Người đầu tiên ‘đưa’ Trung Quốc tới Mỹ

Burton Holmes , người bắt đầu sự nghiệp thuyết trình du lịch khi 20 tuổi, mang tới cho dân Mỹ những cái nhìn đầu tiên về Trung Quốc từ năm 1892.

“Du lịch là để sở hữu thế giới ”, Burton Holmes đã viết trong album ký tặng người hâm mộ trong suốt sự nghiệp giảng viên du lịch hàng đầu của ông. Từ năm 1892 đến 1952, Holmes đều dành thời gian mùa hè để ra nước ngoài du lịch , rồi trở về Mỹ vào mùa đông và đi khắp đất nước để kể lại các chuyến đi của mình, với khoảng 8.000 bài thuyết trình trong suốt cuộc đời ông.

Holmes đã tự trang trải chi phí du lịch nước ngoài, nhưng cũng kiếm được khoảng 5 triệu USD trong suốt sự nghiệp, tương đương khoảng 80 triệu USD ngày nay, theo nhà viết tiểu sử Genoa Caldwell . Ông có một căn hộ hai tầng nhìn ra Công viên Trung tâm New York , một biệt thự nhiều phòng ở California và quen thân với giới thượng lưu Hollywood .

“Ông ấy là một trong những người nổi tiếng nhất nước Mỹ mà không phải là ngôi sao điện ảnh hay chính trị gia lúc đó”, Patrick Montgomery, người quản lý kho lưu trữ phim của Holmes và cấp phép hình ảnh sử dụng trong phim tài liệu, chia sẻ.

Thường được gọi là “lữ khách vĩ đại nhất trong thời đại của mình”, Holmes mang tới cho những người giàu có ở các thành phố duyên hải của Mỹ hình dung về những nơi mà hầu hết họ chưa từng thấy, cũng như giúp định hình quan điểm của 5 thế hệ người Mỹ. Nó cũng bao gồm các quan điểm về Trung Quốc , dù những điều Holmes nói với họ có nhiều hạn chế và đôi khi sai lệch.

Người đầu tiên đưa Trung Quốc tới Mỹ - Hình 1

Burton Holmes , người thuyết trình du lịch nổi tiếng của Mỹ thế kỷ 20. Ảnh: Burton Holmes Archive.

Elias Burton Holmes sinh ra trong gia đình giàu có ở Chicago năm 1870. Khi Holmes lên 9 tuổi, bà của cậu đã chi tiền để cậu được gặp giảng viên du lịch nổi tiếng John Lawson Stoddard. Ý tưởng du lịch và kiếm tiền bằng cách kể về các chuyến đi đã hấp dẫn cậu bé Holmes từ đó, người đã nhanh chóng bỏ ra 10 USD tiết kiệm (tức 250 USD ngày nay) để mua chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời.

Từ năm 1886 đến 1890, bà đưa Holmes tới châu Âu và khi trở về sau chuyến đi thứ hai, lúc 20 tuổi, Holmes đã có bài thuyết trình về chuyến du lịch của mình với câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương. Bài thuyết trình “châu Âu qua ống kính Kodak” trước công chúng sau đó đã giúp mang về khoản thu đáng kể cho câu lạc bộ.

Năm 1892, Holmes vay tiền gia đình để trả cho chuyến đi 5 tháng tới Nhật Bản và khi trở về Chicago, ông thuê một hội trường lớn để trình bày 4 bài thuyết trình về những gì đã thấy. Nhưng lượng khán giả Chicago đông chủ yếu là nhờ mối quan hệ của mẹ ông và khi thử tổ chức sự kiện tương tự ở Milwaukee mà không có mẹ trợ giúp, ông đã thua lỗ.

