Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết

Mỗi dịp gần đến Tết Nguyên đán, trời trở lạnh hơn, những người nông dân trồng hoa miền Tây khăn gói vượt trăm km đường sông lên TP. HCM bán Tết.

Trăm ngày cho chuyến chợ xuân

Hơn trăm ngày là khoảng thời gian người trồng hoa kiểng ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) chăm chút cho vụ hoa bán Tết. Đây cũng là thời điểm chín muồi để họ xuất bán hoa kiểng .

Thông thường, mùa vụ của người trồng hoa kiểng Chợ Lách bắt đầu vào tháng 9 âm lịch. Các sản phẩm hoa kiểng rất đa dạng, mang nét đặc trưng miền Tây .

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 1

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 2

Những chuyến ghe cuối cùng của xã Vĩnh Hòa , huyện Chợ Lách đã đầy ắp hoa kiểng lên đường đi TP.HCM bán dịp Tết.

Theo chân người dân quê Chợ Lách, tôi tìm đến xã Vĩnh Hòa vào những ngày cận Tết. Hôm tôi có mặt cũng là ngày cuối cùng người dân chuyển toàn bộ số hoa kiểng trồng được lên những chiếc ghe to hàng chục tấn để đi TP.HCM bán.

Vĩnh Hòa là một trong số ít xã có hàng trăm hộ dân trồng và buôn bán hoa kiểng, số lượng sản phẩm lớn nhất nhì huyện Chợ Lách. Chợ Lách cùng với thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) thường được gọi là “thủ phủ” hoa kiểng miền Tây.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 3

Người trồng hoa kiểng xã Vĩnh Hòa chuyển hàng lên ghe.

Với việc giao thông bộ kết nối miền Tây và TP.HCM đã dần hoàn thiện, nhiều người không nghĩ việc vận chuyển sản phẩm hàng hóa nói chung, hoa kiểng nói riêng lại dùng những chiếc ghe to đùng.

Thật ra, những chiếc ghe chở hàng hóa này rất quen thuộc trong ký ức của người dân quê miền Tây, nhưng đã hiếm người dùng. Phần lớn mọi người bỏ phương thức vận chuyển này vì mất nhiều thời gian hơn đường bộ.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 4

Những chiếc ghe có tải trọng hàng chục tấn, di chuyển khá chậm vẫn được người trồng hoa kiểng Chợ Lách chọn dùng để chở hoa kiểng. Không ít người thích thú với hoạt động và phương thức vận chuyển này.

Nhưng rồi, Vĩnh Hòa với đặc thù kênh rạch như mạng nhện đã giữ hồn cho những chiếc ghe to tướng kia. Người dân vẫn dùng ghe để chở hoa kiểng lên TP.HCM vào dịp Tết.

Chuẩn bị cho chuyến hành trình, họ mang hoa kiểng lên ghe, đặt chúng chi chít mọi nơi có thể để được, nhiều lúc mất cả lối đi. Số lượng hoa kiểng mang lên mỗi ghe có khi lên đến hàng trăm chậu, nặng đến hơn 50 tấn. “Chở hoa mỗi lần mỗi khó, nên anh em chúng tôi tận dụng tối đa”, ông Bảy Nam, một người dân trồng hoa, chia sẻ.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 5

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 6

Người trồng hoa khẩn trương chuẩn bị cho kịp chuyến hoa bán Tết.

Khi những chiếc ghe đã đầy kín và sẵn sàng xuất bến, ông Bảy Nam về nhà. Mất vỏn vẹn chưa đầy 10 phút cho việc tắm gội, ông gọi nhanh vợ mình: “Bà ơi, đi”. Khi đứa cháu nhỏ kêu lớn “ông ngoại!”, ông Nam ôm chầm lấy cháu còn vợ thì thủ thỉ: “Con ở nhà ngoan, ngoại đi bán vài ngày về mua thêm quần áo mới cho con”.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 7

Vợ chồng ông Bảy Nam chuẩn bị hành lý, từ giã cháu ngoại.

Để rõ hơn chuỗi ngày lênh đênh của người dân, tôi ngỏ ý được đồng hành trên chiếc ghe chở hoa kiểng của ông Huỳnh Trung Hiếu và được chấp thuận. Ông Hiếu không trồng hoa mà là người lái ghe chở thuê cho ông Bảy Nam.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 8

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 9

Phút giây chào tạm biệt người thân của người bán hoa kiểng khi ghe rời bến.

