Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm

Từ một khối u nhỏ bằng đầu ngón tay, sau 30 năm nở to như mai rùa khiến bệnh nhân đi lại vô cùng khó khăn.

Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật trường hợp bị u xơ mỡ thần kinh kích cỡ lớn.

Bệnh nhân Lê Thị Trâm, 53 tuổi ở Thanh Hoá phát hiện bả vai phải mọc khối u nhỏ như đầu ngón tay cách đây 30 năm. Dù không đau đớn nhưng khối u lớn dần gây vướng víu, khó chịu. Bà Trâm từng đến bệnh viện để thăm khám, bác sĩ đã phẫu thuật nhưng khối u vẫn “mọc” lại.

Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt và di chuyển hết sức khó khăn.

Người phụ nữ Thanh Hoá cõng 'mai rùa' suốt 30 năm - Hình 1

Bà Trâm cõng khối u lớn trên bả vai suốt nhiều năm

“Nó nặng lắm, tôi luôn thấy như có khối lớn đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u di động chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi chuyển gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn mình cũng sợ, không dám gần”, bệnh nhân chia sẻ.

Khi đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khối u bả vai của bà Trâm có kích thước lên tới 40×30x20cm kèm các khối u nhỏ hơn ở thắt lưng, mông, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

PGS.TS Lê Văn Đoàn , Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, có 2 vấn đề khó khăn trước khi mổ.

Thứ nhất là tình trạng ra máu do khối u nằm sâu và diện rộng. Các ca khác có thể nút mạch để kiểm soát nhưng trường hợp này gần như không thể do có quá nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ hai, nếu mổ triệt để toàn bộ khối u trong một lần phẫu thuật sẽ để lại mảng khuyết da rất lớn, sau đó bệnh nhân sẽ phải ghép da .

Người phụ nữ Thanh Hoá cõng 'mai rùa' suốt 30 năm - Hình 2

PGS Đoàn cùng các thành viên kíp mổ phẫu thuật lần đầu cắt bỏ khối u bả vai cho bệnh nhân

Người phụ nữ Thanh Hoá cõng 'mai rùa' suốt 30 năm - Hình 3

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ

Sau khi cân nhắc, PGS Đoàn cùng ekip quyết định chia thành 2 lần phẫu thuật. Lần đầu cắt bỏ khối u vùng bả vai và xét nghiệm tế bào , lần thứ hai sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

Khối u bả vai được cắt bỏ có trọng lượng hơn 5kg, kết quả xét nghiệm đây là u xơ mỡ thần kinh lành tính nhưng đã ăn sâu vào lớp cơ lưng và cơ thang.

Sau ca mổ đầu tiên, bệnh nhân hồi phục rất tốt, sức khoẻ ổn định. “Tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều sau khi cắt được khối u, giờ tôi nằm ngủ, đi lại cũng thoải mái hơn”, bà Trâm vui vẻ khoe.

Dự kiến sau 3-6 tháng nữa, bệnh nhân sẽ tiếp tục phẫu thuật để cắt bỏ khối u các phần còn lại.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện

Sáng ngày 10/11, bệnh nhân N.X.T ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa- người được ghép hai lá phổi đã bình phục sức khỏe và được các bác sĩ Trung tâm ghép phổi, BV Phổi Trung ương chúc mừng ra viện.

Đây là ca ghép phổi được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ của BV Phổi Trung ương và BV Trung ương quân đội 108 từ người hiến tạng chết não.

Video bệnh nhân có thể tự đi lại

Sau ghép phổi 2 ngày, bệnh nhân đã bắt đầu tập đi lại

Cách đây hơn 1 năm bệnh nhân T thấy biểu hiện khó thở, mệt mỏi khi vận động, chỉ đi bộ 5 phút là đã thở gấp, còn leo cầu thang thì không chịu nổi, nên ông T. đi khám tại Bv Phổi Trung ương và được chẩn đoán bị xơ phổi. Tuy nhiên, bệnh diễn biến rất nhanh, xuất hiện dấu hiệu suy hô hấp.

