Người đàn ông 13 lần đi thi đại học gây tranh cãi về áp lực học tập ở Trung Quốc

Câu chuyện về người đàn ông 33 tuổi 13 lần tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học khắc nghiệt để cố gắng vào được trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về áp lực học tập ở nước này.

Người đàn ông 13 lần đi thi đại học gây tranh cãi về áp lực học tập ở Trung Quốc - Hình 1
Một người đàn ông 33 tuổi quyết tâm thi vào Đại học Thanh Hoa đã 13 lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc kể từ năm 2009. Ảnh: Baidu

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Tang Shangjun, sống tại khu tự trị dân tộc Choang, tây nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đã tham dự kỳ thi đại học, được gọi là gaokao tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm nay.

Mặc dù điểm thi những năm trước của Tang đã được cải thiện theo thời gian, mang lại cho anh hy vọng anh sắp đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, điểm số năm nay của anh đã giảm đáng kể so với những lần trước. Anh chỉ đủ điểu kiện đỗ Đại học Quảng Tây.

Tang cho biết anh sẽ tạm thời học ở Đại học Quảng Tây và vẫn có kế hoạch thử sức lần nữa để giành suất học tại Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học tốt nhất Trung Quốc vào năm sau.

“Tôi khá căng thẳng. Tôi hy vọng gaokao năm sau là kỳ thi cuối cùng mà tôi tham gia”, anh chia sẻ.

Ngoài Đại học Quảng Tây, Tang từng đỗ hai trường đại học hàng đầu khác, nhưng anh từ chối theo học. Người đàn ông quyết tâm giành suất vào Đại học Thanh Hoa, ngôi trường được xếp thứ 17 thế giới và thứ ba ở châu Á theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS, bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh.

Ở Trung Quốc, kỳ thi gaokao có ý nghĩa sống còn đối với triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của một học sinh. Trong mắt nhiều người, đây có thể là cuộc thi thay đổi cả cuộc đời vì mang lại cơ hội công bằng duy nhất cho học sinh xuất thân từ những gia đình nghèo khó.

Tang sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Shangsi, Quảng Tây. Năm 2009, khi tham gia kỳ thi gaokao lần đầu tiên, anh nói rằng mình không thể giải được hầu hết bài toán trong đề thi toán học. Điểm số của Tang quá thấp nên anh chỉ đủ điều kiện vào các trường đại học kém tên tuổi. Người đàn ông quyết định không theo học, thay vào đó anh quay lại trường trung học để luyện thi lại gaokao. Trong 7 năm tiếp theo, anh cứ thi rồi lại thất bại và giữ bí mật này với gia đình vì sợ họ không chấp nhận.

Video đang HOT

Người đàn ông 13 lần đi thi đại học gây tranh cãi về áp lực học tập ở Trung Quốc - Hình 2
Học sinh Trung Quốc thường bị nhà trường, phụ huynh gây áp lực phải vào đại học danh tiếng bằng mọi giá. Ảnh: Baidu

Năm 2016, khi trúng tuyển vào Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, một trường đại học xếp hạng cao, Tang mới dám kể với cha mẹ. Gia đình nói rằng họ không trách anh vì đã giấu giếm câu chuyện, thậm chí cảm thấy tự hào về nỗ lực bền bỉ của anh.

Tuy nhiên, Tang đã bỏ giữa chừng vì mong muốn vào Đại học Thanh Hoa. Giấc mơ này được nhen nhóm sau khi anh nghe tin một trường trung học ở Nam Ninh thưởng 100.000 nhân dân tệ cho những học sinh có điểm cao như Tang nếu họ đến luyện thi ở đó và tham gia kỳ thi năm tiếp theo. Trường trung học cũng trợ cấp hàng tháng 2.000 nhân dân tệ và hứa sẽ thưởng cho Tang 600.000 nhân dân tệ nếu anh đỗ vào Đại học Thanh Hoa hoặc Đại học Bắc Kinh.

