Người ươm mầm giấc mơ bình đẳng giới

Giáo sư Lê Thị Quý được cộng đồng biết tới như một nhà khoa học có những hoạt động tích cực đấu tranh cho bình đẳng giới , đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình , buôn bán người .

GS Lê Thị Quý là người đặt nền móng cho các mô hình phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở nhiều địa phương; là người đầu tiên gióng hồi chuông nghiên cứu lĩnh vực phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới và cùng với Viện Nghiên cứu thanh niên lập những mô hình hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân trở về tại Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương từ những năm 1997 – 2000.

Ở Việt Nam, GS Lê Thị Quý còn là nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về khoa học Giới, Lí thuyết nữ quyền, Gia đình học, Xã hội học gia đình. GS đã có tiếng nói đóng góp quan trọng xây dựng Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 và các luật khác liên quan đến giới như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình.

Trong bối cảnh khoa học nghiên cứu về gia đình ở nước ta còn khá mới mẻ, công trình Gia đình học (NXB Lí luận Chính trị, 2007; tái bản năm 2009) – do GS Lê Thị Quý cùng GS Đặng Cảnh Khanh thực hiện – là cuốn sách đầu tiên đưa ra khái niệm Gia đình học với tính cách là một môn khoa học chuyên ngành ở Việt Nam.

GS Lê Thị Quý SN 1950, trong gia đình nhà Nho tại vùng đất Kinh Bắc xưa. Năm 1967, tốt nghiệp khoa Lịch sử, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, bà xung phong làm PV chiến trường. Đất nước thống nhất, vợ chồng bà vào công tác tại Viện Khoa học xã hội miền Nam, TP HCM.

Ở môi trường công tác này, bà có điều kiện được tiếp xúc và làm việc với những người tham gia phong trào công nhân và các chiến sĩ cộng sản từng hoạt động bí mật. Cùng với nguồn tài liệu phong phú, bà nghiên cứu và xuất bản cuốn “Nghiệp đoàn Sài Gòn và phong trào công nhân miền Nam Việt Nam (thời kỳ 1954-1975)”.

Người ươm mầm giấc mơ bình đẳng giới - Hình 1

Khát vọng lớn nhất của GS Lê Thị Quý là sự nghiệp cùng kết quả nghiên cứu của bà phục vụ hiệu quả cho sự bình đẳng và hạnh phúc của nữ giới. Ảnh tư liệu

Năm 1983, nền kinh tế đất nước sa sút, ách tắc, nên đời sống người lao động nói chung gặp nhiều khó khăn, trong đó có gia đình bà. Mặc dù chồng bà – ông Đặng Cảnh Khanh (con trai trưởng của GS Đặng Vũ Khiêu) đang làm nghiên cứu sinh ở Bulgary, một mình chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ, nhưng với quyết tâm: Chỉ có một con đường đi lên là học, bà đăng ký và đỗ kỳ thi tuyển nghiên cứu sinh. Năm 1984, bà được đi học tại Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô. Trong hoàn cảnh chồng một nơi, con một nẻo, bà đã từng buồn rầu, khóc rất nhiều vì thương con. Nhưng rồi bà lấy đó làm động lực cố gắng và đã bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành lịch sử năm 1989.

Trở về nước, TS Lê Thị Quý được phân công làm Thư kí tòa soạn Tạp chí Khoa học và Phụ nữ, Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ (thuộc Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam). Bà rất bận rộn vì đảm nhận tất cả công việc: trị sự, phân phối, xin giấy phép, soạn bài, biên tập…

Thời điểm này, các tài liệu về nữ quyền bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Bà có cơ hội tiếp cận nhiều tài liệu, hứng thú tìm đọc về vấn đề này và bà sung sướng xác định đây chính là con đường bà sẽ gắn bó, theo đuổi nghiên cứu cả cuộc đời. Bà còn nhớ, trong một buổi họp về vấn đề công đoàn và công nhân, nhà văn Xuân Cang (khi đó là thành viên Ban thư ký Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) ngỏ ý mời bà về làm Viện trưởng Viện Công nhân.