Chia sẻ trong ngày được ra viện, bệnh nhân T nói: "Tôi rất vui mừng, cảm xúc không gì tả được.... Gia đình tôi rất cảm ơn ban Giám đốc, các y bác sĩ BV Phổi Trung ương và BV Trung ương quân đội 108 đã ghép thành công cho tôi 2 lá phổi này. Tôi như được sống lại thêm lần nữa. Để trả ơn các y bác sĩ tôi sẽ cố gắng sống và làm việc trong phạm vi có thể".

Ông T. còn cho biết, khi có chỉ định ghép phổi, ông chỉ đăng ký vào danh sách chờ ghép nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được ghép phổi vì danh sách chờ ghép phổi rất đông. Khi nhận tin mình được lựa chọn để ghép phổi, ông T. cho biết, chỉ còn cảm giác hồi hộp, khó tả.

Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện - Hình 1

Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân T được ra viện

Theo TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân chỉ có thể cầm cự được từ 2-3 tháng nữa. So với thời gian trước đây, chức năng phổi của bệnh nhân T. rất kém, đi lại, gắng sức mức độ vừa đã mệt. Hiện nay bệnh nhân đi lại không khó thở, khỏe mạnh hơn so với trước phẫu thuật. "Hiện nay, hai lá phổi ghép của bệnh nhân hoạt động rất tốt", TS Lượng khẳng định.

Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện - Hình 2

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân trước khi ra viện

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, đây là ca ghép phổi rất thành công, ngang bằng với các trung tâm lớn trên thế giới. Chỉ sau ghép phổi 2 ngày, bệnh nhân đã bắt đầu rời khỏi giường tập phục hồi chức năng. Đến hôm nay, sau gần 2 tháng ghép phổi, bệnh nhân được ra viện.

"Thành công này là kết quả của sự hợp tác và phối hợp với nhau, từ việc thuyết phục gia đình người bệnh để có nguồn tạng hiến từ người cho chết não đến việc phối hợp với các đồng nghiệp ở các BV như BV Trung ương quân đội 108, các đồng nghiệp từ trung tâm Trung tâm ghép tim phổi UCSF ở Mỹ đã hỗ trợ từ xa ngay từ khi phẫu thuật. Quá trình hồi sức, dinh dưỡng, nội khoa, phục hồi chức năng.... sau mổ đều được các bác sĩ BV Phổi trung ương tiến hành tại BV 108", PGS Nhung đánh giá.

Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện - Hình 3

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương

Ca ghép 2 phổi thể hiện trình độ, khả năng làm chủ kỹ thuật của các y bác sĩ Việt Nam

Theo PGS Nhung, BV Phổi Trung ương đã hoàn thành việc xây dựng quy trình ghép phổi với rất nhiều quy trình kỹ thuật từ nhỏ nhất và trình lên Bộ Y tế phê duyệt. Đến giờ phút này, BV Phổi Trung ương với sự phối hợp với các đồng nghiệp từ các bệnh viện khác hoàn toàn có đủ khă năng đáp ứng được nhu cầu ghép phổi của bệnh nhân, PGS Nhung cho hay.

TS Đinh Văn Lượng - người đã cùng các bác sĩ BV Phổi Trung ương và BV Trung ương Quân đội 108 tham gia phẫu thuật ghép phổi cho bệnh nhân- cho biết, mỗi năm tại BV Phổi Trung ương, có từ 20-30 bệnh nhân có chỉ định ghép phổi. Nếu những bệnh nhân này không được ghép phổi sẽ tử vong sau từ 2-3 tháng.

Kỳ tích: Bệnh nhân ghép 2 lá phổi đã xuất viện - Hình 4

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương chia tay bệnh nhân T

TS Lượng cho biết thêm, ca ghép phổi này thành công đúng theo tiêu chuẩn quốc tế giống như những bệnh nhân mà chúng tôi đã chứng kiến ở Trung tâm ghép phổi UCSF ở Mỹ . UCSF là một trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất ở Mỹ. "Ca mổ này không khác một ca mổ tại Mỹ vì kíp phẫu thuật ghép phổi tiến hành theo đúng quy trình của UCSF". TS Lượng nhấn mạnh.

