Người đàn ông hớt hải đi khám nam khoa vì bị đau họng mãi không khỏi

Theo dõi VGT trên

Người đàn ông U40 t.uổi bước vào phòng khám nam khoa với tâm trạng lo lắng. Anh cho biết dạo này mình hay bị đau họng tái đi tái lại mãi không khỏi, có mấy cái nốt trợt vùng miệng.

Tại Phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Trương Công Giai, Cầu Giấy, người đàn ông chia sẻ với bác sĩ bản thân bị đau họng mãi không khỏi, thậm chí vùng miệng xuất hiện nốt trợt.

Ngoài ra, anh không có biểu hiện bất thường ở vùng s.inh d.ục như tiểu buốt, tiểu dắt hay chảy mủ…

Lý do anh chọn đi khám nam khoa thay vì khám tai mũi họng là vì sợ bị bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Trước đó anh có trót dại có quan hệ ngoài luồng, quan hệ bằng đường miệng. Anh được kiểm tra xét nghiệm vùng họng miệng.

Người đàn ông hớt hải đi khám nam khoa vì bị đau họng mãi không khỏi - Hình 1

Quan hệ bằng đường miệng cũng có thể làm lây truyền các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (Ảnh minh họa: Gettyimages).

5 ngày sau, anh hốt hoảng khi nhận kết quả PCR 12 tác nhân lây truyền qua đường t.ình d.ục cho thấy trong miệng, họng có lậu cầu và HSV type 1.

“Bây giờ tôi nên nói với vợ thế nào hả bác sĩ? Vợ em mà biết thì em không còn nguyên vẹn về Hà Nội gặp được bác sĩ đâu”, người đàn ông hớt hải gọi điện cho bác sĩ trong khi đang cùng gia đình đi du lịch ở Nha Trang.

ThS.BS Nguyễn Cao Thắng, khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục là những bệnh có thể lây từ bạn tình qua t.inh d.ịch hoặc dịch tiết â.m đ.ạo như HIV, lậu, giang mai…

Quan hệ bằng đường miệng cũng có khả năng lây truyền các bệnh qua đường t.ình d.ục như quan hệ bằng đường â.m đ.ạo hay đường h.ậu m.ôn. Lý do là các bệnh này chủ yếu lây qua những chỗ bị xây xước.

Trong đó, lậu là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến do vi khuẩn neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến họng, bộ phận s.inh d.ục, đường tiết niệu, trực tràng. Bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh phù hợp. Tuy nhiên, các báo cáo về bệnh lậu kháng thuốc ở Mỹ và trên toàn thế giới đã gia tăng.

Video đang HOT

Virus herpes simplex loại 1 (HSV-1) chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc miệng với miệng hoặc miệng với bộ phận s.inh d.ục. Nó có thể gây ra mụn rộp ở miệng, s.inh d.ục và h.ậu m.ôn. Các triệu chứng của mụn rộp miệng bao gồm mụn nước hoặc vết loét. Chúng có thể xuất hiện trên miệng, môi và cổ họng.

“Những thông tin và kiến thức về sự lây truyền các bệnh xã hội qua quan hệ t.ình d.ục đường miệng đã có từ lâu. Nhưng có lẽ ít ai nghĩ đến mình sẽ bị nhiễm bệnh trong tình huống tương tự, nên nhiều người vẫn vô cùng chủ quan”, BS Thắng nói.

Sử dụng b.ao c.ao s.u là biện pháp an toàn để bảo vệ bạn trẻ khỏi hầu hết các bệnh lây qua đường t.ình d.ục và tránh thai.

Một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khi quan hệ bằng miệng

Theo bác sĩ, ngoài bệnh lậu, nhiễm virus herpes, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm và lây truyền một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như:

- Bệnh Chlamydia

Khu vực n.hiễm t.rùng gồm cổ họng, bộ phận s.inh d.ục, đường tiết niệu, trực tràng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng với bạn tình bị nhiễm chlamydia ảnh hưởng đến d.ương v.ật, â.m đ.ạo, đường tiết niệu hoặc trực tràng có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng cổ họng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng từ bạn tình có chlamydia trong cổ họng có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng dương vật, â.m đ.ạo, đường tiết niệu hoặc trực tràng.

Hầu hết chlamydia ảnh hưởng đến họng không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm đau họng. Chlamydia không phải là bệnh kéo dài suốt đời và có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh phù hợp.

- Bệnh giang mai

Khu vực n.hiễm t.rùng gồm môi, miệng, họng, bộ phận s.inh d.ục, đường tiết niệu, trực tràng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng với bạn tình bị săng giang mai (đây là một vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao, màu đỏ thịt tươi và có nền cứng, đặc trưng của bệnh giang mai) hoặc phát ban trên bộ phận s.inh d.ục hoặc h.ậu m.ôn có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng môi, miệng hoặc cổ họng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng từ đối tác bị bệnh giang mai hoặc phát ban trên môi, miệng hoặc cổ họng có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng bộ phận s.inh d.ục, h.ậu m.ôn hoặc trực tràng.

