Người phụ nữ cả đời đấu tranh cho công lý Mỹ

Ruth Bader Ginburg, vừa qua đời ở tuổi 87, là nữ thẩm phán thứ hai của Tòa án Tối cao Mỹ và giữ vị trí này suốt 27 năm qua.

Thẩm phán Ruth Bader Ginburg sinh ngày 15/3/1933 tại Flatbush, khu phố lao động nghèo ở hạt Brooklyn, thành phố New York. Bà là con gái thứ hai của vợ chồng Nathan và Celia Bader, người từng dạy bà về giá trị của độc lập và nền giáo dục tốt.

Bà Celia không học đại học mà thay vào đó làm công nhân tại một xưởng may để nhường cơ hội học hành cho em trai, hành động hy sinh mà bà Ginsburg luôn ấn tượng về mẹ của mình.

Chị gái của Ginsburg đã qua đời lúc 6 tuổi vì bệnh viêm màng não khi Ruth Bader mới 14 tháng tuổi. Gia đình bà có hai cửa hàng nhỏ, bán mũ và lông thú, nhưng cuộc sống chưa bao giờ dư dả.

Mẹ của Ginsburg phải chống chọi với căn bệnh ung thư trong suốt những năm bà học trung học và qua đời ở tuổi 47 ngay trước ngày bà tốt nghiệp năm 1950.

Người phụ nữ cả đời đấu tranh cho công lý Mỹ - Hình 1

Thẩm phán Ruth Bader Ginburg tại sự kiện ở Trung tâm Luật Đại học Georgetown hồi tháng 7/2019. Ảnh: AP.

Bà Ginsburg luôn có thành tích học tập xuất sắc. Năm 1954, bà là thủ khoa của lớp khi tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước tại Đại học Cornell. Cùng năm đó, Ginsburg kết hôn cùng Martin D. Ginsburg, người bà gặp từ năm nhất đại học khi ông đang là sinh viên luật.

Những năm đầu hôn nhân của họ rất khó khăn. Ruth Bader sinh con đầu lòng Jane năm 1954, thời điểm Martin có lệnh nhập ngũ. Ông đã phục vụ quân ngũ hai năm trước khi xuất ngũ và cùng gia đình trở về Harvard. Bà Ruth Bader cũng đăng ký học tiếp chuyên ngành luật tại đại học danh tiếng này.

Thời gian theo học ở Harvard cũng đầy thách thức với Ruth Bader khi bà vừa học vừa làm mẹ. Bà là một trong 8 sinh viên nữ duy nhất của lớp hơn 500 sinh viên và từng bị hiệu trưởng trường chỉ trích vì đã “cướp” xuất học của các sinh viên nam đủ tiêu chuẩn khác. Bất chấp khó khăn, bà Ginsburg đã xuất sắc trở thành thành viên nữ duy nhất của tạp chí luật danh tiếng Harvard Law Review.

Khó khăn mới tiếp tục thử thách vợ chồng bà Ginsburg. Năm 1956, Martin được chẩn đoán ung thư tinh hoàn nên cần quá trình điều trị và phục hồi chức năng. Ginsburg vừa phải chăm con gái nhỏ, vừa phải chăm sóc chồng trong khi tiếp tục chương trình học ở Harvard.

Sau khi bình phục, Martin tốt nghiệp trường luật và được nhận vào một công ty luật ở New York. Để cùng chồng tới thành phố New York, bà Ginsburg đã chấp nhận chuyển tới học ở Trường Luật Columbia. Bà một lần nữa là thủ khoa tốt nghiệp năm 1959.

Dù có thành tích học tập vượt trội, Ginsburg vẫn gặp khó khăn khi tìm việc vì phân biệt giới tính. Sau khi làm thư ký cho thẩm phán cấp hạt Edmund L. Palmieri từ năm 1959-1961, Ginsburg chuyển sang làm giảng viên Trường Luật của Đại học Rutgers trong giai đoạn 1963-72 và tại Trường Luật Columbia trong khoảng 1972-80, nơi bà trở thành nữ giáo sư đầu tiên của trường.

Trong suốt những năm 1970, bà Ginsburg đồng thời làm giám đốc của Dự án Quyền của Phụ nữ thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ. Tại đây, bà đã tranh luận 6 vụ kiện quan trọng về bình đẳng giới trước Tòa án Tối cao Mỹ.

