Người xưa dặn: “3 cây cảnh “chiêu ma” đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân”

Theo dõi VGT trên

Theo người xưa, những cây cảnh này có liên quan đến c.hết chóc, có thể “chiêu ma”, chuốc xui xẻo vào thân nếu trồng trong nhà.

Cuộc sống hiện địa, ngày càng có nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, ngoài sân. Mọi người thường thích những cây cảnh khỏe mạnh, nở những bông hoa xinh đẹp, duyên dáng.

Tuy nhiên, người xưa cho rằng, có 1 số loài được gọi là cây cảnh “chiêu ma”, không nên trồng trong nhà. Ví dụ như cà độc dược, bỉ ngạn, hay cả trầu bà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 1

Người xưa cho rằng, một số cây cảnh có thể rước họa cho gia đình, khiến sức khỏe của mọi người ảnh hưởng. Ảnh minh họa growingrevolution

Mặc dù những lý do cho rằng những cây cảnh này “chiêu ma” có thể quá phóng đại. Nhưng từ góc độ khoa học, những cây cảnh này có một số tính chất đặc biệt và những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Do đó, người xưa thường rất kiêng kỵ việc giữ những loại cây này ở nhà. Người xưa cho rằng, chúng có thể rước họa cho gia đình, khiến sức khỏe của mọi người ảnh hưởng.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 2

Loài cây bí ẩn này có nhiều truyền thuyết từ xa xưa. Ảnh minh họa Min.news

1. Người xưa dặn không trồng cà độc dược trong nhà kẻo mang họa

Đây là loài cây cảnh thân thảo, có tên gọi khác là mạn đà la, tên khoa học là Datura metel, thuộc họ Cà. Cây cảnh này chủ yếu mọc ở nơi hoang dã…

Tuy nhiên, loài hoa này có bông lớn, giống như những cây kèn trompet chĩa xuống đất, màu sắc vàng, hồng, trắng khá rực rỡ nên nhiều người vẫn ưa thích trồng trước sân nhà.

Loài cây bí ẩn này có nhiều truyền thuyết từ xa xưa. Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, nó được coi là biểu tượng của Poseidon, vị thần biển cả, đại diện cho quyền lực và sự huyền bí.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 3

Ngoài ra, cây cảnh này còn chứa chất độc gây ảo giác mạnh. Ảnh minh họa Min.news

Ở châu Âu thời trung cổ, người ta loài hoa này, thậm chí còn cho rằng chúng và vật nuôi của các pháp sư. Những truyền thuyết này đã để lại cho mọi người ấn tượng sâu sắc về sự nguy hiểm và bí ẩn của cây cà độc dược.

Ngoài ra, cây cảnh này còn chứa chất độc gây ảo giác mạnh. Đó là vì cà độc dược có chứa scopolamine gây ảo giác. Scopolamine có tác dụng đối với cơ thể bao gồm giảm bài tiết, làm chậm co bóp dạ dày và ruột, giảm buồn nôn, nôn, chóng mặt do say tàu xe

Chất này còn có tác dụng gây mê và có khả năng làm mất trí, đưa người ta vào trạng thái thôi miên được mệnh danh là “hơi thở của quỷ” do tác dụng gây mê, gây ảo giác, mất trí nhớ và thôi miên. Vì vậy, đằng sau vẻ đẹp của cây cảnh này tiềm ẩn một mối nguy hiểm c.hết người.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 4

Cộng thêm toàn thân cây đều có độc nên người xưa khuyên không phù hợp để trồng trong vườn nhà kẻo “chiêu ma” vào nhà. Ảnh minh họa Min.news

Cây cảnh này có nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi màu lại mang một ý nghĩa riêng biệt, nhưng tựu chung không có ý nghĩa tốt lành gì.