Trắng đêm lênh đênh hơn trăm km

Một chiều mùa xuân nắng yếu ớt, những chiếc ghe đầy hoa ở Chợ Lách rời bến quê, thong thả rẽ dòng nước.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 10

Ghe chở hoa kiểng của người dân Chợ Lách rẽ dòng nước đi, mang hơi thở mùa xuân từ quê ra phố chợ.

Những chiếc ghe xuôi dòng ra khỏi địa phận Bến Tre, sang Trà Vinh, qua Tiền Giang, Long An rồi đến TP.HCM. Tổng đoạn đường sông mọi người đi phải đi hơn 100 km. Ông Huỳnh Trung Hiếu có thể nhận biết được thời điểm dòng nước chảy xuôi hay ngược, đoạn sông nào cạn hay nông để thành thạo cho ghe băng dòng.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 11

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 12

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 13

Trước khi đi, ông Hiếu thường có thói quen tắm gội. Ông nói khi tinh thần dễ chịu cũng là lúc ông cảm thấy yêu đời, yêu nghề hơn. Dù đã 63 tuổi nhưng theo ông, việc lênh đênh hàng chục, hàng trăm km lái ghe cũng không làm mình quá mệt mỏi.

Đã hơn 20 năm lái ghe đi khắp các tỉnh miền Tây, ông Hiếu là người hay nói, hay cười, thích chia sẻ chuyện đời mình. Ông cũng nói chở hoa kiểng không giống như những loại hàng hóa khác. Ngắm nhìn hoa, ông thấy lòng nhẹ hơn.

Không thể thiếu vắng trong chuyến hành trình của ông Hiếu là vợ chồng ông Bảy Nam, chủ của những chậu hoa kiểng nhiều sắc màu: cúc, mào gà, ớt kiểng… Tất cả được vợ chồng ông trồng và chắt chiu chăm sóc từ hơn 3 tháng nay. Đến lứa bán Tết cũng là những ngày dài vợ chồng ông quần quật làm lụng suốt ngày.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 14

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 15

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 16

Vợ chồng ông Bảy Nam vui vẻ trong không gian ghe chật hẹp. Đây là khu vực buồng lái của ghe, chỉ rộng vỏn vẹn vài mét vuông. Nó cũng là chỗ ăn nghỉ của vợ chồng ông, ông Hiếu chủ ghe và tôi trong nhiều ngày.

Ông Bảy Nam là thương binh, hiện 56 tuổi. Ông rất hay cười, chân chất, mộc mạc và vô cùng mến khách.

“Năm nay, giá hoa cúc chỉ khoảng 150.000 đồng/cặp, thấp hơn những năm trước. Nếu chuyến đi này không bán được hoa với giá ổn, nhiều khả năng tôi huề chi phí, thậm chí thua lỗ”, ông nói.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 17

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 18

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 19

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 20

Ông Hiếu vẫn giữ lái, trong khi vợ chồng ông Bảy Nam ngủ thiếp đi trong tiếng động cơ ầm ĩ.

Tình người mang xuân ra chợ

Ông Bảy Nam đã hơn 20 năm làm nghề trồng và buôn bán hoa kiểng ngày Tết. Trong ngần ấy năm đó, thì có hơn 10 năm ông chở sản phẩm hoa kiểng lên TP. HCM để bán.

Nhiều năm trước, ông bán ở khu vực Bến Bình Đông. Năm nay, ông chọn nơi bán là khu vực bến ven đường Trần Xuân Soạn (Quận 7, TP.HCM).

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 21

Người trồng hoa kiểng miền Tây đến bến ven đường Trần Xuân Soạn (Quận 7, TP.HCM) bán hoa kiểng dịp Tết.

Ven đường Trần Xuân Soạn, có gần trăm chiếc ghe chở hoa kiểng, được bày trí khá gọn gàng. Các chủ ghe phần lớn ở miền Tây, nhiều nhất đến từ Bến Tre và Đồng Tháp.