Ginsburg luôn tin rằng pháp luật không có phân biệt về giới tính và tất cả đều được hưởng quyền bình đẳng. Một trong 5 vụ kiện bà từng thắng trước Tòa án Tối cao Mỹ liên quan tới một phần của Đạo luật An sinh Xã hội, trong đó ưu tiên phụ nữ hơn nam giới bởi nó đảm bảo quyền lợi cho người góa chồng chứ không phải người góa vợ.

Người phụ nữ cả đời đấu tranh cho công lý Mỹ - Hình 2

Thẩm phán Ruth Bader Ginburg (phải) đứng cạnh tổng thống Bill Clinton tại sự kiện bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993. Ảnh: AP.

Năm 1980, cựu tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter bổ nhiệm bà Ginsburg vào Tòa án Phúc thẩm Mỹ ở hạt Columbia. Bà làm việc tại đây cho tới khi được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993, thay thế vị trí của thẩm phán về hưu Byron White. Tổng thống Clinton khi đó muốn chọn một người có trí tuệ và khả năng chính trị để đối phó với các thành viên bảo thủ trong cơ quan này.

Là một thẩm phán, Ginsburg luôn làm việc đầy cẩn trọng và tiết chế. Bà được xem là một phần của khối tự do ôn hòa của Tòa án Tối cao, có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ bình đẳng giới và quyền của người lao động. Năm 1996, bà ra phán quyết bước ngoặt khi yêu cầu Viện Quân sự Virginia không được từ chối tiếp nhận phụ nữ. Năm 1999, bà nhận Giải thưởng Thurgood Marshall danh giá cho những đóng góp về bình đẳng giới và dân quyền.

“Tác động của bà ấy đối luật pháp Mỹ và cả nước Mỹ là rất phi thường”, thẩm phán Elena Kagan nói tại một sự kiện của Hiệp hội Luật sư New York năm 2014. “Bà ấy đã diện mạo của luật chống phân biệt của Mỹ. Ginsburg được ghi nhận khi đã khiến luật pháp Mỹ trở nên công bằng hơn với phụ nữ và bằng cách đó bà ấy giúp tôi đạt được sự nghiệp của mình”.

Chồng của Ginsburg qua đời vì ung thư hồi tháng 6/2010, sau 56 năm kết hôn. Họ đã có với nhau hai người con, gồm Jane, giáo sư luật sở hữu trí tuệ tại Trường Luật Columbia, và James, nhà sản xuất thu âm nhạc cổ điển ở Chicago. Bà mô tả Martin là động lực lớn nhất của bà và là “người đàn ông duy nhất tôi hẹn hò quan tâm tới trí tuệ của tôi”.

Ginburd và Martin là sự kết hợp đặc biệt khi bà là người ít nói, nghiêm túc và đôi khi hay xấu hổ, còn ông là người quảng giao, hài hước và thích kể chuyện cười. Khi nói về mối quan hệ hạnh phúc của họ, Martin từng nói “Vợ tôi chưa từng cho tôi bất kỳ lời khuyên nào về việc nấu nướng và tôi cũng chưa từng khuyên bà ấy bất cứ điều gì về luật”.

Trong những ngày cuối cuộc đời, Martin đã để lại cho vợ một mảnh giấy viết tay lời ông muốn nói, giấu trong tập giấy bên cạnh giường. “Ruth yêu quý nhất của anh. Em là người duy nhất anh yêu trong suốt cuộc đời… Anh đã ngưỡng mộ và yêu em ngay từ ngày chúng ta lần đầu gặp nhau ở Cornell. Thật tuyệt vời khi có thể chứng kiến em từng bước tiến lên vị trí cao nhất của thế giới pháp lý”, trích nội dung thư của Martin.

Thẩm phán Ginsburg đã để lại nhiều dấu mốc đáng chú ý trong suốt sự nghiệp của mình. Ngày 25/6/2015, bà là một trong 6 thẩm phán bảo vệ phần quan trọng của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền ban hành năm 2010, thường được gọi là Obamacare. Quyết định này cho phép chính quyền liên bang tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho người Mỹ sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bất kể nó được điều hành bởi liên bang hay bang. Đây được xem là chiến thắng lớn đối với tổng thống Barack Obama và khiến đạo luật này khó bị hủy bỏ.

Một ngày sau đó, Tòa án Tối cao Mỹ tiếp tục ra phán quyết lịch sử thứ hai, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn 50 bang. Ginsburg được xem là người có vai trò quan trọng trong việc đưa ra phán quyết này.