Chẳng hạn như mạn đà la tím tượng trưng cho nỗi sợ, màu xanh tượng trưng cho sự lừa dối trong tình yêu, màu đen là bóng tối, sự trả thù tình yêu và nỗi uất hận,…

Dù là với màu sắc gì thì ý nghĩa của cây cảnh này nghe rất đáng sợ, không cát lành. Cộng thêm toàn thân cây đều có độc nên người xưa khuyên không phù hợp để trồng trong vườn nhà kẻo “chiêu ma” vào nhà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 5

Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ảnh minh họa

2. Người xưa dặn: Trồng bỉ ngạn trong nhà quá u buồn

Hoa bỉ ngạn còn có những tên gọi khác là hồng hoa thạch toán, long trảo hoa, cây mạn châu sa hoa,… và tên khoa học là Lycoris Radiata.

Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt, có 3 màu chính là đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ.

Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Tại Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là hồi ức đau thương, gắn liền với âm phủ và được coi là loài hoa dẫn đường linh hồn sang thế giới bên kia.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 6

Chính vì vậy, bỉ ngạn là một trong những loài hoa “địa ngục”, không thích hợp trồng trong nhà. Ảnh minh họa

Ở Triều Tiên, bỉ ngạn đại diện cho nỗi nhớ về nhau, Trung Quốc là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái c.hết. Tựu chung lại, đây là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Truyền thuyết còn kể lại rằng, cây cảnh này là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống hoàng tuyền. Một khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, toàn bộ ký ức của linh hồn sẽ gửi hết cho hoa bỉ ngạn.

Dù là đau khổ tột cùng hay yêu thương thắm thiết, cây cảnh này đều thu nhận những hồi ức đó. Chính vì vậy, bỉ ngạn là một trong những loài hoa “địa ngục”, không thích hợp trồng trong nhà.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 7

Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy. Ảnh minh họa Min.news

Do đó, người xưa tin rằng việc để hoa bỉ ngạn trong nhà sẽ mang lại điều xui xẻo và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình.

Nghiên cứu khoa học cho thấy hoa bỉ ngạn có chứa độc tố, đặc biệt là củ có chất licopirin rất độc. Thành phần này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Như vậy, dù loài hoa này đẹp như tranh vẽ nhưng người xưa khuyên chúng ta không thể bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 8

Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy. Ảnh minh họa homesteadbrooklyn

Video đang HOT

3. Người xưa dặn: Không trồng quá nhiều trầu bà trong nhà kẻo âm u, ẩm ướt

Cây cảnh này có trong danh sách cây “chiêu ma” có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người. Nhưng người xưa lại cho rằng: “1 cây trầu bà có 7 con ma”.

Điều này xuất phát từ khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và đặc điểm lá của cây trầu bà. Người xưa cho rằng nó sẽ hút hơi thở của không gian sống và mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và phong thủy.

Cây cảnh này thích phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, âm u, có phần giống với môi trường bị ma ám, do đó càng tăng thêm cảm giác sợ hãi lạnh người.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 9

Ngoài ra, màu xanh của lá trầu bà còn tạo thêm nét sinh động và vẻ đẹp cho môi trường ngôi nhà. Ảnh minh họa reddit

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng cây cảnh trầu bà có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà đáng kể.

Nó có thể hấp thụ hiệu quả các chất có hại trong không khí, chẳng hạn như formaldehyde và benzen, đồng thời giải phóng oxy. Ngoài ra, màu xanh của lá trầu bà còn tạo thêm nét sinh động và vẻ đẹp cho môi trường ngôi nhà.

Vì thế, bạn có thể đặt vài chậu trầu bà trong nhà, chỉ đừng trồng quá nhiều, biến nhà bạn thành một khu rừng rậm rạp, gia tăng ẩm ướt, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Người xưa dặn: 3 cây cảnh chiêu ma đến nhà, gia đình xui xẻo, dễ chuốc họa vào thân - Hình 10

Mặc dù có một số ý kiến không hay về trầu bà nhưng không thể bỏ qua tác động tích cực của nó đối với môi trường gia đình. Ảnh minh họa joyusgarden

Tóm lại, cà độc dược và bỉ ngạn là 2 cây cảnh tuy có hoa rất đẹp nhưng thực sự không thích hợp làm cây cảnh trồng trong nhà do độc tính tiềm tàng của chúng.

Mặc dù có một số ý kiến không hay về trầu bà nhưng không thể bỏ qua tác động tích cực của nó đối với môi trường gia đình.

