Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp

Giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ mà ngoại ngữ đó là tiếng mẹ đẻ của giáo viên đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt tiêu chuẩn: Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngôn ngữ phù hợp.

Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp - Hình 1

Ảnh minh họa

Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT.

Dự thảo nêu rõ: Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người nước ngoài.

Giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ mà ngoại ngữ đó là ngôn ngữ thứ nhất của giáo viên (ngôn ngữ thứ nhất là tiếng mẹ đẻ mà một người sinh ra đã học nói với cha, mẹ của mình thay vì phải học ở trường, lớp rồi mới biết nói hoặc sử dụng nó) đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt tiêu chuẩn sau: Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngôn ngữ phù hợp.

Giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ mà ngoại ngữ đó không phải là ngôn ngữ thứ nhất của giáo viên, đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau: Có bằng cao đẳng sư phạm ngôn ngữ phù hợp trở lên; có bằng cao đẳng ngôn ngữ phù hợp trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngôn ngữ phù hợp; có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngôn ngữ phù hợp.

Dự thảo cũng quy định Trung tâm ngoại ngữ, tin học là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

Trung tâm công lập do Nhà nước đầu tư thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật , có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật , có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Có nên cho con học tiếng Anh từ sớm?

Trong thời hội nhập, tiếng Anh là chìa khóa mở cánh cửa vào thế giới khoa học và tri thức. Vì thế, không ít phụ huynh có xu hướng cho con học tiếng Anh từ rất sớm, với mong muốn con được tiếp cận, làm quen và thành thạo ngoại ngữ ngay từ nhỏ.

Có nên cho con học tiếng Anh từ sớm? - Hình 1

Cho học sinh lớp đầu cấp tiểu học học tiếng Anh theo phương pháp vừa học vừa chơi là một trong những cách giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh nhanh chóng, dễ dàng. Trong ảnh: Tiết học tiếng Anh tại một trường TH-THCS-THPT ở TP.Biên Hòa. Ảnh từ Facebook một trường học tại TP.Biên Hòa

Có nhiều ý kiến trái chiều về "giai đoạn vàng" để trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất. Người cho rằng, trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, thậm chí dạy song song với tiếng Việt ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ thành thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ. Song có người lại cho rằng, học song ngữ sớm sẽ gây "nhiễu loạn" ngôn ngữ của trẻ. Chưa kể, ngay từ đầu trẻ tiếp cận tiếng Anh từ giáo viên không chuẩn, phát âm sai, sau này khó sửa chữa...

* Phụ huynh lo xa...

Nắm bắt tâm lý của nhiều phụ huynh muốn con học tiếng Anh ngay từ nhỏ, nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.Biên Hòa đã tổ chức những lớp Anh văn thiếu nhi cho trẻ mầm non. Tại các trung tâm lớn, học phí không hề rẻ, khi có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi năm. Nhưng nhiều phụ huynh có điều kiện cũng vẫn đầu tư cho con vì... lo xa.

Nhà có công ty riêng, làm ăn phát đạt nên anh chị Đ.T.H. (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) đã đầu tư cho con học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ lớn nhất TP.Biên Hòa khi bé chỉ mới 4 tuổi với học phí khoảng 70 triệu đồng/năm. Nói về quyết định đầu tư tốn kém này, chị H. cho biết: "Tôi nghe nói cho học tiếng Anh càng sớm, cháu càng tiếp thu nhanh so với khi lớn mới học, nên tôi quyết định đầu tư nền tảng ngoại ngữ cho con từ sớm để sau này cháu có du học nước ngoài cũng dễ dàng hơn".

Theo khuyến cáo của TS Nguyễn Trùng Dương, nguyên hiệu trưởng một trường phổ thông quốc tế tại Đồng Nai, khi cho con học tiếng Anh ở các trung tâm, phụ huynh nên chọn trung tâm có chất lượng giảng dạy tốt, phù hợp với tố chất, khả năng tiếp nhận của con cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, để cho các con thoải mái "thấm" mình trong môi trường tiếng Anh, cha mẹ không nên gò ép trẻ học bằng mọi giá.