Người phụ nữ cả đời đấu tranh cho công lý Mỹ - Hình 3

Thẩm phán Ginsburg quay về phía chồng Martin D. Ginsburg tại Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993. Ảnh: NYTimes.

Ginsburg cũng từng gây chú ý khi lên tiếng gọi Doanld Trump là “kẻ giả dối” trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016, trước khi lên tiếng xin lỗi vì đã công khai bình luận về chiến dịch tranh cử này. Tháng 1/2018, sau khi Trump công bố danh sách ứng viên dự bị thay thế cho các thẩm phấn sắp nghỉ hưu ở Tòa án Tối cao, Ginsburg, khi đó 84 tuổi, ngầm tuyên bố sẽ không đi đâu bằng cách thuê tất cả ban thư ký cho tới năm 2020.

Tranh luận về việc Ginsburg tiếp tục giữ vai trò thẩm phán lại nổi lên vào cuối năm đó khi thẩm phán Anthony M. Kennedy thông báo từ chức vào cuối tháng 7/2018. Khi đó, Ginsburg tiết lộ bà hy vọng sẽ ở lại vị trí này thêm ít nhất 5 năm nữa.

Tuy nhiên, sức khỏe của bà luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Ginsburg từng phải trải qua nhiều lần phẫu thuật liên quan tới căn bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. Tháng 11/2018, bà phải nhập viện vì gãy xương sườn sau khi bị ngã ở văn phòng.

Hồi tháng 5 năm nay, một ngày trước khi Tòa án Tối cao nghe tranh luận trực tuyến vì Covid-19, truyền thông đưa tin bà phải nhập viện để điều trị nhiễm trùng túi mật. Tới tháng 7, Ginsburg tiết lộ bà phải tiến hành hóa trị vì “ung thư tái phát” ở gan, nhưng kết quả rất lạc quan.

Thẩm phán Ruth Bader đã qua đời ngày 18/9 tại nhà riêng ở thủ đô Washington, do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn.

“Quốc gia của chúng ta đã mất đi một luật gia có tầm vóc lịch sử. Chúng tôi đã mất đi một đồng nghiệp đáng tin cậy”, Chánh án John Roberts nói trong tuyên bố từ thủ đô Washington ngày 18/9. “Hôm nay chúng tôi tiếc thương bà, nhưng tin rằng các thế hệ tương lai sẽ luôn nhớ về Ruth Bader Ginsburg như những gì chúng tôi biết về bà, một người đấu tranh không mệt mỏi và kiên cường cho công lý”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê00:17Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lính Phần Lan chui gầm xe tăng đang chạy00:39Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Harris nói nhầm '220 triệu người Mỹ chết vì Covid-19'00:10Melania Trump-Đệ nhất phu nhân bí ẩn đầy quyền uy07:16Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Tiêm kích tàng hình Mỹ bám sát oanh tạc cơ Nga00:51Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Ủy ban Thượng viện phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử00:39Đội ngũ bán rong được ví như tình báo Mỹ01:03Video: Iran khoe tên lửa 'xịn' trong tập trận phòng không01:04Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay00:14Trump tung video phản bác Biden00:51

Tiêu điểm

Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán
00:00:02 24/10/2020
Cá cược Trump thắng cao gấp đôi Biden
23:14:52 23/10/2020
Bầu cử Mỹ 2020: Ivanka Trump "xuất trận" với kỳ vọng tạo ra bước ngoặt cho cha
22:41:27 23/10/2020
TQ chưa thu hồi bằng vũ lực, Đài Loan có thể đã "tự thua" vì nguyên nhân này
20:09:34 24/10/2020
Những nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ
23:53:50 24/10/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc tranh luận cuối
23:25:45 23/10/2020
Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não
16:43:13 24/10/2020
Chiến dịch tranh cử của Trump gây quỹ kỷ lục ngày tranh luận
17:06:21 24/10/2020
Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai?
11:31:33 25/10/2020
Bị đăng quảng cáo ở Times Square, vợ chồng Ivanka Trump dọa kiện
15:26:18 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Đang bốc vác thêm cuối tuần, tôi hóa đá nhìn người phụ nữ bước xuống từ chiếc ô tô sang
17:36:13 25/10/2020
Bạn thân lâu năm bất ngờ tiết lộ Tăng Thanh Hà "chảnh và bất cần", không phải ai cũng có thể lại gần
15:11:55 25/10/2020
Bắc Giang: Bắt "yêu râu xanh" nhiều lần cưỡng dâm bé gái 13 tuổi
17:45:40 25/10/2020
Casting Tuần lễ thời trang: Thí sinh “làm lố”, bà trùm Trang Lê lên tiếng vì model kid "ưỡn mông, ưỡn ngực"
17:23:18 25/10/2020
Vén màn hôn nhân của các ngôi sao giải trí ở gia tộc Samsung
19:28:41 25/10/2020
Bão số 9 di chuyển nhanh hơn, nguy hiểm hơn bão số 8
15:44:17 25/10/2020
Hồ Ngọc Hà bầu tháng cuối vẫn đòi đi chơi, Kim Lý phản ứng cực ngọt
19:56:30 25/10/2020
Lý Nhã Kỳ khiến tuyên bố: "Tôi không cần tiền, chỉ cần mọi người biết đang ế" khiến Trường Giang ngã ngửa
18:15:00 25/10/2020
Nam thần Changmin (DBSK) chính thức tổ chức lễ cưới hôm nay (25/10): Thanh xuân của bao người giờ đã là "chồng người ta"
19:03:26 25/10/2020
Vợ chồng Trường Giang giản dị đi lễ chùa sau chuyến cứu trợ miền Trung, cử chỉ tựa đầu dễ thương khiến dân tình bấn loạn
19:05:46 25/10/2020

