Người cha mất con sau trận lũ dữ ở Điện Biên: ‘Tôi mất tất cả, chỉ trông vào bộ đội’
Sau cơn lũ dữ tại Điện Biên, đường sá bị chia cắt, bùn đất ngổn ngang. Những bước chân của người lính, cán bộ y tế đã băng rừng , vượt suối , khiêng cáng hơn 20km để đưa người bị thương thoát khỏi tâm lũ.
Trận lũ dữ đêm 31/7, rạng sáng 1/8 đã khiến 5 người bị thương nặng tại xã Tìa Dình và Xa Dung , tỉnh Điện Biên. Giao thông bị chia cắt nặng nề, xe cứu thương không thể tiếp cận hiện trường. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng quân đội , y tế, dân quân địa phương… đi bộ hàng chục km để cứu người.
Từng giây phút quý giá được các cán bộ y tế, quân đội và người dân địa phương tận dụng để cứu chữa những người bị thương. Ảnh: Thái Dương
Giữa rốn lũ Điện Biên, khi đường sá bị chia cắt, mạng sống con người trở nên mong manh hơn bao giờ hết, những bước chân bộ đội, cán bộ y tế và người dân vẫn không dừng lại. Bằng sức người, họ vượt núi, băng rừng, lội suối vượt lũ 20km để tận dụng từng giây, phút quý giá giành giật sự sống cho người bị thương.
Trong đoàn người cõng cáng vượt suối, anh Vừ A Sử (trú xã Xa Dung) rớm nước mắt nói: “Gia đình tôi có 5 người thì 3 người bị nạn. Con trai 1 tuổi đã mất, vợ và con gái bị thương nặng. Không có bộ đội, cán bộ xã giúp, tôi cũng không biết làm gì nữa…”.
Từ 14h chiều 1/8, đoàn cứu hộ bắt đầu hành trình xuyên rừng vượt lũ dài hơn 10km, mất hơn 5 giờ mới đưa được người bị thương đến chỗ bác sĩ đang chờ cấp cứu.
Lực lượng quân đội cõng cáng 20km đưa những người bị thương ra điểm tập kết. Ảnh: Thái Dương
Còn tại xã Tìa Dình, đến 3h sáng 2/8, lực lượng cứu hộ mới đưa được 3 bệnh nhân ra điểm tập kết. Trên người cán bộ, chiến sỹ bùn đất lấm lem và ánh mắt mọi người lại sáng lên khi nhìn thấy xe cứu thương đang đợi ở phía trước.
“Chúng tôi đi không dám nghỉ, đường sạt lở phải lội suối, trèo đồi, chỉ mong cứu người kịp thời”, chiến sĩ Lò Văn Chiến chia sẻ.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường công tác cứu hộ, cứu nạn do mưa lũ. Ảnh: Thái Dương
Trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ tại vùng lũ, ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên – đã gặp gỡ, động viên các nạn nhân, yêu cầu ngành y tế bố trí bác sĩ, xe cấp cứu trực 24/24 tại các điểm thuận lợi, không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau.
Các nạn nhân sau đó được đưa về bệnh viện đa khoa tỉnh, được bác sĩ đánh giá chấn thương, xử lý vết thương, truyền dịch, thở oxy, hồi sức nội khoa… trong điều kiện khẩn cấp.
Clip lũ dữ tại Điện Biên sáng 1/8
Thầy cô xứ Nghệ băng rừng, lội suối đến trường sau mưa lũ
Nhiều trường học ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ, không thể khai giảng.
Nước lũ rút, nhiều thầy cô giáo phải băng rừng, vượt suối đến trường khắc phục hậu quả.
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị chia cắt do mưa lũ, gây khó khăn cho thầy trò trên đường đến trường - Ảnh: VI LOAN
Sau cơn lũ quét tối 4-9, nhiều điểm trường ở huyện Kỳ Sơn không thể tổ chức khai giảng. Một số điểm trường bị lũ cuốn tan hoang chưa thể tổ chức dạy học. Sáng nay, nhiều giáo viên ở xã Chiêu Lưu đã vượt suối đến trường khắc phục hậu quả.
Quá 12h trưa, thầy Lê Quỳnh Lưu - hiệu trưởng Trường tiểu học Chiêu Lưu 2, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn - cùng một số lãnh đạo, giáo viên khác của trường mầm non trên địa bàn nhọc nhằn vượt núi, tìm đường đi bộ vào trường.
Biết tin mưa lũ về đêm qua nên từ tờ mờ sáng thầy Lưu đã xuất phát từ thị trấn Mường Xén để vào trường cho kịp chuẩn bị lễ khai giảng. Thế nhưng có khoảng 6km đường từ trung tâm xã vào trường bị sạt lở nặng, xe không đi được, phải leo núi, tìm đường đi bộ.
Đến đoạn cầu tràn, nước chảy xiết nguy hiểm, thầy Lưu và đồng nghiệp đứng đợi lực lượng địa phương giúp sức. Nhiều điểm trên đường bị sạt không có lối đi, các giáo viên phải tìm cách băng qua các lối nhỏ trên rừng.
Sau lễ khai giảng, nhiều giáo viên ở huyện Kỳ Sơn phải băng rừng, lội suối đến trường dọn dẹp trường lớp - Ảnh: VI LOAN
