Người sáng lập TSMC ‘chê’ số tiền đầu tư vào ngành chip của Mỹ quá ít

Người sáng lập hãng sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ( TSMC) Morris Chang cho rằng số tiền đầu tư 52 tỉ USD để Mỹ kêu gọi sự thúc đẩy ngành chip là không khả thi.

Trong những tháng qua, chính quyền Mỹ đã không ít lần nhắc đến kế hoạch đầu tư 52 tỉ USD để kêu gọi các công ty bán dẫn trên thế giới thiết lập sản xuất ngay trên đất Mỹ. Tuy nhiên, ông Morris Chang nhận xét kế hoạch này là quá nhỏ để xây dựng lại một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh trong nước.

Morris Chang, một công dân Mỹ gốc Đài Loan, người thành lập công ty hiện là nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, nói rằng Mỹ sẽ không thể có chuỗi cung ứng chip đầy đủ ngay cả khi họ chi tiêu nhiều hơn.

“Nếu bạn muốn thiết lập lại một chuỗi cung ứng chất bán dẫn hoàn chỉnh ở Mỹ, bạn sẽ không cảm thấy đó là một nhiệm vụ khả thi. Ngay cả sau khi bạn chi hàng trăm tỉ USD, bạn vẫn sẽ thấy chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện và nó sẽ có chi phí rất cao, cao hơn nhiều so với những gì bạn hiện có”, ông Chang nói tại một diễn đàn công nghệ ở Đài Bắc tối 26.10.

Người sáng lập TSMC chê số tiền đầu tư vào ngành chip của Mỹ quá ít - Hình 1

Video đang HOT

Người sáng lập TSMC Morris Chang (giữa) tại diễn đàn công nghệ ở Đài Bắc (Đài Loan) hôm 26.10

Theo Dữ liệu của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, Mỹ chiếm 37% sản lượng chất bán dẫn toàn cầu trong những năm 1990, nhưng hiện đã giảm xuống còn 12%. Chính quyền Washington đang vận động để đưa sản xuất chip vào đất Mỹ nhiều hơn, đặc biệt trong bối cảnh lo ngại về sự phụ thuộc quá mức đối với Đài Loan. Thượng viện Mỹ năm nay đã thông qua dự luật trị giá 52 tỉ USD để hỗ trợ hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong nước, cùng với nghiên cứu và phát triển. Nhưng hiện gói đầu tư này vẫn chưa trở thành luật.

Ông Chang cho rằng một số người cố gắng tranh cãi để đưa chuỗi cung ứng chip vào trong nước là do tư lợi. Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger ủng hộ việc sản xuất nhiều hơn ở Mỹ vì “nó không an toàn ở Đài Loan và Hàn Quốc”, trong khi Intel hy vọng sẽ đảm bảo có phần từ gói trợ cấp 52 tỉ USD.

Theo ông Chang, việc suy nghĩ và kiến thiết lại chuỗi cung ứng sẽ là thách thức đối với tất cả các bên. “Trước đây, các công ty ở Mỹ hoặc ở châu Á phát triển và thịnh vượng nhờ toàn cầu hóa, cùng với thương mại tự do”, nhưng toàn cầu hóa và những cơ hội mà nó tạo ra cho các quốc gia “sẽ là một thách thức đối với ngành công nghiệp bán dẫn châu Á, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, bao gồm cả Intel”.

Diễn đàn công nghệ ở Đài Bắc hôm 26.10 là lần đầu tiên ông Chang đặt câu hỏi trực tiếp và công khai về những nỗ lực của Washington trong việc xây dựng lại ngành sản xuất chất bán dẫn. Ông Chang không ngại đưa ra lời chỉ trích, bất chấp TSMC có kế hoạch xây dựng một cơ sở chip tiên tiến ở bang Arizona của Mỹ. Trước đây, ông Chang từng nói nỗ lực của chính phủ trên khắp thế giới nhằm tăng sản lượng chip có thể phản tác dụng, mà không chỉ rõ quốc gia nào.

Theo Nikkei, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang chuẩn bị thúc đẩy sản xuất bán dẫn trong nước, với các khoản viện trợ từ chính phủ. TSMC gần đây thông báo sẽ xây dựng cơ sở sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản, nơi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầu tư với quy mô lớn cho khu vực tư nhân.

