Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ

Hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc khiến người “hạnh kiểm yếu” điêu đứng, trái lại, những ai chăm chỉ và thượng tôn pháp luật sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

“Đại ca đang dõi theo chúng ta”

Câu này thường được báo chí phương Tây dùng để nói về hệ thống tín dụng xã hội (Social Credit System – SCS) của Trung Quốc.

Người ta còn ví nó với series khoa học viễn tưởng cực u ám “Black Mirror.” Tuy nhiên, thái độ của truyền thông thế giới có vẻ chưa thực sự công bằng, khi miêu tả SCS là “hệ thống giam cầm con người” hay “khổ hơn đi tù”.

Trong khi đó, dân mạng Trung Quốc, những người sống trong SCS, lại cho rằng đó là điều cần thiết để thúc đẩy một xã hội hài hòa và họ đang tập trung nhiều hơn vào các đặc quyền mà nó mang lại.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 1

Vào cuối năm 2017, nhà nghiên cứu Jeremy Daum tại NXB China Law Translate, đã đưa ra một bài phân tích sâu sắc, chỉ ra những điểm chưa đúng của truyền thông quốc tế về hệ thống tín dụng xã hội , rằng: Hầu hết người nước ngoài đang nhầm lẫn giữa Sesame Credit (còn gọi là Tín dụng Zhima) và tín dụng xã hội .

Trung Quốc có 2 hệ thống tín dụng xã hội chính

Ở Trung Quốc, có khá nhiều thuật ngữ liên quan đến tín dụng xã hội và có lẽ, việc này khiến hệ thống SCS của nhà nước bị nhầm lẫn với tư nhân.

Điều này được chỉ rõ trong bài viết với tựa đề: “Hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc không giống những gì bạn tưởng” của tác giả Ed Sander.

Trong đó, quan niệm sai lầm nhất, là cho rằng ở Trung Quốc chỉ có 1 hệ thống tín dụng xã hội. Trên thực tế, có 2 hệ thống riêng biệt, hoạt động độc lập: Hệ thống tín dụng thương mại (như Sesame Credit) và hệ thống tín dụng xã hội (SCS) mà chính phủ Trung Quốc hứa hẹn tung ra trên toàn lãnh thổ vào năm 2020.

Sesame Credit (tư nhân)

Hệ thống khiến các phương tiện truyền thông nước ngoài tranh luận sôi nổi, vốn là Sesame Credit, được phát triển bởi Công ty tài chính Alibaba. Sesame Credit đã có hơn 520 triệu người dùng vào năm 2017.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 2

Sesame Credit: Dưới 385 điểm bị tính là “tín dụng xấu”, từ 731 điểm trở lên là đạt loại “tốt”

Sesame Credit được ra mắt vào năm 2015. Vì là một phần trong hệ sinh thái của Alibaba, hệ thống này thừa hưởng cơ sở dữ liệu khổng lồ từ các trang thương mại điện tử cho đến sản phẩm tài chính (Taobao, Tianmao, Alipay…), từ đó nó tổng hợp và đưa ra điểm số tín dụng cá nhân thông qua lịch sử thanh toán và hành vi trực tuyến của người dùng.

Trên thực tế, chẳng ai có quyền ép người dùng tham gia Sesame Credit. Dân mạng Trung Quốc đã so sánh hệ thống này với chương trình khách hàng thân thiết, ai muốn hưởng quyền lợi thì tham gia.

Từ năm 2015, Sesame Credit cũng hợp tác với công ty dịch vụ hẹn hò trực tuyến nổi tiếng Baihe.com để người dùng liên kết profile với điểm tín dụng xã hội, làm cơ sở xác định độ tin cậy giữa những người muốn tìm hiểu nhau.