Hai trường mầm non và tiểu học Chiêu Lưu 2 đóng tại bản La Ngan nằm gần bờ suối. Đêm 4-9, lũ tràn qua đã đánh sập toàn bộ tường bao điểm trường chính, khu vực nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú của học sinh. Khu vực ký túc xá của giáo viên, sân trường bị ngập trong bùn đất.
Năm học này, Trường tiểu học Chiêu Lưu 2 có 264 học sinh, trong đó có 100 em bán trú được phụ huynh đưa đến trường một ngày trước để kịp đón lễ khai giảng. Trường chưa xây dựng được nhà ở bán trú cho học sinh, nên tạm thời nhà trường sắp xếp cho các em ngủ trong phòng đa chức năng.
"Mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã xong xuôi, nhưng chỉ sau trận mưa to tối qua, bùn đất đã tràn vào sân trường, cơ sở vật chất bị ảnh hưởng. Ban giám hiệu phải chỉ đạo giáo viên thông báo đến phụ huynh, học sinh tạm hoãn khai giảng", thầy Lưu nói.
Mưa lũ làm sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương huy động máy móc tới dọn dẹp, thông đường - Ảnh: VI LOAN
Trường mầm non Phà Đánh, xã Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) nằm trên đồi cao. Mặc dù không bị nước lũ dâng lên gây ngập nhưng đất đá sạt lở đã làm đổ tường bao xung quanh. Công sức dọn dẹp, trang trí của giáo viên và phụ huynh trong những ngày qua chuẩn bị cho lễ khai giảng cũng bị mưa lũ phá hủy.
Cô Hoàng Thị Anh - hiệu trưởng nhà trường - cho hay, chỉ có 4 điểm trường mầm non ở dọc trục đường chính của xã có thể dự lễ khai giảng, còn 4 điểm trường lẻ tại các bản Phà Khốm, Piêng Hòm, Kèo Lực 1 và bản Sắn, giáo viên vẫn chưa thể vào.
"Các cô điểm lẻ sẽ đi xe máy vào trường, đến đoạn nào không đi được nữa thì để xe lại dọc đường rồi đi bộ. Vào được tới nơi, tùy tình hình thực tế sẽ chủ động kế hoạch đón trẻ mà không khai giảng", cô Anh cho hay.
Phụ huynh cùng giáo viên dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ ở trường mầm non và tiểu học Chiêu Lưu 2, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An chiều 6-9 - Ảnh: VI LOAN
Ông Phan Văn Thiết - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn - cho hay, trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 4-9 đã gây lũ quét, lũ ống và sạt lở đất nhiều xã như Bảo Nam, Chiêu Lưu, Phà Đánh, Hữu Kiệm...
Qua thống kê ban đầu, có hơn 10 trường học bị ảnh hưởng thiệt hại cơ sở vật chất do mưa lũ, phải hoãn lễ khai giảng. Một số trường thiệt hại ít, sau khi vệ sinh, dọn dẹp đã kịp tổ chức lễ khai giảng cho học sinh.
"Mưa lũ ngay trước lễ khai giảng khiến nhiều trường học trên địa bàn rất vất vả. Nhưng ưu tiên hàng đầu là an toàn của học sinh, giáo viên. Sau khi khắc phục hậu quả, đảm bảo điều kiện dạy học an toàn, các trường sẽ đón học sinh trở lại và có kế hoạch dạy học theo chương trình", ông Thiết nói.
Biên phòng băng rừng bảo vệ mốc biên giới giữa giá lạnh thấu xương
Những người lính biên phòng ở biên giới xứ Nghệ ngày đêm bám bản, băng rừng, vượt suối gùi hàng giữa thời tiết lạnh thấu xương để bảo vệ mốc biên cương của Tổ quốc. Những ngày tháng Chạp, tiết trời ở vùng đất Cao Vều, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) lạnh như cắt da, cắt thịt. Mặc cho thời...
Ngu Thư Hân bị cấm sóng ở Trung Quốc, tìm đường qua Thái Lan phát triển02:35
Trương Ngọc Ánh bị bắt, bạn trai kém tuổi và chồng cũ có cùng 1 thái độ02:46
Lệ Quyên bất ngờ phát biểu về việc "ca sĩ hát lỗi", netizen gọi tên Hà Hồ?02:32
Trương Ngọc Ánh nhắc thẳng tên Mỹ Tâm trước khi bị bắt, thông điệp gây sốc MXH?03:06
Hồ Ngọc Hà gặp sự cố, Kim Lý liền có một hành động ẩn ý, nghi hôn nhân tan vỡ?02:27
Hương Giang lọt BXH dự đoán vào Top 20 Miss Universe, Nawat livestream réo tên02:32
Jennie cạnh tranh Lisa, diện mốt tranh cãi, 1 động thái 'thiêu đốt' mọi ánh nhìn02:34
Chàng trai Hưng Yên mê làm mô hình nhà xưa, kể kỷ niệm rơi nước mắt00:36
Vợ Đức Tiến "bức xúc" mẹ chồng dòm ngó tiền phúng điếu và đóng góp cho con?02:30
Em Ngân 98 tiết lộ tình hình của chị trong tù, trên livestream có hành động sốc02:41
Hòa Minzy chống nạng, ngồi xe lăn đến sự kiện, lộ tình trạng sức khỏe báo động!02:32Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hồ chứa nước vỡ làm 1 người chết chưa được cấp phép

