Người mẹ hiến tạng con: ‘Muốn trái tim con vẫn đập trên đời’

Con trai 18 tuổi của bà Lừng không may bị tai nạn, chết não . Người mẹ nén đau thương hiến toàn bộ tạng của con để cứu người.

Ngồi một góc riêng trong hội trường diễn ra Lễ tri ân các gia đình có người hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chiều 30/12, bà Nguyễn Thị Lừng ở Bắc Giang, rơi nước mắt khi nói về người con trai duy nhất của mình. 18 năm qua, bà một thân một mình lặng lẽ nuôi con, không ngờ ngày 12/12 con trai đột ngột rời khỏi vòng tay mẹ mãi mãi.

“Tôi chỉ muốn chết theo con”, bà Lừng nhớ lại.

Nửa tháng trước, trên đường đi làm về, con trai bà không may gặp tai nạn. Một tuần nằm viện phẫu thuật , mọi hy vọng dần thành vô vọng. Bác sĩ nói con trai bà không thể qua khỏi, và hỏi: “Bà có muốn hiến tạng con trai mình để cứu những người khác không?”. Người mẹ vật vã suốt đêm, rồi quyết định hiến toàn bộ nội tạng con.

“Mất con, tôi đau. Các bà mẹ khác cũng sẽ đau khi con họ không thể được cứu sống. Tôi muốn một phần của con mình được tiếp tục sống và người mẹ khác giữ được nụ cười của mình. Con chúng tôi vẫn còn tồn tại trên cuộc đời này”, bà Lừng nói.

18 ngày qua, bà Lừng không ngừng thương nhớ con trai, nhưng bà không kỳ vọng người được ghép tạng của con bà biết về bà. “Tôi không mong họ biết tôi là ai. Tôi chỉ biết trái tim con mình đã hiến đang đập trong ngực người khác khỏe mạnh là mãn nguyện”, bà Lừng chia sẻ.

Người mẹ hiến tạng con: Muốn trái tim con vẫn đập trên đời - Hình 1

Bà Lừng xúc động khi chia sẻ câu chuyện hiến tạng con trai mình. Ảnh: Lê Nga.

Ngồi bên cạnh bà Lừng là chị Nguyễn Thị Huyền ở Từ Sơn, Bắc Ninh . Chị đã vượt qua mọi định kiến để hiến tạng chồng, cứu nhiều người khác. Anh Mạnh, chồng của chị, rời bỏ chị và bốn đứa con hơn 100 ngày trước. Ngày anh tử nạn vào cuối tháng 7, hai con trai sinh đôi mới 15 tháng tuổi.

Tin nhắn cuối cùng anh để lại cho vợ vẻn vẹn dòng “anh có tiền 2/9, tối về anh cho vợ tiền”. Nhưng anh không về nữa. “Tôi ân hận nhất là anh gọi nhiều cuộc điện thoại nhưng vì con ốm, tôi không thể nghe được. Cuộc gọi nhỡ cuối cùng 10 giờ đêm”, chị Huyền kể.

11 giờ đêm 25/7, chị đã ngất khi nghe tin chồng mình tai nạn ở gần nhà và không thể qua khỏi. Hai đứa con ốm đau, chị đang chuẩn bị sẵn túi để đưa con đi viện. Nén nỗi đau, hôm sau chị lần lượt đưa hai con vào viện để điều trị viêm đường hô hấp. Mọi việc tại Bệnh viện Việt Đức, nơi anh đang nằm, chị gái chị đứng ra lo liệu.

“Tôi chỉ mong được nhìn thấy trái tim của chồng còn sống, mong được gặp những người đang mang một phần cơ thể chồng mình khỏe mạnh, để con tôi được cảm nhận bố còn sống”, chị Huyền nghẹn ngào nói.