Ông Nam cho biết hoạt động mua bán hoa kiểng ngày Tết tại đây có thể không náo nhiệt như tại Bến Bình Đông. Nhưng ông lựa chọn vì thích kiểu chân quê, ít trả giá của người dân khu vực này. Hoạt động buôn bán của vợ chồng ông vì thế không quá xô bồ.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 22

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 23

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 24

Đã 26 Tết, hoa bán chậm khiến ông Bảy Nam và vợ không khỏi lo lắng.

Thời gian rảnh, cũng là lúc ông ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, cảm nhận đâu đó niềm hạnh phúc khi những chậu hoa lâu ngày chắt chiu được nhiều người yêu thích.

Khác với chồng, vợ ông Bảy Nam lại thường xuyên lo lắng hoa bán không được. Đã 26 Tết, lượng hoa kiểng của vợ chồng ông vẫn ít người mua. Những cái nhìn lo lắng đâu đó hiện lên.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 25

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 26

27 Tết, hoa kiểng của vợ chồng ông Bảy Nam đã bắt đầu khá hút người mua.

Chiều và đêm 27 Tết, không gian quầy hoa kiểng của gia đình ông Bảy Nam có phần náo nhiệt hơn. Người đến xem và mua hoa cũng nhiều hơn so với hôm trước.

Bằng chất giọng đặc sệt miền Tây, ông Nam tươi cười: “Tôi đã nói là người ta sẽ mua hoa kiểng ngày một nhiều. Cũng như mọi năm thôi, có khi đến 29, 30 Tết mọi người mới đi chợ mua hoa kiểng”.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 27

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 28

Cũng như gia đình ông Bảy Nam, hoạt động mua bán của người trồng hoa kiểng miền Tây từ chỗ vắng khách hiện đã tấp nập hơn.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 29

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 30

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 31

Hoa kiểng đến tay khách hàng.

Đêm 27 Tết, quầy bán hoa kiểng của ông Bảy Nam và những tiểu thương khác vẫn chưa vắng người. Ông Bảy Nam cũng bận rộn hơn và chẳng còn thời gian ngồi chuyện trò.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết - Hình 32

Mênh mang đất mũi Cà Mau

Đến với điểm cuối cùng trên dải đất hình chữ S, bạn sẽ đắm chìm trong một màu xanh yên bình của biển trời, của những rừng tràm và mênh mang sông nước miền Tây.

Rừng U Minh Hạ

Nhắc tới những điểm tham quan nổi tiếng nhất của du lịch Cà Mau, chắc chắn vườn quốc gia U Minh Hạ là cái tên không thể bỏ qua. Vườn quốc gia U Minh Hạ có địa giới hành chính nằm trên 2 huyện Trần Minh Thời và U Minh, là khu vực có hệ động - thực vật đặc trưng của vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm. Tại đây có hơn 250 loài thực vật, thường thấy nhất là tràm, sậy, trảng năn, móp... cùng với với nhiều loài động vật như côn trùng, chim, cá nước ngọt, trăn, rắn, rùa, lợn rừng...

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 1

Vườn quốc gia này đã được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Nếu có dịp ghé thăm rừng U Minh Hạ gần rừng U Minh Thượng, du khách sẽ được trải nghiệm trên thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch. Khi đó, bạn có thể ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa tán rừng bạt ngàn, hay len giữa thảm bèo, giữa lau sậy trắng phau, đưa tay vớt nước, đùa nghịch. Hoặc du khách có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá ở Cà Mau, bắt lươn, đi hái bồn bồn, sen, súng,...

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 2

Du khách sẽ được trải nghiệm trên thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch trong rừng U Minh Hạ.

Rừng ngập mặn Cà Mau

Cách thành phố Cà Mau khoảng 60 km và sau hơn giờ đi bằng tàu cao tốc du khách sẽ được khám phá rừng ngập mặn Cà Mau - khu rừng ngập mặn lớn thứ 2 trên thế giới, sau rừng Amazon ở Nam Mỹ.

Thảm thực vật ở đây phong phú với nhiều loại như: Đước, mắm, dương xỉ, dá, dây leo,... Đã tới rừng ngập mặn bạn không thể không đi xuồng trên sông, len lỏi vào giữa rừng cây xanh mát.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 3

Rừng ngập mặn Cà Mau là khu rừng ngập mặn lớn thứ 2 trên thế giới, sau rừng Amazon ở Nam Mỹ.

