Người truyền cảm hứng

Khai giảng năm học 2013-2014, ai cũng vui vì trường khang trang hẳn. Hỏi tiền đâu mà thầy làm?, thầy nói nhờ một nhà thầu xây dựng làm với lời hứa sẽ trả nợ dần trong 3 năm học.

Hỏi tiếp thầy có lo không, mắt thầy ngấn lệ

Năm 1982, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, ngành vật lý, thầy Nguyễn Hoàng Chương vào Lâm Đồng nhận công tác. Tưởng chừng xứ đất đỏ bazan, nơi chỉ hai mùa mưa nắng, không níu chân được người thanh niên lãng mạn, đầy năng lượng, vậy mà gần 40 năm, Bảo Lộc trở thành quê hương thứ hai của thầy.

ADVERTISEMENT

Dạy hay, quản lý giỏi

Ngày đầu tiên vào lớp tôi, thầy dạy bài “Công và công suất”, tình huống nêu ra chẳng giống sách giáo khoa (mà tôi thường nhìn vào để trả lời khi thầy cô hỏi). Thầy trò cùng dạy và học; cuối tiết, tôi hiểu được công (cơ học) một cách tường tận. Những tiết học sau, rồi lớp 11, lớp 12, cả lớp đều mong đến giờ thầy để được học, hiểu; chúng tôi thích thú cách thầy dạy học nêu vấn đề; bài nào thầy cũng bắt đầu từ một tình huống.

Ra trường, chúng tôi mỗi đứa một nghề, khi có dịp gặp nhau, ai cũng nhớ cách dạy độc đáo của thầy. Tôi theo nghề giáo, bài học năm xưa của thầy, “nỗi nhớ bay lên” giúp tôi tự tin trên bục giảng.

Sau ba năm công tác tại Trường THPT Bảo Lộc (1982 – 1985), do nhu cầu phát triển giáo dục tại địa phương, thầy là một trong những người tiên phong cắm cọc, đo đất, chuẩn bị cho việc thành lập Trường cấp 2-3 Lộc Thanh (nay là Trường THPT Lộc Thanh), xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc. Thầy vừa dạy, kiêm Bí thư Đoàn, tổ trưởng chuyên môn trong 4 năm. Tình yêu nghề nghiệp giúp thầy vượt qua khó khăn, thiếu thốn.

Năm 1987, mô hình học sinh làm Bí thư Đoàn trường, giáo viên làm cố vấn – Đoàn trường Trường cấp 2-3 Lộc Thanh triển khai mà thầy là “nhà thiết kế”. Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng hồi ấy – cô Trương Thị Mai (nay là Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương) đặc biệt quan tâm, ngợi khen.

Năm 1990, thầy được điều về lại Trường THPT Bảo Lộc, tiếp tục công việc giảng dạy, làm Bí thư Đoàn trường, tổ trưởng chuyên môn, Phó hiệu trưởng. Những năm này, chất lượng giáo dục Trường THPT Bảo Lộc dẫn đầu tỉnh Lâm Đồng, là một trong những trường THPT chất lượng cao của cả nước.

Tháng 11-2005, thầy chuyển công tác, về làm Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Thanh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. 27 tháng công tác, thầy mang luồng gió mới, nâng tầm Trường THPT Lộc Thanh, khẳng định sự thay đổi của trường.

