Người xưa dặn: “Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa”

Theo dõi VGT trên

Theo người xưa, đây là những cây xứng đáng là “cây vàng” vì sống lâu hàng trăm năm, mang lại nhiều giá trị phong thủy và kinh tế.

Vậy những cây mà người xưa coi là “cây vàng” và khuyên nên trồng trong nhà là gì vậy?

Từ ngày xưa, cha ông ta đã rất cẩn thận trong việc lựa chọn những cây cảnh trồng trong nhà, ngoài sân. Ngoài việc lựa chọn các cây sống lâu năm, có ý nghĩa phong thủy tốt lành còn phải can nhắc đến giá trị sử dụng và kinh tế của nó.

Ngoài những cây ăn quả tài lộc như lựu, hồng, táo tàu, nho… thì người xưa khuyên lựa chọn 4 “cây vàng” dưới đây để trồng. Chúng là cây trường thọ, cát tường, mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 1

Ngoài những cây ăn quả tài lộc như lựu, hồng, táo tàu, nho… thì người xưa khuyên lựa chọn 4 “cây vàng” dưới đây để trồng. Ảnh minh họa Toutiao

1. Người xưa dặn trồng bồ hòn, trong nhà không tai họa, không phiền phức

Cây bồ hòn (tên khoa học là Sapindus saponaria Linnaeus Soapberry) hay còn gọi là cây xà phòng, cây vàng, cây nhãn giả…

Ở nước ta, cây thường xuất hiện rải rác ở hầu hết các nơi thuộc vùng núi thấp (dưới 1000m) và trung du (Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Nghệ An,…). Ngoài ra, chúng còn được trồng ở đình chùa, làng bản,… nhằm lấy quả và bóng mát.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 2

Theo người xưa, gậy làm bằng gỗ bồ hòn có tác dụng xua đuổi ma quỷ, đeo chuỗi hạt làm từ hạt bồ hòn có thể xua đuổi xui xẻo, rủi ro. Ảnh minh họa Toutiao

Cây bồ hòn là loại cây rụng lá, thân thẳng, cành lá xòe rộng, bóng mát xanh dày đặc. Vào mùa hè, cành và lá rậm rạp và xanh tươi. Vào mùa thu, lá chuyển sang màu vàng rực rỡ.

Đây là loài cây rất đẹp với những chiếc lá vàng rực vào khoảng tháng 10, trên cây có đầy những quả cam nhỏ, rất rực rỡ, lễ hội nên còn được gọi là “cây vàng” hay cây hoàng kim.

Trái bồ hòn non màu xanh và khi chín có màu vàng sậm, nhìn rất giống nhãn nhưng không ăn được, do đó còn được gọi là cây nhãn giả.

Đạo giáo cổ đại thường sử dụng bồ hòn để xua đuổi tà ma và tránh tai họa. Theo người xưa, gậy làm bằng gỗ bồ hòn có tác dụng xua đuổi ma quỷ, đeo chuỗi hạt làm từ hạt bồ hòn có thể xua đuổi xui xẻo, rủi ro.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 3

Quả bồ hòn đen nhanh có thể làm chuỗi tràng hạt, càng dùng càng lên nước đen bóng.

Bồ hòn cũng có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo khi hạt có thể làm thành các chuỗi tràng hạt, càng dùng lâu càng lên nước bóng loáng như ngọc, nên có còn được gọi là hạt bồ đề.

Do đó, theo người xưa, bồ hòn có ý nghĩa “không lo lắng và không phiền muộn”. Trồng xà phòng ở sân nhà được coi là có tác dụng xua đuổi tà ma, xua tan u ám, tích lũy vận may và mang lại cát tường.

Cây bồ hòn có nhiều giá trị sử dụng trong đời sống. Lá, vỏ cây và đặc biệt là vỏ quả bồ hòn rất giàu saponin, có đặc tính tẩy rửa, diệt khuẩn, có thể dùng thay xà phòng giặt quần áo hoặc làm chất tẩy rửa sát trùng, làm nước tắm.

