Người miền Tây hồi hương: 55.000 người về lại Cà Mau, chỉ mong đón Tết đủ người thân

Nhiều người dânCà Mau về quê do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 chỉ mong được đón tết quây quần bên người thân, dù thiếu thốn.

Cuối tháng 10.2021, hàng chục ngàn người dân Cà Mau đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước… đã theo dòng người hồi hương sau thời gian thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giờ đây, dù thiếu thốn, họ chỉ mong được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình an, quây quần bên người thân.

Người miền Tây hồi hương: 55.000 người về lại Cà Mau, chỉ mong đón Tết đủ người thân - Hình 1

Dòng người đổ về quê đêm ngày 1.10.2021. Ảnh GIA BÁCH

Theo thống kê, có hơn 54.892 người dân Cà Mau trở về quê, một áp lực rất lớn cho tỉnh trong việc giải quyết việc làm kịp thời cho người dân. Trong số người dân về địa phương, có 54% đã qua đào tạo từ sơ cấp nghề trở lên và có hơn 20 ngàn người có nhu cầu tìm việc làm.

Sở LĐ-TB-XH Cà Mau cho hay, đến nay, Sở đã giải quyết việc làm cho hơn 12.700 người lao động trở về địa phương. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang rất lớn với hơn 66.000 người.

Để giải quyết việc làm cho người dân, các ngành chức năng ở Cà Mau đã khẩn trương thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc kết nối, phục hồi thị trường lao động, hỗ trợ bà con tìm việc làm. Cụ thể, đẩy mạnh hoạt động tư vấn việc làm đến cấp xã, phát triển đội ngũ cộng tác viên giới thiệu việc làm tại khóm, ấp; ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ giới thiệu việc làm cũng như kịp thời nắm bắt, cung cấp thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, nhu cầu tìm việc làm của người lao động để kết nối cung – cầu…

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB-XH Cà Mau còn đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin, phân loại nhu cầu người trở về; cân đối ngân sách địa phương để cho dân vay giải quyết việc làm; duy trì, mở rộng sản xuất nhằm tạo việc làm.

Sẽ làm xuyên Tết, mong đầm ấm bên gia đình

2 năm trước, vợ chồng anh Hữu Thanh Phong (ngụ xã Tân Lộc, H.Thới Bình, Cà Mau) khăn gói lên Bình Dương làm công nhân. Dịch bệnh Covid-19, công ty đóng cửa, vậy là cả 2 tay xách nách mang về lại quê nhà.

“Công ty nơi hai vợ chồng làm việc đóng cửa, vợ tôi sắp tới ngày sinh nên hai vợ chồng quyết định về quê tránh dịch và chờ ngày sinh con. Hiện tại, tôi đang làm bốc xếp hàng hóa, thời gian gần tết hàng hóa về nhiều, tôi tranh thủ tăng ca để kiếm thêm thu nhập sắm tết cho gia đình. Tôi không mong tết mua được nhiều đồ, mà chỉ mong mọi người trong gia đình bình an quây quần bên nhau”, anh Phong nói.

Người miền Tây hồi hương: 55.000 người về lại Cà Mau, chỉ mong đón Tết đủ người thân - Hình 2

Anh Trần Hoàng Kha phụ giúp gia đình làm đặc sản đón tết. Ảnh GIA BÁCH

Video đang HOT

Cùng hoàn cảnh với anh Phong, anh Trần Kim Linh (ngụ xã Hồ Thị Kỷ, H.Thới Bình, Cà Mau) cho hay, suốt 3 năm nay kể từ khi vợ chồng anh chuyển lên thành phố mưu sinh, chưa năm nào cuộc sống và thu nhập lại bấp bênh như năm nay. Từ lúc dịch bùng phát trở lại, vợ chồng anh Linh không đi làm được cũng không có thu nhập, mọi chi tiêu đều phải thắt chặt. Do vậy, vợ chồng anh quyết định hòa vào dòng người hồi hương bằng xe máy để tránh dịch.

Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Cà Mau khiến vợ chồng anh Linh không kiếm được công việc nào ổn định ở quê, thu nhập cũng “bữa đực bữa cái”. Giờ hằng ngày, vợ chồng anh đi bán sò dạo.