Chị Nguyễn Thị Hương ở Bắc Giang, là một trong số không nhiều những ông bố, bà mẹ tại lễ tri ân được gặp lại người đã nhận tạng hiến từ con mình. Hai tháng trước, chị như sống lại khi biết tin tim và phổi cậu con trai 19 tuổi của mình vẫn đang khỏe mạnh trong cơ thể người khác. Chị gặp được một người nhận tạng con mình và không ngừng dặn dò “cháu hãy sống thật tốt, sống cho mình và phải sống tiếp cho em nữa”.

Bà Lừng, chị Huyền, chị Hương là ba trong 22 gia đình có người thân hiến tạng mà Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tri ân, ngày cuối năm 2020.

Người mẹ hiến tạng con: Muốn trái tim con vẫn đập trên đời - Hình 2

Một ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Kim Oanh.

Giáo sư Trần Bình Giang , Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gửi lời tri ân tới thân nhân người hiến tạng. “Cho đi là còn mãi”, đó là câu nói đẹp đẽ đúng với những hành động cao cả của những người mẹ, người cha, người vợ… khi quyết định hiến tạng người thân của mình cho sự sống của nhiều người khác.

Ông Giang cho biết, trong hàng chục năm qua, tại Bệnh viện Việt Đức, 1.100 người được ghép thận, 90 ca ghép gan, 34 người ghép tim và năm người được ghép phổi . Hầu hết người nhận tạng ghép đều đang sống khỏe mạnh. Trong năm qua, hơn 20 gia đình đồng ý hiến tạng người thân của mình để cứu người khác.

“Nếu không có tạng hiến thì những kỹ thuật ghép tạng có hiện đại đến đâu cũng không thể thực hiện được”, ông Giang nói.

Góc khuất phía sau gia đình hiến tạng

Có một bà mẹ miền Tây mà mỗi khi nhắc đến, bác sĩ "đau lòng không tả nổi bởi sự lương thiện, cam chịu và hiền lành quá đỗi của bà", chịu bao tiếng đời sau khi hiến tạng đứa con.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, từ năm 2014 thành lập đến nay, trung tâm tiếp nhận 38 trường hợp hiến tạng sau khi chết não.

"Mỗi gia đình có người hiến tạng là một câu chuyện đặc biệt. Phía sau sự dũng cảm, thiện lương của họ, phần nhiều là những góc khuất, đắng cay khó giãi bày", bác sĩ Thu chia sẻ.

Bác sĩ kể, cậu con trai cả của bà mẹ miền Tây ấy chết não sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, năm 2010. Đó cũng là giai đoạn kỹ thuật ghép tạng từ người chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy đặt những bước đi chập chững đầu tiên.

Mẹ và em trai bệnh nhân đồng thuận hiến tạng người thân sau khi được bác sĩ Thu tư vấn. Họ hy vọng những phần cơ thể còn lại của con, của anh mình, sẽ hồi sinh số phận khác. Tuy nhiên, khi đưa thi thể con về quê, gia đình ngăn cản không cho vào nhà. Người đàn bà phải dựng lều ngoài bãi đất trống, làm đám ma cho con. Bà kiên quyết từ chối tiền phúng điếu, chứng minh mình trong sạch.

Sau đó, không chịu nổi sự tra tấn tinh thần từ người thân, hàng xóm, bà và con trai bỏ đi biệt xứ, thay đổi số điện thoại. Khi Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên tổ chức lễ vinh danh người hiến tạng, bác sĩ Thu và đồng nghiệp nhiều lần gọi điện, tìm về địa chỉ ghi trên hồ sơ đều không liên lạc được. Qua nhiều đầu mối, các bác sĩ mới tìm được số điện thoại mới của bà. Nhận cuộc gọi từ bác sĩ Thu, người mẹ vừa cười, vừa khóc.

Hai người hội ngộ, người mẹ tâm sự, số điện thoại bác sĩ, bà luôn lưu trong máy suốt 5 năm, mà không dám gọi. Hồi con mới mất, bà bị sốc, đi vô định trên phố, bị xe đâm gãy tay, vào Bệnh viện Chợ Rẫy mổ. Dù bác sĩ Thu đã dặn "có việc gì chị cứ gọi cho tôi, tôi sẽ cố gắng giúp hết sức", bà vẫn im lặng, sợ phiền, sợ mang tiếng vòi vĩnh.

