Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời

Một buổi chiều tháng 4, giữa những sạp rau củ, quần áo cũ và đồ điện tử ở chợ trời lớn nhất Fresno, một tiểu thương rao bán “ thuốc điều trị Covid-19″.

Thuốc tiêm steroid dexamethasone có giá 25 USD. Chloroquine và hydroxychloroquine – thuốc sốt rét từng dùng điều trị cho cựu tổng thống Donald Trump – cũng thường xuyên được bày bán, chen giữa thảo dược giả.

Cơ quan y tế và hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng nhiều lần cảnh báo các loại thuốc men, dịch truyền vitamin và liệu pháp đắt tiền tại chợ trời không đáng tin cậy. Một số có giá 1.000 USD.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, vì được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, chúng vẫn thu hút sự chú ý của cộng đồng nhập cư, thu nhập thấp trên toàn quốc, nơi tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhưng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế hạn chế. Một số chuyển hẳn sang dùng dược phẩm chợ trời vì thuốc chính thống quá đắt. Số khác làm vậy vì gặp rào cản ngôn ngữ, văn hoá.

“Thật đáng thất vọng nhưng cũng không ngạc nhiên. Mọi người đang tuyệt vọng, bị bủa vây bởi tin giả. Họ không đủ kỹ năng, thời gian hoặc điều kiện để tìm hiểu bằng chứng y tế”, Rais Vohra, giám đốc lâm thời của Sở Y tế Fresno, nhận định.

Theo ông, cộng đồng thiểu số đã bỏ rất nhiều tiền cho các phương pháp điều trị Covid-19 không chính thống.

Đây không phải hiện tượng mới. Năm 2014, Vohra công bố báo cáo về một nữ bệnh nhân gốc Hmong dùng quá liều chloroquine mua ở chợ trời và ngộ độc. Thuốc được bán với nhãn “Tylenol đỏ”. Sở Y tế Fresno đã thanh tra ba cửa hiệu trong khu chợ, phát hiện 35 loại thuốc từng bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) liệt vào nhóm không an toàn vẫn được bày bán.

Trong thời kỳ đại dịch, người nhập cư khó tiếp cận dịch vụ y tế chính thống. Khoảng 20% người gốc Tây Ban Nha ở Mỹ thiếu bảo hiểm, tỷ lệ này cao hơn nhiều ở người nhập cư trái phép. Họ buộc phải điều trị Covid-19 bằng thuốc chợ trời.

Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sạp hàng thuốc tại khu chợ trời Cherry Avenue Auction ở Fresno, California, Mỹ. Ảnh: NY Times

Một số không tin tưởng bác sĩ bản địa, số khác từng bị đối xử thô lỗ tại bệnh viện. Những nỗi lo đó bị khuếch đại bởi luận điệu chính trị gay gắt nhắm vào người Mexico và Trung Mỹ.

“Cộng đồng này lo sợ chính phủ cố gắng loại bỏ những người như chúng tôi”, Oralia Maceda Méndez, nhà hoạt động xã hội Fresno, cho biết.

Theo Méndez, dân nhập cư điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng sinh, hỗn hợp vitamin và thảo dược mua từ nguồn trôi nổi hoặc các tiểu thương Mexico.

Video đang HOT

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi người bị lợi dụng. Chúng tôi không có ai chăm sóc”, cô nói.

ADVERTISEMENT

Nhiều nông dân lựa chọn chữa Covid-19 bằng phương pháp chưa kiểm chứng tại phòng khám tư. Một người đàn ông sau khi nhiễm virus đã từ chối đến bệnh viện vì không có giấy tờ. Anh nghe lời đồn thổi rằng dân nhập cư trái phép tới kiểm tra sức khoẻ đều bị bắt giữ. Người này quyết định khám chui và được điều trị bằng peptide dạng tiêm, vốn sử dụng trong thẩm mỹ.