“Tôi chưa biết mình có thể mua sắm được gì cho 3 đứa con và lì xì cho cha mẹ, nhưng sẽ cố gắng làm hết sức lúc này. Thấy xung quanh mình, nhiều gia đình mất mát sau đại dịch bệnh, tôi chỉ cầu mong mình đón tết với đầy đủ người thân thôi, thiếu thốn cũng không sao”, anh Linh nói.

Còn anh Trần Hoàng Kha (xã Tạ An Khương, H.Đầm Dơi, Cà Mau), người trở về sau vài tháng đi làm ở TP.HCM, chia sẻ: “Tuy hiện tại không có công việc, nhưng em thấy an tâm hơn trong lúc dịch bệnh phức tạp. Do có nhiều thời gian rảnh nên em phụ giúp cha mẹ các công việc trong nhà, nhất là việc dọn dẹp nhà cửa, làm đặc sản đón tết”. Kha cũng cho biết, do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên tết này em dự định chỉ ở nhà đón tết cùng gia đình. Dự định sau tết, khi tình hình ổn định em sẽ tìm một công việc ở quê để làm.

Anh Nguyễn Văn Út (28 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, H. Cái Nước) chia sẻ: “Tôi mua chiếc xe máy cũ với giá 1 triệu đồng để làm phương tiện di chuyển khi làm thuê ở Bình Dương. Thất nghiệp, trong túi còn khoảng 900.000 đồng, vợ chồng tôi quyết định chạy xe máy về quê. Tiếp lời chồng, chị Nguyễn Thúy An nói: “Do còn có 900.000 đồng nên hai vợ chồng chị không dám xài gì ngoài đổ xăng, mua cơm. Sau khi trở về, hằng ngày, chồng tôi đi kéo lưới thuê cho các cơ sở thu mua tôm công nghiệp, tôi ở nhà trồng thêm rau màu, nuôi thêm gà, vịt để chuẩn bị cho mấy ngày tết không phải tốn tiền mua”.

Anh Lê Văn Phương (ngụ xã Khánh Tiến, H.U Minh, Cà Mau), cho hay: “Từ lúc về quê tránh dịch đến nay tôi chưa lên lại TP.HCM. Để có tiền trang trải cuộc sống, tôi đi theo ghe biển để làm thuê”.

Theo anh Phương, ở những ngày cận tết anh cùng một số anh em trong xóm theo ghe biển câu mực. “Vì cuộc sống nên mình phải chấp nhận đi làm thuê xuyên tết. Dự định, khoảng 26 Tết, tôi sẽ theo ghe đi đến khoảng mùng 10 mới về nhà. Tôi chỉ mong biển yên để có được nguồn thu nhập ổn định, rồi sau đó đón tết bù cũng được”, anh Phương chia sẻ.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp

Từ lâu, điệp khúc "được mùa - mất giá" đối với các sản phẩm nông nghiệp do nông dân làm ra đã rất quen thuộc, mà nguyên nhân cũng đã được chỉ ra là không kết nối được với đầu ra một cách ổn định.

Trong tình hình hiện nay, mọi khó khăn có thể được quy cho yếu tố khách quan của tình hình dịch COVID-19 và cần sớm có giải pháp khắc phục.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 1
Đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời.

Nhiều thách thức đan xen

Những năm qua, người dân ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Đông và Ấp 4, 5 thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, thực hiện mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu với diện tích hằng năm 240 ha. Với mô hình này, vụ màu cho năng suất khá cao, ổn định. Tuy tiềm năng và dư địa là rất lớn, tuy nhiên nông dân địa phương không dám mạnh dạn đầu tư phát triển bởi lo ngại về đầu ra.

Cũng như nhiều hộ dân thực hiện mô hình này, điều ông Ngô Văn Tự, ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời lo ngại lớn nhất chính là giá cả đầu ra của sản phẩm không được đảm bảo. "Tới thu hoạch thương lái họ tự cho giá và nông dân được bao nhiêu, bán bấy nhiêu. Nông dân cũng không có sự chọn lựa nào khác", ông Ngô Văn Tự chia sẻ.

Theo ngành nông nghiệp nhận định, để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính liên kết... là trọng tâm cần phải được tháo gỡ. Theo đó, phát triển bền vững nền kinh tế tập thể chính là lời giải cho bài toán này.