Trung Quốc 'khó chịu' khi TSMC đồng ý cung cấp dữ liệu chip cho Mỹ 

Việc Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) quyết định tuân theo yêu cầu cung cấp thông tin về dữ liệu chip của Mỹ đã làm dấy lên sự lo ngại ở Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới hôm 25.10 tuyên bố sẽ "đáp ứng" yêu cầu từ phía Bộ Thương mại Mỹ về việc tìm kiếm thông tin từ các công ty trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Tuy nhiên, động thái này đã khiến Trung Quốc không hài lòng, vì lo ngại rằng chính quyền Washington có thể sử dụng thông tin có được để trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Hiện chưa biết chính xác TSMC sẽ cung cấp thông tin cụ thể nào cho Mỹ, nhưng công ty cho biết sẽ không tiết lộ "thông tin bí mật" của khách hàng và "sẽ không làm tổn hại đến quyền lợi của khách hàng và cổ đông". Dù vậy, những lời đảm bảo đó dường như vẫn không thể xoa dịu nỗi bất an của Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, yêu cầu cung cấp thông tin về dữ liệu chip chỉ nhằm mục đích tìm ra lý do cho tình trạng thiếu hụt và không đề cập trực tiếp đến công ty Trung Quốc nào. Nhưng chuyên gia trong ngành bán dẫn ở đại lục lại nhận định rằng động thái này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Trung Quốc. Xi Chen, thành viên ủy ban học thuật tại Viện Hợp tác và Hiểu biết Toàn cầu của Đại học Bắc Kinh, nói rằng dữ liệu có thể giúp Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc theo cách chính xác hơn.

Trung Quốc khó chịu khi TSMC đồng ý cung cấp dữ liệu chip cho Mỹ - Hình 1

Các bài báo và ý kiến bình luận chỉ trích TSMC đã mọc lên như nấm trên khắp các nền tảng truyền thông xã hội ở Trung Quốc

Là xưởng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, TSMC đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Trung Quốc trong việc biến các thiết kế chip cao cấp thành thành phẩm. Việc TSMC quyết định tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies đã tàn phá hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến. TSMC cũng đã ngừng sản xuất chip cho Phytium Information Technology Co, một trong bảy tổ chức liên quan đến siêu máy tính của Trung Quốc được thêm vào danh sách đen của Mỹ hồi tháng 4.2021, giáng một đòn mạnh vào tham vọng theo đuổi siêu máy tính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Được biết, các bài báo và ý kiến bình luận chỉ trích nhà sản xuất chip Đài Loan đã mọc lên như nấm sau mưa trên khắp các nền tảng truyền thông xã hội ở đại lục. Một tài khoản trên Weibo mô tả thỏa thuận chuyển giao thông tin của TSMC là "quỳ gối trước Mỹ". Bài đăng nhận được hơn 600 lượt thích. Trong khi đó, một bài bình luận trên trang web công nghệ PingWest cho rằng dữ liệu TSMC bàn giao cho Mỹ có thể được sử dụng để "gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Trung Quốc", song lại không cung cấp dữ liệu nào cho điều này.

Ông Eric Tseng, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan, "tin rằng TSMC, Samsung và các công ty bán dẫn khác có thể sẽ cung cấp thông tin tương đối thiếu nhạy cảm để đáp trả yêu cầu của chính phủ Mỹ. Thông tin quan trọng liên quan đến quyền và bí mật thương mại của khách hàng, chẳng hạn danh sách khách hàng, nội dung đơn đặt hàng, số tiền giao dịch, sẽ được giữ bí mật để duy trì sự tin tưởng lâu dài giữa TSMC và khách hàng".

Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các công ty trong nước và nước ngoài thuộc chuỗi giá trị chất bán dẫn "tự nguyện" cung cấp thông tin về doanh số bán hàng, hàng tồn kho và chi tiết khách hàng để xác định rủi ro chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết "chúng tôi có các cách khác để yêu cầu họ cung cấp dữ liệu cho chúng tôi" nếu các công ty không phản hồi trước hạn chót là ngày 8.11.