Tang luyện thi ở trường này hai năm, thi gaokao hai lần, nhưng vẫn không vào được Đại học Thanh Hoa. Sau đó, anh chuyển đến một trường trung học khác, nơi cung cấp các ưu đãi tương tự. Trong thời gian này, anh làm gia sư khi nghỉ hè và đôi khi giao đồ ăn để kiếm thêm tiền. Anh cũng chơi cổ phiếu và kiếm được hàng chục nghìn nhân dân tệ. Người đàn ông 33 tuổi cho biết anh không hối hận vì thi đại học nhiều năm.

“Nhưng đôi khi tôi nghĩ nếu có thể có một công việc ổn định, gia đình tôi sẽ không nghèo đến mức này. Bây giờ tôi không có gì cả và rất khó để làm bất cứ điều gì”, anh nói.

Người đàn ông 13 lần đi thi đại học gây tranh cãi về áp lực học tập ở Trung Quốc - Hình 3
Tang từ chối lời mời nhập học từ các trường đại học khác, bất chấp sự lo lắng của gia đình. Ảnh: Baidu

Câu chuyện của Tang đã nhận được 190 triệu lượt xem trên Weibo với khoảng 6.000 bình luận trên nền tảng này.

“Định nghĩa về cuộc sống của một người bình thường là gì? Tôi nghĩ chúng ta nên tôn trọng lựa chọn của anh ấy. Chúng ta không có tư cách bình luận xem anh ấy làm vậy có đáng không”, một người viết.
Nhưng một số người không đồng tình. “Anh ấy không biết thời gian và cơ hội đời người là hữu hạn sao?”một người đặt câu hỏi.

“Anh ấy có thể học tại một trường đại học và sau đó đăng ký học cao học ở Đại học Thanh Hoa. Hoặc anh ấy có thể làm việc và trong thời gian ôn thi để chuẩn bị cho bài kiểm tra đầu vào của Thanh Hoa”, một người khác đề xuất.

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, hy vọng mọi người sẽ coi trải nghiệm của Tang là một ví dụ tiêu cực.

“Các trường trung học cơ sở thường truyền đạt cho học sinh quan điểm rằng vào các trường đại học danh tiếng đồng nghĩa với thành công trong cuộc sống. Từ đó, học sinh cho rằng sau khi được các trường đại học hàng đầu nhận vào học, các em sẽ không cần phải học tập hay làm việc chăm chỉ nữa”, Xiong nói.

“Chúng ta nên cảnh giác rằng phụ huynh hoặc giáo viên nhà trường sẽ sử dụng câu chuyện của Tang như một tài liệu tham khảo để gây áp lực học tập chăm chỉ hơn cho học sinh trước gaokao”, chuyên gia nói thêm.

Bị thu hồi bằng thạc sĩ vì đạo văn

Luận văn thạc sĩ của Chen Jie ở Đại học Hồ Nam giống hệt công trình của người khác, ngoại trừ một số khác biệt nhỏ trong từ khóa và lời cảm ơn.

Bị thu hồi bằng thạc sĩ vì đạo văn - Hình 1

Ảnh minh họa

Luận văn của Chen Jie, tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Hồ Nam (HNU) năm 2016, hoàn toàn giống với công trình của một người khác tốt nghiệp từ Học viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT).

Tuyên bố hôm 3/11 của HNU cho biết, Tang Kelong, giáo sư báo chí, người đã hướng dẫn Chen khi đó, bị loại khỏi tư cách giám sát nghiên cứu.

HNU và BIT đều là những đại học nổi tiếng ở Trung Quốc, nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của chính phủ trong khuôn khổ "Dự án 985", một sáng kiến nhằm tạo ra "những trường đại học hạng nhất thế giới".

