Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra “vùng kín”

Theo dõi VGT trên

Ngoài “ vùng kín” không giống những b.é g.ái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn.

Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám

Sinh con đầu lòng, người mẹ trẻ ở Hà Nội được bác sĩ thông báo giới tính em bé là nữ. Khi đăng ký khai sinh, vợ chồng chị cũng đặt cho con cái tên rất nữ tính là N.K.A..

Khoảng 6 tháng sau, chị thấy con gái có những điểm bất thường và “vùng kín” không giống những b.é g.ái khác.

Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra vùng kín - Hình 1

Thăm khám cho trẻ bị dị tật tại Bệnh viện Việt Đức

Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh thuộc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bác sĩ phát hiện bé bị lỗ đái lệch thấp thể nặng, tầng sinh môn bìu chẻ đôi khiến d.ương v.ật bị vùi giữa 2 bên bìu, bên ngoài trông giống â.m v.ật hai t.inh h.oàn nằm trong ống bẹn…

Kết quả đ.ánh giá nhiễm sắc thể, gene biệt hóa t.inh h.oàn và các xét nghiệm về nội tiết củng cố thêm nhận định bé K.A. là con trai.

Video đang HOT

Chia sẻ bên lề Chương trình khám, siêu âm miễn phí dị tật bẩm sinh, bệnh lý thường gặp ở t.rẻ e.m, di chứng sau phẫu thuật, chấn thương, ngày 18-5, PGS-TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết khi 8 tháng t.uổi, bé K.A. có chỉ định phẫu thuật hạ t.inh h.oàn và tạo hình lỗ tiểu.

Sau điều trị xác định lại đúng giới tính, trẻ được gia đình thực hiện các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh.

“Đến nay bé được 2 t.uổi. Tôi thường xuyên trao đổi với gia đình và được biết bé đi học mẫu giáo bình thường, rất nghịch ngợm, thích đồ chơi của các b.é t.rai như: ôtô, máy bay, siêu nhân” – PGS Hoa chia sẻ.

Đây là một trong số các trường hợp mắc dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển giới tính được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh đã khám và điều trị năm 2023.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 40 ca bất thường giới tính, ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra vùng kín - Hình 2

Trẻ bị dị tật cần được can thiệp sớm, trả lại chức năng cho trẻ

Theo PGS Hoa, nhiều b.é t.rai bị lỗ tiểu lệch thấp thể nặng, ẩn t.inh h.oàn, nhìn bên ngoài như â.m v.ật, dễ bị nhầm lẫn là b.é g.ái ngay sau sinh. Thậm chí, d.ương v.ật vùi lấp, lỗ tiểu thấp khiến trẻ trai bị nhầm là gái.

Do đó khi thấy trẻ có bất thường bộ phận s.inh d.ục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm trước 2 t.uổi, làm xét nghiệm thăm dò xác định giới tính.

“Cha mẹ cần quan sát để ý con, khi có dấu hiệu bất thường nên can thiệp sớm để trả lại chức năng cho trẻ. Các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều cho kết quả tốt về hình dạng bộ phận s.inh d.ục ngoài và tâm sinh lý của trẻ, đặc biệt là khả năng sinh sản sau này”- PGS Hoa lưu ý.

Tại buổi khám, sàng lọc miễn phí, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức đã thăm khám cho khoảng 100 bệnh nhân nhi. Các dị tật trẻ thường mắc phải và cần can thiệp phẫu thuật như dị tật tiết niệu, lõm ngực…

Dị tật bẩm sinh chiếm 2/3 số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị, đa phần là dị tật về tiết niệu s.inh d.ục và đường tiêu hóa như teo ruột, tắc ruột, phình đại tràng bẩm sinh… Các bác sĩ khuyến cáo dị tật ẩn t.inh h.oàn nên phẫu thuật trước 1 t.uổi, dị tật lỗ tiểu thấp nên phẫu thuật trước 2 t.uổi.

Trả lại giới tính thật cho các bé mắc dị tật bẩm sinh vùng kín

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã phẫu thuật sửa chữa dị tật bẩm sinh vùng kín đem lại giới tính thật cho các bé bị nhầm lẫn giới tính từ khi chào đời.

Trả lại giới tính thật cho các bé mắc dị tật bẩm sinh vùng kín - Hình 1

Bé N.T.D. (2 t.uổi, trú tại Hà Nội) từ nhỏ là một b.é g.ái trắng trẻo, xinh xắn, phát triển thể chất bình thường như các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên càng lớn, bé càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính và nhất là vùng kín không giống hoàn toàn trẻ gái nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thăm khám.

Bé được phát hiện bị lỗ tiểu lệch thấp thể tầng sinh môn bìu chẽ đôi khiến d.ương v.ật bị vùi giữa 2 bên bìu nên trông giống â.m v.ật kèm theo hai t.inh h.oàn chưa xuống bìu nằm trong ống bẹn. Đây là lí do khiến ngay từ khi sinh ra, bé đã bị nhầm lẫn giới tính.