Tổng chi phí là 1.400 USD, đơn thuốc bao gồm các ống tiêm và lọ dán nhãn thymosin-alpha 1, BPC-157 và LL-37. Lấy số thuốc khỏi tủ bếp, vợ anh không khỏi hoang mang về giá cả.

“Tôi rất sốc, nhưng cố gắng nghĩ mọi thứ đều ổn. Tôi phải mạnh mẽ vì chồng con”, cô nói.

Dù đã được tiêm thuốc, chồng cô ngày càng yếu. Song cả gia đình đã hết tiền để đi khám lại. Người chồng mất một tháng mới khỏi bệnh và làm đồng như bình thường.

Sandra Celedon, người đứng đầu tổ chức Xây dựng Cộng đồng Y tế Fresno, cho biết nhiều nông dân và người nhập cư thu nhập thấp phải chắt bóp tiền đề truyền vitamin và tiêm peptide chữa Covid-19.

“Họ nghèo nhất trong số những người nghèo. Nhưng bác sĩ vẫn điều trị cho họ bằng những phương pháp không được kiểm chứng rồi thu tiền”, cô nói.

Các loại thuốc ngoài luồng có thể gây nguy hiểm hoặc khiến bệnh nhân trì hoãn quyết định đi khám, dẫn đến chết người. Chậm điều trị là lý do khiến tỷ lệ tử vong ở người da đen và gốc Tây Ban Nha cao hơn người da trắng.

Tiến sĩ Kathleen Page, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết các loại thuốc không chính thức có thể phản ứng xấu với phương pháp tiêu chuẩn, khiến lựa chọn điều trị của bác sĩ hạn chế hơn.

Bệnh nhân của bác sĩ Page thường tự chữa Covid-19 ở nhà từ trước bằng vitamin hoặc thuốc kháng sinh.

“Tôi không phiền lòng khi họ khai báo đã dùng những gì. Tôi chỉ khó chịu với một hệ thống nơi người ta có thể dễ dàng tìm đến phương pháp chữa bệnh không chính thống hơn là dịch vụ y tế thông thường”, cô nói.

Người nghèo tuyệt vọng tìm thuốc Covid-19 ở chợ trời - Hình 2

ADVERTISEMENT

“Hiệu thuốc” tại một khu chợ nông sản ở Fresno. Ảnh: NY Times

Một số bệnh nhân chuyển hướng sang mạng xã hội khi ngại nói chuyện với bác sĩ. Nhóm kín Covid-19 Recipes and Home Remedies (Cách điều trị Covid-19 tại nhà) trên Facebook có tới 10.000 thành viên, từ Mỹ, Mexico và Nam Mỹ. Họ trao đổi các mẹo pha chế thảo dược, kẽm, vitamin B12,… để trị bệnh. Phương pháp này từng được báo cáo gây suy gan và suy hô hấp.

Ignacio Guzman, tự xưng là chuyên gia “y học chống lão hóa, tái tạo và tích hợp” tại một phòng khám ở Fresno, sử dụng Instagram để quảng bá liệu pháp peptide. Anh chia sẻ hình ảnh tiêm phòng Covid-19 cùng dòng mô tả: “Kết hợp vaccine với peptide có thể tăng gấp đôi hiệu quả!”. Đến nay, chưa nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh điều này.

Theo FDA, liệu pháp tiêm peptide không được cấp phép để điều trị Covid-19 hay bất kỳ căn bệnh nào. Năm ngoái, cơ quan cùng Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) điểm tên hàng trăm công ty quảng cáo sai lệch về các phương pháp chữa Covid-19, bao gồm peptide, thuốc BPC-157 (Bepecin) và truyền vitamin C. FTC cho biết các cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo về thuốc trong đại dịch có thể bị phạt tới 43.000 USD.

Những người 'vái tứ phương' giữa Covid-19 ở Mỹ

Khó tiếp cận nguồn dược phẩm chính thống, nhiều người nhập cư tại Mỹ phải dựa vào các loại thuốc đắt đỏ, chưa kiểm chứng để trị Covid-19.

