Người đàn ông cứu hàng trăm người trong lũ dữ

Ông Võ Văn Bình, 66 tuổi, đến dự Đại hội thi đua yêu nước bằng bộ comple đi mượn, toàn bộ tài sản của gia đình đã bị nước lũ cuốn trôi.

Người đàn ông quê xã Hiền Ninh , huyện Quảng Ninh , tỉnh Quảng Bình , mang theo hai bộ quần áo ra Hà Nội dự đại hội thi đua yêu nước lần thứ X, ngày 10/12. Đó là hai bộ quần áo lành lặn do các đoàn từ thiện tặng sau đợt lũ tháng 10.

Người đàn ông cứu hàng trăm người trong lũ dữ - Hình 1

Ông Võ Văn Bình mặc bộ comple đi mượn, và chiếc áo đã đổi màu bùn đất khi cứu người trong lũ, tại Đại hội thi đua yêu nước hôm 10/12. Ảnh: Giang Huy

Đứng trên sân khấu nhìn xuống hội trường 2.300 khách mời, ông Bình bối rối khi người dẫn chương trình giở chiếc áo ông từng mặc những ngày đi cứu người trong trận đại hồng thủy 41 năm ở Quảng Bình . Chiếc sơ mi đã khô cong, loang đổ vết nâu đỏ đất bùn.

“Cháu được sống thế này là lần thứ hai. Bác Bình, cháu cảm ơn bác”, dưới hội trường, một phụ nữ cất giọng. Đó là chị Nguyễn Thị Luyến, một trong số gần trăm người dân xã Hiền Ninh được ông Bình cứu sống trong lũ.

Nằm ngay ngã ba sông Long Đại hợp với Kiến Giang đổ về dòng Nhật Lệ, đêm 18/10, xã Hiền Ninh hứng lượng mưa hơn 300 mm, ngập sâu gần 2 m. Thấy nước dâng, chị Luyến cùng con trai chuyển dần đồ đạc lên sàn ghép bằng các thanh gỗ sát với mái ngói. Chập tối nước tràn vào nhà, nửa đêm đã lên ngang vách. Nhiều người kêu cứu trên mạng xã hội do nước lũ dâng quá nhanh.

Sáng ngày kế tiếp, ngôi nhà cấp 4 chỉ còn lộ mái ngói. Nhìn vạch pin chuyển sang màu đỏ, chị Luyến bấm số lãnh đạo xã cầu cứu. Nhưng sau ba tiếng đợi chờ, chị phát hoảng khi từng đợt sóng lũ vỗ ầm ầm như muốn xô đổ nóc nhà. Chị tiếp tục cầu cứu, nhưng điện thoại hết pin.

Hai mẹ con bơi qua bờ rào còn nhô lên mặt nước, nơi không bị cành cây che lấp, tìm kiếm hy vọng. Nghe tiếng máy nổ, rồi chiếc thuyền nhôm lướt qua, thấy ông Võ Văn Bình cùng cháu ngoại Võ Nhật Thanh đưa bà cụ hàng xóm thoát ra ngoài, chị cố gọi với theo hàng chục lần. Nhưng tiếng mưa, gió rít, sóng lũ, động cơ nổ ầm ầm át đi tiếng người đàn bà. “Mạ ơi, họ không quay lại nữa mô. Đừng cố chờ nữa”, nghe con trai nói, chị Luyến òa khóc.

Nhưng một lúc sau, ông Bình quay lại. Loay hoay tránh cành cây, tường rào, chiếc thuyền công suất 13CV tìm tới chỗ mẹ con chị Luyến. Cả hai sau đó được đưa đến chỗ cao ráo tránh nạn. Chiếc thuyền của ông Bình nhanh chóng rời đi.

Nghe chị Luyến kể, ông Bình run run xúc động nói: “Trong lũ bão, lực lượng của xã cứu hộ không xuể. Tôi cũng chỉ giúp chính quyền, bà con trong lúc nguy cấp thôi”. Ông cho rằng việc cứu người là lẽ thường tình và không nhớ đã cứu bao nhiêu người trong lũ dữ.

