- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Người dân quay clip: CSGT đã có bài ứng xử

On 02/06/2014 @ 5:37 PM In Pháp luật

Thời gian gần đây xảy ra một số trường hợp đối tượng vi phạm, ghi âm, quay clip CSGT. Về vấn đề này, nhiều CSGT cho rằng nên bình tĩnh, mềm mỏng....

Không cấm dân quay clip

Sáng ngày 1/6, Đất Việt có cuộc trao đổi ngắn với CSGT Đ.T.H làm nhiệm vụ tại khu vực Cầu trắng, anh cho biết: "Khi mới phát hiện ra những đối tượng cố ý quay clip CSGT, họ chủ dộng cài bẫy mình thì nên ra hỏi mấy người quay clip anh đang làm gì vậy?.

Việc quay là quyền lợi của họ không thể cấm được. Trong tình huống này hạn chế không nên gây căng thẳng nhưng yêu cầu họ phải hỏi ý kiến của mình trước xem mình có đồng ý không thì mới được quay".

Anh H. nói tiếp: "Nếu họ cố tình quay, thì những CSGT phải kiềm chế bản thân để xử lý sao cho phù hợp. Mình cứ ăn nói nhỏ nhẹ, anh có việc gì mà đứng đây quay. Vì quyền lợi của người dân họ được quay mình mà.

Người dân quay clip: CSGT đã có bài ứng xử - Hình 1

CSGT trong buổi tập huấn học ứng xử với dân

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT đã được tập huấn, trang bị những kiến thức về nghiệp vụ, đặc biệt mới đây lực lượng CSGT có mang theo bên mình quyển sổ nhỏ, những quy phạm ứng xử đó là 12 điều làm và 15 điều không nên làm khi tiếp xúc với người vi phạm.

Giờ mỗi người khi đi làm đều phải mang quyển đó đi, thỉnh thoảng trong giờ làm chúng tôi vẫn phải đọc để hiểu biết và nắm rõ hơn về các quy tắc. Quyển sổ này chỉ được lưu hành nội bộ thôi".

Xoay quanh vấn đề người vi phạm cố tình gài bẫy CSGT và tình trạng người vi phạm chống đối CSGT hiện nay, theo quan điểm của anh H. trong những tình huống này người CSGT nên kiềm chế, ăn nói nhỏ nhẹ hỏi họ "Anh có việc gì mà đứng ở đây quay?".

Anh H. cũng cho biết: " Hầu như tình trạng người vi phạm thời gian gần đây vào buổi tối ít, nhưng những trường hợp thanh niên ngổ ngáo, muốn bắt họ dừng mà những đối tượng ấy không dừng, bởi một lẽ một tổ tuần tra có 2-3 người, nhiều khi họ đâm thẳng vào người CSGT đang thực hiện nhiệm vụ",

CSGT không sợ người dân quay clip....

Anh H. cũng chia sẻ thêm: "Thời buổi khó khăn, nhiều người đi chợ họ cũng biết dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh. Tuy nhiên điều ấy không gây khó khăn gì cho chúng tôi khi thực hiện nhiệm vụ.

Bởi lẽ nếu họ quay lúc mình đang phân luồng thì kệ họ quay thôi, lúc mình đang xử lý vi phạm thì mình đã có biên lai xử phạt người vi phạm, nên quay được cũng chẳng sao.

Giờ đã có quy định phạt trực tiếp những trường hợp xử phạt nào cũng phải đưa biên lai, những trường hợp không đủ tiền nộp phạt thì sẽ giữ giấy tờ của họ để họ ra kho bạc nộp phạt".

Anh H cũng nhận thấy thời gian gần đây, nhiều CSGT bị đánh, tuy nhiên theo anh H. nếu CSGT chống lại người vi phạm thì rất dễ gây bức xúc, phản cảm với người dân.

Anh H. nói: "CSGT được trang bị nhiều phương tiện như dùi cui điện, còng số 8...những phương tiện này sẽ hỗ trợ giúp CSGT khống chế lại đối tượng, tuy nhiên tùy từng trường hợp mà sử dụng đến nó, đôi khi CSGT sử dụng lại khiến người dân bức xúc.

Nhắc đến vụ CSGT ở Thanh Hóa bị đánh, anh H. nhận thấy một phần cũng do sức khỏe của người CSGT này. Đôi khi sức khỏe cũng quan trọng đối với việc phản kháng, khống chế lại những đối tượng chống người thi hành công vụ".

CSGT bình tĩnh, mời người quay clip về công an phường

Trao đổi thêm vấn đề này với anh N.V.C - làm việc tại đội CSGT số 10 -Ba la- Hà Đông, anh C. nói: "Đối với những trường hợp này, việc đầu tiên CSGT cần lưu ý đó là văn hóa, không xúc phạm họ. CSGT nên nói chuyện bĩnh tĩnh, không chửi, có những hành vi không phải với những người vi phạm.

Nếu đối tượng cố tình quay clip, cứ để họ quay rồi sau đó mời họ về công an phường nơi gần nhất để họ xuất trình clip cho công an phường, nếu CSGT sai thì phải chịu hình phạt nghiêm khắc của cấp trên, tránh tình trạng họ bôi nhọ lực lượng công an. Những đối tượng quay clip khi được đưa về phường thì phường họ sẽ có cách xử lý thỏa đáng".

"Đối với những người buôn bán, đi chợ họ cũng có thể dùng máy điện thoại để ghi âm, quay clip...điều đấy không gây khó khăn gì cho chúng tôi cả. Họ ghi, quay gì thì kệ họ, làm đúng thì thôi. Mình không làm sai nên kệ họ quay"- anh C. phân tích.

"Đối với những tình huống ấy, cách xử lý thỏa đáng nhất là mình nên giữ bình tĩnh, phải mềm tính, không nên cáu gắt vì cáu gắt cũng có giải quyết được gì đâu.

Người dân quay clip: CSGT đã có bài ứng xử - Hình 2

CSGT TP HCM học "Văn hóa ứng xử với nhân dân"

Thường thì những người mới ra trường họ hay cáu gắt, còn một số người làm lâu rồi thì họ bình tĩnh để xử lý sự việc"- anh C nói.

Anh C. chia sẻ một số trường hợp chống người thi hành công vụ, đặc biệt thời gian qua lực lượng CSGT chịu nhiều sự tấn công từ những đối tượng vi phạm manh động. Anh C cho biết: "Trong quá trình làm việc, gặp nhiều đối tượng chống đối người thi hành công vụ.

Người ta cố tình làm um chuyện để được bỏ qua, làm rắc rối, gây khó khăn cho lực lượng CSGT, việc làm của những đối tượng này cũng chỉ để CSGT bỏ qua lỗi vi phạm.

Xử lý với những trường hợp đó,việc đầu tiên CSGT nên làm là mềm mỏng, lựa từng trường hợp để giải quyết.

Tiếp theo là kiềm chế, lúc rắn lúc mềm, không để đối tượng lấn át, mình phải thắng chứ không thể để thua đối tượng vi phạm được. Không phải vì họ làm um lên rồi cho họ đi, người CSGT phải làm cho họ hiểu, nhận ra lỗi sai để lần sau không tái phạm nữa".

Theo ĐVO


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/nguoi-dan-quay-clip-csgt-da-co-bai-ung-xu-20140602i1411211/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.