Bé đã được tiến hành làm thêm các xét nghiệm xác định giới tính: xét nghiệm gene nhiễm sắc thể, gene biệt hóa t.inh h.oàn và các xét nghiệm về nội tiết. Kết quả các xét nghiệm đều xác định bé là trẻ trai.

Các bác sĩ đã phẫu thuật hạ t.inh h.oàn 2 bên xuống bìu khi bé 1 t.uổi và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn l.ên đ.ỉnh quy đầu 1 thì khi bé được 22 tháng t.uổi. Sau 10 ngày, bé được rút ống thông tiểu và có thể đứng tiểu như các trẻ trai bình thường khác.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh cho biết đã phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp tương tự thành công, nhiều cháu đến khám sớm từ ngay sau sinh nên không phải thay tên, đổi giấy khai sinh. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đã giúp bé T.D. mang đúng với giới tính thật, giúp bé sống tự tin và chuẩn bị tâm lý để đi học với các bạn đồng trang lứa.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cho biết thêm, trong cùng thời gian với bé N.T.D., có 1 trường hợp không may mắn được phát hiện và can thiệp muộn, anh N.T.A. (28 t.uổi, trú tại Hà Giang) phải đến khi lấy vợ và khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng mới được điều trị về dị tật vùng kín.

Anh T.A. là con út trong một gia đình dân tộc Nùng có 7 người con với thể trạng thấp bé (140cm). Vô tình gặp PGS. Hoa trong chuyến công tác của bác sĩ tại Hà Giang, anh T.A. đã được bác sĩ khám và phát hiện tình trạng lỗ đái thấp thể nặng ở tầng sinh môn khiến khó khăn và kém tự tin trong sinh hoạt, cuộc sống thường ngày.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của của anh A. cho kết quả anh bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp, nhiễm sắc thể dạng 45 XO và 46 XY, bác sĩ xác định nghiêng về giới tính nam và đã được PGS.TS Nguyễn Việt Hoa phẫu thuật hạ t.inh h.oàn và sửa lỗ tiểu lệch thấp.

Ca mổ diễn ra với thời gian 4 giờ, dựng d.ương v.ật và tạo niệu đạo 1 thì giúp anh A. không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, đoạn niệu đạo tạo hình dài 12cm từ tầng sinh môn lên tới đỉnh quy đầu, sau 10 ngày, anh T.A. tiểu tiện bình thường như những người đàn ông khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, rất nhiều các trường hợp lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo t.inh h.oàn chưa xuống bìu sẽ bị nhầm lẫn là trẻ gái ngay sau sinh. Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận s.inh d.ục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính tránh tâm lý bệnh chưa cần thiết để đến lớn mới chữa, gây ảnh hưởng về tâm sinh lý, tự ti, mặc cảm với bạn bè hoặc bị trêu chọc.

Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua t.uổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

Các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều cho kết quả tốt về hình dạng bộ phận s.inh d.ục ngoài và tâm sinh lý của trẻ, phẫu thuật sớm như ẩn t.inh h.oàn trước 1 t.uổi, lỗ tiểu thấp trước 2 t.uổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp
10:25:34 12/06/2024
Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT
09:39:14 11/06/2024
Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ
09:43:10 11/06/2024
5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang
10:31:03 12/06/2024
Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì
10:34:11 12/06/2024
Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn
10:38:12 12/06/2024

Tin đang nóng

"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm: Nhan sắc thay đổi, sự nghiệp tụt dốc
21:35:23 12/06/2024
Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái
21:29:51 12/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"
21:21:36 12/06/2024
Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý
21:42:12 12/06/2024
Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục
21:45:48 12/06/2024
Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải
21:25:54 12/06/2024

Tin mới nhất

Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần

11:00:04 10/06/2024
Mọt người LGBTQ có khả năng mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần. Thanh thiếu niên LGBTQ có xu hướng toan t.ự s.át, có ý tưởng t.ự s.át và hành vi tự hại cao gấp 4 lần.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi ở phụ nữ

10:56:34 10/06/2024
Thiếu canxi là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ, dẫn đến xương yếu, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương và các bệnh tim mạch...

Thuốc điều trị rối l.oạn c.ương d.ương

10:52:41 10/06/2024
Rối l.oạn c.ương d.ương là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương đủ cứng, để thỏa mãn một cuộc g.iao h.ợp.

4 nguyên nhân chính gây khô â.m đ.ạo và cách khắc phục

10:47:17 10/06/2024
Khô â.m đ.ạo là một vấn đề phổ biến nhưng nhiều phụ nữ không nhận ra khiến đời sống t.ình d.ục mất sự thoải mái và thú vị. Chị em cần biết những nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

Bị vợ bắt "nhịn chuyện ấy" hoặc "đòi hỏi" quá nhiều có phải là b.ạo h.ành gia đình?

07:17:08 09/06/2024
Đàn ông cũng là đối tượng của bạo lực gia đình, nhiều ông chồng đã bị vợ b.ạo h.ành về mặt tinh thần nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi liệu mình có thực sự là nạn nhân?