Khi chọn cây trồng tại nhà, chúng ta nên xử lý mê tín một cách hợp lý và đưa ra lựa chọn dựa trên kiến thức khoa học để đảm bảo một môi trường sống an toàn, tươi đẹp.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến

Người xưa cho rằng, khi cây cảnh này nở hoa với những cánh hoa trắng muốt nhảy múa, hạnh phúc và điềm lành sẽ đến.

3 con giáp được Thần Tài ưu ái, điềm lành tràn vào cửa, may mắn tỏa sáng từ tháng 5 Âm lịch

Cỏ mọc hoang "lên đời" thành cây cảnh xinh đẹp, "ông vua chịu nhiệt", càng nắng càng xanh lung linh

Đây là cây cảnh quen thuộc ở nông thôn ngày xưa: Hoa quỳnh. Mọi người thích trồng những khóm hoa ở đầu hồi hoặc góc sân, chờ đợi đến ngày có thể thấy chúng nở rộ dưới ánh trăng huyền ảo, tựa như nàng tiên đang nhảy múa.

Đặc điểm của cây cảnh quỳnh

Hoa quỳnh có tên tiếng Anh là Orchid cacti (xương rồng phong lan), climbing cacti (xương rồng leo) hoặc leaf cactus (xương rồng lá), tên khoa học là Epiphyllum Spp, thuộc gia đình Xương rồng (Cactaceae).

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 1

Cây cảnh cùng chia làm 2 loài chính là dạ quỳnh và nhật quỳnh, phân biệt là hoa nở ban ngày và hoa nở ban đêm. Ảnh minh họa Toutiao

Chi hoa Quỳnh (Epiphyllum) có khoảng 20 loài "gốc" nhưng có đến hàng ngàn giống lai với nhiều kích cỡ, hình dạng, thói quen sinh trưởng và màu sắc hoa khác nhau.

Cây cảnh cùng chia làm 2 loài chính là dạ quỳnh và nhật quỳnh, phân biệt là hoa nở ban ngày và hoa nở ban đêm. Trong đó có 3 loài được yêu thích bao gồm:

Epiphyllum oxypetalum: Dạ quỳnh - nữ hoàng bóng đêm, được biết đến với những bông hoa quý hiếm, lớn và thơm nở vào ban đêm.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 2

Epiphyllum 'Wendy': Nhật quỳnh, loài hoa này có hoa lớn màu hồng nở vào ban ngày thay vì ban đêm. Ảnh minh họa Thespruce

Epiphyllum phyllanthus: Xương rồng leo, những bông hoa nhỏ hơn, cành lá mập mạp. Hoa này có cả màu trắng và màu hồng tuyệt đẹp.

Epiphyllum 'Wendy': Nhật quỳnh, loài hoa này có hoa lớn màu hồng nở vào ban ngày thay vì ban đêm. Tuy nhiên, chúng không có mùi thơm như hoa dạ quỳnh.

Hình dáng của cây cảnh này có đặc trưng khi thuộc họ xương rồng. Cây không có lá, thân cây khá dài và uốn lượn, được chia thành các thùy rộng và dẹp với, độ rộng khoảng 1-5cm, độ dày khoảng 3-5mm.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 3

Dạ quỳnh nở về đêm với những bông hoa lớn. Ảnh minh họa Toutiao

Đặc điểm riêng của cây cảnh dạ quỳnh

Dạ quỳnh (Epiphyllum oxypetalum) có màu hoa trắng, khá lớn, thường chỉ nở một lần duy nhất vào ban đêm và nở vào khoảng tháng 6 và tháng 7.

Sau lần nở đầu tiên, tầm khoảng 3 - 4 tháng sau, cây hoa quỳnh có thể ra hoa thêm một đợt tiếp theo. Cánh hoa quỳnh trắng mềm mại và mỏng nhẹ, khi kết hợp với nhụy vàng vàng sẽ tạo nên một nét đẹp thanh tao.