Social Credit System (chính phủ Trung Quốc)

Hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc (SCS) hiện không phải là hệ thống quốc gia – dự kiến sẽ được triển khai trên toàn quốc vào năm 2020 – nhưng nó đang được thử nghiệm ở nhiều khu vực và thành phố khác nhau tại quốc gia tỷ dân.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 3

Website tín dụng xã hội chính thức của thành phố Tô Châu

Trong bài viết xuất bản năm 2017, Daum miêu tả nó như một “chính sách” hay “ý thức hệ trong việc sử dụng dữ liệu”. Ông giả thích nó là: “nỗ lực của Trung Quốc trong việc cải thiện an ninh kinh tế, an toàn công cộng bằng cách tăng tính liêm chính và tin tưởng lẫn nhau trong xã hội”

Tín dụng xã hội về cơ bản sẽ tập trung vào việc tích lũy và tích hợp thông tin, tạo ra các biện pháp khuyến khích hành vi đáng tin cậy và trừng phạt những cá nhân với hành vi tiêu cực.”

Đầu năm nay, Trung Quốc công bố 12 thành phố thử nghiệm SCS, bao gồm: Hàng Châu; Nam Kinh; Hạ Môn; Thành Đô; Tô Châu; Tú Thiên; Uy Hải; Huệ Châu; Ôn Châu; Nghĩa Ô; Thượng Hải và Vinh Thành.

Vinh Thành thuộc tỉnh Sơn Đông, nhận được phản hồi rất khả quan. Cụ thể, dân cư ở Vinh Thành đã chấp nhận thí điểm SCS và bày tỏ sự hài lòng khi nhiều khía cạnh xã hội được cải thiện.

Trong đó chia rõ khung hình phạt và phần thưởng: Phỉ báng người khác trên internet, đối xử tệ với người thân sẽ ảnh hưởng đến tín dụng xã hội của cá nhân/gia đình. Trái lại, nếu phụng dưỡng cha mẹ, làm việc có ích cho cộng đồng sẽ nhận được thứ hạng tốt hơn hẳn. Tại Vinh Thành, những công dân gương mẫu được khen ngợi và nêu tên trên biển điện tử ở trung tâm thành phố.

Hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc: Không tăm tối như những gì truyền thông phương Tây nhìn nhận

SCS và Sesame Credit là 2 trong những chủ đề cực nóng, mang nhiều định kiến trên Facebook hoặc Twitter. Còn trên Sina Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, người dân lại cho thấy điều trái ngược.

Ví dụ, Sesame Credit liên hệ mật thiết với những tính năng bổ sung trong nền kinh tế chia sẻ ở Trung Quốc. Trang Weibo chính thức của Sesame Credit đang có trên 240.000 người theo dõi, bước đầu, những ai có điểm tín dụng cao sẽ được thuê xe đạp Hello Bike miễn phí.

Còn mới đây, người có điểm tín dụng Sesame trên 700, có thể lái thử model Ford Explorer mới tinh liên tục 3 ngày mà không mất đồng nào.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 4

Ngoài Hello Bike hay Ford , nhiều thương hiệu đang tìm cách gia nhập Sesame để tăng độ tín nhiệm với khách hàng

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 5

Mobrella , dịch vụ chia sẻ ô che mưa nắng, sẵn sàng cho khách hàng trên 600 điểm Sesame Credit mượn ô miễn phí. Anbai, công ty ghế massage chia sẻ, cũng cho người dùng trên 600 điểm sử dụng dịch vụ miễn phí.

Việc sở hữu “ranking” cao trong hệ thống Sesame Credit đem lại nhiều lợi ích khác.

Ở một số nơi như Thượng Hải, Hàng Châu hoặc Ôn Châu, người có điểm Sesame Credit từ 500 – 600 trở lên, có thể tới thư viện mượn tài liệu miễn phí hoặc ra quầy tự phục vụ để lấy sách.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 6

Tại Bệnh viện Đại học Chiết Giang, bệnh nhân có điểm Sesame Credit trên 650, có thể được hưởng các đặc quyền như ưu tiên gặp bác sĩ, thuê xe lăn và giường bệnh miễn phí.