Góc khuất phía sau gia đình hiến tạng - Hình 1

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bìa phải) trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho người mẹ (thứ hai từ phải qua) và các gia đình có người hiến tạng, trong lễ vinh danh năm 2016. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Tết năm 2015, đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đến thăm người mẹ ở nơi ở mới, bất ngờ bị ngăn cản, đuổi đánh, mới phát hiện người phụ nữ này suốt những năm qua khốn khổ đến thế nào. Hai mẹ con dành dụm mua trả góp gần xong một ngôi nhà nhỏ.

Do sự dao động giá bất động sản, người chủ nhà muốn lấy lại đất để bán với giá cao hơn nên đã có những hành động gây rối với mẹ con bà. Hàng ngày, họ bị ném đá vào nhà, phá khóa, đạp rào, công việc làm thêm nhôm kính của người con cũng bị phá. Họ sống không có điện, không yên lành. Họ chẳng còn nơi nào để đi, nếu đi coi như tay trắng, đành nhẫn nhục chịu đựng.

Các vụ kiện, tòa án đều tuyên mẹ con họ thắng. Bản án của tòa yêu cầu người phụ nữ thanh toán nốt phần tiền trả góp còn lại cho chủ đất cũ, thông qua Thi hành án, để tiến hành cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Một nhà hảo tâm giấu mặt, thông qua bác sĩ Thu hỗ trợ thêm số tiền họ còn thiếu, mong giải quyết dứt điểm để người mẹ an ổn sống. Song, người chủ đất cũ đã bán tiếp mảnh đất này cho người khác. Câu chuyện an cư của người mẹ đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ.

"Sự việc đã nằm ngoài khả năng của bác sĩ, tôi rất day dứt", bác sĩ Thu nói.

Trầm cảm vì "miệng đời"

Người phụ nữ trung niên có chồng không may bị tai nạn, năm 2016, theo lời bác sĩ Thu. Ông điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ cố gắng hết sức nhưng bệnh nhân đã chết não, không có khả năng hồi phục và sẽ tử vong khi rút máy thở. Nhận thấy người bệnh có tiềm năng hiến tạng, bác sĩ Thu tư vấn người nhà. Thân nhân tin tưởng bác sĩ, đồng thuận hiến hai giác mạc, hai quả thận của chồng, cha, cứu được bốn người.

Lần đầu tiên đến thăm vào dịp trước tết, bác sĩ thấy người vợ phờ phạc, xuống sắc, gầy yếu hơn cả thời gian chồng mới mất. Đón bác sĩ vào tới nhà, người phụ nữ "buông phịch mình xuống ghế". Bà buồn bã, nói rằng bị cả gia đình phía chồng hiểu lầm, nghi kỵ bà bán tạng chồng, bác sĩ Thu nhớ lại.

Mẹ con bà bị cả nhà chồng từ mặt. Thậm chí người bán vé số dạo, dù chẳng biết bao nhiêu phần trăm sự thực cũng miệt thị bà. Thư nặc danh đòi tiền xuất hiện liên tục, nội dung đòi nợ chồng bà vay mượn trước khi tai nạn. Bà biết chữ ký nợ đó là giả. Họ cho rằng bà bán tạng chồng có tiền. Cộng đồng quay lưng, bà không thiết tha cuộc sống, hàng ngày chỉ lên chùa làm công quả, không giao tiếp, giãi bày được với ai, dẫn đến trầm cảm nặng.

"Nếu biết như thế này, có chết tôi cũng không bao giờ đồng ý hiến tạng chồng", bác sĩ thuật lại lời người vợ.