Tháng 3-2008, thầy có quyết định về lại làm Hiệu trưởng Trường THPT Bảo Lộc. Ngôi trường tiếp tục phát triển dưới sự dẫn dắt của thầy, trường nằm trong tốp 100 trường THPT có điểm thi vào đại học cao nhất của cả nước. Học sinh của trường vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ IX…

ADVERTISEMENT

Người truyền cảm hứng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương

Người truyền cảm hứng - Hình 2

Video đang HOT

Thầy Chương và cháu nội

Giúp thêm tự tin, tiến bộ

Tháng 9-2012, thầy nhận quyết định về làm Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Phát, ngôi trường vùng ven của TP Bảo Lộc. Tại trường này, thầy lăn xả, thay đổi cảnh quan trường lớp, nền nếp học và dạy. Thầy chia sẻ kinh nghiệm dạy học. Bài học năm xưa của thầy giáo vật lý Nguyễn Hoàng Chương nay là bài dạy về đổi mới phương pháp soạn giảng của thầy hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Chương. Có thầy, giáo viên thêm mạnh dạn, tự tin. Lúc chưa được, thầy khuyên không nản lòng; khi hiệu quả, thầy khen.

Tổ tiếng Anh của tôi, ngày đó chật vật lắm, chưa có học sinh giỏi cấp tỉnh; thi tốt nghiệp THPT thì số em đạt điểm từ 5,0 trở lên chỉ mấy em. Thầy quyết định phải tạo chuyển biến cho tổ này. Khi tổ sinh hoạt chuyên môn, thầy trao đổi với chúng tôi về dạy học chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Thầy thổi luồng gió mới đến từng giáo viên trong tổ. Dịp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) bồi dưỡng chuyên môn (tiếng Anh), thầy xin để tất cả giáo viên trong tổ cùng dự (theo quy định, mỗi trường chỉ cử tổ trưởng), thầy mời giáo viên tiếng Anh giỏi ở các trường khác đến tập huấn cho chúng tôi, thầy tổ chức phụ đạo, khuyến khích bồi dưỡng học sinh giỏi tiếng Anh. Thầy trải lòng: “Tự tin lên, không thành công cũng thành nhân”. Chất lượng môn tiếng Anh ngày mỗi tiến bộ, có học sinh đoạt giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, Huy chương bạc toàn quốc cuộc thi Olympic tiếng Anh. Khi biết tin, thầy và chúng tôi vui mà… khóc, giọt nước mắt hạnh phúc trong ngôi trường hạnh phúc!

ADVERTISEMENT

Mấy năm sau, Trường THPT Lộc Phát tự hào ghi tên mình vào nhóm trên trong các trường THPT của tỉnh Lâm Đồng. Ngôi trường có cảnh quan thân thiện, đẹp; chất lượng dạy học và giáo dục phát triển toàn diện. Ngày càng có nhiều học sinh chọn theo học tại trường, điểm tuyển sinh vào lớp 10 của trường từ hạng chót nay vươn lên xếp thứ 8/58 trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng năm học 2019 – 2020; tỉ lệ tốt nghiệp THPT nhiều năm liền trên 99%. Những hoạt động trải nghiệm được học sinh yêu thích, những đề kiểm tra (có mấy đề kiểm tra môn ngữ văn, báo chí cả nước đưa tin, được xây dựng từ ý tưởng của thầy). Học sinh của trường mong đến giờ chào cờ để được nghe những điều thầy kể.

Thầy tâm nguyện cùng với dạy chữ, người thầy phải dạy dỗ học trò nên người tử tế, năng động, sống có ước mơ. Thầy chăm lo, đầu tư cho đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, yêu nghề, chuẩn mực. Trường THPT Lộc Phát được tặng Bằng khen của Bộ GD-ĐT, được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh!