Vào một buổi chiều tháng 4, những sạp rau quả, quần áo và sạc điện thoại tại khu chợ trời lớn nhất thành phố Fresno, bang California, còn bày bán cả các loại thuốc kê đơn được quảng bá là có thể điều trị Covid-19.

Người bán ra giá 25 USD cho một liều thuốc tiêm steroid dexamethasone, một số loại kháng sinh và thuốc chống ký sinh trùng ivermectin. Chloroquine và hydroxychloroquine, những loại thuốc trị sốt rét từng được cựu tổng thống Donald Trump ca ngợi là có thể chữa Covid-19, thỉnh thoảng cũng xuất hiện, bên cạnh các thực phẩm chức năng dạng thảo dược.

Những người vái tứ phương giữa Covid-19 ở Mỹ - Hình 1

ADVERTISEMENT

Một sạp hàng tại chợ trời Fresno, bang Clifornia, Mỹ. Ảnh: NYTimes.

Các cơ quan y tế và bảo vệ người tiêu dùng từng nhiều lần cảnh báo rằng những phương thuốc như trên, cũng như việc truyền vitamin hay "liệu pháp peptide" đắt đỏ do những phòng khám chuyên về phương pháp điều trị thay thế cung cấp với giá hơn 1000 USD, đều không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong điều trị Covid-19.

Nhưng những phương pháp này, thường được các bác sĩ và công ty quảng bá trên mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm của không ít người trong cộng đồng nhập cư thu nhập thấp tại Mỹ. Một số người tìm đến các loại thuốc chưa được cấp phép bởi thuốc chính thống quá đắt hoặc họ không thể tiếp cận chúng do rào cản ngôn ngữ, văn hóa.

Việc những người sống dưới mức nghèo khổ phải chi số tiền lớn cho các phương pháp điều trị Covid-19 chưa được chứng minh là thực tế "đáng thất vọng nhưng không ngạc nhiên", Rais Vohra, lãnh đạo cơ quan y tế hạt Fresno, nhận xét. "Mọi người đang tuyệt vọng và bị bao phủ bởi những thông tin sai sự thật. Họ đôi khi không có kỹ năng, thời gian hay kiến thức để giải thích chúng trên góc độ y khoa".

Đây không phải điều gì quá mới mẻ. Năm 2014, tiến sĩ Vohra đã công bố báo cáo về trường hợp một phụ nữ Hmong đến phòng cấp cứu ở Fresno vì bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi dùng quá liều thuốc chloroquine dán nhãn "Tylenol đỏ" mà cô mua ở chợ trời.

Vohra và vài đồng nghiệp sau đó đến chợ, tìm tới ba cửa hàng nhỏ và phát hiện ra 35 loại thuốc chỉ được bán khi có đơn hoặc bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) liệt vào danh sách thuốc không an toàn. "Đó là chuyến đi giúp tôi mở mang tầm mắt", ông nói.

Trong thời gian đại dịch, rất nhiều người nhập cư không thể tiếp cận dịch vụ y tế của chính phủ, phải tìm đến những thị trường ngầm như vậy với hy vọng có thể chữa khỏi Covid-19. Khoảng 20% người gốc Tây Ban Nha ở Mỹ không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ này còn cao hơn ở những người nhập cư không giấy tờ.

Mặt khác, không ít người nhập cư tỏ ra không tin tưởng vào những bác sĩ không nói ngôn ngữ của họ hoặc hành xử một cách thô lỗ, cộc lốc với họ.

ADVERTISEMENT

Khi mắc Covid-19, nhiều người nhập cư chọn cách tự điều trị bằng penicillin, các loại thuốc kháng sinh khác hoặc hỗn hợp vitamin cùng liệu pháp thảo dược mua từ những nguồn không đáng tin.