Ở Thần Châu và các thành phố khác, những người có số điểm trên 650 có thể thuê xe mà không phải đặt cọc. Có vô số ví dụ về cách hệ thống này khiến cuộc sống của những “người dân tử tế” trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Nếu trước kia, người Trung Quốc hầu như chỉ tán dóc về dăm ba gây sốc trên internet thì đến nay, thảo luận về cách nâng điểm tín dụng xã hội đang là xu hướng. Tóm lại, nếu sống đẹp và thượng tôn pháp luật , người Trung Quốc được nhiều hơn là mất.

Hình phạt cho những người bị liệt vào danh sách đen

So với Sesame Credit, SCS không được quan tâm bằng. Tuy nhiên, một khi người ta đem nó ra tranh luận, dường như sự tập trung đều đổ dồn vào phương thức trừng phạt hơn là phần thưởng.

Đầu tháng 5 năm nay, một thanh niên đến từ Sơn Tây bị đưa vào “Thất Tín Hắc Danh Đơn” ( danh sách đen tập trung những kẻ không đáng tin cậy), bị cấm du lịch bằng tàu hỏa trong 180 ngày – Tất cả đến từ việc bật nhảy qua hàng rào soát vé tại ga Dương Lăng.

Trong khi truyền thông phương Tây bảo cuộc sống đó “khổ hơn đi tù”, nhiều người dùng Weibo lại nói rằng: Kiểu người không biết tuân thủ quy tắc nên bị cấm du lịch vô thời hạn.

Vào ngày 22/5, thành phố Quảng Đông tuyên bố thực hiện danh sách đen đặc biệt.

Bất cứ ai phá hoại phương tiện của các dịch vụ chia sẻ, sẽ bị cấm dùng luôn, trừ điểm tín dụng của bản thân và thậm chí, của người trong gia đình.

Còn ở Thâm Quyến, người đi bộ sai luật sẽ bị hệ thống nhận diện khuôn mặt “tóm cổ” và trừ điểm tín dụng trong tương lai. Mỗi thành phố/khu vực sẽ có thang xếp hạng riêng chứ không áp dụng chung trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Người Trung Quốc cho rằng phương Tây đang hiểu nhầm về hệ thống tín dụng xã hội, đây mới là góc nhìn đúng từ phía họ - Hình 7

Dù truyền thông quốc tế đang tỏ ra ghê sợ trước SCS và Sesame Credit, một bộ phận không nhỏ người dân Trung Quốc vẫn tin tưởng cách thức này sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Quả báo thường đến muộn, nhưng trong tương lai gần ở Trung Quốc, quả báo sẽ đến ngay khi ai đó làm việc sai trái.

Tham khảo Weibo/Wired/SCMP

Thanh niên xin 300 ngàn mấy năm ở Hà Nội vẫn chưa về quê, nay đã sắm xe tay ga!

Sau vài năm ngồi ở ngã ba hay ngã tư xin 300 ngàn đồng về quê với lý do mất hết giấy tờ, nam thanh niên đã đủ tiền sắm xe tay ga và chuyển sang hình thức lừa đảo mới.

Nhiều kẻ ăn không ngồi rồi và không có lòng tự trọng bịa đủ lý do lấy lòng thương cảm của người dân ở Hà Nội để xin tiền. Bà mẹ dắt con gái nhỏ đứng trên cầu xin đi nhờ, người phụ nữ giả mang bầu lên ô tô khách ở bến xe Mỹ Đình xin tiền và nam thanh niên liên tục ngất xỉu ở bất cứ nơi nào đi đến là 2 trường hợp từng bị dân mạng lật tẩy.

Mới đây thêm đối tượng bị đưa vào danh sách đen và cảnh báo với cộng đồng mạng.

Trước đây, nam thanh niên này hay ngồi ở ngã ba hay ngã tư ở Hà Nội cùng tấm bảng: " Cháu đi xin việc bị mất giấy tờ, không còn tiền về. Mong mọi người giúp khi nào đủ 300 ngàn đồng để cháu có thể về nhà. Cháu cám ơn ".