"Để có được thành công này phải băt đầu từ chương trình ghép tạng quốc gia. Chúng tôi đã triển khai tất cả các bước từ việc đào tạo cán bộ, xây dựng tất cả các quy trình nhỏ nhất để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất, thành công của ghép phổi này đóng góp thêm vào bảng thành tích của lĩnh vực ghép bộ phận cơ thể người của Việt Nam. Từ đó, chuẩn hóa quy trình điều trị nội khoa về phổi cũng như phẫu thuật phổi đạt tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Tất cả bệnh nhân có bệnh lý về phổi sẽ được thừa hưởng quy trình kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong tương lai, BV Phổi trung ương sẽ đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật hàng năm", TS Lượng nói.

Vì dịch bệnh COVID-19, nên các chuyên gia từ Trung tâm ghép phổi quốc gia thuộc UCSF không thể hỗ trợ, nhưng nhờ sự hợp tác chặt chẽ, bằng công nghệ kết nối trực tuyến, các chuyên gia của BV Phổi Trung ương và Trung tâm ghép phổi UCSF đã tham gia tư vấn trực tuyến ngay trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân T, sau đó hàng ngày cùng các bác sĩ BV Phổi Trung ương kiểm tra, theo dõi, đánh giá bệnh nhân.

TS BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp, BV Phổi Trung ương cho biết: Một ca ghép phổi thường kéo dài từ 10-16 giờ. Việc chuẩn bị sức khỏe cho bệnh nhân trước khi ghép cũng cần chú ý, bởi nếu không đủ sức khỏe, ghép phổi dễ dẫn đến thất bại. Với bệnh nhân T, trong quá trình hậu phẫu sau ghép cũng có những thời điểm rất khó khăn, như sau ghép 10 ngày, bệnh nhân bị rung nhĩ, rối loạn nhịp, lúc đó bác sĩ phải tư vấn tâm lý cho bệnh nhân để bệnh nhân tiếp tục có niềm tin phục hồi chức năng sau mổ.
Chăm sóc hậu phẫu sau ghép phổi là một quá trình gian nan, đòi hỏi phải có một đội ngũ tinh nhuệ. Mục tiêu của chăm sóc sau ghép nhằm hạn chế tối đa các biến chứng cho bệnh nhân như chảy máu, nhiễm trùng, suy tạng, hạn chế biến chứng thải ghép....
Bệnh nhân sau ghép phổi cần lưu ý: hạn chế tiếp xúc với đám đông, thực hiện vệ sinh cá nhân tránh nguy cơ nhiễm trùng, dùng thuốc đầy đủ, phát hiện sớm các biến chứng thải ghép để xử lý kịp thời, bên cạnh đó cần tập luyện phục hồi chức năng hô hấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37CLIP: Ngồi giữa bãi đỗ xe, người đàn ông trải qua 2 pha "đứng tim" liên tiếp00:21Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31

Tiêu điểm

Để bạn gái "mát-xa" bằng miệng, nam sinh viêm đường tiết niệu nặng
22:03:22 06/03/2021
3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
5 món ăn gây mỡ bụng và lão hóa rất nhanh: Tủ lạnh nhà nào cũng có, phụ nữ vẫn vô tư ăn hàng ngày
15:57:32 06/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
Đột quỵ do tăng huyết áp
22:03:26 06/03/2021
3 tác dụng tuyệt vời ít người biết của nghệ
12:51:54 06/03/2021
3 mẹ con lần lượt phát hiện nhiễm virus HPV, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng chị em thường xuyên dùng trong nhà tắm
19:52:09 06/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Nếu không có 6 triệu chứng dưới đây khi đi bộ, xin chúc mừng bạn sẽ có tuổi thọ rất cao
05:58:36 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm
21:01:12 07/03/2021
Hoà Minzy nói rõ thực hư ảnh bụng bầu vượt mặt trong quá khứ, tiết lộ cách “hack dáng” lúc mang thai con đầu lòng
19:58:37 07/03/2021
"Thám tử mạng" soi loạt hint nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy hẹn hò Quân A.P, tất cả bắt nguồn từ chuyến đi Đà Lạt
20:45:50 07/03/2021
Bộ phim kiếm hiệp duy nhất từ truyện Kim Dung chưa từng được làm lại
19:13:37 07/03/2021
Hồ Ngọc Hà quây quần bên chồng con
19:27:48 07/03/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng và Phạm Quỳnh Anh hội ngộ, netizen chỉ chú ý đến “thế lực nhí” Winnie vì 1 chi tiết
21:27:56 07/03/2021
Lưu Đức Hoa, Lương Tiểu Băng tiễn biệt Ngô Mạnh Đạt
22:43:11 07/03/2021
Lưu Diệc Phi khiến cả Weibo bất ngờ với body gầy đến mức lộ xương ức, ai ngờ khoảnh khắc tạo dáng lại gây bão luôn
21:24:04 07/03/2021
TLinh chính thức lên tiếng về lùm xùm không “rep” bình luận của Thiều Bảo Trâm, thì ra cả hai có giao kèo bí mật?
20:02:47 07/03/2021
Sau 2 công chúa, Dương Ngọc Thái hạnh phúc khi vợ sinh con trai thứ 3
21:18:09 07/03/2021

