Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện

Ba tháng sau ngày hiến tặng một quả thận để cứu sống một người mà mình không quen biết, bà Lê Thị Thảo, 56 tuổi, trú tại Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh vẫn mạnh khỏe bình thường. Không chỉ hiến tạng khi còn sống mà bà Thảo đã đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình sau khi chết.

Thế nên giờ đây, hễ cứ đi ra đường là bà lại đeo lủng lẳng trước ngực một chiếc thẻ gọi là “Thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng”. Bà bảo, phải coi nó là vật bất ly thân vì ngộ nhỡ chẳng may ra đường mình bị tai nạn chết thì người ta còn biết mà lấy cái cơ thể đó cho khoa học cứu người.

Lúc chúng tôi tìm đến nhà cũng là lúc bà Thảo “cưỡi” chiếc xe Wave cũ từ chùa về. Gặp khách bà mau mắn khoe: “Hôm nay lễ Vu lan nên tôi lên chùa cầu an cho cha mẹ”. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, linh hoạt của bà Thảo, khó có thể tin rằng cách đây 3 tháng bà đã cho đi một bên thận để cứu sống một mạng người.

Chúng tôi thực sự rất bất ngờ, bởi một người đậm chất nông dân như bà lại có được tư tưởng rất thông trong việc hiến tạng. Bà chia sẻ: “Hiến tạng không nguy hiểm và đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng đâu. Cô chú nhìn thấy tôi là biết đúng không. Tôi thấy mình chả khác gì so với khi còn 2 quả thận. Nói thật, lúc đầu tôi định để khi chết đi mới hiến toàn bộ cơ thể mình cho khoa học nhưng nghĩ đợi chết thì biết đến bao giờ, nên tôi tìm hiểu các tài liệu, sách báo thấy họ nói người sống cũng có thể hiến được các bộ phận cơ thể như: thận, gan, da… Tôi đăng ký hiến hết cả rồi. Khi nào cần bệnh viện sẽ lại gọi”.

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - Hình 1

Không có tiền thì mang chính thân thể mình đi làm từ thiện

Hỏi nguyên do từ đâu mà bà lại có ý định đem cơ thể mình đi làm từ thiện thì bà Thảo vui vẻ kể: “Cũng là do tôi đi học “pháp”. Học cái đó sẽ ngộ ra rằng cơ thể này là do cha mẹ cho, nó chỉ là phù du mà thôi”.

Ban đầu, khi chưa hiểu nhiều, bà Thảo chỉ nghĩ sau này khi chết đi bà sẽ hiến giác mạc và toàn bộ cơ thể mình cho khoa học. Nhưng trong một lần được đi dự Hội nghị tập huấn về sức khỏe cộng đồng về hiến mô tạng ở Hải Phòng, bà Thảo được người ta phát cho một tập tài liệu để tìm hiểu. Ngay tại hội nghị ấy bà đã tranh thủ đọc hết tài liệu và biết được rằng, không phải đợi đến khi chết mới có thể hiến mô tạng. Không chần chừ bà Thảo đến ban tổ chức đăng ký sẽ hiến thận, gan và da.

Sau Hội nghị đó, bà Thảo đã xuống Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra sức khỏe xem mình có đủ điều kiện để hiến thận hay không. Bà Thảo tâm sự: “Xuống đó, tôi tận mắt chứng kiến một trường hợp em trai bị suy thận giai đoạn cuối, cần được cho thận trong khi đó anh trai được xét nghiệm ra kết quả rất phù hợp nhưng chị dâu nhất định không cho, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trường hợp khác nữa là chị gái bị suy gan, em gái đồng ý hiến gan cho chị nhưng chồng của cô em gái cũng nhất quyết không cho. Nhìn cảnh người thân của họ bất lực chịu chết mà tôi không cầm được lòng. Giá mà họ cũng hiểu cho những bộ phận ấy sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến cơ thể thì chắc họ đã hành động khác rồi”. Nhìn cảnh tượng đáng thương ấy, bà Thảo đã ước, giá như mình có nhiều quả thận hơn, nhiều lá gan hơn để cứu sống những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - Hình 2

Tấm thẻ đăng ký hiến mô tạng được bà Thảo xem như vật bất ly thân.