Bác sĩ ngỡ ngàng, thấy mình có lỗi vì đã không lường trước được tất cả sự việc, chỉ biết chia sẻ nỗi đau và an ủi người vợ. Từ đó, bác sĩ liên lạc thường xuyên hơn với gia đình người hiến. Tại lễ vinh danh, trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" từ Bộ Y tế năm 2016, bác sĩ Thu nói với người phụ nữ: "Chị có cảm thấy nhẹ nhàng hơn chưa? Hãy tự hào về việc mình đã làm, không phải ai cũng làm được giống mình và Bộ trưởng không trao tặng kỷ niệm chương cho người đi bán tạng".

Góc khuất phía sau gia đình hiến tạng - Hình 2

Người phụ nữ 53 tuổi, ở Bạc Liêu được ghép giác mạc, thoát mù nhờ một người đàn ông xa lạ bị tai nạn lao động, chết não hiến tặng. Ảnh: Thư Anh

Lần thăm gần nhất, sau 4 năm, bà đã mạnh mẽ hơn, không còn quan tâm đến những lời dị nghị nữa. Bà vững chắc niềm tin mình làm đúng, người chồng chắc hẳn cũng thuận tình. Kỷ niệm chương được bà bày trang trọng giữa nhà, ở cạnh bàn thờ chồng. Bất kỳ ai đến thăm cũng đều trông thấy, như một lời tri ân.

Để không còn những bi kịch như thế xảy ra, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ Y tế tại gia đình người hiến tạng. Bác sĩ ở đơn vị điều phối ghép tạng cố gắng có mặt ngay tại tang lễ người hiến tạng. Đồng thời, bác sĩ sẽ giữ liên lạc, hỗ trợ tâm lý cho gia đình ít nhất hai năm, sau ca hiến tạng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong00:33Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 28.2 để phòng dịch Covid-1902:27Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57

Tiêu điểm

Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí
01:13:47 26/02/2021
TP HCM mở lại nhà hàng, tiếp tục đóng karaoke
20:11:42 25/02/2021
Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới
05:37:06 26/02/2021
Nhóm học sinh đuối nước khi tắm biển, thanh niên 20 tuổi lao ra cứu sống được 3 người
14:49:28 25/02/2021
Ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?
05:43:08 25/02/2021
Băng qua đường, ô tô khách nghiến đứt đôi xe máy, một người tử nạn
18:23:12 25/02/2021
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm điểm chủ tịch phường để tụ tập ngàn người ở chùa Viên Giác
13:50:52 26/02/2021
Quỹ ngoại vung tiền tỷ 'lướt sóng' cổ phiếu Hòa Phát
05:35:35 25/02/2021
Nổ lốp xe ô tô, chủ gara tử vong tại chỗ
12:56:56 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Mẹ vợ tiết lộ tình hình sức khỏe của DV Thương Tín: Vừa tỉnh dậy đã liên tục đòi về vì sợ tốn viện phí
16:11:16 26/02/2021
Từng yêu 12 cô gái, cho tới cuối cùng Thương Tín vẫn chưa từng làm chú rể
14:32:01 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021
Dương Mịch lần đầu lộ diện sau tin đồn mang thai với Lưu Khải Uy, visual xuống dốc không phanh đến ngỡ ngàng
12:02:05 26/02/2021
Xót xa hình ảnh cô con gái 5 tuổi ôm chặt Lưu Khải Uy không rời, Dương Mịch lại bị réo tên vì vô trách nhiệm
15:33:37 26/02/2021
Huỳnh Thánh Y bị chê 'làm màu' khi tắm cho mẹ chồng
12:28:54 26/02/2021
Mẹ vợ cũ thắng tay đòi nợ, Thắm Bebe giúp Hoàng Anh phản pháo
16:15:12 26/02/2021
'Thiếu tá' Thương Tín lẫy lừng và tuổi già chật vật con thơ
13:29:00 26/02/2021

Tin mới nhất

Học sinh bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách khi trở lại trường học

17:53:29 26/02/2021
Các địa phương yêu cầu tất cả giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập và từ trường về nhà.

