Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời

Một buổi chiều tháng 4, giữa những sạp rau củ, quần áo cũ và đồ điện tử ở chợ trời lớn nhất Fresno , một tiểu thương rao bán “ thuốc điều trị Covid-19 ″.

Thuốc tiêm steroid dexamethasone có giá 25 USD. Chloroquine và hydroxychloroquine – thuốc sốt rét từng dùng điều trị cho cựu tổng thống Donald Trump – cũng thường xuyên được bày bán, chen giữa thảo dược giả.

Cơ quan y tế và hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng nhiều lần cảnh báo các loại thuốc men, dịch truyền vitamin và liệu pháp đắt tiền tại chợ trời không đáng tin cậy. Một số có giá 1.000 USD.

Video đang HOT

Tuy nhiên, vì được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội , chúng vẫn thu hút sự chú ý của cộng đồng nhập cư, thu nhập thấp trên toàn quốc, nơi tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhưng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế hạn chế. Một số chuyển hẳn sang dùng dược phẩm chợ trời vì thuốc chính thống quá đắt. Số khác làm vậy vì gặp rào cản ngôn ngữ, văn hoá.

“Thật đáng thất vọng nhưng cũng không ngạc nhiên. Mọi người đang tuyệt vọng, bị bủa vây bởi tin giả. Họ không đủ kỹ năng, thời gian hoặc điều kiện để tìm hiểu bằng chứng y tế”, Rais Vohra, giám đốc lâm thời của Sở Y tế Fresno, nhận định.

Theo ông, cộng đồng thiểu số đã bỏ rất nhiều tiền cho các phương pháp điều trị Covid-19 không chính thống.

Đây không phải hiện tượng mới. Năm 2014, Vohra công bố báo cáo về một nữ bệnh nhân gốc Hmong dùng quá liều chloroquine mua ở chợ trời và ngộ độc. Thuốc được bán với nhãn “Tylenol đỏ”. Sở Y tế Fresno đã thanh tra ba cửa hiệu trong khu chợ, phát hiện 35 loại thuốc từng bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) liệt vào nhóm không an toàn vẫn được bày bán.

Trong thời kỳ đại dịch, người nhập cư khó tiếp cận dịch vụ y tế chính thống. Khoảng 20% người gốc Tây Ban Nha ở Mỹ thiếu bảo hiểm, tỷ lệ này cao hơn nhiều ở người nhập cư trái phép. Họ buộc phải điều trị Covid-19 bằng thuốc chợ trời.

Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời - Hình 1

Sạp hàng thuốc tại khu chợ trời Cherry Avenue Auction ở Fresno, California, Mỹ. Ảnh: NY Times

Một số không tin tưởng bác sĩ bản địa, số khác từng bị đối xử thô lỗ tại bệnh viện. Những nỗi lo đó bị khuếch đại bởi luận điệu chính trị gay gắt nhắm vào người Mexico và Trung Mỹ.

“Cộng đồng này lo sợ chính phủ cố gắng loại bỏ những người như chúng tôi”, Oralia Maceda Méndez, nhà hoạt động xã hội Fresno, cho biết.

Theo Méndez, dân nhập cư điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng sinh, hỗn hợp vitamin và thảo dược mua từ nguồn trôi nổi hoặc các tiểu thương Mexico.

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi người bị lợi dụng. Chúng tôi không có ai chăm sóc”, cô nói.

Nhiều nông dân lựa chọn chữa Covid-19 bằng phương pháp chưa kiểm chứng tại phòng khám tư. Một người đàn ông sau khi nhiễm virus đã từ chối đến bệnh viện vì không có giấy tờ. Anh nghe lời đồn thổi rằng dân nhập cư trái phép tới kiểm tra sức khoẻ đều bị bắt giữ. Người này quyết định khám chui và được điều trị bằng peptide dạng tiêm, vốn sử dụng trong thẩm mỹ.