Vườn dâu Cái Tàu

Sau chuyến thăm rừng đại ngàn U Minh Hạ, chiếc ghe nhỏ sẽ khua nhẹ mái chèo đưa du khách đến với vườn dâu Cái Tàu đầy hoa thơm trái ngọt tiếp tục hành trình khám phá đất rừng Phương Nam.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 4

Vườn dâu Cái Tàu có diện tích lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc biệt chỉ có ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long , trong đó Cái Tàu chiếm diện tích lớn nhất. Điều lạ là cây dâu không đơm hoa kết trái từ ngọn cành mà phát triển ở gốc ở thân và cành. Bao nhiêu quả cùng nhau đu bám vào một chùm, treo lủng lẳng trên thân cây vững chắc nhìn thật lạ. Mà lạ hơn nữa là dâu Cái Tàu cho quả sai, sai chi chít chùm này ôm vào thân cây liền có chùm khác tựa vào, cứ thế ôm lấy nhau.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 5

Những chùm quả dâu đu treo lủng lẳng trên thân cây

Chợ nổi Cà Mau

Đến miền Tây nếu không đi chợ nổi thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc đối với du khách. Du lịch Cà Mau cũng vậy, bên cạnh các điểm tham quan nổi tiếng kể trên thì chợ nổi Cà Mau cũng là nơi du khách nhất định phải tới. Chợi nổi Cà Mau nằm giữa lòng thành phố Cà Mau, ở đoạn cuối của sông Gành Hào. Khu chợ nổi này nhộn nhụp không hè thua kém bất cứ chợ nổi nào khác ở miền Tây. Tại đây có hàng trăm chiếc ghe, xuồng lớn nhỏ, chở đầy hàng hóa đến mua bán và trao đổi.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 6

Đến Cà Mau mà không đi chợ nổi là điều đáng tiếc cho du khách

Những trải nghiệm bạn nên thử khi đi chợ nổi Cà Mau như lênh đênh trên sông nước nghe câu hò điệu lý của người dân và hòa mình vào cuộc sống bận rộn, tập lập của họ hay thưởng thức trái cây miệt vườn cùng các đặc sản khác như hủ tiếu...

Đảo Hòn Khoai

Nằm trên địa phận huyện Ngọc Hiển, cách đất liền 14,6km, Hòn Khoai - hòn đảo đẹp nhất Tây Nam Bộ cũng là một điểm đến hấp dẫn của du lịch Cà Mau mà du khách không thể bỏ qua. Từ thị trấn Rạch Gốc, sau khoảng 3 giờ lênh đênh trên biển, du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của Hòn Khoai.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 7

Cảnh yên bình ở Hòn Khoai

Ngay khi đặt chân lên đảo, bạn sẽ nhanh chóng bị mê hoặc bởi nét hoang dại nơi đây với những viên đá cuội tròn như quả trứng ngỗng, thảm rừng nguyên sinh xanh tươi với nhiều loại cây gỗ quý và các loài động vật quý hiếm. Ước tính trên đảo Hòn Khoai có tới hơn 1000 loài thực vật cùng hàng trăm loài chim, thú đang sinh trưởng, phát triển.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 8

Ngọn hải đăng trên đảo hòn Khoai

Không chỉ có thế, trên đỉnh cao nhất của Hòn Khoai hiện vẫn còn một ngọn hải đăng do người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Từ trên ngọn hải đăng này, du khách có thể thu vào tầm mắt cảnh đẹp của 5 hòn đảo vệ tinh xung quanh và mũi Cà Mau qua kính viễn vọng.

Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc là một hòn đảo cách thành phố Cà Mau 50 km theo đường thủy. hiện nay Hòn Đá Bạc thu hút nhiều khách du lịch lui tới bởi vẻ đẹp hoang sơ và kỳ thú. Cây cầu nối các hòn đảo để việc di chuyển được dễ dàng, bước trên cây cầu, bạn đã như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 9

Hòn Đá Bạc thu hút khách du lịch bởi sự hoang sơ

Hòn Đá Bạc Cà Mau (hòn chính) gồm hai cụm đảo. Cụm thứ nhất ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ của những khu rừng nguyên sinh, núi đá sừng sững và bờ biển tung bọt trắng xóa, đua nhau xô bờ. Bạn có thể hòa mình vào làn nước mát nơi đây. Cụm thứ hai lại sở hữu vẻ đẹp của chốn thần tiên với Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Chân Tiên, bàn tay năm ngón bằng đá. Đây là một tuyệt tác của thiên nhiên!