Sau 3 năm học tiếng Anh, con của chị H. dù mới 7 tuổi nhưng đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh khá chuẩn. Chị H. cho biết thêm, để duy trì môi trường cũng như tạo phản xạ giao tiếp cho con, trong sinh hoạt hằng ngày, anh chị nói với con bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Mỗi cuối tuần chở con 12 tuổi đi học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa), ông Trần Thiện (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho biết, mặc dù ở trường con đã học 3 buổi/tuần, nhưng ông vẫn cho con đi học thêm văn phạm tiếng Anh ở nhà một cô giáo và học thêm giao tiếp tại trung tâm ngoại ngữ với học phí 3,8 triệu đồng/khóa 3 tháng.

Ông Thiện cho biết, rút kinh nghiệm từ người con lớn, dù ở trường phổ thông và đại học con ông cũng học tiếng Anh, nhưng ra trường không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nên mất nhiều cơ hội việc làm tốt. Vì thế ông đã quyết đầu tư cho con út học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Thế nhưng nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn khi đầu tư lớn cho con đi học ở các trung tâm từ sớm với học phí không hề rẻ nhưng con vẫn không giao tiếp khá hơn, đặc biệt những kiến thức cơ bản về ngữ pháp con cũng không nắm rõ.

Chị P.B.C. (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho biết, chị vừa cho con học lớp 3 của chị nghỉ học tại một trung tâm ngoại ngữ lớn ở TP.Biên Hòa sau hơn 1 năm theo học. Nguyên nhân là do chị thấy việc học của con không hiệu quả, điểm thi trên lớp luôn thấp hơn các bạn.

* Quan niệm khác nhau về độ tuổi học tiếng Anh tốt nhất

TS Nguyễn Trùng Dương, nguyên hiệu trưởng một trường phổ thông quốc tế tại Đồng Nai cho biết, theo nhiều nghiên cứu khoa học, sự thành công của việc học ngoại ngữ sẽ đạt mức độ cao nhất nếu trẻ được học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, càng lâu càng tốt và môi trường càng thuận lợi càng tốt.

"Trong giai đoạn trẻ tập nói mà được tiếp xúc với ngoại ngữ thì các bé tiếp thu ngôn ngữ thứ hai tự nhiên như tiếp thu tiếng mẹ đẻ, do được "sống" trong môi trường tồn tại 2 ngôn ngữ song song nên trẻ sẽ thành thạo 2 ngôn ngữ này như nhau. Một ví dụ dễ thấy là, trẻ em trong gia đình có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, trong quá trình tiếp xúc với ngôn ngữ của cha hoặc của mẹ ngay từ nhỏ, khả năng cao trẻ sẽ thành thạo cả hai ngôn ngữ này" - TS Nguyễn Trùng Dương phân tích.

Có nên cho con học tiếng Anh từ sớm? - Hình 2

Học viên một trung tâm ngoại ngữ ở TP.Biên Hòa trong một tiết học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Ảnh: P.Liễu

TS Nguyễn Trùng Dương cho biết thêm, nếu trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ở độ tuổi đã nói "sõi" tiếng Việt (từ 4-6 tuổi) thì sau này, tuy vẫn có khả năng nói tiếng Anh được như người bản xứ, nhưng phải mất khoảng 2-3 năm đầu để học quá trình giao tiếp cơ bản. Để thành thạo còn phải trải qua một quá trình học tập từ vựng qua những môn học, kiến thức khác như: đọc sách, xem phim...

Nếu trẻ tiếp thu tiếng Anh ở độ tuổi chậm hơn nữa, nghĩa là từ 13-14 tuổi thì khả năng nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hầu như là không thể. Bởi lúc đó, tiếng Việt đã hình thành sâu đậm vào quá trình nhận thức và phát triển của trẻ, nên khi học một ngôn ngữ khác, trẻ phải mất một bước "phiên dịch", nghĩa là suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch ra tiếng Anh, vì thế phản xạ giao tiếp ngoại ngữ cũng sẽ chậm hơn.

