‘Người mẹ nông dân’ của tiến sĩ toán học

An Kim Bằng , người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Đừng để từ “nghèo” trì hoãn tương lai của con

Ngày 5/9/1997, tôi rời nhà đến Bắc Kinh nhập học tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh. Khói bếp bốc lên trong căn nhà dột nát của tôi từ sáng sớm. Mẹ đang lăn bột làm mì cho tôi bằng số bột mà bà đổi từ 5 quả trứng cho hàng xóm. Cầm bát lên, tôi khóc. Tôi đặt đũa xuống, quỳ xuống đất, nước mắt lăn dài. Nhà tôi ở huyện Vũ Thanh, Thiên Tân, một làng quê vô cùng nghèo khó. Tôi có một người mẹ tốt nhất trên thế giới . Bà 47 tuổi, tên bà là Lý Diễm Hà.

Người mẹ nông dân của tiến sĩ toán học - Hình 1

An Kim Bằng khi mới đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997.

Gia đình chúng tôi nghèo lắm. Khi tôi sinh ra, bà tôi bị ốm liệt giường. Năm lên bốn tuổi, ông ngoại mắc bệnh hen phế quản và liệt nửa người, gia đình nợ nần chồng chất năm này qua năm khác.

Bảy tuổi, tôi đi học. Tôi thường nhặt những mẩu bút chì bạn bè vứt đi, dùng dây buộc đầu bút lên một cái que rồi viết tiếp. Nhưng tôi phát hiện ra rằng mẹ không thích ngồi cạnh nhìn tôi học bài. Lớn khôn hơn, tôi hiểu: mẹ không muốn nhìn tôi làm bài với mẩu bút chì buộc vào que như vậy.

Mẹ rất vui khi bất kể kỳ thi lớn hay nhỏ ở trường, tôi luôn đứng trong top xuất sắc và đạt điểm cao môn Toán. Được sự động viên của mẹ, càng học tôi càng thấy hạnh phúc, thật sự không biết trên đời này còn gì hạnh phúc hơn việc học.

Tháng 6/1994, tôi trúng tuyển vào trường cấp 3 nổi tiếng ở Thiên Tân. Tôi mừng rỡ chạy về nhà khoe mẹ. Không ngờ rằng khi tôi báo tin vui cho gia đình, gương mặt họ lại đầy nỗi buồn. Đến tối, tôi nghe thấy tiếng cãi vã ngoài nhà. Thì ra mẹ tôi muốn bán con lừa ở nhà để tôi được đi học, nhưng bố kiên quyết không đồng ý. Ông tôi đang bệnh, sau khi nghe thấy trận cãi nhau đó, đã qua đời.

Sau khi chôn cất ông nội, gia đình có một khoản nợ vài nghìn tệ. Tôi không dám nhắc đến chuyện học hành nữa, chỉ gấp giấy báo nhập học nhét vào áo gối, rồi hàng ngày lao vào làm đất cho mẹ. Hai ngày sau, bố con tôi phát hiện con lừa đã biến mất. Bố quắc mắt hỏi mẹ: “Cô bán lừa rồi sao ? Sắp tới đi mua bán thóc gạo, không lẽ dùng tay đẩy hay gánh trên vai? Tiền cô bán lừa có đóng được một học kỳ cho nó không?”. Hôm đó, mẹ tôi đã khóc. Bà nói: “Chúng ta không thể để cái nghèo trì hoãn tương lai của con trẻ. Tôi sẽ dùng tay đẩy, vai vác, để nó đi học”.

Cuối thu năm ấy, tôi về nhà lấy quần áo thì thấy bố nằm trên giường. Mặt mũi ông phờ phạc, người gầy gò. Bố bị polyp ruột, bác sĩ yêu cầu mổ càng sớm càng tốt. Mẹ tôi lại định đi vay tiền, nhưng tất cả những nơi có thể vay được, bố mẹ tôi đã vay. Để tiết kiệm tiền, mẹ không thuê người gặt lúa mà tự mình gặt. Không còn đủ sức để cắt lúa mì vào sân để đập, không có tiền thuê người dùng máy tuốt, mẹ cắt lúa từng đợt, chín đến đâu mang về đến đó. Ban đêm, mẹ trải một tấm ni lông trong sân nhà, rồi dùng sức túm từng nắm lớn đập vào tảng đá… Chân đau không đứng được, bà quỳ xuống mà đập lúa, cho đến khi đầu gối rướm máu. Nghe hàng xóm nói chuyện của mẹ, tôi chạy như bay về nhà, vừa chạy vừa khóc: “Mẹ ơi, con không đi học nữa”.