Thế nhưng, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát đã khiến giá cả các mặt hàng nông sản, vật tư sản xuất có nhiều biến động theo chiều hướng bất lợi cho nông dân. Trong bối cảnh đó, nhiều hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động sản xuất mà còn cả đầu ra sản phẩm. Mặc dù đây là yếu tố khách quan, tuy nhiên, nó cũng bộc lộ nhiều hạn chế trong tổ chức hoạt động của các hợp tác xã, nhất là các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 2
Mô hình đưa màu xuống ruộng lúa của nông dân huyện Trần Văn Thời cho thu nhập cao, ổn định.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ thuỷ sản Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau cho biết, tình hình thu mua và tiêu thụ sản phẩm lúa của hợp tác xã vẫn đang gặp khó khăn. Chi phí sản xuất lại tăng cao so với mọi năm, cho nên có thể biết, lợi nhuận của người dân, xã viên trồng lúa sẽ không cao.

"Những vướng mắc gặp phải thì từ lâu hợp tác xã cũng đã phản ánh, như: Tiếp cận nguồn vốn, lãi suất vay ngân hàng, tìm đầu ra sản phẩm... Vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hiện hợp tác xã phải tự nỗ lực vượt qua khó khăn này, tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài thì sắp tới muốn mở rộng, kết nạp thêm thành viên vào hợp tác xã sẽ vô cùng khó khăn", ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ, đồng thời thông tin thêm, hiện nay ngoài nội lực một số hợp tác xã còn yếu thì công tác quản lý, hỗ trợ của ngành chức năng lại chưa thực sự hiệu quả. Một số hợp tác xã được đánh giá là có tiềm lực, hoạt động hiệu quả vẫn luôn kêu khó khi tiếp cận với các chính sách hỗ trợ.

Theo đại diện nhiều hợp tác xã cho biết, Luật Hợp tác xã năm 2012, Nghị định số 193/2013 quy định 11 chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các hợp tác xã, nhưng thực tế các chính sách này chưa thực sự hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ hợp tác xã chủ yếu được lồng ghép trong các chính sách chung. Một số chính sách riêng cho hợp tác xã (chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho hợp tác xã nông nghiệp...) không có nguồn vốn, phải lồng ghép trong các chương trình khác.

Vì vậy, số lượng hợp tác xã được hưởng chính sách hỗ trợ còn hạn chế. Trong khi đó, đa số các hợp tác xã có vốn ít, trang thiết bị lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết. Khả năng huy động vốn của các hộ thành viên rất hạn chế, khó vay vốn trung hạn, dài hạn từ ngân hàng.

Gỡ khó để phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế tập thể, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất.

Trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Giai đoạn 2013 - 2021, tỉnh đã đào tạo được hơn 6.400 lượt người với tổng kinh phí hơn 4.100 tỷ đồng. Nội dung đào tạo tập trung vào lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã, các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa,... góp phần giúp đội ngũ quản lý các hợp tác xã có thể học tập và vận dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến nay, tỉnh còn lựa chọn, hỗ trợ các hợp tác xã tham gia xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Cùng đó, giúp các hợp tác xã củng cố, kết nối giao thương, tìm được nhiều khách hàng, tăng lượng tiêu thụ và nâng cao giá trị hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Dương Vũ Nam cho biết, nhằm hỗ trợ các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tăng cường kỹ năng, kiến thức kinh doanh, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Sở đã tổ chức cho các hợp tác xã tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội thảo...

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 3
Huyện Trần Văn Thời, vốn được biết đến là "thủ phủ" của con cá đồng Cà Mau, do đó, công tác giữ gìn và phát huy thế mạnh này đang được địa phương tích cực triển khai.

"Nhìn chung, những khó khăn, vướng mắc về phát triển kinh tế tập thể trong thời gian qua đã từng bước được tháo gỡ. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ không ngừng phát triển, giải quyết việc làm, tạo thu nhập, ổn định đời sống cho thành viên và người lao động, tăng tích lũy cho hợp tác xã một cách hiệu quả", ông Dương Vũ Nam thông tin.

Tỉnh Cà Mau hiện có 180 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 69% tổng số hợp tác xã của tỉnh. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, nhìn chung tình hình sản xuất, kinh doanh của các hợp tác xã nông nghiệp cơ bản ổn định, hiệu quả tăng dần theo từng năm và phát triển theo hướng đa dạng ngành nghề, dịch vụ. Một số hợp tác đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt để tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo định hướng phát triển trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng năm 2045, ngành khoa học và công nghệ tiếp tục lồng ghép nhiệm vụ và tập trung những nội dung hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể.

