Người xưa đếm như thế nào khi chưa có chữ số?

‘Chữ số và thế giới – Nguồn gốc bị lãng quên ’ giống cuốn sách lịch sử hơn là tác phẩm về toán học . Chữ số xuất hiện trong những câu chuyện nhuốm màu thời gian.

Ngày nay, dù sử dụng ngôn ngữ nào và khác biệt văn hóa ra sao , hầu hết dân tộc trên thế giới đều chia sẻ và dùng chung một hệ chữ số, bao gồm mười số từ 0 đến 9. Trước khi đi đến sử dụng thống nhất các chữ số này, con người đã có những chữ số nào khác?

Cuốn sách Chữ số và thế giới – Nguồn gốc bị lãng quên của tác giả Đỗ Minh Triết sẽ đưa bạn đọc lần trở lại những nền văn minh xa xưa , khám phá tất cả loại chữ số từng tồn tại trong lịch sử nhân loại . Sách chỉ dẫn tỉ mỉ cho bạn đọc đến gần và chiêm nghiệm một thành tựu tuyệt vời đẹp đẽ của con người: Chữ số.

Khi việc đếm trở thành nhu cầu

Câu chuyện bắt đầu khi loài người nảy sinh nhu cầu đếm, chẳng hạn một người chăn cừu cần kiểm tra lại số con trong đàn sau một ngày chăn thả.

Hẳn bạn sẽ nghĩ chỉ việc đếm là xong, lần lượt đọc to một, hai, ba, bốn… là được. Nhưng không, tác giả Đỗ Minh Triết cho ta biết rằng: “Kể từ một thời điểm nào đó trở về trước, con người không hề biết đếm”.

Điểm kỳ lạ nhưng cũng thú vị đầu tiên bạn phải làm quen khi đọc cuốn sách này là việc càng trở về với tổ tiên xa xưa , chúng ta càng phải quên đi sự “thông thái” của chính mình, quên đi việc bạn đã biết chữ số, quên cả việc bạn đã biết đếm thế nào. Nói cách khác, bạn phải hóa thân làm một người nguyên thủy chẳng có chút ý niệm nào về chữ số hết.

Để vượt qua thử thách này, người nguyên thủy đã phải tìm và thử rất nhiều cách đếm khác nhau như khắc vạch lên một khúc cây, nhặt sỏi vào túi, lần chuỗi hạt, đọc tên bộ phận cơ thể hay thậm chí là… đọc thơ. Chẳng hạn, nếu đếm bằng bộ phận cơ thể, thay vì nói “Tôi có 15 con cừu”, anh ta sẽ bảo “Tôi có con – mắt – bên – phải con cừu”.

Nhưng như thế thì thật rườm rà và gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện các đơn vị lớn. Liên tục đặt ra những tình huống giả tưởng nhưng rất thực tế như vậy, tác giả khéo léo đưa bạn đọc vào cuộc chơi kiếm tìm với chữ số.

Việc đếm số lượng mà không có chữ số giống như trèo lên vách núi cao mà không có bất cứ điểm gờ nào để bám.

Chính vì thế, toàn bộ phần tiếp theo của cuốn sách là hành trình hàng nghìn năm kiếm tìm và hoàn thiện chữ số của nhân loại , từ các đế chế hùng mạnh đến những bộ lạc hẻo lánh bên bờ Thái Bình Dương.

Người xưa đếm như thế nào khi chưa có chữ số? - Hình 1

Cách đếm bằng bộ phận cơ thể của người Oksapmin. Ảnh: ReseachGate.

Chữ số và các nền văn minh

Có một điều ít ai biết, văn bản đầu tiên của nhân loại không phải thơ ca, văn chương hay luật pháp mà là toán học . Đó là tấm đất sét có niên đại 3.400-3.000 TCN, được tìm thấy trong khu vực văn minh Lưỡng Hà với nội dung: “29.086 (đơn vị) lúa mạch, 37 tháng, Kushim”.