Kệ tôi khóc, mẹ vẫn bắt tôi quay lại trường. Mẹ vay tiền để bố tôi được phẫu thuật. Năm đó, nhà nợ đến 25.000 tệ. Nhưng mẹ vẫn cho tôi đi học.

Để tôi khỏi đói, hàng tháng mẹ mang cho tôi 10 kg mỳ. Mỗi tháng, mẹ mang theo một túi đồ lớn, đi 10 km đến ga, rồi đi xe buýt đến Thiên Tân. Ngoài mỳ, trong túi của bà có có giấy nháp xin ở một nhà máy in, một chai sốt đậu nành, một chai mù tạt mặn bào sợi… Những năm đó, tôi là học sinh duy nhất của trường trung học cơ sở số 1 Thiên Tân không có tiền ăn trong căng tin, mà chỉ có thể mua hai cái bánh hấp cho đỡ đói. Nhưng tôi chưa bao giờ mặc cảm, tôi luôn cảm thấy mẹ là người hùng chống lại những đau khổ. Bất chấp những khốn khó, được làm con của bà là niềm vinh dự tối cao của tôi.

Khi mới vào trường cấp 3, tôi đã sốc khi bước vào lớp học tiếng Anh. Cách nói tiếng Anh trôi chảy của cô giáo và các bạn trong lớp khiến tôi cảm thấy giữa tôi và họ có khoảng cách quá lớn. Đó không phải là thứ tiếng Anh mà tôi được học ở trường cấp 2 nông thôn. Khi mẹ lên thăm, tôi đã nói với mẹ điều đó. Bà chỉ nói: “Con là đứa trẻ con khổ cực nhất, mẹ biết thế, nên mẹ không thích con kêu khó, vì chịu khổ được thì chẳng điều gì là khó nữa”. Từ sự động viên của mẹ, điểm tiếng Anh của tôi cuối kỳ đã lọt vào tốp 3 của lớp.

Đầu năm 1995, tôi đăng ký vào đội tuyển vật lý và toán của trường. Một năm sau, tôi đạt giải nhất môn vật lý, giải nhì môn toán, rồi đại diện cho Thiên Tân tham gia Olympic vật lý toàn quốc tại Hàng Châu. Tôi hạ quyết tâm sẽ tặng mẹ giải nhất quốc gia, rồi đại diện Trung Quốc đi thi Olympic quốc tế. Nhưng năm đó, tôi chỉ được giải nhì toàn quốc. Dù đây là kết quả tốt nhất trong số các thành viên Thiên Tân, đối với tôi, kết quả này quá nhạt nhòa.

Tháng 1/1997, tôi đạt giải nhất Olympic Toán toàn quốc với số điểm tuyệt đối và được chọn vào đội tuyển quốc gia. Mải ôn không thể gặp mẹ, tôi gửi thư bưu điện: “Mẹ ơi, trong số 6 thành viên của đội tuyển quốc gia, chỉ có con trai mẹ là con nhà nông, là thành viên đầu tiên được chọn trong kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc”.

Khi trở về Thiên Tân để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic quốc tế ở Argentina, tôi nhận được 200 tệ và một bức thư mẹ nhờ các bạn cùng lớp chuyển giúp. Trong thư mẹ viết: “Mẹ tự hào về con, hãy khiêm tốn và giành vinh quang cho đất nước”. Cầm lá thư, tôi khóc.

Ngày 22/7, An Kim Bằng trải qua kỳ thi cam go ở thành phố biển Valderrama ở Argentina. Trải qua 5,5 tiếng làm bài thi, anh hồi hộp chờ đợi kết quả. Khi cái tên An Kim Bằng được công bố cho giải cao nhất, anh đã òa lên khóc.

Ngày 1/8, khi chúng tôi trở về, Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cùng Hội Toán học Trung Quốc đã tổ chức một buổi lễ chào đón trọng thể ngay tại sân bay. Nhưng tôi muốn về nhà, tôi muốn gặp mẹ càng sớm càng tốt, tôi muốn chính tay mình đeo chiếc huy chương vàng lên cổ mẹ. 22 giờ đêm hôm đó, tôi trở về khi ngôi nhà thân quen đã chìm trong bóng tối. Dưới bầu trời đầy sao , mẹ ôm tôi thật chặt. Khi tôi lấy tấm huy chương vàng đeo vào cổ mẹ, bà mừng rỡ khóc.