Theo đó, sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho hợp tác xã nâng cao năng lực quản trị và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp; hỗ trợ phát triển mô hình hợp tác xã ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong công tác quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và mô hình hợp tác xã nông nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Ưu tiên hỗ trợ các dự án triển khai nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá nông sản thực phẩm thông qua nâng cao chất lượng và chuỗi sản phẩm; bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ, sáng kiến kỹ thuật và đổi mới công nghệ; việc xác lập quyền sở hữu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mã số, mã vạch...

Ông Châu Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhận định, các tiến bộ khoa học và công nghệ được triển khai trên lĩnh vực ngư - nông - lâm nghiệp thời gian qua góp phần đáng kể nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm và đa dạng hoá sản phẩm trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. ặc biệt, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, nhằm giúp hợp tác xã tháo gỡ khó khăn về vốn, duy trì, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, vốn điều lệ từ ngân sách tỉnh cấp đến nay đạt khoảng 16.500 tỷ đồng, vốn từ thành viên đóng góp đạt hơn 340 triệu đồng. Qua đó, đã hỗ trợ cho trên 180 dự án với tổng dư nợ hơn 40.600 tỷ đồng.

Một tín hiệu vui nữa là UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu cụ thể là tổ chức triển khai hiệu quả các chính sách của Trung ương, địa phương. Đồng thời, nghiên cứu bổ sung, ban hành chính sách mới, chính sách đặc thù của tỉnh để hỗ trợ, gắn kết các chủ thể chính trong kênh tiêu thụ nông sản phát triển bền vững từ khâu cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông sản đầu ra cho nông dân.

Song song đó là tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu của thị trường, trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, truy xuất nguồn gốc nông sản; gắn với các tổ chức thương mại trong nước, ngoài nước theo hướng hiện đại.

Đặc biệt, đây là tiền đề quan trọng để củng cố, phát triển mô hình hợp tác xã thương mại và dịch vụ như trung gian cần thiết giữa người nông dân với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối và thương mại để tổ chức cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào và tiêu thụ nông sản đầu ra cho nông dân.

Như đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thì dù đã qua nhiều giai đoạn và cho đến hiện nay có thể khẳng định kinh tế tập thể dù đã có nhiều khởi sắc, nhưng cũng cần nhìn nhận đây là một mảng khó trong phát triển kinh - xã hội và cần có cố gắng nhiều hơn nữa.

Theo đó, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng phạm vi hoạt động của các hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, nhất là đối với các hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh. Bên cạnh đó là chú trọng thành lập các hợp tác xã mới gắn với xây dựng sản xuất cung ứng sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.

Để mô hình kinh tế tập thể của tỉnh phát triển hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị UBND các huyện quan tâm đến việc đánh giá, phân loại chất lượng hợp tác xã theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm kịp thời có chỉ đạo phù hợp; các ngành, các địa phương theo chức năng và nhiệm vụ tiếp tục quan tâm thực hiện lồng ghép các chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, người đứng đầu các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục quan tâm đến nhiệm vụ của mình đối với kinh tế tập thể...