Người truyền cảm hứng - Hình 3

Học sinh Trường THPT Lộc Phát hôm nay

Vay tiền sửa trường

Tám năm công tác cùng thầy, nhiều kỷ niệm thân thương, mỗi ngày đến trường như được an vui hơn, cảm xúc ấy không chỉ của riêng tôi mà còn của rất nhiều thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Tháng 9-2012, phát biểu trong ngày nhận bàn giao chức vụ hiệu trưởng, thầy mạnh mẽ “cùng thầy cô quyết tâm thay đổi”. Xin chủ trương của Sở GD-ĐT Lâm Đồng, trao đổi những vấn đề cần làm ngay, nhất là về cơ sở vật chất. Trong mỗi kỳ họp toàn thể giáo viên, thầy vận dụng các mối quan hệ thân quen. Nhờ vậy, chỉ từ tháng 5-2013 đến tháng 9-2013, Trường THPT Lộc Phát có cổng trường, tường rào mới, các phòng học sáng đẹp hẳn lên. Khai giảng năm học 2013-2014 (sau một năm thầy vào trường), thầy cô, phụ huynh, học sinh – ai cũng vui vì trường khang trang hẳn. Chúng tôi hỏi thầy: “Tiền đâu mà thầy làm?”, thầy trầm ngâm: “Thầy nhờ một nhà thầu xây dựng làm, người này vốn là cha mẹ học sinh cũ của thầy, với lời hứa sẽ trả nợ dần trong 3 năm học”. Tôi hỏi thầy lo không, mắt thầy ngấn lệ.

ADVERTISEMENT

Lớp học trò ngày ấy nghịch lắm, hay cúp tiết, bỏ học, nay thấy trường đẹp nên thích đến trường, các em dần thay đổi… Tập thể giáo viên của trường cũng trưởng thành trong ngôi trường được làm mới bằng cả trách nhiệm, tâm huyết, đổi mới, sáng tạo của thầy Nguyễn Hoàng Chương.

Ngày ấy và bây giờ, thầy đã nghỉ hưu nhưng phong cách luôn trẻ. Với thầy, nói là làm – dẫu khó khăn. Để dạy tốt, thầy khích lệ giáo viên tự học, xây thói quen đọc sách, thiết kế chương trình nhà trường, đổi mới kiểm tra, ở lĩnh vực nào cũng có thầy sẻ chia, thấu hiểu.

Các bài viết của thầy – Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương, trên tạp chí “Khoa học giáo dục”, những trải lòng của thầy trên các báo lớn của cả nước về những vấn đề thời sự, thiết thân của ngành giáo dục đều thể hiện rõ trí tuệ, tâm huyết của thầy, một cán bộ quản lý tiêu biểu của ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng. Nay hai con trai của thầy cũng đã trưởng thành, công việc ổn định, thầy có thêm “chức” ông. Với thầy, trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, đó là trái ngọt mà cây đời ban tặng.

Những giọt nước mắt

L.A, học sinh mới vào lớp 10 được ít hôm là đánh bạn cùng lớp, L.A dùng mũ bảo hiểm giáng đòn tới tấp… Biết chuyện, thầy gặp riêng từng em nắm sự việc cụ thể, xử lý theo quy định. Tôi nhớ, thầy không công bố kỷ luật trước toàn trường mà về lớp trao đổi riêng. L.A (và nhóm bạn tham gia đánh nhau) được thầy trực tiếp hướng dẫn vệ sinh trường lớp, đọc sách thư viện để thi hành “án kỷ luật”. Thầy dõi theo và tuyên dương trước toàn trường khi các em này đạt thành tích. Trong sự thân thương đó, em nào cũng tiến bộ, L.A vươn lên trong học tập, em học giỏi, là thành viên đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi vật lý của trường. Chia sẻ với đại biểu toàn tỉnh về trường tôi dự chuyên đề “Xây dựng trường học hạnh phúc”, L.A xúc động kể lại chuyện xưa, em khóc, chúng tôi khóc và thầy cũng khóc…

Người truyền cảm hứng - Hình 4 ADVERTISEMENT

Bí quyết giúp học sinh lớp 10 học môn Toán hiệu quả

Chương trình GDPT 2018, môn Toán lớp 10 yêu cầu học sinh, giáo viên phải điều chỉnh phương pháp dạy, học sao cho hiệu quả.

Bí quyết giúp học sinh lớp 10 học môn Toán hiệu quả - Hình 1

ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Quang Thi và học trò.