Theo báo cáo của Reuters hôm 22.10, các nhà sản xuất chip Intel, SK Hynix, Infineon và hãng xe hơi khổng lồ GM đã tỏ ý sẽ hợp tác bằng cách tự nguyện cung cấp dữ liệu. Năm ngoái, 17% doanh thu của TSMC đến từ các khách hàng ở Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với 62% từ Bắc Mỹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB
11:47:41 01/12/2021
Hàng loạt ứng dụng dính nghi vấn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tiền điện tử, người dùng smartphone nên gỡ gấp! 
21:45:21 30/11/2021
Điện thoại thông minh bị hỏng khi sạc: Đúng hay sai? 
17:00:54 01/12/2021
Máy phát thức ăn cho chó bị hack thành camera quay lén 
17:35:42 30/11/2021
Đồng mã hóa Omicron 'ăn theo' biến thể virus mới có gì đặc biệt? 
17:38:55 30/11/2021
Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? 
13:42:00 30/11/2021
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại 
14:18:52 30/11/2021
Elon Musk: 'Nếu Starship không thành công vào năm tới, SpaceX sẽ phá sản ngay lập tức' 
19:31:43 30/11/2021
Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới 
20:33:40 30/11/2021
Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? 
19:02:14 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?
17:42:38 01/12/2021
Khẩn: Tình trạng hiện giờ của Khoa Pug
21:31:27 01/12/2021
HOT: Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn gặp nhau như người dưng
19:25:52 01/12/2021
Rộ nghi vấn Johnny Đặng - Khoa Pug dàn dựng kịch bản qua điều này!
17:41:34 01/12/2021
Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”
20:14:49 01/12/2021
Mẹ Phùng Thiệu Phong rơi nước mắt hối hận, cầu xin Triệu Lệ Dĩnh tái hôn với con trai nhưng ai bị đáp lại phũ phàng
18:49:55 01/12/2021
Ryu Si Won bị đuổi khỏi showbiz vì đánh vợ, nay sống sung sướng khiến dư luận phẫn nộ
18:01:27 01/12/2021
Nhân chứng sống trong vụ drama Khoa Pug tố Johnny Đặng 'ăn cháo đá bát', lừa hơn 34 tỉ ở đâu sao không lên tiếng
19:41:09 01/12/2021
Twist căng: Khoa Pug - Johnny Đặng không hề nghỉ chơi, đang “ve sầu thoát xác” để “lùa gà” Việt?
21:19:32 01/12/2021
Khoa Pug nói về người bạn thèm nổi tiếng, chơi với mình được lên báo rất nhiều, trùng khớp Johnny Đặng vừa khoe có thêm nhiều fan
17:49:49 01/12/2021

Tin mới nhất

Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số

20:11:07 01/12/2021
Trong phát biểu tại Vietnam DX Summit 2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021

Cổ phiếu đạt đỉnh, CEO Microsoft bán ra một nửa số cổ phần trị giá gần 300 triệu USD 

19:02:12 01/12/2021
CEO Satya Nadella vừa mới bán ra 840.000 cổ phiếu của Microsoft, trị giá hơn 285 triệu USD

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh'

19:02:08 01/12/2021
Triển lãm Thành phố xanh thông minh giới thiệu hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn FPT

Đơn vị đám mây của Amazon ra mắt chip mới đối đầu Intel, Nvidia 

17:37:46 01/12/2021
Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình

Làn sóng thợ đào Bitcoin từ Trung Quốc đẩy Kazakhstan đến năng lượng hạt nhân 

17:37:44 01/12/2021
Gia tăng khai thác tiền điện tử đang gây ra tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan, khiến đất nước giàu năng lượng này phải cân nhắc đến năng lượng hạt nhân

Anh ra lệnh Meta bán Giphy 

17:33:55 01/12/2021
Đây là động thái đầu tiên của Vương quốc Anh trong việc ngăn cản Big Tech mở rộng ở lĩnh vực quảng cáo hiển thị hình ảnh

Lượng người dùng Windows 11 tăng gần gấp đôi so với tháng trước 

17:33:52 01/12/2021
Cuộc khảo sát mới nhất của AdDuplex trong tháng 11.2021 cho thấy lượng người dùng Windows 11 đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng trước

Máy in HP dính lỗi tràn bộ đệm nghiêm trọng cần cập nhật firmware

17:33:49 01/12/2021
HP vừa xác nhận một số lượng lớn các kiểu máy in của hãng dễ bị lỗi tràn bộ đệm mới với điểm CVSS là 9,3 và được cấp tên CVE-2021-39238