"Trong giai đoạn khó khăn do tác động của dịch COVID - 19 hiện nay, tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận, ứng dụng hiệu quả các kênh bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử,... Từ đó, giúp các hợp tác xã vượt qua khó khăn, ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Ekip bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người00:59Rình mò trộm món đồ 'nhạy cảm' của phụ nữ, tên biến thái bị bắt và 'xử lý' ngay tại trận00:52Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu06:16Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Tìm thấy thi thể bé gái 6 tuổi02:01Phát hiện thi thể người đàn ông treo trên cây trong làng Đại học Quốc gia TP.HCM01:21Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiêu sạch 150 tỷ trong 5 tháng vào 1 thú chơi, 'ém hàng' cho kế hoạch khủng14:10Chồng cũ Hoàng Oanh bất ngờ ẩn ý ai đó sống hai mặt sau khi trở về từ Việt Nam03:07Mẹ ruột Diễm My bật khóc, chia sẻ về những xáo trộn khi con gái 'mất tích'04:07Bà Phương Hằng vướng vòng lao lý, KDL Đại Nam mất đầu tàu thời gian dài liệu có lao đao?03:33Mua xe Santa Fe tặng vợ, người đàn ông bấm trúng biển ngũ quý 501:41Ông Đặng Lê Nguyên Vũ gây choáng khi ‘đốt’ 150 tỷ trong vài tháng vào 1 thú chơi03:30Gia đình "chạy trốn" áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt05:19Bất ngờ trước danh tính người điều hành ‘cỗ máy in tiền’ cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng01:40Bà Rịa- Vũng Tàu: CSGT nổ súng buộc tài xế xe ben ngừng đổ đất xuống đường02:07‘Vua cá Koi’ chính thức trở lại với tinh thần 'phơi phới hy vọng' sau ồn ào đám cưới với Hà Thanh Xuân03:37Hoàng đế lần đầu làm 'chuyện ấy' với ai: Không phải hoàng hậu hay phi tần!03:40Vợ cũ 'vua cá Koi' làm rõ lý do giữ nguyên ảnh đại diện có mặt chồng cũ trên Facebook03:38Tai nạn chết người ở Thủ Đức: Tử vong tại chỗ sau cú va chạm với xe container01:23Người dân và cảnh sát ‘giải cứu’ xe chở 33 tấn xoài bị lật01:46Dùng xe tăng lội nước cứu hộ xe ô tô mắc kẹt giữa dòng nước xiết01:14

Tiêu điểm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5: Nhảy vọt lên mức giá mới
10:02:31 27/05/2022
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiêu sạch 150 tỷ trong 5 tháng vào 1 thú chơi, 'ém hàng' cho kế hoạch khủng
09:14:02 26/05/2022
Người trong ngành nói về triển lãm của Quang Đại: Không thấy được gì khác ngoài sự cẩu thả!
11:04:36 26/05/2022
TP.HCM lại có Vietlott trúng thưởng hàng chục tỉ đồng
22:13:25 25/05/2022
Nơi Ngọc Trinh nói đã mua đất: Địa phương nói rõ sự thật và cách xử lý
16:01:33 27/05/2022
Người dân bắt được cá trắm đen nặng 53kg, dài hơn 1m ở hồ Thác Bà
08:04:57 27/05/2022
Rình mò trộm món đồ 'nhạy cảm' của phụ nữ, tên biến thái bị bắt và 'xử lý' ngay tại trận
22:49:53 26/05/2022
Xe Maybach tông hàng loạt xe máy trong hầm chung cư ở Hà Nội
11:09:37 27/05/2022
Xe điện chở 3 trẻ em va chạm với ôtô, một người chết
23:11:45 26/05/2022
Hoàng đế lần đầu làm 'chuyện ấy' với ai: Không phải hoàng hậu hay phi tần!
14:59:07 26/05/2022

Thông tin đang nóng

Cầm 1 tỷ rời khỏi nhà Phi Nhung, Hồ Văn Cường nhận được những gì và thiệt hại ra sao?
16:15:46 27/05/2022
Việt Hương phản ứng gay gắt trước phát ngôn của Cao Thái Hà, “vua cá Koi” Thắng Ngô
15:33:59 27/05/2022
Nhị Nguyên “tay chân” Tịnh thất Bồng Lai chống đối khi bị bắt, đòi “khống” 3 tỷ để nuốt trộng
17:21:40 27/05/2022
Chồng Phan Như Thảo bên chồng Đoàn Di Băng, ảnh 'sặc mùi tiền'
17:13:39 27/05/2022
Vụ 4 người trong gia đình tử vong: Hé lộ danh tính nạn nhân, tiếp tục điều tra nguyên nhân
16:08:30 27/05/2022
Thấy tiền lương cao hơn, tôi trả lại thì nhận được câu nói bất ngờ từ sếp
15:37:35 27/05/2022
Trấn Thành bị quản lý ‘bóc phốt’ công khai, tiết lộ sự thật bẽ bàng sau tuyên bố giảm cân
16:26:13 27/05/2022
Bật khóc tạ ơn khi con được cứu sống, vừa nhìn mặt bác sĩ phẫu thuật tôi vội quỳ xuống
18:24:29 27/05/2022
Kangta cưới nữ diễn viên Jung Yoo Mi sau loạt scandal "bắt cá 3 tay"
16:19:24 27/05/2022
Ngày về ra mắt nhà bạn gái, hành động của cô em gái vợ tương lai khiến tôi chạy mất mặt
14:53:41 27/05/2022