Vụ việc được Zhang Huaping, người hướng dẫn luận văn của nạn nhân, công khai hồi đầu tuần này với hy vọng nhận được phản hồi chính thức từ HNU. Trong một bài đăng trên Weibo hôm 2/11, Zhang cho hay hồi tháng 7, sinh viên cũ của ông là Zhao Lianwei phát hiện "bản sao 100%" luận văn của mình bị Chen đánh cắp và đưa lên một cơ sở dữ liệu nghiên cứu lớn.

Công trình của Zhao, có tiêu đề Nghiên cứu về các kỹ thuật then chốt của việc đơn giản hóa tin tức trong phương tiện truyền thông mới, xuất bản tháng 1/2016, trong khi bài báo - một phần trong luận văn của Chen - với cùng tiêu đề, xuất bản tháng 11 cùng năm.

Zhang gọi Chen là "một sự sỉ nhục đối với các nhà nghiên cứu" và cho biết đã báo cáo với HNU ngay lập tức. Zhang cho rằng sự việc bị trường phớt lờ và chỉ có một lãnh đạo cấp cao liên lạc lại.

"Để kiểm tra sự thật đơn giản như vậy, họ đã mất hơn ba tháng. Chúng tôi chỉ nhận được một thông báo không chính chức từ lãnh đạo cấp cao này qua email gần đây", ông nói.

HNU đưa ra tuyên bố chính thức trên Weibo hôm 3/11, sau khi chia sẻ của Zhang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Hành vi sai trái trong học tập, bao gồm đạo văn và thuê người viết luận văn, liên tục được đưa tin ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Trường hợp nổi tiếng nhất gần đây liên quan đến nam diễn viên Zhai Tianlin. Zhai nhận bằng tiến sĩ của trường Nghệ thuật Biểu diễn, thuộc Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, nhưng bị thu hồi năm 2019 sau khi hơn 40% bài luận xuất bản năm 2018 của anh này bị phát hiện sao chép từ người khác.

Kết quả là nam diễn viên cũng bị Đại học Bắc Kinh rút khỏi chương trình nghiên cứu kéo dài hai năm.

Để ngăn chặn hành vi sai trái trong học tập ở các trường đại học, Bộ Giáo dục đã ra lệnh cho các sở giáo dục cấp tỉnh kiểm tra lại ít nhất 2% luận án của một trường đại học mỗi năm. Theo các biện pháp mới, những người có bài luận bị phát hiện có bất thường có thể bị thu hồi bằng cấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53

Tiêu điểm

Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ
09:23:41 19/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022
Câu chuyện đằng sau bức ảnh con cõng cha tiêm vaccine COVID-19 gây bão
23:28:25 17/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
CĂNG: Mẹ con chính thất tuyên bố khởi kiện Lều Phương Anh, đang thu thập đầy đủ bằng chứng và mời luật sư
18:23:59 19/01/2022
Wowy đau xót rapper trẻ qua đời, Karik bình luận vô duyên
18:31:02 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 dị vật nghi là đinh trong sọ não: Mối quan hệ của người mẹ và nhân tình bị ngăn cấm
16:05:27 19/01/2022
Mẹ gọi lên thành phố bảo chị dâu sắm Tết, anh trai nói ra 8 từ khiến bà tái mặt
16:11:08 19/01/2022
TPHCM khẩn tìm người liên quan đến 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng
18:34:11 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Châu Kiệt Luân bất ngờ thông báo bà xã mang thai lần 3, mở tiệc tưng bừng giữa tin đồn bạo hành vợ
17:19:19 19/01/2022
Cường Đô La tiết lộ thú vui của ái nữ nhà tài phiệt, nhìn sang Subeo mới thấy 1 chi tiết "vượt mặt" bố đại gia!
19:44:44 19/01/2022
Tống Tổ Nhi nhăn mặt khó chịu khi bị bạn trai cũ "cáo già"ve vãn dưới nước
16:29:38 19/01/2022

