Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông , người dân xung quanh vẫn chưa hết lo lắng về việc môi trường có đảm bảo, thủy ngân phát tán ra môi trường mức độ bao nhiêu và ảnh hưởng ra sao .

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - Hình 1

Hàng loạt câu hỏi về sự an toàn của môi trường được người dân đặt ra với đại diện cơ quan y tế sáng 11.9 – Ảnh Trần Cường

Sáng 11.9, tại Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Trung ( quận Thanh Xuân , Hà Nội ), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau vụ cháy kho Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cho hàng chục người dân quận Thanh Xuân.

Tại đây, các bác sĩ thông tin tới người dân về những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra; biểu hiện khi bị nhiễm độc thủy ngân ; những kiến thức liên quan cần biết. Đồng thời, khuyến cáo người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy cần đến các cơ sở y tế khám và được tư vấn về sức khỏe .

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - Hình 2

Hàng chục người dân có mặt tại buổi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng – Ảnh Trần Cường

Tuy nhiên, điều những người dân có mặt tại buổi hướng dẫn quan tâm, đặt câu hỏi vẫn là vấn đề môi trường nơi họ đang sinh sống có an toàn, mức độ ảnh hưởng như nào để có biện pháp phòng tránh…

“Những ngày qua, nhiều thông tin về việc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông bị ô nhiễm, nhiễm thủy ngân khiến tôi và mọi người trong khu hết sức hoang mang. Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc môi trường sống của chúng tôi có đảm bảo, kết quả xét nghiệm thủy ngân của mọi người có đúng ở ngưỡng cho phép hay không, để còn có những biện pháp xử lý?”, bà Vũ Thị Thu Hiền (72 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; nhà cách hiện trường vụ cháy khoảng 250 m) nói.

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - Hình 3

Người dân rất tập trung lắng nghe và ghi chép cẩn thận những thông tin tại buổi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng – Ảnh Trần Cường

Giải đáp những thắc mắc này, bác sĩ Hà Lan Phương , Phó trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết chính quyền thành phố Hà Nội đang làm tất cả các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế tối thiểu phát tán ô nhiễm ra môi trường xung quanh sau vụ cháy.

Thời gian qua, theo công bố của các cơ quan chuyên môn, hàm lượng thủy ngân tại khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông đều trong giới hạn cho phép, và việc quan trắc vẫn được duy trì hàng ngày, phía cơ quan y tế vẫn đang phối hợp giải quyết hậu quả sau vụ cháy.

Bà Lan Phương cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang, không nên bán nhà và cần tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi trở về thì dọn dẹp nhà cửa sau thời gian không sử dụng.

Sẽ khám sức khỏe cho toàn bộ giáo viên, học sinh xung quanh Rạng Đông

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau 5 ngày triển khai khám sàng lọc miễn phí cho người dân có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, tính đến hết ngày 10.9, đã có 1.442 người tới kiểm tra tại Trạm y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân). Trong đó, có 590 trường hợp chuyển lên tuyến trên làm xét nghiệm chức năng và chuyên sâu.

Hoạt động khám, tư vấn sàng lọc miễn phí cho người dân sẽ kéo dài đến hết ngày 12.9. Sau đó, nếu người dân tiếp tục có nhu cầu đến khám, thành phố Hà Nội vẫn sẽ duy trì các điểm khám miễn phí cho người dân.

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - Hình 4

Bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khảo sát tình hình khám sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế phường Hạ Đình – Ảnh Trần Cường

Trưa 11.9, tiến sĩ – bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi kết thúc đợt khám sàng lọc cho người dân, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám miễn phí cho các học sinh, giáo viên tại Trường tiểu học Hạ Đình và Trường THCS Hạ Đình.

“Đơn vị đang lên kế hoạch, rà soát đối tượng và trong ngày mai (ngày 12.9 – phóng viên) sẽ có buổi làm việc trực tiếp với quận Thanh Xuân để chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị. Dự kiến ngày 13.9, hoạt động này sẽ được triển khai”, bác sĩ Nhị Hà thông tin.