Tin mới nhất

Không chấp nhận cho lọc hóa dầu nghi sơn ra biển

19:40:44 27/05/2022
Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ vừa bảo vệ môi trường biển, vừa tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Chồng đánh vợ sẽ phải ‘lên phường’, cấm tiếp xúc phạm vi 50 m

18:25:51 27/05/2022
Chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình có thể bị yêu cầu lên trụ sở công an xã làm việc, bị cấm tiếp xúc trong 3 ngày mà nạn nhân không cần phải viết đơn

Đi mò hến, nam sinh mò trúng lựu đạn còn nguyên kíp nổ

18:12:24 27/05/2022
Đang đi mò hến, nam sinh lớp 9 phát hiện một quả lựu đạn còn nguyên kíp nổ nên đã kịp thời báo cáo cơ quan chức năng

Xử phạt hút thuốc lá điểm giao thông công cộng: 4 tháng phạt được... 5 người

16:47:13 27/05/2022
Trong 4 tháng (từ tháng 1 đến hết tháng 4), đội thực thi tại các bến xe, bến phà, bến thủy ở TP.HCM chỉ xử phạt 5 trường hợp hút thuốc lá là tài xế và tiếp viên, đồng thời nhắc nhở 592 trường hợp

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

16:36:58 27/05/2022
Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm

Phó thống đốc NHNN: ‘Tôi chưa bao giờ nói khóa, siết tín dụng bất động sản’

15:49:45 27/05/2022
Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khẳng định ngành ngân hàng không “khóa, siết” mà kiểm soát rủi ro tín dụng bất động sản có tính chất đầu cơ; khuyến khích cho vay với nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo

Nam Định: Bé gái 3 ngày tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa

15:46:10 27/05/2022
Bé gái bị bỏ rơi được đặt trong chiếc giỏ màu hồng, khoảng 3 ngày tuổi, nặng 3 kg, sức khỏe ổn định và không có dị tật

'Nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi bệnh nhân khi xảy ra sự cố y khoa'

15:36:11 27/05/2022
Khi xảy ra sự cố y khoa, bệnh viện tư dễ sập tiệm, còn bệnh viện công thì mang tai tiếng. Do đó, cần thực hiện theo quy định của bộ để tránh sự cố. Nếu xảy ra sự cố y khoa thì bình tĩnh, nhìn thẳng vào sự thật và công khai xin lỗi bệnh ...

Giá heo hơi hôm nay ngày 27/5: Diễn biến trái chiều

10:54:41 27/05/2022
Tại Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội vẫn đang thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 58.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn giữ nguyên ở mức 56.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/5: Tiếp tục giảm sâu tại thị trường trong nước

10:49:51 27/05/2022
Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 369.7 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm 15,5% tương đương 14.611 tấn, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu tăng 29,2% tương đương 83,6 triệu USD

Giá cà phê hôm nay 27/5: Tăng mạnh tại các địa phương thu mua trọng điểm

10:48:12 27/05/2022
Giá cà phê chốt phiên giao dịch ngày 26/5, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 7/2022 điều chỉnh tăng 19 USD (0,91%), giao dịch tại 2.107 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2022 tăng 21 USD (1,...

Ảnh: Những dự án cả thập kỷ bỏ hoang thành nơi chăn trâu, bò ở Huế và Quảng Trị

10:40:34 27/05/2022
Vì những lý do khác nhau mà những dự án có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế bị bỏ hoang thành nơi thả trâu, bò suốt nhiều năm

Thời tiết ngày 27/5: Mưa dông bao trùm từ Bắc vào Nam, nguy cơ sạt lở và lũ quét

10:36:33 27/05/2022
Dự báo thời tiết hôm nay (27/5), mưa rào và dông bao trùm khắp các vùng miền trên cả nước, nhiều nơi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Hàng trăm thương lái Trung Quốc được giải quyết thủ tục tới Bắc Giang mua vải

10:33:46 27/05/2022
Cơ quan chức năng của Việt Nam và các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng việc trợ 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

10:30:35 27/05/2022
Bộ trưởng cho biết, ông không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội hôm qua (25/5)

Giá vàng hôm nay 27/5: USD suy yếu, vàng hồi phục

10:22:00 27/05/2022
Giá vàng hôm nay 27/5 hồi phục do USD suy yếu và lợi tức trái phiếu Mỹ giảm. 6h sáng nay 27/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.851 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua

Môi giới bất động sản ( KỲ 3 ): Những lời hứa… gió bay

09:49:25 27/05/2022
Hợp đồng là vậy, tuy nhiên dù đã gần 5 năm nhưng khi liên hệ với chủ đầu tư để nhận 50% số tiền hoa hồng còn lại thì họ trả lời do khách hàng chưa đóng đúng tiến độ (95% - PV) nên chưa thể trả hết hoa hồng. Vì khi đó sản phẩm khan hiếm,...