Một phụ nữ ở Fresno mới đây đã chia sẻ với New York Times câu chuyện chồng cô chiến đấu với Covid-19. Dù mắc bệnh, anh từ chối đến bệnh viện vì nghe đồn rằng những người nhập cư không giấy tờ thường "bước vào và không bao giờ trở ra".

Cô đành đưa chồng tới một phòng khám, nơi bác sĩ điều trị bằng phương pháp tiêm peptide. Người phụ nữ giấu tên cho biết cô đã không chuẩn bị cho việc phải trả viện phí tới 1.400 USD.

"Tôi rất sốc nhưng cố làm ra vẻ mọi chuyện đều ổn bởi tôi phải mạnh mẽ vì chồng và các con", cô nói. Tuy nhiên, sức khỏe của chồng cô vẫn yếu đi dù đã được tiêm. Trong khi đó, gia đình lại không còn tiền. May mắn cho họ, sau hơn một tháng, chồng cô khỏe trở lại và có thể tiếp tục làm việc.

Một số loại thuốc chưa được cấp phép có thể rất nguy hiểm. Ngay cả khi không gây ra rủi ro với sức khỏe, chúng có nguy cơ khiến mọi người trì hoãn tìm kiếm chăm sóc y tế từ bác sĩ chuyên khoa, điều dễ dẫn tới những hệ quả chết người.

ADVERTISEMENT

Việc điều trị chậm trễ là một lý do khiến tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người da màu và người gốc Tây Ban Nha cao hơn hai lần người da trắng ở Mỹ.

Không thể hoặc không sẵn lòng trao đổi với những nhà cung cấp dịch vụ y tế chính thống, một số người chuyển sang tìm kiếm lời khuyên trên Facebook, WhatsApp hay YouTube.

Những người vái tứ phương giữa Covid-19 ở Mỹ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Các loại thuốc được bày bán trong một sạp hàng ở chợ trời Fresno. Ảnh: NYTimes.

Trên trang Facebook Covid-19 Recipes and Home Remedies với 10.000 thành viên, mọi người thường xuyên chia sẻ mẹo chữa bệnh bằng cách pha chế thảo dược, kẽm, vitamin B12, thuốc ivermectin và chlorine dioxide. Cách làm này đã được báo cáo là gây suy hô hấp và suy gan.

Các liệu pháp thay thế cũng tiềm ẩn nguy cơ làm giảm phương án điều trị của bác sĩ dành cho bệnh nhân do lo ngại về các tương tác thuốc gây hại, tiến sĩ Kathleen Page, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Baltimore, Đại học Johns Hopkins, nhận định.

Những người nhập cư không giấy tờ đến từ Mexico hay Trung Mỹ phải nhập khoa cấp cứu tại bệnh viện của bà thường cho biết họ đã tự dùng các biện pháp điều trị tại nhà, các loại vitamin và thuốc kháng sinh trước khi tìm đến chăm sóc y tế chính thống.