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 10

Tảng đá bàn tay năm ngón độc đáo ở Hòn Đá Bạc

Đầm Thị Tường

Nằm cách thành phố Cà Mau khoảng 40km, Đầm Thị Tường là một trong những đầm nuôi tôm cá lớn nhất Cà Mau. Đầm Thị Tường là đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và được mệnh danh là "biển Hồ giữa đồng bằng". Điểm nổi bật khi đến đầm Thị Tường Cà Mau chính là các chòi, nhà sàn trên hồ để ngư dân canh giữ tôm cá ngày đêm.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 11

Đầm Thị Tường được mệnh danh là "biển Hồ giữa đồng bằng"

Đầm Thị Tường là nơi sinh sống của các loại thủy sản nước lợ như tôm sú, cua và nhiều loại sinh vật đa dạng khác. Cư dân sinh sống quanh đầm chủ yếu bằng nguồn lợi thủy hải sản khai thác được từ đầm này. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào một cuộc sống bình dị của thiên nhiên và con người nơi đây.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 12

Chòi canh tôm của bà con trên đầm Thị Tường

Mũi Cà Mau

Nằm cách thành phố Cà Mau khoảng 120km, với 2 giờ đồng hồ đi xe máy, bạn sẽ đến được mũi Cà Mau, mảnh đất nằm nhô ra ở điểm tận cùng phía nam của Tổ quốc, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Khung cảnh nên thơ của rừng cây và sông nước sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên. Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở đây rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt, bạn đừng quên check-in tại cột mốc đánh dấu điểm cực Nam của Tổ Quốc nhé.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 13

Cột mốc đánh dấu điểm cực Nam của Tổ Quốc

Rừng đước Năm Căn

Cà Mau có rừng đước Năm Căn - khu đa dạng sinh học Lâm ngư trường 184 có vị trí nằm ở giữa rừng đước thuộc ấp Chà Là xã Tam Giang của huyện Năm Căn, cách chợ nổi Cà Mau 1 giờ đồng hồ khi đi bằng tàu cao tốc.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 14

Rừng đước Năm Căn

Rừng đước Năm Căn gây ấn tượng với biết bao du khách phương xa, vẫn là những dòng sông nhỏ, kênh rạch nhiều như mạng nhện luôn cuồn cuồn nước, bãi bùn dài tăm tắp và cây cối vươn cao, rừng đước ngày đêm âm thầm dấn bước chân mình ra biển khơi. Chính vì những chứng tích lịch sử oai hùng, tầm quan trọng to lớn của rừng đối với đất nước đã làm cho nơi đây không giống bất cứ đâu, rừng đước cứ thế bồi đắp phù sa và lấn biển, làm đất nước ta ngày càng dài rộng hơn.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 15

Rừng đước Năm Căn với hệ thống kênh rạch chằng chịt

Về thăm rừng đước, bạn sẽ được lênh đênh trên xuồng máy, xuôi sóng qua từng mảng rừng ngập mặn, tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn thuộc top của thế giới, đa dạng sinh học với nhiều loài chim, thú và bò sát,v.v.. nơi đây xứng đáng là điểm đến khám phá thú nhất ở Cà Mau.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 16

Hệ sinh thái đa dạng ở rừng đước Năm Căn

Khu Vườn chim Cà Mau

Có thể nói Cà Mau là tỉnh duy nhất có vườn chim nằm ngay giữa lòng thành phố. Và vườn chim này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hơn 30.000 du khách đến với vùng Đất Mũi mỗi năm.