Hà Nội chỉ đạo các trường sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

17:10:08 26/02/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các trường chuẩn bị điều kiện bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới.

Lắp barie chặn dòng người đổ xô đi lễ Phủ Tây Hồ ngày rằm tháng Giêng

17:00:13 26/02/2021
Mặc dù phủ Tây Hồ (Hà Nội) đóng cửa để phòng dịch nhưng người dân vẫn kéo đến thắp hương vái vọng bên ngoài khiến lực lượng chức năng phải dựng barie để ngăn chặn.

Có giáo viên "hoang mang" về quy định chứng chỉ trong Thông tư 02

16:35:13 26/02/2021
Những ngày qua, Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được thư của bạn đọc nhờ giải đáp về việc giữ hạng và học một số chứng chỉ để giữ hạng.

Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng

16:34:51 26/02/2021
Siêu phẩm Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam với mức giá 21.99 triệu đồng kèm củ sạc nhanh 55W. Sản phẩm lên kệ ở Việt Nam với 1 tùy chọn cấu hình duy nhất là RAM 8 GB ROM 256 GB, đi kèm hai màu gồm xanh bán dạ và xanh chân trời.

Cục Nhà giáo: không đặc cách giữ hạng cho giáo viên hạng I thiếu bằng thạc sĩ

16:33:44 26/02/2021
Số giáo viên hiện đang giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng I chiếm tỷ lệ rất ít khoảng 1.500 người bao gồm cả người đã có trình độ thạc sĩ.

Đà Nẵng vinh danh 20 'Blouse trắng'

16:13:12 26/02/2021
Trong những ngày tháng khó khăn, chúng tôi đều đặt niềm tin vào sự nỗ lực, tận tụy, sáng tạo và tinh thần vững vàng của đội ngũ ngành y tế sẽ khống chế, đẩy lùi dịch bệnh- ông Chinh nói.

100 suất mổ mắt miễn phí tại TP. Hồ Chí Minh

15:54:05 26/02/2021
 Bắt đầu từ 1/3, Bệnh viện quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí cho người bệnh hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố.

Mipec dự thu hơn 50 tỷ đồng khi bán 3 triệu cổ phiếu MIG

15:42:23 26/02/2021
Mipec sẽ giảm số lượng cổ phiếu MIG sở hữu xuống hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương đương với 1,93% vốn điều lệ Bảo hiểm Quân đội.

Văn Phú Invest muốn thoái toàn bộ vốn tại Công ty Kinh doanh và Quản lý khách sạn Lilas

15:39:26 26/02/2021
Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (HoSE: VPI) vừa công bố bản trích lục nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Kinh doanh và Quản lý khách sạn Lilas.

Nhân viên y tế hiến máu vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

15:38:32 26/02/2021
Chương trình nhận được sự hưởng ứng sự tham gia của đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

15:28:01 26/02/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan...

Đà Nẵng: Không hợp đồng, cả đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn

15:22:45 26/02/2021
Dù không có hợp đồng nhưng đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) để đổ. Các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất trích xuất camera, báo cáo sự việc đến công an để xem xét xử lý những người gây rối tại khu vực này.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19

15:08:08 26/02/2021
Trong ngày đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2, cô giáo T.T.N của Trường Trung học Giáp Bát có mặt từ sáng sớm nhưng không phải để tham gia thử nghiệm.

MBS đặt mục tiêu lãi trước thuế 450 tỷ, tăng mạnh 34% so năm 2020

15:03:24 26/02/2021
Năm 2021, CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.300,5 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2020.

697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Đài Loan

15:01:05 26/02/2021
Theo tin từ VASEP, cơ quan thẩm quyền Đài Loan vừa công bố danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này. Theo đó, danh sách cập nhật lần này đã có 697 doanh nghiệp thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu thủy sả...

Hủy đăng ký chứng khoán trong trường hợp nào?

14:56:12 26/02/2021
Thông tư số 119/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính về hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, quy định rõ các trường hợp hủy đăng ký chứng khoán.