Thanh niên xin 300 ngàn mấy năm ở Hà Nội vẫn chưa về quê, nay đã sắm xe tay ga! - Hình 1

Trước đây, nam thanh niên này hay ngồi ở ngã ba và ngã tư xin 300 ngàn đồng về quê.

Sau vài năm xin đủ tiền để mua xe tay ga nhưng vẫn chưa về quê, anh chàng cắt tóc và chuyển sang hình thức lừa đảo mới là xin tiền đổ xăng.

Anh T.N bóc phốt kẻ lừa đảo này bằng giọng điệu châm biếm: " T hanh niên suốt mấy năm trời đi xin khắp đất Nội nhưng không đủ tiền về quê , nay đã lên cấp độ mới. Anh đã tích góp tiền của , công sức sắm xe ga màu đỏ . Thay vì ngồi ngã tư và ngã ba xin tiền về quê , anh đổi cách xin tiền vừa lịch sự vừa văn minh lại còn tập thể dục nữa , để đúng ng hĩa một dân chơi đi xe ga hết xăng. Anh đã trùng tu lại khuôn mặt , mái tóc , nhìn kh á la đẹp trai và còn tìm thêm một người bạn đồng hành đi cùng... Quả đúng là doanh nhân có bộ óc vĩ đại , hiếm có khó tìm ".

Thanh niên xin 300 ngàn mấy năm ở Hà Nội vẫn chưa về quê, nay đã sắm xe tay ga! - Hình 2

Sau khi tích cóp đủ tiền mua xe tay ga, anh chàng dắt bộ đi khắp nơi để xin tiền đổ xăng.

Trên địa bàn Hà Nội gần đây xuất hiện vài nam thanh niên chuyên dắt xe máy đi bộ giả bộ hết xăng và xin người khác 10 ngàn hay 20 ngàn để đổ xăng. Đối tượng trong ảnh là một trong số đó.

Chị T.P kể chuyện từng cho thanh niên này tiền đổ xăng: "Nó xin 10 ngàn, tôi cho hẳn 20 ngàn rồi còn chỉ cây xăng nhiệt tình nữa mới dại".

Từng bị kẻ lừa đảo xin tiền đổ xăng nhưng không cho, anh T.A đắc chí: "Mới hôm Chủ nhật còn mở mồm xin anh 10 ngàn đồng, nay đã phủ sóng trên mạng. May mà anh tỉnh".

Cách đây vài ngày, một nam thanh niên dắt xe máy trên phố Thái Hà cũng dùng thủ đoạn này để trục lợi nhưng bị người từng cho hắn tiền bắt gặp. Kết quả là kẻ lừa đảo bị anh kia đuổi theo và ném mắm tôm vào người.

Về chuyện những nam thanh niên sức dài vai rộng xin tiền đổ xăng, anh Đ.H bức xúc bình luận: " Cái loại đàn ông này vứt đi, chỉ tổ làm bẩn xã hội. Đàn ông phải biết kiếm tiền từ đôi tay mình làm ra. Gặp tôi là tôi khinh ra mặt chứ đừng nói đến chuyện cho tiền đổ xăng. Đi đường thi thoảng thấy người già khổ lang thang thì tôi còn rủ lòng thương mua nước và bánh cho ".

Theo doisong.fun

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Châu Đông Vũ - Tam Kim Ảnh hậu ngập “phốt” và câu chuyện với cha dượng gây sốt06:05Song Hye Kyo - Hyun Bin: Cặp đôi phim giả tình thật đẹp nhất xứ Hàn, cái kết toang vì tiểu tam?06:10Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Hành trình Khánh Vân bay sang Mỹ thi Miss Universe00:27Mẹ 'hết hơi' vì con gái không dịu dàng 00:29Han Ye Seul - Ngôi sao sáng giá trở thành con ghẻ quốc dân10:26Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Phản ứng gây chú ý của Ngọc Trinh khi liên tục bị giẫm đạp vào váy00:19Song Joong Ki đích thân mời người này làm cameo trong 'Vincenzo', xuất hiện vài phút nhưng viral gây 'điên đảo' mạng xã hội00:31Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34Du Uyên đăng đàn “tố” Đạt G chơi bời, gái gú hậu hẹn hò với Cindy Lư “Đạt ơi, anh sai quá sai rồi!”02:47Phản ứng lầy lội của Husky khi bị chủ bắt nhặt bóng 00:36Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26