Tổng chi phí là 1.400 USD, đơn thuốc bao gồm các ống tiêm và lọ dán nhãn thymosin-alpha 1, BPC-157 và LL-37. Lấy số thuốc khỏi tủ bếp, vợ anh không khỏi hoang mang về giá cả.

“Tôi rất sốc, nhưng cố gắng nghĩ mọi thứ đều ổn. Tôi phải mạnh mẽ vì chồng con”, cô nói.

Dù đã được tiêm thuốc, chồng cô ngày càng yếu. Song cả gia đình đã hết tiền để đi khám lại. Người chồng mất một tháng mới khỏi bệnh và làm đồng như bình thường.

Sandra Celedon, người đứng đầu tổ chức Xây dựng Cộng đồng Y tế Fresno, cho biết nhiều nông dân và người nhập cư thu nhập thấp phải chắt bóp tiền đề truyền vitamin và tiêm peptide chữa Covid-19.

“Họ nghèo nhất trong số những người nghèo. Nhưng bác sĩ vẫn điều trị cho họ bằng những phương pháp không được kiểm chứng rồi thu tiền”, cô nói.

Các loại thuốc ngoài luồng có thể gây nguy hiểm hoặc khiến bệnh nhân trì hoãn quyết định đi khám, dẫn đến chết người. Chậm điều trị là lý do khiến tỷ lệ tử vong ở người da đen và gốc Tây Ban Nha cao hơn người da trắng.

Tiến sĩ Kathleen Page, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết các loại thuốc không chính thức có thể phản ứng xấu với phương pháp tiêu chuẩn, khiến lựa chọn điều trị của bác sĩ hạn chế hơn.

Bệnh nhân của bác sĩ Page thường tự chữa Covid-19 ở nhà từ trước bằng vitamin hoặc thuốc kháng sinh.

“Tôi không phiền lòng khi họ khai báo đã dùng những gì. Tôi chỉ khó chịu với một hệ thống nơi người ta có thể dễ dàng tìm đến phương pháp chữa bệnh không chính thống hơn là dịch vụ y tế thông thường”, cô nói.

Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời - Hình 2

“Hiệu thuốc” tại một khu chợ nông sản ở Fresno. Ảnh: NY Times

Một số bệnh nhân chuyển hướng sang mạng xã hội khi ngại nói chuyện với bác sĩ. Nhóm kín Covid-19 Recipes and Home Remedies (Cách điều trị Covid-19 tại nhà) trên Facebook có tới 10.000 thành viên, từ Mỹ, Mexico và Nam Mỹ. Họ trao đổi các mẹo pha chế thảo dược, kẽm, vitamin B12,… để trị bệnh. Phương pháp này từng được báo cáo gây suy gan và suy hô hấp.

Ignacio Guzman, tự xưng là chuyên gia “y học chống lão hóa, tái tạo và tích hợp” tại một phòng khám ở Fresno, sử dụng Instagram để quảng bá liệu pháp peptide. Anh chia sẻ hình ảnh tiêm phòng Covid-19 cùng dòng mô tả: “Kết hợp vaccine với peptide có thể tăng gấp đôi hiệu quả!”. Đến nay, chưa nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh điều này.

Theo FDA, liệu pháp tiêm peptide không được cấp phép để điều trị Covid-19 hay bất kỳ căn bệnh nào. Năm ngoái, cơ quan cùng Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) điểm tên hàng trăm công ty quảng cáo sai lệch về các phương pháp chữa Covid-19, bao gồm peptide, thuốc BPC-157 (Bepecin) và truyền vitamin C. FTC cho biết các cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo về thuốc trong đại dịch có thể bị phạt tới 43.000 USD.

Những người 'vái tứ phương' giữa Covid-19 ở Mỹ

Khó tiếp cận nguồn dược phẩm chính thống, nhiều người nhập cư tại Mỹ phải dựa vào các loại thuốc đắt đỏ, chưa kiểm chứng để trị Covid-19.

Vào một buổi chiều tháng 4, những sạp rau quả, quần áo và sạc điện thoại tại khu chợ trời lớn nhất thành phố Fresno, bang California, còn bày bán cả các loại thuốc kê đơn được quảng bá là có thể điều trị Covid-19.