Kể từ lần đầu tiên cho tới khi bà Thảo chính thức lên bàn mổ để cắt một quả thận của mình cho người khác cũng ngốn gần nửa năm trời. Trải qua biết bao lần xét nghiệm sức khỏe bà mới được bác sĩ quyết định mổ lấy thận. Trước đó, bà đã chia sẻ tâm nguyện của mình với một bác sĩ trực tiếp làm các xét nghiệm cho bà, rằng bà chỉ muốn tặng thận của mình tới người nào đó nghèo khó. Và bà cũng muốn biết rõ danh tính của người đó chỉ để tránh có sự “mua bán”. Bà Thảo muốn biết họ nhưng nhất định nói với bác sĩ không cho người nhận biết mình là ai, ở đâu vì bà không muốn nhận sự hàm ơn của họ.

Quãng thời gian làm các thủ tục xét nghiệm cho thận, bà Thảo thường tự mình “cưỡi” chiếc xe cũ kỹ già từ Bắc Ninh xuống Hà Nội. Mỗi lần như vậy bà Thảo phải nói dối chồng, con là đi học làm cây cảnh ở Hoài Đức. “Khi biết ý định này của tôi thì chỉ có 2 cô con gái là ủng hộ, là vì chúng cũng học “pháp” như tôi nên hiểu. Riêng chồng tôi và con trai út là phản đối kịch liệt. Họ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi sau này”.

Ngày lên bàn mổ cắt thận bà Thảo cũng chỉ một mình. Đến khi ký vào giấy đăng ký tự nguyện hiến thận bà bị gặp trục trặc. Bác sĩ bảo, nếu không có chồng hoặc con cái đại diện ký vào tờ đơn đó thì sẽ không một ai dám đụng vào cơ thể bà. Lúc đó bí quá, bà Thảo đành phải gọi điện cho con gái thứ 2, nói là xuống Hà Nội gấp mẹ có việc nhờ. Xuống tới bệnh viện, con gái bà mới hay biết là hôm nay mẹ lên bàn mổ. Khi được con gái ký vào tờ đơn, bà lại “dọa” phủ đầu con: “Cấm mày nói cho bất cứ ai chuyện mẹ hôm nay làm phẫu thuật nhé!”.

Con gái bà vì sợ mẹ giận nên cũng đành im lặng. Bà Thảo kể lại: “Thấy tôi mấy hôm không về, ông nhà tôi sốt ruột nên gọi điện cuống lên. Tôi nghe điện thoại bảo đang học trồng cây. Mấy người giường bên cạnh biết chuyện cũng nói thêm vào: “Bà ấy đang trồng cây, không bị bắt cóc đâu mà lo”. Lúc đó ông nhà tôi mới tin”.

Những ngày đầu từ bệnh viện trở về, bà Thảo không đi thẳng được mà cứ phải lom khom nên chồng bà sinh nghi. Ông tra vấn bà có đúng là vừa đi hiến thận không, cuối cùng bà phải thừa nhận. Ông xót bà nhưng lại bị đặt trong sự đã rồi nên cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Ngồi cạnh vợ, ông Hiển kể: “Lúc biết bà ấy làm thế tôi bực lắm. Nghĩ đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên cắt một phần cơ thể của mình cho người khác. Ví là anh em trong gia đình đã đành, đằng này lại là người dưng nên tôi càng nghĩ càng không hiểu nổi. Sau bà ấy cứ tỉ tê giải thích tôi cũng thấy có lý nên thôi”.

Không chỉ có hiến thận mà bà Thảo đã đăng ký hiến tất cả những gì có thể hiến như: gan, da khi còn sống để từ thiện giúp người. Bà cũng đã đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình nếu sau này nhắm mắt xuôi tay. Vừa nói bà vừa hào hứng khoe chiếc “Thẻ đăng ký hiến mô tạng” đang đeo trước ngực: “Đây này, từ khi được cấp chiếc thẻ này, hễ cứ đi đâu ra khỏi nhà mà xa xa một chút là tôi đều phải mang theo. Nói dại mồm, nhỡ mình chẳng may bị tai nạn không qua khỏi, nhìn thấy cái thẻ này thì người ta mới biết mà lấy cơ thể của mình chứ”.