Vào đêm mùa hè hoặc mùa thu, trong màn đêm tĩnh lặng, vầng trăng tưới lên màn đêm ánh sáng dịu nhẹ, những cánh quỳnh từ từ xòe nở và phô diễn vẻ đẹp viên mãn.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 4

Khoảng khắc cây cảnh này nở hoa là lúc ai cũng đón chờ. Ảnh minh họa airplantdecor

Đó là lý do cây cảnh này được gọi là nữ hoàng bóng đêm hay vẻ đẹp dưới ánh trăng, mỹ nhân dưới trăng...

Khi dạ quỳnh sắp nở hoa, cuống hoa của nó sẽ cong lên như hình móc câu, đỉnh nụ cũng hướng lên trên. Khi nở hoa, ống hoa sẽ dần dần nghiêng lên, lớp áo mở ra từng chút một, sau đó nở ra những bông hoa trắng muốt.

Lúc này, cây cảnh tràn đầy sức sống và những cánh hoa như những nàng tiên xòe váy nhảy múa, mang đến cho người ta vẻ đẹp lộng lẫy.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 5

Từ những nụ xanh non trở thành những bông hoa lộng lẫy chỉ trong vài giờ. Ảnh minh họa housing

Những bông dạ quỳnh có màu trắng không tì vết, những cánh hoa giống như những chiếc lông vũ, tạo cho chúng cảm giác như đang bay bổng.

Ngoài vẻ đẹp lộng lẫy, hương hoa của "mỹ nhân dưới trăng" cũng rất thơm, hoa, hoa sẽ tỏa ra mùi thơm rất nồng nàn, vị giống hoa hồng, tỏa hương xa, đứng ở xa cũng ngửi thấy được.

Từ những nụ xanh non trở thành những bông hoa lộng lẫy chỉ trong vài giờ, dạ quỳnh đã dốc hết sức lực chỉ vì khoảnh khắc rực rỡ đó.

Vẻ đẹp của cây cảnh này khi nở hoa giống như tia sét, ngay lập tức cắt xuyên bóng tối và khiến mắt mọi người sáng lên.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 6

Vẻ đẹp của cây cảnh này khi nở hoa giống như tia sét, ngay lập tức cắt xuyên bóng tối và khiến mắt mọi người sáng lên. Ảnh minh họa Toutiao

Tuy nhiên, cuộc đời của nó cũng như tia chớp, ngắn ngủi, khiến người ta phải cảm thán, rưng rưng trước vẻ đẹp lộng lẫy và ngắn ngủi của nó.

Tại sao dạ quỳnh lại nở hoa ngắn ngủi như vậy?

Nhiều người sẽ thắc mắc về khoảng khắc nở hoa "chớp mắt" của dạ quỳnh. Đó là vì cây cảnh này đã sống ở các sa mạc nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ qua nhiều thế hệ.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 7

Cách ra hoa đặc biệt này cho phép nó sống và sinh sản trong môi trường khắc nghiệt, khô và nóng. Ảnh minh họa Toutiao

Ở sa mạc, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất khác nhau. Ban ngày nhiệt độ cao và rất nóng, còn ban đêm nhiệt độ thấp hơn và mát hơn nhiều.

Do đó, hoa quỳnh buộc phải nở trong vòng bốn hoặc năm giờ vào ban đêm và héo vào sáng hôm sau, điều này giúp những bông hoa mỏng manh không bị thiêu rụi bởi ánh nắng gay gắt.

Cách ra hoa đặc biệt này cho phép nó sống và sinh sản trong môi trường khắc nghiệt, khô và nóng. Theo thời gian, thói quen này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và tạo thành một "nữ hoàng bóng đêm" như hiện nay.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 8

Do đó, ai có thể bắt gặp được khoảng khắc cây cảnh này nở hoa giống như trời ban phước lành này. Ảnh minh họa Toutiao

Ý nghĩa của cây cảnh dạ quỳnh

Theo người xưa, những khoảnh khắc đẹp đẽ nhưng thoáng qua của dạ quỳnh rất đang trân trọng. Sự xuất hiện bất ngờ của một bông hoa chóng tàn trong chảo là điềm báo may mắn, tài lộc.

