‘Người thắng, kẻ thua’ trong trật tự năng lượng thế giới mới

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm thay đổi trật tự năng lượng toàn cầu. Trong trung và dài hạn, Mỹ có lợi thế để tận dụng những động lực mới này. Mặc dù Nga đang được hưởng lợi từ giá dầu và khí đốt cao trong thời gian gần đây, nhưng triển vọng dài hạn đối với ngành năng lượng của nước này là không tốt.

Người thắng, kẻ thua trong trật tự năng lượng thế giới mới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Xung đột Nga-Ukraine là một trong những nguyên nhân quan trọng đang định hình lại trật tự năng lượng toàn cầu. Ảnh: I24News

Theo trang tin chuyên về dầu khí Oilprice.com ngày 29/6, trật tự toàn cầu mới sau cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ tạo ra những người thắng và kẻ thua cuộc mới trong lĩnh vực năng lượng khi nguồn cung đang thay đổi. Hiện Nga vẫn đang nhận được gần 1 tỷ USD doanh thu từ năng lượng mỗi ngày khi châu Âu tiếp tục mua khí đốt của Nga và đang lo sợ trước khả năng Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt.

Trong ngắn hạn, Nga có thể là bên hưởng lợi nhờ khí đốt tự nhiên của mình. Nhưng về trung và dài hạn, Moskva có khả năng mất vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu, vì quyết định cắt đứt sự phụ thuộc vào năng lượng của châu Âu đối với Nga là không thể thay đổi, như nhận định của nhà báo kỳ cựu Gideon Rachman thuộc tờ Thời báo Tài chính Anh (Financial Times).

Châu Á có thể nhập khẩu nhiều nguồn năng lượng của Nga vốn bị cấm ở phương Tây, nhưng việc vận chuyển khí đốt sang Trung Quốc sẽ được thực hiện trong vài năm chứ không phải vài tháng do thiếu cơ sở hạ tầng đủ để Nga chuyển hướng dòng khí đốt từ thị trường lớn nhất của mình là châu Âu sang Trung Quốc.

Theo dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) tổng hợp, Nga đã nhận được được gần 100 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine, với việc EU trả 60% số tiền này cho hàng nhập khẩu.

Khi EU đặt mục tiêu giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga bằng cách áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu dầu đường biển từ Nga, Moskva đang chuyển hướng xuất khẩu khối lượng lớn hơn sang châu Á. Tuy nhiên, Nga sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn khi muốn thay thế xuất khẩu và doanh thu khí đốt của châu Âu bằng các doanh nghiệp ở châu Á. Đường ống và khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà Nga xuất khẩu tới Trung Quốc chỉ bằng một phần nhỏ trong lượng xuất khẩu qua đường ống của Nga sang châu Âu, ngay cả khi Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong những tuần qua.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Nga đã gửi LNG đến Trung Quốc thông qua đường ống Năng lượng Siberia, đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Hiện hai bên có kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí lớn khác để cung cấp khí đốt từ Nga đến Trung Quốc, nhưng điều này sẽ mất nhiều năm để hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nikos Tsafos, chuyên gia về năng lượng và địa chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Nga cuối cùng có thể xuất khẩu lớn hướng tới thị trường châu Á, nhưng sự thay đổi này sẽ không thể tiến hành ngay lập tức cũng như dễ dàng và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các đối tác nước ngoài”.

Trong khi đó, giá dầu và khí đốt tự nhiên cao đang giúp Mỹ kiếm lợi cao từ việc khai thác dầu đá phiến, do vậy Washington có khả năng trở thành bên chiến thắng lớn trong trật tự năng lượng toàn cầu mới, trong trung và dài hạn, vì phương Tây sẽ tìm kiếm dầu và khí đốt không phải của Nga trong nhiều năm tới, bất kể diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ, nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, có thể giúp bù đắp ít nhất một phần thiệt hại về nguồn cung từ Nga, cả về dầu và khí đốt. Xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Âu đang tăng mạnh và xuất khẩu nhiên liệu cũng tăng mạnh mặc dù hàng nhiên liệu tồn kho ở mức thấp trong nhiều năm tại Mỹ.

Tuy nhiên, ngành dầu khí của Mỹ phải đối mặt với những hạn chế ngắn hạn trong việc thúc đẩy sản xuất. Những rào cản này bao gồm các vấn đề về chuỗi cung ứng, chi phí tăng cao và Chính quyền Mỹ hướng tới việc thúc đẩy năng lượng sạch cùng việc đổ lỗi cho ngành dầu mỏ vì thị trường nhiên liệu bị thắt chặt, góp phần làm giá xăng cao kỷ lục.