Với các con số được ghi lại, chúng ta biết đó là văn bản (kế toán) mà ở đó các con số đã thực sự xuất hiện và giải quyết những nhu cầu tối quan trọng của xã hội loài người.

Đỗ Minh Triết cho rằng chữ số đã ra đời trước chữ viết nhằm để lưu giữ số liệu, giải quyết các vấn đề kinh tế. Tiếp đó, chữ viết mới ra đời nhằm bổ trợ thông tin cho chữ số.

Đây là nhận định khá táo bạo, nhưng không phải không có lý. Chẳng phải ngay khi người Sumer xây dựng đế chế trên bờ hai con sông Tigris và Euphrates, cũng là lúc con người tự tạo cho mình những chữ số thô sơ đầu tiên rồi sao ?

Trải qua nhiều triều đại, từ những cục đất nặn hay các hình vẽ ban đầu, chữ số đã được cải tiến, trở thành các đường nét tinh gọn và giản tiện.

Ngày nay nhìn lại, việc sử dụng chữ số (bên cạnh chữ viết) là một dấu hiệu để chúng ta đánh giá trình độ phát triển của một nền văn minh trong quá khứ.

Thử điểm mặt các loại chữ số được nêu trong cuốn sách , chúng ta có chữ số Babylon, chữ số La Mã, chữ số Ai Cập, cho đến chữ số Aztec, chữ số Maya…

Như vậy, không khó nhận ra rằng chỉ những quốc gia nào có khả năng xây dựng một hệ ghi số tương đối hoàn chỉnh, họ mới có thể trở thành đế chế hùng mạnh, xây dựng được một nền văn minh rực rỡ.

Chữ số và thế giới – Nguồn gốc bị lãng quên đã vượt ra ngoài một cuốn sách toán học thuần túy, khô khan, chính vì nó xoay quanh một câu hỏi xuyên suốt: “Chữ số đã góp phần thế nào vào sự phát triển của loài người?”. Nói cách khác, vì sao nền văn minh lớn nào cũng phải xây dựng cho mình một loại chữ số?

Lý do thật đơn giản, không có chữ số, các thương nhân không thể tính toán lượng hàng hóa, nhà nước không thể quản lý quân đội, lịch pháp không được ghi chép… Tất cả thứ đó đều là những vấn đề thiết yếu để vận hành một nền văn minh.

Người xưa đếm như thế nào khi chưa có chữ số? - Hình 2

Cuốn Chữ số và thế giới – Nguồn gốc bị lãng quên tập hợp nhiều câu chuyện kỳ thú xung quanh lịch sử sáng tạo và phát triển của những con số. Ảnh: NetaBooks.

Số 0 và “viên gạch” đầu tiên của người Ấn Độ

Trong hành trình kiếm tìm chữ số của con người, một mảnh ghép đặc biệt quan trọng, thậm chí lớn hơn tất cả mảnh ghép còn lại. Đó là chữ số 0.

Trong một thời gian rất dài, con người không có ý niệm về số 0. Đối với họ, số 0, đơn giản đồng nghĩa khái niệm không – có – gì. Mà không – có – gì thì đâu cần phải biểu hiện.

Nhưng người Ấn Độ đã tạo nên một cú bứt phá ngoạn mục. Bằng phương pháp xác định niên đại qua đồng vị carbon, có thể khẳng định Ấn Ðộ đã tạo ra chữ số 0 sớm nhất, từ thế kỷ thứ 3-4.

Điều này quan trọng đến mức Đỗ Minh Triết đã dành hẳn một phần riêng trong sách để chứng minh và vinh danh cống hiến vĩ đại này là sáng tạo độc lập của người Ấn Độ.

Hơn thế, không phải người Trung Quốc, Hy Lạp, La Mã hay Ả Rập như chúng ta vẫn tưởng, người Ấn Độ còn là tác giả của hệ ghi số hoàn chỉnh nhất nhân loại : “Hệ ghi số gồm 10 chữ số từ 0 đến 9, viết theo quy tắc vị trí định lượng cơ số 10″.