Ngày xưa, bồ hòn được dùng phổ biến trong đời sống. Ngày nay, bồ hòn bắt đầu được ưng dụng trong hóa mỹ phẩm để làm ra các loại nước giặt, nước rửa bát, sữa tắm, sửa rửa mặt… không có chất hóa học, thuần thiên nhiên rất được ưa thích.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 4

Ngày xưa, bồ hòn được dùng phổ biến trong đời sống. Ảnh minh họa Toutiao

Quả bồ hòn có thể dùng chiết xuất làm các bài thuốc chữa sâu răng, chăm sóc răng miệng nhưng không ăn được.

Cây này có thể cao tới hơn 20 mét và có t.uổi thọ 100-200 năm. Hơn nữa, nó có khả năng thích ứng mạnh, sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, thân cây cao thẳng, rễ sâu khỏe, hệ thống rễ phát triển, thân thẳng, cành và lá rộng, có thể phát triển um tùm.

Khi trưởng thành, chúng cũng là loại gỗ quý dùng để sản xuất đồ nội thất. Ngoài việc rất thích hợp làm cây xanh, cây ven đường, nếu nhà bạn đủ rộng, người xưa khuyên nên trồng cây bồ hòn trong sân.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 5

Người xưa dặn trồng bồ hòn, trong nhà không tai họa, không phiền phức Ảnh minh họa Toutiao

Loài cây này rất dễ trồng và chăm sóc, có nhiều khả năng sống sót vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4. Nó sẽ ra quả trong khoảng 5 đến 6 năm sau khi trồng, khả năng nảy mầm mạnh và phát triển nhanh.

Bạn nên trồng cây ở môi trường có đủ ánh nắng. Cây có yêu cầu đất tơi xốp, chịu hạn nhưng không chịu được nước, ẩm và hơi chịu bóng râm.

Ngoài trồng dưới đất, cây trồng trong chậu cũng có thể trồng trong chậu, tốt nhất nên chọn hỗn hợp than bùn đá trân châu cát sông mùn cho cây trong chậu, bón lót vừa đủ dưới đáy chậu.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 6

Vì thế, người xưa còn có câu: “Mộc hương trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa” xuất phát từ chính cái tên của nó. Ảnh minh họa Toutiao

2. Người xưa dặn, trồng cây mộc hương quý nhân vào cửa

Cây cảnh quế hương còn gọi là mộc tê, quế hoa, hoa mộc (tên tiếng Anh là Osmanthus fragrans) có hương thơm ngào ngạt, quanh năm xanh tốt.

Vào tháng 8 Âm lịch hàng năm, cây cảnh trổ đầy hoa vàng với hương thơm bay xa đến mười dặm. Cây cảnh mộc hương cũng có nhiều loại mộc hương vàng, mộc hương cam, mộc hương trắng.

Video đang HOT

Đây là cây trồng trước nhà phổ biến ở nông thôn xưa, mang ý nghĩa phong thủy rất tốt lành. Theo người xưa, cây cảnh này tượng trưng cho may mắn, tài lộc, phù hợp trồng ở sân hoặc trong nhà.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 7

Theo người xưa, cây cảnh này tượng trưng cho may mắn, tài lộc, phù hợp trồng ở sân hoặc trong nhà. Ảnh minh họa SH

Nhiều gia đình trồng cây cảnh mộc hương trước cổng nhà, sân trước để mang may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Theo phong thủy, mọi người nên trồng 2 cây đối xứng trước cửa nhà, tượng trưng cho tài lộc dồi dào, viên mãn.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: “phú quý và tốt lành”. Tên gọi mộc hương theo tiếng Hán đồng âm với từ quý nhân. Vì thế, người xưa còn có câu: “Mộc hương trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa” xuất phát từ chính cái tên của nó.