GD&TĐ xin giới thiệu bài viết bí quyết giúp học sinh lớp 10 học môn Toán hiệu quả của Thạc sĩ Nguyễn Quang Thi, hiện đang công tác tại Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng), với kinh nghiệm 25 năm giảng dạy để học sinh, giáo viên cùng tham khảo.

Chúng ta biết rằng, chương trình lớp 10 của bậc THPT là học sinh học theo định hướng phát triển năng lực. Đối với bộ môn toán, phương pháp học tập giữa THCS và THPT ít nhiều có thay đổi; một số em vẫn giữ "phong độ" là tiếp tục học giỏi môn Toán ở bậc THPT nhưng còn có một số không nhỏ học sa sút làm bố mẹ hoang mang và lo lắng.

Theo tôi, những học sinh rơi vào tình trạng như vậy là do phương pháp học không còn phù hợp và trông chờ vào giáo viên mà tính tự giác học tập không có. Là một giáo viên lâu năm trong nghề, rất hiểu rõ tâm tư của học sinh và phụ huynh. Như vậy, để học sinh lớp 10 tiếp tục học tốt môn toán ở bậc THPT thì giáo viên và học sinh thỏa mãn hai yêu cầu sau:

Đối với giáo viên:

Lâu nay, giáo viên cứ nghĩ rằng mình giảng dạy là với mục đích truyền đạt kiến thức mà học sinh khá giỏi không bị nhàm chán, học sinh trung bình và yếu vẫn theo được; đồng thời giải được các bài tập trong SGK coi như thành công nhưng chương trình giáo dục năm 2018 lại không đơn giản như vậy. Trong chương trình mới, mỗi bài và mỗi đơn vị kiến thức đòi hỏi giáo viên phải xây dựng một loạt hoạt động cùng với thảo luận nhóm của học sinh từ đó giáo viên mới vào bài mới hoặc hình thành kiến thức cho học sinh. Mặt khác, giáo viên cần đầu tư tìm hiểu các bài toán thực tế để đưa vào mỗi bài học để học sinh thấy được toán học rất gần gũi với cuộc sống chúng ta. Muốn vậy, giáo viên cần có một số yêu cầu sau:

Một là, đầu tư nghiên cứu, lựa chọn bài tập phù hợp với từng đối tượng học sinh qua mỗi bài học đồng thời lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp từng đối tượng học sinh. Phân phối thời gian hợp lý cho các khâu đó là kiểm tra bài cũ, truyền thụ kiến thức mới, luyện tập củng cố và hướng dẫn về nhà.

Hai là, trong quá trình dạy học cần phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh để duy trì sĩ số, nhắc nhở những học sinh còn chểnh mảng trong học tập, tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh để kịp thời động viên và giúp đỡ. Phân công những em khá giỏi giúp đỡ những học sinh yếu kém.

ADVERTISEMENT

Ba là, giáo viên là người rất gần gũi với học sinh, cố gắng để học sinh bày tỏ quan điểm với mình. Khi xảy ra một vấn đề nào đó thì giáo viên cùng học sinh tìm hiểu để có câu trả lời phù hợp; làm sao khơi dậy sự tự tin học sinh khi trả lời hay giải thích một vấn đề nào đó, từ đó giúp học sinh đạt tới đỉnh cao trong học tập. Giáo viên là linh hồn của tiết học, học sinh là ánh sáng ban mai của tiết học vì vậy đừng làm cho giờ học căng thẳng quá, cứng nhắc quá. Qua mỗi giờ học giáo viên cần hình thành cho học sinh thích thú, say mê, sáng tạo và phát triển toàn diện.