Người đàn ông cứu hàng trăm người trong lũ dữ - Hình 2

Nhà ông Bình nhìn ra sông Long Đại. Mươi ngày sau nước rút, bàn ghế vẫn chỏng chơ ngoài sân, ngấn nước lũ còn in trên vách tường cao quá đầu người. Căn nhà chỉ có ông và cháu ngoại 15 tuổi chăm lo cho nhau. Thằng bé đã nghỉ học từ năm lớp 7, đi làm xưởng đá cách nhà gần chục km. Ông Bình mở quán bún ốc, bán cho học sinh . Từng là cán bộ ngành thuế, làm việc ở Đông Hà (Quảng Trị), thời bao cấp, ông xin nghỉ sớm, ra ngoài tìm việc nuôi vợ con.

Dăm năm trước, ông gom tiền sắm chiếc thuyền nhôm 50 triệu đồng, tranh thủ chở học sinh , khách du lịch đi thăm cảnh đẹp Quảng Ninh. Tiền công mỗi chuyến 300.000 đồng tính cả xăng. Lần cuối cùng chở khách, ông nhớ là hồi tháng 8, đưa đoàn học sinh nghỉ hè đi thăm hang động. Con thuyền cứ neo ở bến trước nhà, cho đến ngày nước lũ tràn về.

Trong ký ức của cháu ngoại Võ Nhật Thanh, sáng ấy “ông già nghe một cuộc điện thoại, rồi nhảy lên thuyền nổ máy đi”. Qua cổng ngập nước lũ, ông hô với vào nhà “Tau phải đi cứu người. Mi đi không?”. Thấy nó lắc đầu, cố chuyển nốt đồ lên gác, ông Bình nổ máy đi thẳng, không thèm ngoái đầu lại xem nhà mình ra sao .

Một ngày mưa gió vần vũ, ông Bình trở về nhà lúc chập tối. Nhai sống gói mì tôm, mặc nguyên quần áo ướt, ông buông mình xuống sàn gác xép ngủ. Cô con gái trong Sài Gòn gọi về hỏi han, biết bố đi cứu người, liền đăng lên mạng xã hội Hiền Ninh, Đồng Tư. Ai cần cứu hộ thì gọi ba em ” kèm theo số điện thoại. Ông Bình nhận hàng chục cuộc điện thoại gọi đến sau những dòng chia sẻ.

Người đàn ông cứu hàng trăm người trong lũ dữ - Hình 3

Ông lão cùng chiếc thuyền bị vỡ sau khi nước rút hồi cuối tháng 10. Ảnh: Ngọc Thành

5h hôm sau, ông Bình men theo nóc nhà đi tiếp. Thằng cháu cũng nhảy lên thuyền theo ông. Hai ông cháu đầu trần, kệ mưa táp vào mặt, cứ thế đi tìm người. Họ men theo dòng nước lũ, tìm đến từng ngóc ngách. Ông Bình cầm lái tránh sóng lũ, Thanh tìm cách tiếp cận ngôi nhà, đưa người lên thuyền. Có nhà chỉ còn hai ông bà già, có hộ kèm theo vài đứa trẻ. Người dân được đưa đến chỗ cao ráo, trên đường mòn Hồ Chí Minh, cách làng 4 km.

“Người làng người nước với miềng, không đi cứu mần răng mà yên dạ. Toàn ông bà già với mấy đứa nhỏ, thanh niên đi làm ăn hết, có còn ai mô”, người đàn ông cất giọng nằng nặng, giải thích lý do đầu trần, thuyền chả có phao cứu sinh, nhưng vẫn quyết tâm đi cứu người.