Ngày 12/8, khán phòng của trung học Thiên Tân chật kín giáo viên, học sinh. Họ đến để chúc mừng tấm huy chương vàng của tôi. Mẹ tôi, một người phụ nữ nông dân bình thường, cuối cùng đã vinh dự ngồi cùng hàng ghế với các lãnh đạo của thành phố, các giáo sư toán học nổi tiếng ở Thiên Tân.

Khi mọi người mời tôi lên phát biểu, tôi cũng không biết mình phải nói gì. Tôi nhớ khi đó, mình đã nhắc về mẹ: “Tôi muốn dùng cả cuộc đời để cảm ơn một người, đó chính là người mẹ đã nuôi dưỡng tôi. Bà chỉ là một phụ nữ nông dân bình thường, nhưng những nguyên tắc sống mà bà dạy tôi có thể truyền cảm hứng cho tôi suốt đời. Nếu nghèo là trường đại học tốt nhất, thì tôi sẽ nói, người mẹ nông dân của tôi chính là người cố vấn tốt nhất trong cuộc đời tôi”.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'

Có rất nhiều câu chuyện hậu trường chưa biết về trí tuệ Việt Nam trong các cuộc thi Olympic quốc tế.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: We are from Việt Nam - Hình 1

TS Lê Bá Khánh Trình gặp lại người thầy đã chấm bài thi của ông 40 năm trước - Ảnh: NVCC

40 năm sau ngày nhận giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối 40/40, TS Lê Bá Khánh Trình bất ngờ hội ngộ với giáo sư chấm bài của mình cũng ngay tại cuộc thi Olympic quốc tế; rồi những học sinh quyết định bỏ bài dễ để "chiến" ngay bài thi khó...

"Có người trong đoàn học sinh nước khác từng nói không biết gì về Việt Nam, nhưng đã phải thốt lên "thì ra Việt Nam của các ông giỏi thật!" khi nhìn học sinh của chúng ta bước lên nhận giải thưởng" - PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, người nhiều năm gắn bó với đội tuyển Olympic toán quốc tế, nhớ lại.

Từ không biết, trở thành "đối thủ đáng gờm"

Kỷ niệm mà PGS.TS Nguyễn Vũ Lương kể lại là câu chuyện ở kỳ Olympic toán quốc tế diễn ra tại Argentina năm 1997.

"Khi gặp nhau tại buổi giao lưu giữa các đoàn đến từ nhiều quốc gia, câu hỏi xã giao phổ biến là "where are you from?". Và câu trả lời của tôi là "Việt Nam". Điều làm tôi nhớ là có một người đã nói rằng ông ta chưa từng biết gì về Việt Nam. Nhiều người khác cũng có suy nghĩ như thế về đất nước mình vào thời điểm ấy.

Năm đó, đoàn học sinh Việt Nam có 1 huy chương vàng và 5 huy chương bạc. Trong đoàn có Đỗ Quốc Anh đạt điểm tuyệt đối và là một trong 3 học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi năm đó.

Khi Quốc Anh lên sân khấu, được vinh danh cùng 2 học sinh của quốc gia khác, người từng nói không biết gì về Việt Nam đã đến bên cạnh tôi khẽ bảo: Thì ra Việt Nam của các ông giỏi thậ t" - thầy Nguyễn Vũ Lương kể. Với ông, đó là tình huống thú vị không thể quên.

"Tôi nhìn sang thầy trưởng đoàn, thấy nước mắt ông ấy rơi mà miệng thì cười. Việt Nam khi ấy chưa được nhắc đến nhiều trong các sự kiện liên quốc gia, nhưng ở một "sân chơi" hội tụ những học sinh xuất sắc, Việt Nam lại đứng bên cạnh các nước lớn khác để được vinh danh, thực sự thấy tự hào" - thầy Lương nhớ lại.

TS Lê Bá Khánh Trình, người có nhiều năm là trưởng, phó đoàn học sinh tham dự Olympic quốc tế, cũng kể một câu chuyện vui: "Tôi nhớ đó là năm 2015, trong đề thi có một bài rất khó, học sinh nhiều nước không làm được nhưng Việt Nam lại làm được. Đội tuyển Nga là một trong những đội mạnh tham gia năm đó, nhưng ông trưởng đoàn Nga cũng lắc đầu cho biết học sinh đội Nga không em nào làm được bài ấy.