Tiêu điểm

Elon Musk: 'Tôi từng yêu sâu đậm, nên tổn thương sâu sắc' 
07:51:08 05/05/2021
Đâu là bộ mặt thật của Bill Gates?
18:47:52 05/05/2021
Firefox vừa cho người dùng lý do để từ bỏ Chrome 
20:14:54 05/05/2021
Nam sinh lớp 10 được Microsoft vinh danh 
07:27:09 05/05/2021
TV Trung Quốc theo dõi người dùng trái phép 
06:47:45 05/05/2021
Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda 
18:06:51 05/05/2021
Trung Quốc - 'mỏ' đào Bitcoin lớn nhất thế giới 
07:25:10 06/05/2021
Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam 
16:47:22 05/05/2021
'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần' 
17:46:53 05/05/2021
Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định 
01:33:08 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
16:46:30 06/05/2021
Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng
20:13:36 06/05/2021
Bàn chuyện ly hôn, vợ chồng Đặng Thu Thảo khiến showbiz dậy sóng
21:01:18 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021
Minh Hằng hội ngộ Lương Mạnh Hải sau 7 năm, netizen Việt lại tiếc nuối nhan sắc hồi còn tự nhiên chưa đơ cứng
17:56:27 06/05/2021
Nửa đêm điện thoại chồng đổ chuông, tôi vội bắt máy và sốc khi nghe đầu dây bên kia đang gào khóc cầu cứu
17:39:20 06/05/2021
Háo hức đi Sa Pa với bạn trai, tôi khóc nghẹn khi phát hiện bí mật động trời trong chiếc iPad
17:41:36 06/05/2021
Đổ bệnh sau ly hôn, vợ cũ đến thăm khiến tôi đau đớn
17:23:31 06/05/2021
Đi nhậu về khuya, tôi giật mình thảng thốt khi thấy vợ ngồi thu mình trong góc tối, tay cầm lon bia
19:11:39 06/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa lên tiếng khi bị "ném đá" vì treo thưởng tìm anti-fan
16:56:48 06/05/2021

Tin mới nhất

Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ

13:54:40 06/05/2021
Mặc dù Bộ Viễn thông Ấn Độ đã chấp thuận cho hàng chục công ty, bao gồm Ericsson, Nokia, Samsung và nhiều công ty khác để thử nghiệm công nghệ 5G kéo dài 6 tháng, Huawei và ZTE đã bị loại khỏi danh sách.

Con người sẽ trở nên bất tử

13:51:15 06/05/2021
Từng là khái niệm chỉ có trong trí tưởng tượng, con người đang ngày càng tiến gần hơn đến sự bất tử nhờ những thành tựu của công nghệ.

SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 

06:41:27 06/05/2021
Công ty hàng không do Elon Musk sáng lập vừa cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình đã thu về hơn 500.000 đơn đặt hàng và tiền đặt cọc từ khách hàng.

Big Tech ở chiến trường mới: Xe tự lái. Đây là cách Jeff Bezos, Tim Cook và Sundar Pichai hy vọng thâu tóm thị trường 290 tỷ USD 

06:30:56 06/05/2021
Các ông lớn như Apple, Google, Amazon đang tỏ ra kiên nhẫn trong việc phát triển công nghệ ô tô tự lái - thứ được xem là thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghệ.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs? 

02:08:01 06/05/2021
Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.

Samsung là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone 13 

17:28:40 05/05/2021
Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cùng bảng mạch điều khiển màn hình cho iPhone 13.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ 

16:58:47 05/05/2021
Zhang Jun - Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent - đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng.