Không đắn đo suy nghĩ, bà liền trả lời: Em xin từ chối, vì em đã quyết định chọn nghiệp nghiên cứu về phụ nữ và xác định cả đời gắn bó với nó nên em sẽ không đi đâu nữa. Mặc dù, vấn đề công nhân là chuyên môn gắn bó với bà khi theo học ngành lịch sử. Nhưng với bà, vấn đề về phụ nữ quá hay và hấp dẫn, gần gũi với bản thân, nên đã thôi thúc bà toàn tâm trong các dự án nghiên cứu.

Đầu những năm 90, Trung tâm Nghiên cứu phụ nữ có xu hướng nghiên cứu những vấn đề tích cực trong phong trào phụ nữ, như phụ nữ nông dân, phụ nữ công nhân, phụ nữ trí thức… TS Lê Thị Quý lại chọn cho riêng mình hướng nghiên cứu về vấn đề bình đẳng giới . Năm 1996, một số nhà khoa học của Hà Lan, Campuchia, Thái Lan triển khai Dự án “Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em ở khu vực Đông Nam Á”, bà Lê Thị Quý được mời làm Chủ nhiệm đề tài “Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới ở Việt Nam”. Năm 2000, TS Lê Thị Quý xuất bản công trình “Các vấn đề về buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới”. Cuốn sách phát hành hơn 2.000 cuốn và bán hết ngay sau đó.

Là người đầu tiên nghiên cứu về vấn đề bạo lực gia đình, với công trình “Bạo lực gia đình ở Việt Nam” xuất bản năm 1994, năm 2003, GS Lê Thị Quý được Tổ chức Dân số thế giới mời phác thảo, xây dựng mô hình về chống bạo lực gia đình. Mô hình này được triển khai ở Thái Bình, Nam Định rất thành công, đem lại nhiều kết quả thiết thực. Từ hiệu quả mô hình đó, cuộc đấu tranh với bạo lực gia đình đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Tại các vùng dự án, bạo lực giảm tới gần 90%, chấm dứt 100% các vụ gây thương tích cho nạn nhân.

Là người tiên phong dám dấn thân vào những vấn đề gai góc trong xã hội , góp phần đặt nền móng cho mô hình phòng chống bạo lực gia đình ; gióng hồi chuông trong nghiên cứu về phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, kiên trì đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ, GS.TS Lê Thị Quý xứng đáng được cộng đồng tôn vinh.

Năm 2005, bà là một trong 1.000 phụ nữ trên thế giới được đề cử Nobel hòa bình. Bà tâm sự: Để có những thành công này, tôi luôn quyết liệt với vấn đề tôi nhận định là đúng. Với cá tính mạnh mẽ, giúp tôi vươn lên được hoàn cảnh, sức ép của xã hội . Đặc biệt, tôi thành công là bởi tôi đam mê, yêu thích vấn đề phụ nữ và tôi luôn thấu hiểu, đồng cảm với họ.

Thủy Liên (phapluatxahoi.vn)

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam 'chơi mà học' về bình đẳng giới

Trong chuyến thăm đến hai trường mầm non thuộc tỉnh Quảng Nam hôm 11/12, đại sứ EU nhấn mạnh vai trò của giáo dục sớm và bình đẳng giới đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 1

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, tân Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti hôm 11/12 đã có chuyến thăm đến hai trường mầm non ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Trường mẫu giáo Cà Dy và Tà Bhing - Tà Pơơ là hai địa điểm triển khai dự án Giáo dục mầm non quan tâm đến giới (GENTLE) do chính phủ Bỉ và EU tài trợ.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 2