Kết quả năm đó đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5 trên tổng số 106 đoàn tham dự Olympic toán học quốc tế năm 2015, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Đội Nga đứng sau đó mấy bậc.

Gặp tôi, ông trưởng đoàn Nga nói ngay "Việt Nam ghê gớm đấy, vượt qua cả Nga". Tôi biết đó chỉ là câu nói vui, nhưng cũng hiểu họ thực sự đánh giá tích cực về Việt Nam. Bởi ở cuộc thi quốc tế sẽ không thể có gì không minh bạch được. Kết quả là thực chất".

Nói về những chuyển biến trong nhìn nhận, đánh giá của các nước về Việt Nam qua các kỳ Olympic, TS Lê Bá Khánh Trình nhận xét: "Vài chục năm trước, nhiều người trong các đoàn dự thi Olympic quốc tế của các nước không biết nhiều về Việt Nam, có người trước đó còn chưa bao giờ nghe tới tên Việt Nam. Nhưng tới những năm gần đây, Việt Nam được biết đến nhiều hơn và đội tuyển Việt Nam ở các kỳ Olympic quốc tế trở thành "đối thủ đáng gờm" của học sinh quốc gia khác. Tôi cảm nhận điều đó vì nhiều người trong các đoàn khác hay hỏi về đội Việt Nam, bàn luận về đội Việt Nam".

Thầy Trình nhớ lại: "Năm 2017, kết quả của đội tuyển Việt Nam rất cao, xếp vị trí thứ 3/111 quốc gia với 4 huy chương vàng, 1 bạc, 1 đồng. Khi gặp tôi trong thang máy, các trưởng đoàn khác cùng ồ lên "Việt Nam hay quá!".

Việc thi thố cũng có yếu tố may mắn. Có những bài quá khó, học sinh các nước không làm được, ta làm được vì bài đó phù hợp, thuộc sở trường của học sinh Việt Nam. Nhưng dù gì đó vẫn là điều mà đoàn các quốc gia khác ngưỡng mộ".

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: We are from Việt Nam - Hình 2

Niềm vui đội tuyển toán quốc tế Việt Nam năm 2019 với thành tích 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc - Ảnh: NVCC

Nhớ Việt Nam với lời giải toán độc đáo

Năm 2019, TS Lê Bá Khánh Trình với tư cách là phó đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic toán quốc tế tại Vương quốc Anh đã có một cuộc hội ngộ bất ngờ với GS Tony Gardiner, vị giám khảo từng chấm bài thi của ông trong kỳ Olympic toán quốc tế năm 1979.

Thầy Trình kể: "Tôi là phó đoàn nên đi cùng học sinh, còn anh Vinh (GS Lê Anh Vinh) là trưởng đoàn nên tách ra làm việc riêng cùng các trưởng đoàn khác. Khi anh Vinh trở lại, có nói với tôi về việc gặp GS Tony Gardiner, một giám khảo của cuộc thi. Vị GS này đã kể với anh Vinh về ấn tượng của ông cách đây 40 năm khi chấm bài của một học sinh Việt Nam được điểm tuyệt đối 40/40, và được trao giải đặc biệt về lời giải độc đáo trong kỳ thi năm 1979. Học sinh mà GS Tony Gardiner nhắc đến chính là tôi.

Sở dĩ tôi có lời giải ngắn như vậy là do trước đó đã đọc nhầm đề dẫn đến hiểu sai đề và làm theo cách hiểu đó. Khi chỉ còn 30 phút thì hết giờ, tôi mới phát hiện ra. Tình huống gấp gáp khiến tôi có động lực để tìm ra cách giải nhanh và gọn nhất.

Thật bất ngờ vì trước đây tôi chưa từng gặp người thầy đã chấm bài thi của mình. Sau 40 năm, tôi là người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic quốc tế, còn thầy dù đã cao tuổi vẫn là một giám khảo gắn bó với kỳ thi này.

Thế là chúng tôi gặp nhau. GS Tony Gardiner bây giờ đã ngoài 80 tuổi nhưng ông vẫn phong độ, say mê với toán.