Cho đến một buổi sáng, ông không nhớ ngày, chỉ nhớ vừa đi mua xăng sau một chuyến cứu nạn. Qua ngã ba sông gặp dòng nước xoáy, thuyền quay như chiếc lá quay vòng vòng, mặc ông Bình cố chuyển hướng. Sóng lũ sau đó nhấn chìm thuyền. Ông Bình kịp nhảy thoát thân, rồi được người dân cứu. Chiếc thuyền nhôm bị lũ xô vào thành cầu, móp gập phần thân, một đầu vỡ tan.

Công việc cứu hộ của ông Bình tạm ngừng. Thuyền chìm, điện thoại cũng hết pin, ông ngồi một chỗ chờ nước rút. Những ngày sau đó trời ngừng mưa, dăm hôm thì nước rút. “Chắc là vẫn có người gọi, nhưng miềng không biết”, ông Bình trầm ngâm.

Lớp học giữa “đồi Gió Hú”

Vì chạy lở núi, 15 học sinh bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được bộ đội biên phòng dựng lều bạt để học giữa "đồi Gió Hú". Các em được cô giáo gieo chữ giữa mây trời gió lạnh, trong một lớp học đặc biệt giữa vùng đồi núi sau thiên tai lũ lụt.

Lớp học giữa đồi Gió Hú - Hình 1

15 học sinh được cô giáo gieo chữ giữa mây trời gió lạnh

Quyết không để các em bỏ học

Cô giáo Nguyễn Thị Yến (nhà ở bản Cổ Tràng, xã Trường Sơn) phụ trách 15 học sinh bản Sắt. Đây là điểm trường cách xa trung tâm xã, nằm trên núi cao. Đến thượng tuần tháng 11, khi đồng bằng lũ rút thì bản Sắt vẫn chìm trong lũ lớn và sạt lở núi. Lũ chỉ mới rút cách đây mấy ngày.

Dù khó khăn, nhưng cô giáo Yến vẫn một lòng mang con chữ đến với con em đồng bào Vân Kiều. Trong lớp học được phủ tạm những tấm bạt, cô Yến bắt nhịp từng chữ cho các trò. Những mái đầu hồn nhiên giữa bốn bề gió lùa cùng nhau đánh vần từng con chữ, đọc từng con số để vượt lên nghịch cảnh.

Cô giáo Yến nói: "Khi chưa phải di dời vì sạt lở, tôi phụ trách 15 cháu ở 3 lớp trong một phòng học, từ lớp 1 đến lớp 3. Điểm trường cũ được kiên cố hóa, ở đó 3 bức tường được treo 3 cái bảng cho 3 lớp nên thuận tiện dạy ghép. Nay di dời vì núi Sắt nứt rất dài, sạt lở rất nhiều thì phải dựng bạt, nên chỉ có 1 cái bảng. Trên cái bảng ấy, tôi chia 3 phần dạy các cháu. Dạy lớp 1 đánh vần thì lớp 2 học câu, lớp 3 học cao hơn". Cái khó là 3 lớp khác nhau, lứa tuổi không đồng đều nên dạy được lớp này thì lớp kia lại quay sang nói chuyện. Cô giáo phải tìm cách khắc phục là sắp các dãy bàn ghế sát nhau và cùng hướng về một phía để học trò chú tâm.

Ở bản Sắt, để học sinh không bỏ học buổi chiều khi về ăn trưa, cô Yến phải tự bỏ tiền lương gùi gạo cùng mắm muối, thức ăn vào nấu cho các em ăn ở trường. "Tôi tận dụng lương thực của gia đình. Nếu các em về nhà ăn trưa thì buổi chiều tự động bỏ học, rất mất thì giờ đi vận động, nên tôi chọn cách nấu ăn trưa cho các cháu nhằm không để mất chương trình, mất chữ. Ở đây, khi các cháu lên lớp 4 thì được ra điểm trường trung tâm hơn 8 cây số đường rừng đi bộ học nội trú, cuối tuần về thăm nhà", cô giáo Yến nói.