Đại sứ Aliberti cùng một em nhỏ trong sân chơi tại trường mẫu giáo Cà Dy. Theo đại sứ EU, giáo dục có vai trò rất quan trọng đối với thế hệ tương lai. "Tại đây, chúng tôi chú trọng vấn đề về giới để mang lại nhiều cơ hội cho cả trẻ em trai và trẻ em gái từ giai đoạn đầu của quá trình giáo dục. Đây cũng là mục tiêu hàng đầu của dự án". Ảnh: VVOB.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 3

Dĩ nhiên giáo dục là một quá trình dài hạn, và đây cũng là một dự án "dài hơi", đại sứ EU chia sẻ. "Chúng tôi bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn trước và đầu tiên là cung cấp kiến thức cho chính giáo viên mầm non. Sau khi được tập huấn qua dự án, họ sẽ có cơ sở đưa thông tin tới những người khác. Chúng tôi mong muốn có thể truyền tải nội dung của mình từng bước một như vậy". Trong ảnh, ông Aliberti và các em nhỏ tại trường mầm non Tà Bhing - Tà Pơơ.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 4

Đại sứ Aliberti thăm hỏi giáo viên và hai em nhỏ tại trường Tà Bhing - Tà Pơơ. Cả trẻ em trai và trẻ em gái tại đây được khuyến khích chơi các trò chơi nhằm giảm thiểu rào cản giới. Nếu trước kia giáo viên định hướng bé gái không nên tham gia góc xây dựng hay bé trai không nên chơi bán hàng, thì giờ đây bé trai cũng có thể tham gia kết dây để nhảy dây, trò chơi vốn thường được coi chỉ dành cho bé gái.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 5

Trong khi đó, trò Bingo với tranh vẽ thể hiện các hoạt động và nghề nghiệp khác nhau giúp các bé học thông qua chơi. Bé gái cũng có thể lái xe buýt và bắn bi, Bé trai vẫn có thể chơi búp bê và làm việc nhà... là những thông điệp bằng hình ảnh giúp trẻ hiểu rằng bất cứ công việc nào, trò chơi và đồ dùng nào cũng đều dành cho cả trẻ trai và trẻ gái.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 6

Trả lời Zing.vn , Đại sứ Aliberti cho biết bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc mà EU luôn có cam kết đầy đủ và cùng Việt Nam hợp tác thực hiện. "Chúng ta cần phải bắt đầu thực hiện mục tiêu này từ rất sớm bởi vẫn có những định kiến lệch lạc về bình đẳng giới ngay từ giai đoạn đầu trong sự phát triển của trẻ, về lâu dài sẽ rất khó thay đổi. Do đó cần sớm có tư duy mở để tạo ra cơ hội phát triển cho tương lai các em".

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 7

Đại sứ Aliberti trao đổi với bà Nguyễn Thị Bé, Hiệu trưởng trường mầm non Cà Dy. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó hiệu trưởng trường Cà Dy, cho biết sau thời gian triển khai dự án, có sự thay đổi dễ nhận thấy kể từ phụ huynh học sinh. "Cha các bé cũng tham gia đưa đón con đến trường hàng ngày chứ không chỉ có các mẹ như trước. Còn trong lớp học, nhiều bé gái đã trở nên năng động và tự tin bước vào khu đồ chơi xây dựng, không còn sợ các bạn nam trêu đùa", bà Hiền chia sẻ. Ảnh: VVOB.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 8

Đại sứ EU cho biết trong tương lai, EU cũng có dự định nhân rộng mô hình dự án tại các địa phương khác của Việt Nam và đặt trong một khuôn khổ rộng hơn là Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa hai bên. "Giáo dục là một lĩnh vực quan trọng trong hiệp định này. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu với những bước nhỏ cụ thể từ bây giờ". Trong ảnh, đại sứ Aliberti (phải) trao đổi với ông Wouter Boesman (trái), Giám đốc Quốc gia của tổ chức phi lợi nhuận VVOB tại Việt Nam.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 9

