nga

01:12:05 19/04/2021
Tổng thống Pháp cho hay các cường quốc thế giới nên vẽ lằn ranh đỏ với Nga và cân nhắc trừng phạt Moskva nếu vượt qua ranh giới này.

Các lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar muốn họp ASEAN

01:10:03 19/04/2021
Một nhóm các nhà lập pháp từ đảng bị lật đổ của Suu Kyi kêu gọi lãnh đạo Đông Nam Á mời tham gia đàm phán giải quyết khủng hoảng.

Oanh tạc cơ Mỹ hạ cánh khẩn xuống biển

01:08:32 19/04/2021
Oanh tạc cơ TBM Avenger đáp xuống vùng nước gần bãi biển Cocoa, bang Florida, sau khi gặp sự cố kỹ thuật trong chuyến bay biểu diễn.

Người phụ nữ 6 năm sống kiểu tinh tinh

01:02:00 19/04/2021
Janis Carter cắt đứt liên lạc với gia đình, sống cùng đàn tinh tinh ở một hòn đảo hoang vắng. Cô cũng leo cây, kiếm thức ăn, sống sót nhờ mối mọt và bụi rậm.

Những con số 'phủ mờ' bức tranh tăng trưởng kỷ lục của Trung Quốc

00:56:24 19/04/2021
Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng đột biến 18,3% trong quý đầu 2021, nhưng chuyên gia cho rằng khó duy trì đà tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.

Ấn Độ nỗ lực tăng giường bệnh, oxy đối phó ca nCoV cao kỷ lục

00:55:04 19/04/2021
Bộ Y tế Ấn Độ sẽ tăng thêm giường bệnh Covid-19, trong bối cảnh các bang kêu gọi cung cấp thêm oxy và thuốc điều trị.

Mỹ cảnh báo 'hậu quả' nếu Nga để Nalvany chết

00:53:31 19/04/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo Nga sẽ đối mặt với hậu quả để nếu lãnh đạo đối lập Nalvany chết trong tù.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/4: Số ca mắc mới ở Campuchia tăng báo động; Ngành y tế Thái Lan nguy cơ quá tải

00:51:09 19/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 18/4, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 19.365 ca mắc COVID-19 và 260 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.172.101 ca, trong đó 64.182 người tử vong.

Anh điều tra biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ

00:47:28 19/04/2021
Giới chức y tế Anh đang điều tra về một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ, tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng để nhận định biến thể này nguy hiểm đến đâu.

Tai nạn máy bay ở Pháp, 4 người thiệt mạng

00:45:47 19/04/2021
Một máy bay hạng nhẹ bị rơi ở phía Đông thủ đô Paris của Pháp ngày 18/4 khiến 4 người thiệt mạng. Thông tin trên đã được cơ quan cứu hỏa Pháp xác nhận.

Tàu hỏa trật đường ray tại Ai Cập

00:37:22 19/04/2021
Bộ Y tế Ai Cập ngày 18/4 cho biết 97 người đã bị thương khi một số toa của một tàu hỏa bị trật đường ray tại tỉnh Qalioubia, phía Bắc thủ đô Cairo. Hơn 50 xe cứu hỏa đã tới hiện trường và đưa những người bị thương tới 3 bệnh viện trong ...

Trung Quốc muốn tái tạo Con đường Tơ lụa cổ qua mạng lưới cảng châu Phi

00:30:43 19/04/2021
Cảng biển do một công ty Trung Quốc xây dựng tại đảo Lamu thuộc Kenya dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6 trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tái hình hành Con đường Tơ lụa cổ 600 năm trước.

Thế giới có trên 141,4 triệu ca mắc COVID-19

23:59:51 18/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 18/4 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 141.431.385 ca mắc COVID-19 và 3.026.506 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 120.120.991 ca.

Truyền thông Áo: Trong năm nay AstraZeneca có vaccine ngừa biến thể SARS-CoV-2

23:57:44 18/04/2021
Trước cuối năm nay, AstraZeneca sẽ có phiên bản điều chỉnh của vaccine ngừa COVID-19 chống lại được biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi. Đây là khẳng định của một quan chức hãng dược AstraZeneca trong cuộc phỏng vấn...

