Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2

Với chị Tú Anh, khu vườn đầy rau củ, cây trái không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn gắn kết các thành viên.

Tự nhận không phải chuyên gia về nông nghiệp mà chỉ làm vườn vì đam mê, chị Hoàng Tú Anh (sinh năm 1989, quê Nghệ An), hiện sinh sống ở thành phố Perth , Australia, khiến nhiều người ngạc nhiên khi trồng được những củ dền to hơn bàn tay người lớn, cây cải cao 2 m, dưa hấu gần 10 kg cùng nhiều loại rau, củ, quả “khổng lồ” khác.

Chia sẻ với Zing , chị Tú Anh cho biết rau, trái chị trồng trong vườn nhà hoàn toàn hữu cơ, nhờ chăm sóc đúng cách nên lớn hơn nhiều so với kích cỡ thông thường.

Video đang HOT

“Nhà mình gần như tự cung, tự cấp các loại rau, củ, chỉ mua thêm thịt cá hoặc trái cây. Việc thu hoạch và chế biến thực phẩm ngay từ vườn trước hết là an toàn, sạch, giữ trọn lượng dinh dưỡng, sau đó là thời gian gắn kết gia đình sau giờ làm việc”, chị nói.

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 1

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 2

Chị Tú Anh có khu vườn trồng nhiều loại cây trái ở thành phố Perth, bang Tây Australia .

Khu vườn 1.000 m2

Chị Tú Anh sang Australia học thạc sĩ từ năm 2015, sau đó trở về Việt Nam. Năm 2019, chị quay lại xứ sở chuột túi định cư và bắt tay vào làm vườn.

Trên mảnh đất hơn 2.000 m2 của gia đình, vợ chồng chị dành 150 m2 để làm vườn rau, còn lại bố trí sân chơi và khu trồng trái cây lâu năm.

Ban đầu, chị Tú Anh trồng cây nào chết cây đó vì không có kinh nghiệm. Thêm vào đó, đất đai ở Tây Australia khô cằn và nhiều nắng, không thuận lợi cho việc trồng rau, trái.

Rút ra bài học từ thất bại, chị nhận thấy làm đất là khâu quan trọng nhất. Người mẹ trẻ ủ đất với phân cừu, gà hoặcngựa trong một năm để giàu dinh dưỡng rồi mới trồng trọt. Khi hết vụ rau, chị cho đất nghỉ vài tuần để đảo lại, thêm nền dinh dưỡng rồi tiếp tục gieo trồng.

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 3

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 4

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 5

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 6

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 7

Các loại rau, củ, quả có kích thước lớn hơn bình thường trong vườn nhà chị Tú Anh.

Để cây luôn được cung cấp đủ nước, chồng chị làm hệ thống tưới tự động vào 6h và 21h. Về phân bón, chị phát triển 2 nguồn phân xanh từ r ác thải nhà bếp (trừ thịt cá và xương) và nuôi trùn.

Với chị Tú Anh, sâu bọ là một phần trong hệ sinh thái của khu vườn. Do đó, chị trồng xen kẽ các loại cây để vừa hạn chế sự phát triển của sâu bọ, vừa tăng năng suất cây trồng. Ví dụ, chị trồng cúc vạn thọ và một số loại cúc trong mỗi luống hay kết hợp trồng rau với húng quế, cây gia vị để xua đuổi côn trùng.

“Làm vườn chỉ vất vả giai đoạn đầu. Khi mọi thứ đã đi vào ổn định, mình chỉ nhổ cỏ, tỉa bón vào cuối tuần. Hàng ngày đến bữa ăn, cần thu hoạch rau củ gì thì ra đào, hái thứ đó”, chị nói.

Hiện, vườn nhà chị Tú Anh trồng nhiều hoa hồng, oải hương, hương thảo; các loại trái cây như mận, nho, dâu, cam, chanh, việt quất, ô liu, xoài; rau, củ gồm súp lơ, bắp cải, cải chíp, cải cầu vồng, cà chua, ớt, khoai tây, củ cải…

“Tất cả giống rau, củ mình gieo đều bình thường, có kích thước ngoại cỡ phần lớn do xen canh, bổ trợ nhau và đủ nước, dinh dưỡng”, người mẹ trẻ cho hay.