Các bài thuyết trình sau chuyến đi Morocco cũng không thu hút đám đông. Stoddard vẫn là ngôi sao thuyết trình du lịch và là người mà mọi khán giả muốn gặp. Nhưng khi Stoddard nghỉ hưu, các bài thuyết trình của Holmes ngày càng trở nên nổi tiếng và trở thành sự kiện cố định vào mùa đông. Ông đã có những buổi thuyết trình với khán phòng chật cứng người tại nhiều hội trường lớn nhất đất nước, như Carnegie Hall ở New York với 2.800 ghế. Đôi khi Holmes thuyết trình tới 6 buổi mỗi tuần, mỗi buổi ở một thành phố khác nhau.

Thay vì kỹ thuật trình chiếu trượt qua từng hình ảnh quen thuộc, Holmes đã sử dụng phương pháp thuyết trình hiện đại hơn, đó là làm mờ hình ảnh này trước khi đổi sang hình ảnh khác. Ông cũng là người đầu tiên đưa các thước phim vào thuyết trình du lịch, cùng với các slide trình chiếu và lời bình luận.

Ông cũng là người đầu tiên mang máy quay tới nhiều địa điểm nước ngoài và ghi lại cảnh đường phố mà thế giới chưa từng thấy. Năm 1960, ông đã được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vì đóng góp của mình.

Holmes đến Bắc Kinh 12 tháng sau phong trào Nghĩa Hòa Đoàn hồi tháng 6/1900, chống lại ảnh hưởng của người nước ngoài ở Trung Quốc. Quân đội các nước khi đó như Nga, Mỹ, Anh, Nhật, Pháp đã tiến vào Bắc Kinh để giải cứu các nhà ngoại giao nước ngoài bị chiến binh Nghĩa Hòa Đoàn vây hãm suốt 55 ngày.

Thời điểm Holmes đến Bắc Kinh, đường phố đã an toàn hơn rất nhiều với người nước ngoài. Đây được coi là thời điểm lý tưởng cho chuyến đi, bởi ông được phép tiếp cận các địa điểm từng bị cấm với người nước ngoài và chúng cũng bị đóng cửa trở lại ngay sau khi Holmes rời đi.

Khi Holmes mang về Mỹ hình ảnh về những địa điểm nổi tiếng ở Bắc Kinh, bất kỳ ai muốn xem về Tử Cấm Thành, Thiên Đàn hay Di Hòa Viên trong thời gian đó chỉ có cách duy nhất là tham dự buổi thuyết trình của Holmes hoặc mua những cuốn sách du lịch mới nhất của ông được phát hành cùng năm.

Tuy nhiên, phần lớn kiến thức của Holmes về Trung Quốc được đánh giá là mơ hồ và chung chung.

Mở đầu các bản in bài thuyết trình của Holmes là nhận xét dài về Trung Quốc: “Bắc Kinh, thủ đô của Đế chế Trung Hoa – căn cứ kiên cố của những người chinh phục đến từ Mãn Châu – khu vực rộng lớn của vẻ tráng lệ chết chóc và hoang tàn sống động, với 16 cổng thành cao chót vót và được bao quanh bởi hàng km tường thành giờ đã có nhiều lỗ thủng. Quân đội của nhiều nước đã đóng quân trong các địa điểm linh thiêng của Bắc Kinh và Tử Cấm Thành, nơi linh thiêng nhất, trở thành sân chơi của những kẻ tò mò… Đây là Bắc Kinh của hiện tại, của năm 1901″.

Văn phong này dường như không phù hợp với tư liệu giảng dạy. Nhưng không giống hầu hết giảng viên, nhà làm phim , người viết blog hay người dùng Instagram sau này, Holmes thấy không cần thiết phải làm rõ ràng mọi thứ.

Những con đường ở Bắc Kinh “rộng và đầy bụi như sa mạc, hoặc rộng và lênh láng nước như đại dương, tùy thuộc vào thời tiết… Tôi thề rằng nhiều lần khi muốn qua đường, chúng tôi không dám đi cho tới khi một người đàn ông được cử đến với cây sào đo độ sâu để xem có chỗ nào nông có thể đi qua hay không”.