Trong cuộc gặp đó, ông nhắc lại bài toán năm xưa và lần đầu tiên tôi mới biết những điều diễn ra khi các giám khảo chấm bài của tôi. GS Tony Gardiner kể khi đưa bài giải của tôi lên để các giám khảo cùng xem, mọi người đều cười vì thấy một lời giải quá ngắn.

GS Tony Gardiner đã thoáng nghĩ đây là một lời giải sai, thậm chí học sinh đã viết bậy bạ. Nhưng đọc kỹ thì thấy lời giải đúng. Ông nói rằng: Tôi nhớ bài của cậu gây ấn tượng bởi không ngờ lại có thể ngắn gọn đến như vậy. Chính vì cái bất ngờ đó đã tạo tiền đề để ban giám khảo đề nghị trao giải đặc biệt ".

Và Việt Nam còn có nhiều học sinh khác đoạt huy chương vàng trong các kỳ Olympic. Theo TS Lê Bá Khánh Trình, sau này số quốc gia tham dự Olympic toán quốc tế nhiều hơn so với thời ông đi thi, đề thi cũng khó hơn và những người ra đề đã nghiên cứu rất kỹ cách giải. Trong đó cách giải hay nhất có lẽ đã được đưa làm đáp án. Vì thế, không có thêm ai được trao giải về lời giải độc đáo nữa.

Nhưng theo thầy Trình, các thế hệ học sinh Việt Nam sau này rất giỏi. Chính các em mới là những người làm lan tỏa tinh thần, trí tuệ Việt Nam ra thế giới khi cái tên Việt Nam được xướng lên ở nhiều cuộc trao giải của các kỳ Olympic quốc tế thu hút số quốc gia tham gia gấp 5-6 lần so với thời của ông.

GS Tony Gardiner nói trước năm 1979 ông không biết gì về Việt Nam, nhưng sau kỳ thi năm đó ông bắt đầu biết Việt Nam là đất nước có một học sinh viết lời giải đặc biệt: đó chính là TS Lê Bá Khánh Trình ngày nay.

____________________________

Quyết định bỏ qua bài dễ để "chiến" bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu nhất. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Kỳ tới: Thước đo niềm say mê

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển
15:10:55 17/04/2021
Nghệ An trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh
08:03:05 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'lột mặt' bà Nguyễn Phương Hằng: 'Chuyện tình, tiền, gái dưới trai trên, đóng cửa tắt đèn bảo nhau'
10:50:38 18/04/2021
Mở cặp lồng cơm vợ đưa mỗi sáng trong suốt 6 năm qua, chồng giật mình không thấy bữa trưa đâu, nhìn thứ vợ bỏ trong đó anh 'vã mồ hôi hộ'
07:14:25 18/04/2021
Mang con gái đi làm đẹp, Hồ Ngọc Hà bị chiếm spotlight
08:05:24 18/04/2021
NÓNG: Sự thật "ngã ngửa" về hình ảnh giấy xét nghiệm ADN chứng minh 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng
07:45:01 18/04/2021
Nhìn thấy chị dâu tương lai, chồng tôi chạy lại tát "lật mặt" và sự thật khiến cả nhà tôi cùng sốc
07:11:21 18/04/2021
Toàn cảnh drama của dàn sao Việt và vợ Dũng "lò vôi": Từ phát ngôn "đám nghệ sĩ" đến gọi tên NS Hoài Linh, khẩu chiến với Trang Khàn, Trịnh Kim Chi
06:16:32 18/04/2021
Sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki mới lộ khoảnh khắc tình tứ với 1 cô gái như thế này
06:10:13 18/04/2021
Hot nhất xứ Hàn sáng nay: Phát ngôn cũ của tài tử Kim Soo Hyun chứng minh Seo Ye Ji thực sự có khả năng điều khiển đàn ông?
09:53:15 18/04/2021
Tôi chết lặng khi biết mặt người tình của vợ
07:18:23 18/04/2021
Lâm Tâm Như lộ chuyện có bầu lần 2 qua cuộc trò chuyện với bạn thân?
10:39:06 18/04/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

10:35:23 18/04/2021
Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt

10:31:40 18/04/2021
Để Lịch sử là môn ghi bàn vào tổng điểm xét tuyển thi lớp 10 THPT ở Hà Nội, giáo viên đã có nhiều chiến lược ôn thi cho học sinh, bảm đảm chắc kiến thức- chuẩn kỹ năng. 