Người bán ra giá 25 USD cho một liều thuốc tiêm steroid dexamethasone, một số loại kháng sinh và thuốc chống ký sinh trùng ivermectin. Chloroquine và hydroxychloroquine, những loại thuốc trị sốt rét từng được cựu tổng thống Donald Trump ca ngợi là có thể chữa Covid-19, thỉnh thoảng cũng xuất hiện, bên cạnh các thực phẩm chức năng dạng thảo dược.

Những người vái tứ phương giữa Covid-19 ở Mỹ - Hình 1

Một sạp hàng tại chợ trời Fresno, bang Clifornia, Mỹ. Ảnh: NYTimes.

Các cơ quan y tế và bảo vệ người tiêu dùng từng nhiều lần cảnh báo rằng những phương thuốc như trên, cũng như việc truyền vitamin hay "liệu pháp peptide" đắt đỏ do những phòng khám chuyên về phương pháp điều trị thay thế cung cấp với giá hơn 1000 USD, đều không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong điều trị Covid-19.

Nhưng những phương pháp này, thường được các bác sĩ và công ty quảng bá trên mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm của không ít người trong cộng đồng nhập cư thu nhập thấp tại Mỹ. Một số người tìm đến các loại thuốc chưa được cấp phép bởi thuốc chính thống quá đắt hoặc họ không thể tiếp cận chúng do rào cản ngôn ngữ, văn hóa.

Việc những người sống dưới mức nghèo khổ phải chi số tiền lớn cho các phương pháp điều trị Covid-19 chưa được chứng minh là thực tế "đáng thất vọng nhưng không ngạc nhiên", Rais Vohra, lãnh đạo cơ quan y tế hạt Fresno, nhận xét. "Mọi người đang tuyệt vọng và bị bao phủ bởi những thông tin sai sự thật. Họ đôi khi không có kỹ năng, thời gian hay kiến thức để giải thích chúng trên góc độ y khoa".

Đây không phải điều gì quá mới mẻ. Năm 2014, tiến sĩ Vohra đã công bố báo cáo về trường hợp một phụ nữ Hmong đến phòng cấp cứu ở Fresno vì bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi dùng quá liều thuốc chloroquine dán nhãn "Tylenol đỏ" mà cô mua ở chợ trời.

Vohra và vài đồng nghiệp sau đó đến chợ, tìm tới ba cửa hàng nhỏ và phát hiện ra 35 loại thuốc chỉ được bán khi có đơn hoặc bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) liệt vào danh sách thuốc không an toàn. "Đó là chuyến đi giúp tôi mở mang tầm mắt", ông nói.

Trong thời gian đại dịch, rất nhiều người nhập cư không thể tiếp cận dịch vụ y tế của chính phủ, phải tìm đến những thị trường ngầm như vậy với hy vọng có thể chữa khỏi Covid-19. Khoảng 20% người gốc Tây Ban Nha ở Mỹ không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ này còn cao hơn ở những người nhập cư không giấy tờ.

Mặt khác, không ít người nhập cư tỏ ra không tin tưởng vào những bác sĩ không nói ngôn ngữ của họ hoặc hành xử một cách thô lỗ, cộc lốc với họ.

Khi mắc Covid-19, nhiều người nhập cư chọn cách tự điều trị bằng penicillin, các loại thuốc kháng sinh khác hoặc hỗn hợp vitamin cùng liệu pháp thảo dược mua từ những nguồn không đáng tin.

Một phụ nữ ở Fresno mới đây đã chia sẻ với New York Times câu chuyện chồng cô chiến đấu với Covid-19. Dù mắc bệnh, anh từ chối đến bệnh viện vì nghe đồn rằng những người nhập cư không giấy tờ thường "bước vào và không bao giờ trở ra".

Cô đành đưa chồng tới một phòng khám, nơi bác sĩ điều trị bằng phương pháp tiêm peptide. Người phụ nữ giấu tên cho biết cô đã không chuẩn bị cho việc phải trả viện phí tới 1.400 USD.