Cụ thể, ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ phải đối mặt với những hạn chế ngắn hạn trong việc thúc đẩy sản xuất khi chi phí tiếp tục leo thang và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng hơn. Hơn nữa, các nhà sản xuất Mỹ tập trung vào việc thanh toán các khoản nợ và thưởng cho các cổ đông. Họ cũng cảnh giác với những chỉ trích liên tục từ Chính quyền Biden, vốn không khuyến khích các kế hoạch đầu tư của các công ty.

Tuần trước, hơn một chục hiệp hội năng lượng do Viện Dầu khí Mỹ (API) đứng đầu đã hối thúc Tổng thống Biden tới thăm các trung tâm sản xuất dầu khí của Mỹ trước khi tới thăm Saudi Arabia để thảo luận việc tăng khai thác dầu.

ADVERTISEMENT

Tóm lại, các dòng thương mại năng lượng đang thay đổi và quyết định của châu Âu cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga – với lệnh cấm vận dầu khí vào cuối năm 2022 và thời hạn độc lập khí đốt của Nga dự kiến ​​đến năm 2027 – đang làm suy yếu vị thế cường quốc năng lượng của Nga trong trung và dài hạn.

Nếu các nhà sản xuất Mỹ có một môi trường pháp lý hỗ trợ đầu tư vào nguồn cung mới, Washington có cơ hội trở thành người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh địa chính trị về năng lượng trong dài hạn. Các sản phẩm và dầu thô của Mỹ sẽ được tìm kiếm ở các khu vực tiêu thụ lớn, bao gồm cả ở châu Âu và các đồng minh của Mỹ ở Bắc Á, những nơi sẽ không muốn phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Do gần với Mỹ, Mỹ Latinh cũng là một điểm đến tự nhiên cho xuất khẩu năng lượng của Mỹ.

Tiết lộ doanh thu "khủng" của Nga từ năng lượng sau 100 ngày chiến sự

Nga thu về xấp xỉ 1 tỷ USD/ngày từ năng lượng hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tiết lộ doanh thu khủng của Nga từ năng lượng sau 100 ngày chiến sự - Hình 1

Dù bị áp lệnh cấm vận nhưng dầu khí vẫn giúp Nga thu về doanh thu rất "khủng" trong thời gian qua (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA) có trụ sở ở Phần Lan công bố hôm 13/6 cho hay, Nga đã thu về 98 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của chiến sự ở Ukraine.

Bản báo cáo được công bố trong bối cảnh Ukraine kêu gọi phương Tây cắt đứt mọi hoạt động thương mại với Nga với hy vọng động thái này có thể ảnh hưởng tới ngân sách của Moscow để duy trì chiến dịch quân sự.

ADVERTISEMENT

Theo báo cáo, Liên minh châu Âu (EU) chiếm 60 tỷ USD trong doanh thu từ năng lượng hóa thạch của Nga trong hơn 3 tháng qua, chiếm 61%.

Hồi đầu tháng này, EU đã thống nhất sẽ dừng nhập khẩu hầu hết dầu của Nga cho tới cuối năm, mặt hàng mà lục địa này phụ thuộc lớn vào nguồn cung từ Moscow. Tuy nhiên, với mặt hàng khí đốt, châu Âu khó có thể từ bỏ nguồn cung từ Nga trong thời gian ngắn, vì nó kèm theo điều kiện về cơ sở hạ tầng như hệ thống đường ống khi châu Âu tìm nhà cung cấp mới.

Trung Quốc, Đức và Italy là các quốc gia nhập nhiều năng lượng hóa thạch của Nga nhất trong thời gian qua.

Doanh thu của Nga đến nhiều nhất từ dầu thô rồi đến khí đốt vận chuyển qua đường ống, sản phẩm từ dầu khí, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.

Dù sản lượng xuất khẩu của Nga bị giảm do các lệnh trừng phạt, nhưng giá thành nhiên liệu lại tăng vọt trên toàn cầu và khiến Moscow thu về doanh thu tăng mạnh.

Theo CREA, giá xuất khẩu nhiên liệu trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%. Một số quốc gia đã tăng cường mua hàng từ Moscow, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Pháp.

ADVERTISEMENT

Nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho biết: "Trong khi EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nước mua LNG lớn".