Ngoài ra, mộc hương xứng đáng là cây vàng khi nở hoa vàng, có ý nghĩa phong thủy tốt lành, có lá xanh mát, hoa tươi đẹp, thơm ngát và dùng để làm món ăn, mỹ phẩm, ủ rượu…

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 8

Người xưa dặn, trồng cây mộc hương quý nhân vào cửa Ảnh minh họa Toutiao

Vì vậy, người xưa khuyên nên trồng mộc hương trong sân nhà hoặc ngoài cổng nhà.

Ngày nay, một số người lớn t.uổi vẫn có niềm yêu thích đặc biệt với cây mộc hương và trồng ngay trong sân nhà mình. Những người không có sân sẽ chọn những chậu cây và biến chúng thành những cây cảnh đơn giản, trang nhã và tinh tế.

Tuy nhiên, cây mộc hương nên trồng ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Nếu là cây trồng trong chậu hoặc cây con nhỏ thì chú ý che nắng vào mùa hè.

Bạn nên chọn đất có tầng mùn sâu, màu mỡ, đất tơi xốp, thoáng khí tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho cây mộc hương sinh trưởng và ra hoa.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 9

Loài cây này có thể cao đến 30m, có t.uổi thọ lên đến nghìn năm. Ảnh minh họa Toutiao

3. Người xưa dặn, trồng thông đỏ trong nhà trường thọ, phú quý lâu dài

Thông đỏ hay còn gọi là thông Na Uy (tên khoa học là Taxus wallichiana, họ Thanh tùng – Taxaceae). Cây thông đỏ được trồng nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Lâm Đồng,… cây thuộc rễ cọc có tán cây rộng và phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu.

Loài cây này có thể cao đến 30m, có t.uổi thọ lên đến nghìn năm. Quả của chúng như mã não, màu đỏ tươi rất đẹp mắt, rất giàu hoạt chất paclitaxel.

Người xưa có câu: “Thà trồng một cây thông đỏ còn hơn giữ 1 núi vàng”. Thông đỏ thực sự là “cây vàng” vì mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, đời sống và sức khỏe con người.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 10

Người xưa có câu: “Thà trồng một cây thông đỏ còn hơn giữ 1 núi vàng”. Ảnh minh họa Toutiao

Đây thực sự là loài cây quý và những cây có t.uổi thọ lớn được nhiều nước đưa vào danh sách cây hoang dã quý hiếm được bảo vệ.

Giá trị lớn nhất của cây thông đỏ nằm ở khả năng “thanh lọc” của nó. Một chậu thông đỏ cao 90 cm có thể lọc sạch các loại khí độc hại trong phạm vi 5 mét vuông xung quanh, cuốn sạch các chất độc như formaldehyde và carbon dioxide còn sót lại trong đồ nội thất trong nhà. Các chất độc sẽ được lá cây hấp thụ, chuyển hóa thành oxy và sau đó thải ra ngoài.

Tác dụng của cây thông đỏ trong việc hấp thụ khí carbon monoxide là rất rõ ràng, nó thích hợp để trồng trong phòng khách và phòng ngủ.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 11

Tác dụng của cây thông đỏ trong việc hấp thụ khí carbon monoxide là rất rõ ràng, nó thích hợp để trồng trong phòng khách và phòng ngủ. Ảnh minh họa Toutiao

Cây thông đỏ còn có tác dụng lớn trong y học. Nhiều chất chiết xuất từ cây này có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư, viêm thận…

Rễ, thân và lá thủy tùng có thể dùng làm thuốc chữa tắc nghẽn đường tiết niệu, giảm sưng tấy, đau đớn, có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, k.inh n.guyệt không đều ở phụ nữ và tăng lượng m.áu…

Gỗ của thông đỏ cũng đặc biệt quý hiếm, đắt đỏ. Đây là cây cảnh trường sinh thực sự, mang ý nghĩa về sức khỏe và trường thọ, tượng trưng cho sự kiêu hãnh, sang trọng, quý phái. Do đó, người xưa khuyên nên trồng cây này tại nhà.