Regal Legend – Đáp ứng nhu cầu tổ hợp đa tiện ích tại Quảng Bình

09:23:12 27/05/2022
Với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ, diện mạo của Vương quốc hang động Quảng Bình đang có sự thay đổi ngoạn mục cùng với tiềm lực đầu tư không hề kém cạnh các thành phố du lịch khác

104 lô đất được đấu giá ở Pleiku, 29 lô có nguy cơ bị bỏ cọc

09:20:23 27/05/2022
Trong đó, cá biệt, có trường hợp ông Nguyễn Mạnh Hiếu (trú tại tổ 6 phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, Gia Lai) trúng đấu giá 5 lô đất, với tổng giá trị 4,745 tỷ đồng, nhưng nhiều lần không nhận thông báo của cơ quan thuế. Ngoài ra, bà Đ...

Vụ nhà 5 tầng "mọc" trên dự án 800 tỷ đồng: Phá dỡ công trình vi phạm

09:15:58 27/05/2022
UBND quận Đống Đa vừa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng)

Hàng loạt khu đất quốc phòng sử dụng không phù hợp quy hoạch

09:07:36 27/05/2022
Thực hiện thông báo kết luận UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã rà soát các địa điểm quân sự và có văn bản gửi Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa để góp ý kiến về phương án xử lý dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết trên đất...

Sau cú “chôn” vốn tiền tỷ tại Vân Đồn, đã đến lúc nhà đầu tư có tin vui!

09:02:54 27/05/2022
Khoảng 4 năm trước, Vân Đồn từng là điểm nóng của thị trường bất động sản khi có thông tin nơi đây trở thành đặc khu kinh tế. Cơn sốt đất càn quét thị trường Vân Đồn khiến giá đất liên tục tăng chóng mặt. Câu chuyện nhà đầu tư vác bao t...

Ra mắt Tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng kết hợp thương mại La Fiesta

08:42:59 27/05/2022
Tháng 5/2022, Sun Property (Thành viên Sun Group) ra mắt Tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp thương mại La Fiesta - phân khu mới nhất trong khu đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn, sở hữu tiềm năng thương mại dồi dào nhờ ...

Vốn ngoại “chảy” về Thái Bình – Bất động sản đón thời cơ lớn

08:41:09 27/05/2022
Chỉ số kinh tế khởi sắc, nguồn vốn FDI tăng trưởng mạnh, kết cấu hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, Thái Bình đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu khu vực phía Bắc

Bùng nổ giao dịch tại sự kiện “Chất sống đẳng cấp - Đầu tư tiên phong”

08:32:28 27/05/2022
Sau khi chủ đầu tư Vinhomes ra mắt giai đoạn 2 của dự án Vinhomes Ocean Park, Vietstarland đã tổ chức chuỗi sự kiện mở bán đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire - Chất sống đẳng cấp - đầu tư tiên phong với sự góp mặt của hàng tr...

Mua đất nền Khu đô thị An Phú - An Khánh sau 22 năm, người dân có nguy cơ trắng tay

08:27:20 27/05/2022
Người dân bỏ tiền mua nền đất Khu đô thị An Phú - An Khánh từ những năm 2000 đến nay vẫn chưa được nhận đất, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng

Cầu Bến Rừng khởi công - Xuân Lâm Riverside đón sóng hạ tầng

08:25:02 27/05/2022
Dự án cầu Bến Rừng đã chính thức được khởi công vào ngày 13/05 vừa qua. Đây cũng chính là đòn bẩy quan trọng khiến KĐT Xuân Lâm Riverside tiếp tục là tâm điểm hấp dẫn trên thị trường BĐS, đặc biệt khi dự án vừa ra mắt phân khu biệt thự ...