- HPV

Khu vực n.hiễm t.rùng gồm miệng, họng, vùng s.inh d.ục, d.ương v.ật, â.m đ.ạo, cổ tử cung, h.ậu m.ôn, trực tràng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng với bạn tình nhiễm HPV trên d.ương v.ật, â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn hoặc vùng s.inh d.ục của họ có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng họng.

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng từ bạn tình có virus HPV trong họng có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng dương vật, â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn, trực tràng hoặc vùng s.inh d.ục.

- HIV

Hệ thống miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng trên d.ương v.ật, â.m đ.ạo hoặc h.ậu m.ôn hoặc vùng s.inh d.ục của bạn tình nhiễm HIV có thể bị lây nhiễm HIV.

Đau họng cả tuần, nam thanh niên bất ngờ với chẩn đoán của bác sĩ

Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau họng không khỏi là do mắc lậu vùng họng.

Đau họng cả tuần, nam thanh niên bất ngờ với chẩn đoán của bác sĩ - Hình 1

Hình minh họa.

Đau họng, ngứa rát suốt 1 tuần không khỏi, n.am s.inh viên tại Hà Nội đi khám và bất ngờ bị nghi ngờ mắc lậu, chuyển sang Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tại bệnh viện, bệnh nhân không tin mình bị bệnh lậu bởi bệnh nhân cho biết, dù hai tuần trước có đi mát xa nhưng chỉ quan hệ đường miệng, không quan hệ xâm nhập. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm, bệnh nhân chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, trong đó có lậu ở hầu họng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng phòng Đào tạo, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Lậu là bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục gặp ở cả nam và nữ, có thể gây n.hiễm t.rùng cơ quan s.inh d.ục ngoài như h.ậu m.ôn, trực tràng và đặc biệt là họng miệng. Đây là một bệnh lây nhiễm phổ biến ở người trong độ t.uổi quan hệ t.ình d.ục trong đó có thanh, thiếu niên từ 15-24 t.uổi. Đau vùng hầu họng là triệu chứng chung có thể gặp ở cả hai giới nếu mắc lậu họng.

Theo bác sĩ Tuyến, có rất nhiều bệnh nhân trẻ mắc bệnh xã hội đến Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận gần 3.100 ca mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đến khám và điều trị. 30% trong số đó là các bệnh nhân từ 15-24 t.uổi (gần 1.000 ca).

Bác sĩ Tuyến cho hay: Có nhiều căn nguyên gây nên các bệnh qua đường t.ình d.ục này, có thể là vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Trong nhóm vi khuẩn, ba tác nhân hay gặp nhất là giang mai, lậu, chlamydia. Trong khi virus Herpes và HPV là hai tác nhân hay gặp nhất trong nhóm virus, gây tổn thương mụn nước, sùi tương ứng.

Trong các bệnh nhân từ 15-24 t.uổi đến khám, chẩn đoán mắc các bệnh lây qua đường t.ình d.ục, có 3 nhóm chính, điểm chung là họ đều có tâm lý lo lắng sau hành vi quan hệ t.ình d.ục không an toàn, nguy cơ mắc bệnh cao.

Thứ nhất, bệnh nhân không có biểu hiện, triệu chứng nhưng vì lo nên vẫn muốn kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát bệnh.

Thứ hai, bệnh nhân có triệu chứng như tiểu buốt, tiểu dắt, tiết dịch, sùi... đường tiết niệu, s.inh d.ục, h.ậu m.ôn, miệng họng... nên đi khám.

Cuối cùng, một số bệnh nhân dù không có triệu chứng nhưng sau khi có hành vi nguy cơ, lên mạng tìm hiểu thông tin, nhầm lẫn triệu chứng của bệnh lý khác hoặc tự cho rằng mình có triệu chứng bệnh nên đi khám.

Một trong những khó khăn trong quá trình thăm khám cho thanh thiếu niên mắc bệnh xã hội, theo bác sĩ Tuyến, là nhiều bệnh nhân không thừa nhận mình từng quan hệ. "Nhiều trường hợp, bố mẹ lại kiên quyết cho rằng con còn nhỏ t.uổi, không thể quan hệ t.ình d.ục được nên phản ứng khá gay gắt với con và với bác sĩ", bác sĩ Tuyến chia sẻ.