Đại diện cho VVOB, phía tổ chức và triển khai dự án, ông Boesman cho biết dự án được ưu tiên cho khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa của Việt Nam vì theo khảo sát, tỷ lệ trẻ em Việt Nam được đến trường là tương đối cao trên cả nước. Tuy nhiên, kết quả học tập của trẻ ở mỗi vùng miền lại khác nhau.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 10

"Tại các vùng núi, tỷ lệ dân tộc thiểu số thường cao và chúng tôi thấy các em có rất nhiều rào cản so với những vùng khác, trong đó có ngôn ngữ. Đó là lý do chúng tôi chú trọng triển khai ở những khu vực như huyện Nam Giang để các em có cơ hội tiếp cận hệ thống giáo dục chất lượng và bình đẳng", Giám đốc Boesman trả lời Zing.vn.

Đại sứ EU cùng các em nhỏ Việt Nam chơi mà học về bình đẳng giới - Hình 11

Dự án Giáo dục mầm non quan tâm đến giới hiện được triển khai tại 15 huyện thuộc tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời gian từ tháng 10/2018-5/2021. Mức tài trợ từ chính phủ Bỉ và EU cho dự án này là 14 tỷ đồng. Ngoài Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở, Phòng Giáo dục & Đào tạo (cấp huyện) các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, dự án còn hợp tác với Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) để thực hiện.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Shark Tank lên tiếng vụ bị CEO tố không tôn trọng startup, gọi phần thuyết trình là "trò vớ vẩn"03:37

Tiêu điểm

Đang giải cứu người phụ nữ trên cột điện cao thế ở TP Thủ Đức
10:54:43 05/05/2021
Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
Xúc động lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã
11:23:32 05/05/2021
Phụ huynh Hà Nội đau đầu tìm cách trông con sau thông báo nghỉ học
10:14:54 04/05/2021
Thầy giáo 9X đánh học trò dã man trên bục giảng bị mất việc
11:58:26 04/05/2021
Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên!
00:10:21 05/05/2021
Gia đình không kiện vụ thầy giáo đánh học sinh dã man vì "thầy còn quá trẻ"
09:31:47 04/05/2021
Người phụ nữ xấu số bị bạn tình cho “bay màu” vì dám đòi tiền sau khi “hành sự” trên xe
21:41:55 04/05/2021
Máy bay lại bị chiếu đèn lazer vào buồng lái khi hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất
16:38:13 04/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Nửa đêm chồng đuổi vợ đang ốm ra sofa ngủ vì làm rơi chiếc cốc, sáng hôm sau thứ còn lại trên bàn khiến anh ta phải ân hận
07:19:03 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Huyền thoại tài phiệt mua 30 chiếc Rolls-Royce hơn 460 tỷ, cưng vợ siêu mẫu kém 30 tuổi như bà hoàng và cái kết bất ngờ vì vỡ nợ
06:13:58 06/05/2021
Hồ Bích Trâm: 'Chồng biết quá khứ và thương tôi lắm'
06:20:28 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021

Tin mới nhất

Tăng cường ngăn dịch ở biên giới khi Campuchia gỡ lệnh phong tỏa

09:00:56 06/05/2021
Trước việc Campuchia có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội, các tỉnh biên giới Tây Nam đã lên phương án tăng cường siết chặt thêm lá chắn COVID-19 ở biên giới.

Người liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Hạ Long có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

08:47:54 06/05/2021
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp F1 trên địa bàn TP Hạ Long đều đã âm tính với virut SARS - Cov - 2.

Trường học vùng biên: An toàn đón học sinh trở lại trường lớp

08:43:18 06/05/2021
HS nhiều trường học vùng biên giới đã trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch được siết chặt để bảo đảm an toàn. 

Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

08:40:43 06/05/2021
Nhà giáo Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, cha đẻ của phong trào Nghìn việc tốt cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác.