Để trồng tại nhà, bạn có thể chọn những giốngthông đỏ trồng nhân tạo với hình dáng cây thanh thoát, lá thon, xanh quanh năm, có tính trang trí cao, dễ trồng.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 12

Để trồng tại nhà, bạn có thể chọn những giốngthông đỏ trồng nhân tạo. Ảnh minh họa Toutiao

Hơn nữa, nó có khả năng thích ứng rộng, chịu bóng, chịu hạn, chịu cằn cỗi và có khả năng chịu lạnh nhất định.

Cây trồng trong chậu thích hợp trồng ở nơi đất tơi xốp, màu mỡ và ẩm ướt. Cây ưa nơi mát mẻ, thoáng mát, có đủ ánh sáng tán xạ, nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào mùa hè.

Thông thường, bạn có thể đặt nó trong phòng khách, ban công, phòng học và những nơi khác trong nhà để làm đẹp môi trường, tạo bầu không khí cao cấp, nâng cao phong cách của ngôi nhà, đồng thời cũng tượng trưng cho sức khỏe, t.uổi thọ, giàu có và may mắn.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 13

Hình dáng lá tươi tốt, hoa thơm và những quả vàng lúc lỉu ngụ ý tài lộc, vàng bạc đến nhà. Ảnh minh họa SH

4. Người xưa dặn, trồng hồng đá, trong nhà tụ tài hút lộc

Cây cảnh hồng đá (tên tiếng Anh là Diospyros cathayensis hoặc Cathay persimmon) có giá trị làm cảnh rất cao kể cả khi chúng chỉ có lá, ra hoa hoặc ra quả.

Cây cảnh này còn được gọi là “cẩm thạch vàng” vì hình dáng quả hồng như những viên cẩm thạch vàng, tượng trưng cho vàng bạc, tài lộc.

Hình dáng lá tươi tốt, hoa thơm và những quả vàng lúc lỉu ngụ ý tài lộc, vàng bạc đến nhà mà rất nhiều nhà giàu thích trồng cây cảnh này trong nhà.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 14

Cây cảnh này có thời gian đậu quả dài và giá trị làm cảnh cao. Ảnh minh họa SH

Cây cảnh này có sức sống mạnh mẽ và lá xanh, nhưng thân cây xù xì, khỏe mạnh và thẳng, cong tự nhiên, mang lại cảm giác về sự thăng trầm của thời gian, là cây cảnh bonsai càng già càng có giá trị, đắt hơn vàng.

Cây cảnh này có thời gian đậu quả dài và giá trị làm cảnh cao. Với khí hậu phù hợp và chăm sóc thích hợp, nó sẽ ra quả gần nửa năm, thậm chí có nơi bạn có thể thấy quả treo trên cành ba mùa một năm.

Đặc biệt là vào mùa đông ảm đạm, những quả vàng treo khắp cành, rất rực rỡ, kết trái, mang lại điềm lành, mang lại cho người ta cảm giác ấm áp.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 15

Ngoài giá trị làm cảnh, quả hồng đá còn có giá trị y học cao. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh hồng đá có ý nghĩa là nhiều con cái, nhiều phúc lộc, trường thọ và phú quý, có tác dụng phong thủy tụ tài, thu hút tài lộc, làm ăn phát đạt.

Những người bạn thích chơi cây cảnh đặc biệt yêu thích hồng đá trong những năm gần đây, có người bỏ ra cả trăm triệu để mua về bày trong nhà. Chúng cũng rất thích hợp để trồng trong sân, biệt thự, cộng đồng và những nơi khác.

Ngoài giá trị làm cảnh, quả hồng đá còn có giá trị y học cao. Vì vậy, nó được gọi là “cây vàng”. Ở một số nơi, nó được người dân địa phương coi là “cây phú quý” có t.uổi thọ hàng trăm năm và có thể trở thành “vật gia truyền” của gia đình.

Người xưa dặn: Trong nhà có 4 cây vàng, con cháu trăm năm phú quý, xui xẻo tránh xa - Hình 16

Người xưa cho rằng, để cây cảnh hồng đá trong nhà thì hàng năm cây sẽ đơm hoa kết trái, mang lại thịnh vượng cho gia đình. Ảnh minh họa Toutiao

Hồng đá thường sinh trái sau 3-5 năm. Cây có khả năng thích ứng rộng với đất, có khả năng chịu hạn nhất định, sợ đọng nước.