Tuy nhiên, khi mô tả về các công trình ở Bắc Kinh, Holmes lại chỉ nói một cách khái quát. Trần của Kỳ Niên Điện tại Thiên Đàn “là công trình công phu và đẹp nhất tôi từng thất”, trong khi các bức tường trang trí cũng “phong phú và hài hòa”.

Các cung điện tại Tử Cấm Thành “trong tình trạng rất tệ, với tấm thảm rách và phủ bụi, chim làm tổ giữa các xà nhà và trên lối vào”, ông viết trong cuốn sách du lịch năm 1901. “Lan can sơn mài đều đã nứt gãy. Mọi thứ đều cho thấy nơi này đã bị bỏ quên trong thời gian dài”.

Holmes chắc hẳn đã rất vui mừng khi được chứng kiến tận mắt những khu vực này, bởi tới tháng 9 năm đó, quân Mỹ rút khỏi Tử Cấm Thành và nơi này tiếp tục trở thành “cấm địa”, khiến cho tư liệu của ông càng trở nên quý giá.

Holmes cũng tới thăm Di Hòa Viên, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 km về phía tây bắc. Tuy nhiên, Holmes tuyên bố “nếu có nơi nào ở Bắc Kinh thu hút chúng ta nhất, đó chính là tòa công sứ Mỹ” và thêm rằng người Mỹ luôn xuất hiện như những người ưu tú nhất.

Holmes cũng phàn nàn về tình trạng cướp bóc mà các lực lượng giải vây và các cộng đồng nước ngoài ở Bắc Kinh thực hiện, nhưng không bao gồm quân Mỹ, lực lượng mà ông xem “trong sạch duy nhất” ở Trung Quốc.

Người đầu tiên đưa Trung Quốc tới Mỹ - Hình 2

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành mà Holmes chụp năm 1901. Ảnh: Burton Holmes Archive.

Trong mắt Holmes, người Trung Quốc bị kìm hãm bởi sự mê tín và nhiệm vụ của người phương Tây là mang ánh sáng văn minh của Cơ đốc giáo tới đây.

Nhiều kiến thức mà Holmes đưa vào trong bài thuyết giảng về Trung Quốc cũng được đánh giá là chung chung và có nhiều thông tin sai. “Vạn Lý Trường Thành bắt đầu được xây dựng 1.700 năm trước khi Columbus khám phá ra châu Mỹ”, Holmes từng viết.

Nhưng các đoạn tường ốp gạch mà ông từng tới thăm chỉ mới được xây dựng trước đó vài thập kỷ và dường như ông cũng không biết rằng gần như toàn bộ chiều dài bức tường chỉ được đắp bằng đất. Các lỗi như vậy xuất hiện rất nhiều trong bài thuyết trình của Holmes.

Đối với khán giả ít hoặc chưa từng đi du lịch, Holmes giống như nhà tiên tri. Nhưng thực tế ông không phải là nhà du hành hay thám hiểm, cũng không phải là nhà sử học hay nhà báo. Ở Bắc Kinh, ông cũng gặp rào cản ngôn ngữ để có thể giao tiếp với người dân bản địa.

Mark Twain từng viết trong cuốn The Inno cents Abroad năm 1869 rằng “du lịch là án tử của định kiến, cố chấp và suy nghĩ hạn hẹp”, nhưng nhiều người cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy Holmes có thể mở mang đầu óc qua hành trình của ông.

Dẫu vậy, Holmes vẫn duy trì độ nổi tiếng của ông đối với khán giả và vẫn có nhiều bài thuyết trình khi đã ở tuổi 80. Ông nghỉ hưu năm 1952 ở California và qua đời 6 năm sau đó ở tuổi 88.

Trump cảnh báo khả năng toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung

Khả năng toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung Quốc là nhận định công kích của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi tuyên bố rằng nếu đối thủ của ông là ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Trump cảnh báo khả năng toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung - Hình 1

Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo nếu không không thắng cử, Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ.