"Tôi rất sốc nhưng cố làm ra vẻ mọi chuyện đều ổn bởi tôi phải mạnh mẽ vì chồng và các con", cô nói. Tuy nhiên, sức khỏe của chồng cô vẫn yếu đi dù đã được tiêm. Trong khi đó, gia đình lại không còn tiền. May mắn cho họ, sau hơn một tháng, chồng cô khỏe trở lại và có thể tiếp tục làm việc.

Một số loại thuốc chưa được cấp phép có thể rất nguy hiểm. Ngay cả khi không gây ra rủi ro với sức khỏe, chúng có nguy cơ khiến mọi người trì hoãn tìm kiếm chăm sóc y tế từ bác sĩ chuyên khoa, điều dễ dẫn tới những hệ quả chết người.

Việc điều trị chậm trễ là một lý do khiến tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người da màu và người gốc Tây Ban Nha cao hơn hai lần người da trắng ở Mỹ.

Không thể hoặc không sẵn lòng trao đổi với những nhà cung cấp dịch vụ y tế chính thống, một số người chuyển sang tìm kiếm lời khuyên trên Facebook, WhatsApp hay YouTube.

Những người vái tứ phương giữa Covid-19 ở Mỹ - Hình 2

Các loại thuốc được bày bán trong một sạp hàng ở chợ trời Fresno. Ảnh: NYTimes.

Trên trang Facebook Covid-19 Recipes and Home Remedies với 10.000 thành viên, mọi người thường xuyên chia sẻ mẹo chữa bệnh bằng cách pha chế thảo dược, kẽm, vitamin B12, thuốc ivermectin và chlorine dioxide. Cách làm này đã được báo cáo là gây suy hô hấp và suy gan.

Các liệu pháp thay thế cũng tiềm ẩn nguy cơ làm giảm phương án điều trị của bác sĩ dành cho bệnh nhân do lo ngại về các tương tác thuốc gây hại, tiến sĩ Kathleen Page, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Baltimore, Đại học Johns Hopkins, nhận định.

Những người nhập cư không giấy tờ đến từ Mexico hay Trung Mỹ phải nhập khoa cấp cứu tại bệnh viện của bà thường cho biết họ đã tự dùng các biện pháp điều trị tại nhà, các loại vitamin và thuốc kháng sinh trước khi tìm đến chăm sóc y tế chính thống.

"Tôi không giận khi bệnh nhân kể cho tôi về những phương pháp tự phát họ đã áp dụng", Page nói. "Tôi giận vì hệ thống của chúng ta lại giúp họ dễ nhận được sự giúp đỡ từ những nơi phi truyền thống hơn là dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nga hé lộ thiết kế tiêm kích 'Chiếu tướng'01:18

Tiêu điểm

Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2
23:42:04 31/07/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong
00:00:20 01/08/2021
Anh cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới
22:09:33 31/07/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt lây nhiễm tồi tệ nhất sau Vũ Hán
20:21:56 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"
17:48:45 01/08/2021
Trớ trêu thay, hoá ra không phải Đô Mỹ Trúc, chính mẹ ruột là người khiến Ngô Diệc Phàm vào tù theo cách không ngờ
21:14:04 01/08/2021
Mỹ Linh hé lộ cách "trị" cô út ương bướng nhất nhà, câu nói của Mỹ Anh gây choáng: "Con sẽ không dạy con con giống mẹ"
20:04:00 01/08/2021
12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể nhiễm SARS-CoV-2
18:41:51 01/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm bị nhân viên quay trộm clip nhạy cảm
20:18:24 01/08/2021
Nghệ sĩ Hữu Thành - diễn viên phim Đất Phương Nam qua đời, hưởng thọ 88 tuổi
17:57:20 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm mặt câng câng bước đi trong tù, lộ clip “phê pha” giữa sự kiện
17:20:49 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm khóc cầu cứu khi bị bắt giam
20:08:07 01/08/2021
Chồng mất được 4 tháng nhưng tháng nào cũng nhận được 7 triệu chồng gửi, sau khi điều tra sự thật tôi hận anh thấu xương
20:55:04 01/08/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 1/8: Vượt 150.000 ca tử vong; Campuchia tiêm trộn vaccine mũi 3

00:36:44 02/08/2021
Trong ngày 1/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 84.000 ca nhiễm mới và 2.019 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 150.000 ca. Campuchia quyết định tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi và tiêm trộn vaccine mũi 3 cho tu...