Nghe bà Thảo nói về cái sự chẳng may “ra đi” của mình mà chúng tôi không khỏi rùng mình. Cái cách bà nói thì chuyện sống hay thác nó đã không còn quá quan trọng mà quan trọng ở chỗ mình đã thực sự sống có ý nghĩa hay chưa.

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - Hình 3

Bị vợ đưa vào thế đã rồi nên ông Hiển cũng không thể làm gì khác.

Hằng ngày, bà Thảo ở nhà ươm cây cảnh. Dắt chúng tôi đi xem những chậu hoa, cây cảnh của mình, bà Thảo khoe: “Mang tiếng là ươm nhưng có mấy khi bán đâu. Cứ người thân đến nói thích cây nào là lại cho họ cây ấy đem về trồng. Tính tôi nó thế mà!”.

Bà Thảo quan niệm, có nhiều cách để làm từ thiện. Với những người giàu, có lòng hảo tâm họ sẽ mang tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Còn bà, hoàn cảnh kinh tế chả dư dật gì nên bà sẽ mang chính cơ thể của mình để làm từ thiện.

Khi được hỏi về ước nguyện của mình thì bà Thảo tâm sự: “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu rằng, hiến tạng lúc còn sống thực sự là một việc làm rất có ý nghĩa và nó không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người hiến đâu. Bản thân tôi thấy sức khỏe của mình không hề giảm sút chút nào so với khi vẫn còn hai quả thận”.

Thiếu tướng, GS-TS Lê Trung Hải, Cục phó Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết: “Ở nước ta, vấn đề hiến tạng thì nguồn cung là khó nhất bởi nó vấp phải rào cản. Kể cả việc hiến tạng của người đã chết não cũng gặp rất nhiều khó khăn vì quan niệm của hầu hết người Việt Nam là chết cũng phải chết toàn thây. Còn ở nước ngoài, việc hiến tạng trở nên khá phổ biến. Nhiều nước trên thế giới nếu người nào đó chết não mà có thẻ cấm không được lấy tạng thì phải chịu chứ nếu không có thẻ thì bệnh viện được lấy vô tư như một sự mặc nhiên.

Một người chết não có thể cung cấp được rất nhiều nguồn cho nhiều nhu cầu khác nhau như: tim, gan, thận, giác mạc… Trên thực tế, chúng ta có bao nhiêu bệnh nhân sơ gan, bao nhiêu bệnh nhân suy thận, suy tim đang phải chờ đợi. Nhưng trong quá trình chờ đợi ấy, nhiều bệnh nhân đã “rơi rụng” dần.

Hiến tạng thực sự là một nghĩa cử rất đẹp giữa con người với con người. Vì vậy nó rất cần được tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông để mọi người hiểu hơn về vấn đề này”.

Theo Phong Anh

Công an Nhân dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hậu Giang: "Liều" trồng giống xoài lạ hoắc, trái to bự, màu bắt mắt, dịch Covid-19 "lay" như thế mà không "rụng giá"
22:45:43 10/07/2020
3 nguyện vọng của phi công người Anh trước khi về nước
18:44:05 10/07/2020
Diễn biến mới vụ đàn trâu trị giá hàng trăm triệu chết đầy bí ẩn, gia chủ phải đem chôn
19:29:49 11/07/2020
Quận 10 có chủ tịch quận trẻ nhất TP HCM
21:25:09 10/07/2020
Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước được chuẩn bị thế nào?
18:48:39 11/07/2020
Hai làng 'sát vách' trăm năm trai gái không lấy nhau
11:03:09 10/07/2020
Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
21:17:14 10/07/2020
Một ông nông dân Phú Yên sở hữu thứ "tài sản" mà cả huyện không ai có
22:38:13 10/07/2020
3 thanh niên tạt nước vào người đi đường bị phạt
22:53:28 11/07/2020
Hậu Giang: Nuôi lươn không bùn theo cách này, 1 bể chỉ bé như cái chuồng heo cũ thu 40 triệu
18:45:17 10/07/2020