Lội bùn tìm con chữ

Sâu trong xóm Đá Búa, bản Cây Sú có 5 học trò phải lội bùn non sau lũ rút để đến điểm trường trung tâm xã Trường Sơn. Đấy là 2 anh em Nguyễn Văn Lộc (học lớp 3A), Nguyễn Thị Mỹ Lệ (lớp 2A); 2 chị em Nguyễn Thị Quỳnh Như (lớp 2A), Nguyễn Văn Trí (lớp 1A) cùng em Nguyễn Văn Thương (lớp 2A). 5 học sinh này sau khi lũ thượng nguồn sông Long Đại rút, lớp bùn non có đoạn lên ngang bụng đã phải lội phù sa đến trường bên vách núi cheo leo. Tất cả đều nghe sự chỉ bảo của người anh Nguyễn Văn Lộc. phóng viên Báo SGGP đã theo các em về nhà trên con đường đầy phù sa, có đoạn bùn non nhão nhẹt.

Em Nguyễn Văn Lộc kể: "Chúng con thích con chữ, thích thầy cô, muốn học để sau này không phải thất học, nên bùn ngang bụng cũng lội đi". Cả 5 cô cậu học trò này quần áo mang trên người đều từ đồ cũ của các đoàn thiện nguyện tặng. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng đã í ới gọi nhau lội bùn đến trường hơn 1km. Chiều lại, lúc ánh nắng tắt dần, các em dắt bộ nhau vượt rừng về nhà.

Ấn tượng như một chú lính chì là Nguyễn Văn Trí, lớp 1A Trường Tiểu học Trường Sơn. Vừa xong bậc mầm non, Trí mê con chữ, từ đầu năm đến nay, chưa bỏ bữa nào. Trời mưa hay nắng Trí vẫn đều đặn cùng các anh chị đến trường. Theo dấu chân của Trí đi trên lớp phù sa sền sệt, thấy cậu bé ít nói cứ tung tăng nhí nhảnh, hỏi ngày mai có đi học nữa không, Trí nói có. Chị gái của Trí là Quỳnh Như bẽn lẽn: "Em cháu biết đánh vần. Thích gặp cô để học".

Cô giáo Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Sơn, kể: "5 học sinh ở xóm Đá Búa rất ngoan và chăm. Trong đó, Lộc học rất trội, ý chí phấn đấu rất cao. Nhìn các em lội bộ đường rừng đến trường hàng ngày mà thương". Bây giờ, lối đi từ nhà đến trường của các em giữa bãi phù sa đã thành lối mòn. Những ngày sau khi lũ rút, các em phải lội bùn ngập đến bụng nên Lộc và các em mỗi người bỏ thêm 1 cái quần đùi trong ba lô, khi đến trường, các em rửa sạch bùn, thay quần khô vào lớp; quần thấm bùn các cô giặt phơi phóng để chiều các em mang về.

Cô hiệu trưởng cho biết, trường có 306 học sinh, trong đó có 238 em người Vân Kiều, 68 em người Kinh, 34 cán bộ giáo viên phụ trách 8 điểm trường với những cái tên nghe rất lạ như: điểm trường Hôi Rấy, Nước Đắng, Ploang Rìn Rìn, Sắt, Cổ Tràng, Khe Cát, Trường Sơn. Sau mưa lũ, cô trò nơi đây đều vượt lên tất cả để cùng nhau dạy và học, vì một tương lai tốt đẹp đến với các em.

Hiện vẫn còn vô vàn khó khăn, nhưng cô hiệu trưởng nói, sau ngày 20-11 các thầy cô lại chở khoảng 20 cháu về dưới xuôi thi bơi lội. "Ở đây bà con khó khăn, nhưng các em vẫn tham gia thi học sinh giỏi, thể thao, bơi lội với miền xuôi. Nhiều năm nay, con em bà con Vân Kiều nơi đây học ngang ngửa với học sinh miền xuôi".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Đòi quà 8/3 - Cô gái bị đánh đến “xỉu up xỉu down”02:09Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang00:59Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường03:10Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM02:36Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Cảm động phía sau câu chuyện nữ giáo viên nhiễm "H" muốn đẹp khi lên hình03:28Học sinh, giáo viên khai báo y tế trung thực khi đến trường02:03