Tin mới nhất

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

20:56:56 25/10/2020
Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

​‘Lợn chiến’ - sát thủ diệt tăng hơn 40 năm tuổi của không quân Mỹ chưa chịu ngừng bay

20:55:07 25/10/2020
Chỉ sáu năm trước, Không quân Mỹ đang trên đà loại bỏ toàn bộ phi đội cường kích hỗ trợ đường không tầm gần A-10 Thunderbolt II, hay còn được gọi là Warthog (warthog nghĩa là lợn lòi, do khẩu súng Gatling 7 nòng mỗi khi khai hỏa phát ra...

Ngành du lịch Đức bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19

20:50:29 25/10/2020
Báo Thế giới Chủ nhật (Welt am Sonntag) của Đức ngày 25/10 cho biết, ngành du lịch của nước này bị ảnh hưởng nặng nề do sự gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda bị tiêu diệt

20:46:40 25/10/2020
Lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda vốn nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI.

“Cơn ác mộng” của Nga và kịch bản khó ngờ trong bầu cử Mỹ

20:44:39 25/10/2020
Chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Biden có thể đưa Nga-Mỹ xích lại gần nhau hơn trong vấn đề kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, ngược lại là gì?

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

20:42:31 25/10/2020
Trong cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên giữa tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana hôm 23/10, hai bên đã khẳng định kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Không có vi phạm nào trong ngày đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện Ai Cập

20:40:44 25/10/2020
Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) ngày 25/10 cho biết, không có vi phạm nào được báo cáo sau khi kết thúc ngày đầu tiên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện.

IS thừa nhận đánh bom tại một trung tâm giáo dục của Afghanistan

20:37:24 25/10/2020
Vụ đánh bom liều chết do Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện ngày 23/10 tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul đã khiến 24 người thiệt mạng và 57 người bị thương, hầu hết nạn nhân là học sinh.

Nhà Trắng rục rịch chuẩn bị cho lễ tuyên thệ của tân Tổng thống

20:32:44 25/10/2020
Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Lễ Tuyên thệ nhất trí vào tháng 1 tới sẽ tổ chức lễ tuyên thệ tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol, truyền thống vốn duy trì từ thời Tổng thống Ronald Reagan.

Đệ nhất phu nhân Mỹ ở lại Washington D.C để bỏ phiếu đúng Ngày Bầu cử 3/11

20:30:40 25/10/2020
Bà Melania ở lại Washington D.C. trong những ngày cuối tuần này và sẽ đi bỏ phiếu vào đúng Ngày Bầu cử 3/11 tại Florida, nơi bà đăng ký.

Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

20:28:02 25/10/2020
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 24/10 đã lên án việc Mỹ áp dụng biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về đảo quốc Caribe này, đồng thời cho rằng đây là hành động gây tổn hại trực tiếp tới người dân Cuba.

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng đòi chủ quyền... bán đảo Crimea

20:26:06 25/10/2020
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyiv Erdogan đã bắt đầu đưa ra yêu sách với Nga về quyền sở hữu một phần lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea.

Cuộc chiến tranh giành Bắc Cực: Mỹ cần hợp tác với Nga

20:23:51 25/10/2020
Bắc Cực không nên trở thành một điểm nóng mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc bởi nó làm xao lãng hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Liệu Karabakh có yên ổn khi Mỹ nhúng tay?