Cây trồng trong chậu nên chọn đất tơi xốp, thoáng khí tốt và cần trồng ở môi trường nắng ấm. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành lá yếu và quá rậm rạp để cây cảnh có hình dáng đẹp hơn.

Có thể nói cây cảnh hồng đá đặc biệt hơn hầu hết các loại cây bonsai và có t.uổi thọ cao hơn. Người xưa cho rằng, để cây cảnh hồng đá trong nhà thì hàng năm cây sẽ đơm hoa kết trái, mang lại thịnh vượng cho gia đình.

Người xưa dặn: "3 cây cảnh "chiêu ma" đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân"

Theo người xưa, những cây cảnh này có liên quan đến c.hết chóc, có thể "chiêu ma", chuốc xui xẻo vào thân nếu trồng trong nhà.

Cuộc sống hiện địa, ngày càng có nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, ngoài sân. Mọi người thường thích những cây cảnh khỏe mạnh, nở những bông hoa xinh đẹp, duyên dáng.

Tuy nhiên, người xưa cho rằng, có 1 số loài được gọi là cây cảnh "chiêu ma", không nên trồng trong nhà. Ví dụ như cà độc dược, bỉ ngạn, hay cả trầu bà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 1

Người xưa cho rằng, một số cây cảnh có thể rước họa cho gia đình, khiến sức khỏe của mọi người ảnh hưởng. Ảnh minh họa growingrevolution

Mặc dù những lý do cho rằng những cây cảnh này "chiêu ma" có thể quá phóng đại. Nhưng từ góc độ khoa học, những cây cảnh này có một số tính chất đặc biệt và những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Do đó, người xưa thường rất kiêng kỵ việc giữ những loại cây này ở nhà. Người xưa cho rằng, chúng có thể rước họa cho gia đình, khiến sức khỏe của mọi người ảnh hưởng.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 2

Loài cây bí ẩn này có nhiều truyền thuyết từ xa xưa. Ảnh minh họa Min.news

1. Người xưa dặn không trồng cà độc dược trong nhà kẻo mang họa

Đây là loài cây cảnh thân thảo, có tên gọi khác là mạn đà la, tên khoa học là Datura metel, thuộc họ Cà. Cây cảnh này chủ yếu mọc ở nơi hoang dã...

Tuy nhiên, loài hoa này có bông lớn, giống như những cây kèn trompet chĩa xuống đất, màu sắc vàng, hồng, trắng khá rực rỡ nên nhiều người vẫn ưa thích trồng trước sân nhà.

Loài cây bí ẩn này có nhiều truyền thuyết từ xa xưa. Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, nó được coi là biểu tượng của Poseidon, vị thần biển cả, đại diện cho quyền lực và sự huyền bí.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 3

Ngoài ra, cây cảnh này còn chứa chất độc gây ảo giác mạnh. Ảnh minh họa Min.news

Ở châu Âu thời trung cổ, người ta loài hoa này, thậm chí còn cho rằng chúng và vật nuôi của các pháp sư. Những truyền thuyết này đã để lại cho mọi người ấn tượng sâu sắc về sự nguy hiểm và bí ẩn của cây cà độc dược.

Ngoài ra, cây cảnh này còn chứa chất độc gây ảo giác mạnh. Đó là vì cà độc dược có chứa scopolamine gây ảo giác. Scopolamine có tác dụng đối với cơ thể bao gồm giảm bài tiết, làm chậm co bóp dạ dày và ruột, giảm buồn nôn, nôn, chóng mặt do say tàu xe...