Đến đây, câu chuyện về nhân vật mang tên “chữ số” đã hoàn chỉnh. Hành trình gian nan kiếm tìm chữ số đến đây đã khép lại. Con người đã chứng minh tài năng và ước mơ chinh phục mọi giới hạn của mình thông qua việc sáng tạo và hoàn thiện chữ số.

Vì sao xanh lam lại là màu sắc được yêu thích nhất?

Màu sắc tự nhiên riêng của một quốc gia có sức mạnh sâu sắc và chứa đựng những ý nghĩa lớn lao dành cho tất cả chúng ta, dù ta đang sống ở nơi đó hay chỉ đi ngang qua.

Ý nghĩa màu sắc trong các nền văn hóa

Giống như việc đặt tên cho màu sắc, ta cũng gán cho chúng các ý nghĩa − và chúng ta đã làm việc này từ thuở xa xưa.

Phát hiện mới đây về xưởng vẽ cổ xưa nhất thế giới theo lời mô tả của các nhà nhân chủng học, ở hang Blombos trên bờ biển Southern Cape tại Nam Phi, cho thấy rằng cách đây khoảng 100.000 năm, những tổ tiên xa xưa nhất của chúng ta đã thu thập các chất màu và trộn lẫn thành hỗn hợp nhão.

Và mặc dù chúng ta không biết chính xác những người sống trong hang này sử dụng hỗn hợp màu nhão để làm gì − có lẽ là dành cho một số nghi lễ − nhưng có thể thấy rõ là màu sắc có ý nghĩa quan trọng đối với họ.

Đến thời kỳ của người Ai Cập cổ đại, chúng ta đã có sáu màu cơ bản − đen, trắng, đỏ, xanh lục, xanh lam và vàng − và mỗi màu đều mang ý nghĩa cụ thể.

Màu sắc là nền tảng của mọi thứ cơ bản tại Ai Cập cổ đại, ví dụ như sự sống, cái chết, khả năng sinh sản, mùa vụ và chiến thắng. Thực tế là họ cũng sử dụng từ "màu sắc" để chỉ các khái niệm "tính cách", "con người" hoặc "thiên nhiên", vì vậy màu sắc là thứ không thể thiếu trong thế giới quan của họ.

Vì sao xanh lam lại là màu sắc được yêu thích nhất? - Hình 1

Vào thời kỳ xa xưa, Ai Cập cổ đại sử dụng màu sắc để tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Ảnh: Matrioshka.

Và ngày nay thì có khác biệt gì không? Chúng ta sống và hít thở trong màu sắc, mọi nền văn hóa và xã hội đều có những màu mang ý nghĩa quan trọng nào đó.

Màu sắc làm tăng thêm ý nghĩa cho các nghi lễ và truyền thống: Chúng ta dùng màu sắc để biểu thị địa vị và thành tựu, để giữ mình an toàn hoặc để cầu ước may mắn, trường thọ, tài lộc, con đàn cháu đống, tình yêu hoặc hạnh phúc.

Màu sắc được kết nối với chính trị, tôn giáo và lịch sử. Nó là một phần trong những câu chuyện về việc chúng ta là ai và chúng ta tin vào điều gì, chúng ta đang làm gì và chúng ta ở đâu trên thế giới này.

Tâm lý học của màu xanh lam

Các nghiên cứu thường xuyên đã chỉ ra rằng xanh lam là màu được yêu thích nhất thế giới − có lẽ là bởi xung quanh chúng ta có rất nhiều màu sắc này.

Hãy nhớ rằng xanh lam là màu tâm lý học cơ bản tác động đến chúng ta về mặt tinh thần. Một vài những đặc điểm tinh thần tích cực của nó là giúp chúng ta có suy nghĩ mạch lạc. Các tông màu nhẹ hơn được gắn liền với sự điềm tĩnh, thanh bình và trầm ngâm.