Bốn là, giáo viên bước vào lớp với nụ cười xinh tươi, gạt bỏ mọi chuyện riêng tư của mình mà chỉ quan tâm đến lớp học; nhìn vào mắt từng em để hiểu được tâm trạng của chúng, vui thì chia vui, buồn thì động viên. Không phải có bao nhiêu kiến thức giáo viên lại truyền đạt hết cho học sinh mà quan trọng là hình thành phương pháp học để cho học sinh tìm tòi và khám phá, các em là những ngọn đuốc cần được thắp lên. Phải công bằng trong đánh giá, nhận xét học sinh, đừng vội vàng nóng giận và chê trách khi học sinh không làm được bài mà tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó giúp học sinh nhận ra để khắc phục. Mỗi bài giảng của giáo viên là giúp học sinh tìm tòi, khám phá tri thức đồng thời khích lệ tinh thần học tập của học sinh, không khí lớp học cần phải hấp dẫn và thú vị thì học sinh mới tập trung được.

ADVERTISEMENT

Bí quyết giúp học sinh lớp 10 học môn Toán hiệu quả - Hình 2

Vui tới trùong

Đối với học sinh:

Là một giáo viên nhiều năm đứng trên bục giảng, tôi cho rằng học sinh lớp 10 muốn học tốt môn toán thì cần đảm bảo các điều sau:

Nắm chắc kiến thức đã học: Học sinh biết hệ thống hóa(tổng kết) các kiến thức đã học qua từng bài nhằm xem kiến thức nào là quan trọng cần ghi nhớ và biết vận dụng kiến thức vào giải toán. Biết phân tích và nhận xét các bài toán để lập luận chặt chẽ và chính xác; biết đưa các bài toán giống nhau về một dạng để nắm lấy phương pháp giải tổng quát; biết tìm tòi lời giải tối ưu cho các bài toán khó. Kiên trì và chịu khó giải bài tập của giáo viên biên soạn để củng cố kiến thức và nâng cao năng lực giải toán, từ đó làm mình ham thích, say mê học toán.

Thể hiện sự ham thích và có lòng tự trọng: Các em phải yêu thích thì mới học tốt môn toán. Từ yêu thích sẽ giúp các em có cảm hứng và chinh phục được bộ môn toán nhưng đừng tạo áp lực mà hãy thoải mái để các em thành công.Bên cạnh sự yêu thích, các em phải có lòng tự trọng để vươn lên trong học tập. Một số câu hỏi thường đặt ra như: Vì sao bạn học tốt hơn mình?, mình và bạn học như nhau mà sao bạn lại giỏi hơn mình?,...Từ đó mình có kế hoạch học tập tốt hơn.

Thời gian học ở lớp : Khi học ở trên lớp cần tham gia hoạt động nhóm để tạo sự tự tin và hòa đồng với các bạn, các em phải lắng nghe và ghi chép bài giảng đầy đủ, nếu chỉ ngồi nghe các em sẽ nhanh quên, còn ghi chép sau này có tài liệu để tra cứu.

ADVERTISEMENT

Mạnh dạn hỏi: Khi hiểu rồi các em mới làm bài tập được; đừng ngại ngùng khi hỏi, giáo viên rất vui có học sinh hỏi bài. Quá trình học cần khắc sâu các định nghĩa và các định lý vì đề thi theo hình thức trắc nghiệm thì người ra đề sẽ hỏi khắp nơi và muốn làm được thì các em phải nắm vững lý thuyết mới làm được. Ai cũng biết, các bài toán khó được xây dựng trên mỗi chuỗi bài toán đơn giản và các em đủ sức để giải giải được các bài toán đó.

Thời gian học ở nhà : Do học nhiều môn nên các em cần có thời gian biểu phù hợp mới học tốt các môn. Riêng bộ môn toán, để làm được bài tập các em phải coi lời giải của giáo viên giảng dạy ở lớp rồi làm theo và có thêm một chút sáng tạo là thành công. Thường xuyên làm bài tập nó giúp các em nhớ công thức và tích lũy kinh nghiệm giải toán; làm nhiều dạng, khi đi thi các em sẽ nhớ.