Chất này còn có tác dụng gây mê và có khả năng làm mất trí, đưa người ta vào trạng thái thôi miên được mệnh danh là "hơi thở của quỷ" do tác dụng gây mê, gây ảo giác, mất trí nhớ và thôi miên. Vì vậy, đằng sau vẻ đẹp của cây cảnh này tiềm ẩn một mối nguy hiểm c.hết người.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 4

Cộng thêm toàn thân cây đều có độc nên người xưa khuyên không phù hợp để trồng trong vườn nhà kẻo "chiêu ma" vào nhà. Ảnh minh họa Min.news

Cây cảnh này có nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi màu lại mang một ý nghĩa riêng biệt, nhưng tựu chung không có ý nghĩa tốt lành gì.

Chẳng hạn như mạn đà la tím tượng trưng cho nỗi sợ, màu xanh tượng trưng cho sự lừa dối trong tình yêu, màu đen là bóng tối, sự trả thù tình yêu và nỗi uất hận,...

Dù là với màu sắc gì thì ý nghĩa của cây cảnh này nghe rất đáng sợ, không cát lành. Cộng thêm toàn thân cây đều có độc nên người xưa khuyên không phù hợp để trồng trong vườn nhà kẻo "chiêu ma" vào nhà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 5

Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ảnh minh họa

2. Người xưa dặn: Trồng bỉ ngạn trong nhà quá u buồn

Hoa bỉ ngạn còn có những tên gọi khác là hồng hoa thạch toán, long trảo hoa, cây mạn châu sa hoa,... và tên khoa học là Lycoris Radiata.

Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt, có 3 màu chính là đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ.

Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Tại Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là hồi ức đau thương, gắn liền với âm phủ và được coi là loài hoa dẫn đường linh hồn sang thế giới bên kia.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 6

Chính vì vậy, bỉ ngạn là một trong những loài hoa "địa ngục", không thích hợp trồng trong nhà. Ảnh minh họa

Ở Triều Tiên, bỉ ngạn đại diện cho nỗi nhớ về nhau, Trung Quốc là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái c.hết. Tựu chung lại, đây là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Truyền thuyết còn kể lại rằng, cây cảnh này là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống hoàng tuyền. Một khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, toàn bộ ký ức của linh hồn sẽ gửi hết cho hoa bỉ ngạn.

Dù là đau khổ tột cùng hay yêu thương thắm thiết, cây cảnh này đều thu nhận những hồi ức đó. Chính vì vậy, bỉ ngạn là một trong những loài hoa "địa ngục", không thích hợp trồng trong nhà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 7

Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy. Ảnh minh họa Min.news

Do đó, người xưa tin rằng việc để hoa bỉ ngạn trong nhà sẽ mang lại điều xui xẻo và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình.

Nghiên cứu khoa học cho thấy hoa bỉ ngạn có chứa độc tố, đặc biệt là củ có chất licopirin rất độc. Thành phần này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Như vậy, dù loài hoa này đẹp như tranh vẽ nhưng người xưa khuyên chúng ta không thể bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 8

Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy. Ảnh minh họa homesteadbrooklyn

3. Người xưa dặn: Không trồng quá nhiều trầu bà trong nhà kẻo âm u, ẩm ướt

Cây cảnh này có trong danh sách cây "chiêu ma" có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người. Nhưng người xưa lại cho rằng: "1 cây trầu bà có 7 con ma".

Điều này xuất phát từ khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và đặc điểm lá của cây trầu bà. Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy.

Cây cảnh này thích phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, âm u, có phần giống với môi trường bị ma ám, do đó càng tăng thêm cảm giác sợ hãi lạnh người.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 9

Ngoài ra, màu xanh của lá trầu bà còn tạo thêm nét sinh động và vẻ đẹp cho môi trường ngôi nhà. Ảnh minh họa reddit

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng cây cảnh trầu bà có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà đáng kể.

Nó có thể hấp thụ hiệu quả các chất có hại trong không khí, chẳng hạn như formaldehyde và benzen, đồng thời giải phóng oxy. Ngoài ra, màu xanh của lá trầu bà còn tạo thêm nét sinh động và vẻ đẹp cho môi trường ngôi nhà.