Bão Kalmaegi vào Biển Đông sẽ tăng cấp nhanh

Hiện trường tan hoang sau vụ vỡ hồ chứa ở Lâm Đồng, người dân trắng tay sau một đêm

Bùn đất từ đồi bất ngờ đổ ập xuống vùi máy múc, tài xế thoát nạn

Mưa lũ tại miền Trung: Vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc

Khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích do lũ cuốn và khi thả lưới đánh cá

Đèo Đại Ninh tiếp tục sạt lở nặng, quốc lộ nối Phan Thiết - Đà Lạt ách tắc

Sập cầu ở Quảng Ngãi, người đi xe máy rơi xuống dòng nước chảy xiết

Vỡ hồ chứa ở Lâm Đồng, 3 người trong một gia đình bị cuốn trôi

Vỡ hồ chứa nước trên núi ở Lâm Đồng, bé gái 13 tuổi tử vong

Huy động hơn 60 người tìm kiếm một phụ nữ mất tích trong rừng

100% nạn nhân các vụ "bắt cóc trực tuyến" ở độ tuổi 18-22
Có thể bạn quan tâm

Hamas gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn Gaza
Thế giới
17:43:06 02/11/2025
7 bữa tối độc đáo cho cả tuần thảnh thơi: Mỗi ngày đều 4 món ngon, dễ làm và được cả gia đình yêu thích
Ẩm thực
17:24:18 02/11/2025
Sốc: 60 con chấy bò ra từ mái tóc của "girl phố" 2k4, tiệm gội đầu phải tổng vệ sinh sau khi tiễn khách
Netizen
16:52:21 02/11/2025
Sự hết thời của 1 sao hạng A: Fanclub tan rã, antifan tăng kỷ lục, cứ xuất hiện là bị chê "đẹp người xấu nết"
Hậu trường phim
16:05:02 02/11/2025
Ồn nhất lúc này: Mỹ nam showbiz bỏ bạn trai Tây sau 9 tháng hẹn hò, nào ngờ "quay xe" chỉ sau 2 ngày!
Sao châu á
15:47:31 02/11/2025
Sốc nặng hình ảnh trong tù của "kẻ săn mồi tình dục" Diddy: Ngoại hình hốc hác, già nua không thể nhận ra
Sao âu mỹ
15:44:56 02/11/2025
Chiếc xe điện lập kỷ lục đi được quãng đường gấp đôi quảng cáo
Ôtô
14:52:17 02/11/2025
Xử lý nghiêm việc đưa tin thất thiệt "bà cụ mấy ngày không ăn uống" trong mùa lũ
Pháp luật
14:37:56 02/11/2025
Tóm dính Hoa hậu Lê Hoàng Phương và tình cũ Thiều Bảo Trâm đi chơi Halloween, thân thiết cỡ này không có gì mới lạ!
Sao việt
14:26:32 02/11/2025
VinFast ra mắt xe máy điện ZGoo và FLazz, giá từ 14,9 triệu đồng
Xe máy
14:25:18 02/11/2025
Xe bán tải tông gãy cột điện, lao vào người đi đường ở TPHCM
Nhà sập, đường tắc do mưa lũ ở Điện Biên, Sơn La
Lực lượng Công an băng rừng, vượt suối gùi hàng cứu trợ vào vùng cô lập
Nộp 60.000 đồng để được 'đu dây' đến trường