Đức cảnh báo số ca tử vong tăng mạnh nếu không phòng dịch quyết liệt

23:52:58 18/04/2021
Ngày 18/4, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier cảnh báo lệnh giới nghiêm phòng dịch COVID-19 nên được áp dụng nhất quán trên phạm vi toàn quốc, nếu không Đức sẽ có thêm hàng chục nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân

23:50:34 18/04/2021
Ấn Độ - “thủ phủ” vaccine của thế giới, nơi sản xuất khoảng 60% lượng vaccine trên toàn cầu - hiện chỉ sản xuất được hơn một nửa lượng vaccine COVID-19 mà họ cần để sử dụng trong nước mỗi tháng. Hàng triệu dân nước này vẫn đang phải chờ...

22 bác sĩ tại một bệnh viện ở Campuchia mắc COVID-19

23:45:26 18/04/2021
22 bác sĩ tại Bệnh viện Preah Kosamak ở Phnom Penh được ghi nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Campuchia diễn biến đáng lo ngại.

Cuba ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch COVID-19

23:41:13 18/04/2021
Ngày 17/4, Bộ Y tế Công cộng Cuba thông báo đã ghi nhận thêm 12 ca không qua khỏi do bệnh COVID-19, là số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ đầu dịch, và thêm 1.026 ca mắc COVID-19. Theo đó, Cuba xác nhận tổng cộng 92.474 ca mắc v...

Pháp buộc các công dân tới từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi cách ly 10 ngày

23:38:20 18/04/2021
Văn phòng Thủ tướng Pháp ngày 17/4 cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cách ly 10 ngày đối với tất cả những công dân đến từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi có liên quan tới các biến thể của virus SARS-CoV-2. Những người không thực hiện...

Hệ thống y tế Thái Lan nỗ lực tránh nguy cơ quá tải

23:36:05 18/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.

Xả súng tại Afghanistan làm 8 người thiệt mạng

23:26:11 18/04/2021
Giới chức Afghanistan ngày 18/4 cho biết có 8 người thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một thánh đường Hồi giáo ở miền Đông nước này. Các nạn nhân là thành viên cùng một gia đình.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng báo động

23:21:05 18/04/2021
Số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố sáng 18/4 cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đang tăng ở mức báo động, với 618 ca ghi nhận trong 24 giờ qua, tất cả đều do lây nhiễm cộng đồng.

Ấn Độ ghi nhận trên 260.000 ca mắc mới COVID-19

23:16:53 18/04/2021
Ấn Độ ngày 18/4 tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với 261.500 ca trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 14,79 triệu ca. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 tại nước này cũng tăng 1....

Chuỗi Lotteria vẫn tiếp tục kinh doanh ở Việt Nam

22:11:49 18/04/2021
Một quan chức cấp cao của Lotte GRS cho biết công ty đang rời bỏ thị trường Indonesia nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại thị trường Việt Nam.

Anh muốn điều chiến hạm đến Biển Đen

22:07:47 18/04/2021
Anh có thể điều hai chiến hạm đến Biển Đen vào tháng 5 nhằm thể hiện ủng hộ Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng Moskva - Kiev leo thang.

Xuất khẩu hàng hóa sang EU: Chinh phục thị trường bằng chất lượng

21:49:04 18/04/2021
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang mở ra triển vọng cho hàng hóa Việt Nam chen chân vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Trung Quốc đang 'hụt hơi' trong chiến lược ngoại giao vaccine

21:45:58 18/04/2021
Trong cuộc đua ngoại giao vaccine Covid-19, thành công của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào 3 điều kiện: nguồn cung, tốc độ cấp phép và nhu cầu thực. Dù được triển khai sớm nhưng dường như Bắc Kinh đang có phần hụt hơi trên cả 3 phương diện.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh lớp 7 tử vong sau khi cứu 2 trẻ em đuối nước

Sự kiện nóng

01:30:34 19/04/2021
Khi tắm sông, em Tuấn phát hiện hai em nhỏ bị đuối nước liền bơi ra cứu được hai em nhưng Tuấn bị đuối sức, tử vong.