Thông tin đang nóng

Sao nữ bị sàm sỡ trước ống kính bởi chính đồng nghiệp nam
06:33:59 12/07/2020
Thu Quỳnh tiết lộ bạn trai mới là người sống tình cảm và ấm áp
07:06:17 12/07/2020
Tin lời hàng xóm, chồng bắt đưa con đi kiểm tra ADN
07:49:50 12/07/2020
Nathan Lee: "Những người đối xử tồi tệ với tôi, giờ đều có cuộc sống chẳng ra gì"
07:12:42 12/07/2020
Quán cơm quê ở Cần Thơ nườm nượp khách
07:25:29 12/07/2020
Báo tin trượt ghế Giám đốc, ngờ đâu vợ tôi hớn hở rút tờ đơn ly hôn ra xé nát
07:46:57 12/07/2020
Đặng Luân trên tạp chí WSJ: Đẹp mẫu mực như trai Hàn
06:19:09 12/07/2020
Trúng biển ngũ quý 9, Honda Vario đội giá gần 900 triệu đồng
06:51:23 12/07/2020
Thì ra Hương Giang là đại gia bất động sản Vbiz, tất cả bí mật bị Trấn Thành lỡ miệng nói hết trên sóng truyền hình
08:12:18 12/07/2020
Bill Gates kêu gọi phân phối vaccine Covid-19 công bằng
06:25:48 12/07/2020

Tin mới nhất

88 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

06:29:24 12/07/2020
Sáng 12/7 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. 20 người đang điều trị, trong đó 15 người dương tính.

Gia Lai: Làm rõ nội dung tố cáo sai phạm của Chủ tịch huyện Ia Pa

22:36:14 11/07/2020
Ngày 11/7, theo nguồn tin của Dân Việt, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Ngô Ngọc Sinh đã ký văn bản, thừa lệnh Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh làm rõ đơn phản ánh về Chủ tịch huyện Ia Pa Nguyễn Thế Hùng có nhiều sai phạm.

Cô gái nhảy khỏi xe đang bốc cháy trên phố Sài Gòn

21:50:16 11/07/2020
Phát hiện chiếc xe bị cháy, cô gái vội nhảy khỏi xe đồng thời cầu cứu mọi người dập lửa.

Đền bù tiền tỷ trên 23,4ha đất: Tránh thất thoát ngân sách và có lợi cho dân

21:36:43 11/07/2020
Huyện Chư Sê (Gia Lai) đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân trên diện tích 23,4ha đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Việt Nam không có ca COVID-19 mới, chỉ còn 15 người nhiễm virus corona

18:56:33 11/07/2020
Tính tới 18h ngày 11/7, Việt Nam trải qua 86 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, cả nước có 370 ca nhiễm virus corona.

Rưng rưng lễ truy điệu 10 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Vị Xuyên

16:44:32 11/07/2020
Hàng nghìn người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc có mặt tại nghĩa trang Vị Xuyên rưng rưng nước mắt khi dự Lễ truy điệu và an táng các anh hùng liệt sỹ.

Sóc Trăng xây tượng đài nhà nông học Lương Định Của

14:35:55 11/07/2020
Để ghi nhớ công lao của nhà nông học có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tỉnh Sóc Trăng đã tạc tượng đài ông Lương Định Của tại công viên trung tâm TP Sóc Trăng.

Các hãng có thể bay Côn Đảo mà không cần kéo dài đường băng?

13:27:35 11/07/2020
Báo cáo rà soát năng lực khai thác của sân bay Côn Đảo cho thấy đường băng 1.830 m có thể tiếp nhận hầu hết dòng máy bay thân hẹp của Airbus vốn thông dụng tại Việt Nam.

