Người đưa chè thơm ngon Trung Long “bay” sang châu Âu

Theo dõi VGT trên

Anh Nguyễn Mạnh ThắngGiám đốc HTX chè Ngân Sơn Trung Long ở xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng thành công mô hình sản xuất chè theo quy trình hữu cơ mang lại nguồn thu ổn định bền vững cho gia đình và nhiều hộ dân địa phương.

Nhờ thành tích trong lao động, anh Thắng đã được bình chọn là 1 trong 63 “ Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019″.

Vượt lên từ thất bại

Sau quá trình áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ vào sản xuất chè và đầu tư áp dụng các công nghệ, máy móc hiện đại vào chăm sóc, chế biến, đến nay, anh Thắng và bà con ở địa phương đã làm chủ được công nghệ và thuần thục các công việc sản xuất chè hữu cơ.

Người đưa chè thơm ngon Trung Long bay sang châu Âu - Hình 1

Người đưa chè thơm ngon Trung Long bay sang châu Âu - Hình 2

Người đưa chè thơm ngon Trung Long bay sang châu Âu - Hình 3

Anh Thắng lắp đặt hệ thống tưới hiện đại chăm sóc chè của mình ở Tuyên Quang. Ảnh: Minh Ngọc

Hiện, sản phẩm chè của HTX Ngân Sơn Trung Long đã được bạn hàng ở khắp các tỉnh biết đến và đặt hàng. Nhờ sản xuất chè theo tiêu chuẩn cao nên giá chè của anh Thắng cũng có giá bán cao hơn chè truyền thống khoảng trên dưới 700.000 đồng/kg chè.

Ít ai biết rằng, để có được kết quả như ngày hôm nay, anh Thắng đã phải trải qua nhiều lần thất bại và phải “trả học phí” hàng tỷ đồng. Năm 2008, sau khi thất bại từ chăn nuôi, anh Thắng đã quyết định chuyển hướng sang trồng ớt xuất khẩu với tổng diện tích 12ha. Do không tìm hiểu kỹ thông tin, không kiểm soát được dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm khiến anh phải gặp “quả đắng” vì bị đối tác từ chối. Cùng thời điểm đó, giá ớt trong nước cũng rớt thê thảm khiến cho sản phẩm của anh bị ế và thua lỗ trên 600 triệu đồng.

“Liên tiếp thất bại, nhiều người tưởng tôi sẽ gục ngã nên khuyên dừng lại và chuyển hướng làm ăn. Tuy nhiên, tôi vẫn kiên trì và quyết tâm theo đuổi con đường nông nghiệp của mình đến cùng”- anh Thắng nói.

Video đang HOT

Qua mỗi lần thất bại, anh Thắng lại đúc rút ra các kinh nghiệm cho riêng mình. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, đầu những năm 2010, anh Thắng đã tìm được hướng đi tiếp cho mình đó là thử nghiệm đưa vào sản xuất sản phẩm chè của quê hương.

Để có được kinh nghiệm sản xuất, anh Thắng đã lặn lội đi khắp các vùng chè nổi tiếng của cả nước ở Thái Nguyên, Hải Dương… và “nằm vùng” ở các đồi chè để nghiên cứu.

Sau khi có kiến thức sản xuất, năm 2012, anh Thắng mạnh dạn vay mượn t.iền của bạn bè, người thân để đầu tư nhà xưởng chế biến chè khô, tạo bước đệm thực hiện ý tưởng xây dựng một vùng nguyên liệu làm chè an toàn. Dần dần anh đã thuyết phục được một số người tâm huyết với chè thành lập Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Trung Long với 6 thành viên.

Biết được ý tưởng và tâm huyết của anh với sản phẩm quê hương, nhiều cơ quan, đoàn thể ở tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc tiếp sức cho anh Thắng sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và tiến hành xây dựng các đề án hỗ trợ.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện quy trình chăm sóc chè an toàn, tháng 7/2014, Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Trung Long với cơ sở chế biến chè Ngân Sơn chính thức được cấp chứng nhận sản phẩm chè an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tiếp đó, đến tháng 4/2017, sản phẩm chè xanh của Hợp tác xã tiếp tục đón tin vui khi được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Trung Long”.

Đưa chè đặc sản “bay xa”

Sau khi có có thương hiệu, tiêu chuẩn, sản phẩm chè đặc sản Trung Long đã tăng thêm sức cạnh tranh. Thông qua các buổi giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm ở khắp các tỉnh, thương hiệu “Chè xanh Trung Long” nhanh chóng được khách hàng khắp các tỉnh, thành biết tới với chất lượng thơm, ngon hảo hạng.