"Tôi không giận khi bệnh nhân kể cho tôi về những phương pháp tự phát họ đã áp dụng", Page nói. "Tôi giận vì hệ thống của chúng ta lại giúp họ dễ nhận được sự giúp đỡ từ những nơi phi truyền thống hơn là dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg bán nhà, liên quan đến hàng xóm khó tính? 05:07Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Saudi Arabia tham vọng xây tòa nhà chọc trời trải dài 170km trên sa mạc02:08Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Lãnh đạo Mỹ, Trung điện đàm giữa căng thẳng về Đài Loan02:15Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàn Quốc chứng kiến trận lũ lụt lịch sử
09:33:07 09/08/2022
Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?
08:54:21 09/08/2022
Clip: Chồng điên cuồng lái xe đâm vợ ngay giữa đường vì đòi ly hôn
10:00:17 10/08/2022
Chú ruột bị cháu gái cắt phăng 'của quý'
17:22:25 10/08/2022
Nga xác nhận vụ nổ tại sân bay quân sự trên bán đảo Crimea
22:40:12 09/08/2022
Iran nhờ Nga phóng giúp vệ tinh Khayyam, bác bỏ dùng để do thám Ukraine
23:17:48 09/08/2022
Hàn Quốc xảy ra trận lũ "vô tiền khoáng hậu": Tổn thất cả người và của
12:55:02 10/08/2022
Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt
16:20:43 09/08/2022
​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch
14:55:20 09/08/2022
Dân số Nhật Bản giảm với tốc độ kỷ lục
22:41:17 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bắt gặp Hồng Đăng đi cafe cùng vợ ở Hà Nội sau khi trở về từ Tây Ban Nha
20:23:11 10/08/2022
Nghi vấn người đàn ông bỏ lại xe Audi A6 cùng thư tuyệt mệnh nhảy cầu Nhật Tân
20:29:37 10/08/2022
Quách Phú Thành kém bố vợ 2 tuổi nhưng trẻ trung đáng kinh ngạc
23:35:07 10/08/2022
Hoa hậu Phương Lê trực tiếp lên tiếng đáp trả khi bị dân mạng chỉ trích thậm tệ với lời lẽ tục tĩu
23:25:23 10/08/2022
Sau khi về nước, Hồng Đăng vui vẻ đi cà phê cùng vợ, còn Hồ Hoài Anh ra sao?
23:39:30 10/08/2022
Dàn sao phim Hướng nghiệp và những thăng trầm sau 18 năm lên sóng
22:28:23 10/08/2022
Phụ nữ ham muốn mãnh liệt nhất khi nào? 2 thời điểm "vàng" này khác xa suy đoán của đàn ông
20:25:03 10/08/2022
Mối tình ồn ào, sóng gió từng được công khai của Chương Tử Di
23:31:23 10/08/2022
Hé lộ loạt ảnh Dương Mịch - Cung Tuấn 'gây mê' nhưng dàn diễn viên phụ vừa lộ diện cũng 'máu mặt' không kém
22:23:30 10/08/2022
3 kiểu quan hệ tổn hại sức lực người nam, 3 kiểu khác lại "độc" cho cơ thể phụ nữ
20:17:27 10/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên của Viện Ung thư quốc gia

23:49:07 10/08/2022
Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm bà Monica Bertagnolli làm lãnh đạo Viện Ung thư quốc gia. Bà Bertagnolli trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan này trong bối cảnh Nhà Trắng đặt trọng tâm mới vào việc chống ung t...

Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm

23:46:31 10/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá hàng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 đã không tăng so với tháng trước nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang chóng mặt trong ...

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trình diện trước Tổng Chưởng lý New York

23:44:14 10/08/2022
Ngày 10/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Văn phòng Tổng Chưởng lý New York ở Hạ Manhattan để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ một cuộc điều tra dân sự về hoạt động kinh doanh của gia đình ông

Nhánh phía Nam của đường ống dẫn dầu Druzhba nối lại hoạt động

23:41:52 10/08/2022
Ngày 10/8, Công ty Transneft của Nga - đơn vị chịu trách nhiệm vận hành tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba - cho biết sẽ nối lại nguồn cung qua nhánh phía Nam của tuyến đường ống Druzhba vào lúc 16h giờ Moskva (20h cùng ngày giờ Việt Nam)

EU đã tăng cường nhập khẩu than đá từ Nga trước lệnh cấm vận

23:39:59 10/08/2022
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khẩu than từ Nga nhiều hơn 28% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái

Sri Lanka: Cựu Tổng thống Rajapaksa đề nghị nhập cảnh Thái Lan

23:38:09 10/08/2022
Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã đề nghị được nhập cảnh Thái Lan để tạm trú tại quốc gia Đông Nam Á thứ hai kể từ khi rời đất nước hồi tháng trước do làn sóng biểu tình