Hơn 100 CBCS dập lửa vụ cháy tại công ty dệt trong KCN Phú Bài

08:35:42 06/05/2021
Như CAO đưa tin, khoảng 17h30 chiều 5/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại kho chứa giấy Công ty CP dệt may đầu tư Thiên An Phát, KCN Phú Bài, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

08:33:16 06/05/2021
Giá cao su hôm nay (6/5) biến động trái chiều trên sàn giao dịch châu Á. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá cao su thiên nhiên bình quân trên thế giới nhìn chung tăng đều mỗi tháng.

Giá cà phê hôm nay 6/5: Thế giới tăng sốc, Robusta vượt 1.500 USD/tấn, trong nước cán mốc 34.000 đồng/kg

08:30:46 06/05/2021
Giá cà phê hôm nay 6/5 trong khoảng 33.200 - 34.000 đồng/kg. Thị trường cà phê thế giới có phiên bất ngờ tăng mạnh, là điều hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Giá tiêu hôm nay 6/5: Có dấu hiệu đi lên, nhu cầu hồ tiêu vẫn rất lớn giữa đại dịch

08:24:50 06/05/2021
Giá tiêu hôm nay 6/5 cao nhất 69.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh dịch Covid-19 tại quốc gia này đang ngày càng nghiêm trọng.

Hải Dương: Nhiều trường huyện Ninh Giang cho học sinh tạm dừng đến trường vì có GV, HS là F1

08:05:33 06/05/2021
Tại huyện Ninh Giang (Hải Dương), đã có 3 trường tiểu học gồm: Kiến Quốc, Hồng Dụ, Hưng Long và một phân hiệu của Trường Mầm non Hưng Long cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. 

Giá lúa gạo hôm nay 6/5: Giá nội địa và xuất khẩu đồng loạt bật tăng

08:04:23 06/05/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh từ 100-300 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu sau nhiều phiên đi ngang nay đã bật tăng 5 USD/tấn.

Chấn chỉnh chuẩn mực đạo đức nhà giáo

08:03:03 06/05/2021
Thầy Khúc Xuân H - có hành vi tát, đá nhiều học sinh khiến nhiều người bức xúc, đã bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 4/5. 

1.000 học sinh, giáo viên Gia Lai cách ly tại nhà

07:54:32 06/05/2021
Tất cả giáo viên, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm phải cách ly tại nhà sau khi một học sinh đi chung xe với người nghi mắc Covid -19.

Giá vàng hôm nay ngày 6/5: Vàng neo ở ngưỡng 55 triệu

07:48:35 06/05/2021
Thị trường vàng trong nước đang có nhưng biến động không đồng nhất. Trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn duy trì đà giảm, điều này có thể khiến giá vàng trong nước giảm thêm trong ngắn hạn.

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

07:39:34 06/05/2021
Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân kêu trời vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán ...

Thêm trên 90.000 người tiêm vắc xin COVID-19 trong 1 ngày, Việt Nam có 675.956 người đã chủng ngừa

07:37:41 06/05/2021
Sáng 6/5, Bộ Y tế cho biết trong ngày 5/5 có thêm 90.417 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, nâng tổng số người được tiêm ở nước ta lên 675.956. Các địa phương đang nỗ lực tiêm chủng và đảm bảo tuân thủ an toàn theo các hướng...

Bắc Bộ trời nắng, Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk tiếp tục có mưa

07:35:23 06/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên khu vực các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua tại trạm Xã Canh Hòa 98,4mm (Bình Định), Xuân Lâm 59,...

Kênh vốn hiệu quả

07:32:56 06/05/2021
Nguồn vốn vay từ chương trình vay vốn hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp người dân của huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống.

Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"

07:11:30 06/05/2021
Hiện công an phường đang phối hợp cùng với an ninh mạng để xác minh, truy xét chủ tài khoản đăng thông tin nam sinh 14 tuổi bị người phụ nữ 35 tuổi dâm ô phải cấp cứu.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 4 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 17,15 tỷ USD

06:53:02 06/05/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 32,07 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt khoảng 17,15 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu...