Vì thế, bạn có thể đặt vài chậu trầu bà trong nhà, chỉ đừng trồng quá nhiều, biến nhà bạn thành một khu rừng rậm rạp, gia tăng ẩm ướt, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 10

Mặc dù có một số ý kiến không hay về trầu bà nhưng không thể bỏ qua tác động tích cực của nó đối với môi trường gia đình. Ảnh minh họa joyusgarden

Tóm lại, cà độc dược và bỉ ngạn là 2 cây cảnh tuy có hoa rất đẹp nhưng thực sự không thích hợp làm cây cảnh trồng trong nhà do độc tính tiềm tàng của chúng.

Mặc dù có một số ý kiến không hay về trầu bà nhưng không thể bỏ qua tác động tích cực của nó đối với môi trường gia đình.

Khi chọn cây trồng tại nhà, chúng ta nên xử lý mê tín một cách hợp lý và đưa ra lựa chọn dựa trên kiến thức khoa học để đảm bảo một môi trường sống an toàn, tươi đẹp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 4 ngày 24/7/2024: Mùi vất vả, Hợi làm việc theo nhóm
19:37:09 23/07/2024
Thiết kế tầng hầm để xe phù hợp phong thủy
09:52:31 23/07/2024
Tử vi ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Nhân Mã thuận lợi
20:56:16 23/07/2024
Dự đoán ngày mới 24/7/2024 cho 12 con giáp: Sửu viên mãn, Ngọ tham vọng
15:40:19 23/07/2024
Dự đoán ngày mới 25/7/2024 cho 12 con giáp: Mão rụt rè, Hợi vui vẻ
09:31:10 24/07/2024
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024: Mão may mắn, Thìn thuận lợi
20:33:12 23/07/2024
Tháng 7 cô hồn: 2 con giáp vận đen chạm đáy, 1 con giáp t.iền đếm không xuể nhờ 't.rúng s.ố'
09:27:51 24/07/2024
Tử vi hôm nay thứ 5 ngày 25/7/2024 của 12 con giáp: Dần tính nóng như "kem", Thìn bị trà xanh hãm hại
13:55:06 24/07/2024

Tin đang nóng

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước
21:49:03 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử
21:50:51 24/07/2024
Trò cũ Pep Guardiola chuộc lỗi, U23 Tây Ban Nha khởi đầu suôn sẻ
23:54:56 24/07/2024
Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa
05:59:35 25/07/2024

Tin mới nhất

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Ngày 25 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 25/7/2024

20:23:04 24/07/2024
Xem lịch âm ngày 25/7/2024 (Thứ 5), lịch vạn niên ngày 25/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Ngày 25/7/2024 là ngày tốt có thể làm các việc như hôn thú, cưới hỏi, xây dựng, sửa chữa nhà, ký hợp đồng, khai trương, đổi việc, sửa mộ, mai táng

20:20:16 24/07/2024
Xem ngày 25/7/2024 sẽ giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp nhất cho công việc của mình. Ngày 25/7/2024 là ngày tốt có thể làm các việc như hôn thú, cưới hỏi, xây dựng

Tử vi ngày mới 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 25/7: Sư Tử nên dễ gần hơn, Thiên Bình bớt cứng đầu

20:17:15 24/07/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 25/7 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Thiên Bình trở nên cứng đầu, bốc đồng.Hôm nay bạn trở nên nhạy cảm hơn

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 5 ngày 25/7/2024: Tý vui vẻ, Tỵ sáng tạo

20:13:20 24/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 25/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão,

Lịch âm hôm nay 25/7 chính xác nhất - Lịch vạn niên ngày 25/7/2024

20:11:10 24/07/2024
Xem lịch hôm nay ngày 25 tháng 7; theo dõi lịch vạn niên thứ 5 ngày 25 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Bước sang tháng 7 Âm lịch 4 con giáp này gặp nhiều may mắn

20:08:01 24/07/2024
Cung tài lộc của 4 con giáp này trong tháng 7 Âm lịch rộng mở, nhiều may mắn. 4 con giáp được quý nhân che chở suốt đời, năm 2025 thăng hoa, năm 2026 phát tài, lộc lá dồi dào không kể xiết

Con giáp xui xẻo nhất trong tháng 7 Âm lịch: Tý gặp l.ừa đ.ảo, Dần nhiều rắc rối, Tuất dễ mất t.iền

20:03:45 24/07/2024
Tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, các con giáp cũng dễ gặp rủi ro, xui xẻo hơn. Trong đó, 5 con giáp dưới đây nhiều trắc trở hơn cả.