Mênh mang đất mũi Cà Mau - Hình 17

Vườn chim giữa thành phố Cà Mau

Cà Mau là nơi duy nhất có sân chim trong thành phố, với nhiều loài chim cò như cò trắng, vạc, le le, vịt nước. "Đất lành chim đậu", chả vậy mà đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim cò khác nhau. Nơi đây thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên, động vật.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới
07:26:14 18/01/2021
Hấp dẫn những điểm check in ở Châu Đức
07:40:08 17/01/2021
Những phiên chợ chỉ họp 1 lần duy nhất vào trước Tết ở Sài Gòn
21:04:02 17/01/2021
Người dân nườm nượp check-in bên hàng phong lá đỏ giữa Thủ đô
08:12:33 18/01/2021
Mùa hoa ban trắng Đà Lạt
10:03:26 18/01/2021
Điều cực kỳ lý thú ít người biết về nguồn gốc tên gọi Đà Lạt
07:29:21 18/01/2021
10 điểm đến được du khách nước ngoài đánh giá cao nhất tại TP.HCM
21:01:13 17/01/2021
Muôn vẻ California qua ống kính của người dân địa phương
21:02:08 17/01/2021
Điều ít biết về thành phố đông dân nhất Trung Quốc
10:57:05 18/01/2021
Nhộn nhịp chợ phiên Hà Lâu
07:38:29 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Tham gia gameshow, nữ YouTuber xinh đẹp bất ngờ bị tuột bikini lộ gần hết khuôn ngực, cố che đậy nhưng không kịp
20:46:16 18/01/2021
Gia đình đã nhận tro cốt của Vân Quang Long
18:09:01 18/01/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng
18:11:51 18/01/2021
Chị gái hot girl Trâm Anh: xinh đẹp nóng bỏng không thua kém em gái
19:18:55 18/01/2021
Sự kiện hot nhất tối nay: Ngọc Trinh o ép vòng 1 “bức thở”, Matt Liu cực tình bên Hương Giang với “bàn tay hư” chiếm spotlight giữa drama
21:24:13 18/01/2021
NÓNG: Lộ file ghi âm Trịnh Sảng gây sốc
21:19:22 18/01/2021
Nàng sinh viên khoe cơm trưa chất lượng, mỗi ngày hết 100k/3 bữa, dân mạng chấm ngay 100 điểm
18:40:50 18/01/2021
Trang Trần hưởng ứng màn đấu tố của quản lý cũ Hương Giang, gây sốc khi dùng từ ngữ thô tục để nhắc đến nàng Hậu
20:13:35 18/01/2021
Thanh niên tử vong thương tâm sau cú phanh đột ngột, camera bóc chi tiết gây bức xúc nhất
21:11:59 18/01/2021
Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19
18:30:45 18/01/2021

Tin mới nhất

Lên đỉnh Putaleng ngày đầu năm mới

09:58:24 18/01/2021
3 ngày trekking với nhiều khó khăn về địa hình, sức khỏe mang đến cho nhóm du khách những cảm xúc khó quên.

Du lịch sông nước Tây Đô “khoác áo mới”

07:30:28 18/01/2021
Thành phố Cần Thơ (nhiều người vẫn quen gọi là Tây Đô) được bao bọc bởi những con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ, Bình Thủy... đồng thời kết nối với những trục giao thông quan trọng, tạo điều kiện đưa Tây Đô trở thành điểm dừng châ...

Làng biển cuối trời Tây Nam của Tổ quốc

10:09:50 17/01/2021
Đảo Thổ Chu là một trong 8 đảo thuộc huyện đảo Thổ Châu, cách trung tâm TP Phú Quốc hơn 100 km và là đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam tổ quốc

Lịch trình du lịch xuyên Tết Âm lịch

07:37:15 17/01/2021
Với 7 ngày nghỉ Tết, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cùng gia đình du lịch xuyên Việt với nhiều điểm dừng nổi tiếng, chi phí tiết kiệm. Dưới đây là lịch trình để bạn tham khảo.

Chuyến thám hiểm Nam Cực 10 ngày giữa đại dịch 

16:36:18 16/01/2021
Dừng trên đảo, Sadie Whitelocks bất ngờ lao xuống nước lạnh, người tê cóng đến mức khi lên bờ cô phải uống một ly rượu để lấy lại cảm giác.

5 điểm vi vu đón Tết Tân Sửu gần Hà Nội 

16:32:51 16/01/2021
Tết Âm lịch là thời điểm đẹp để bạn dành thời gian nghỉ dưỡng và tận hưởng những cảnh đẹp Sa Pa, Mộc Châu, Ninh Bình....

Sài Gòn bình yên trên góc cà phê chung cư 

16:27:22 16/01/2021
Bước qua những bậc cầu thang cũ kỹ, du khách dần cảm nhận được chút hoài niệm, tách biệt và bình yên.