Chiến thắng tiềm năng của Joe Biden: Trung Quốc sẽ nuốt chửng Mỹ?

Báo New York Post dẫn lời ông Trump trong buổi phỏng vấn trên chương trình phát thanh The Hugh Hewitt Show ngày 11/8 rằng Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ và mọi người sẽ phải học tiếng Trung nếu ông Biden thắng cử.

" Chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp quản nước Mỹ nếu như Biden thắng, còn với tôi thì họ đã có một năm tồi tệ nhất trong 67 năm qua, vì tôi đã áp đặt rất nhiều thứ thuế với họ... Chúng ta đã thu được hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc, và điều này gây tác động rất lớn cho Trung Quốc, là tác động tiêu cực", ông, Trump nói khi trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Hugh Hewitt.

"Nếu như tôi không chiến thắng trong bầu cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ ... Lúc ấy quý vị sẽ phải học nói tiếng Trung nếu muốn biết sự thật", Trump cảnh báo.

Nói về quan hệ của cá nhân ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rằng mối giao lưu đó đã trở nên xấu đi hơn do tình hình đại dịch Covid-19.

"Tôi từng có quan hệ rất tốt với ông Tập. Thậm chí tôi muốn nói cao hơn là tốt. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã có quan hệ tuyệt hảo.... Nhưng quan hệ của tôi với ông Tập không còn tốt nữa do những gì họ làm với loại virus Trung Quốc", ông Trump nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Biden - Putin hội đàm00:22Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36

Tiêu điểm

Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống
23:55:31 16/06/2021
AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%
23:44:22 15/06/2021
Đến hiện trường, lính cứu hỏa phát hiện người chết là con gái
16:52:09 16/06/2021
Cuộc sống khác lạ của Jack Ma sau biến cố
21:38:14 16/06/2021
Ba tiêm kích F-22 xuất kích vì sự cố bí ẩn
11:41:02 16/06/2021
Vụ phun trào núi lửa khiến hơn 2.000 người chết trong 15 phút
09:26:38 16/06/2021
Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay
23:57:54 16/06/2021
Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang
13:01:06 15/06/2021
17 hài cốt dưới nền nhà nghi phạm giết người hàng loạt
19:55:19 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Xem trên mạng mâm cơm 40 nghìn đủ chất, chồng về trách vợ tiêu hoang nhưng vài hôm sau lại "nghẹn họng" vì màn trả đũa của cô
05:59:30 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"
06:37:56 17/06/2021
Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Chồng gọi điện bắt tôi sang tên cuốn sổ tiết kiệm 4 tỷ cho mẹ chồng đứng tên, tôi choáng váng khi biết lý do phía sau
05:53:46 17/06/2021
Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm
06:30:53 17/06/2021
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
06:14:15 17/06/2021
'99% người trong giới giải trí Ấn Độ nghiện ma túy'
06:19:26 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021

Tin mới nhất

Trump từng nỗ lực chứng minh nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

12:02:19 17/06/2021
Chính quyền Trump từng tiến hành một số cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, cố tìm bằng chứng virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán.

Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin

11:38:39 17/06/2021
Tổng thống Mỹ chăm chú nhìn mẩu giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga tại Thụy Sĩ, song hiện chưa rõ nội dung bên trong.

Italy gỡ bom gần sân vận động Euro 2021

11:29:10 17/06/2021
Cảnh sát Rome gỡ bom gài trên ôtô của một chính trị gia địa phương ngày 16/6, cách sân vận động diễn ra trận đấu giữa Italy và Thụy Sĩ vài km.

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

11:20:16 17/06/2021
Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.

Biden: 'Tôi không phải là bạn cũ của ông Tập'

10:36:19 17/06/2021
Biden bác bỏ quan điểm ông và ông Tập là bạn cũ, cho rằng cộng đồng quốc tế đang đặt câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh trong nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19.