Giá TV 8K năm nay rẻ hơn năm ngoái từ 30 đến 100 triệu đồng 

07:19:01 05/05/2021
TV 8K năm nay có giá niêm yết bán thấp hơn 20 đến 30% so với năm ngoái, nhưng vẫn cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Dạo quanh cửa hàng của Huawei trên khắp Trung Quốc sẽ thấy rất ít smartphone 

06:51:25 05/05/2021
Khó khăn chồng chất khó khăn, mảng kinh doanh smartphone của Huawei đang đứng bên bờ vực thẳm.

iOS 14.5 vừa ra mắt đã gặp lỗi nghiêm trọng 

18:23:50 04/05/2021
Apple vừa phát hành bản vá bảo mật nghiêm trọng của iOS 14.5. Lỗi này có thể khiến người dùng iPhone bị chiếm quyền kiểm soát máy.

Vụ kiện có thể quyết định tương lai iOS và App Store 

17:45:31 04/05/2021
Kết quả của vụ kiện giữa Apple và Epic có thể ảnh hưởng lớn tới mô hình App Store cũng như iOS trong tương lai.

Số phận khối tài sản kếch xù của tỉ phú Bill Gates hậu ly hôn ra sao?

16:05:52 04/05/2021
Là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành ông nghệ thế giới, cựu CEO Microsoft Bill Gates hiện vẫn sở hữu nhiều tỉ USD từ cổ phần tại công ty.

Huawei sẽ giúp công nghệ Trung Quốc đối đầu với Mỹ tại châu Phi

16:02:02 04/05/2021
Phần lớn người dùng di động châu Phi đang sử dụng Android trên smartphone Trung Quốc, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi Huawei tung ra hệ điều hành Harmony.

Verizon bán lỗ Yahoo, AOL

15:59:28 04/05/2021
Verizon bán Yahoo và AOL với giá 5 tỷ USD cho Apollo Global Management sau 5 năm sở hữu, trong khi giá trị mua vào là hơn 9 tỷ USD. Theo thông báo của Verizon sáng 3/5, công ty mới được hợp nhất từ Yahoo và AOL sẽ bao gồm các thương hiệ...

Nhà sáng lập Ethereum là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới

15:57:22 04/05/2021
Buterin sinh năm 1994 tại thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow (Nga). Sau đó, anh chuyển đến Canada với gia đình và lớn lên ở Toronto (Canada). Anh là một trong những thành viên sáng lập của tiền điện tử Ethereum và nhiều ứng dụng blockchai...

Melinda từng thổ lộ sống với Bill Gates đôi khi 'rất khó khăn'

07:43:55 04/05/2021
Melinda chia sẻ rằng nhà đồng sáng lập Microsoft cần được đào tạo một chút về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

'Tuần trăng mật' giữa Tesla và Trung Quốc đang dần nguội lạnh

07:42:38 04/05/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu chiến dịch kìm hãm Tesla trong nay mai, và hãng xe điện Mỹ nên cố gắng chiếm nhiều thị phần trước khi điều đó xảy ra.

Apple chuẩn bị có gói thuê bao Apple Music HiFi

07:40:57 04/05/2021
Có vẻ như Apple đang có kế hoạch giới thiệu gói thuê bao Music HiFi của riêng mình, mang đến cho người đam mê âm thanh một tùy chọn phát trực tuyến chất lượng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Loạt shop thời trang rần rần sale 5/5: Giảm đến 50%, chị em nhanh “chốt đơn” đồ hè xinh xẻo giá hời

Thời trang

22:45:16 06/05/2021
Shopping thông thái là tranh thủ sắm đồ đẹp ngay đợt sale 5/5 này nhé các nàng ơi!

N’Golo của Chelsea

Bóng đá thế giới

22:44:35 06/05/2021
Từ giữa thế kỷ thứ 17 đến giữa thế kỷ 18, ở vùng lãnh thổ phía Tây của châu Phi từng tồn tại một đế chế có tên Bambara. Đế chế này hình thành từ năm 1640, được cai trị bởi vương triều Kulubali hoặc Coulibaly và tồn tại như một nhà nước ...