Vấn nạn hát karaoke bằng loa kéo lên bàn chất vấn HĐND

13:02:37 11/07/2020
Sở Tài nguyên môi trường nói trách nhiệm của văn hóa, văn hóa nói của tài nguyên môi trường, công an. Vậy ai xử lý?, Chủ tịch HĐND đặt câu hỏi về việc xử lý tiếng ồn karaoke.

Bệnh nhân 91 sẽ được đưa từ BV Chợ Rẫy ra thẳng cửa máy bay

12:17:41 11/07/2020
Boeing 787-10 là chiếc hiện đại nhất anh ấy cũng từng cầm lái. Chúng tôi mong mang đến cho anh ấy cảm giác vui vẻ, như trở về ngôi nhà thứ hai, đại diện Đoàn bay 919 chia sẻ.

Độc chiêu thuần hóa, bán cá tra tươi sống cho người dân miền Bắc của ông chủ trại ở Hải Dương

22:33:08 10/07/2020
Để người dân miền Bắc làm quen và thưởng thức các món ăn ngon, bổ dưỡng chế biến từ cá tra, ông Lê Văn Việt, Giám đốc HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt đã dùng nhiều độc chiêu như: thuần hóa cá tra để gây nuôi ngoài Bắc, bi...

Cần đặt thùng thu gom rác

22:27:47 10/07/2020
Hàng ngày, trên Quốc lộ 1, đoạn giáp đường vào Khu Công nghiệp Suối Dầu (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), người dân thường xuyên đem rác đổ bừa bãi, chiếm hành lang, lòng đường (ảnh), gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan và an toà...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm và làm việc tại Bình Thuận

22:25:05 10/07/2020
Gặp nhiều khó khăn thách thức như tình hình dịch bệnh Covid-19, nắng hạn gay gắt nhưng Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã có nhiều cố gắng vượt qua.

Yêu cầu kỷ luật Trưởng Ban kiểm phiếu gian lận ở huyện Mê Linh

22:22:49 10/07/2020
Ngày 10-7, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mê Linh (Hà Nội) đã công bố kết luận về kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đỗ Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chu Phan, Trưởng Ban kiểm phiếu và các thành viên Ban kiểm phiếu tại Đại hội đại...

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tái cử Bí thư Đảng uỷ Bộ Tư pháp

22:11:17 10/07/2020
Chiều 10/7, Đại hội Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc và bầu Ban Chấp hành. Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp tái đắc cử Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Phương tiện bất chấp cảnh báo, cố tình vi phạm ATGT đường thủy

22:04:31 10/07/2020
Nhiều phương tiện thủy di chuyển qua địa bàn TPHCM vẫn chưa ý thức đầy đủ việc đảm bảo an toàn với những tình huống mưa giông kéo đến bất chợt.

"Phiên chợ nhân đạo" đến với người nghèo huyện Xuyên Mộc

22:01:48 10/07/2020
Ngày 10/7, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Thịnh Long và Hội CTĐ huyện Xuyên Mộc tổ chức Phiên chợ nhân đạo dành cho người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và trao tặng 7 xe lăn cho người khuyết ...

Công an Thanh Hoá: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020

22:00:04 10/07/2020
Sáng 10-7, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các Phòng và Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh....

Sức khỏe lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo tạm thời ổn định

21:56:55 10/07/2020
Lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khoẻ một số người lao động đã tạm thời ổn định.

Vận động hơn 461 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

21:52:31 10/07/2020
Ngày 10/7, tại TP. Vũng Tàu, Cụm Khuyến học các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ tổ chức hội nghị giao ban khuyến học lần thứ I năm 2020.

Ra quân chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh

21:45:27 10/07/2020
Đến dự và chủ trì buổi lễ có đồng chí Ngô Minh Hải - Phó Bí thư Thành đoàn; Thượng tá Lế Viết Tiệp - Chánh văn phòng Đảng ủy, Trưởng phòng Công tác Đảng - Công tác chính trị CATP; Thiếu tá Nguyễn Công Danh - Bí thư Đoàn Thanh niên CATP.