Nhờ vậy, giá bán ngày một nâng cao, tăng gấp 2 – 3 lần so với trước kia. Một cân chè xanh Trung Long hiện được bán với giá trên dưới 700.000 đồng/kg.

Hiện, toàn bộ diện tích hơn 4ha chè hữu cơ, anh Thắng đều đầu tư hệ thống tưới nước tự động rất hiện đại. “Sau khi lắp đặt hệ thống tưới mới này các nương chè luôn đạt độ ẩm nhất định từ 50 đến 55%, năng xuất tăng lên từ 20 đến 30%, chất lượng chè ngon hơn bởi vì khi tưới cây chè sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trong đất nhanh hơn”-anh Thắng tiết lộ. Với trên 4ha chè hữu cơ, thời gian đầu đã cho thu hoạch 10 lứa chè, lứa đầu tiên thu từ tháng 1 đến tháng, các tháng tiếp theo mỗi tháng cho thu hoạch một lứa.

Dự kiến vào cuối năm nay HTX sẽ cho ra mắt sản phẩm chè nõn được sản xuất theo quy trình hữu cơ và chiến lược dài hạn là năm 2025 sản phẩm chè sản xuất theo quy trình hữu cơ của đơn vị sẽ được xuất khẩu đi nước ngoài và thị trường mũi nhọn hướng đến đó là các nước châu Âu.

Theo Danviet

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen

Đó là mô hình trang trại con nhiều loài con đặc sản của ông Trịnh Văn Tiến - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Trang trại nuôi con đặc sản của ông Tiến là một trong những trang trại được Hội ND tỉnh Ninh Bình hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc sản an toàn có giá trị kinh tế cao.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 1

Điểm đầu tiên đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Chủ tịch Thào Xuân Sùng dẫn đầu đi đến là cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân (TP.Ninh Bình). Đây là một trong số 15 cửa hàng nông sản an toàn và 60 mô hình nông sản an toàn do Hội ND tỉnh Ninh Bình triển khai theo Đề án "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn".

Ngày 17/9, đoàn đại biểu về dự Hội nghị "Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện 3 Nghị quyết của BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam khóa VII cụm thi đua công tác Hội và phong trào nông dân số 1 và số 2 của 19 tỉnh, thành phố do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam dẫn đầu đã đi thăm các cửa hàng nông sản an toàn và mô hình trang trại tổng hợp tại tỉnh Ninh Bình.

Qua thăm quan, khảo sát các cửa hàng nông sản an toàn do Hội ND tỉnh Ninh Bình triển khai theo Đề án "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn" tại các huyện, đồng chí Thào Xuân Sùng và các cán bộ của đoàn công tác đ.ánh giá rất cao những sáng tạo mà các cấp Hội của tỉnh đã làm trong thời gian vừa qua trong công tác Hội và phong trào nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

"Lần đầu đến thăm các cửa hàng nông sản an toàn của Ninh Bình, chúng tôi thấy rất nhiều sản phẩm đặc sản, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, khách mua cũng rất đông. Đặc biệt các cửa hàng này còn hạn chế và không sử dụng túi nilon trong mua, bán, đây thực sự là mô hình rất hay, sáng tạo của Hội ND Ninh Bình, rất mong các cấp Hội trong cả nước học tập, làm theo để bà con và khách hàng được hưởng lợi", đồng chí Thào Xuân Sùng nói.

Đến thăm trang trại tổng hợp của HTX Nông sản và du lịch TP Tam Điệp, các cán bộ của đoàn công tác tỏ ra rất thích thú và ấn tượng với mô hình chăn nuôi con đặc sản của gia đình ông Trịnh Văn Tiến và bà con ở xã Đông Sơn. "Từ mô hình nhỏ lẻ, tự phát đến nay ông Tiến đã vươn lên xây dựng thành công chuỗi sản xuất hàng hóa và bao tiêu được cả sản phẩm cho bà con xã viên, giúp mọi người cùng làm giàu, thực sự chúng tôi rất thán phục và mong mọi người tiếp tục cố gắng phát triển hơn nữa để có thêm nhiều sản phẩm an toàn, hữu cơ cung cấp cho các "thượng đế" ở trong và ngoài tỉnh", người đứng đầu T.Ư Hội ND Việt Nam chia sẻ.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 2

Để giảm thiểu chất thải nhựa, đặc biệt là túi nilon sử dụng một lần thải ra môi trường, cửa hàng Sông Vân đã thay thế bằng các vật dụng thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy như lá chuối, lạt tre, lá sen...