20:20:28 25/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-10 thông báo rằng, ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về khu vực Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

20:18:34 25/10/2020
Người Mỹ thường tự hào về mô hình tổ chức nhà nước theo nguyên tắc tam quyền phân lập.

Israel tách đôi thế giới Arab, Palestine nói 'nhát đâm vào lưng'

20:15:03 25/10/2020
Israel đạt thêm bước tiến mới trong nỗ lực làm hòa với các nước vốn có truyền thống xa lánh quốc gia này vì xung đột với Palestine.

Litva tiến hành vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội

20:13:43 25/10/2020
Quốc hội Litva có 141 ghế, trong đó 71 ghế bầu theo đại diện khu vực (mỗi khu vực có một đại biểu trong quốc hội) và 70 ghế theo danh sách chính đảng. Trong vòng 2 này, các cử tri sẽ bầu chọn 68 ghế theo đại diện khu vực bởi trong vòng ...

Mỹ vô cảm quay lưng trước thảm họa hạt nhân?

20:11:50 25/10/2020
Mỹ không những không phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân mà thậm chí còn tiếng kêu lên gọi các nước đã phê chuẩn từ bỏ.

Mỹ bác START-3: Lo mất cây gậy răn đe Nga

20:09:33 25/10/2020
Mỹ giải thích từ chối gia hạn START-3 là do ảnh hưởng đến hơn 90% kho vũ khí hạt nhân nước này, trong khi Nga chỉ mất chưa tới một nửa.

Italy ngừng dịch vụ kinh doanh ăn uống sau 18 giờ từ ngày 26/10

19:53:29 25/10/2020
Sắc lệnh mới quy định các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động từ 5 giờ sáng đến 18 giờ, nhưng mỗi bàn ăn chỉ có tối đa 4 người.

Chiến dịch Trung Quốc nã pháo dữ dội, kéo dài suốt 20 năm nhằm khuất phục Đài Loan

19:45:06 25/10/2020
Ngày 23.8, Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), đã lần đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm 62 năm ngày Đài Loan giao tranh với Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần hai, theo Taiwan News.

Sự cố không ngờ xảy ra với tàu vũ trụ NASA đem đất đá từ tiểu hành tinh về Trái đất

19:38:20 25/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-Rex được NASA đưa vào không gian để thu thập mẫu đất từ bề mặt của một tiểu hành tinh bay gần Trái đất, nhưng con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ vượt mức, dẫn đến sự cố xảy ra.

Vua Malaysia phản đối ban bố tình trạng khẩn cấp chống Covid-19

19:23:47 25/10/2020
Quốc vương Malaysia bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước nhằm ngăn Covid-19, cho rằng điều này là không cần thiết.

Tổng thống Hàn Quốc chia buồn với gia đình cố chủ tịch Samsung

18:56:06 25/10/2020
Tổng thống Hàn Quốc sẽ gửi hoa và thư tới gia đình cố chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-kee chia buồn về sự ra đi của ông.

Trump nói đảng Cộng hòa 'có thể mất Thượng viện'

18:53:40 25/10/2020
Trump nói không thể ủng hộ một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho rằng đảng này có thể mất quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử.

Philippines sơ tán gần 1.800 người vì bão Molave

18:51:06 25/10/2020
Giới chức Philippines cấm đi lại trên biển và sơ tán gần 1.800 người, do bão Molave dự kiến gây mưa diện rộng trên khu vực phía nam đảo Luzon.

LHQ: Lũ lụt và lở đất ảnh hưởng đến 3,6 triệu người ở Đông Phi

18:44:18 25/10/2020
Lũ lụt đã khiến cuộc sống của nhiều người tại khu vực Đông Phi - vốn phải đối mặt với xung đột, bạo lực, nạn châu chấu sa mạc, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - càng trở nên khó khăn hơn.

Con trai ông Trump đề cập khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

18:40:14 25/10/2020
Con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr đăng một bức ảnh lên Instagram hôm 24/10 khi đứng trước tấm biển “Don Jr 2024”.

Chánh Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ mắc COVID-19

18:34:21 25/10/2020
Marc Short, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm

Đời sống

21:06:04 25/10/2020
Nhiều năm trở lại đây, mỗi đợt vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 tháng 10 hàng năm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhiều đơn vị đã phối hợp để thả số lượng cá lớn xuống hồ Trị An. Mục đích là để bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái trên h...