Tin mới nhất

Các thị trường chứng khoán châu Á chịu sức ép trong phiên 19/1

21:54:40 19/01/2022
Những lo ngại gia tăng về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát lạm phát đã gây sức ép lên các thị trường chứng khoán châu Á phiên 19/1, sau làn sóng bán ra trên phố Wall

Tổng thống Iran nói về thời khắc bước ngoặt trong quan hệ Nga-Iran

21:52:21 19/01/2022
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định hợp tác Nga-Iran tại khu vực sẽ giúp tăng cường an ninh và ngăn chặn chủ nghĩa đơn phương

Vụ nổ súng ở Pháp: Cảnh sát bắn chết một đối tượng tình nghi

21:42:43 19/01/2022
Công tố viên thành phố Nice của Pháp cho biết cảnh sát đã bắn chết 1 đối tượng là nam giới ở thành phố miền Nam này vào ngày 19/1, khi họ đang truy tìm thủ phạm gây ra vụ nổ súng khiến 1 người thiệt mạng trước đó

Mỹ cung cấp miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân

21:40:03 19/01/2022
Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 sẵn có trong kho dự trữ chiến lược quốc gia để cung cấp miễn phí cho người dân từ tuần tới

Kazakhstan tăng cường an ninh trước nguy cơ làn sóng biểu tình mới

21:25:40 19/01/2022
Ngày 19/1, lực lượng an ninh Kazakhstan đã chặn một vài tuyến phố trung tâm và lập rào chắn ở một quảng trường của Almaty, thành phố lớn nhất nước này, trong bối cảnh phe đối lập lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình

Nổ súng tại Pháp, ít nhất 1 người thiệt mạng

21:13:02 19/01/2022
Có ít nhất 1 người thiệt mạng trong một vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp

Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?

20:55:39 19/01/2022
Giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan mới đây cho rằng hiện tại không cần phát triển vắc xin mới để đối phó biến thể mới Omicron

18 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án

20:20:43 19/01/2022
Tòa án ở Bỉ tuyên án đối với 18 bị cáo, trong đó có kẻ chủ mưu người Việt trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container tại Anh

WHO bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

16:37:24 19/01/2022
Ngày 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

'Kỷ lục buồn' về dịch COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới

16:16:14 19/01/2022
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Israel, Pháp, Đức và Venezuela

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mexico và Brazil

15:53:45 19/01/2022
Mexico và Brazil đã ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao nhất

14 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân Arab nhằm vào Houthi

15:32:13 19/01/2022
Một nguồn tin y tế ở Yemen ngày 18/1 cho biết đã có 14 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu diễn ra cùng ngày nhằm vào nhóm vũ trang Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen

Nghiên cứu xác định mẹ mắc COVID-19 không truyền virus qua sữa cho con bú

15:27:33 19/01/2022
Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) công bố trên tạp chí Pediatric Research ngày 18/1, người mẹ mắc COVID-19 không lây truyền virus sang con qua sữa cho con bú

Mỹ ra lệnh cho WhatsApp theo dõi nhóm người dùng Trung Quốc

15:11:56 19/01/2022
Mỹ đã bí mật theo dõi một nhóm người Trung Quốc sử dụng dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp kể từ tháng 11.2021, trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động bán thuốc phiện bất hợp pháp, theo Forbe

Mỹ đang nghiêm túc theo dõi chương trình tên lửa 'cải tiến' của Triều Tiên

14:47:18 19/01/2022
Ngày 18/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ rất nghiêm túc theo dõi các chương trình tên lửa cải tiến mà Triều Tiên đang theo đuổi

Thủ đô Paris quyết tâm lấy lại mỹ quan

14:28:37 19/01/2022
Ngày 18/1, chính quyền thủ đô Paris của Pháp đã đưa ra một “bản tuyên ngôn về mỹ quan”, trong đó có các kế hoạch nhằm cải thiện hình ảnh của thành phố, trong bối cảnh diễn ra một chiến dịch trên mạng xã hội lên án sự xấu xí và rác thải ...