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 3

Đoàn công tác thăm quan gian hàng bày bán sản phẩm thịt dê núi, một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình tại cửa hàng nông sản an toàn thuộc TP.Tam Điệp.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 4

Qua thăm quan, đồng chí Thào Xuân Sùng và các đại biểu đ.ánh giá rất cao các mô hình cửa hàng nông sản an toàn do Hội ND tỉnh Ninh Bình triển khai thời gian vừa qua.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 5

Cửa hàng nông sản an toàn ở TP.Tam Điệp luôn thu hút đông khách tới mua hàng.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 6

Đồng chí Thào Xuân Sùng thăm quan trang trại con đặc sản của ông Trịnh Văn Tiến ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp, một trong nhưng đơn vị được sự giúp sức của Hội ND tỉnh Ninh Bình trong việc xây dựng mô hình chuỗi sản xuất hàng hóa ở địa phương.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 7

Hiện trang trại của ông Tiến đang nuôi rất nhiều con đặc sản như dê núi, hươu, nai, lợn rừng... Vừa chăn nuôi cung cấp cho các nhà hàng của gia đình, ông Tiến còn bao tiêu sản phẩm cho các hội viên trong HTX Nông sản và du lịch TP.Tam Điệp.

Nuôi la liệt con đặc sản được Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trầm trồ khen - Hình 8

Cùng ngày đoàn công tác thăm quan mô hình du lịch sinh thái ở thôn 12, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp

Trong 2 ngày 17 và 18/9 diễn ra Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện 3 Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ (2018 - 2023) cho cụm thi đua công tác Hội và phong trào nông dân số 1 và số 2 tại Ninh Bình. Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân 19 tỉnh, thành tham dự hội nghị, gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện biên, Sơn La, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị sẽ quán triệt, bàn cách xây dựng 3 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp; Nghị quyết về tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việt Nam; Nghị quyết về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn mong muốn quay trở lại làm bác sĩ
11:06:24 11/07/2024
Xử lý nghiêm ca sĩ ngồi trên mái nhà phố cổ Hội An chụp ảnh
21:28:14 11/07/2024
Nhóm người xuống xe cãi nhau trước khi xảy ra tai nạn liên hoàn ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
17:06:09 11/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Ai phải bồi thường trong vụ tai nạn liên hoàn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
09:03:17 13/07/2024
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, 2 người t.ử v.ong, 14 người bị thương
16:56:12 11/07/2024
Cục Đăng kiểm thông tin về 3 ô tô va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
21:32:47 11/07/2024
Thời tiết xấu kéo dài trên khu vực Nam bộ và Biển Đông, vì sao?
19:56:56 12/07/2024

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024

Tin mới nhất

Clip: Xe máy chở 3 lao vào cây xăng, tông bay nam thanh niên

10:35:12 13/07/2024
Chiếc xe máy chở ba người phóng với tốc độ cao bất ngờ lao thẳng vào cây xăng, tông trúng 1 người đổ xăng và đ.âm gãy 1 trụ bơm xăng.

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị đuối nước tại Lào Cai

10:31:56 13/07/2024
Trong những ngày qua, trên địa bàn xã Dìn Chin nói riêng và huyện Mường Khương nói chung liên tục có mưa lớn khiến mực nước trên các ao, hồ, suối dâng cao.

Hà Giang: Sạt lở đất vùi lấp ô tô khách làm 8 người c.hết, 4 người bị thương

10:26:25 13/07/2024
Khi toàn bộ hàng khách xuống giúp đẩy xe qua chỗ sạt, bỗng hàng nghìn m3 đất từ trên cao tràn xuống lòng đường vùi lấp toàn bộ hành khách (trên xe chở khoảng 16 người).

Liên tiếp xảy ra tai biến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

10:20:44 13/07/2024
Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 319 cơ sở y tế, xử phạt 246 cá nhân và tổ chức có hành vi vi phạm.

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyển 2 nạn nhân nặng lên tuyến T.Ư điều trị

20:08:52 12/07/2024
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có 2 nạn nhân diễn biến nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Vụ người dân phản đối khai thác cát ở Đắk Lắk: Cần đảm bảo quyền lợi của nhân dân, doanh nghiệp

19:25:50 12/07/2024
Do đó, UBND tỉnh, các sở, ngành đủ thẩm quyền cần cấp bách vào cuộc, giải quyết triệt để vụ việc trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và mưa lớn ở đất liền

18:37:09 12/07/2024
Các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung

18:29:06 12/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong thời gian tới, khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông và khả năng xuất hiện đợt mưa lớn ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

15:10:16 12/07/2024
Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân t.ử v.ong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 triệu đồng.