Các doanh nghiệp châu Âu tắt đèn, giảm giờ hoạt động để tiết kiệm năng lượng

23:35:53 10/08/2022
Khi hóa đơn điện tăng lên, một số nhà bán lẻ châu Âu đã tắt đèn và giảm thời gian hoạt động để tiết kiệm khí đốt trong mùa đông này

EU lên kế hoạch cấp phép tiêm vaccine của Pfizer phòng các biến thể của Omicron

23:33:22 10/08/2022
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 10/8 cho biết dự định vào mùa Thu tới sẽ cấp phép cho một vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech có thể phòng 2 biến thể dòng phụ siêu lây nhiễm của Omicron
ADVERTISEMENT

Bạo loạn tại nhà tù ở CHDC Congo, trên 800 tù nhân vượt ngục

23:31:28 10/08/2022
Trên 800 tù nhân tại nhà tù ở thị trấn Mutembo, miền Đông CHDC Congo, đã vượt ngục sau khi các tay súng tấn công vào nhà tù này, khiến ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng

Giới kinh doanh Nhật Bản hoan nghênh nội các mới của Thủ tướng Kishida

23:26:59 10/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngay sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tiến hành cải tổ nội các, giới kinh doanh Nhật Bản đã hoan nghênh động thái này, đồng thời bày tỏ hy vọng nội các mới sẽ ứng phó nhanh chóng và hiệu quả các thách thứ...

Hàn Quốc chỉ định 'vùng thiên tai đặc biệt' để hỗ trợ các khu vực bị mưa lũ

23:24:07 10/08/2022
Ngày 10/8, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí xem xét chỉ định các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn những ngày qua là “vùng thiên tai đặc biệt”

Ba Lan - Cường quốc quân sự mới của châu Âu?

23:23:58 10/08/2022
Nhu cầu cấp bách hiện đại hóa quân sự của Ba Lan đến từ các hiệp ước bị phá vỡ và nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu ở châu Âu

Bỉ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

23:21:47 10/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại cuộc họp báo ngày 10/8, Bộ trưởng Y tế liên bang Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết nước này đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

Hungary đề xuất giải pháp để nối lại dòng chảy dầu Nga đi qua Ukraine

23:19:06 10/08/2022
Công ty năng lượng Hungary MOL đã đề nghị trả phí vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba thay cho công ty Transneft của Nga

Trung Quốc kết thúc tập trận gần Đài Loan, lên kế hoạch tuần tra thường xuyên

23:12:05 10/08/2022
Quân đội Trung Quốc thông báo kết thúc các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, đồng thời cam kết tiếp tục tuần tra thường xuyên gần hòn đảo này

New Zealand có tiềm năng tham gia AUKUS

23:09:33 10/08/2022
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết trong tương lai, New Zealand có thể trở thành thành viên mới của liên minh AUKUS cùng với Australia, Anh và Mỹ
ADVERTISEMENT

Ngũ cốc Ukraine không được đưa tới những nơi người dân cần nhất

23:07:29 10/08/2022
Mặc dù giới chức Ukraine tuyên bố rằng ngũ cốc đang trên đường tới hỗ trợ người dân Trung Đông, châu Phi và châu Á, nhưng tính tới ngày 9/8, không có con tàu chở ngũ cốc nào rời Ukraine mà có điểm tới là châu Phi – nơi nhiều quốc gia có...

Hàng chục người mất tích ngoài khơi Biển Aegean

23:07:22 10/08/2022
Hàng chục người di cư được thông báo mất tích do thuyền bị chìm ở Biển Aegean. Thông tin trên được đưa ra sau khi lực lượng tuần duyên Hy Lạp cứu 29 người trên Biển Aegean ngày 10/8

Cảnh sát Pháp bắn hạ đối tượng cầm dao đe dọa tại sân bay Charles de Gaulle

23:03:01 10/08/2022
Các nguồn tin cảnh sát và sân bay cho biết ngày 10/8, cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt một đối tượng cầm dao đe dọa tại sân bay Charles de Gaulle ở ngoại ô thủ đô Pari

Giải pháp căn cơ của Nhật Bản

23:00:31 10/08/2022
Chính phủ Nhật Bản đã có những điều chỉnh lớn trong chiến lược chống dịch COVID-19 sau khi làn sóng lây nhiễm mới bùng phát mạnh trở lại từ tháng 6 vừa qua, chủ yếu do sự xuất hiện của BA.5 - một dòng phụ của biến thể Omicron được phát ...