Theo Thanh niên

Thủy ngân phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào?

Ô nhiễm thuỷ ngân có thể gây ra hậu quả nặng nề với môi trường; con người tiếp xúc với thuỷ ngân có thể bị ảnh hưởng đến não bộ.

Nguy cơ ô nhiễm thủy ngân

Liên quan đến khối lượng thủy ngân được xác định đã phát tán ra ngoài môi trường là khoảng từ 15,1 - 27,2 kg sau vụ cháy nhà kho của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định môi trường đã bị ô nhiễm thủy ngân. Nếu cứ duy trì lượng thủy ngân trong môi trường thì cư dân khu vực có nguy cơ sẽ bị nhiễm thủy ngân.

"Hoá chất bay theo bụi trong đám cháy, bản thân hoá chất sinh khí nếu nặng rơi xuống luôn. Tuy nhiên có khí bay xa tích tụ trong không khí khi gặp mưa mới theo nước mưa rơi xuống. Thuỷ ngân rất độc hại, trong nhà máy làm bóng đèn, phích nước thì thuỷ tinh cũng là loại đặc biệt chứ không phải thông thường, đuôi đèn làm bằng kim loạn, lõi phích bằng nhựa, đây là tổ hợp chất độc hại, đã độc hại thì cần phải tránh", ông Thịnh cho hay.

Thủy ngân phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào? - Hình 1

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy mẫu vật tại hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Ảnh: BQP

Đồng quan điểm, GS.TS Trần Tứ Hiếu - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường và Sức khỏe cộng đồng cho rằng, đèn huỳnh quang có chứa một lượng thủy ngân. Thủy ngân ở dạng bình thường đã độc, ở dạng bay hơi cực độc, có thể dẫn tới vô sinh, ung thư và nhiều bệnh tật khác.

Ông Hiếu cũng cho hay, ở Nhật Bản từng có vụ nhà máy hóa chất rò rỉ thủy ngân ra nguồn nước gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe kéo dài hàng chục năm sau. "Nhà máy chứa hóa chất độc hại lẽ ra cần phải được di dời khỏi trung tâm thành phố rất lâu rồi. Khi xảy ra sự cố, không chỉ hướng dẫn, doanh nghiệp và chính quyền địa phương cần phải công bố sự thật về mức độ ảnh hưởng, nguy hiểm của những loại hóa chất thất thoát ra môi trường, có nghiên cứu càng sớm càng tốt", ông Hiếu nói.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), ngay sau khi xảy ra sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp Sở TNMT, các cơ quan liên quan của TP Hà Nội để lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường không khí, nước, đất.

Ngày 3/9, Bộ đã có cuộc họp lần thứ 2 với các Bộ, ngành, UBND TP Hà Nội, Công ty Rạng Đông, các đơn vị, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, hóa chất có liên quan để tham vấn, kiểm chứng các kết quả quan trắc, xác định các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra đối với môi trường và sức khỏe người dân.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân đã thông báo kết quả quan trắc cụ thể chất lượng môi trường và mức độ ảnh hưởng đến môi trường, trong đó cho biết đã có hơn 27kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy tối 28/8.

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun Việt Nam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn Việt Nam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần mức độ cho phép.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

"Chúng tôi đánh giá đây là sự cố mất an toàn về hóa chất, ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh chủ yếu là thủy ngân và một số kim loại nặng", ông Nhân nói.

Thủy ngân độc hại mức nào đối với sức khỏe?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thủy ngân là một nguyên tố rất độc hại cho sức khỏe con người, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai, có thể gây ra di tật ở thai nhi.

Thủy ngân được WHO liệt vào danh sách 10 hóa chất độc hại đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Độc tố này có thể tác động lên hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và nhiều cơ quan trong cơ thể như phổi, thận, da và mắt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi xảy ra cháy các hợp chất thủy nhân hoặc kim loại thủy ngân khi sẽ bốc hơi và gây ra ô nhiễm bầu không khí quanh đó. Cho nên việc khuyến cáo người dân phòng độc là việc nên làm để đảm bảo cho sức khoẻ.

"Nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy là do hít phải bụi và khí của đám cháy. Các hạt bụi thủy ngân này có thể rơi xuống đất, vườn rau làm phơi nhiễm thủy ngân cho thực phẩm. Ngoài ra, các hạt bụi thủy ngân có thể bay vào trong nhà rơi vào nước, bàn ghế, bát, đĩa, quần áo...", PGS. Thịnh nói.

Thủy ngân phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào? - Hình 2

Người dân phường Hạ Đình khám sức khỏe sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Dưới góc độ y tế, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho hay, việc người dân sống xung quanh khu vực xảy ra đám cháy hoặc hít phải khí độc của đám cháy có bị ngộ độc thủy ngân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là nồng độ thủy ngân bị nhiễm độc; thời gian tiếp xúc với khí độc; hay các yếu tố khác như người ở gần khu vực đám cháy nhưng thuận chiều gió hay xuôi chiều gió; độ tuổi của nạn nhân; hoạt động tiếp cận vụ cháy của nạn nhân...

"Vì thế chúng ta không thể khẳng định được tất cả những người sống trong khu vực xảy ra đám cháy đều nhiễm độc, nguy cơ cao hay thấp tùy thuộc vào nhiều yếu tố", BS Nguyên nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, những người có nguy cơ cao như ở gần đám cháy, tiếp xúc ở đám cháy lâu, những người có biểu hiện bất thường như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, tức ngực, nôn mửa, choáng váng, tê chân tay... nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Các biểu hiện ngộ độc thủy ngân tức thời có triệu chứng như sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn là phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Hiện nay, ngộ độc thủy ngân không có cách thải độc tự nhiên hay thải độc tại nhà. Người dân cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị thải độc kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Như đã đưa tin, chiều 28/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho hàng của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Vụ cháy kéo dài suốt 5 giờ đồng hồ. Hàng chục xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ đã được huy động đến hiện trường dập lửa.

Hậu quả vụ cháy đã khiến nhiều máy móc, nguyên phụ liệu, hàng hoá cháy bị thiêu rụi. Hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho bị sập. Một ngày sau, cảnh sát vẫn túc trực phun nước làm mát, phong toả lối ra vào hiện trường.

Về nguyên nhân vụ cháy, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Trưởng phòng PC02, Công an TP Hà Nội cho biết, đã phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt. Bước đầu nhận định, có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ cháy.

Sau 3 ngày khám miễn phí cho người dân sống quanh Công ty Rạng Đông (từ 6-8/9), Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã có 927 người dân đến khám. Trong đó, có 320 người được chuyển đến các bệnh viện của Hà Nội thực hiện xét nghiệm chuyên sâu.

Ngoài ra, có 35 trường hợp nhập viện điều trị nhưng nhiều trường hợp trong đó đã ra viện sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cơ bản.