Lũ quét bất ngờ xuất hiện trong đêm cuốn bay nhà dân ở Điện Biên
Quân đội huy động hơn 346.000 người, 620 xe đặc chủng, 5 máy bay chống bão
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang
Huy động hơn 60 người tìm kiếm 2 cháu nhỏ mất tích khi lên rẫy cùng bố
Tuyên Quang: Mẹ của bé "đăng đàn" bóc trần tài xế, hé lộ điểm bất thường?
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 tiếp tục di chuyển hướng Tây Tây Bắc
Lốc xoáy gây thiệt hại 64 căn nhà tại Sóc Trăng
Xe khách đâm vào vách núi ở Điện Biên, 18 người thương vong
Các hộ dân bị thiệt hại do lũ quét ở Mường Pồn đã có nhà mới
Điện Biên: Thăm hỏi, động viên gia đình cháu bé bị đuối nước tử vong
Miền Bắc đang mưa rất lớn, 6 tỉnh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
Xuyên đêm thông đường để tiếp cận xe khách gặp nạn ở Cao Bằng
Nguy cơ cao lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại miền núi Bắc Bộ
Thi thể cô gái trong cốp ôtô đậu ven đường TP HCM
Danh tính cô gái trong vụ thi thể phân huỷ ở cốp ô tô
Cảnh bất ngờ trên 'phố vàng' ở Thanh Hóa sau khi công an phong toả khu vực
Vụ dân dựng lều phản đối trại lợn ở Thanh Hóa: Ngừng nuôi mới, xử lý ngay ô nhiễm
Cháy lớn kho phế liệu kèm tiếng nổ, người dân TPHCM bế con tháo chạy
Tài xế tông chết người rồi lái ô tô bỏ trốn trong rẫy cà phê
Đà Nẵng: Một xã biên giới bị cô lập, trụ sở xã đối diện nguy cơ đổ sập
Sập giàn giáo công trình ở Hải Phòng, 2 người tử vong
"Hoa âm không thể vào nhà dương": 5 loại hoa tưởng đẹp nhưng dễ khiến nhà bạn bí bách, hao tài, nên dọn ra ngay
Bản chất thật của Trương Bá Chi
Xem camera chồng và osin có hành động lạ, tôi sửng sốt khi biết sự thật
Hóa ra 6 năm nay, lương của chồng tôi không "bốc hơi" vô cớ, tất cả đều chảy vào tài khoản của cô em gái đã lấy chồng
Triệu Lộ Tư được miễn khoản phạt hơn 200 triệu Nhân dân tệ
Trước khi bị bắt, Trương Ngọc Ánh làm gì ở Gia Lai?
Nhà giàu hay nhà nghèo cũng phải nhớ 4 điều này, kẻo tiền tài khó giữ, con cháu lụi bại
Dù tiết kiệm đến đâu, đừng dại mua 5 món đồ giá rẻ này vì dễ sinh bệnh, giảm tuổi thọ
Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong "nhà kính" biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc
Vì Hồ Ngọc Hà, khán giả phải tìm đến Lệ Quyên để "chữa lành"
Clip: Bắt tạm giam nghệ sĩ Trương Ngọc Ánh
Trương Ngọc Ánh làm gì vài tiếng trước khi bị bắt?
Bị cả cõi mạng đùa giỡn, Lệ Quyên viết tâm thư - Hồ Ngọc Hà đáp trả 2 chữ
Khởi tố, bắt tạm giam nghệ sĩ, người mẫu Trương Ngọc Ánh
Nhà sản xuất '2 ngày 1 đêm' xin lỗi
Động thái đầu tiên từ phía Trương Ngọc Ánh sau khi bị bắt
Trương Ngọc Ánh qua mặt, chiếm đoạt tiền của công ty và bạn bè như thế nào?
File ghi âm hé lộ bí mật động trời khiến cả showbiz điêu đứng