Tin mới nhất

Phẫu thuật khối u tuyến giáp lớn hơn mức bình thường cho bệnh nhân 71 tuổi

21:32:30 07/03/2021
Bệnh nhân nữ, 71 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám với biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Cơn đau thất thường khiến bé gái mới lớn suýt phải cắt bỏ phần phụ

20:37:40 07/03/2021
Xoắn phần phụ ở bé gái là một bệnh lý tự nhiên, nhưng nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới hoại tử và phải cắt bỏ phần phụ, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Siêu thực phẩm có thể giúp giảm cân?

20:31:54 07/03/2021
Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cùng với tập thể dục thường xuyên, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân lành mạnh.

Ăn chay khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

20:28:34 07/03/2021
Ăn chay trong thai kỳ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi, tuy nhiên, nếu không có chế độ ăn hợp lý có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng cho thai nhi do thiếu Vitamin B12, chất đạm hay DHA...

Điểm danh các bệnh lý hay gặp ở trẻ

20:26:30 07/03/2021
Mùa đông - xuân với khí hậu đặc trưng mát mẻ, se lạnh ở miền Nam hoặc lạnh vừa ở miền Bắc làm cho độ ẩm trong không khí cao.

[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan

20:23:12 07/03/2021
Cà gai leo còn có tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù.

Người phụ nữ 24 tuổi tưởng bị bóng đè, lâu ngày đi khám mới phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm ít gặp

20:21:18 07/03/2021
Người phụ nữ 24 tuổi thường cảm giác mệt mỏi, tê bì và bị bóng đè, khi tình hình trở nên nghiêm trọng và đi khám thì phát hiện mắc chứng bệnh nguy hiểm hiếm gặp.

Những sai lầm khi ăn hải sản không phải ai cũng biết

20:16:40 07/03/2021
Những món chế biến từ hải sản luôn hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Thế nhưng bạn cần biết cách ăn hải sản đúng để đảm bảo hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

Đau đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có bất thường?

20:14:26 07/03/2021
 Hiện đã bắt đầu có những báo cáo về tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19, trong đó nhức đầu là hiện tượng khá phổ biến. 

Bẻ ngón tay có bị viêm khớp không? Nguyên nhân gây viêm khớp do đâu?

20:10:07 07/03/2021
Nguyên nhân gây viêm khớp có phải do thói quen thường xuyên bẻ ngón tay của bạn? Thực hư thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu

20:05:15 07/03/2021
Ngoài việc được sử dụng làm các gia vị cho món ăn, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau đặc biệt là dùng để chữa các bệnh về tiêu hoá.

‘Cô bé’ viêm nhiễm tái đi tái lại, bác sĩ chỉ ra thủ phạm là thói quen của vợ hoặc chồng

20:02:53 07/03/2021
Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ. Vì nhiều lý do, khách quan cũng như chủ quan mà nhiều khi bệnh đã được điều trị nhưng vẫn tái đi tái lại.