Theo congly

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
6 mẹo tuyệt vời nhưng đơn giản để cải thiện thị lực của bạn
11:34:44 07/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
Một số lầm tưởng về việc ăn gì để giảm cân sau 5 giờ chiều
08:38:53 07/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
Quá bận rộn để đến bệnh viện, đây là 5 bước giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe gan, thận, phổi, xương khớp, tim mạch tại nhà đơn giản mà chính xác
10:44:44 07/05/2021
Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ
14:04:22 08/05/2021
9 học sinh nhập viện sau khi uống thuốc xổ giun
13:31:11 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm chính thức lên tiếng xác nhận hẹn hò Đạt G, lần đầu nói rõ về nghi vấn làm người thứ 3!
21:43:43 08/05/2021
Hồ Bích Trâm giới thiệu chồng, ngại ngùng khi được vợ đút ăn
20:58:37 08/05/2021
Khánh Vân diện đầm đi ăn tối đâu ra đấy, nhìn sang đối thủ đến từ Anh Quốc mà đối lập hoàn toàn
20:46:23 08/05/2021
Nathan Lee dằn mặt Thu Minh, dọa kiện đàn chị từng thân
22:48:32 08/05/2021
"Tóm sống" Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc đứng tuổi, đã có tình mới sau khi "toang" với tình cũ Quỳnh Anh Shyn?
21:55:12 08/05/2021
Chấp nhận lấy người vợ câm, đêm tân hôn, chú rể vỡ òa khi nghe vợ bập bẹ nói vẻn vẹn 3 chữ
21:40:46 08/05/2021
Song Hye Kyo được tặng xe cà phê ủng hộ phim mới, người gửi có liên quan đến chồng cũ Song Joong Ki?
20:40:55 08/05/2021
Đắk Lắk: Nữ nhân viên thẩm mỹ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
20:41:12 08/05/2021
Người đàn ông 14 năm 'đổ vỏ' và cái kết 'ngọt lịm tim' khiến người ta tin vào tình yêu đích thực
21:28:11 08/05/2021
Đi thăm bạn thân vừa sinh em bé, tôi 'chết lặng' khi thấy bóng lưng nép sau bức tường ban công
21:17:05 08/05/2021

Tin mới nhất

Sốc phản vệ do thuốc là gì?

06:14:19 09/05/2021
 Sốc phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau 30 phút khi dùng thuốc, truyền dịch, thử test, bị ong đốt hay ăn thức ăn lạ...

Cách phòng tránh COVID-19 cho bệnh nhân đái tháo đường

06:14:14 09/05/2021
Dù chưa có đủ bằng chứng chứng minh người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) dễ nhiễm COVID-19 hơn dân số chung, nhưng người bệnh ĐTĐ mắc COVID-19 có nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao hơn.

Vàng da ở trẻ sơ sinh: Khi nào cần đi khám?

05:10:20 09/05/2021
Vàng da ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến, vàng da sinh lý đa số tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị vàng da có thể do một số bệnh lý gây ra.

Uống rượu nhiều coi chừng thủng dạ dày

23:02:36 08/05/2021
Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, Phú Thọ đã cấp cứu thành công người bệnh C. H. N., 62 tuổi, Vạn Xuân, Tam Nông bị thủng dạ dày, nguy hiểm tính mạng.

Ngủ trưa bao lâu là hợp lý?

21:20:25 08/05/2021
Ngủ trưa không chỉ giúp trẻ hóa tâm trí, tăng khả năng tập trung mà còn giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch, báo South China Morning Post dẫn kết quả các nghiên cứu gần đây cho biết.

Tập thể dục hai lần một ngày có ổn không?

21:18:50 08/05/2021
Bạn có thể an toàn để tập thể dục hai lần một ngày miễn là tuân thủ đúng động tác, đúng tư thế, đúng nguyên tắc nghỉ ngơi, theo Flo - trang web chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

Có cần bỏ rượu để giảm cân?

21:16:23 08/05/2021
Theo trang tin Insider, các chuyên gia cho hay rượu và các thức uống có thành phần chính là rượu (như cocktails) là loại đồ uống không tốt cho việc giảm cân.

Uống gì để cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt nhất?

21:13:19 08/05/2021
Thiếu sắt là một trong những tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất thế giới. Để bổ sung sắt cho cơ thể, mọi người không chỉ chú trọng đến món giàu chất sắt mà cả những món hỗ trợ hấp thụ sắt.

Chia sẻ của người phụ nữ bị ung thư da vì thói quen tắm nắng

21:11:00 08/05/2021
Sau nhiều năm nhuộm nâu da bằng phương pháp tắm nắng, chị Adele Hughes (ở Anh) bất ngờ được chẩn đoán mắc ung thư da giai đoạn 3 vào năm 2019.

Cô đơn làm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới

21:08:25 08/05/2021
Mọi người không nên bỏ qua cảm giác cô đơn bởi chúng là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

5 người trong gia đình nhập viện do ăn nấm

20:22:39 08/05/2021
BS Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc BVĐK huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 5 người trong một gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm.