Săn mây trên 'nóc nhà' Y Tý 

16:23:59 16/01/2021
Vàng A Hồ, người Mông làm nghề dẫn đường leo núi, sẽ dẫn du khách săn biển mây bồng bềnh trên đỉnh Lảo Thẩn.

Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?

06:35:17 16/01/2021
Là một tỉnh thành nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, Hà Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi non trập trùng, thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng núi.

Danh sách những món đặc sản Quảng Ninh níu chân khách du lịch

06:32:56 16/01/2021
Hy vọng sẽ giúp du khách đi du lịch Quảng Ninh có thêm nhiều sự lựa chọn cho bản thân mình. Chúc du khách sẽ có một chuyến khám phá thật ý nghĩa tại vùng đất Quảng Ninh.

Bình Thuận có những loại đặc sản nào ngon có thể hấp dẫn khách du lịch

06:31:39 16/01/2021
Nhắc đến Bình Thuận, người ta không khỏi bồi hồi khi nhớ về một vùng đất đầy nắng và gió nhưng cũng không kém phần thơ mộng.

Khách sạn từng là một phần dinh thự của Khâm sứ Pháp

22:47:31 15/01/2021
Tòa nhà 90 tuổi mang kiến trúc thời thuộc địa, từng đón tiếp nhiều chính khách trong và ngoài nước, gần nhất là Nhật hoàng Akihito.

Quán cà phê trong ngôi nhà 102 tuổi

15:49:22 15/01/2021
Ẩn mình trong khu phố sầm uất của thủ đô, quán cà phê còn lưu giữ những bức hoành phi và lục bình sứ nhuốm màu thời gian.

Đến Lai Vung mùa quýt hồng

13:56:19 15/01/2021
Quýt hồng là loại quýt chỉ có tại Lai Vung (Đồng Tháp), tập trung chủ yếu tại 3 xã Tân Thành, Tân Phước và Long Hậu. Cây quýt được trồng trong thổ nhưỡng đặc biệt (đất mỡ gà) và ảnh hưởng khí hậu nên cho ra quả khác lạ, có màu sậm hơn, ...

Tháp đá hơn 500 tuổi

13:53:15 15/01/2021
Am Tháp in dấu thời gian thờ Lê Am, một vị quan có tài được vua Lê ban nhiều đặc ân.

Khách Tây đi phượt Việt Nam cùng gấu nhồi bông

13:53:10 15/01/2021
Tobias luôn mang theo con gấu trúc bông khi đi du lịch và coi như người bạn đồng hành thân thiết.

6 cánh cổng với truyền thuyết về thế giới khác

12:46:27 15/01/2021
Trên thế giới tồn tại những cánh cổng kỳ bí, mà người ta tin rằng khi bước qua chúng, ta có thể đến chiều không gian khác.

Các điểm tham quan Nha Trang không thể bỏ qua trong tour du lịch

06:34:11 15/01/2021
Có rất nhiều du khách thắc mắc không biết nên lựa chọn các điểm tham quan du lịch Nha Trang nào là đẹp và hấp dẫn nhất. Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây về các điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới Nha Trang.

Du lịch Sapa: Thưởng thức những món đặc sản nào trong chuyến đi

05:56:50 15/01/2021
Những đặc sản Sapa vốn đã nổi tiếng trên khắp cả nước, không chỉ nổi tiếng mà còn đại diện cho một nền ẩm thực của người dân đồng bào vùng tây bắc. Do đó, hãy thử một lần ăn những món đặc sản này trong chuyến ...

Danh sách các món ăn đặc sản Nghệ An khiến khách du lịch nức lòng

16:31:19 14/01/2021
Nếu có dịp đặt chân đến xứ Nghệ trong chuyến du lịch Nghệ An, hãy một lần thưởng thức những món ăn mang hương vị dân dã của vùng đất này, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ hoài không quên.

Có thể bạn quan tâm

Kim Sung Min | Tài tử mắc bệnh tâm lý, nghiện ngập, tù tội | Tự tử sau khi hành hung vợ

Sao châu á

23:52:19 18/01/2021
Là diễn viên nổi tiếng châu Á trong những năm 2000, vị thiếu gia ngậm thìa vàng từ trong trứng nước không bao giờ phải lo lắng về áp lực tài chính, Kim Sung Min lại kết liễu cuộc đời mình một cách thiếu suy nghĩ giữa những hậu quả của t...