Chuyên gia trên cho rằng, các nước cần "nói đi đôi với làm" trong nỗ lực cấm vận năng lượng của Nga.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lãnh đạo Chechnya công bố chiến thuật mới, cam kết 'gây bất ngờ' cho Ukraine
19:19:41 22/09/2022
Tổng chưởng lý bang New York kiện cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con
21:50:12 22/09/2022
Phần Lan giải thích quyết định không đóng cửa biên giới với Nga
05:33:03 23/09/2022
Nhiều nhân tố thúc đẩy giá vé máy bay tiếp tục tăng cao
16:52:08 22/09/2022
Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia sẽ ra phán quyết cuối cùng
21:01:14 22/09/2022
Nổ gây sập nhà tại Chicago (Mỹ) khiến nhiều người nguy kịch
19:30:15 22/09/2022
Co-op City - Dự án nhà ở giá rẻ lớn nhất nước Mỹ
21:24:33 22/09/2022
Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm
21:46:54 22/09/2022
Bỉ ngừng hoạt động lò phản ứng nhân đầu tiên bất chấp khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
08:21:13 24/09/2022
Phát hiện hóa chất gây ung thư trong quần áo trẻ em
13:15:50 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?
09:44:42 24/09/2022
Cựu đại úy Lê Thị Hiền ‘đại náo’ sân bay nhận án tù vì chiêu ‘gí bill’
14:10:07 24/09/2022
Từ phòng trọ vỏn vẹn 10m2, Võ Hà Linh nay lập hẳn công ty ở tuổi 32
10:25:10 24/09/2022
Vợ cũ Shark Bình tiết lộ sẽ không "buông tha", Phương Oanh liền vội xóa sổ dấu vết quan trọng?
11:43:11 24/09/2022
Đi Nhật vài năm, về VN cái gì cũng lạ, TikToker khẳng định không lố
12:52:00 24/09/2022
Hyun Bin không dự tiệc sinh nhật Son Ye Jin kỳ công chuẩn bị cho chồng, lý do bất ngờ?
10:04:09 24/09/2022
Hồ Hoài Anh ‘mất tích’ sau ồn ào, Lưu Hương Giang để lộ tình trạng khiến CĐM không khỏi xót xa
13:14:53 24/09/2022
Dương Mịch bị chê già nua so với Cung Tuấn, fan hai nhà lại đại chiến vì phiên vị
11:24:11 24/09/2022
Thủy Tiên bị Sơn Tùng M-TP xưng hô hỗn hào, gọi thẳng là “con”, CĐM phản ứng cực gắt?
13:24:23 24/09/2022
10 năm xa xứ, mỗi tháng gửi về không dưới 50 triệu, vậy mà 42 tuổi tôi phải đi ở nhà thuê
12:45:36 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Căng thẳng giữa Italy và EU sau bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về bầu cử

15:39:33 24/09/2022
Một số chính trị gia Italy cảnh báo EU không can thiệp vào công việc nội bộ nước này sau tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về bầu cử

Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk

14:37:40 24/09/2022
Trái ngược với anh trai của mình là Elon Musk, luôn luôn mải mê với việc làm xe điện, làm tên lửa chinh phục sao hoả, thì em trai ông - Kimbal Musk lại làm giàu thành công nhờ đầu tư vào nông nghiệp. Dù không nổi tiếng bằng người anh tỷ...

Nga công bố những đối tượng miễn trừ động viên quân

08:25:36 24/09/2022
Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố những người được miễn trừ lệnh động viên quân cùa Tổng thống Putin, trong đó có nhân viên IT, chuyên gia tài chính và nhà báo

Quốc gia thuộc EU cam kết chào đón người Nga

08:18:27 24/09/2022
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Szijjarto giải thích rằng việc EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thị thực với Moskva gần đây không đồng nghĩa với một lệnh cấm thị thực

Vùng tranh chấp Kashmir trở thành điểm du lịch mới cho dân Ấn Độ

18:03:15 23/09/2022
Kashmir – nơi diễn ra các cuộc giao tranh thường xuyên giữa lực lượng phiến quân và binh sĩ Ấn Độ - đã trở thành điểm đến du lịch mới nhất đối với người dân nước này

LHQ và Nga thảo luận về thực hiện Sáng kiến Biển Đen và hợp tác hai bên

17:58:38 23/09/2022
Hãng tin Sputnik dẫn thông báo ngày 23/9 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về Sáng kiến Biển Đen, trong đó hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc...

