Người dân Mỹ hối hả mua sắm dịp nghỉ lễ cuối năm
Đêm Giáng sinh năm nay rơi vào Chủ nhật giúp người dân Mỹ tận dụng ngày cuối tuần để mua sắm trước kỳ nghỉ lễ.
Công ty nghiên cứu Sensormatic Solutions dự đoán ngày 23/12 là ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm, sau Black Friday.
Người dân mua sắm chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và Năm mới tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) và công ty Prosper Insights & Analytics ước tính khoảng 142 triệu người sẽ mua sắm tại cửa hàng hoặc trực tuyến trong ngày 23/12, tăng mạnh so với 126 triệu người mua sắm vào năm 2017, năm gần đây nhất có Siêu thứ Bảy (thứ Bảy cuối cùng trước Giáng sinh) rơi vào ngày 23/12.
Video đang HOT
Phó Chủ tịch điều hành chiến lược của Prosper Insights & Analytics, ông Phil Rist, nhận định ngày Siêu thứ Bảy năm nay thực sự phù hợp với những người mua sắm vào phút chót vì việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng vừa là sở thích của nhiều người muốn tìm kiếm quà tặng cho dịp lễ Giáng sinh, vừa giải tỏa được lo ngại quà tặng có thể sẽ không được giao kịp nếu mua trực tuyến. Khoảng 53 triệu người, tương đương 37% những người mua sắm trong ngày Siêu thứ Bảy được NRF khảo sát, cho biết họ sẽ chỉ mua sắm tại các cửa hàng vào cuối tuần này, tăng mạnh so với con số 44 triệu người trong năm ngoái, khi Siêu thứ Bảy rơi vào 8 ngày trước ngày Giáng sinh.
Trước đó, NRF từng dự báo chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ tại Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục trong tháng 11 và tháng 12, tăng khoảng 3% đến 4% so với năm ngoái, và đạt tổng giá trị 967 tỷ USD, cao hơn mức 930 tỷ USD của năm 2022.
Theo khảo sát của NRF, không chỉ chi tiêu trước kỳ nghỉ lễ, người dân Mỹ cũng dự kiến sẽ mua sắm khá nhiều trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.
Có tới 70% những người được hỏi cho biết họ dự định mua sắm vào tuần sau lễ Giáng sinh, chủ yếu muốn tận dụng các đợt giảm giá và khuyến mãi. Điều này cho thấy một bức tranh khác hẳn so với hồi đầu tuần khi Mỹ điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III từ 5,3% xuống 4,9%, chủ yếu do tiêu dùng chậm lại.
Hiện tượng El Nino gây hạn hán nghiêm trọng tại Costa Rica
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 21/12, Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp quốc gia Costa Rica (CNE) ra thông báo yêu cầu người dân nước này áp dụng các biện pháp tiết kiệm sử dụng nước tối đa trong những tháng tới nhằm đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài tại quốc gia Trung Mỹ này.
Thông báo của CNE nêu rõ Costa Rica đang trải qua giai đoạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 10 năm qua do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khiến lượng mưa giảm mạnh trong năm 2023 trên phạm vi cả nước và dự báo sẽ tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2024.
Kể từ tháng 10 năm nay, CNE đã nâng mức cảnh báo hạn hán tại Costa Rica từ xanh lên vàng do tác động ngày càng trầm trọng của El Nino - hiện tượng thời tiết xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên khác thường, khiến nhiệt độ trung bình tại các quốc gia nằm trong vùng ảnh hưởng tăng thêm từ 0,5-1 độ C.
Theo Viện Khí tượng thủy văn Costa Rica (IMN), tác động của hiện tượng El Nino sẽ đạt đỉnh điểm trong giai đoạn từ tháng 12/2023-3/2024 tại Trung Mỹ, tương tự như từng xảy ra tại khu vực này trong những năm 1997 và 2015, thời điểm mà Costa Rica ghi nhận tình trạng hạn hán đặc biệt nghiêm trọng.
Trong một thông báo, ông Eladio Solano, người đứng đầu bộ phận dự báo thời tiết của IMN cho biết lượng mưa trong nửa năm gần đây không đủ để lấp 50% mực nước tiêu chuẩn tại những hồ chứa tự nhiên cũng như nhân tạo tại Costa Rica, ảnh hưởng nghiêm trọng tới canh tác nông nghiệp, sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.
Dự báo về tình trạng hạn hán trong thời gian tới, ông Eladio cho biết Costa Rica nằm trọn trong phạm vi ảnh hưởng của El Nino khi hiện tượng này "quần thảo" khu vực phía Bắc và Trung của Thái Bình Dương, ảnh hưởng trực tiếp tới quốc gia Trung Mỹ này trong 3 tháng đầu năm 2024.
Tuy nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Costa Rica nhưng số người hoạt động trong lĩnh vực này tại đây lên tới gần 30%.
Theo CNE, tình trạng hạn hán trong năm 2023 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng cây trồng và thu nhập của hơn 1 triệu nông dân tại quốc gia Mỹ Latinh này.
OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng Trong một báo cáo vừa công bố, hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings nhận định Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng các đối tác (OPEC ) có thể cắt giảm thêm sản lượng trong năm 2024. Toàn cảnh một cơ sở khai thác khí đốt của South Pars ở Assaluyeh, Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN. Theo phóng viên TTXVN...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump đề nghị Coca-Cola sử dụng đường mía