TP.HCM: Khiếp vía ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp

13:06:38 12/07/2024
Chiếc xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (tức xa lộ Hà Nội cũ) đoạn qua địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM) làm nhiều người khiếp vía.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

11:39:33 12/07/2024
Bệnh nhân là ngư dân Nguyễn Văn Doanh, sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi, bị thương do cá chình cắn, khi đ.ánh bắt hải sản ở khu vực biển phía Tây Nam đảo Sơn Ca, cách khoảng 8 hải lý.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

10:35:57 12/07/2024
Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp hôm nay 13/7/2024: Tý thoải mái, Sửu vất vả

Trắc nghiệm

10:35:28 13/07/2024
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 13/7 các t.uổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe.

Gen Z mê đồ cổ, trở thành nghệ nhân dân gian ở t.uổi 23

Netizen

10:33:38 13/07/2024
Đam mê với văn hóa dân gian, yêu thích sưu tầm đồ cổ, Hoàng Việt Anh không chỉ sở hữu bộ sưu tập đồ sộ mà còn nhiều lần hiến tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình, trở thành nghệ nhân dân gian VN khi chỉ mới 23 t.uổi.

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.

Hoa hậu H'Hen Niê: Lúc nhỏ xin t.iền ăn không được, tôi nghĩ mẹ keo kiệt

Tv show

10:32:24 13/07/2024
Lúc nhỏ tôi từng xin t.iền mẹ để ăn vì đi học xa, nhưng mẹ không có t.iền; lúc đó tôi không chịu hiểu cho mẹ mà cứ nghĩ mẹ keo kiệt nên không cho , H Hen Niê tâm sự.

Loạt drama gây "chấn động tam giới" của Hoàng Thùy trước lùm xùm Miss Universe Vietnam: Viết 10 trang "kể tội" đồng nghiệp, khẩu chiến với nhân vật nổi tiếng

Sao việt

10:29:45 13/07/2024
Không dưới một lần Hoàng Thùy soạn hẳn nhiều phần, nhiều chương để kể chuyện cô cho rằng mình bị người khác hãm hại .

4 cách phối áo sơ mi nhẹ mát trong ngày nóng bức

Thời trang

10:28:35 13/07/2024
Thời tiết nóng nực khiến nhiều chị em cảm thấy bối rối hơn khi lựa chọn trang phục đi làm hoặc đi chơi. Lúc này, các món thời trang giúp giải nhiệt sẽ là gợi ý hoàn hảo để chị em mặc đẹp mà vẫn có sự thoải mái, mát mẻ.

Phim ngôn tình đời đầu bị chê nhiều nhất: Nhan sắc Hồ Ngọc Hà gây chấn động, riêng sao nữ này thú nhận bị gạ gẫm

Hậu trường phim

10:25:02 13/07/2024
39 độ yêu là dự án phim gây tranh cãi nhất dù tác phẩm này quy tụ dàn diễn viên phải gọi là trẻ đẹp bậc nhất thời điểm đó.

Bức hình làm rộ tin Min Hyo Rin đang mang thai con thứ 2 cho Taeyang (BIGBANG)

Sao châu á

10:18:23 13/07/2024
Trong hình ảnh mới nhất đăng lên trang cá nhân, bà xã Taeyang (BIGBANG) để lộ vòng 2 lùm lùm khiến nhiều người cho rằng cô đã có tin vui.

Được gì khi 'cắt giảm' quy trình chăm sóc da?

Làm đẹp

10:13:05 13/07/2024
Nếu bạn thường sử dụng nhiều loại hoạt chất khác nhau, bác sĩ Maroas khuyến khích nên sử dụng chúng xen kẽ các ngày thay vì sử dụng tất cả cùng một lúc.

Tôm xào súp lơ đậm đà làm cực nhanh lại bổ dưỡng cho bữa cơm nhà

Ẩm thực

10:11:17 13/07/2024
Súp lơ giòn kết hợp cùng tôm ngọt, thấm đều gia vị tạo nên món ăn không thể cưỡng lại. Tôm xào súp lơ vừa ngon vừa đơn giản, bạn nhớ vào bếp làm thử ngay nhé!

LMHT: Một vị tướng thống trị tại rank Sắt Đoàn

Mọt game

10:07:44 13/07/2024
Sắt Đoàn là bậc rank thấp nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, cũng là nơi quy tụ những anh tài với lối chơi và tư duy không giống ai. Chính vì lý do này, meta game tại Sắt Đoàn cũng thường rất khác biệt so với phần còn lại.