Tiêu điểm

Đòi quà 8/3 - Cô gái bị đánh đến “xỉu up xỉu down”
09:40:50 07/03/2021
Chàng lính cứu hỏa Thanh Hoá nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân
14:43:46 07/03/2021
Hai tổ chức liên quan đến Dragon Capital đăng ký bán hơn 100 triệu cổ phiếu ACB
06:28:38 07/03/2021
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay người lao động được nghỉ mấy ngày?
09:41:51 07/03/2021
Nhiều ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 3
06:51:35 07/03/2021
Nữ tài xế Gojek một mình nuôi ba con, gạt tủi thân dưới cái nắng nhận cuốc
12:28:44 08/03/2021
Cháy 5 ki-ốt và một căn nhà ở Bình Dương
00:28:37 08/03/2021
Sự cố metro số 1: Nhà thầu thừa nhận dung sai gối không đạt yêu cầu
07:00:23 08/03/2021
Bình Phước mời gọi đầu tư hàng loạt dự án trọng điểm
07:07:58 07/03/2021
Hiện trạng điện Thái Hòa trước lúc trùng tu
02:00:30 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Ôm hận tình nên vớ bừa gái quán hát, đêm tân hôn tôi sướng lên tận trời
22:12:56 08/03/2021
Cựu mẫu Ngọc Thạch vạch mặt cô gái 'chôm' ảnh sống ảo
19:54:46 08/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc: "Được cầu hôn bất ngờ, Ngọc sợ lắm, sợ hãi cực kỳ"
21:15:07 08/03/2021
Nghệ sĩ Thanh Hằng: Câu nói của Hoài Linh khiến tôi bất ngờ lắm
21:08:58 08/03/2021

Tin mới nhất

Dược phẩm Trung ương 3 trả cổ tức 8.000 đồng/cp cho năm 2020

06:04:20 09/03/2021
Lợi nhuận sau thuế của CTCP Dược phẩm Trung ương 3 tăng gần 38%, đạt 114 tỷ đồng, tức mỗi ngày DP3 thu về khoản lợi nhuận khoảng 312 triệu đồng.

Hà Thành Garage phục vụ khách hàng sơn Sikkens chất lượng

05:59:18 09/03/2021
Phân phối độc quyền sản phẩm sơn Sikkens của Tập đoàn sơn số 1 thế giới AkzoNobel (Hà Lan), Hà Thành Garage mong muốn cung cấp cho khách hàng dịch vụ chất lượng trong toàn hệ thống.

Giá trị vốn hóa UPCoM tăng 6,34% trong tháng 2

05:57:18 09/03/2021
Trong tháng 2/2021, chỉ số UPCoM-Index đã tăng 10,7%. Đồng thời, giá trị vốn hóa thị trường UPCoM tại phiên giao dịch cuối tháng 2 đạt hơn 1.030 tỷ đồng, tăng 6,34% so với tháng trước.

VDSC: Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu dầu khí, thép, phân bón

05:53:10 09/03/2021
Nhà đầu tư nên chú ý các cổ phiếu thuộc ngành dầu khí, thép và phân bón để tận dụng cơn sóng giá cả hàng hoá, theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt.

Sơn La: Công khai thông tin 45 doanh nghiệp nợ thuế

05:48:45 09/03/2021
Cục Thuế Sơn La vừa thực hiện công khai thông tin 45 doanh nghiệp còn nợ đọng trên 33,6 tỷ đồng tiền thuế tính đến ngày 31/1/2021.

GCF viện trợ Việt Nam 11,3 triệu USD đầu tư tiết kiệm năng lượng ngành công nghiệp

05:46:54 09/03/2021
Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) vừa ký hiệp định viện trợ Việt Nam 11,3 triệu USD. Khoản tiền này sẽ được dùng hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.