Làm bài tập từ dễ đến khó nhằm tăng tuy duy suy luận và niềm đam mê mà quên đi nỗi sợ hãi. Luôn tìm hướng giải mới để không bị bế tắc trong quá trình giải bài tập, đồng thời giúp các em có thêm kỹ năng kinh nghiệm với mỗi dạng bài toán. Trong quá trình giải toán mà mắc sai lầm thì cần ghi nhớ để tránh lặp lại. Các em có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao? Tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không trả lời được.

Trước khi đến lớp cần coi bài mới nó giúp các em tiếp thu bài tốt; nếu các em có chuẩn bị thì các em sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó; khi đọc bài trước thì các em sẽ chuẩn bị sẵn những thắc mắc để lên lớp nhờ giáo viên giải đáp.

Ngoài việc học, các em cần tham gia vui chơi giải trí bằng cách tham gia các câu lạc bộ để phát triển toàn diện bản thân. Hạn chế lướt điện thoại, đừng chơi game và không mê facebook vì những thứ đó làm cho mình chểnh mảng việc học dẫn đến thua kém bạn bè trong lớp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thủ khoa khối B không còn chọn học y
07:51:42 23/09/2022
Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống
10:20:38 23/09/2022
Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần
10:43:50 23/09/2022
Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Tuyển sinh đại học: Xác nhận nhập học ở một trường, có được xét tuyển ở trường khác?
11:35:22 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ có bầu, chồng đi ngoại tình với tiếp viên Karaoke - lộ tin nhắn “vui vẻ” hơn cả “lòng xào dưa”
17:09:02 24/09/2022
Bạn trai tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh
20:05:35 24/09/2022
'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!
19:35:06 24/09/2022
“Quái nữ siêu lừa Bắc Giang” tiếp tục bị phốt: Yêu đương lăng nhăng, dụ dỗ hết tiền rồi cắm sừng
19:20:50 24/09/2022
Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Bạch Lộc vướng tin hẹn hò bạn diễn nam
17:13:40 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao
18:15:28 24/09/2022
Baifern Pimchanok thoải mái hẹn hò cùng Nine Naphat ở Ý
17:57:58 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường học hạnh phúc và vai trò quan trọng của người Hiệu trưởng

19:31:19 24/09/2022
Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Vũ Minh Đức, Hiệu trưởng là người sẽ tạo ra ngôi trường mà giáo viên, học sinh được thoải mái sáng tạo và tôn trọng. Khi Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn giáo v...

Bà mẹ có con làm Giám đốc điều hành của YouTube chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con

19:27:15 24/09/2022
Esther Wojcicki là một nhà giáo dục, nhà báo và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Làm Thế Nào Để Nuôi Dạy Những Người Thành Công. Ngoài ra, bà cũng là người đồng sáng lập Tract - ứng dụng cộng đồng định hướng học tập trực tuyến cho...

Chuyện tân sinh viên đi thuê trọ: 1001 cái khó "ập" đến!

19:10:03 24/09/2022
Thời điểm này, cùng với việc thực hiện thủ tục nhập học, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho 4 năm đại học sắp tới. Tuy đã rất cố gắng nhưng hệ thống ký túc xá (KTX) của các trường cao đẳng, đại học chỉ đáp...

Ngành học luôn khát nhân lực, mức lương tới 50 triệu đồng/tháng

19:01:02 24/09/2022
Đây là một trong những ngành học hot, có điểm trúng tuyển thuộc top đầu của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022. Sinh viên theo học ngành này có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp

Sở GD&ĐT TP.HCM thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

18:54:04 24/09/2022
Điều kiện thi tuyển, ứng viên phải được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng nếu là nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch chức vụ tương đương nếu là nguồn nhân sự từ nơi khác; viên chức còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, không...

Trao Bằng tốt nghiệp cho 26 tân Thạc sỹ MSc, 46 tân Cử nhân DDP

18:42:18 24/09/2022
Sáng ngày 24/9/2022, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế (Học viện Tài chính) đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp cho 26 Tân Thạc sỹ Chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc), 46 tân Cử nhân Chương trình Liên kết...