16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội

Đời sống

01:20:26 19/04/2021
Đại tướng Tô Lâm, Thượng tướng Phan Văn Giang và 14 tướng lĩnh Quân đội, Công an được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hứa Minh Đạt “choáng” khi đàn chị Cát Tường đòi nghỉ mai mối cho cặp trai tài gái sắc

Show việt

01:14:16 19/04/2021
Vừa trở thành ông mai tập sự, Hứa Minh Đạt đã nhiều phen choáng váng vì những màn tán tỉnh cực khéo của dàn nam thanh nữ tú tại Ghép Đôi Thần Tốc.

Bắt đối tượng bắn người trọng thương ở Lâm Đồng sau 15 giờ gây án

Pháp luật

00:28:36 19/04/2021
Ngày 18/4, Nguyễn Duy Hải (34 tuổi, trú tại xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà), đối tượng được xác định dùng súng bắn người tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bị bắt cùng khẩu súng tang vật khi đang lẩn trốn tại quận Bình Tân (TP HCM) và được di lý ...

Arsenal thoát thua đội xếp thứ 18 ở phút 90+7

Bóng đá thế giới

00:19:24 19/04/2021
Bàn thắng muộn của Eddie Nketiah giúp Arsenal hòa Fulham 1-1 ở trận đấu tối 18/4 (giờ Hà Nội).

Nguyễn Tuấn Anh ăn mừng cực dị cùng Hữu Tuấn sau trận thắng Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

00:01:14 19/04/2021
CLB HAGL chính thức nâng thành tích bất bại của mình lên 9 trận sau khi giành chiến thắng 1-0 trước CLB Hà Nội tại vòng 10 V.League 2021 tối 18/4.

Quế Ngọc Hải troll Xuân Trường: Khẳng định là chuyền dài chẳng may vào lưới

Bên lề sân cỏ

23:57:14 18/04/2021
Bàn thắng để đời của người em mà nói thế này thì tình nghĩa có chắc bên lâu, phải không Quế Ngọc Hải?

H'Hen Niê xuất hiện 'thần sầu' trong trailer Miss Universe 2020

Sao việt

23:23:39 18/04/2021
Trailer Miss Universe 2020 tổng hợp những lát cắt ấn tượng trong lịch sử cuộc thi. HHen Niê xuất hiện với phần trình diễn dạ hội đẳng cấp.

Tượng đá trước cửa nhà dính vết tay người, tôi hoảng hồn tưởng trộm, ngờ đâu đằng sau là câu chuyện đau đến xé lòng

Tâm sự

23:21:25 18/04/2021
Khi xem hình ảnh trích từ camera, lòng tôi như vụn vỡ...

Cuộc sống của Từ Nhược Tuyên sau nhiều biến cố

Sao châu á

23:11:53 18/04/2021
Từ Nhược Tuyên tạm xa gia đình trở về Đài Loan đóng phim. Ở tuổi 46, cô có cuộc hôn nhân hạnh phúc với ông xã doanh nhân Lý Vân Phong.

Bật mí bí quyết chăm sóc da toàn diện với tảo xoắn nửa tháng sẽ có ngay hiệu quả rõ rệt

Làm đẹp

23:09:43 18/04/2021
Từ mặt nạ dưỡng da tới hỗn hợp sinh tố, bạn có thể tận dụng nhiều sức mạnh của tảo.

Rò rỉ thông tin Hoàng tử William yêu cầu anh họ đi giữa mình và em trai Harry, không có dấu hiệu tích cực cho mối quan hệ của 2 anh em?

Netizen

23:08:06 18/04/2021
Trước tang lễ Hoàng tế Philip, Hoàng tử William được cho là không muốn đi cùng em trai nên đã yêu cầu anh họ Peter Philips đi giữa mình và Harry.

Du hành ngược thời gian tại hai hòn đảo 'anh em' cách nhau 4km

Du lịch

23:06:25 18/04/2021
The Diomedes là hai hòn đảo nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.

Ngọc Trinh cứ mỗi lần thử nghiệm phong cách trang điểm đậm lại bị "fail toàn tập"

Phong cách sao

23:06:11 18/04/2021
Với lợi thế gương mặt baby, làn da trắng nữ hoàng nội y luôn hớp hồn người hâm mộ khi make up nhẹ nhàng, kẹo ngọt.