Quảng Ninh: Hoạt động thương mại tại cửa khẩu Hoành Mô sôi động trở lại

05:41:53 09/03/2021
Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã thông quan cho 455 tờ khai hải quan của các doanh nghiệp, tăng 207% tờ khai so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch tăng 297%; số thu ngân sách nhà nước đạt trên 31...

Viglacera vượt kế hoạch lợi nhuận quý 1, cổ phiếu VGC không tăng trong 7 phiên

05:38:13 09/03/2021
Lũy kế 2 tháng đầu năm, Viglacera đã vượt kế hoạch lợi nhuận của quý I/2021, song cổ phiếu VGC không tăng trong 7 phiên liên tục, tương ứng mức giảm 6,8%.

Lũy kễ 2 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1 tỉ USD

05:34:01 09/03/2021
Lũy kế cả 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bến Tre: Trao giải cho 13 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp xuất sắc

05:12:16 09/03/2021
Ngày 8/3, Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã trao thưởng cho 13 cá nhân đạt giải trong cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2020.

Sinh kế đồi - rừng nâng thu nhập cho người dân Đắk Lắk

05:04:46 09/03/2021
Từ thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân vùng khó khăn.

Thị trường tài chính 24h: Nghẽn lệnh cản đà phục hồi của chứng khoán

04:56:49 09/03/2021
Index thêm một phiên lình xình; Lãi vay thấp không dành cho... tất cả; Thử nghiệm tạo bảng mới thuộc hệ thống giao dịch HNX, theo quy định của HOSE; Những giải pháp tình thế; Thời tiền rẻ sắp qua?; Từ giá rượu đến thuốc Trung Quốc, nguy...

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/3

04:45:57 09/03/2021
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/3 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/3: Dòng tiền sẽ quan tâm đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

04:39:29 09/03/2021
Với xu hướng dòng tiền nội chảy vào nhóm Mid-cap và khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN-Index nhiều khả năng vận động tích lũy trong vùng 1.160-1.200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Thanh khoản HNX giảm gần 23% trong tháng 2, SHB giao dịch lớn nhất

04:36:30 09/03/2021
HNX vừa công bố, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX tiếp tục có diễn biến sôi động trong tháng 2/2021 với tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết đạt 1,74 tỷ cổ phiếu, giá trị giao dịch tương ứng đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng...

Tháng 2, khối lượng giao dịch chứng khoán phái sinh tăng 15,9%

04:31:38 09/03/2021
Sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tiếp tục có thanh khoản tăng mạnh với khối lượng giao dịch bình quân trong tháng đạt 207.075 hợp đồng, tăng 15,92% so với tháng trước...

Cá tầm Trung Quốc siêu rẻ quá nhiều, hạ 'đo ván' cá trong nước

04:28:04 09/03/2021
Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia vừa có văn bản yêu cầu các bộ Tài chính, Công an, Công Thương, NN&PTNT, Quốc Phòng và BCĐ 389 các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai và các địa phương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc ...

Trung Khởi: Bí ẩn doanh nghiệp làm KCN Triệu Phú 4.500 tỉ đồng tại Quảng Trị

04:24:27 09/03/2021
Trung Khởi hay MCD Việt Nam đều là những pháp nhân thuộc sở hữu của bộ đôi doanh nhân ông Nguyễn Hữu Mến (SN 1984) và ông Dương Minh Đức (SN 1983).

Xử lý các tờ khai đưa hàng nhập khẩu về bảo quản quá thời hạn

04:17:36 09/03/2021
Ngày 22/02/2021, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn số 868/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan một số tỉnh, thành phố về nội dung xử lý các tờ khai đưa hàng về bảo quản quá thời hạn

Tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao

04:13:53 09/03/2021
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hiện nhiều địa phương bắt đầu hướng đến xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhiều ngân hàng lên lịch đại hội và đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2021

04:10:55 09/03/2021
Tổng tài sản MB tăng khoảng 15% lên 545 nghìn tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng theo chỉ tiêu của NHNN giao, nhưng phấn đấu ở mức cao nhất, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng hợp nhất dưới 1,3%; năng lực bán chéo tập đoàn đẩy mạnh, với mức tăng trưởng ...