Diễn viên Maya tổ chức sinh nhật cho con gái 6 tuổi

Sao việt

23:36:44 18/01/2021
Nhân dịp con gái 6 tuổi, diễn viên Maya đã tổ chức tiệc sinh nhật cho con. Con gái Maya được khen xinh đẹp như búp bê.

Diễm Loan - 'Hướng dương ngược nắng': Hai lần yêu hết lòng đều khóc cạn nước mắt vì người yêu 'lừa tình'

Phim việt

23:27:52 18/01/2021
Là chuyên gia gây cười cho Hướng dương ngược nắng vì những tình huống chẳng giống ai, thế nhưng nhìn đi nhìn lại hai lần yêu say đắm, thật lòng của Diễm Loan (Vân Dung) đều bị người tình cắm sừng, dối lừa.

Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được bán cho những chặng bay nào?

Đời sống

23:26:25 18/01/2021
Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được mở bán từ 19/1 với số lượng 50.000 vé cho nhiều chặng bay trong nước.

Khởi tố Phó tổng giám đốc công ty thuộc Tỉnh ủy Bình Dương

Pháp luật

23:23:26 18/01/2021
Liên quan đến vụ chuyển nhượng đất vàng ở TP Thủ Dầu Một gây thất thoát, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có Phó tổng giám đốc Tổng công ty 3/2.

Samsung định hình phong cách tối giản 4.0 với màn hình thông minh 

Thế giới số

23:21:16 18/01/2021
Đầu năm 2021, Samsung mang đến màn hình thông minh thế hệ mới giúp xóa nhòa ranh giới giữa PC và smart TV, mở màn cho phân khúc công nghệ khác biệt.

Mẹo tấn công trong Tốc Chiến 

Game online

23:18:56 18/01/2021
Bên cạnh các quy tắc khi di chuyển, người chơi cần cân nhắc những trường hợp sau nhằm đảm bảo khả năng chiến thắng trong các pha tấn công.

Mâu Thuỷ bức xúc BTC vì đội liên tục xếp cuối dù hoàn thành xuất sắc thử thách Vietnam Why Not

Show việt

23:16:35 18/01/2021
Mâu Thuỷ không ít lần bức xúc vì team Nón Lá dù hoàn thành tốt các thử thách nhưng vẫn xếp cuối so với các đội đối thủ.

Mỹ phong tỏa Đồi Capitol

Thế giới

23:14:51 18/01/2021
Đồi Capitol bị phong tỏa do mối đe dọa an ninh bên ngoài, những người đang tham gia diễn tập lễ nhậm chức của Biden cũng được sơ tán.

Arteta lo học trò bị kiệt sức

Bóng đá thế giới

23:05:58 18/01/2021
HLV Mikel Arteta thừa nhận lịch thi đấu dày đặc của mùa giải 2020/21 đang ảnh hưởng nhiều đến Arsenal.

10 kem dưỡng ẩm tốt cho da dầu

Làm đẹp

23:04:31 18/01/2021
Kem dưỡng ẩm cho da dầu thường có kết cấu mỏng, thành phần dưỡng dịu nhẹ, dễ thẩm thấu, không gây nhờn dính.

Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày

Sức khỏe

23:02:19 18/01/2021
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị chỉ nên uống tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày để giữ cho trái tim khỏe và vóc dáng cân đối.

Trang phục mang dáng dấp những tòa cao ốc

Thời trang

22:55:10 18/01/2021
30 thiết kế thuộc bộ sưu tập Cest La Maison của Lê Lâm mang dáng vẻ những tòa nhà hoa lệ của Sài Gòn.

Katie Holmes mặc áo do bạn trai thiết kế

Phong cách sao

22:51:29 18/01/2021
Katie Holmes mặc áo phông họa tiết phong cảnh do người tình Emilio Vitolo vẽ.

Kim So Hyun đúng chuẩn "công chúa chiến binh", mặt bê bết máu ở bom tấn sử thi với Ji Soo

Phim châu á

22:49:45 18/01/2021
Kim So Hyun mang đến hình tượng cực kì mạnh mẽ trong River Where the Moon Rises.