Thời điểm vàng cho trẻ ăn váng sữa cha mẹ nên biết

20:07:27 08/05/2021
Trẻ mấy tháng thì ăn được váng sữa đang là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Vậy mẹ đã biết gì về váng sữa và khi nào nên sử dụng cho con?

Bóc khối u buồng trứng khổng lồ

20:05:04 08/05/2021
Các Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng 5kg cho một bệnh nhân nữ 55 tuổi.

Ứng dụng thành công ERAS trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

20:02:51 08/05/2021
Bệnh nhân bị thoát vị địa đệm đã được phẫu thuật lấy nhân đệm kết hợp quy trình ERAS giúp hồi phục tốt, có thể đi lại vận động sinh hoạt bình thường nhanh chóng.

[Infographics] Hướng dẫn chống dịch mới cho cơ sở khám, chữa bệnh

19:56:45 08/05/2021
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện khẩn trương triển khai thực hiện công tác rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, sở y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 và phương châm 4 tại chỗ.

Tăng nguy cơ tử vong ở nam giới béo phì mắc COVID-19

19:53:42 08/05/2021
Béo phì được biết đến là một yếu tố nguy cơ gây COVID-19 nghiêm trọng ở những người bị nhiễm bệnh. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, nguy cơ này có thể còn mạnh mẽ hơn đối với nam giới so với phụ nữ.

Người phụ nữ suýt chết sau khi ăn dưa hấu để tủ lạnh vài ngày

19:26:49 08/05/2021
Điều tốt nhất là bạn chuẩn bị vừa đủ nguyên liệu và nấu một bữa ăn ngon miệng, ăn hết trong một bữa. Nhưng thực tế thì không mấy ai ăn hết thức ăn và chúng ta vẫn bỏ chúng vào tủ lạnh để ăn nốt trong những bữa tiếp theo.

Thuốc lá tàn phá cơ thể như thế nào?

19:26:40 08/05/2021
Người hút thuốc hay người hút thuốc lá thụ động đều bị ảnh hưởng sức khỏe và nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, hệ hô hấp, tim mạch...

Bị bệnh vảy nến có cần ăn kiêng?

17:02:27 08/05/2021
Người mắc bệnh vảy nến hay bị tái phát. Người bệnh thắc mắc có cần ăn kiêng không và ăn kiêng chất gì để bệnh ổn định?

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

16:38:54 08/05/2021
Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Cân bằng âm dương cơ thể, bí kíp trường thọ được chuyên gia "chỉ điểm"

16:36:24 08/05/2021
Nếu bạn có thể ngủ đúng giờ, dương khí trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng, bảo vệ cơ thể. Nếu như thức khuya hơn, dương khí sẽ bị xói mòn. Bởi vậy hãy đi ngủ trước 11h đêm.

Ngư dân đột quỵ não ở Trường Sa được cấp cứu kịp thời

14:01:52 08/05/2021
Chiều 5/5, ngư dân bị đột quỵ não ở Trường Sa dã được Đội điều trị 486, Vùng 4 Hải quân thăm khám sức khỏe, bàn giao cho gia đình và địa phương.

Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết

13:59:51 08/05/2021
Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.B.V., 43 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Nổi gân xanh ở 3 bộ phận này, ngay lập tức đến bệnh viện khám

13:57:21 08/05/2021
Nếu xuất hiện gân xanh ở 3 bộ phận sau, hoặc thậm chí là nổi gân xanh một cách bất thường, ngoằn ngoèo và biến màu thì phải hết sức lưu ý, đi khám càng sớm càng tốt.

Bài thuốc trị thiếu máu não

13:48:17 08/05/2021
 Thiếu máu não được xem là bệnh lý “tiền đột quỵ”; tuy nhiên biểu hiện bệnh không rõ ràng và thường có dấu hiệu thoáng qua rồi hết.

Đứt gân bánh chè – Đừng để điều trị chậm trễ!