Tránh bỏ sót đối tượng khi tổng điều tra kinh tế năm 2021

14:49:49 26/02/2021
Theo kế hoạch, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế tỉnh Nam Định sẽ được công bố trong tháng 12/2021. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong quý II/2022. ​

Xe máy Honda tràn ngập thị trường vì lý do này

14:35:58 26/02/2021
Trong báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho thấy, dù dịch bệnh gây khá nhiều khó khăn lên doanh số nhưng kết thúc năm 2020, hãng Honda vẫn bán được hơn 2,1 triệu chiếc, chiếm đến 79% thị phần xe máy tại thị trường V...

Dịch COVID-19: Đứng ngồi không yên vì xe bỏ bến: Do khách hay doanh nghiệp

13:50:38 26/02/2021
Dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát với xu hướng phức tạp hơn đã khiến cho việc đi lại bằng các phương tiện công cộng của người dân trong các bến xe giảm sâu.

Ngân sách mua vắc xin, trung ương và địa phương cùng chi trả

13:43:02 26/02/2021
Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, trong đó nêu rõ đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thanh Hóa hỗ trợ Hải Dương 500 triệu đồng khắc phục khó khăn do COVID-19

13:34:01 26/02/2021
Sáng 26-2, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn thông báo chủ trương của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc hỗ trợ tỉnh Hải Dương khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Nhà nước tốn kém quá rồi nên cùng góp vắc xin COVID-19 đẩy lùi dịch bệnh

13:29:59 26/02/2021
Ngày 26-2, ngày thứ 2 báo Tuổi Trẻ phát động chương trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19, từ sáng sớm, nhiều độc giả lớn tuổi đích thân đến tòa soạn báo để góp tiền mua vắc xin, đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 100 học sinh sơ tán khi trường bị sạt lở đất đá đe dọa

13:28:43 26/02/2021
Tình trạng đất, đá từ vết nứt mái ta luy dương phía trên quả đồi, đe dọa đến sự an toàn khiến hàng trăm học sinh Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải di dời.

Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở và chánh Văn phòng UBND TP

13:23:55 26/02/2021
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký các quyết định bổ nhiệm giám đốc 4 sở gồm: Y tế, Văn hóa - thể thao, Kế hoạch - đầu tư, Ngoại vụ và bổ nhiệm chánh Văn phòng UBND thành phố.

1.000 đồng/kg không ai mua, nghìn tấn ế đầy đồng, dân Mê Linh kêu cứu

13:05:56 26/02/2021
Giá các loại rau củ xuống thấp chỉ 1.000 đồng/kg, nhưng không có người mua. Người nông dân phải phá bỏ.

Chó có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 cực nhanh sau vài ngày tập luyện

12:34:53 26/02/2021
Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu mới cho biết chó có thể đánh hơi chính xác virus sau khi tập luyện chỉ vài ngày.

Nhà giáo vẫn cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ?

12:19:33 26/02/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành chùm thông tư về tiêu chuẩn, chức danh giáo viên từ mầm non đến phổ thông, nhiều nhà giáo đặt câu hỏi: Có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hay không?

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thông tin chủng virus SARS-CoV-2 của người Nhật chết ở khách sạn

Sự kiện nóng

17:55:23 26/02/2021
Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân người Nhật chết tại khách sạn là chủng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Người quan sát: Đi về hướng mặt trời

Bóng đá việt nam

17:53:06 26/02/2021
Nhiều năm trước, BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã từng tổ chức cho quan chức Liên đoàn và các CLB, tham quan mô hình của J-League 1, đặng có thể áp dụng cho Việt Nam.

Những món ngon cực rẻ tiền hao cơm ngày mưa

Ẩm thực

17:52:31 26/02/2021
 Cách nấu  món ngon cực rẻ tiền hao cơm ngày mưa

Được Ngọc Hoàng ghi tên vào sổ vàng, 3 con giáp đổi đời ngoạn mục ngay sau Rằm tháng Giêng

Trắc nghiệm

17:51:21 26/02/2021
Hãy cùng xem con giáp nào nhận được may mắn trời ban sau ngày Rằm tháng Giêng nhé.