Máy bay ném bom hạng nặng của Nga có thể không cất cánh được vì vướng trừng phạt

22:55:14 10/08/2022
Theo trang Popular Mechanics, chương trình PAK-DA của Nga bắt đầu vào năm 2009, khi Nga tổ chức một cuộc thi thiết kế máy bay ném bom tầm xa mới. Tupolev, một đơn vị thiết kế máy bay có trụ sở tại Moskva, đã giành chiến thắng trong cuộc...

Tỷ phú Elon Musk bán loạt cổ phiếu Tesla trị giá gần 7 tỷ USD

22:52:15 10/08/2022
Theo một hồ sơ pháp lý được công bố ngày 9/8, tỷ phú Elon Musk đã bán một loạt cổ phiếu của Tesla trị giá gần 7 tỷ USD, trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa vị tỷ phú Mỹ này và mạng xã hội Twitter chưa đi đến hồi kết

Trên 65.000 người nhiễm chủng các virus giống SARS-CoV ở Đông Nam Á mỗi năm

22:44:08 10/08/2022
Mỗi năm ở Đông Nam Á có khoảng 66.000 người ở Đông Nam Á bị nhiễm các chủng virus corona tương tự chủng gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng SARS (SARSr-CoV) và gần 500 triệu người sống gần những nơi được phát hiện có loài dơi, vật ch...

Đánh giá tác động ban đầu đối với môi trường sau vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba

22:44:01 10/08/2022
Bộ trưởng Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba (CITMA), bà Elba Rosa Pérez Montoya, mới đây đã cảnh báo về những tác động đối với môi trường và sức khỏe người dân từ vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu thô bên Vịnh Matanzas kéo dài trong 5 n...

Mưa lớn gây ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Trung và Nam Lào

22:38:33 10/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, mưa lớn liên miên trong nhiều ngày qua tại các tỉnh miền Trung và Nam Lào đã khiến nhiều ngôi nhà bị ngập, giao thông ngưng trệ, nhiều diện tích lớn lúa, ngô và hoa màu có nguy cơ bị ngập úng, mất trắng

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần trong nửa tháng

22:31:24 10/08/2022
Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần trong 15 ngày, sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận thêm 1.424 trường hợp mắc bệnh trong ngày 8/8

Đưa trẻ em trở lại cuộc sống bình thường

22:10:28 10/08/2022
Các nghiên cứu khoa học và thực tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nhiều nước đã chứng minh tiêm phòng sẽ giúp trẻ có một “tầng bảo vệ quan trọng, giảm nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ bệnh trở nặng cũng như các triệu chứng...

Mỹ: Công bố dự luật mở đường cấp quyền công dân cho người tị nạn Afghanistan

22:07:19 10/08/2022
Ngày 9/8, các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố tại Quốc hội một dự luật mở đường cho việc cấp quyền công dân Mỹ cho hàng nghìn người tị nạn Afghanistan từng nhập cảnh vào nước này theo quy chế tạm trú

Cháy rừng lan rộng trên các dãy núi ở miền Đông Nam nước Pháp

22:03:40 10/08/2022
Ngày 8/8, miền Đông Nam nước Pháp vẫn chật vật chống chọi với những đám cháy rừng chưa được khống chế, một số lính cứu hỏa đã bị thương trong khi hàng nghìn người dân phải sơ tán
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Địa phương tôi không phát hiện tham nhũng