New York, California mở cửa hoàn toàn

10:15:59 17/06/2021
Các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở California có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín và ngoài trời. Những người đã tiêm vắc xin đủ liều không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Biden ghi điểm với châu Âu

10:03:02 17/06/2021
Tổng thống Biden được châu Âu đánh giá là người thổi làn gió mới vào mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau chuyến công du đầu tiên.

Người đàn ông gây phẫn nộ khi bạo hành bạn gái chỉ vì… chu kỳ kinh nguyệt của một cô gái khác

09:19:19 17/06/2021
Điều đáng nói là đó không phải thời kỳ của người bạn gái mà anh ta trút tức giận.

Trung Quốc "không sợ" Mỹ - EU siết vòng vây kiềm tỏa

09:07:13 17/06/2021
Trung Quốc tuyên bố không lo sợ việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập một mặt trận chung để cạnh tranh với Bắc Kinh.

Moscow khẩn cấp tiêm chủng bắt buộc cho 2 triệu người vì Covid-19 lan mạnh

08:57:04 17/06/2021
Giới chức thủ đô Moscow, Nga yêu cầu toàn bộ khoảng 2 triệu lao động ở thành phố phải tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 do dịch bùng phát mạnh trở lại.

Sau nấm đen, trắng, Ấn Độ "lo sốt vó" bệnh mới trên người mắc Covid-19

08:51:22 17/06/2021
Sau khi hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ mắc các bệnh nấm đen, trắng và vàng, các bác sĩ nước này giờ đây tiếp tục lo ngại về một loại bệnh mới, mang tên nấm xanh.

Biden vạch lằn ranh đỏ với Putin

08:41:28 17/06/2021
Biden cảnh báo Putin về những vụ tấn công mã độc tống tiền từ Nga, tuyên bố trả đũa nếu cơ sở hạ tầng của Mỹ tiếp tục bị tấn công.

Moskva bắt buộc hai triệu người tiêm vaccine

08:39:03 17/06/2021
Thị trưởng Moskva hôm 16/6 ra lệnh tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc với hai triệu người làm trong ngành nghề giao tiếp nhiều với công chúng.

Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva

07:31:02 17/06/2021
Nhân cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà đặc biệt được cho là chứa đựng nhiều ý nghĩa trong đó.

Tổng thống Putin: "Ông Biden rất khác ông Trump"

07:21:11 17/06/2021
Tổng thống Vladimir Putin đã dành lời khen cho người đồng cấp Mỹ Joe Biden sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Thụy Sĩ.

Hành động "khó hiểu" của ông Biden trong cuộc gặp với ông Putin

07:16:09 17/06/2021
Nhà Trắng đã lên tiếng giải thích về hành động gật đầu gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden khi trả lời câu hỏi của một phóng viên.

The Rock đứng đầu danh sách 100 lý do để yêu nước Mỹ

06:08:06 17/06/2021
Sau khi được ủng hộ tranh cử tổng thống, ngôi sao Fast and Furious đã trở thành lý do khiến người dân Mỹ cảm thấy yêu đất nước hơn.

Cuộc gặp Putin-Biden: Nga-Mỹ ra Tuyên bố chung về ổn định chiến lược

06:07:39 17/06/2021
Theo nội dung bản tuyên bố chung, Nga và Mỹ sẽ sớm khởi động một cuộc đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Tình người giữa làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ

06:02:45 17/06/2021
Giữa đại dịch Covid-19, dù gặp nhiều khó khăn, không ít người dân Ấn Độ vẫn hỗ trợ nhau trong khả năng của mình để cùng vượt qua khoảng thời gian thách thức.