Cảnh thu hoạch hạnh nhân "rung lắc" nhìn vô cùng thích mắt: nhìn như một cơn mưa hạt, xem xong chỉ muốn chạy ra hốt về

Netizen

21:05:42 25/10/2020
Có lẽ nhiều người nghĩ rằng thu hoạch hạnh nhân chính là đi hái từng quả (hạt) một, nhưng thực tế thì rất thú vị nhé!

4 kiểu mốt mùa thu 'đi đâu cũng thấy' của sao Việt - Hàn

Phong cách sao

21:04:34 25/10/2020
Những món đồ này được các mỹ nhân Hàn, Việt đồng loạt lăng xê trong street style thu đông.

7 đặc điểm của cô gái đơn giản khiến các chàng mê mẩn

Tình yêu

21:01:30 25/10/2020
Luôn suy nghĩ tích cực, giỏi lắng nghe và không bao giờ phàn nàn... là những tính cách của một bạn gái lý tưởng mà các chàng luôn tìm kiếm.

Hình ảnh dễ thương của Thủy Tiên trong lúc đi miền Trung lần đầu được tiết lộ khiến ai cũng xuýt xoa

Sao việt

21:01:03 25/10/2020
Thủy Tiên không chỉ cư xử tốt với mọi người xung quanh mà đến những con vật cũng được cô quan tâm.

Top 3 tiệm xôi không thể bỏ qua ở Sài Gòn

Ẩm thực

21:00:29 25/10/2020
Bên cạnh bánh mì, cơm tấm hay hủ tiếu thì xôi là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Dưới đây là 3 tiệm xôi hấp dẫn và đắt khách không thể bỏ qua ở Sài Gòn.

Tesla (Mỹ) sẽ xuất khẩu ô tô sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu

Ôtô

20:47:45 25/10/2020
Công ty sản xuất ô tô điện Tesla (Mỹ) sẽ bắt đầu xuất khẩu ô tô được sản xuất tại nhà máy mới ở Thượng Hải (Trung Quốc) sang thị trường châu Âu trong tháng Mười này.

Rap Việt: Ricky Star bị réo tên "điên cuồng" sau khi 3 học trò của Binz lên sân khấu hỗ trợ MCK "diệt" Hành Or

Show việt

20:46:50 25/10/2020
Việc hàng loạt cái tên sừng sỏ của team Binz bị loại khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

"Vua bánh mì": Nguyện (Quốc Huy) ngất xỉu giữa đường khi gặp lại Lan Anh (Trương Mỹ Nhân)

Phim việt

20:44:26 25/10/2020
Sau trận đánh nhau với đám giang hồ, Nguyện - Quốc Huy đã bị ngất xỉu vì kiệt sức.

Koeman đối mặt án phạt nặng vì chỉ trích trọng tài

Bóng đá thế giới

20:39:08 25/10/2020
HLV Barca, Ronald Koeman có thể bị cấm chỉ đạo bốn trận nếu Ủy ban kỷ luật LĐBĐ Tây Ban Nha ra án phạt mang tính răn đe.

Cầu thủ Hải Phòng đấm thẳng mặt đối thủ

Bóng đá việt nam

20:35:17 25/10/2020
Nguyễn Văn Hạnh có hành vi phi thể thao trong trận Hải Phòng hạ Nam Định 3-2 để trụ hạng tại V-League 2020 ngày 25/10.

YuniBoo kết hợp cùng Nam Anh ra mắt ca khúc “Thương lắm miền Trung ơi” đầy xúc động

Nhạc việt

20:33:30 25/10/2020
Mới đây, YuniBoo vừa chính thức ra mắt người hâm mộ sản phẩm mới nhất của mình mang tên Thương lắm miền Trung ơi.

Hòn Đỏ - Nơi ngắm bình minh đẹp nhất Ninh Thuận 

Du lịch

20:32:51 25/10/2020
Nhắc đến mảnh đất xứ nắng Ninh Thuận, giờ đây Ninh Thuận gọi mời bạn bằng một địa danh không kém phần thú vị, đó chính là Hòn Đỏ.

Gợi ý cách mix đồ cho phụ nữ có 5 dáng chân không chuẩn phổ biến

Thời trang

20:31:21 25/10/2020
Với những người không may mắn có đôi chân kém hoàn hảo như: chân vòng kiềng, bắp chân to, đầu gối củ lạc, đùi to... thì việc lựa trang phục khó khăn hơn bình thường rất nhiều.