Trong khi TS Nguyễn Trùng Dương rất tâm huyết đề nghị ngành Giáo dục nên đưa môn tiếng Anh vào trường mầm non để các trẻ có thể tiếp cận với ngoại ngữ ở độ tuổi sớm nhất, thì quan điểm của Ths Nguyễn Văn Nam, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ Trường đại học Đồng Nai lại có khác hơn khi cho rằng, học tiếng Anh rất quan trọng và cần thiết, nhưng xu hướng nào thì cũng cần để trẻ đọc thông viết thạo tiếng mẹ đẻ trước, rồi mới học ngoại ngữ.

Theo ThS Nguyễn Văn Nam, phụ huynh không nên quá sốt ruột khi dồn, thúc con mình phải học tiếng Anh khi các con còn quá nhỏ, vì sẽ ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ cũng như ngoại ngữ của con. Ông lấy ví dụ, nếu trẻ nhỏ học song ngữ, nhưng có thời gian ở môi trường tiếng Anh nhiều hơn thì tiếng mẹ đẻ của các trẻ sẽ... chậm lại, trẻ gặp khó khăn với vốn từ tiếng Việt, điều này gây bối rối và mất tự tin cho trẻ.

ThS Nguyễn Văn Nam cũng cho rằng, độ tuổi "đẹp" nhất để trẻ học ngoại ngữ là từ lớp 3 (khoảng 9-10 tuổi), nhưng không có nghĩa ở tuổi này học sẽ... hiệu quả nhất. Bởi để học tốt một ngoại ngữ, đòi hỏi trẻ phải yêu thích môn học, được tạo môi trường và cần một chút năng khiếu.

Cho nên, nếu muốn con học tiếng Anh từ nhỏ, thì chỉ nên để trẻ làm quen với môi trường tiếng Anh kiểu "học mà chơi - chơi mà học". Thời gian "học - chơi" này không quá 30 phút/ngày và không quá 10 phút cho một hoạt động liên quan đến tiếng Anh. Ngoài ra, phụ huynh nên chọn giáo viên chuẩn tiếng Anh ngay từ đầu, vì nếu trẻ phát âm sai, sau này rất khó sửa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
Học trò TPHCM thi lớp 10 vào ngày 2/6 và 3/6
15:32:44 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Trình diễn trang phục dân tộc “Kén Em” xuất sắc, Khánh Vân được cựu Miss Universe bình chọn top 6
08:49:25 14/05/2021
Thêm 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
12:15:18 14/05/2021
Cách cư xử lạ lùng của Quang Minh: Ly hôn vì thương Hồng Đào, thường xuyên đăng ảnh vợ cũ
07:13:26 14/05/2021
Khánh Vân được dự đoán vào thẳng top 10 Miss Universe trước thềm Bán kết, tất cả nhờ chiến lược outfit thông minh?
09:29:28 14/05/2021
Bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam, Lương Bằng Quang: Sau này, Quang vẫn dẫn con đến
08:11:02 14/05/2021
Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?
07:34:14 14/05/2021
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào
09:04:17 14/05/2021
Sao Việt nổi da gà khi xem Khánh Vân thi quốc phục Miss Universe 2020
11:03:22 14/05/2021
Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu
07:40:42 14/05/2021
H'Hen Niê gây tranh cãi vì có hành động kém tinh tế khi Khánh Vân tỏa sáng trên sân khấu Miss Universe
12:09:06 14/05/2021

Tin mới nhất

Hàm số mũ - logarit và các câu đại số lớp 11 trong đề tốt nghiệp

13:48:32 14/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) chỉ ra những lưu ý giúp thí sinh giành điểm ở hơn 10 câu chủ đề hàm số mũ - logarit hay tổ hợp - xác suất.

Ba bước làm bài tiếng Anh chọn câu giống nghĩa với câu cho sẵn

13:45:34 14/05/2021
Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, gợi ý cách làm dạng bài chiếm 10% điểm bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10.

Trường Công an phải công khai thông tin tuyển sinh ít nhất 30 ngày trước ngày nhận hồ sơ

13:42:01 14/05/2021
 Theo Thông tư 44/2021/TT-BCA, hình thức thông báo tuyển sinh phải được thực hiện công khai như đăng tải trên trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông đại chúng.