Khám bệnh và cấp thuốc cho 500 cựu binh Trường Sơn ở Bình Thuận

21:41:31 10/07/2020
Đây là Chương trình y tế xanh 290 do Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận phối hợp với Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng và Đoàn Bác sĩ Tâm Việt tổ chức.

Đám cháy rừng tại khu vực núi Con Voi (Nghệ An) lan rộng

21:39:12 10/07/2020
Đám cháy rừng tại khu vực núi Con Voi (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) lây lan mạnh sang khu vực rừng thông xã Diễn Phú giáp ranh.

Dự án chống ngập trên QL51 qua Đồng Nai dự kiến khởi công cuối tháng 7

21:36:22 10/07/2020
Ngày 10/7, trao đổi với PV Báo Giao thông ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, dự kiến cuối tháng 7 sẽ khởi công dự án chống ngập trên QL51 đoạn qua phường Long Bình Tân (TP Biê...

Trao 2 căn nhà "đại đoàn kết" cho hộ nghèo

21:33:04 10/07/2020
Ngày 10/7, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh tổ chức trao nhà đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo gồm: bà Nguyễn Thị Thùy Trâm (ấp 3B, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc) và bà Nguyễn Thị Liên (ấp 4, khu ph...

TP.HCM: Khai trương tuyến tàu du lịch đường sông dài 78 Km

21:30:36 10/07/2020
Ngày 10/7, Sở GTVT TP.HCM phối hợp Công ty TNHH Công nghệ xanh DP (Greenlines DP) đưa vào khai thác tuyến tàu du lịch đường sông cự ly dài 78 Km xuất phát từ bến Bạch Đằng - Bình Dương - Địa đạo Củ Chi,

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay người lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

21:20:00 10/07/2020
Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID- 19 vào chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Bạc Liêu: Trang trại cua đinh trong bể kính hiện đại bậc nhất miền Tây, thu tiền tỷ mỗi năm

20:08:04 10/07/2020
Vốn không có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, nhưng anh Đặng Long Hồ (xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu để đạt được thành công bất ngờ với mô hình nuôi cua đinh trong bể kính....

Thủy triều rút xuống, dân ở đây ra bãi sông đào con này bán 100-120 ngàn đồng/ký

20:05:04 10/07/2020
Hằng ngày, khi con nước sông Thoa dần rút xuống theo thuỷ triều cũng chính là thời điểm một số người dân ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu cuộc hành trình trầm mình mưu sinh trên sông.

Hải Dương: Lần đầu tiên trình diễn máy cấy lúa trên đồng ruộng

19:33:26 10/07/2020
Ngày 9/7, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương (NNPTNT) tổ chức tham quan cơ sở sản xuất mạ khay cấy máy tại HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Mộ Trạch và trình diễn vận...

Đoàn chuyên gia công ty CPV- Food hết thời hạn cách ly y tế

19:28:44 10/07/2020
Ngày 9/7, tại KS An Lộc, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước đã diễn ra lễ trao quyết định hết thời hạn cách ly y tế cho 77 chuyên gia công ty CPV- Food.

Nông dân Tuyên Quang thoát nghèo, thu nhập tăng nhờ trồng bưởi đặc sản

19:11:38 10/07/2020
Gia đình anh Phạm Đình Thắng (ở xã Lực Hành, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp T.Ư. Với mô hình trồng hơn 2ha bưởi đặc sản VietGAP, sản xuất và chế biến miến dong với thương hiệu Mi...

Thanh Hóa: Nắng nóng 40 độ C, túa mồ hôi khi vào làng làm nghề "bụp, chát"

19:09:30 10/07/2020
Mặc dù, nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ gần 40 độ C, nhưng người làm nghề rèn xã Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) vẫn miệt mài mưu sinh bên lò lửa. Tiếng quai lúa bụp, chát vẫn vang đều đều từ các hộ gia đình làm nghề t...