Sưng đau t.inh h.oàn đi khám phát hiện lao t.inh h.oàn

10:28:45 08/06/2024
Người bệnh N.Q.T. (38 t.uổi, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xuất hiện sưng đau t.inh h.oàn hơn 2 tháng, kèm theo sốt, người mệt mỏi.

Vì sao nhiều chị em đau bụng khi đến kỳ kinh?

10:23:56 08/06/2024
Theo bác sĩ Nguyễn Công Định, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc chị em đau bụng kinh, một số nguyên nhân có thể kể đến sau đây:

Triệu chứng phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới

10:15:31 08/06/2024
Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nếu không thực hiện các biện pháp t.ình d.ục an toàn. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh và điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.

Hội chứng 'siêu nữ' có điều trị can thiệp được không?

09:53:22 07/06/2024
Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa có một trường hợp b.é g.ái chào đời mắc một căn bệnh hiếm gặp có tên là Hội chứng siêu nữ .

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không?

09:44:47 07/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và hệ thống nội tiết của phụ nữ, tức là hệ thống điều chỉnh sự tiết hormone.

9 cách tự nhiên tăng ham muốn, cải thiện đời sống t.ình d.ục

09:40:53 07/06/2024
Nếu chuyện phòng the của các cặp đôi tẻ nhạt nên tham khảo 9 cách tự nhiên được nhiều chuyên gia t.ình d.ục cho rằng có thể giúp tăng hăng muốn, cải thiện đời sống t.ình d.ục.

Gel ngừa thai dành cho nam giới có nhiều tiềm năng

09:34:40 07/06/2024
Theo Washington Post, một quan chức của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết những phát hiện về gel ngừa thai đ.ánh dấu cột mốc quan trọng, ngay cả khi sản phẩm này có thể sẽ xuất hiện trong nhiều năm nữa.

Có thể bạn quan tâm

Bố tôi đòi chia tài sản cho cô giúp việc trị giá hơn 2 tỷ

Góc tâm tình

07:13:59 13/06/2024
Tôi không biết ý định này bố đã nói với cô giúp việc hay có giấy tờ gì chưa, nhưng các anh em tôi nói sẽ gặp cô ấy nói cho ra nhẽ.

Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm

Sao việt

07:08:44 13/06/2024
Lúc đó trong đầu tôi hiện lên hai chữ rồi xong . Tôi bắt đầu khó thở, sau đó là cảm giác buốt nhói và choáng váng , Anh Tài kể lại.

Vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn

Trắc nghiệm

06:57:53 13/06/2024
Dự đoán vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn. T.uổi Tý: Có tài năng lãnh đạo

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 42: An Nhiên mới là trùm cuối, Nghĩa cay vì bị biến thành công cụ trả thù

Phim việt

06:54:16 13/06/2024
Trong Trạm cứu hộ trái tim tập 42, cuối cùng, Nghĩa (Quang Sự) đã được ra tù nhưng anh giấu, chưa thông báo với mọi người, để tranh thủ giải quyết vài việc.

Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả t.iền"

Netizen

06:50:50 13/06/2024
Tuy nhiên, đến giai đoạn thanh toán, cô nàng liên tục có biểu hiện bất thường, nằm ra ghế sofa. Cơ quan chức năng xác định cô gái trên có tâm lý không bình thường , từng có lịch sử thường xuyên đi ăn không trả t.iền.

Quên áo phông đi, đây là 4 công thức diện quần short đẹp bất bại hè này, diện đi làm cũng sang

Thời trang

06:50:43 13/06/2024
Mùa hè của chị em sẽ đầy tính thời trang và phong cách với những cách phối quần short đẳng cấp như fashionista hàng đầu.

Thời trang sân bay của Song Hye Kyo: Diện đồ cơ bản nhưng nhờ 4 thứ mà toát lên khí chất sao hạng A khác biệt

Phong cách sao

06:49:12 13/06/2024
Bên cạnh sự xinh đẹp và lộng lẫy trên thảm đỏ thì gu thời trang sân bay của mỹ nhân hàng đầu Hàn Quốc, Song Hye Kyo cũng gây sốt và liên tục trở thành tâm điểm chú ý của báo giới mỗi lần xuất hiện.

Phụ nữ Nhật tập uốn lưng mỗi ngày, để giữ vóc dáng cân đối, da dẻ mịn màng, tươi trẻ

Làm đẹp

06:44:32 13/06/2024
Một vài động tác hay bài tập, tưởng đơn giản vô thưởng vô phạt nào ngờ lại là bí quyết giữ dáng, siết mỡ cực kỳ hiệu nghiệm của phụ nữ Nhật.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

Lạ vui

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách t.iền tệ

Thế giới

06:43:11 13/06/2024
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức cao nhất trong 23 năm. Các nhà phân tích dự đoán họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng Chín.

Mỹ nhân "ai cũng muốn lấy làm vợ" 16 năm vẫn trẻ mãi không già, U55 sống cô độc với 200 tỷ

Sao châu á

06:37:53 13/06/2024
Mỹ nhân này nổi tiếng bởi diện mạo xinh đẹp, tài năng xuất chúng và tính cách thú vị khiến nhiều người khao khát được cưới cô làm vợ.