Tìm kiếm ứng viên cho học bổng Hubert H.Humphrey

13:23:04 14/05/2021
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Hubert H.Humphrey năm học 2022 - 2023.

Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án

12:08:57 14/05/2021
Kỳ thi cuối học kỳ 2 môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6 ở H.Gò Quao (Kiên Giang) đã xảy ra sự cố khi trong đề thi có luôn đáp án.

'Dũng sĩ' săn huy chương và tấm gương về lòng nhân ái

12:06:32 14/05/2021
Hoàng Quý Lâm (lớp 5A7, Trường tiểu học Đông Thái, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) được mệnh danh là Dũng sĩ săn huy chương vì tham gia cuộc thi nào em cũng đoạt giải...

Chỉnh sửa, bổ sung nguyện vọng trực tuyến thế nào?

12:03:22 14/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, cho đến ngày 16.5, thí sinh (TS) có thể tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến.

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?

12:02:33 14/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội đã lý giải về quyết định cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15.5, bài kiểm tra cuối năm học chỉ thực hiện khi nào học sinh trở lại trường an toàn.

Học sinh Vĩnh Phúc có thể thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại

10:38:20 14/05/2021
Do dịch Covid-19, các trường ở Vĩnh Phúc có thể cho học sinh thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, làm dự án hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Nếu muốn tổ chức kiểm tra online, các trường phải trình Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét

10:35:27 14/05/2021
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Không có chuyện không cho phép các trường tổ chức kiểm tra online.

Hà Nội chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch COVID-19

10:30:18 14/05/2021
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; trong đó nhấn mạnh đến phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Mô hình giáo dục đạo đức, lối sống cho SV của LHU nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

10:28:22 14/05/2021
Với những sáng tạo trong giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho sinh viên, Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai) đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. 

Hưng Yên phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

10:21:09 14/05/2021
UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. 

Khánh Hòa tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9

10:00:55 14/05/2021
Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu ngành Giáo dục cho học sinh toàn tỉnh ngừng các hoạt động giáo dục trên lớp từ ngày 12/5, chuyển sang hình thức học và ôn tập trực tuyến.

Bảo đảm công tác dạy và học cho học sinh trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19

09:56:44 14/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường. Trong thời gian này, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường dạ...

NXB Giáo dục tiếp tục mở miễn phí kho học liệu điện tử Sách Mềm

09:55:10 14/05/2021
 Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đây là lần thứ ba Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội mở miễn phí kho học liệu cho giáo viên và học sinh.

Chọn SGK lớp 2: Giáo viên tham khảo nhiều bộ sách để mở rộng ngữ liệu

09:47:26 14/05/2021
Giáo viên cần có đầy đủ các bộ sách giáo khoa để tham khảo, mở rộng ngữ liệu trong dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh, chọn lọc và phát huy điểm mạnh của mỗi bộ sách. 

ĐH KHXH&NV lần đầu đào tạo ngành Việt Nam học cho người Việt

09:45:46 14/05/2021
 Việc mở thêm 2 ngành học mới là Quản lý giáo dục và Tâm lý học giáo dục sẽ nâng tổng số ngành của trường lên đến 34.

Học bổng Eiffel thu hút các sinh viên đến từ các nước đang phát triển

09:40:56 14/05/2021
Học bổng Eiffel được phát triển bởi Bộ Ngoại giao và phát triển quốc tế, cho phép các cơ sở đào tạo ĐH ở Pháp thu hút những sinh viên quốc tế xuất sắc bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Trường học lên “kịch bản” kiểm tra cuối kỳ khi dịch bệnh phức tạp

09:36:48 14/05/2021
Tuy chưa có hướng dẫn về việc kiểm tra học kỳ II, nhưng nhiều trường ở Hà Nội đã chủ động lên phương án tổ chức kỳ kiểm tra này nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh chưa thể sớm quay trở lại trường. 

Đắk Lắk: Không cắt xén, dồn ép chương trình cuối năm học

09:28:41 14/05/2021
Sở GD&ĐT Đắk Lắk chỉ đạo, các trường đã hoàn thành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 thì chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, giao bài về nhà... Nhưng tuyệt đối không được cắt xén, dồn ép chương trình cuối năm học. 