BOE cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho iPhone vào năm sau 

17:17:31 01/12/2021
Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE được cho là sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone vào năm tới, với việc công ty cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple

Dat Bike trình làng xe điện Weaver 200 sạc pin 3 giờ chạy 200 km 

17:17:24 01/12/2021
Dat Bike, công ty khởi nghiệp xe máy điện Made in Vietnam chính thức ra mắt phiên bản xe Weaver 200, cho phép người dùng đi được quãng đường 200 km chỉ với 1 lần sạc

Viettel công bố triển khai dịch vụ Mobile Money 

17:17:20 01/12/2021
Viettel tham gia vào dịch vụ Mobile Money được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, nhất là các vùng sâu vùng xa khi dịch vụ ngân hàng chưa với tới

Làm gì khi lỡ quên mất mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11? 

15:19:11 01/12/2021
Nếu bạn lỡ quên mật khẩu mạng Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11, đây là hướng dẫn dành cho bạn

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT 

15:11:55 01/12/2021
Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ USD doanh thu trong khi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra ...

Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt 

15:11:53 01/12/2021
Không có được các máy quang khắc EUV, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tập trung vào những dòng chip cũ thay vì chạy đua sản xuất chip cao cấp

Cái chết của Apple tại Trung Quốc đang được phóng đại 

15:03:03 01/12/2021
Vào tháng 5, đã có những báo cáo nói rằng Apple sẽ gặp phải sự chậm lại bất ngờ lớn tại Trung Quốc. Ngay cả sau khi điều đó không xảy ra, một số người cũng đã đưa ra dự báo tương tự vào tháng 7

Vũ khí lợi hại mới toanh giúp smartphone Android cho iPhone 13 hít khói 

15:03:00 01/12/2021
Qualcomm vừa chính thức trình làng chip Snapdragon 8 Gen 1 được đồn đại từ lâu hướng đến các smartphone Android cao cấp, bao gồm cả điện thoại dòng Galaxy S22 sắp ra mắt của Samsung

Neo QLED 8K: TV màn hình lớn, đa nhiệm 

14:45:34 01/12/2021
Không chỉ để giải trí, chiếc TV tôi chọn còn phải phục vụ cho công việc. Với kích thước lớn, độ phân giải cao và khả năng hiển thị màu sắc chuẩn xác, Samsung Neo QLED 8K là sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân

Cách tạo nhóm trên Zalo điện thoại, máy tính cực nhanh và dễ dàng 

11:44:22 01/12/2021
Cách tạo nhóm trên Zalo điện thoại, máy tính có khả năng kết nối và giúp nhiều người có thể tương tác với nhau cực dễ dàng

Apple, Google, Facebook kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giây?

11:16:51 01/12/2021
Không nghi ngờ gì nữa, công nghệ là một trong những lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với tất cả mọi thứ đều đã được cân nhắc và tính đến

Founder kiêm CEO Nhan Thế Luân dứt áo rời Nhạc Của Tui, khép lại 15 năm bền bỉ xây website nghe nhạc đời đầu ở Việt Nam 

11:12:58 01/12/2021
Có thể xem Nhan Thế Luân và Nhạc Của Tui là những founder và startup thế hệ đầu của giới khởi nghiệp Việt Nam

Web 3.0 là tương lai của Internet? 

10:09:47 01/12/2021
Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet

Không phải "Nhà Táo", Samsung đã làm được điều này trước 

09:59:07 01/12/2021
Mới đây, Samsung đã chính thức ra mắt modem 5G đầu tiên cho ô tô cùng với một chip, phục vụ mục đích giải trí trên xe

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá

20:45:07 30/11/2021
Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam

Việt Nam xếp thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu

20:40:58 30/11/2021
Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam hiện đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS, và đứng thứ 6 trên thế giới theo một thống kê của Viettel Cyber Security

Độc đáo chiếc USB có "kíp nổ", cho phép tự phá hủy để bảo vệ dữ liệu 

20:38:33 30/11/2021
Một hãng công nghệ Nga vừa giới thiệu chiếc USB với chức năng đặc biệt, cho phép người dùng tự phá hủy để bảo vệ dữ liệu bên trong tránh bị người khác lấy cắp

Trải nghiệm TV LG QNED miniLED 4K 65QNED91: Chất lượng đã tiệm cận OLED, màu đen sâu, hình ảnh/âm thanh AI và nhiều tính năng hay 