Lãi suất trái phiếu chính phủ: Giảm vẫn là xu hướng trong dài hạn

06:45:49 06/05/2021
Sau khi giảm trong nửa đầu tháng 1, lãi suất trái phiếu chính phủ trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều nhích tăng nhẹ tới nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là diễn biến mang tính tạm thời, trong dài hạn, lãi suất trái phi...

Chưa vội triển khai ''hộ chiếu vắc xin''

06:28:17 06/05/2021
Trả lời câu hỏi liệu có triển khai hộ chiếu vắc xin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2021 diễn ra tối 5-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp xem ...

Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 thế nào ?

06:16:52 06/05/2021
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng ước tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước; tiếp tục duy trì xuất siêu, đạt 1,29 tỷ USD. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4 tăng 24,1%. Tính chung 4 tháng, ước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2...

Thủ tướng “chốt” gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp 115.000 tỷ đồng

06:15:03 06/05/2021
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký duyệt gói hỗ trợ 115.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Chống tham nhũng, lãng phí trong giải ngân vốn đầu tư công

05:55:41 06/05/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bằng các giải pháp cụ thể và với tinh thần trách nhiệm của mình quan tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, không để tồn đọng; giải ngân bảo đảm tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượn...

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

00:33:11 06/05/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin COVID-19; chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục...

Những giọt mồ hôi rơi trên bản báo cáo truy vết ca bệnh

00:31:07 06/05/2021
Khi có một ca dương tính hay một ca nghi ngờ dương tính được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì chỉ sau đó một thời gian ngắn, người dân có thể cập nhật ngay được bao nhiêu ca F1, F2, F3…liên quan đến ca bệnh để phò...

Thành phố Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

00:28:59 06/05/2021
Tại Chỉ thị mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ch...

Hải Phòng tạm đóng cửa cơ sở tôn giáo, khu vui chơi giải trí, quán vỉa hè

00:22:47 06/05/2021
TP Hải Phòng quyết định đóng cửa khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, thể dục thể hình, các quán ăn uống đường phố, quán trà vỉa hè… để đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bạc Liêu: Trường hợp đi cùng chuyến bay với BN2989 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

00:01:10 06/05/2021
Chiều 5/5, bà Đỗ Ái Lam- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Bạc Liêu cho biết, trường hợp đi cùng chuyến bay với BN2989 tại tỉnh này vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV...

Cách ly 61 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch Covid-19

23:43:22 05/05/2021
Qua hệ thống giám sát, trong 2 ngày ngành y tế tỉnh Bình Dương đã phát hiện 61 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch Covid-19 trên cả nước .

Có thể bạn quan tâm

Cứu thành công bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn

Sức khỏe

09:09:34 06/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, tiểu máu đỏ tươi.

3 bước đơn giản trên giường giúp chuyện phòng the trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết

Kiến thức giới tính

09:07:07 06/05/2021
Nếu bạn có nhiều kỹ năng chốn phòng the lại quên đi những bước cơ bản này cũng dễ khiến cho cuộc ‘yêu’ bị mất hứng, thậm chí đi vào ngõ cụt của hôn nhân. Trong những lần quan hệ bạn tuyệt đối đừng quên những điều này.

Zidane thừa nhận Chelsea chơi hay hơn

Bóng đá thế giới

09:05:19 06/05/2021
Nhà cầm quân người Pháp thừa nhận đội bóng chơi hay hơn đã giành chiến thắng ở bán kết Champions League.

Mô tô thể thao Benelli Tornado 302R 2021 ra mắt, giá 95 triệu đồng

Xe máy

09:05:17 06/05/2021
Mô tô thể thao Benelli Tornado 302R 2021 vừa ra mắt thị trường Trung Quốc với nhiều nâng cấp, ngoại hình thể thao và hiện đại hơn, giá 95 triệu.