Thế giới có trên 179,4 triệu ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

00:34:30 02/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h ngày 1/8 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 198.729.424 ca mắc COVID-19 và 4.236.557 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 179.422.250 ca.

Biến thể Delta thay đổi cục diện chống dịch của Mỹ

00:21:39 02/08/2021
Theo tài liệu nội bộ của CDC Mỹ, người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm biến thể Delta và lây truyền cho người khác, khiến giới chức đưa ra các khuyến nghị mới.

Campuchia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho thiếu niên

22:51:34 01/08/2021
Campuchia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm 12-17 tuổi từ hôm nay tại Phnom Penh và ba tỉnh khác, đồng thời dự kiến sớm triển khai tiêm liều ba.

Những nước siết yêu cầu tiêm vaccine Covid-19

22:49:30 01/08/2021
Một số nước yêu cầu bắt buộc tiêm chủng cho một số nhóm người nhất định để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm do các biến thể và kiểm soát đại dịch.

Dân Tokyo chen chúc xem Olympic giữa tình trạng khẩn cấp

22:47:31 01/08/2021
Người dân Tokyo đổ xô đến các địa điểm thi đấu Olympic để theo dõi và chụp ảnh lưu niệm, giữa đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục của thành phố.

Thống tướng Myanmar đặt thời hạn chấm dứt tình trạng khẩn cấp

22:41:52 01/08/2021
Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, cam kết tổ chức bầu cử và cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào tháng 8/2023.

Ban tổ chức Olympic điều tra vận động viên tụ tập uống rượu

22:36:14 01/08/2021
Ban tổ chức Olympic Tokyo mở cuộc điều tra sau khi phát hiện một nhóm vận động viên tụ tập uống rượu, vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Nghi vấn Trump không góp tiền lương cuối nhiệm kỳ

22:34:16 01/08/2021
Trump bị nghi không đóng góp tiền lương 6 tháng cuối nhiệm kỳ như đã làm trong 3 năm rưỡi trước đó, chưa rõ khoản tiền này đi về đâu.

Vứt thi thể vào thùng rác vì nhầm tưởng là hình nộm

22:26:06 01/08/2021
Cảnh sát, cứu hỏa thành phố Sherbrooke phải xin lỗi vì bỏ thi thể một phụ nữ chết cháy vào thùng rác vì tưởng đó là hình nộm.

Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel bị tấn công

21:30:35 01/08/2021
Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan hộ tống tàu chở dầu Mercer Street bị tấn công ngoài khơi Oman và hỗ trợ cuộc điều tra.

Harry có thể bị ruồng bỏ ở Anh vì hồi ký

21:23:17 01/08/2021
Hồi ký của Harry có thể phá hỏng quan hệ với hoàng gia Anh tới mức không thể hàn gắn và khiến anh bị ruồng bỏ, theo giới chuyên gia.

Haiti truy bắt cựu thẩm phán tối cao vì vụ ám sát tổng thống

21:19:57 01/08/2021
Haiti phát lệnh bắt cựu thẩm phán tối cao Wendelle Coq-Thelot vì nghi ngờ liên quan tới vụ ám sát của Tổng thống Jovenel Moise hồi đầu tháng.

Số ca Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất trong 6 tháng

21:11:31 01/08/2021
Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm nCoV mới trong ngày 30/7, mức cao nhất trong gần 6 tháng qua kể từ ngày 6/2, do biến thể Delta hoành hành.