Tỷ suất sinh lời đáng mơ ước của HoSE

04:07:54 09/03/2021
Từ năm 2018, HoSE duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 90% và biên lãi ròng hơn 50%. Đây là những con số cao hơn nhiều so với kết quả kinh doanh của đa phần doanh nghiệp niêm yết.

Nghị quyết 'vàng' giúp thay đổi toàn diện tư duy phát triển ĐBSCL

04:02:34 09/03/2021
Nghị quyết 120 của Chính phủ được các nhà khoa học đánh giá là Nghị quyết vàng đã đóng vai trò ngọn cờ đi đầu, là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam để người dân, doanh nghiệp và các cấp chính quyền phát huy tính sáng tạo, chủ động thích ứn...

VEF tăng vốn khủng để làm loạt dự án gồm 148 Giảng Võ

04:00:06 09/03/2021
Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) vừa trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ...

Hỗ trợ người nghèo xây nhà ở kiên cố, ứng phó thiên tai

03:53:36 09/03/2021
Tại xã Hướng Hiệp (H.Đakrông), UBND tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với các cơ quan tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai từ gói viện trợ khẩn cấp của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Trung ương thảo luận kiện toàn nhân sự lãnh đạo cao nhất của Nhà nước

03:51:21 09/03/2021
Trung ương thảo luận về việc kiện toàn nhân sự một số chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021; khoá XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Nội hướng dẫn các cơ quan, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

03:49:37 09/03/2021
Chiều nay (8/3), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phường Hải Ninh phát triển khai thác hải sản theo hướng bền vững

03:46:47 09/03/2021
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, nhất là chú trọng khai thác hải sản, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho ngư dân.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

TP HCM cho phòng gym, nhà hàng tiệc cưới mở cửa

00:25:26 09/03/2021
Trung tâm tiệc cưới, phòng gym ở TP HCM được hoạt động lại từ ngày 9/3, còn vũ trường, bar, karaoke tiếp tục đóng cửa để phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Megan Fox và tình trẻ diện đồ đồng điệu, hẹn hò lãng mạn lúc tối muộn

Sao âu mỹ

06:07:28 09/03/2021
Megan Fox và bạn trai Machine Gun Kelly diện đồ đồng điệu, hẹn hò lãng mạn lúc tối muộn ở Los Angeles, thu hút mọi ánh nhìn.

Top 3 con giáp xui xẻo nhất tuần từ 8/3 - 14/3: Đầu tuần tiểu nhân phá đám, giữa tuần hung tinh đeo bám, cuối tuần sức khỏe suy giảm

Trắc nghiệm

06:07:10 09/03/2021
Nếu thuộc danh sách 3 con giáp xui xẻo nhất tử vi tuần mới này gia chủ hãy đề cao cảnh giác kẻo bị tiểu nhân ám toán, thị phi bủa vây, tiền của đội nón ra đi.

Đi công tác về vợ gợi tình đợi sẵn, sau màn cuồng nhiệt tôi chết lặng mở tủ quần áo

Tâm sự

06:06:14 09/03/2021
Ngồi dậy định mở tủ lấy quần áo đi tắm, ai ngờ vừa chạm tay vào cánh cửa tủ thì vợ bỗng hét lên thất thanh.

Cặp song sinh má bánh bao nhà Dương Khắc Linh

Sao việt

06:04:11 09/03/2021
Mickey và Jerry - hai con sinh đôi của vợ chồng Dương Khắc Linh - gần năm tháng tuổi, ngày càng mũm mĩm và đáng yêu.