Bồ Đào Nha bắt đầu cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số

05:54:39 17/06/2021
Theo giới chức Bồ Đào Nha, chứng chỉ này sẽ được cấp cho những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, người phục hồi sau khi mắc COVID-19 và người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố mở cửa đất nước trong 120 ngày

05:48:36 17/06/2021
Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 16/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố đặt mục tiêu sẽ mở cửa đất nước trong vòng 120 ngày đồng thời nêu ra lộ trình để đạt được mục tiêu này.

EU, Mỹ lập hội đồng thương mại - công nghệ chung đối phó Trung Quốc

00:00:15 17/06/2021
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng tỏ rõ mối lo ngại về sự lớn mạnh của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và công nghệ.

Pháp bỏ lệnh đeo khẩu trang, bỏ giới nghiêm sớm hơn dự kiến

23:53:36 16/06/2021
Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà từ ngày mai 17-6 và sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 20-6 tới, tức sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Ấn Độ nâng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên 4 tháng

23:47:52 16/06/2021
Chính quyền Ấn Độ đã bảo vệ quyết định tăng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên đến 16 tuần, thay vì là 12 tuần như các chỉ định thông thường.

Trung Quốc mỉa mai Mỹ tặng 80 lọ vaccine

23:24:54 16/06/2021
Truyền thông nhà nước Trung Quốc chế giễu Mỹ khi Washington thông báo tặng 80 lọ vaccine Covid-19 cho Trinidad và Tobago.

nCoV xuất hiện ở Mỹ từ cuối năm 2019

23:16:46 16/06/2021
Ít nhất 7 người đã nhiễm nCoV vài tuần trước khi giới chức chính thức ghi nhận ca mắc đầu tiên, cho thấy virus có thể xuất hiện lần đầu ở Mỹ vào tháng 12/2019.

Cô gái Việt nhận chứng chỉ chế biến cá nóc Nhật Bản

23:11:54 16/06/2021
Vu Thuy Linh, nghiên cứu viên về ẩm thực tại Đại học Jumonji, là một trong số ít người nước ngoài nhận chứng chỉ chế biến cá nóc Nhật Bản.

Biden - Putin hội đàm

23:09:52 16/06/2021
Tổng thống Mỹ Biden hôm nay gặp Tổng thống Nga Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, trong bối cảnh hai nước căng thẳng về một loạt vấn đề như tấn công mạng hay Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Wren Evans 'học theo Chi Pu' ngồi một mình giữa những chiếc ghế trong teaser MV mới?

Nhạc việt

12:37:13 17/06/2021
Trong teaser MV Thích em hơi nhiều dài vỏn vẹn 14 giây, Wren Evans xuất hiện giữa một căn phòng toàn những chiếc ghế trống được xếp theo vòng tròn.

Chiêu trò 'chuyển nhầm' tiền để lừa đảo, ép vay nặng lãi 

Thế giới số

12:36:24 17/06/2021
Bỗng nhiên nhận được một khoản tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng mà không rõ lý do, bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là một trò lừa đảo tinh vi.

Park Min Young đi giày đôi với Park Seo Joon dù nhiều lần “chối đây đẩy” chuyện hẹn hò

Sao châu á

12:34:50 17/06/2021
Mới đây, Park Min Young cập nhật trang cá nhân bằng hình ảnh mới chụp cùng chú cún của mình. Theo quan sát nữ diễn viên xinh đẹp này diện áo phông tím kết hợp quần tông đen. Bên cạnh đó Park Min Young còn sử dụng phụ kiện mũ đội đầu đồn...

Trưa 17-6: Thêm 220 ca mắc COVID-19, TP.HCM 30 ca

Sự kiện nóng

12:33:49 17/06/2021
Trưa 17-6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 220 ca mắc COVID-19 tại 9 địa phương, trong đó riêng Bắc Giang đã 178 ca, TP.HCM 30 ca. Tổng số ca mắc ở nước ta đã 12.014.

Là tín đồ skincare nhất định bạn phải biết tác dụng của BHA

Làm đẹp

12:32:19 17/06/2021
Nếu bạn đang hướng đến một làn da khỏe mạnh sáng mịn thì hãy xem xét đến việc thêm sản phẩm BHA vào trong quy trình dưỡng da hàng ngày của mình bởi những tác dụng mà BHA mang lại.