Campuchia nỗ lực tìm kiếm người mất tích trong vụ chìm tàu ngoài khơi Sihanoukville

17:01:27 23/09/2022
Trưa 23/9, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) ra thông báo kêu gọi lực lượng cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở vùng biển thuộc địa phận của tỉnh duyên hải này

Báo động tình trạng cá thương mại ăn phải vi nhựa

16:36:29 23/09/2022
Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand. Thông tin này một lần nữa nhấn mạnh sự cấp bách của việc bảo vệ môi trường biển trước vấn nạn rác thải nhựa
ADVERTISEMENT

Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về sắc lệnh huy động lực lượng của Nga

11:55:25 23/09/2022
Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng sắc lệnh huy động lực lượng một phần ở Nga cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Ukraine

Cuba đánh giá về việc Mỹ nối lại hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư

11:39:38 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã đánh giá quyết định của Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana là “bước đi tích cực”

Anh tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát

11:27:09 23/09/2022
Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 2,25%, với quan điểm cần phải thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa để kiểm soát lạm phát

COP27 sẽ giải quyết các mối quan tâm của châu Phi về khí hậu

05:31:31 23/09/2022
Ngày 21/9, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nêu rõ Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27), dự kiến diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập vào tháng 11 tới, sẽ g...

Kêu gọi hành động khẩn cấp để ứng phó khủng hoảng lương thực toàn cầu

05:30:04 23/09/2022
Những người đứng đầu các tổ chức quốc tế tiếp tục cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết nhu cầu dinh dưỡng và an ninh lương thực tức thời, giải quyết các vấn đề cấu trúc thị trường có thể làm trầm trọng thêm các tác động bất lợi và x...

EU đóng góp kỷ lục cho Quỹ Toàn cầu

05:26:27 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 21/9, tại Hội nghị bổ sung lần thứ 7 của Quỹ Toàn cầu, do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì ở New York, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kỷ lục mới 715 triệu euro từ ngân sách Liên minh châu Âu (EU) ...

Khẩu trang thông minh có thể phát hiện COVID-19, cúm và các bệnh hô hấp khác

05:25:53 23/09/2022
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả COVID-19 và cúm

Mỹ viện trợ nhân đạo hơn 200 triệu USD cho Mexico và Trung Mỹ

05:23:37 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 21/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 200 triệu USD dành cho Mexico và Trung Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư
ADVERTISEMENT

Đường dây điện của lò phản ứng trong nhà máy Zaporizhzhia bị hư hỏng

05:16:57 23/09/2022
Ngày 21/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo đường dây cáp cung cấp nguồn điện thiết yếu cho 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Ukraine đã hư hại do bị bắn phá

Tầm quan trọng của Sáng kiến hòa bình Arab

21:49:46 22/09/2022
Hội nghị bàn tròn này được triệu tập theo lời mời của Ngoại trưởng Saudi Arabia - Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit để kỷ niệm 20 năm Riyadh đưa ra sáng kiến nhằm giải quyết cuộ...

Mỹ tiêu diệt nhiều tay súng Al-Shabaab ở Somalia

21:41:07 22/09/2022
Trong một tuyên bố, AFRICOM cho biết các tay súng của nhóm Al-Shabaab, lực lượng vốn đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương Somalia và áp đặt nghiêm ngặt luật Hồi giáo, đã bị tiêu diệt khi tấn công lực lượng liên bang gần Buulobard...

Lãnh đạo Liên hợp quốc và AL thảo luận về vấn đề Palestine

21:39:05 22/09/2022
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký AL cho biết, ông Aboul Gheit và ông Guterres cũng đã thảo luận về tình hình hiện nay ở Trung Đông và vai trò của LHQ ở Somalia, Yemen và Syria. Tổng thư ký AL và Tổng th...

Lãnh đạo Mỹ và Anh cam kết ủng hộ thỏa thuận về Bắc Ireland

21:36:39 22/09/2022
Bà Truss hy vọng có thể đàm phán về một giải pháp dành cho tranh cãi giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến hoạt động thương mại tại Bắc Ireland trong giai đoạn hậu Brexit. Tranh cãi xoay quanh việc thiết lập biên giới hải qua...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên bất ngờ xuất hiện đầy lạ lẫm chưa từng thấy, fan ‘dụi mắt’ liên tục, réo tên Quang Linh

Sao việt

15:43:16 24/09/2022
Nổi bật trong tổng thể “outfit” của Hoa hậu Thùy Tiên hôm nay là kiểu tóc búi cao với phần mái ngang được vén sang 2 bên vô cùng độc đáo. Việc sử dụng màu son đỏ đậm giúp gương mặt cô trở nên sáng bừng. Đặc biệt, phần vòng cổ ngọc trai ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

Học hành

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Bão NORU giật cấp 16 khi tiến vào miền Trung; các cơ quan Trung ương chỉ đạo khẩn cấp ứng phó

Đời sống

15:35:36 24/09/2022
Trong khoảng tối và đêm 25/9, bão NORU sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn Bão số 4. Bão di chuyển nhanh, hướng vào khu vực miền Trung nước ta. Dự báo đến 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão NORU ở cách Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 220k...