Kể cả xanh lam là màu được yêu thích nhất, sử dụng sai hoàn cảnh có thể khiến ta trở nên thận trọng với chúng. Ví dụ như khi thấy đồ ăn màu xanh lam, bản năng chúng ta sẽ phản hồi là có độc và không an toàn. Chỉ cần nghĩ về những quả dâu tây hay thịt màu xanh lam cũng đủ khiến dạ dày bạn lộn nhào!

Thực sự thì không có thực phẩm nào mang màu xanh lam cả − và nếu bạn định nói về những quả việt quất thì hãy nhìn kỹ hơn: Chúng mang màu tím. Xanh lam là màu có khả năng ngăn cản sự ngon miệng cao nhất − khi trầm ngâm suy nghĩ, chúng ta khó có thể tập trung vào dạ dày được.

Giờ chúng ta đã trở nên quen thuộc với những món đồ ngọt xanh lam, nhưng các thương hiệu đã phải thực hiện rất nhiều phương thức marketing xung quanh màu sắc mà họ sử dụng.

Họ thường cố gắng khiến xanh lam trở nên quen thuộc hơn qua từng chiến dịch quảng cáo, và điều đó khuyến khích chúng ta mạo hiểm, can đảm thử một chút.

Vì sao xanh lam lại là màu sắc được yêu thích nhất? - Hình 2

Xanh lam là tông màu được yêu thích nhất. Ảnh: CountryLivingMagazine.

Những tông màu lam

Các sắc xanh lam ấm áp bao gồm xanh thiên thanh, xanh dừa cạn, xanh mòng két, xanh ngọc bích và xanh cô-ban. Những tông xanh lam lạnh bao gồm xanh phấn, xanh trứng vịt, xanh hải quân, xanh hoàng gia và xanh đêm.

Tác động của xanh lam lên tâm trí chúng ta sẽ phụ thuộc vào cường độ màu. Xanh lam nhẹ sẽ xoa dịu tinh thần, đây là màu tuyệt vời cho giấc ngủ và cơn mơ.

Tông xanh lam tối và đậm sẽ khiến ta thấy tinh thần bị kích thích mạnh mẽ hơn, giúp ta chú tâm và thúc đẩy sự tập trung. Nhưng bất kể cường độ thế nào, xanh lam luôn kích thích phản ứng tinh thần.

Ví dụ, xanh ngọc bích là màu khiến tâm hồn ta được nâng đỡ và trẻ lại. Sự cộng hưởng của xanh ngọc bích kích thích và đánh thức tâm trí, vậy nên đây là sắc màu được sử dụng trong phòng tắm để khiến ta tỉnh táo vào buổi sáng.

Vì sao xanh lam lại là màu sắc được yêu thích nhất? - Hình 3

Trong hội họa, sắc xanh là cảm hứng cho nhiều họa sĩ. Ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên tông màu này cũng có thể gây ra giấc ngủ không ổn định, vậy nên nó không phải là màu được khuyến nghị sử dụng trong phòng ngủ.

Màu lam trong ứng dụng rất nhiều các doanh nghiệp trong ngành tài chính và ngân hàng sử dụng xanh lam như là màu đặc trưng của họ. Đặc điểm tâm lý học tích cực của nó bao gồm cả sự thành thực, liêm khiết, và giúp một thương hiệu có thể thể hiện tính chuyên nghiệp và dễ tiếp cận.

Xanh lam là màu đồng phục phổ biến. Những công ty sử dụng đồng phục với sắc lam trung tính đến đậm thường là những doanh nghiệp với sự nhận diện thương hiệu là mong muốn truyền đạt sự nghiêm túc và quyền lực trong khi vẫn thân thiện, dễ tiếp cận.

Một bộ đồng phục xanh lam thẫm sẽ thể hiện một cấp độ của quy ước bảo thủ và truyền thống. Sắc lam nhẹ hơn trong đồng phục mô tả sự giao tiếp thân thiện và suy nghĩ sáng tạo rộng mở.