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 8

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 9

Chị Tú Anh trồng xen kẽ các loại cây và hoa cúc trong vườn để hạn chế sâu bọ.

Dạy con yêu thiên nhiên từ nhỏ

Ởgia đình chị Tú Anh, làm vườn là việc chung của tất cả thành viên. Trong khi chồng đảm nhận các công việc nặng như làm luống, đổ đất, bắt hệ thống nước, chị phụ trách chăm sóc và thu hoạch rau, củ.

Mỗi lần nhà ăn không hết, hai con gái của chị, 2 và 3 tuổi, lại phụ mẹ mang biếu người qua đường hoặc hàng xóm , bạn bè. Khu vườn cũng là nơi vui chơi, nuôi dưỡng tâm hồn các bé.

“Khi không ra ngoài vào cuối tuần, cả gia đình mình quây quần, chia sẻ công việc trong vườn. Các bé nhà mình rất yêu thương động vật, kể cả sâu bọ, bò sát. Trong mắt con, chúng rất dễ thương, mong manh và cần được che chở”, chị nói.

Với chị Tú Anh, việc làm vườn giúp chị cân bằng nhiều trạng thái cảm xúc trong cuộc sống. Khi làm việc căng thẳng, khu vườn là nơi chị được giải tỏa và cung cấp năng lượng tích cực. Người mẹ cũng coi việc trồng trọt là cách thử thách lòng kiên nhẫn.

Hai con gái của chị Tú Anh được cha mẹ hướng dẫn tưới cây, thu hoạch rau, củ trong vườn và mang biếu người qua đường, hàng xóm.

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 10

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 11

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 12

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2 - Hình 13

Hai con gái của chị Tú Anh được cha mẹ hướng dẫn tưới cây, thu hoạch rau, củ trong vườn và mang biếu người qua đường, hàng xóm.

Tại khu vực chị Tú Anh sinh sống, gần như gia đình nào cũng có vườn. Bởi vậy, hàng xóm thường trao đổi, biếu tặng thực phẩm sạch cho nhau.

“Mình thường đưa rau, củ ra trước ngõ rồi lên đăng tin trên trang cộng đồng quanh nhà để mọi người biết rồi tới lấy. Có hôm sáng bày ra, đến trưa đã gần hết. Sau khi lấy thứ mình cần, có người để lại bịch chanh, người mang theo chậu hoa nhỏ hay để lại lời nhắn cảm ơn. Mình thấy rất ấm lòng”, chị nói.

Ngoài ra, với nguồn thực phẩm ăn không hết, chị Tú Anh thường muối dưa, sấy khô bảo quản, làm tinh dầu, kem dưỡng, xà phòng, trà, son, thuốc từ chính những nguyên liệu có trong vườn. Nhờ đó, chị luôn tìm thấy niềm vui từ việc trồng trọt.

Được tặng quả chanh "siêu to khổng lồ" 2,6kg, người phụ nữ hoàn toàn chưng hửng khi bổ ra

Người phụ nữ nói đùa đây là quả chanh "quái vật" bởi nó có chiều dài gần bằng cẳng tay của cô.

Một quả chanh thông thường chỉ nặng khoảng vài gam nhưng mới đây, một người phụ nữ tại Úc đã khiến nhiều người sửng sốt khi khoe quả chanh "siêu to khổng lồ", nặng tới 2,6 kg.

Cô Melissa Palinkas là một đầu bếp khá nổi tiếng sống tại Tây Úc, sở hữu một vài nhà hàng tại thành phố Perth. Vài ngày trước, cô Melissa đã đăng tải lên trang mạng xã hội cá nhân Instagram một bức ảnh về một quả chanh "quái vật". Đó là một quả chanh aoerosa nặng tới 2,6 kg. Khi cô Melissa đặt quả chanh này cạnh một quả chanh thông thường, kích thước của nó trông càng khổng lồ hơn, to hơn gấp khoảng 10 lần. Quả chanh 2,6 kg này dài gần bằng chiều dài cẳng tay của cô Melissa.