5 hiện tượng cho thấy bạn đang già đi, phương pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa

20:00:06 07/03/2021
Khi chúng ta già đi, cơ thể bị lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ được một số thói quen xấu trong cuộc sống và nuôi dưỡng lối sống lành mạnh thì có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Bệnh co thắt Dupuytren

19:55:25 07/03/2021
Co thắt Dupuytren có biểu hiện bằng sự dày lên của bao cân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ở 1 hoặc 2 bàn tay và thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư và thứ năm.

Địa long trị sốt cao co giật, hen suyễn, phong thấp

18:57:24 07/03/2021
Địa long là toàn thân khô của con giun còn có tên khác: giun đất, khâu dẫn, giun khoang, thổ long, trùn hổ.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

18:49:17 07/03/2021
Rối loạn kinh nguyệt (RLKN) là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ, xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt, nếu tình trạng kéo dài còn mang tới nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Nghiên cứu đột phá về thuốc tránh thai nam có nguồn gốc từ thuốc bắc

18:44:48 07/03/2021
Các nhà khoa học vừa công bố một bước nghiên cứu đột phá mới về loại thuốc tránh thai nam an toàn, hiệu quả từ hợp chất có nguồn gốc y học cổ truyền Trung Quốc và đã được chứng minh trong các thử nghiệm khiến chuột và khỉ vô sinh tạm th...

Triệu chứng nhiễm HIV qua từng giai đoạn

17:10:41 07/03/2021
Bệnh nhân nhiễm HIV sẽ trải qua các triệu chứng giống cúm. Sau đó, cơ thể họ trở về bình thường nhưng đây là lúc virus âm thầm phát triển, hạ gục hệ thống miễn dịch.

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày

16:09:08 07/03/2021
Giảm cân là mục tiêu khó đạt được do mọi người không thể kiểm soát mong muốn ăn những món yêu thích. Trong trường hợp đó, bạn phải lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tạo cảm giác ngon miệng.

Những ai không nên ăn ốc?

16:00:01 07/03/2021
Người bị bệnh Gout, viêm khớp; người hay bị dị ứng nên hạn chế ăn ốc; người bị ho hay bệnh hen nếu ăn hải sản, đặc biệt là cua ốc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.

Dùng gia vị trong bữa ăn giúp ngừa cúm và COVID-19

15:58:31 07/03/2021
Mùa đông - xuân hàng năm là thời điểm bệnh cúm gia tăng nhanh. Hiện tại, đại dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân sỏi thận có nguy cơ bị loãng xương

15:53:46 07/03/2021
Đây là cảnh báo vừa được nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) đưa ra, sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 531.400 bệnh nhân được chẩn đoán mắc sỏi thận trong giai đoạn 2007-2015.

Sử dụng thuốc nam trong điều trị bệnh tai hại khôn lường, nhất là ở trẻ nhỏ

15:52:15 07/03/2021
Thời gian qua đã không ít trường hợp trẻ nhỏ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch bởi cha mẹ đã tự ý dùng thuốc nam điều trị bệnh.

Các phương pháp giảm cân đơn giản, giúp săn chắc bụng

15:49:28 07/03/2021
Thừa cân - béo phì đi kèm với một loạt các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, bệnh tim. Khối mỡ thừa thường tích tụ ở những vùng như bụng, mông, đùi, cánh tay...

Cháo bổ dưỡng nhưng ăn theo 3 cách này chẳng khác nào hại sức khoẻ

15:45:45 07/03/2021
Cháo là món ăn ngon, phù hợp với trẻ em và người già, người mới ốm dậy. Tuy nhiên, ăn cháo theo 3 cách này thì đúng là không nên.

Giảm lượng muối bằng chế độ ăn phù hợp

15:41:37 07/03/2021
Tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gram (nam 10,5 gram và nữ 8,3 gram).

Làm gì để thúc đẩy quá trình trao đổi chất?

15:39:22 07/03/2021
Quá trình trao đổi chất sẽ chậm hơn khi tuổi tác dần tăng. Để cải thiện vấn đề này và tăng cường sức khỏe cần những quy tắc nhất định.

Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe

15:36:19 07/03/2021
Việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao mà còn là thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những thói quen lành mạnh vào mỗi sáng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm

Kết quả Man City vs Mu: Vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/2021

Bóng đá thế giới

02:31:35 08/03/2021
Hai bàn thắng của Bruno (2) và Shaw (50) giúp MU kéo sập thành trì Etihad trong trận derby Manchester thứ 185 ở vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/2021, qua đó chấm dứt chuỗi 21 trận toàn thắng của Man City.

Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch

Thế giới

02:21:36 08/03/2021
Khi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 diễn ra trên khắp nước Mỹ, các bác sĩ đang chứng kiến tình trạng ngày càng nhiều người bị sưng tấy hạch sau khi tiêm.

Hiện trạng điện Thái Hòa trước lúc trùng tu

Đời sống

02:00:30 08/03/2021
Điện Thái Hòa nơi các vua triều Nguyễn tổ chức các buổi thiết triều đang được lên phương án tu bổ.

Giải cứu 19 người trong xe khách bị lật

Pháp luật

01:56:26 08/03/2021
Ôtô giường nằm chạy trên quốc lộ 14 bất ngờ bị lật nghiêng, mọi người đập kính giải cứu 18 hành khách và tài xế ra ngoài.

Diện đồ đôi cùng Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh bị chê vòng 1 "lép kẹp"

Sao việt

23:14:39 07/03/2021
Thường xuất hiện với tình trạng vòng 1 lúc có lúc không, Ngọc Trinh tiếp tục khiến cư dân mạng thắc mắc sau khi đăng tải loạt ảnh sánh đôi cùng Vũ Khắc Tiệp.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 8/3 - 14/3: Đầu tuần vạn sự hanh thông, giữa tuần có cơ hội phát tài, đầu tháng 2 âm lịch thăng hoa

Trắc nghiệm

23:12:56 07/03/2021
Chớp mắt tuần đầu của tháng 3 trôi qua, nhiều người vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm cơ hội tốt đẹp để phát triển cuộc sống. Tử vi học có nói, trong tuần mới tới đây (8/3 - 14/3), 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, cơ hội tốt...

Fernandes: 'Nhiều người nói phạt đền không tính'

Sao thể thao

23:09:00 07/03/2021
Tiền vệ Bruno Fernandes đáp trả chỉ trích khi anh sút phạt đền nhiều hay không ghi dấu giày vào các bàn trước top 6.

Sống bình yên thì chồng đột ngột đề nghị ly hôn, ngày rời tòa, tôi quỵ ngã khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng

Tâm sự

23:06:42 07/03/2021
Trái tim tôi đau đớn khi rời khỏi tòa án và thấy cảnh tượng không nên thấy. Khi ly hôn, mọi thứ thật đáng sợ.

Jennie và Jisoo đã “mở khóa” 6 trang bìa tạp chí hàng đầu xứ Hàn, bao giờ đến lượt Lisa?

Phong cách sao

23:00:53 07/03/2021
Mặc dù là thành viên đầu tiên trong nhóm BLACKPINK trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu cho một nhà mốt danh giá nhưng hiện giờ nhiều người cho rằng Lisa lại là người thiệt thòi nhất nhóm về tài nguyên thời trang hay tạp chí.

Khám phá 'thiên đường mây trắng' trên đỉnh Tà Xùa

Du lịch

22:57:34 07/03/2021
Những năm gần đây, giới trẻ và những người thích xê dịch có xu hướng tìm đến những điểm du lịch có cảnh đẹp hoang sơ để thỏa thích sống ảo. Săn mây trên đỉnh Tà Xùa giữa trời xuân là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

HLV HAGL muốn đấu giao hữu với nhà vô địch Thai League

Bóng đá việt nam

22:47:07 07/03/2021
Huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang thể hiện mong muốn tái ngộ người đồng đội cũ Dusit Chalermsan trên băng ghế chỉ đạo.

Sir Alex kể lại ký ức kinh hoàng sau khi bị xuất huyết não

Bên lề sân cỏ

22:38:46 07/03/2021
Năm 2018, Sir Alex Ferguson phải thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp và trải qua những ký ức tồi tệ.