Thơm má có nguy cơ biến mất ở Pháp

21:08:16 01/08/2021
Covid-19 khiến thơm má trở thành kiểu chào hỏi hiếm hoi ở Pháp và thăm dò cho thấy nó có thể biến mất mãi mãi.

Myanmar trên bờ vực trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19"

20:19:27 01/08/2021
Myanmar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến người dân nước này mà còn tác động tới khu vực.

Tỷ phú Jeff Bezos mất 13,5 tỷ USD sau tin thất vọng về Amazon

17:40:11 01/08/2021
Các nhà phân tích cho rằng, doanh thu của Amazon sẽ tiếp tục chậm lại trong vài quý tới khi đại dịch được kiểm soát và các hạn chế được dỡ bỏ. Ngay cả Amazon cũng dự kiến doanh thu quý III ở mức 106 - 112 tỷ USD, với mức tăng từ 10-16% ...

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

15:54:25 01/08/2021
Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Lo sợ "quái vật" Delta, người Mỹ hối hả đi tiêm chủng Covid-19

15:51:51 01/08/2021
Những người chưa tiêm chủng tại các điểm nóng Covid-19 tại Mỹ, bao gồm Louisiana, Arkansas, và Missouri, đổ xô đăng ký tiêm phòng khi họ chứng kiến mức độ lây lan nguy hiểm của chủng Delta.

Trung Quốc "căng mình" đối phó hàng loạt ổ dịch mới

15:50:34 01/08/2021
Trung Quốc căng mình đối phó hàng loạt ổ dịch mới

Trung Quốc phát hiệm cụm dịch Covid-19 mới

12:48:53 01/08/2021
TP Trịnh Châu, Trung Quốc ghi nhận cụm dịch mới với 27 ca nhiễm sau khi vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng.

Cảnh báo làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư tại Canada

12:46:25 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các quan chức y tế hàng đầu của Canada cảnh báo rằng quốc gia Bắc Mỹ này có thể đang chứng kiến sự khởi đầu của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư do biến thể Delta lây lan mạnh.

Bệnh viện Thái Lan dùng container chứa người tử vong vì Covid-19

12:46:09 01/08/2021
Do số người chết vì Covid-19 tăng cao, nhà xác của một bệnh viện ở Thái Lan đã phải dùng các container lạnh để chứa các thi thể.

Gia tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ

09:10:39 01/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng ...

Đi tắm đêm, du khách bị cá sấu ngoạm chân

08:44:03 01/08/2021
Hôm xảy ra tai nạn, Hummel ra biển lúc nửa đêm để tắm. Khi cô vừa xuống biển, con cá sấu dài khoảng 3,6 m bất ngờ trồi lên từ mặt nước và lao tới tấn công Hummel.

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

08:41:17 01/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ và Tehran đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng do làn sóng biểu tình.

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

06:49:22 01/08/2021
Các hợp đồng giao vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn đang bị trì hoãn và hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine theo hợp đồng được chuyển tới các nước.

Không thể đi du lịch, người Singapore đổ xô sưu tầm cây cảnh quý hiếm

06:45:11 01/08/2021
Thay vì sở hữu thêm xe hơi, đồng hồ hay đi du lịch, sưu tầm cây cối quý hiếm trở thành thú vui của nhiều gia đình Singapore trong bối cảnh đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Thế giới ghi nhận 198,1 triệu ca mắc, 4,2 triệu ca tử vong do COVID-19

01:53:51 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 198.198.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.228.243 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Depay: 'Tôi thích nổi loạn như Suarez'

Bóng đá thế giới

03:12:08 02/08/2021
Memphis Depay hy vọng là một phần không thể thiếu tại Barcelona dưới thời HLV Ronald Koeman trong mùa giải mới, khi gã khổng lồ xứ Catalan mong muốn kết thúc hai năm mòn mỏi chờ đợi những danh hiệu.

Châu Bùi gây tranh cãi cùng trò chơi nói tiếng Việt không dấu

Sao việt

03:02:33 02/08/2021
Hiện tại Châu Bùi đang nhận hàng loạt ý kiến trái chiều liên quan đến trò chơi mà cô nàng tổ chức trên fanpage của mình.