20:36:48 30/11/2021
Lựa chọn sáng giá thay thế cho OLED ở tầm giá rẻ hơn mà vẫn mang lại chất lượng hình ảnh gần tương đương, nhất là về độ sâu màu đen

Có thể bạn quan tâm

‘Thuần Phi’ của Như Ý truyện – Hồ Khả đáp trả tinh tế trước tin đồn bị chồng cắm sừng

Sao châu á

00:47:16 02/12/2021
Trước tin đồn bị chồng cắm sừng, mới đây nữ diễn viên Như Ý truyện - Hồ Khả đã có màn đáp trả những tin đồn cực kỳ tin tế

Cảm thấy vị này trong miệng, hãy chú ý đến tim

Sức khỏe

00:31:45 02/12/2021
Cơn đau tim là một trong những biến cố đáng sợ nhất, nhưng vẫn có thể phòng ngừa được

Thế giới vượt 263,2 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Omicron lây lan nhanh

Thế giới

00:26:19 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 1/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.286.429 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5.237.310 ca tử vong

Người mẫu Khả Trang tố bị chồng bạo hành dã man, mẹ chồng lên tiếng: Tôi mới là đau, còn chồng đánh thì nó đau lúc ấy xong lại khỏi

Sao việt

23:49:14 01/12/2021
Liên quan đến vụ việc người mẫu Khả Trang tố bị chồng giam lỏng, bạo hành dã man gây xôn xao dư luận, phía gia đình chồng người mẫu cho biết, sự việc đang được công an điều tra, làm rõ

Lily Chen ra mắt MV nhạc Trịnh 'Còn Tuổi Nào Cho Em' để kể về cuộc đời mình

Nhạc việt

23:47:35 01/12/2021
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người tài hoa, sự nghiệp của ông thành công với rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Dù trải qua hàng chục năm nhưng nhạc Trịnh vẫn mang lại sức hút riêng cho nhiều đối tượng khán giả

LG nâng tầm trải nghiệm chơi game với mẫu loa gaming UltraGear GP9 mới nhất

Game offline

23:46:54 01/12/2021
Giải pháp âm thanh mới nhất từ LG cho thấy sự thấu hiểu nhu cầu của các game thủ khi mang đến âm thanh, thiết kế và tính năng được tối ưu hóa, với mi-crô tích hợp giúp game thủ trò chuyện rõ ràng không cần đến tai nghe

Xu hướng Fairycore grunge gây sốt mạng xã hội

Thời trang

23:46:19 01/12/2021
Peter Pan nói: Tất cả những gì bạn cần là niềm tin, sự tin tưởng và một chút bụi bặm của pixie. Xu hướng fairycore grunge đang chiếm lĩnh TikTok và phần còn lại của mạng xã hội

Người đẹp Siberia diện váy của Lê Thanh Hòa tại Hoa hậu Hòa bình

Phong cách sao

23:45:28 01/12/2021
Thiết kế này nằm trong bộ sưu tập Lam Vũ của Lê Thanh Hòa được trình làng vào tháng 12/2016. Chiếc váy có dáng xòe, điểm nhấn nằm ở họa tiết gốm sứ màu xanh được đính kết ở thân trên

Cảnh đìu hiu khó tin trong 'thiên đường mua sắm' Tân Thanh, Lạng Sơn

Du lịch

23:35:11 01/12/2021
Chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chợ Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) vô cùng vắng vẻ, dù nơi đây vốn là nơi mua sắm sầm uất, nhộn nhịp

Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”

Netizen

23:33:49 01/12/2021
Cư dân mạng đang không ngừng xôn xao bàn tán về drama ăn cháo đá bát cực căng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng

Thêm 46 ca mắc mới COVID-19, Hải Dương lập 4 cơ sở thu dung, điều trị

Sự kiện nóng

23:28:56 01/12/2021
Ngày 1/12, Hải Dương có 46 ca mắc mới COVID-19; 19 bệnh nhân được ra viện. Tỉnh này cũng thiết lập 4 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID19 tại Tứ Kỳ và TP Hải Dương

Vũ Thu Phương bỏ nghề 8 năm, lý do liên quan đến scandal tình dục từng chấn động Hollywood!

Show việt

23:24:47 01/12/2021
Lý do Vũ Thu Phương giải nghệ có liên quan đến scandal chấn động của Hollywood