Xanh lam là màu phù hợp cho đồng phục trường học. Tùy thuộc vào tông màu, xanh lam có thể giúp các học sinh chú tâm và tập trung. Nó cũng có tác động xoa dịu và cởi mở trong việc thảo luận và chia sẻ các ý tưởng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhóm cung nữ kỳ lạ xuất hiện ở Tử Cấm Thành, gần 30 năm vẫn chưa có lời giải đáp
10:21:53 23/01/2021
Trước lăng mộ Võ Tắc Thiên có 61 pho tượng đá đứng canh, tại sao tất cả những pho tượng này đều không có đầu?
14:19:57 23/01/2021
Trúng số 1 tỉ USD ở Mỹ
09:23:03 24/01/2021
Gần 100 năm miệt mài gửi tín hiệu, loài người vẫn không thấy người ngoài hành tinh: Và đây là lời giải thích đáng sợ
10:18:01 23/01/2021
Hiện tượng tôm diễu hành trên cạn
14:26:01 23/01/2021
Bé gái chết não vì thực hiện thử thách nguy hiểm trên TikTok
17:24:49 23/01/2021
Choáng váng người đàn ông 'du hành thời gian' 74 năm
08:33:01 24/01/2021
Chó trung thành chờ đợi chủ nhân suốt 6 ngày ở cửa bệnh viện
13:57:47 24/01/2021
Kinh hoàng thử thách ngủ cheo leo bên vách núi giữa biển
20:40:01 23/01/2021
Khẩu trang chống bị hỏi "bao giờ lấy chồng" dịp Tết
12:17:13 24/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Bạn thân hé lộ tình trạng của Thiều Bảo Trâm vào đêm Sơn Tùng lộ diện, nhắn gửi ai đó: "Đừng dùng duyên phận để bao biện cho sự phụ bạc"
21:14:21 24/01/2021
Dàn mỹ nhân lắm thị phi của show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2
19:58:40 24/01/2021

Tin mới nhất

Iran gây kinh ngạc khi vận chuyển tàu ngầm tấn công bằng đường bộ

19:59:28 24/01/2021
Một video của Iran xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tình huống có lẽ là chưa từng có. Chiếc tàu ngầm tấn công Kilo khổng lồ 2.300 tấn đã được vận chuyển bằng đường bộ, trên xe tải.

Quét radar cánh đồng, hiện ra 15 'mộ cổ ma' mắt thường không nhìn thấy

19:52:46 24/01/2021
Kỹ thuật dadar xuyên đất đã giúp các nhà khoa học định vị được 15 gò chôn cất khổng lồ ở miền Bắc Na Uy, là mộ cổ của những người Viking quý tộc.

Bí mật về món mì ống thần thánh siêu mỏng hiếm nhất thế giới

13:52:52 24/01/2021
Thị trấn nhỏ Nuoro, trên đảo Sardinia, Italia là nơi tạo ra món mì ống ngon nhất thế giới mà cũng là một trong những món khó làm nhất.

Cụ bà 70 cho thuốc diệt gián vào cà phê để đầu độc chồng

13:19:31 24/01/2021
Mới đây, một cụ bà 70 tuổi ở Queens, New York (Mỹ) đã bị bắt sau khi cho thuốc diệt gián vào cà phê của chồng.

Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

09:19:51 24/01/2021
Vũ trụ của chúng ta có lẽ chứa đầy những thiên hà khổng lồ, sau khi các nhà thiên văn học phát hiện 2 thiên hà vô tuyến đang chứa chấp một số vật thể lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ,

Phát hiện cá sấu Xiêm siêu hiếm

09:17:17 24/01/2021
Một con cá sấu Xiêm vốn thuộc diện bên bờ vực tuyệt chủng vừa được phát hiện ở vườn quốc gia lớn nhất của Thái Lan.

3 'tàu ma' cùng hiện hình trên bãi biển chỉ sau 1 đêm

09:11:44 24/01/2021
Người dân đảo Outer Banks (Bắc Carolina) Mỹ đã một phen choáng váng khi phát hiện cùng lúc 3 xác tàu ma xuất hiện trên bãi biển, trong đó 2 chiếc có dấu hiệu sắp biến mất.

Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu

20:35:28 23/01/2021
Bốn đồng tiền vàng và hàng nghìn đồng tiền bạc được phát hiện trong một kho tiền cuối thời trung cổ.

Virginia bồi thường hơn 100.000 USD cho tù nhân không biết tiếng Anh

17:21:11 23/01/2021
Chính quyền bang Virginia đã đồng ý bồi thường cho một tù nhân 115.000 USD vì người này bị cô lập trong phòng biệt giam ở nhà tù hơn 10 năm do không biết nói tiếng Anh.

Sự thật sau bức ảnh cánh đồng nho Italia sáng rực gây bão mạng

10:26:49 23/01/2021
Những nhà sản xuất rượu vang ở Italia đã dùng đuốc thắp sáng cánh đồng để bảo quản nho không bị đóng băng tạo ra hình ảnh ngoạn mục trong đêm tối.

Chọn thị trưởng bằng cách... bốc thăm may rủi

10:13:51 23/01/2021
Cuộc đua để trở thành thị trưởng của vùng ngoại ô thành phố Houston thuộc bang Texas, Mỹ đã kết thúc đầy gay cấn với màn bốc thăm tên người chiến thắng từ một chiếc mũ đội đầu.

Cặp đôi Ấn Độ in mã QR lên thiệp mời để khách chuyển tiền mừng cưới

10:10:25 23/01/2021
Mới đây, một cặp đôi người Ấn Độ đã tìm ra cách thức hết sức độc đáo để khách mời dự đám cưới tiện gửi tiền mừng cho họ.

Cá đuối đại bàng ở New Zealand sinh con dù không giao phối

19:21:13 22/01/2021
Các nhà khoa học cho biết con cá con có thể là kết quả của quá trình sinh sản vô tính hoặc cá mẹ có thể đã lữu trữ tinh trùng từ lần giao phối cuối cùng với con đực.

Nghe thấy âm thanh người chết: Hiện tượng bí ẩn bậc nhất mọi thời đại, nhưng cuối cùng khoa học cũng dần hiểu tại sao

19:16:53 22/01/2021
Tại sao một số người cho rằng những âm thanh kỳ lạ nghe được là tiếng người chết, trong khi số khác lại cảm thấy phiền muộn, thậm chí đi khám tâm lý?

Lộ diện hình vẽ chim khổng lồ kỳ lạ giữa sa mạc Trung Quốc

19:13:03 22/01/2021
Một hình vẽ lạ lộ diện giữa sa mạc tại Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc khiến cư dân mạng đặc biệt chú ý, đồn đoán xem đó là thứ gì.

Hai tiểu hành tinh lớn hơn đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái Đất

16:42:02 22/01/2021
NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?

10:30:46 22/01/2021
Một ngư dân Thái Lan phát hiện cục sáp nặng 7kg là chất thải nôn ra từ miệng con cá voi nhà táng, có trị giá hơn 230.000 USD (khoảng 5,3 tỉ đồng).

Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở

10:26:00 22/01/2021
Chính các bác sĩ cũng không ngừng ngạc nhiên vì chưa từng gặp mái tóc nào giống như mái tóc của cô bé này.

Có thể bạn quan tâm

Gần 100 cảnh sát 'đột kích' phá sới bạc tinh vi ở Lạng Sơn

Pháp luật

23:50:49 24/01/2021
Sau thời gian điều tra, lên kế hoạch phá án, gàn 100 cảnh sát tham gia triệt phá sới bạc lớn hoạt động rất tinh vi ở Lạng Sơn, tạm giữ 42 người.

Thế giới ghi nhận trên 99,4 triệu ca mắc, 2,13 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:42:44 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 99,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,13 triệu người tử vong do COVID-19.

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ

Sức khỏe

23:01:39 24/01/2021
Cho trẻ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh “trẻ hóa”, và sỏi thận ở trẻ nhỏ chính là minh chứng điển hình.

Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6

Đời sống

22:59:36 24/01/2021
Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 600kg được phát hiện gần Quốc lộ 6 cũ.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.