Lớp học "có một không hai" bên trong khu cách ly

09:26:47 14/05/2021
Thuộc diện F1 phải cách ly tập trung song học sinh Trường THCS Tân Châu, THPT Nguyễn Siêu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn tích cực học trực tuyến, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ sắp tới. 

Thêm trường THPT tại Hà Nội hoãn thi vào lớp 10

08:34:47 14/05/2021
Trường THPT Khoa học Giáo dục (ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo hoãn tổ chức thi tuyển lớp 10 năm 2021.

Lời cổ vũ học sinh lứa 2K3 trước kỳ thi quan trọng của cô Hiệu trưởng Hà thành

08:32:01 14/05/2021
Những ngày này, bên cạnh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho HS, các thầy cô trên mọi miền đất nước đang cùng học trò 2K3 gấp rút chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thi học kỳ trực tuyến: Các trường ngăn gian lận thế nào?

08:30:28 14/05/2021
Học sinh không thể đến lớp, các trường phổ thông ở Hà Nội chuẩn bị sẵn kịch bản thi học kỳ II trực tuyến vừa chống gian lận, vừa đánh giá đúng chất lượng học.

Khi phụ huynh làm “giám thị”

08:11:51 14/05/2021
Ngày 13/5, hầu hết trường tiểu học tại Đà Nẵng phân chia lịch theo từng khối lớp, để phụ huynh đến nhận đề kiểm tra cuối năm về nhà cho HS hoàn thành. 

Quyền tự chủ của các trường

08:09:56 14/05/2021
Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận đa dạng phương thức xét tuyển của cơ sở giáo dục đại học, trong đó có phương án tổ chức kỳ thi riêng của một số đơn vị. 

Kỳ thi riêng của từng trường: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

08:06:52 14/05/2021
Theo quy định, việc xét tuyển Đại học năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. 

Giáo dục cho học sinh khiếm thính với thông điệp "Không ai bị bỏ lại phía sau”

08:01:58 14/05/2021
Sáng nay 13/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì phiên họp về việc cho Trường CĐSP Trung ương tiếp tục thực hiện Đề án dạy học cho trẻ em khiếm thính. 

Nhân tố nào quyết định “học thật, thi thật, có nhân tài thật”?

20:47:58 13/05/2021
Từ những ngày đầu trên cương vị mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành quan tâm lớn cho giáo dục. Thông điệp học thật, thi thật, có nhân tài thật của ông đã tác động lớn tới suy nghĩ, hành động của các nhà giáo. 

Có thể bạn quan tâm

Tử vi thứ 7 ngày 15/5/2021 của 12 con giáp: Dậu lười biếng, Tuất gặp nhiều trắc trở

Trắc nghiệm

13:54:25 14/05/2021
Xem tử vi thứ 7 ngày 15/5/2021 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Dậu trở nên lười biếng hơn bao giờ hết, vì vậy mà công việc của bạn có dấu hiệu bị trì hoãn.

Lấy hết can đảm để nói sự thật vì bị bạn bè thách 3 triệu tán đổ nàng, bạn gái không những không nổi giận mà còn tủm tỉm cười

Tâm sự

13:51:03 14/05/2021
Ngày em nhận lời yêu, tôi vừa mừng vừa lo và có cả phần sợ nữa.

Toyota Rush 2021 thêm tiện nghi, người dùng nhận "mưa" ưu đãi

Ôtô

13:50:58 14/05/2021
Mẫu SUV 7 chỗ Toyota Rush được nâng cấp với hệ thống màn hình giải trí cảm ứng 7 inch, đồng thời khách mua xe sẽ được tặng bảo hiểm vật chất chính hãng Toyota và các gói hỗ trợ tài chính.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo khi con chưa thi đã nghỉ hè

13:50:58 14/05/2021
Con nghỉ hè sớm nửa tháng, anh Quang Thạch mừng vì giảm được nguy cơ lây nhiễm, nhưng lại lo nghỉ quá lâu, đến khi kiểm tra con quên hết kiến thức.