Được tặng quả chanh siêu to khổng lồ 2,6kg, người phụ nữ hoàn toàn chưng hửng khi bổ ra - Hình 1

Cô Melissa cho biết, quả chanh đặc biệt này được trồng bởi một cặp vợ chồng nông dân yêu thích cây cối ở thị trấn East Fremantle, vùng ngoại ô phía nam thành phố Perth, Tây Úc. Sau khi thu hoạch chanh vào tháng 6/2021 vừa qua, cặp vợ chồng này đã tặng quả chanh đó cho cô Melissa.

Bị hấp dẫn bởi kích thước khổng lồ của quả chanh, cô Melissa quyết định nhanh chóng bổ nó ra để xem bên trong thế nào và sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Nào ngờ khi bổ quả chanh ra, hình ảnh bên trong khiến cô hoàn toàn chưng hửng.

Sau khi bổ đôi quả chanh, cô Melissa phát hiện nó cực lớn nhưng hóa ra bên trong chỉ toàn phần cùi. Phần cùi vỏ chiếm đến 2/3 diện tích quả chanh, còn lại là phần múi. Tuy nhiên, cô Melissa không quá thất vọng bởi phần múi của quả chanh này rất mọng nước, tép chanh lớn ngang tép cam và còn rất ngon miệng. Nó có vị ngọt thanh chứ không phải vị chua như quả chanh thông thường. Nhận thấy quả chanh không thích hợp để vắt nước, cô Melissa đã dùng nó để làm món salad.

Được tặng quả chanh siêu to khổng lồ 2,6kg, người phụ nữ hoàn toàn chưng hửng khi bổ ra - Hình 2

Cô Melissa chia sẻ: "Nó rất ngọt, vì vậy tôi đã cạo nó để làm món salad chanh aoerosa với bí ngòi, ô liu xanh và nước sốt chanh cháy. Phần ở giữa giống như chanh ngón tay bản địa Úc".

Cô Melissa miêu tả phần cùi của quả chanh "siêu to khổng lồ" này cũng ngọt bùi mà không có chút vị đắng nào. Cô đã dùng phần vỏ chanh để pha một ít nước limoncello tươi - một loại rượu mùi chanh phổ biến của Ý.

Được biết, chanh aoerosa là giống chanh lai giữa quả thanh yên (hay còn gọi là chanh yên) với chanh thông thường. Loại chanh đặc biệt này thường không được trồng thương mại, chỉ được một số người làm vườn trồng với mục đích làm đồ trang trí hoặc sử dụng thay thế quả chanh thông thường trong các món mứt, bánh nướng và một vài công thức nấu ăn khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Đồng Nai: Tổ chức xe đưa người dân các tỉnh miền tây về quê tránh dịch Covid-1926:46Mắc kẹt giữa 2 chốt kiểm soát Quảng Nam - Đà Nẵng vì giấy xét nghiệm âm tính01:35Cuộc đời 'bình thường mới' của chàng trai mắc hội chứng lạ04:53TP.HCM cần tăng cường sàng lọc tại cơ sở y tế khi số F0 mới vẫn cao07:03Bắt được cá sấu ở hồ nước00:16Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại ĐBSCL còn thấp so với nhu cầu01:59

Tiêu điểm

Thông tin mới nhất việc Bộ Công an yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện
13:50:44 14/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Nghịch lý chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang: Tâm dịch gỡ chốt; các địa phương vẫn giăng dây
19:46:55 14/10/2021
Lãnh đạo phường giải thích việc có người phải trả lại tiền hỗ trợ
21:03:59 15/10/2021
Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới'
14:00:01 14/10/2021
TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải
19:59:31 14/10/2021
Chính phủ yêu cầu rà soát quy định quản lý tài chính gây quỹ từ thiện
17:53:03 14/10/2021
Hàng trăm giáo viên bấn loạn vì thông báo luân chuyển của TP.Hạ Long
15:36:17 14/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021
Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển (Quảng Nam): Tuyển có đúng quy trình?
19:38:52 14/10/2021