Nga chỉ ra chính sách và ý đồ của NATO liên quan đến Ukraine

14:13:52 19/01/2022
Bất ổn ở Ukraine phần lớn là do Mỹ và EU tìm cách đẩy nước này rơi vào tình thế phải lựa chọn giữa Nga và phương Tây

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em

13:58:56 19/01/2022
Nghiên cứu mới cho thấy khẩu vị ăn uống ở trẻ em có thể thay đổi hoàn toàn sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2

Số ca mắc COVID-19 tại Cuba vượt mốc 1 triệu người

13:57:08 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Y tế Cuba ngày 18/1 cho biết số ca mắc COVID-19 của nước này đã vượt mốc 1 triệu trường hợp, kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi tháng 3/2020

Đan Mạch triển khai binh sĩ tại Mali

13:44:36 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ Quốc phòng Đan Mạch ngày 18/1 đã cử một biệt đội gồm khoảng 100 binh sĩ đến Mali để tham gia vào Lực lượng đặc nhiệm Takuba của châu Âu chống thánh chiến ở khu vực Sahel châu Phi, cùng chiến đấu với...

CHDC Congo bắt giữ nghi can sát hại Đại sứ Italy

13:34:49 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/1, chính quyền địa phương cho biết một số nghi phạm bị buộc tội liên quan đến cái chết của cựu Đại sứ Italy tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, ông Luca Attanasio, đã bị bắt giữ

Nhật Bản áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 13 địa phương

13:31:50 19/01/2022
Ngày 19/1, Hội đồng chuyên gia phòng chống dịch bệnh đã phê duyệt chủ trương của Chính phủ Nhật Bản áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với thủ đô Tokyo và 12 tỉnh thành khác tại Nhật Bản

Australia miễn phí xin thị thực cho sinh viên quốc tế

13:14:55 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/1 cho biết sẽ miễn phí xin thị thực dành cho sinh viên quốc tế và người lao động diện việc làm kết hợp kỳ nghỉ

Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức từ thiện Wellcome đóng góp 300 triệu USD ứng phó dịch COVID-19

13:09:48 19/01/2022
Ngày 18/1, Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức từ thiện y sinh của Anh Wellcome đã cam kết mỗi bên sẽ đóng góp 150 triệu USD để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như để phòng ngừa các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai

Mỹ: Nổ lớn tại khu căn hộ ở quận Bronx, ít nhất 1 người chết

13:06:48 19/01/2022
Ngày 18/1, một vụ nổ lớn gây hỏa hoạn đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương và gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số khu căn hộ tại quận Bronx ở thành phố New York (Mỹ)

Cảnh báo Mỹ đối mặt ‘làn sóng tử vong’ do Omicron trong những tuần tới

13:04:42 19/01/2022
Vào đầu tháng 2, số ca tử vong hàng tuần do Omicron tại Mỹ có thể bằng hoặc vượt qua đỉnh của thời kỳ biến thể Delta

Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm 'con đường ngoại giao' trong vấn đề Ukraine

12:57:43 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi các biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, người trước đó cùng n...

Bị phạt tiền vì xả nước bồn cầu vào ban đêm khiến hàng xóm mất ngủ

12:55:14 19/01/2022
Một tòa án cấp cao Italy vừa đưa thêm một hành vi mới vào danh sách các hành vi vi phạm nhân quyền, bên cạnh các hành vi lạm dụng, tra tấn, cưỡng bức, bỏ đói: đó là xả bồn cầu vào ban đêm

Tổng thống Ukraine bí mật gặp giám đốc CIA giữa lúc căng thẳng với Nga

12:53:35 19/01/2022
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns mới thực hiện chuyến thăm tới Ukraine để thảo luận về nguy cơ mà Washington cho là Nga can dự quân sự tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Linh Trương khoe sắc rạng rỡ qua BST Son

Thời trang

21:58:26 19/01/2022
Mới đây, người mẫu Linh Trương duyên dáng khi khoác lên mình các mẫu áo dài cách tân dành cho mùa xuân mới

Lạnh gáy 6 phim Hàn đề tài báo thù gây sốt khắp thế giới: Chả phải 3 mùa Penthouse hay Han So Hee, phim cuối mới làm fan "khóc thầm"!