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

10:26:01 18/04/2021
Phải lựa chọn ngành ra sao để không bẻ cua khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Sinh viên Hà Tĩnh xuất sắc giành 2 giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc

10:23:33 18/04/2021
Sinh viên Nguyễn Chỉ Tiến (SN 2001, quê xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện đang học tại Học viện Kỹ Thuật Quân sự đạt 2 giải nhất ở các phần thi trong Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Vĩnh Long.

Giáo dục giới tính: Thầy cô - cha mẹ e ngại, học sinh sẽ lãnh hậu quả

10:21:00 18/04/2021
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu hệ chính quy

10:12:50 18/04/2021
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 47 chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy với 3.600 chỉ tiêu. 

Không biết đọc vẫn lên lớp, cứ giao ban giám hiệu phụ đạo để hiểu thực tế

10:09:05 18/04/2021
Ban giám hiệu trực tiếp dạy kèm học sinh đọc viết yếu sẽ hiểu hơn có những học sinh cần được lưu ban, có những em dù cố gắng hết sức cũng không thể theo kịp...

Dạy-học theo tín chỉ rất phù hợp với chương trình phổ thông mới, nên thử

10:06:26 18/04/2021
Bất cập lớn nhất của việc đánh giá theo chương trình hiện hành chính là việc học sinh học yếu một vài môn phải ở lại lớp.

Lớp 6 không biết đọc, cũng phải xem khả năng nhận thức của học sinh

10:03:27 18/04/2021
Có ý kiến dư luận cho rằng lỗi của trẻ không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 1. Nói như thế là không đúng.

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Chương trình GDPT mới: Thái Nguyên tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên

09:36:14 18/04/2021
Để phục vụ triển khai chương trình GDPT mới, ngành giáo dục Thái Nguyên đang nỗ lực giải bài toán về đội ngũ giáo viên, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

08:54:30 18/04/2021
Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khảo sát nhu cầu đầu tư lớp học tại Điện Biên Đông

08:51:16 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát tại các trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. 

Sinh viên TDTU thử tài giải quyết vấn đề môi trường của thành phố

08:48:26 18/04/2021
Ngày 17/4, vòng chung kết cuộc thi Kỹ sư tài năng lần 4 năm 2021 của khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã khép lại với chiến thắng thuộc về nhóm Greenlife Style. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập

08:09:51 18/04/2021
Theo quy định, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ bàn giao Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 về các trường trung học cơ sở sau đó phát cho học sinh để đăng ký nguyện vọng.

Tọa đàm về "Hành trình vươn tới những tầm cao"

08:00:30 18/04/2021
Chiều 17/4 tại Trường ĐH Ngoại thương đã diễn ra cuộc tọa đàm Hành trình vươn tới những tầm cao. Các diễn giả đã gửi thông điệp đến các bạn trẻ: hãy học tập nâng cao trình độ để tăng thu nhập cho mình. 

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

07:56:28 18/04/2021
Đó là nội dung được các chuyên gia giáo dục chia sẻ ở hội nghị tư vấn tuyển sinh tại một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố ngày 17-4.

Sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”

07:53:38 18/04/2021
Sáng 17-4, tại trường Tiểu học & THCS Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương), Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Hội thi “Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh”

07:50:17 18/04/2021
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941-15-5-2021), sáng 17-4, tại TP Sầm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức hội thi Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh, n...

Thi tốt nghiệp THPT: Học sinh thực học, phụ huynh đồng hành

07:47:48 18/04/2021
Học tới đâu, ôn thi tới đó là phương châm của nhiều trường THPT nhằm nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao quà cho thầy trò vùng cao Điện Biên Đông

07:45:48 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã khảo sát nhằm kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học và trao quà cho học sinh vùng cao nghèo tại huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). 

Lào Cai: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS

07:39:48 18/04/2021
Để triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025, Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch thực hiện trong năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Nga vừa đăng ảnh sexy lấp ló vòng 1, Việt Anh liền thốt lên 2 chữ nghe là đủ biết quan tâm cỡ nào!

Sao việt

13:08:05 18/04/2021
Netizen rần rần đòi Việt Anh và Quỳnh Nga công khai chuyện tình cảm luôn rồi kia.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga với CH Séc, Ukraine

Thế giới

13:07:59 18/04/2021
Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm...

Ông cụ chế 'xe đạp ngựa' quá siêu với 100.000 đồng gây sốt miền Tây

Sáng tạo

13:06:56 18/04/2021
Cụ Nguyễn Hoàng (76 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mưu sinh từ việc nhặt phế liệu và sửa xe máy đã lắp ráp nên chiếc xe đạp ngựa hiện đang gây sốt tại Tây Đô.