Có thể bạn quan tâm

Ngoại hình 2 con gái Vương Phi chuẩn '2 thái cực'

Sao châu á

20:20:31 27/05/2022
Ngày 27/5, Lý Yên đăng tải hình ảnh mới lên mạng xã hội, đánh dấu việc cô bước sang tuổi 17.Từ năm 2019, Lý Yên đã sang Thụy Sĩ để theo học tại một trường tư thục đắt đỏ với mức học phí gần 3 tỷ/năm

HLV Carlo Ancelotti: 'Các cầu thủ Real sẽ bảo tôi phải làm gì'

Bóng đá thế giới

20:20:19 27/05/2022
8 năm sau khi đánh bại Atletico ở chung kết Champions League mùa 2013/14, Carlo Ancelotti lại bước vào trận chung kết tiếp theo cùng Real Madrid

Địa chỉ 7 quán tào phớ ngon nức tiếng ở Hà Nội

Ẩm thực

20:19:02 27/05/2022
Tào phớ hay còn được gọi là tàu hủ là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị thơm mát, mềm mịn, ngọt dịu nhẹ

VinFast Fadil độ thêm 400 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

20:16:38 27/05/2022
Một chiếc VinFast Fadil bản tiêu chuẩn được chủ xe nâng cấp đồ chơi từ ngoài vào trong với chi phí gần bằng tiền mua một chiếc xe mới

3 vòng Lâm Khánh Chi tụt không phanh, sexy ra đi?

Sao việt

20:15:41 27/05/2022
Mới đây, Lâm Khánh Chi có bài đăng gây chú ý trên trang cá nhân. Chia sẻ hình ảnh trong chuyến du lịch Thái Lan, mỹ nhân chuyển giới hóm hỉnh: Cô gái bán lựu. Mua ai cũng vậy, mua giùm em, em cảm ơn

Vì sao bạn nên dậy sớm?

Sức khỏe

20:13:52 27/05/2022
Vào những thời điểm khác nhau, việc đồng bộ cơ thể và tâm trí của chúng ta sẽ mang lại lợi ích to lớn. Điều này đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc toàn diện của bạn. Việc thức dậy sớm sẽ tăng năng suất của bạn trong các hoạt động khác nhau m...

Honda trình làng xe tay ga mới, dùng động cơ 100 phân khối

Xe máy

20:12:31 27/05/2022
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới của Honda mang tên Honda Tapas 2022, sở hữu kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn, thời trang đi kèm động cơ 100 phân khối, tiêu hao nhiên liệu khoảng 2,3 lít/100 km

Chuyện tình 5 năm của thủ môn Đặng Văn Lâm

Sao thể thao

20:07:47 27/05/2022
Ngày 26/5, Đặng Văn Lâm từ Nhật Bản trở về hội quân tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho trận giao hữu gặp Afghanistan vào ngày 1/6. Đây cũng là lần trở lại của anh với đội tuyển sau thời gian dài chấn thương. Ở khán đài trận thi đấu trên SVĐ...

Quảng Nam: Bắt nghi phạm chém, ném đá vào công an

Pháp luật

20:06:11 27/05/2022
Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) vừa bắt giữ một nghi phạm cầm dao chém và ném đá vào công an khiến 1 chiến sĩ công an bị thương

Album mới của Harry Styles phá vỡ kỉ lục của Taylor Swift

Nhạc quốc tế

20:01:27 27/05/2022
Album solo thứ 3 của Harry Styles mang tên Harry s House hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc. Đáng chú ý, phiên bản đĩa than của album này đã lập kỉ lục mới khi trở thành album có số lượng tiêu thụ nhiều nhất trong một tuầ...

U23 Thái Lan 'gồng mình' để vượt Việt Nam, Malaysia tại giải châu Á

Bóng đá việt nam

19:59:09 27/05/2022
Trưởng đoàn Nualphan Lamsan giao mục tiêu vào tứ kết và đề nghị các cầu thủ U23 Thái Lan phải gồng mình để vượt qua thách thức khắc nghiệt ở vòng bảng giải châu Á, nơi họ sẽ tái đấu U23 Việt Nam và U23 Malaysia

Những lần Amber Heard bị bóc nói dối, ngày cuối càng đuối thế

Sao âu mỹ

19:54:38 27/05/2022
Phiên tòa giữa Amber Heard và Johnny Depp đi tới ngày cuối và vẫn có sức hút mạnh mẽ với truyền thông. Nữ diễn viên tóc vàng thực sự thất thế trước chồng cũ, liên tục bật khóc khi cho lời khai