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ “không góc chết” tại The Matrix One

Sáng tạo

09:04:23 06/05/2021
Sở hữu không gian thoáng mát, giao hòa với thiên nhiên, nội thất tiện nghi, sang trọng, căn hộ 2 phòng ngủ The Matrix One đang là lựa chọn hoàn hảo cho tổ ấm của giới nhà giàu thủ đô.

Genesis G70 2022 chốt giá gần 900 triệu đồng, cạnh tranh với Mercedes-Benz C300, Lexus IS

Ôtô

09:00:45 06/05/2021
Genesis G70 2022 vừa được công bố giá bán từ 38.570 USD (tương đương 889,62 triệu đồng), rẻ hơn so với các đối thủ như Mercedes-Benz C300, Audi A4, Lexus IS…

Cách ly 204 người liên quan 2 ca tái dương tính nCoV ở Hà Tĩnh

Sự kiện nóng

08:53:06 06/05/2021
Hơn 200 người ở Hà Tĩnh được xác định là F1, F2 của hai ca tái dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh từ nước ngoài về. Họ được lấy mẫu, cách ly tập trung và tại nhà để phòng dịch.

Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự đối tượng có hành vi giao cấu với trẻ em

Pháp luật

08:52:11 06/05/2021
Do mẹ cháu A thường không có mặt ở nhà vào buổi tối nên Hưng thường xuyên đến nhà cháu A quan hệ tình dục và ngủ qua đêm.

"Siêu xạ thủ" Ara công khai người yêu, là gái xinh thích diện áo dài trắng chuẩn gu mà mọi game thủ mê mệt?

Game online

08:51:35 06/05/2021
Cuối cùng Ara cũng đã tìm cho mình một cái nóc nhà xinh xắn. Là xạ thủ hàng đầu của Liên Quân Mobile Việt suốt một quãng thời gian dài, Ara (Đỗ Thành Hưng) được đánh giá là mẫu người chơi gánh team cực mạnh.

Trúc Anh: 'Tôi tiếc vì đóng cảnh nóng chưa đạt'

Phỏng vấn sao

08:48:51 06/05/2021
Diễn viên Trúc Anh cho biết khi đóng phim 18 Thiên thần hộ mệnh, cô tiếc nuối vì cảnh nóng không tốt như mong đợi do áp lực tâm lý.

HLV đội tuyển eSports nổi tiếng dính án cá độ, ngay lập tức bị cho "bay màu" khỏi giải đấu VCS

Esport

08:48:29 06/05/2021
Án phạt nhanh chóng được BTC VCS đưa ra đối với HLV Tear của đội tuyển G Media Luxury. Cộng đồng LMHT lại được dịp hít hà drama khi mới đây BTC của giải đấu này đã đăng thông báo chính thức về việc xử phạt HLV có tiếng tại giải VCS.

Cô dâu hủy hôn chú rể vì không đọc thuộc bảng cửu chương

Chuyện lạ

08:46:41 06/05/2021
 Một người phụ nữ đã hủy bỏ cuộc hôn nhân của mình vì chồng cô ấy không thể đọc thuộc bảng cửu chương dễ nhất.  

Chơi lớn như Đoàn Di Băng: khoe tận 3 nhẫn kim cương tiền tỷ sáng chói

Sao việt

08:43:33 06/05/2021
Đoàn Di Băng nổi tiếng là mỹ nhân số hưởng của showbiz Việt khi liên tiếp đăng đàn khoe nhẫn kim cương tiền tỷ, đáng chú ý lần này khoe tận 3 chiếc cùng lúc.

Cách làm món chả trứng "vạn người mê" cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

08:41:35 06/05/2021
 Món chả trứng hấp dân dã nóng hổi, thơm lừng cực đơn giản và dễ làm khiến mọi người đều thích mê khi ăn cơm tấm. 

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Học hành

08:37:24 06/05/2021
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.