Pha dỗ em khóc "dữ dằn" của bé gái 2,5 tuổi: Trợn mắt dọa dẫm sợ hết hồn nhưng ai xem xong cũng phải cười "té ghế"

Netizen

06:04:06 09/03/2021
Nhiều người vẫn bảo nhau ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng bởi sinh con gái đầu lòng có lợi đủ đường, một trong số những cái lợi đó chính là bé gái thường đảm đang, khéo léo hơn bé trai. Khi bé lớn có thể giúp đỡ bố mẹ rất ...

Nội thất trong những ngôi nhà ở khắp nơi trên thế giới có gì đặc biệt

Sáng tạo

05:59:22 09/03/2021
Những ngôi nhà từ khắp nơi trên thế giới đều có những phong cách kiến trúc, nội thất khác nhau và đều được nhiều người ưa thích. Cùng du lịch vòng quanh thế giới để ngắm nhìn những phong cách này nhé.

Phương Anh SMĐH: ‘Tôi từng suy sụp vì hôn nhân bên bờ đổ vỡ’

Phỏng vấn sao

05:57:14 09/03/2021
Biến cố hôn nhân bốn năm trước khiến ca sĩ Phương Anh Sao Mai điểm hẹn chênh vênh, đánh mất cảm hứng trở lại âm nhạc.

Bị fan cuồng đột nhập vào nhà, đòi làm "người giải cứu công chúa", nữ streamer xinh đẹp sợ hãi tới mức tính "đi ở ẩn"

Game online

05:56:41 09/03/2021
Trong những năm trở lại đây, các nội dung về ẩm thực đang nở rộ tại nhiều nền tảng stream trên thế giới. Với những nữ streamer vừa có nhan sắc lại sở hữu đôi bàn tay khéo léo trong việc bếp núc, cơ hội nổi tiếng của họ là vô cùng cao. M...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

Sức khỏe

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Inter Milan thắng trận thứ 7 liên tiếp, tiến sát danh hiệu Scudetto

Bóng đá thế giới

05:48:40 09/03/2021
Inter Milan đã tiến thêm một bước trên con đường hướng tới danh hiệu vô địch Serie A mùa giải năm nay khi đánh bại Atalanta với tỷ số 1-0.

Động thái cho thấy HLV Park Hang-seo đang lo sợ "cơn ác mộng"

Bóng đá việt nam

05:45:02 09/03/2021
HLV Park Hang-seo đã cử trợ lý Choi Ju-young nắm tình hình chấn thương của tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Chuyện tình đẹp như mơ của vợ chồng Bruno Fernandes

Sao thể thao

05:31:34 09/03/2021
Quen nhau từ năm 16 tuổi khi vẫn còn là học sinh, Bruno Fernandes và cô vợ Ana Pinho đã trải qua thời gian dài bên nhau.

Điểm danh các nhà sản xuất hốt bạc nhờ vaccine COVID-19

Thế giới

05:30:16 09/03/2021
Sự xuất hiện của vaccine COVID-19 mang hứa hẹn về viễn cảnh đưa cuộc sống trở lại bình thường đồng thời tạo ra một thị trường toàn cầu trị giá hàng chục triệu USD thường niên cho các công ty dược.

Hòa Minzy và những outfit 'giấu nhẹm' bụng bầu siêu đỉnh

Phong cách sao

05:12:38 09/03/2021
Khán giả ngay lập tức đào lại những hình ảnh Hòa Minzy trước khi công khai ảnh chụp với con trai đầu lòng.

Cô gái 27 tuổi ngoan hiền bỗng nhiên bị bệnh giang mai chỉ vì hành động làm đẹp của nhiều chị em

Làm đẹp

04:33:50 09/03/2021
Vương Thanh (27 tuổi, Trung Quốc) từ trước đến nay vốn được biết là cô gái con nhà gia giáo, bản tính ngoan hiền. Ấy thế mà sau khi cưới và có thai thì cô phát hiện mình bị giang mai, trong khi người chồng hoàn toàn không có bệnh.