Ngày em đến - Tập 34: Lục cưỡng hiếp Hà My, ông Đông bị "ma nhập"

Phim việt

13:03:21 18/04/2021
Trong tập 34 phim Ngày em đến, sóng gió vẫn chưa dừng lại với vợ chồng Tài - Trà và với Hà My.

Quá gầy, cô gái khiến mọi người kinh ngạc sau một năm 'độ body' nóng bỏng

Sức khỏe

13:02:08 18/04/2021
Từ một cô gái cao lêu nghêu, gầy gò nhìn thiếu sức sống, Như Ý khiến người thân, bạn bè không khỏi ngạc nhiên với thân hình gợi cảm, cân đối chỉ sau gần một năm độ body.

Bức xúc vụ bé gái 5 tuổi tử vong nghi bị hiếp dâm, bóp cổ đến chết

Pháp luật

13:02:01 18/04/2021
Không thấy con, người nhà tổ chức đi tìm thì phát hiện bé gái 5 tuổi nằm bất động trong tình trạng không mặc quần áo, miệng sùi bọt mép và bé đã tử vong trước khi vào bệnh viện.

Những nơi treo biển 'cấm' vẫn thu hút du khách khám phá

Du lịch

12:56:35 18/04/2021
Có những tòa nhà, phế tích, địa điểm trên thế giới bị bỏ hoang, cấm người dân lui tới, nhưng sự bí ẩn của chúng vẫn thách thức trí tò mò của nhiều du khách.

Từ viết rap trở thành viết… báo

Netizen

12:55:18 18/04/2021
Một nhóm sinh viên năm nhất ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội&nhân văn TP.HCM đã đăng tải trên mạng xã hội một MV nhạc rap về ngành báo chí với tên gọi Khi ai hỏi tôi về nghề báo.

Mật báo Kbiz: Jennie thật ra không hẹn hò GD mà là thiếu gia tài phiệt, tình duyên của Lisa chưa sốc bằng tin Kim Jong Kook sắp cưới?

Sao châu á

12:53:00 18/04/2021
Những tin đồn trong 1 tháng qua có liên quan tới Jennie, Lisa (BLACKPINK), Kim Jong Kook... khiến cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi.

Diệp Bảo Ngọc giành điểm cao nhất tập 8 "Trời sinh một cặp"

Show việt

12:45:49 18/04/2021
Ở tập 8, Diệp Bảo Ngọc khoác lên màu áo mới với ca khúc Người ơi người ở đừng về khi hóa thân thành cô thiếu nữ Ấn Độ đầy màu sắc.

Tai nạn liên hoàn khi dừng đèn đỏ, một người nguy kịch

Sự kiện nóng

12:30:33 18/04/2021
Khi đến ngã tư trên quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), xe tải biển số Nghệ An tông vào 5 ô tô đang chờ đèn đỏ khiến một người bị thương nặng, gây ù tắc giao thông nghiêm trọng.

Chỉ nửa đầu tháng Tư, Ngọc Trinh đã có hàng loạt bộ ảnh thời trang “vạn người mê”

Phong cách sao

12:28:37 18/04/2021
Cùng điểm lại những bộ ảnh thời trang khiến cộng đồng mạng xôn xao trong nửa đầu tháng Tư của nữ hoàng thị phi Ngọc Trinh nhé!

Siêu tuyển trạch viên Piet de Visser

Bên lề sân cỏ

12:23:36 18/04/2021
Trong giới tuyển trạch viên, không ai xứng được xếp làm huyền thoại hơn Piet de Visser. Ông chính là người đã phát hiện ra Ronaldo, Neymar, Kevin de Bruyne và là người được ông chủ Roman Abramovich của Chelsea tin tưởng mời làm cố vấn r...

Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục

Đời sống

12:19:47 18/04/2021
Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước vụ việc hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu gỉa mạo ê kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục. Thông tin vụ việc được M.N. - nữ sinh năm nhất một trường Đại học ở Hà Nội, người được cho là một trong các ...

3 món ngon dễ làm với lá lốt

Ẩm thực

12:06:26 18/04/2021
Lá lốt không chỉ thơm mà kết hợp với thịt bò, trứng hay hến sẽ tạo thành món ngon đặc biệt.