13:43:13 08/05/2021
Tổn thương gân bánh chè có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp hơn là tuổi trung niên, đặc biệt là vận động viên điền kinh, nhảy cao. Khi đứt gân bánh chè hoàn toàn, bệnh nhân mất khả năng duỗi gối, điều trị bằng phẫu thuật là ...

Có thể bạn quan tâm

Giá xe Toyota tháng 5/2021: Mẫu xe thấp nhất giá 352 triệu tiếp tục được giảm 15 triệu đồng

Ôtô

06:40:08 09/05/2021
Cập nhật bảng giá xe Toyota mới nhất tháng 5/2021 tại thị trường Việt Nam. Trong tháng 5 này, nhiều mẫu xe Toyota đã nhận được ưu đãi. Mẫu xe thấp nhất giá 352 triệu tiếp tục được giảm 15 triệu đồng.

Kết quả xét nghiệm các F1 liên quan bệnh nhân 3131 ở Đà Nẵng

Đời sống

06:38:37 09/05/2021
12 trường hợp F1 ở Quảng Ngãi của bệnh nhân 3131 từng đến nhiều phường của thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi để dự đám cưới, hát karaoke.., đã có kết quả xét nghiệm lần 1.

Hóa trang thành ma quỷ đứng gác chốt phòng dịch COVID-19 tại Indonesia

Thế giới

06:36:24 09/05/2021
Tại một chốt phòng dịch COVID-19 ở Tây Java, Indonesia, ngày 6/5 đã xuất hiện một nhóm người hóa trang ghê rợn giống ma quỷ nhằm đe đọa những người có ý định vượt địa phận trái phép.

Khởi động cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech”

Học hành

06:25:45 09/05/2021
Trung ương Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp tổ chức khởi động cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech năm 2021 với hình thức trực tuyến.

Một công nhân trong KCN ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

06:18:13 09/05/2021
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân làm việc trong Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung.

Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?

Sao việt

06:13:46 09/05/2021
Sau hơn 1 năm tan vỡ, vợ cũ Hoài Lâm đã lên tiếng kể lại chuyện xưa, đến bây giờ mới chịu tiết lộ lý do khiến cả hai đường ai nấy đi?

Căn hộ 33m² có ban công ngập nắng của nữ kiến trúc sư ở Thủ đô

Sáng tạo

06:11:25 09/05/2021
Giữa thủ đô Tokyo đông đúc sầm uất của Nhật Bản có một căn hộ quá đỗi bình yên và ấm cúng, đó là không gian sống của kiến trúc sư Lee Yun Zhen.

Lê Phương: 'Cát-xê phim không dư dả'

Phỏng vấn sao

06:03:58 09/05/2021
Trở lại màn ảnh với phim Thương con cá rô đồng, diễn viên Lê Phương đầu tư nhiều cho phục trang, nhiều lần ám ảnh, trầy trật vì vai diễn số phận.

Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee

Sao châu á

05:53:02 09/05/2021
Hồ sơ tình ái của dàn sao Chuyện Tình Harvard khiến công chúng không khỏi bất ngờ vì quá trái ngược nhau.

Muốn chỉn chu, bạn đừng mắc 8 lỗi thời trang này

Thời trang

05:01:31 09/05/2021
Việc lộ quai áo ngực, dùng túi fake lộ liễu, phấn trang điểm dính vào áo... ảnh hưởng không nhỏ tới tổng thể phong cách.

Khoảnh khắc liếm môi gây sốt của Phạm Băng Băng tại sân bay

Phong cách sao

04:31:00 09/05/2021
Nữ diễn viên Phạm Băng Băng trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn khi xuất hiện ở phi trường với phong cách thời trang năng động cùng diện mạo xinh đẹp khó cưỡng.

Người mẫu 26 tuổi Hàn Quốc sở hữu thân hình gập ghềnh, hấp dẫn

Người đẹp

04:23:56 09/05/2021
Một người mẫu 26 tuổi đến từ Hàn Quốc đã khiến tất cả phải trầm trồ, xuýt xoa vì sở hữu thân hình hấp dẫn, gương mặt thanh tú, khả ái.