Thông tin đang nóng

'Vợ tin đồn' nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng sau 2 năm ly thân?
08:56:08 16/10/2021
2 điều buồn trên mạng xã hội sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, động thái của Mạnh Quỳnh gây chạnh lòng!
06:17:18 16/10/2021
Nữ thần Hàn Quốc khổ 1 đời vì bị ép cắt bỏ tử cung, nhốt 5 ngày trong tình trạng khỏa thân và sự trở lại ngoạn mục sau 20 năm
06:14:42 16/10/2021
Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của nghệ sĩ: Ngân hàng MB và Techcombank lên tiếng
07:28:21 16/10/2021
"Rất nhiều show không trả cát xê cho Hồ Văn Cường vì không có nhu cầu mời diễn"
07:38:49 16/10/2021
Đi công tác xa nhà 6 tháng, tôi kinh ngạc nhìn người phụ nữ không mảnh vải che thân trong nhà tắm
06:10:37 16/10/2021
Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện
09:38:58 16/10/2021
Chuyện giành chỗ VIP ở showbiz Trung Quốc
06:20:48 16/10/2021
Thảm đỏ cực gắt Cbiz: Mỹ nhân Tân Cương chặt chém ác liệt "kẻ thù Angela Baby", Dương Dương - Ngô Lỗi so kè gay cấn
07:48:08 16/10/2021
Bốn sao Việt ly hôn vợ ở Mỹ
06:09:25 16/10/2021

Tin mới nhất

"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"

10:43:54 16/10/2021
Đưa tro cốt vợ vừa mới mất do Covid-19 từ Bình Dương về quê ở Hậu Giang, người đàn ông ghé chân cầu Cần Thơ xin cơm ăn và cơm chay cúng. Anh đã được báo Dân trí và mọi người giúp đỡ.

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai rời TPHCM sau 2 tháng chi viện chống dịch

10:30:29 16/10/2021
Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tổng kết, bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho BV Nhân dân Gia Định sau hơn 2 tháng đưa lực lượng y, bác sĩ và nhân viên y tế chi viện tại TPHCM.

Ninh Thuận đón học sinh đang kẹt ở các tỉnh phía Nam

10:27:32 16/10/2021
 Tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức đón những học sinh đang kẹt lại ở các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương học tập, ưu tiên các em thuộc diện khó khăn, gia đình yếu thế.

Người từ các vùng xanh, vàng, cam, đỏ về Hải Phòng cần điều kiện gì?

10:24:17 16/10/2021
Sở Y tế Hải Phòng vừa cập nhật hướng dẫn tạm thời các biện pháp chống dịch Covid -19 đối với người từ các vùng trong cả nước về Hải Phòng từ 18h ngày 15/10.

Bộ Công an điều gần 400 cán bộ, chiến sĩ về các xã biên giới

10:18:30 16/10/2021
Nhằm tăng cường lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ ở các cấp, Bộ Công an đã tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ về các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự.

Miền Bắc trời lạnh, vùng núi có nơi dưới 17 độ C

10:10:57 16/10/2021
Hôm nay (16/10), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Tặng thư viện đạt chuẩn cho học sinh thêm không gian học tập

10:08:12 16/10/2021
Chiều 15.10, đại diện ban tổ chức chương trình Caravan Ngược ngàn thắp giấc mơ bay đã tổ chức lễ bàn giao thư viện 2030 - Chắp cánh bay xa và trao học bổng tại Trường Tiểu học Sơn Hiệp (xã Sơn Hiệp, H. Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa).

Sóc Trăng hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly tại nhà

10:06:23 16/10/2021
Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên ở miền Tây hỗ trợ tiền ăn cho người hồi hương về quê và F1 được cách ly tại nhà.

Phụ huynh với nỗi lo khi mở cửa lại trường học

10:02:43 16/10/2021
Mới đây, TP.HCM đưa ra dự kiến trường học dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào tháng 1/2022. Các bậc phụ huynh cho rằng, học trực tiếp sẽ giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn, nhưng cũng kéo theo nhiều nỗi lo khi các em chưa được tiêm vaccine t...

PGS Đỗ Văn Dũng: 'Hà Nội nên sớm cho học sinh tới trường'

10:02:37 16/10/2021
PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, ĐH Y Dược TP.HCM, cho rằng với độ phủ vaccine cao, tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng thấp, Hà Nội có thể cho học sinh tới lớp ở vùng an toàn.

Lực lượng chi viện rút, TP HCM tiếp quản điều trị Covid

09:55:48 16/10/2021
Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thu dọn đồ đạc, hoàn tất bàn giao Trung tâm Hồi sức Covid-19 (ICU) tại TP HCM cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngày 15/10.