Tuy rằng thời gian nở hoa của dạ quỳnh rất ngắn ngủi, thoáng qua, nhưng cũng chính vì vậy mà có rất ít người có thể nhìn thấy vẻ đẹp của dạ quỳnh khi nở hoa. Do đó, ai có thể bắt gặp được khoảng khắc cây cảnh này nở hoa giống như trời ban phước lành này.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 9

Hoa quỳnh chỉ nở một lần duy nhất và sau đó sẽ tàn nên tượng trưng cho "vẻ đẹp chung thủy". Ảnh minh họa Toutiao

Nếu bạn tình cờ nhìn thấy cây dạ quỳnh trồng ở nhà nở hoa, điều đó có nghĩa là vận may của bạn đang đến.

Hoa quỳnh chỉ nở một lần duy nhất và sau đó sẽ tàn nên tượng trưng cho "vẻ đẹp chung thủy", đặc biệt là trong tình yêu sẽ là biểu tượng của một tình yêu chung thủy trăm năm.

Bên cạnh đó, hoa quỳnh thể hiện sự thanh khiết, dịu dàng và e ấp ngại ngùng của người thiếu nữ, đặc biệt tượng trưng cho sự khiêm nhưỡng bởi sự nở về đêm của mình. Đồng thời đó còn là một vẻ đẹp huyền bí và đại diện cho nếp sống âm thầm, lặng lẽ, nội tâm của người phụ nữ.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 10

Ngoài ra, cây cảnh này còn được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh về hệ hô hấp và phổi. Ảnh minh họa Toutiao

Mặt khác, hoa quỳnh đối với người phương Tây là một loài hoa tượng trưng cho sắc đẹp rực rỡ nhất thời, chớm nở chóng tàn, vì vậy còn được ví như một cuộc tình mong manh và không bền lâu.

Loài hoa này có hương thơ được ưa thích. Nếu bạn có cây cảnh này trong nhà thì đến thời kỳ cây cảnh ra hoa, cả ngôi nhà bạn sẽ tràn ngập hương thơm. Như vậy, bạn không chỉ có thể ngắm nhìn cây cảnh mà còn giúp bạn thanh lọc không khí trong nhà, giúp chủ nhân thư thái, thoải mái.

Ngoài ra, cây cảnh này còn được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh về hệ hô hấp và phổi. Để chữa trị ho long đờm, người ta lấy hoa quỳnh mới nở đem thái nhỏ và mang đi hấp cách thủy với mật ong hoặc có thể đem nấu với trứng gà để ăn trong ngày.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 11

Trên sân khấu cuộc đời, vào một khoảng khắc diệu kỳ, nó trình diễn vẻ đẹp một cách viêm mãn nhất rồi rụng đi mà không hề nuối tiếc.Ảnh minh họa Toutiao

Rượu được ngâm với hoa quỳnh tươi, để càng lâu sẽ có tác dụng càng hiệu quả để chữa đau bụng và dùng để bôi các vết bầm tím rất hiệu quả.

Như vậy, hoa dạ quỳnh tỏa sáng trong màn đêm. Nó rực rỡ trong chốc lát, nhưng sau khi phô diễn vẻ lộng lẫy lại nhanh chóng lụi tàn.

Mọi người cảm nhận được sự trả giá to lớn của nó trong im lặng, tích lũy, ấp ủ, phát triển những nụ hoa để cho 1 khoảng khắc lóe sáng.

Trên sân khấu cuộc đời, vào một khoảng khắc diệu kỳ, nó trình diễn vẻ đẹp một cách viêm mãn nhất rồi rụng đi mà không hề nuối tiếc. Thực sự là một bài học nhân sinh sâu sắc khi chúng ta cảm nhận về cây cảnh này.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 12

Hoa quỳnh phát triển tốt nhất ở những nơi ấm áp. Ảnh minh họa Toutiao

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh quỳnh

Trong cảnh quan sân vườn, những thân cây xương rồng leo trông rất đẹp khi treo lên cao. Mặc là họ hàng xương rồng nhưng cây cảnh này không thích ánh nắng gay gắt và không khí khô ráo như những loài xương rồng bình thường khác.

Hoa quỳnh phát triển tốt nhất ở những nơi ấm áp, ẩm ướt và râm mát, tái tạo môi trường sống tự nhiên trong rừng nhiệt đới của chúng.