Phim châu á

21:56:33 19/01/2022
Năm vừa qua chính là năm lên ngôi của những cuộc tranh đấu gay cấn, kịch tính trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc

Khoảnh khắc đáng yêu của các nhóc tì sao Việt, ăn ngủ cùng một nhịp

Sao việt

21:55:20 19/01/2022
Một điểm chung dễ dàng nhận thấy từ các thiên thần nhí đó chính là sự dễ thương, đơn giản

Văn Hoàng trách Minh Vương "có mới nới cũ" vì xa rời "tổ cãi cùn"

Bên lề sân cỏ

21:55:05 19/01/2022
Minh Vương hôm nay gia nhập nhóm của Xuân Trường khi ngồi cafe sáng, thay vì cùng trò chuyện với Văn Hoàng, Quang Hải,... như mọi ngày

Netizen phát ngán cặp đôi hủy diệt diễn xuất phim Việt: Đóng chính mà đơ cả đôi, dàn cast phụ gánh còng lưng

Hậu trường phim

21:53:16 19/01/2022
Dù là diễn viên chính nhưng cặp đôi này lại không được lòng khán giả

Ngành mía đường ngày càng bị co hẹp

Đời sống

21:52:53 19/01/2022
Từ khi Việt Nam xoá bỏ quy định về hạn ngạch và giảm thuế nhập khẩu đường xuống mức thấp 5% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ ngày 1/1/2020, sản xuất, chế biến mía đường có sự tụt giảm sâu

Nhà đầu tư tố sàn giao dịch 'xả' token ELMON 

Thế giới số

21:44:22 19/01/2022
Dữ liệu giao dịch trên blockchain cho thấy lượng lớn token ELMON bị xả. Nhà đầu tư tố cáo sàn giao dịch MEXC bán tháo, khiến giá đồng tiền số sụt giảm

Hé lộ mẫu điện thoại gập 'vỏ sò' của Xiaomi 

Đồ 2-tek

21:44:12 19/01/2022
Được kỳ vọng là một mẫu smartphone gập có mức giá phải chăng, sản phẩm sẽ là đối thủ đáng gờm của Samsung Galaxy Z Flip nếu xuất hiện

HLV tuyển nữ Hàn Quốc lo ngại tuyển nữ Việt Nam trước trận ra quân tại Asian Cup nữ 2022

Bóng đá việt nam

21:42:33 19/01/2022
HLV Colin Bell đánh giá rất cao tuyển nữ Việt Nam và bày tỏ lo lắng về sự chuẩn bị của của tuyển bóng đá nữ Hàn Quốc trước thềm Asian Cup nữ 2022

TikToker Gia Thị Linh bị chỉ trích vì làm content "phình bụng" phản cảm với người yêu cũ đã lập gia đình

Netizen

21:41:32 19/01/2022
Đoạn video có câu nói đùa bị dân mạng cho là phản cảm của Gia Thị Linh hiện đang được netizen chia sẻ trên MXH

Vĩnh biệt Lusia Harris, người phụ nữ duy nhất được lựa chọn tại một kỳ NBA Draft

Sao thể thao

21:38:07 19/01/2022
Thêm một ngày buồn của thế giới bóng rổ, khi họ sẽ phải chia tay Lusia Harris, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất được lựa chọn tại một kỳ NBA Draft

Phim Việt giờ kinh dị đến mức này rồi: Hết lột da mặt tới tạt axit, đẫm máu thế xem xong mất ngủ thôi!

Phim việt

21:32:56 19/01/2022
Một phân đoạn trong phim kinh dị Chuyện Ma Gần Nhà khiến khán giả sợ run người