Mưa lũ lan rộng, sạt lở nhiều nơi

09:48:34 16/10/2021
Ngày 15-10, mưa lớn tiếp tục xảy ra gây sạt lở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, tuyến đường qua khu Mướp (thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa) xuất hiện vết nứt mái ta luy dương nên chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn ...

Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !

09:47:44 16/10/2021
Rất nhiều bạn đọc bức xúc trước việc mặc dù Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành nhưng áp dụng thực hiện việc đi lại tại các địa phương vẫn “mỗi nơi mỗi kiểu”.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ ngày 25-10

09:27:40 16/10/2021
Các quận, huyện đang khẩn trương rà soát số lượng danh sách trẻ 12-17 tuổi, sẵn sàng tiêm khi TP thông qua phương án.​

Bộ 3 gia đình Streamer “Thần Đồng AWM” MạnhTG và Hà Hà của làng Free Fire.

08:55:20 16/10/2021
Hôm nay mời các bạn cùng bọn mình điểm qua nhóm 3 gia đình Streamer “Thần Đồng AWM” MạnhTG và Hà Hà của làng Free Fire.

Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại

08:52:14 16/10/2021
Các tiết học online kéo dài đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều dung lượng pin khiến các em phải vừa học, vừa sạc dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ.

Tranh cãi chưa hồi kết khi Thế Giới Di Động muốn giảm giá thuê mặt bằng

08:27:51 16/10/2021
Không thống nhất phương án giảm giá thuê mặt bằng, cuộc đàm phán giữa Thế Giới Di Động và các chủ nhà đã kéo dài nhiều tháng.

Người dân vùng dịch ồ ạt về quê, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo số ca mắc Covid-19

08:14:57 16/10/2021
Bộ Y tế cho biết đã phát hiện nhiều người từ vùng dịch về quê mắc Covid-19. Để quản lý kịp thời, không để dịch lây lan giữa các nơi, Bộ yêu cầu các địa phương gửi báo cáo hằng ngày về các ca bệnh này.

80 dự án trọng điểm giúp tạo đà cho Đà Nẵng phát triển

07:37:04 16/10/2021
Giai đoạn 2021-2025, TP Đà Nẵng tập trung đầu tư 80 dự án trọng điểm nhằm tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội.​

Giá cà phê hôm nay 16/10, Robusta đứng vững ở mức cao, có tin vui cho người trồng cà phê

07:12:35 16/10/2021
Thời tiết khắc nghiệt, các vấn đề về vận chuyển trong bối cảnh đại dịch và nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn là ba yếu tố đang góp phần làm tăng giá cà phê trong năm qua, với giá cơ bản đã tăng gấp đôi.

Giá vàng hôm nay 16/10: Cuối tuần sụt giảm mạnh

07:08:09 16/10/2021
Giá vàng giảm xuống mức 1.792,54 USD/ounce trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ được công bố vào ngày trước đó cho thấy tăng cao nhất trong 13 năm qua.

Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi

06:52:55 16/10/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai ngay việc lập danh sách đăng ký tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế

Phụ huynh ngóng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ

06:52:27 16/10/2021
Nhiều cha mẹ mong con được tiêm vaccine sớm để đi học lại, dù vẫn còn lo lắng về cách thức triển khai hay phản ứng phụ gặp phải.

Techcombank huy động xong khoản vay hợp vốn 800 triệu USD

06:32:47 16/10/2021
Với giá trị quy đổi 18.300 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại, đây là khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay mà một ngân hàng thương mại trong nước huy động được.

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội

06:16:49 16/10/2021
Ngày 15/10, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào nội đô Hà Nội dừng kiểm tra giấy đi đường, có chốt được tháo dỡ.

Kịp thời ngăn người đàn ông ôm con định nhảy cầu Cần Thơ tự tử

06:11:25 16/10/2021
Chiều 15/10, Công an phường Hưng Phú, quận Cái Răng (thành phố Cần Thơ) cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cứu được một người đàn ông ôm một cháu bé định nhảy từ cầu Cần Thơ xuống sông Hậu tự...

TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ

06:08:23 16/10/2021
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ trên tinh thần đánh giá kỹ tình hình trong thời gian tới.