Điều này làm cho chúng trở thành cây cảnh trồng trong nhà tốt nhất, thậm chí trồng trong phòng tắm cũng phát triển được.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 13

Xương rồng phong lan phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời đã được lọc qua tán lá hoặc rèm che lỗ chỗ. Ảnh minh họa Toutiao

Do đó, chỉ cần bạn cung cấp cho cây cảnh này nhiệt độ ôn hòa, ánh nắng nhẹ, độ ẩm cao và bầu đất tơi xốp thì chúng sẽ lớn rất nhanh ở trong nhà. Còn nếu được trồng ngoài trời, chúng cần được bảo vệ khỏi gió mạnh, nắng gắt.

Ánh sáng

Xương rồng phong lan phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời đã được lọc qua tán lá hoặc rèm che lỗ chỗ. Điều này mô phỏng điều kiện ánh sáng mà chúng nhận được trong môi trường sống rừng nhiệt đới tự nhiên.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 14

Nếu trồng ngoài trời nên treo cây cảnh dưới bóng cây là tốt nhất. Ảnh minh họa Toutiao

Mỗi ngày cung cấp cho cây cảnh vài giờ nắng buổi sáng sẽ ổn, nhưng hãy để chúng tránh ánh nắng giữa trưa để tránh bị cháy nắng hoặc đóng vảy trắng.

Nếu trồng ngoài trời nên treo cây cảnh dưới bóng cây là tốt nhất. Đồng thời đừng đặt cây quỳnh của bạn dưới bóng đèn được bật trong thời gian dài sau khi mặt trời lặn, vì điều này có thể ảnh hưởng đến việc ra hoa vào năm sau.

Nếu cây nhận quá nhiều ánh sáng, cây cảnh có thể bị héo và vàng lá, nhưng nếu ít ánh sáng, nhánh sẽ mọc dài, mỏng manh, yếu ớt.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 15

Cây cảnh này không nên trồng dưới đất mà nên trồng trong chậu. Ảnh minh họa Toutiao

Đất

Cây cảnh này không nên trồng dưới đất mà nên trồng trong chậu. Đất bình thường quá nén và rễ cây không chịu nổi, dẫn đến cây c.hết.

Hãy sử dụng hỗn hợp ruột bầu lỏng, thoát nước nhanh với các vật liệu nhẹ và xốp bổ sung để thúc đẩy hệ thống thoát nước.

Nước

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 16

Vào mùa đông, bạn nên giảm tưới nước và di chuyển cây cảnh đến nơi ấm áp hơn. Ảnh minh họa Toutiao

Tưới nước hợp lý là chìa khóa để cây cảnh này tăng trưởng tốt. Không giống như họ hàng xương rồng truyền thống, xương rồng phong lan cần tưới nước thường xuyên trong mùa sinh trưởng.

Hỗn hợp bầu phải ẩm nhưng không sũng nước. Lý tưởng nhất bầu đất khô 1/3 thì tưới nước.

Vào mùa đông, bạn nên giảm tưới nước và di chuyển cây cảnh đến nơi ấm áp hơn. Điều này sẽ giúp tạo ra những bông hoa to và khỏe mạnh vào mùa tiếp theo. Sử dụng nước mưa hoặc nước cất thay vì nước máy có lợi cho những loại cây nhạy cảm này.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 17

Nếu trồng ngoài trời, tốt nhất nên trồng cây cảnh này trong chậu hoặc giỏ treo. Ảnh minh họa Toutiao

Nếu cành c.hết hoặc đốm rỉ sét có thể là một vấn đề nếu đất của bạn quá ẩm ướt, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống thấp.

Để tránh điều này, hãy loại bỏ những cành bị bệnh, thay chậu với đất khô hơn và thoát nước nhanh, đồng thời thận trọng hơn trong việc tưới nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nếu trồng ngoài trời, tốt nhất nên trồng cây cảnh này trong chậu hoặc giỏ treo để bạn có thể di chuyển những cây non này vào trong nhà khi nhiệt độ giảm xuống. Chúng sẽ không tồn tại trong điều kiện băng giá hoặc khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 18

Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C hãy di chuyển cây cảnh đến vị trí ấm hơn nhưng tránh xa bộ tản nhiệt. Ảnh minh họa Toutiao

Nếu bạn trồng cây xương rồng phong lan trong nhà, nó có thể cần một vị trí khác vào mùa đông và trong mùa sinh trưởng.