Bắc Ninh tìm người dự 3 đám cưới liên quan 3 ca mắc COVID-19 mới

Sự kiện nóng

22:43:13 06/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bắc Ninh vừa có thông báo khẩn tìm người liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở 3 đám cưới, hội trường UBND xã và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Từ trưa mai 7-5, Đà Nẵng cấm bán hàng ăn tại chỗ

Đời sống

22:41:21 06/05/2021
Để phòng chống dịch COVID-19, từ trưa mai 7-5, thành phố Đà Nẵng chỉ cho phép bán hàng mang đi. Các cửa hàng không được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Gọi xe ôm công nghệ sau buổi phỏng vấn, cô gái bất ngờ với hành động "khó tin" từ bác tài xế

Netizen

22:38:53 06/05/2021
Chia sẻ trên group Cháo Hành miễn phí, câu chuyện dưới đây đã nhận được nhiều sự chú ý của người đọc.

Nhiều cầu thủ SLNA tiếp xúc F1, V-League bị hoãn

Bóng đá việt nam

22:36:21 06/05/2021
Ban tổ chức quyết định dừng các trận đấu vòng 13 V-League 2021 sau khi nhiều cầu thủ của CLB SLNA trở thành F2, có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Pháp luật

22:35:39 06/05/2021
Tòa giám đốc thẩm xác định cấp dưới tuyên ông Vũ bà Thảo thuận tình ly hôn là chưa phù hợp. Ngoài ra, ông Vũ rút một phần phản tố liên quan tới tài sản chung của vợ chồng tại các ngân hàng.

'Người hùng' khiêm tốn của Chelsea

Sao thể thao

22:34:02 06/05/2021
Tiền vệ NGolo Kante vẫn lái chiếc Mini Cooper 20.000 bảng suốt 6 năm nay dù thừa khả năng sắm cho mình siêu xe như các đồng đội.

Người mẫu Anh phẫu thuật cắt bỏ vòng một ở tuổi 24

Làm đẹp

22:33:11 06/05/2021
Sacha Mills muốn dùng hình ảnh của mình để nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư cho giới trẻ.

Tài tử Will Smith lộ bụng ngấn mỡ

Phong cách sao

22:30:32 06/05/2021
Nam diễn viên nổi tiếng chụp ảnh với chiếc bụng mỡ. Đây là kết quả của việc ở nhà, không tập luyện nhiều ngày trong mùa dịch.

Lộ clip Matt Liu tháp tùng Hương Giang trên xế hộp tiền tỷ, nữ ca sĩ xuất hiện tươi tắn giữa nghi vấn rạn nứt?

Sao việt

22:28:22 06/05/2021
Đoạn clip tình tứ của Hương Giang và Matt Liu đang khiến netizen được phen xôn xao.

Đằng sau thứ tự trao giải gây tranh cãi tại Oscar 2021

Hậu trường phim

22:28:12 06/05/2021
Đạo diễn Steven Soderbergh đã giải thích về sự thay đổi trong thứ tự trao giải các hạng mục.

Vai diễn mở đường cho The Rock trên màn ảnh

Phim âu mỹ

22:28:04 06/05/2021
Vua Bọ cạp trong bộ phim The Mummy Returns (2001) là vai diễn nền móng làm nên sự nghiệp điện ảnh của Dwayne The Rock Johnson.

Vì sao doanh thu phòng vé Trung Quốc dịp lễ ảm đạm?

Phim châu á

22:22:12 06/05/2021
Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ vừa qua đạt tổng 230 triệu USD. Trong đó, không có phim nào vượt mốc 100 triệu USD.

Xuất khẩu gạo Thái Lan giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2021

Thế giới

22:15:59 06/05/2021
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong quý 1 năm 2021 đã giảm mạnh kể cả về sản lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, một phần nguyên nhân do giá gạo của nước này cao hơn so với giá của các đối thủ cạnh tranh.