Thanh Hóa: Nguy cơ sạt lở đe dọa các hộ dân sống dưới chân núi

06:04:15 16/10/2021
Ngày 15/10, thông tin từ UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, cùng với địa chất khu vực yếu, nên quả đồi nằm cạnh quốc lộ 15A, thuộc khu Mướp, thị trấn Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Rà soát, sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại"

06:04:12 16/10/2021
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Món tôm sốt tương cà chua ngọt cực hấp dẫn

Ẩm thực

10:55:28 16/10/2021
Món tôm sốt tương cà chua với màu sắc  vô cùng bắt mắt, hương vị thơm ngon, đặc biệt là cách chế biến rất nhanh và đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn và gia đình một bữa cơm cực kỳ ngon miệng.

Trên tay hộp bún thịt nướng của tiệm karaoke hot nhất Sài Gòn: Phần nhìn cực sang chảnh, hương vị có xứng với giá phải bỏ ra?

Netizen

10:55:02 16/10/2021
Không gồng gánh nổi 20 mặt bằng cùng hơn 600 nhân viên, tiệm karaoke nổi tiếng nhất Sài Gòn quyết định… kinh doanh bún thịt nướng và nhiều loại đồ ăn bán mang đi để cứu vãn tình thế.

Xe MPV tháng 9: doanh số vẫn èo uột, Kia Rondo mất hút

Ôtô

10:53:59 16/10/2021
Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã mất hút khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Hội chị em ngả mũ với màn cải tạo bếp linh hoạt: Bàn đảo bếp cũng chính là tủ giày, kê thêm ghế thành góc làm việc sang xịn

Sáng tạo

10:51:57 16/10/2021
Căn bếp được cải tạo từ kinh nghiệm cây nhà lá vườn nhưng thành quả khiến ai cũng phải trầm trồ.

200 loài sen quý hiếm được bảo tồn tại Hà Nội

Du lịch

10:51:31 16/10/2021
Sen vốn là loài hoa ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chúng chỉ ưa mọc ở những nơi ấm áp và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Hương Giang nhá hàng show mới và chuẩn bị trở lại showbiz?

Show việt

10:51:00 16/10/2021
Nhiều người hâm mộ mong chờ sự trở lại của Hoa hậu Hương Giang trên show thực tế mới!

Chồng đang ngủ giật mình hú hồn khi thấy vợ đắp mặt nạ 

Hài hước

10:47:39 16/10/2021
Đang ngủ mà làm cái hết hồn à. Vợ với chả con, chồng said.

Đang cùng đi tìm bạn gái, 2 chàng trai bỗng lao vào... khóa môi nhau khiến con dân hú hét!

Show quốc tế

10:44:46 16/10/2021
Khoảnh khắc khóa môi đậm màu đam mỹ này đã khiến hội hủ nữ đẩy thuyền 2 chàng trai trên show hẹn hò Love Island.

Adele bị 1 chính quyền thị trấn xử phạt liên quan đến một chi tiết trong MV mới, sự thật là gì?

Sao âu mỹ

10:42:19 16/10/2021
Adele chính thức thả xích cho MV Easy On Me, thỏa lòng chờ đợi của người hâm mộ toàn thế giới sau 6 năm.

Sao nhí bị chê kém sắc dậy thì siêu đỉnh sau 21 năm: Chỉ đóng vai phụ nhưng vẫn nổi tiếng nhờ thân hình sexy nghẹt thở

Hậu trường phim

10:40:33 16/10/2021
Từ một sao nhí không mấy nổi trội về ngoại hình, nữ diễn viên này hiện tại đã là một mỹ nhân sở hữu nhan sắc sexy.

3 kiểu đồ len được gái Hàn lăng xê nhiều nhất vào mùa lạnh, học ngay Rosé, Park Min Young để sắm cho kịp

Thời trang

10:37:53 16/10/2021
Những món đồ len với chất liệu mềm mại, ấm áp lại rất dễ mặc.

Thủ khoa Kinh tế quốc dân có biệt danh'cô gái vàng trong làng săn học bổng'

Học hành

10:35:42 16/10/2021
Ngọc Trinh gây ấn tượng không chỉ bởi ngoại hình sáng, nụ cười hút hồn, mà còn bởi cô là thủ khoa chuyên ngành Quản trị chất lượng (ĐH Kinh tế quốc dân), sở hữu bảng thành tích đáng nể.