Cách chiếu phim của Netflix làm netizen "đấu" nhau dữ dội: Bạn ở team "cày luôn cả mùa" hay team "đợi chờ từng tập"?

Phim âu mỹ

12:29:02 17/06/2021
Khán giả Việt bày tỏ ý kiến trái chiều về cách Netflix phát hành phim: Người thì muốn xem luôn cả phần cho gọn, người lại thấy hóng từng tập mới là gay cấn!

Khi Italy là tấn công và chiến thắng

Bóng đá thế giới

12:26:36 17/06/2021
Hình ảnh tuyển Italy phòng ngự thực dụng và chiến thắng bằng các khoảnh khắc lóe sáng cá nhân giờ đã là câu chuyện của ngày hôm qua.

Ronaldo thích uống nước lọc và loạt ảnh hài hước mùa Euro 2020

Hài hước

12:25:34 17/06/2021
Ronaldo bỏ chai nước ngọt có gas để uống nước lọc, Pogba bị Rudiger cắn, thủ môn Marshall vồ ếch là những hình ảnh ấn tượng nhất của Euro 2020 sau một tuần khởi tranh.

Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình "độc - dị" hiếm khi bị tranh giành mà game thủ nên thử một lần ở bản 11.12

Esport

12:24:51 17/06/2021
Đây là đội hình có thể xem là bản nâng cấp cực mạnh của Vladimir 3 Quyền Trượng, giải quyết tốt bài toán sát thương mạnh và trên đa mục tiêu ở cuối game mà Vladimir 3 Quyền Trượng hay Warwick 3 Quyền Trượng không thể đáp ứng được.

Những vấn đề của tuyển Việt Nam sau trận thua UAE

Bóng đá việt nam

12:23:46 17/06/2021
BLV Quang Tùng chỉ ra nhiều vấn đề sau thất bại của tuyển Việt Nam và cho rằng HLV Park Hang-seo phải làm nhiều việc để hướng đến vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Top game “kinh điển” hay nhất trên Mobile, có một phần Final Fantasy huyền thoại

Game online

12:23:30 17/06/2021
Nếu bạn đang tìm kiếm những tựa game thuộc thể loại kinh điển trên nền tảng di động thì đừng bỏ qua những cái tên dưới đây.

Nữ giám đốc phát hiện chồng ngoại tình và pha đánh ghen độc lạ khiến netizen rần rần

Đời sống

12:23:01 17/06/2021
Người phụ nữ nào sau khi kết hôn cũng chỉ muốn một vợ một chồng, chung thủy không lừa dối nhau. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng được như vậy, không ít đàn ông vì tham lam mà một chân đạp hai thuyền khiến vợ con lâm vào cảnh khốn ...

Vẻ đẹp bốn mùa ở miền sông nước Long An

Du lịch

12:21:39 17/06/2021
Trên hình là trung tâm xã Tân Lập trong ánh đèn đêm, với cụm dân cư nằm xen kẽ các ao nuôi trồng thủy sản và nương lúa trải dài ven đôi bờ sông Vàm Cỏ Tây.

Những truyền thuyết rợn người về các tựa game, chỉ nghe qua chứ chưa cần chơi đã đủ "ướt quần" (p1)

Game offline

12:09:05 17/06/2021
Bình thường, các câu chuyện tâm linh hay ma quỷ rùng rợn luôn là một trong những chủ đề kích thích, khơi gợi trí tò mò nhất dành cho các game thủ.

3 thế đại kỵ cần tránh khi mua căn hộ chung cư

Sáng tạo

12:06:47 17/06/2021
Khi mua nhà chung cư, bên cạnh giá thành, công năng, thiết kế... gia chủ cần hết sức lưu ý đến vị trí của căn hộ.