Từ mùa xuân đến mùa thu, nhiệt độ lên tới hơn 32 độ C, tốt nhất bạn nên dọn cây cảnh vào nơi râm mát hơn nhưng vẫn có ánh sáng lọc qua kẽ lá.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C hãy di chuyển cây cảnh đến vị trí ấm hơn nhưng tránh xa bộ tản nhiệt.

Cây cảnh này cần độ ẩm cao hơn để phát triển mạnh. Hãy đặt chậu cây lên trên khay sỏi chứa nước để cây tự hấp thụ nước bên dưới. Đồng thời phun sương cho cây cảnh khi không khí khô.

Cây cảnh cát tường, mang vẻ đẹp dưới trăng huyền diệu, hoa nở báo hiệu điềm lành sẽ đến - Hình 19

Hãy trồng cây cảnh này để chờ đón vận may nhé! Ảnh minh họa Toutiao

Phân bón

Bón phân thường xuyên cho hoa quỳnh vài lần một năm sẽ có lợi cho việc khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ và kích thích chồi.

Tuy nhiên, vì chúng phát triển tự nhiên trong môi trường có hàm lượng dinh dưỡng thấp nên lưu ý không cho ăn quá nhiều. Bón phân giải phóng chậm, không có hàm lượng nitơ quá cao là tốt nhất.

Như vậy, thời khắc dạ quỳnh nở hoa tuy ngắn ngủi nhưng người xưa cho rằng, ai thấy được dạ quỳnh nở hoa thì sẽ được ban phước lành và vận may đang tới với bạn.

Hãy trồng cây cảnh này để chờ đón vận may nhé!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người có ngày sinh Âm lịch kết thúc bằng số này, ngày trẻ dù vất vả đến mấy, sang trung vận cũng được hưởng phúc
11:21:46 22/07/2024
Vét cạn ví Thần Tài, ba con giáp kiếm bộn t.iền sau ngày 24/7
07:06:38 23/07/2024
Vận may tháng 8 dồi dào, 3 con giáp này vai trái gánh tài lộc, vai phải gánh niềm vui, gia đình hòa thuận
11:18:21 22/07/2024
Vận may ngày 22/7: 3 con giáp vật đổi sao dời, từ giờ đến cuối năm no nê tài lộc, đón Tết sung túc
10:46:51 22/07/2024
3 con giáp tuần mới có thành tựu nơi công sở nhưng dễ đ.ánh mất mọi thứ vì kiêu ngạo
14:52:09 22/07/2024
Thiết kế tầng hầm để xe phù hợp phong thủy
09:52:31 23/07/2024
Dự đoán ngày mới 23/7/2024 cho 12 con giáp: Tỵ sung túc, Mùi phức tạp
10:42:19 22/07/2024
Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin
15:14:33 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024

Tin mới nhất

Tử vi ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Nhân Mã thuận lợi

20:56:16 23/07/2024
Tử vi ngày Thứ Tư 24/07/2024 dự đoán rằng công việc làm ăn của Nhân Mã sẽ rất thuận lợi và trôi chảy. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển này, bạn cần có sự điều chỉnh về phương hướng ho

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 24/7: Bọ Cạp ổn định, Sư Tử khó khăn

20:52:39 23/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 24/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Bọ Cạp cần chủ động hơn, Sư Tử hãy cố gắng kiên nhẫn.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024: Mão may mắn, Thìn thuận lợi

20:33:12 23/07/2024
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024, Mão hãy tự tin nắm bắt cơ hội, Thìn không cần lo lắng nhiều. Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024 cho thấy người t.uổi Tý

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 24/7/2024: Thiên Bình tiêu cực, Sư Tử bứt phá

20:28:59 23/07/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 24/7 sẽ có những điều bất ngờ gì? Khám phá tử vi vui tiết lộ cuộc sống, sự nghiệp và tình yêu của 12 chòm sao hôm nay.