40 suất học bổng Nagao cho học viên cao học trên cả nước

18:38:18 24/09/2022
Chiều 24/9, Ban điều hành Quỹ học bổng Nagao của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế tổ chức giới thiệu chương trình học bổng Na...

Khởi động cuộc thi 'Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022

18:35:05 24/09/2022
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT
ADVERTISEMENT

Khởi động 'Tháng sự kiện Shine With Australia 2022'

18:31:18 24/09/2022
Buổi lễ công bố “Tháng sự kiện Shine With Australia 2022” diễn ra vào ngày 24/9, có sự tham dự của bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) cùng đại diện các ...

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

18:26:43 24/09/2022
Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp xóa mù ở xã vùng sâu xã Đắk R Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM kỷ niệm 15 năm thành lập

18:20:55 24/09/2022
Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM; các đối tác ngoại giao của trường, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Nước cộng hòa Indonesia, Tổng lãnh sự quán Vương...

Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc

18:16:10 24/09/2022
Thông tin trên được bà Rabecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc chia sẻ tại chương trình khởi động Tháng sự kiện Shine with Australia 2022 do cơ quan này cùng Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ...

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

18:12:16 24/09/2022
Ở Châu luôn có một khát khao là làm sao để kiến thức về khoa học công nghệ có thể đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Cô nhận ra đam mê của mình khi giảng dạy cho các em học sinh cấp ba ở trại hè MaSSP – do cô và cộng sự sán...

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

18:07:47 24/09/2022
Theo thông tin ban đầu, thầy giáo tên T. là giáo viên Trường THPT Trương Vĩnh Ký, ở cơ sở 2 đường Trịnh Đình Trọng, P.5, Quận 11, TP.HCM đã xô xát với phụ huynh vào ngày 21/9 khi trao đổi với phụ huynh về vấn đề học tập

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường vẫn phải xét tuyển bổ sung

18:04:01 24/09/2022
Đáng chú ý Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung đến hơn 2.000 chỉ tiêu cho 11 ngành đào tạo. Theo đó, với phương thức xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông điểm sàn nhận hồ sơ chỉ từ 15 điểm

Bí quyết giúp con trẻ hứng thú trong việc học tập

16:23:07 24/09/2022
Bắt đầu từ độ tuổi lên 4, các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ đọc và viết. Một số bí quyết dạy học dành cho cha mẹ tham khảo sẽ giúp các bé thêm hứng thú, tò mò và khám phá khi học. Đối với các môn học, trẻ không thể hiểu hết chỉ bằng cách ng...
ADVERTISEMENT

TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí

16:21:01 24/09/2022
Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TPHCM) phát đi cảnh báo về việc tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền học phí đầu năm. Thông báo nêu rõ: Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin ...

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM được vay vốn để học tập, lãi suất 0%

16:14:53 24/09/2022
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học thành viên, phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và các Khoa thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội được vay vốn ưu đãi để học tập lãi suất 0% trong học kỳ I

Sẽ có thêm 2 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia

16:06:04 24/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại họ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Hệ thống tra cứu lỗi, thí sinh bức xúc vì từ đỗ đại học thành trượt

15:26:57 24/09/2022
Nhiều thí sinh hoang mang vì thừa điểm đỗ vào các trường đại học nhưng trên hệ thống tra cứu kết quả tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) lại bị đánh trượt. Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là điều Nguyễn Thị Thu Uyên (G...

400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc'

15:24:42 24/09/2022
Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc với Chủ đề Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc

Giáo sư đại học lo ngại khi điểm chuẩn đại học sát ngưỡng tuyệt đối

15:24:06 24/09/2022
Câu chuyện phải đạt gần điểm tuyệt đối 3 môn mới đỗ đại học là sự thật xảy ra tại mùa tuyển sinh năm nay. Điều này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ e ngại về tình trạng lạm phát điểm chuẩn khi xét tuyển đại học

Thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau xét tuyển: Bộ GDĐT xử lý ra sao?