Hàn Quốc tập trận tại khu vực tranh chấp với Nhật Bản

Campuchia bắt hơn 1.000 người, mạnh tay triệt phá các ổ lừa đảo qua mạng

Campuchia 'giăng lưới' truy quét các trung tâm lừa đảo trực tuyến, bắt giữ hơn 1.000 người

Lạm phát 'làm khó' chính sách thuế của Tổng thống Trump

Air India không phát hiện lỗi công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing 787

Phương Tây tìm cách gây sức ép đối với Nga

Chiến sự leo thang tại miền nam Syria

Quốc hội Ukraine phê chuẩn Thủ tướng mới

Nghị viện ASEAN cam kết thúc đẩy hòa bình và hợp tác thông qua đối thoại

Số người sống một mình tại Đức có xu hướng tăng mạnh

Kỷ niệm 70 năm khánh thành Disneyland: Hành trình từ giấc mơ đến 'nơi hạnh phúc nhất thế gới'"
Có thể bạn quan tâm

Cướp điện thoại và hành hung người phụ nữ, gã đàn ông phải hét lên khi gặp 1 thứ, cầu xin được buông tha
Lạ vui
19:55:57 17/07/2025
Nhiều người lớn mắc viêm não Nhật Bản, hậu quả nặng nề
Sức khỏe
19:48:56 17/07/2025
Bắt gặp bạn trai thiếu gia Hoa hậu Đỗ Hà hộ tống mẹ vợ tương lai, có 1 hành động nhằm né sự chú ý
Sao việt
19:41:42 17/07/2025
Vụ ô tô lao xuống sông khiến 3 người chết: Tài xế là cán bộ ban quản lý dự án
Tin nổi bật
19:38:17 17/07/2025
Ai hại HIEUTHUHAI?
Tv show
19:31:15 17/07/2025
Đôi vợ chồng tử vong khi đưa con đi khám bệnh: Xót xa cảnh đám tang không kèn trống, phải tổ chức nhờ bên nhà người thân, 2 con thất thần bên linh cữu
Netizen
19:19:55 17/07/2025
Jose Mourinho lại nổi điên tại Fenerbahce
Sao thể thao
18:58:38 17/07/2025
Nam diễn viên rơi từ tầng 8 tử vong tại chỗ, camera an ninh hé lộ bi kịch từ chiếc điện thoại
Sao âu mỹ
18:54:18 17/07/2025
Tôi đưa con đi 'hành xác' xuyên Việt
Du lịch
17:39:01 17/07/2025
Thuế quan đồng: Canh bạc mạo hiểm với ngành công nghiệp Mỹ