Ba con giáp t.iền - tình đạt đỉnh, giàu nứt vách sau ngày 28/7

19:56:53 24/07/2024
Những cơ hội tốt về tài chính cùng với tình yêu thăng hoa sẽ là những điểm sáng trong cuộc sống của họ, giúp họ cảm thấy trọn vẹn và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 25/7/2024

14:22:05 24/07/2024
Con số may mắn hôm nay 25/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/7/2024

14:07:47 24/07/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 25/7/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Thần số học thứ 5 ngày 25/7/2024: Số 5 tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, số 9 nên đọc sách

14:03:41 24/07/2024
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 25/7/2024 cho thấy ngày hôm nay năng lượng này không thể đoán trước được và có thể gây rắc rối trong công việc Thần số học số 5 làm.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

07:48:13 25/07/2024
Chiều 24/7, đồng chí Solly Mapaila, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria viếng và ghi sổ tang chia buồn trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trầ...

"Deadpool & Wolverine" được đ.ánh giá là bước đi đúng hướng của Marvel

Phim âu mỹ

07:47:25 25/07/2024
Bên cạnh kịch bản thú vị, nhiều sự bất ngờ, diễn xuất của bộ đôi nam chính Ryan Reynolds và Hugh Jackman cũng được đ.ánh giá cao.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

Sức khỏe

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Những nẻo đường gần xa - Tập 43: Đông chìm đắm trong tình yêu của Vinh

Phim việt

07:38:29 25/07/2024
Nghe thấy những lời khẳng định từ chính Vinh, Đông vô cùng hạnh phúc. Hơn nữa, nghe những lời an ủi của Vinh, Đông thực sự cảm thấy bản thân quá may mắn khi có thể được yêu Vinh

5 công thức làm mặt nạ dưa chuột dưỡng trắng da

Làm đẹp

07:22:26 25/07/2024
Dưa chuột thường được sử dụng để cấp ẩm cho da, hỗ trợ cải thiện các tình trạng sạm da, da xỉn màu... Bạn có thể áp dụng một số công thức mặt nạ dưới đây để duy trì làn da trắng khỏe, hồng hào...

Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội

Tin nổi bật

07:22:15 25/07/2024
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024.

Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ

Sao việt

07:21:07 25/07/2024
Dù hiện tại không còn đóng phim hay đi diễn nhiều như trước nhưng cuộc sống của nghệ sĩ Cát Phượng vẫn được công chúng dành sự quan tâm.

Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này

Sao châu á

07:16:35 25/07/2024
Xinh đẹp và có sự nghiệp thành công, Jeon Ji Hyun còn gây chú ý với câu chuyện hôn nhân với chồng doanh nhân, làm dâu nhà hào môn.

Hải Phòng: Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt mạo danh cán bộ bảo hiểm

Pháp luật

07:15:31 25/07/2024
Ngày 24/7, theo thông tin từ Công an Tp.Hải Phòng, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện tình trạng l.ừa đ.ảo bằng thủ đoạn mạo danh là cán bộ đang công tác tại Bảo hiểm Xã hội Thành phố.

Ngỡ ngàng ngoại hình trong trẻo như thiếu nữ của 'em gái quốc dân' IU

Nhạc quốc tế

06:49:56 25/07/2024
Vẻ đẹp trong trẻo, thanh khiết của em gái quốc dân IU đã khiến nhiều người hâm mộ cả trong và ngoài nước trầm trồ.

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

Lạ vui

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.