Tử vi 12 con giáp hôm nay 24/7/2024: Mùi vất vả, Mão thuận lợi

20:22:09 23/07/2024
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 24/7 các t.uổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe.

Ngày 24 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 24/7/2024

20:12:34 23/07/2024
Xem lịch âm ngày 24/7/2024 (Thứ 4), lịch vạn niên ngày 24/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Ngày 24/7/2024 âm lịch là ngày xấu không nên làm các việc như kết hôn, khai trương, nhận việc, ký hợp đồng, chuyển nhà, đổi việc, mai táng

20:09:52 23/07/2024
Xem ngày 24/7/2024 âm lịch sẽ giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp nhất cho công việc của mình. Ngày 24/7/2024 là ngày xấu không nên làm các việc như kết hôn, khai trương

Tử vi ngày mới 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 24/7: Kim Ngưu tốt bụng, Xử Nữ đừng lãng phí thời gian

20:07:05 23/07/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 24/7 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Kim Ngưu tốt bụng và hay giúp đỡ người khác, bạn nhanh chóng

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 24/7/2024

20:03:16 23/07/2024
Con số may mắn hôm nay 24/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 24/7/2024

20:00:27 23/07/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 24/7/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Thần số học thứ 4 ngày 24/7/2024: Số 10 có thể xử lý mọi việc, số 8 có thể làm vườn

19:56:33 23/07/2024
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 24/7/2024 cho thấy ngày hôm nay các hoạt động phù hợp cho Thần số học số 8 là làm vườn

Thông điệp Tarot ngày 24/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá The Hanged Man ngược, Ma Kết bốc lá The Lovers

19:50:47 23/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 24/7/2024 nhé.Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song T

Có thể bạn quan tâm

Khám phá sự bình yên ẩn mình trong hòn đảo núi lửa nằm biệt lập giữa biển khơi

Du lịch

22:28:32 23/07/2024
Nằm cách Tokyo 35km về phía Nam và được bao quanh bởi vùng biển Philippines chính là Aogashima, một hòn đảo núi lửa thuộc quần đảo Izu của Nhật Bản, nơi sinh sống của 200 cư dân bên trong một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Giải đấu LMHT Bắc Mỹ lập kỷ lục đáng quên

Mọt game

22:07:59 23/07/2024
Giải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS) vừa lập một kỷ lục đáng buồn, đó là hơn 1000 ngày liên tiếp không đ.ánh bại nổi bất cứ đội tuyểnLCK(Hàn Quốc) vàLPL(Trung Quốc) nào.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

Thế giới

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Anh trai NSƯT Thành Lộc: 65 t.uổi vẫn độc thân, ở nhà thuê

Sao việt

21:47:32 23/07/2024
Vất vả mưu sinh nhưng Bạch Long vẫn khiến nhiều khán giả yêu mến bởi tính cách chân thành, hiền lành và luôn dành sự trân trọng cho nghề.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

Pháp luật

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Châu Tấn tuyên bố sẽ không sinh con hay làm mẹ, tất cả vì 1 lý do này!

Sao châu á

21:35:55 23/07/2024
Là nữ diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc, có sự nghiệp đáng mơ ước song con đường tình duyên của đại hoa đán Châu Tấn lại không mấy suôn sẻ. Cô từng gây bất ngờ khi chia sẻ quyết định không sinh con trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong tập 11-12: Bách Lý Đông Quân khí thế bảo vệ Diệp Đỉnh Chi

Phim châu á

21:23:30 23/07/2024
Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong qua mỗi tập phim đều mang đến nhiều bất ngờ và những cảnh quay võ thuật mãn nhãn. Kỹ xảo hình ảnh với chất lượng đầu tư chỉn chu, tâm huyết, mang đến hiệu ứng khiến người xem cảm thấy thỏa mãn.

Nhiều ca sĩ chịu thiệt khi ra mắt sản phẩm mới "đụng độ" các "anh trai"

Nhạc việt

21:16:15 23/07/2024
Trong thời điểm Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đang gây sốt, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ khác gặp khó khăn khi cạnh tranh trên bảng xếp hạng.