Ngô Diệc Phàm bị xóa sổ hoàn toàn sau ồn ào chấn động

Sao châu á

01:37:46 02/08/2021
Nam thần tượng chính thức bị xóa sổ trên hàng loạt các phương tiện truyền thông sau khi bị giam giữ hình sự.

Tiểu thương chợ Long Biên được xét nghiệm trong đêm

Sự kiện nóng

00:31:35 02/08/2021
Quận Ba Đình lấy mẫu, xét nghiệm cho tiểu thương khu hải sản của chợ Long Biên, sau khi xác định một trường hợp nhiễm nCoV đến lấy hàng ở đây.

Chính phủ bổ sung 5.100 tỷ đồng mua vật tư chống Covid-19

Đời sống

00:27:27 02/08/2021
Chính phủ bổ sung 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để mua vật tư, trang thiết bị, hóa chất, thuốc phục vụ chống Covid-19.

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

Sức khỏe

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Ngay sau khi MCK phát tức vì bản rap mới nhất bị chặn vì "quấy rối, bắt nạt", tlinh "tiếp chiêu" gửi đôi lời đến antifan theo cách không ngờ

Nhạc việt

00:18:18 02/08/2021
Tối 30/7, MCK đã tung ra đoạn track rap nhận kèo từ anh chàng RichChoi. Trong bản rap này, chàng rapper có những lyrics cực gắt gửi đến những antifan luôn soi mói và chỉ trích.

Sao Hàn mặc đẹp tuần qua: Jennie nghiện khoe eo cùng 'đồ chơi' mới, Nana - Naeun lên đồ 'chất phát ngất'

Phong cách sao

23:45:24 01/08/2021
Trong khi hầu hết các đàn em đều chuộng style phối đồ đơn giản và bánh bèo, nữ tính thì Nana và Naeun lại khiến dân tình xuýt xoa với độ chất trong street style sao mặc đẹp tuần qua.

Cá sấu nín thở săn mồi dưới nước 

Clip hay

23:44:43 01/08/2021
Cá sấu lùn là loài động vật ăn tạp, từ ếch, cá cho tới động vật giáp xác, côn trùng. Chúng có thể nhịn thở lên tới 4 tiếng khi ở dưới nước.

Nóng bỏng tay: Itaewon Class chính thức có phiên bản Hollywood, loạt bom tấn truyền hình Hàn cũng rục rịch được remake

Phim châu á

23:39:32 01/08/2021
Series đình đám Itaewon Class sẽ được làm lại tại Hollywood, liệu ai sẽ thay thế Park Seo Joon đây?

Nam - Long tấu hài cực mạnh ở Hương Vị Tình Thân "bản pha ke", chia tay "đẫm nước mắt" chỉ vì... phở bò hai trứng

Hậu trường phim

23:36:00 01/08/2021
Bạn sẽ không nhận ra anh Long, chị Nam ở Hương Vị Tình Thân phiên bản lạ lùng này đâu!

Nửa đầu năm 2021, doanh số laptop tăng mạnh, liên tục khan hàng ở Việt Nam

Đồ 2-tek

23:25:23 01/08/2021
Những năm trước đây, nhu cầu mua sắm, sử dụng laptop của người dùng tại Việt Nam tương đối ổn định. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ thay đổi.

Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?

Phim việt

23:21:23 01/08/2021
Những tình tiết mới nhất trong tập 4 Hương Vị Tình Thân phần 2 đã chính thức được hé lộ.

Nóng: Chính thức dời V-League 2021 sang năm 2022

Bóng đá việt nam

23:14:50 01/08/2021
Sau khi tổng hợp kết quả kiểm phiếu xin ý kiến các cổ đông thành viên và các CLB, Công ty VPF đã chính thức gửi văn bản báo cáo, đề xuất VFF xem xét dự kiến phương án, kế hoạch tiếp tục tổ chức hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp 2021.