Chi tiết Ducati Hypermotard 950 RVE tại Việt Nam

Xe máy

13:48:11 14/05/2021
Ducati Hypermotard 950 RVE được bổ sung bộ tem mới, hệ thống sang số nhanh 2 chiều, đi kèm mức giá 474 triệu đồng.

BB Trần “bóc trần” sự cố quốc phục của Khánh Vân tại Miss Universe, tiếc nuối vì đại diện Việt Nam không tung cú “twist” này?

Sao việt

13:44:04 14/05/2021
Theo lời BB Trần, hoá ra sự cố của Khánh Vân tại Miss Universe là kịch bản được tính toán trước?

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Game mobile đồ họa cực độc đáo sắp ra mắt

Game online

13:43:10 14/05/2021
Theo dự kiến, game mobile Tuyệt Kiếm Cổ Phong sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam trong tháng 6 sắp tới trên cả Android/iOS và sẽ có phiên bản client dành cho PC.

Trên 100 người Palestine thiệt mạng vì xung đột ở Dải Gaza

Thế giới

13:42:36 14/05/2021
Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Y tế Palestine tại Dải Gaza, đã có tổng cộng 103 người Palestine thiệt mạng và 580 người bị thương trong các vụ không kích của Israel nhằm vào vùng đất này kể từ ngày 10/5. Trong số các nạn nhân có 27 t...

Jennifer Lopez đi nghỉ với Ben Affleck khiến “chồng hụt” Alex Rodriguez sốc nặng

Sao âu mỹ

13:41:33 14/05/2021
Jennifer Lopez vừa lộ ảnh đi du lịch với Ben Affleck tại resort trượt tuyết ở Big Sky, Montana. Theo báo chí Hollywood, hai ngôi sao có chuyến nghỉ dưỡng riêng tư kéo dài gần một tuần tại ngôi nhà gỗ của Ben trong khu resort nổi tiếng n...

Hoa Thần Vũ bị đồn “gieo giống” khắp Cbiz, Netizen réo tên bạn thân Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

13:40:25 14/05/2021
Cách đây không lâu, Hoa Thần Vũ và Trương Bích Thần khiến cả Cbiz chấn động khi thừa nhận có với nhau một cô con gái. Tuy nhiên mới đây, trang Sohu lại tiết lộ một chuyện động trời, nam thần họ Hoa thực ra còn có một đứa con rơi khác. Đ...

9 thứ nên tránh ăn vào buổi tối

Sức khỏe

13:23:00 14/05/2021
Nhiều thực phẩm thực sự bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng thời điểm, ăn buổi tối có thể gây phản tác dụng.

7 thói quen lái ô tô tai hại của chị em khiến xe nhanh hỏng

Sáng tạo

13:22:51 14/05/2021
Dù chỉ là thao tác khởi động xe nhưng nếu không biết làm đúng cách vẫn có thể khiến xế cưng của bạn ngốn cả chục triệu tiền sửa chữa.

Thầy giáo bỏ mặc học sinh trong trận động đất Tứ Xuyên

Netizen

13:20:55 14/05/2021
Nhìn lại hành động bỏ mặc học sinh để tìm đường thoát thân trong trận động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) năm 2008, Fan Meizhong vẫn không hối hận.

Chán với thiết kế gốc, modder tự tạo PS5 siêu độc đáo của riêng mình

Game offline

13:16:38 14/05/2021
Một phiên bản PS5 khác lạ. Thiết kế của PS5 đã trở thành một chủ đề bàn luận cực kỳ phổ biến kể từ khi hệ máy console này ra mắt vào ngày 11 tháng 6 năm ngoái.

Đấu Trường Chân Lý: Những mẹo độc đáo từ kỳ thủ leo Thách Đấu chỉ với team Vel'Koz - Ma Pháp Sư

Esport

13:13:27 14/05/2021
Đội hình VelKoz - Ma Pháp Sư đang tỏ ra cực kỳ mạnh trong Đấu Trường Chân Lý hiện tại. Giống như boy one champ của LMHT, Đấu Trường Chân Lý cũng sở hữu những boy one team với việc chỉ chơi một đội hình để leo rank.