Để xử lý những tình huống này, các bác sĩ sẽ gặp riêng bệnh nhân và người nhà để khám, tư vấn. Lúc này, bệnh nhân mới cho biết từng quan hệ t.ình d.ục qua â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn hoặc đường miệng không an toàn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khi bộ phận s.inh d.ục nam bị nữ hóa
17:52:00 24/07/2024
5 cách cải thiện đau ở phụ nữ t.iền mãn kinh
17:34:49 24/07/2024
Quan hệ t.ình d.ục đều đặn khỏi sợ cúm
17:49:22 24/07/2024
5 nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc và tái nhiễm bệnh phụ khoa
17:59:17 24/07/2024
Cách tốt nhất để tăng cường testosterone cho nam giới
18:02:00 24/07/2024
Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ
18:06:44 24/07/2024
Cách khắc phục rối l.oạn c.ương d.ương không cần dùng thuốc
18:09:37 24/07/2024
Các dấu hiệu viêm â.m đ.ạo ở b.é g.ái
18:13:16 24/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La bị vợ phán thẳng mặt, câu nói rúng động bị đào giữa lúc mẹ bị bắt
16:01:02 24/07/2024
Mẹ Cường Đô La chỉ học hết lớp 12, không tấm bằng ĐH vẫn thành tỷ phú, vì sao?
16:05:34 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024
Á hậu bị đồn yêu Shark Bình tiêu 100 triệu/tháng, CĐM chỉ thắc mắc điều này!
14:57:20 24/07/2024
Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Hằng Du Mục hé lộ bí quyết được lòng con riêng của chồng, khen Quang Linh 1 câu
15:18:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Các biện pháp đẩy lùi mãn dục sớm ở nam giới

18:17:16 24/07/2024
Nam giới mãn dục sớm thường cảm thấy mệt mỏi, chán chường, cô đơn, tính tình cũng thay đổi như hung tính hoặc lầm lì, ít nói, cáu giận vô cớ, đêm khó ngủ, trằn trọc bức bối.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sweet Home 3: Bom tấn "đầu voi đuôi chuột" không xứng với kỳ vọng của khán giả

Phim châu á

19:48:45 24/07/2024
Dẫu cố gắng cải thiện những hạt sạn ở phần trước đó, nhưng những gì mà Sweet Home 3 thể hiện lại nhận về vô số lời chê bai.

Một nữ NSƯT tự bỏ t.iền để được vai chính: "Tôi chỉ là sao hạng B, chấp nhận đóng vai phụ"

Sao việt

19:39:19 24/07/2024
Tôi chỉ là sao hạng B, người ta mời đã là may mắn lắm rồi, chấp nhận đóng vai phụ. Tôi chỉ biết phải cố gắng hoàn thành vai diễn tốt nhất, làm hết sức mình. Tôi cứ duy trì tốt như vậy, đam mê với nghề.

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

Thế giới

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng

Du lịch

19:12:52 24/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng là điểm check-in không thể bỏ lỡ với những tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Đồi cỏ Ba Quáng (hay đồi cỏ Vinh Quý) là tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

NSƯT Lan Anh: Giảng viên nổi tiếng dạy nhiều ca sĩ tài năng, kín tiếng đời tư

Nhạc việt

19:07:20 24/07/2024
NSƯT Lan Anh nổi bật với các ca khúc cách mạng và cuộc sống giản dị, kín tiếng. Hiện cô là giảng viên thanh nhạc, đào tạo nhiều học trò đạt giải cao trong các cuộc thi ca hát.

Kiểu tóc đẹp với màu đen cho nàng trẻ trung

Làm đẹp

18:26:07 24/07/2024
Màu tóc đen tuy đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây là một số kiểu tóc đẹp với màu tóc đen cho nàng trẻ trung mà bạn có thể tham khảo.

Nữ diễn viên nổi tiếng lộ ảnh hẹn hò người yêu kém t.uổi

Sao châu á

18:17:17 24/07/2024
Sáng 24/7, tờ Post Seven đưa tin nữ diễn viên hạng A Nhật Bản Ayase Haruka đã hẹn hò nam thần tượng Jesse (nhóm nhạc SixTONES) kém 11 t.uổi từ năm 2022 đến nay.

Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tin nổi bật

18:00:44 24/07/2024
Sự nghiệp lãnh đạo và cống hiến suốt đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho nhân dân và đất nước Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ.

Joaquin Phoenix và Lady Gaga "quậy đục nước" thành phố Gotham trong trailer mới của Joker 2

Phim âu mỹ

17:44:50 24/07/2024
Mới đây, DC đang tung ra trailer tiếp theo cho Joker: Folie à Deux, phần hậu truyện của Joker, dự án đã ra mắt từ 5 năm trước.

Cơ hội cho Xabi Alonso dẫn dắt Liverpool thay thế Slot

Sao thể thao

17:38:24 24/07/2024
Cựu t.iền vệ phòng ngự người Đức, Didi Hamann, đã chia sẻ ý kiến của mình về việc Xabi Alonso có thể dẫn dắt Liverpool, trong lúc Dirk Kuyt cho biết rất khó có HLV nào từ chối một đội bóng lớn.

Katy Perry "chạm đáy sự nghiệp" sau 1 tuần ra mắt ca khúc mới

Nhạc quốc tế

17:33:12 24/07/2024
Không nằm ngoài dự đoán, sau 1 tuần ra mắt, ca khúc đ.ánh dấu sự trở lại của Katy Perry - Woman s World debut ở vị trí thứ 63 trên bảng xếp hạng (BXH) Billboard Hot 100.