Nhật Bản cho phép lực lượng tuần duyên được bắn tàu tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Thế giới

17:50:09 26/02/2021
Theo cách diễn giải mới, lực lượng tuần duyên của Nhật có thể bắn vào tàu nước ngoài cố tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư với cáo buộc gây bạo lực.

Giáo viên chủ nhiệm cấp 2 bất ngờ lên tiếng về scandal bắt nạt của Hyunjin

Sao châu á

17:44:27 26/02/2021
Người giáo viên có những chia sẻ khá bất ngờ.

Sự thật số tiền trợ cấp Covid-19 tại Mỹ mà Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn'

Sao việt

17:35:37 26/02/2021
Ngoài việc nói về số tiền trợ cấp Covid -19, bạn Quỳnh Như còn mắng Hoàng Anh: Đầu đội chữ tồi, chân kéo chữ hèn, vai gánh chữ nhục.

Redmi K40 series ra mắt: Snapdragon 870/888, màn hình 120Hz, giá từ 7.1 triệu đồng 

Đồ 2-tek

17:32:08 26/02/2021
Hôm nay (25/2), Redmi - thương hiệu phụ của Xiaomi vừa ra mắt dòng Redmi K40 tại Trung Quốc, bao gồm Redmi K40, K40 Pro và K40 Pro . Cả ba chiếc điện thoại này đều có thiết kế giống nhau và chỉ khác về thông số kỹ thuật.

Soobin: 'Tôi là dân chơi trong tình yêu'

Phỏng vấn sao

17:31:52 26/02/2021
Tôi muốn một người bạn gái cá tính và hiểu cho công việc của tôi. Cô ấy có thể là người bạn để tôi tâm sự mọi điều - nam ca sĩ trải lòng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

Thế giới số

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

Tinh thần LGBTQ+ đã mang đến giải thưởng tại Gayming Awards 2021 cho Hades 

Game online

17:20:38 26/02/2021
Tại Lễ trao giải Gayming Awards 2021, Hades giành giải thưởng Trò chơi của năm tại sự kiện khai mạc, khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Mới lấy chồng được hơn tháng mà tôi sốc lên sốc xuống khi biết mục đích anh ta cưới mình

Tâm sự

17:14:46 26/02/2021
Cứ nghĩ là lấy được người chồng nhiều tiền là được hạnh phúc cả đời, nào ngờ mới được một tháng tôi đã tính cách bỏ chạy.

4 lý do xem gấp Cẩm Tâm Tựa Ngọc: Chung Hán Lương yêu "gái trẻ" Đàm Tùng Vận, cưới nhau về bị ép chơi cung đấu mệt nghỉ?

Hậu trường phim

17:11:00 26/02/2021
Cẩm Tâm Tựa Ngọc đánh dấu màn hợp tác chưa từng có của ông hoàng ngôn tình Chung Hán Lương và thiếu nữ vườn trường Đàm Tùng Vận.

Chưa vội lên tiếng chuyện ly hôn, Minh Nhựa đang bận đi comment dạo về siêu xe gần 30 tỷ đồng

Netizen

17:04:53 26/02/2021
Trong khi dân tình đang rất mong đợi Minh Nhựa một lần nói rõ chuyện ly hôn thì đại gia lại đang mải mê bàn chuyện siêu xe.

5 việc đàn ông vô cùng "dị ứng" khi ở trên giường nhưng vì vợ, anh ấy lại sẵn sàng thực hiện thì chứng tỏ bạn đã "vớ" được "cực phẩm" rồi đó!

Tình yêu

17:04:04 26/02/2021
Yêu thương đôi khi không cần nói thành lời, chỉ cần thể hiện qua hành động, cử chỉ. Nhất là đàn ông họ luôn nói ít làm nhiều.