15:21:52 24/09/2022
Báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau lọc ảo xét tuyển 2022. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục giải quyết tình trạng trên

Australia nâng trần nhập cư để thu hút sinh viên quốc tế

15:19:20 24/09/2022
Ngày 2/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng, chính phủ Australia thông báo nâng số lượng người nhập cư năm 2022 - 2023 lên 195 nghìn người/năm, tăng 35 nghìn so với trước đây. Điều này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoản...

Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

15:19:12 24/09/2022
Sau khi trúng tuyển đại học và xác nhận nhập học trực tuyến thành công, thí sinh cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học. Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh cần chuẩn bị giấy triệu tập trúng tuyển; học bạ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chế: Gặp bảng "tử thần" ĐT Anh phải xuống hạng Nations League

Hài hước

23:59:06 24/09/2022
Để thua trước ĐT Italia ở trận đấu đêm qua, ĐT Anh chính thức phải xuống hạng ở Nations League năm sau

Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng

Sao việt

23:56:57 24/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ công an đã vào cuộc điều tra vụ việc viên đạn lạc xuyên qua tấm kính nhà mình sau vụ việc gây bức xúc

Hari Won tiết lộ nỗi sợ khiến gia đình ‘muốn ói’, bật mí quyết định trăn trở trước năm 40 tuổi

Show việt

23:52:04 24/09/2022
Mới đây, trên chương trình Ảo Thuật Sắc Đẹp tập 3, nữ diễn viên Hari Won và Sam đã có cuộc trò chuyện về phong cách với chuyên gia trang điểm Nam Trung

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Pháp luật

23:49:33 24/09/2022
Đối với tin báo tố cáo về 2 hành vi loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhà của Cao Thị Cúc, thời gian qua, Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết

Chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo

Sự kiện nóng

23:44:03 24/09/2022
Việc gia tăng hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán được người dùng tiếp tục phản ánh qua hệ thống tiếp nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền t...

Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%

Đời sống

23:39:54 24/09/2022
Theo đó, Bộ đề xuất, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức tương ứ...

Phải chăng Gareth Southgate đã hết bài?

Bóng đá thế giới

23:10:54 24/09/2022
Đội tuyển Anh đang có một phong độ khá tệ trong khoảng thời gian gần đây, phong độ này đã khiến họ tụt xuống dưới đáy Nhóm 3 League A UEFA Nations League, đồng nghĩa với việc đứng trước nguy cơ rớt hạng

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

3 vùng cơ thể nếu bị đau nhức thường xuyên cảnh báo gan đang có bệnh rất nặng

Sức khỏe

22:41:32 24/09/2022
Bệnh ở gan thường ít có triệu chứng từ sớm, nếu không chú ý thì khi phát hiện ra bệnh thường đã muộn. Nếu thấy 3 vùng cơ thể hay bị đau nhức, cẩn thận bệnh đã rất nặng

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?

Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng

Tâm sự

22:20:49 24/09/2022
Ly hôn chồng, tôi bế con gái 2 tuổi đi thuê nhà trọ. Cuộc sống vất vả, tôi vừa làm ở công ty, đến chiều tối lại mở thêm hàng quán bán nước uống, sinh tố ở trước dãy phòng trọ. Nhờ lượng khách ổn định nên tôi cũng có tiền nuôi con và dàn...

7 nơi cấm ôtô trên thế giới

Du lịch

22:12:50 24/09/2022
Nhiều thành phố trên thế giới ban hành lệnh cấm ôtô bất chấp sự tiện lợi loại phương tiện này đem lại. Ghent (Bỉ): Vài năm trước, trung tâm thành phố Ghent vẫn thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc, thiếu chỗ đậu xe. Nhiều quán cà phê đã phải...