Lai Châu: Ao thả cá chả vui, trồng cây lá to như cái thúng lại đông người tới xem

19:07:20 10/07/2020
Lọt thỏm giữa cánh đồng nơi phố núi Lai Châu là 2 ao sen xanh tốt, đang độ nở hoa khoe sắc. Người trồng sen đầu tiên ở TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) này là anh Nguyễn Văn Yên.

Tắm biển ở Hạ Long cùng vợ, người chồng mất tích

19:03:37 10/07/2020
Anh N mất tích khi tắm biển tại khu vực đang bơm cát làm bãi tắm công cộng. Thi thể thanh niên này được tìm thấy lúc 1h hôm nay (10/7).

Làng chiếu lâu đời nhất tỉnh Quảng Nam có nguy cơ biến mất

18:54:02 10/07/2020
Được bao bọc bởi những con sông Thu Bồn, Trường Giang và Ly Ly, làng nghề dệt chiếu truyền thống Bàn Thạch (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) từng được biết đến là thủ phủ dệt chiếu của miền Trung. Trải qua những thăng trầm ...

Có thể bạn quan tâm

Top 5 series hoạt hình Trung Quốc cổ trang siêu hay mà bạn không nên bỏ qua

Phim châu á

08:32:53 12/07/2020
Hoạt hình cổ trang Trung Quốc được đánh giá là có chất lượng không hề thua kém so với phim người đóng.

Bữa tối với chả cuốn lá lốt, cá thu sốt cà chua vừa ăn vừa gật

Ẩm thực

08:32:17 12/07/2020
Cùng đổi vị cho bữa tối bằng những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây bạn nhé.

Cận cảnh đồng tiền xu khiến các đại gia tranh nhau

Chuyện lạ

08:29:34 12/07/2020
Đồng tiền xu có tên Discovery được đúc theo mẫu đồng tiền Holey Dollar, một trong những đồng tiền đầu tiên của Australia năm 1814 đang sây sốt trên thị trường đấu giá.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ gây ấn tượng mạnh

Netizen

08:29:33 12/07/2020
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Tự decor lại phòng ngủ 7m² với chi phí chưa đến 2 triệu, nữ sinh 17 tuổi tại Sài Gòn khiến giới nghiện nhà cũng phải thán phục

Sáng tạo

08:26:25 12/07/2020
Ban đầu phòng ngủ khá đơn điệu và không có điểm nhấn nhưng với cách cải tạo thông minh của Thảo Uyên đã khiến không gian được lột xác hoàn toàn.

Đợt giảm lãi suất huy động, ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn nhất?

Kinh tế

08:18:12 12/07/2020
Các ngân hàng vừa có thêm một đợt giảm lãi suất từ 0,2- 0,4 điểm phần trăm. Đồng thời, một loạt ngân hàng lại quyết định giảm lãi suất huy động. Vậy ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay?

Tử vi tuần mới từ ngày 13/7-19/7/2020 của 12 con giáp: Ngọ tình duyên khởi sắc; Thân tiền bạc rủng rỉnh

Trắc nghiệm

08:14:38 12/07/2020
Tử vi tuần mới từ ngày 13/7-19/7/2020 về vận trình tình duyên, công việc, sức khỏe... của 12 con giáp.

Chelsea thua sốc Sheffield: Hàng thủ thảm họa đẩy The Blues khỏi Top 4?

Bóng đá thế giới

08:10:57 12/07/2020
Hàng thủ Chelsea có một trận đấu thảm họa

Ái Phương ân cần chăm sóc Phương Anh Đào, Hoàng Yến Chibi cảm thán: 'Thấy mà tức'

Sao việt

08:09:24 12/07/2020
Trong bữa tiệc tối hẹn hò cùng nhau, Phương Anh Đào, Ái Phương, Hoàng Yến Chibi đã có những khoảnh khắc đáng nhớ và không kém phần hài hước.

6 loại tình yêu vợ chồng, loại cuối cùng ai cũng khao khát

Tình yêu

07:58:23 12/07/2020
Kiểu tình yêu này đầy đủ cả sự đam mê, cam kết và gắn bó mật thiết. Cả ba yếu tố này lúc nào ngang nhau và luôn tồn tại trong mối quan hệ này.