Hài hước

06:24:41 11/08/2022
Thật trùng hợp, năm nay địa phương tôi cũng không phát hiện tham nhũng.Hình ảnh phản ánh thực trang hiện nay qua bức ảnh hài hước

Valorant 5.03: Chi tiết bản cập nhật Valorant mới nhất

Esport

06:18:36 11/08/2022
Đặc vụ Chamber tiếp tục bị giảm sức mạnh cực kỳ nặng nề trong bản cập nhật Valorant 5.03 được ra mắt vào ngày 09/08/2022

Ryan Reynolds thấy nhục nhã vì bị David Beckham chế giễu

Sao âu mỹ

06:18:12 11/08/2022
Ryan Reynolds tiết lộ vợ anh - Blake Lively - không hài lòng khi tài tử đưa ra quyết định mua lại đội bóng lâu đời nhất xứ Wale

Cá thờn bơn là cá gì? Gợi ý 3 món ăn ngon từ cá thờn bơn thơm ngon thay đổi khẩu vị lạ miệng

Ẩm thực

06:17:03 11/08/2022
Cá thờn bơn đến từ biển khơi đã quen thuộc với người dân ven biển nhưng còn xa lạ với một số chị em nội trợ.  Loại cá này được yêu thích với chất thịt ngọt, thơm ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây dùng tìm hiểu và bỏ túi ...

Nhóm nhạc New Hope Club sắp sang Việt Nam tổ chức showcase là ai?

Nhạc quốc tế

06:07:15 11/08/2022
 Vào ngày 23/8 sắp tới, nhóm nhạc nước Anh New Hope Club sẽ chính thức đến TP. Hồ Chí Minh tổ chức showcase.  Được mệnh danh là One Direction thế hệ mới , New Hope Club là nghệ sĩ US-UK đầu tiên tổ chức tour diễn quảng bá tại Việt Nam

Ca sĩ Phương Trang là người đứng sau sản xuất một tác phẩm xác lập Kỷ lục Việt Nam

Nhạc việt

06:07:11 11/08/2022
Tại Tỏa sáng sao đôi 2022, cặp song ca Phương Trang và Bảo Đăng hiện đang nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả theo dõi chương trình. Với những màn kết hợp lạ mắt, đầu tư và nhiều cảm xúc, cặp đôi đã để lại nhiều ấn tượng không...

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng bền vững

Đời sống

06:04:18 11/08/2022
Ngày 10/8, tại Tây Ninh, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội thảo khoa học Quan điểm, định hướng, giải pháp phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ cửa khẩu xanh, bền v...

Bảng giá môtô Yamaha tháng 8/2022: Giảm giá mạnh

Xe máy

05:59:32 11/08/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết môtô Yamaha tháng 8/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Song Joong Ki bất ngờ nhận tin vui liên quan đến Song Hye Kyo giữa tin đồn tái hợp

Sao châu á

05:58:59 11/08/2022
Song Joong Ki là một trong số chủ sở hữu bất động sản giàu có nhất ở giới giải trí Hàn Quốc. Tổng giá trị bất động sản Song Joong Ki nắm trong tay ước tính lên tới 50 tỷ won (khoảng 38,3 triệu USD)

Bảng giá xe Nissan tháng 8/2022: Almera và Navara 2022 lên kệ

Ôtô

05:56:56 11/08/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Nissan tháng 8/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Bao nhiêu tuổi bạn cần bổ sung collagen?

Làm đẹp

05:52:01 11/08/2022
Collagen chính là 1 loại protein chiếm đến 30% tổng lượng protein bên trong cơ thể, Collagen có chức năng kết nối các mô bên trong cơ thể bạn lại với nhau

Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe

23:30:58 10/08/2022
Khi COVID-19 chưa bị xoá sổ hoàn toàn và đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới đang làm dấy lên lo ngại, Trung Quốc lại phát hiện thêm một loại virus mới có nguồn gốc từ động vật