Làm sao để 'yêu' có hiệu quả tối đa về mặt sức khỏe

Kiến thức giới tính

15:31:20 24/09/2022
Chuyện ấy giúp đốt cháy calo rất tốt, giúp bạn không chỉ thư thái mà còn tiêu hao năng lượng dư thừa.Theo các nghiên cứu mới đây cho thấy, lượng calo bạn đốt cháy trong khi quan hệ tình dục phụ thuộc vào một vài yếu tố

Saigon Buffalo gặp khó khi làm Visa, HLV Ren úp mở việc ‘mượn’ tuyển thủ đến thi đấu tại CKTG 2022

Esport

15:30:08 24/09/2022
Cách đây gần một tuần, Á Quân VCS – Saigon Buffalo đã thông báo về việc BeanJ, Froggy và Shogun đã bị từ chối cấp Visa lần 1. Còn Ngài Ren phải hẹn lại lịch phỏng vấn vì một vài sự cố. Dẫu vậy SGB vẫn đang làm việc cùng Riot Games nên n...

Tham gia xét tuyển bổ sung, thí sinh cần làm gì để tăng cơ hội trúng tuyển?

Du lịch

15:30:08 24/09/2022
Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung tại các trường đại học không nhiều, chuyên gia lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển. Thời điểm này, các trường đại học đã hoàn tất công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, thí ...

Trổ tài làm 7 món gỏi đu đủ ngon ăn là ghiền

Ẩm thực

15:29:42 24/09/2022
Đu đủ cũng là một loại nguyên liệu rất phổ biến trong các món gỏi được nhiều người biết đến. Có thể kể đến trong số đó như gỏi đu đủ khô bò, gỏi đu đủ ba khía, gỏi đu đủ Thái, gỏi đu đủ tai heo, gỏi đu đủ khô cá lóc…

Dembele làm bố trẻ con

Bên lề sân cỏ

15:26:56 24/09/2022
Hạnh phúc vừa mỉm cười với Ousmane Dembele. Sau bao mong đợi, ngôi sao của Barcelona đã đón con gái đầu lòng chào đời từ cô vợ Rima

Angelababy, Triệu Lệ Dĩnh: Lên hình thì lung linh, ngoài đời lại teo tóp, đầu to, ngực lép

Sao châu á

15:25:58 24/09/2022
Trong làng giải trí không bao giờ thiếu những sao nữ xinh đẹp, sang chảnh, rạng ngời trước bàn dân thiên hạ, nhưng giữa thân thế ngoài đời thường của nhiều sao nữ và trước ống kính lại có một khoảng cách quá lớn!

Chi 150.000 USD/ đêm để… ngủ trong khách sạn 5 sao dưới đáy biển

Sáng tạo

15:23:51 24/09/2022
Khách sạn tàu ngầm Lover s Deep Luxury Submarine Hotel tại St. Lucia, quốc đảo nằm ở vùng Đông Caribe sẽ mang đến cho những ai muốn trải nghiệm nghỉ dưỡng ở sâu dưới đáy biển Caribe, miễn là có thể chấp nhận chi ra 150.000 USD (hơn 3,5 ...

Top 10 Tựa Game Roguelikes – Roguelites Cho Iphone Và Ipad (Phần 1)

Game offline

15:22:03 24/09/2022
Vào năm 1980 trò chơi điện tử Rogue đã thêm tính năng Parmadeath (Permadeath là một cơ chế khi người chơi bị hạ gục, toàn bộ quá trình chơi sẽ trở về vạch xuất phát) và các cấp độ được tạo ngẫu nhiên

Chiêm ngưỡng màu Lunar Silver của Xiaomi 12T và Xiaomi 12T Pro

Đồ 2-tek

15:21:27 24/09/2022
Những hình ảnh về Xiaomi 12T và 12T Pro trong màu Lunar Silver vừa được tung ra khiến người dùng mong đợi và thích thú. Đây là màu sắc mới dành riêng cho dòng 12T để phân biệt với các mẫu Xiaomi 12 và Xiaomi 12S trước đó